y nghia nhan de truyecca3n ngan chiec thuyen ngoai xa nguyecc83n minh chau 2276
Văn mẫu lớp 12

Ý nghĩa nhan đề truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa- Nguyễn Minh Châu

Ý nghĩa nhan đề truyện ngắn – Nguyễn Minh Châu

Hướng dẫn

Ý nghĩa nhan đề truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa- Nguyễn Minh Châu:

Bài làm:

vốn đa dạng và phức tạp. Đôi khi có những hình ảnh, sự vật ta nhìn thấy trước mặt, nhưng thực chất đằng sau lại là một câu truyện dài và có thể chứa đầy bi kịch. Có ai chưa từng mỉm cười cho qua những nỗi đau, phía sau một nụ cười , có thể là vô vàn nỗi đâu bất tận… Cuộc sống cứ vậy thả trôi, đôi khi những gì ta nhận ra hôm nay, mai sau lại có thể ngược lại và sai khác đi. Tìm hiểu một câu truyện, đọc một nhan đề, tuy thâu tóm cả hồn cốt tác phẩm nhưng có thể lại chứa đựng cả một trải nghiệm dài của nhà văn mà không tìm hiểu kĩ ta không thể nhận ra dễ dàng. , nhà văn trưởng thành sau kháng chiến, ông với theo đuổi những điều sâu thẳm và khuất lấp trong bề sâu tâm hồn . Bằng khối óc và ngòi bút tài năng, ông đã nêu bật được một nội dung mà ta khó có thể tìm hiểu dễ dàng, và với nhan đề câu truyện “chiếc thuyền ngoài xa” đã gợi cho ta những ấn tượng khó phai mờ.

Chiếc thuyền ngoài xa được kể với nội dung ngắn gọn như sau. Nhiếp ảnh gia Phùng, một người nghệ sĩ có nhiệm vụ được giao là hoàn thành xuất sắc cho cuốn lịch cuối năm, đây chính là yêu cầu của trưởng phòng nơi anh công tác. Phùng tìm lại kí ức xưa, tìm nơi anh từng chiến đấu để chụp ảnh, sau bao tháng ngày tìm kiểm cảm hứng, Phùng đã chộp được cho mình một khoảnh khắc đẹp vô ngần. Mà hiện ra như một vật thể sinh động, tuyệt mĩ và khó lòng nhìn thấy lần thứ hai. Phùng vội chụp lại nhiều tấm để lưu giữ, và trong lòng anh chắc mẩm đã có thể hoàn thành xong bộ ảnh tuyệt đẹp nhất.

Nhưng sau đó, khi chiếc thuyền trôi vào bờ. Phùng bất ngờ nhận ra một cảnh tượng, người chồng dùng vũ lực quật tới tấp vào lưng người đàn bà hàng chài. Sau đó, Phùng phải nhờ tránh án tòa án là Đẩu – bạn mình giải quyết. Người đàn bà tưởng như được cứu thoát bằng pháp luật, nào ngờ khi mụ đến, đã mang theo một câu truyện dài. Hóa ra trong sâu thẳm tâm hồn, người đàn bà ấy chịu khổ cực cũng vì miếng cơm manh áo của các con, mong các con được sống hạnh phúc…

Phùng chụp xong bức ảnh, ngắm kĩ anh mới thấy, hình như đằng sau một bức ảnh tuyệt mĩ ấy, hiện lên cái màu hồng của sương mai, và khi nhìn lâu hơn anh phát hiện ra như hình ảnh người đàn bà hàng chài nghèo khổ và lam lũ ấy đang bước ra từ bức tranh.

Và nhan đề câu truyện cũng nảy lên từ đó. Qua lăng kính của một nhiếp ảnh gia, Nguyễn Minh Châu đã phóng họa ra một tư tưởng nhân sinh và ý nghĩa vô cùng sâu sắc. Chiếc thuyền ngoài xa trước hết là hình ảnh tả thực, là biểu tượng của nghệ thuật. đó chính là nghệ thuật đã đạt đến mức hoàn mĩ và đẹp vô cùng. Thứ hai, chiếc thuyền chứa đựng một nghịch lí ngang trái éo le của cuộc sống. Đặt ra yêu cầu nghệ thuật, không được phô diễn bề ngoài mà phải đi sâu thâm nhập vào trong đối tượng, nhìn nhiều khía cạnh, đa dạng…

Nhan đề của câu truyện thật hay, vừa mang ý nghĩa nghệ thuật vừa như một tuyên ngôn của tác giả. Nhằm nhấn mạnh lại ý nghĩa mối quan hệ gần gũi giữa nghệ thuật và cuộc sống.

Theo wikisecret.com

Content Protection by DMCA.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *