Ý thức nghiêm túc trong việc hát quốc ca ở trường học

Nghị luận: Ý thức nghiêm túc trong việc hát quốc ca ở trường học

Hướng dẫn

Hát quốc ca trong buổi lễ chào cờ đầu tuần là một hoạt động bắt buộc diễn ra ở tất cả các cơ quan, trường học, công sở trong cả nước. Việc hát quốc ca ở trường có vai trò nhắc nhở chúng ta về tình yêu nước và nghĩa vụ thiêng đối với đất nước. Đây là một hoạt động hết sức ý nghĩa.

* Quốc ca là gì?

– Quốc ca là bài hát được nhà nước quy định dùng để giao tiếp quốc tế hoặc hát vào buổi lễ chào cờ đầu tuần ở tất cả các cơ quan, truwpwngf học, công sở trong cả nước. Quốc ca là một bài hát ca ngợi tinh thần yêu nước, khơi gợi và tán dương truyền thống, lịch sử đấu tranh của một dân tộc. Lời bài hát hùng hồn, nghiêm trang, được thực hiện một cách nghiêm túc đầy trang trọng.

* Tại sao phải nghiêm túc khi hát quốc ca ở trường?

Hầu hết học sinh ở các trường học hiện nay lơ là trong việc hát quốc ca. Nguyên nhân xuất từ nhận thức yếu kém về vai trò, ý nhĩa và tầm quan trọng của việc hát quốc ca.

Hoạt đông chào cờ và hát quốc ca vào ngày đầu tuần ở trường học là một hoạt động nghiêm túc, diễn ra bắt buộc đối với tất cả các trường học trong cả nước. Đây là một hoạt động rộng lớn, có ý nghĩa giáo dục sâu sắc niềm tự hào về truyền thống đấu tranh của dân tộc và tình yêu nước đối với học sinh.

Nghiêm túc khi hát quốc ca trong buổi lễ chào cờ thể hiện thái độ tôn trọng của học sinh đối với hoạt động ý nghĩa này; biết tôn trọng bản thân, thầy cô và trường học.

Hát quốc ca hùng hồn, khí thế bằng cả trái tim thể hiện tình yêu sâu sắc đối với đất nước; thể hiện lòng biết anh đối với lớp lớp cha anh đã hi sinh, cống hiến xương máu để gìn giữ nền độc lập nước nhà.

Hát quốc ca nghiêm túc thể hiện tinh thần trách nhiệm cao cả đối với xã hội và cả dân tộc.

Hát quốc ca sẽ củng cố niềm tin vững mạnh vào bản thân, gây dựng cho ta niềm tin tưởng lớn lao vào tương lai đất nước, tạo cho ta tình yêu cuộc sống và quyết tâm phấn đấu và hành công trên con đường học tập.

Hát quốc ca có sức mạnh gắn kết con người Việt Nam trong một mặt trận yêu nước, cùng hướng đến nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

* Mỗi học sinh phải hát quốc ca như thế nào?

Hiện nay, việc hát quốc ca ở các trường học diễn ra chưa thật sự nghiêm túc. Học sinh chưa có nhận thức đúng đắn về hoạt động ý nhĩa này nên thực hiện một cách gượng ép, khiến cho việc đồng ca rời rạc, không thể hiện được hào khí của bài quốc ca. Để hát quốc ca đúng như quy định, học sinh phải thực hiện các yêu cầu sau:

Tư thế khi hát quốc ca phải nghiêm trang, đứng thẳng, mắt nhìn thẳng vào hướng lá cờ tổ quốc. Phải giữ trật tự trước và sau khi hát quốc ca.

Khi hát phải theo hiệu lệnh để việc đồng ca diễn ra đồng đều. Hát quốc ca phải đúng nhịp, khí thế, hào hùng, hát to và rõ ràng.

Khi hát phải chân thành bằng cả con tim và trí óc, cảm nhận sâu sắc sự thiêng liêng và khơi dậy niềm tự hào, tình yêu và trách nhiệm đối với tổ quốc.

Mỗi lần hát quốc ca là một lần người Việt Nam tự bồi dưỡng tinh thần yêu nước, tinh thần tự tôn dân tộc để nhận thức sâu sắc hơn trách nhiệm của mỗi công dân đối với đất nước. Thế nên, hãy hát bằng lời, bằng tình cảm bừng dậy lên tận đáy lòng, từ trong sâu thẳm trái tim nồng nàn yêu nước mới cảm nhận hết được cái hay, cái đẹp, cái rung cảm thiết tha, âm hưởng hùng tráng của một bản quốc ca mang tầm thời đại, hết sức thiêng liêng, thành kính nhưng cũng rất đỗi quen thuộc, gắn bó, thân thương.

Phải nhìn nhận hát quốc ca là một hoạt động thiêng liêng. Quốc ca là bài hát xuyên suốt đời người. Mỗi học sinh hãy nâng cao ý thức nghiêm túc trong việc hát quốc ca để thể hiện trách nhiệm và tình yêu đối với tổ quốc.

Nguồn: wikisecret.com

Có thể bạn quan tâm?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button