Văn tả cây chuối ngắn, hay nhiều người đọc

Văn tả ngắn, hay nhiều người đọc

Dàn ý chuối chi tiết nhất

a, Mở bài: Cây chuối đang có buồng ở vườn nhà em.

b, Thân bài:

+ Tả bao quát: Cây chuối to, cao mọc thành bụi xanh tốt.

+ Tả chi tiết:

– Rễ như con giun bám vào đất.

– Gốc phình to hơn thân.

– Thân xốp nhẵn bóng như cột đình, có màu đỏ tía.

– Lá to và dài. Lá già màu xanh thẫm, lá non xanh nõn, lá khô héo rũ xuống thân.

– Hoa chuối lúc mới ra nhọn, chỉa thẳng lên trời.

– Buồng chuối dài to, trĩu xuống.

– Quả chuối như ngón tay úp sát vào nhau.

– Chuối chín ăn ngon và bổ.

c, Kết luận: Cây chuối có nhiều lợi ích, lá dùng để gói bánh, quả để ăn, thân cây là thức ăn của lợn.

Đoạn văn mẫu tả cây chuối vườn nhà em số 1

Vườn nhà ngoại em không rộng lắm, ngoại trồng được một đám rau muống, dăm cây cà. Sát đám rau là bụi chuối sứ xanh mướt. Cây chuối tơ nhất bụi đã trổ buồng.

Cây chuối lớn cao độ hơn hai mét có những cây chuối con bao xung quanh, nhìn từ xa, bụi chuối như một đàn mẹ con dắt díu nhau nom rất xinh. Gốc chuối to bằng bắp đùi người lớn, thân chuối càng lên cao càng thon lại. Da thân chuối màu xanh, sờ vào man mát bàn tay. Từ gốc lên đến khoảng hai mét, cây chuối tỏa ra nhiều tàu lá tròn xoay xung quanh. Lá chuối to bằng cái máng úp, màu xanh biếc, có lá hơi vàng bị gió đánh nát trông tơi tả. Một vài tàu lá khô héo rũ xuống gốc cây. Chính giữa tán lá chuối, cuống buồng chuối như cái vòi mọc cong vồng xuống đất to bàng cổ tay em. Cuống buồng đeo một bắp chuối màu tím đỏ to bằng cái tô con, dài hai mươi lăm xăng-ti-mét, đầu nhọn như búp sen. Từng lớp cua bắp chuối rơi rụng ra để lộ nải chuối bé bằng bàn tay, trái chuối nhỏ xíu như ngón tay út, màu xanh non. Trái chuối vẫn còn đeo cuống hoa chuối đen đen trên đầu. Bắp chuối trổ đã lộ ra năm nải chuối đối xứng nhau. Nải trổ ra trước to hơn nải trổ ra sau, nải cuối cùng thứ năm chí leo queo mấy trái bé tẹo không đều nhau. Buồng chuối trổ xong nải chót thì ngoại cắt bắp chuối vào thái mỏng làm gỏi ăn. Gỏi bắp chuối ăn giòn, ngon lạ. Ngoại em thích trồng chuối vì ngoài trái chuối ngon và bổ, lá chuối còn được dùng gói , bánh ít, thân cây chuối còn dùng để chăn nuôi được. Đàn gà của ngoại rất thích ăn cám trộn cây chuối băm nhỏ. Chính vì thế ngoại vun gốc cho cây mẹ và đánh gốc chuối con để trồng dọc theo bờ đám rau muống. Mai này, vườn của ngoại sẽ xanh mướt màu lá cây.

Em rất thích bụi chuối, nhất là cây chuối đang trổ buồng. Bụi chuối gợi cho em hình ảnh người mẹ tần tảo sớm hôm lo lắng cho đàn con. Em thêm yêu mẹ và yêu sao mảnh vườn con có cây chuối mà ngoại ti mỉ chăm sóc bấy lâu.

Đoạn văn tả cây chuối đang ra buồng

Trong vườn nhà em có biết bao nhiêu loại quả: nào chuối, nào na, nào xoài. . . Mỗi mùa lại có một loại quả khác nhau mà đã trồng để ăn quả. Biết em và mẹ thích ăn chuối, bố đã trồng một hàng chuối ở phía góc vườn. Bố bảo, chuối nhanh có quả ăn lắm. Và thật bất ngờ, vào một buổi sáng tỉnh dậy, em đã thấy cây chuối trồng những tháng trước đã bắt đầu có nụ.

Cây chuối bố trồng mới ngày nào còn nhỏ mà bây giờ, thân chuối đã không còn màu tím đậm lúc nhỏ nữa, giờ đây chúng chuyển sang màu xanh bóng. Những tàu lá chuối to, như những chiếc quạt khổng lồ ngày ngày đón gió. Và ngay dưới phía tàu là là một bông hoa chuối màu tím thẫm. Bố bảo, hoa chuối này có thể ăn được, nhưng cả nhà đã đồng ý cùng nhau để chúng thành những buồng chuối chín lấy quả. Chỉ gần một tuần sau, hoa chuối đã bắt đầu nhỏ dần và hình thành nên những quả chuối nhỏ xíu chỉ bằng một ngón tay út. Chúng vẫn còn được bọc trong một túi màu trắng. Sau đó, ngày qua ngày, những quả chuối bắt đầu to dần lên.

Đi cùng với nó, những tàu lá chuối cũng héo dần và buồng chuối dài dần xuống. Những buồng chuối xanh nặng trĩu xuống và ngả sang màu vàng óng. Từng quả chuối chín vàng ươm, to tròn quây xung quanh buồng ở giữa. Do buồng chuối to và nặng quá cho nên cây chuối bắt đầu bị đổ xuống. Hôm ấy, bố cùng em đã phải làm cây bằng tre để chống thân cho cây. Có lẽ rằng, tất cả những tinh hoa và chất dinh dưỡng đã được đem nuôi buồng chuối nên cây chuối bây giờ không còn có màu xanh nữa mà những tàu lá bắt đầu bị khô đi rất nhiều so với lúc đầu, thân cây cũng đỏ hơn và không bóng như ngày trước.

Cây chuối là công sức của bố và cả gia đình đã cùng nhau trồng để tạo ra những loại quả ngon cho cả nhà. Em rất thích cây chuối của nhà em. Sang năm, em sẽ lại bảo bố em cùng trồng chuối để mẹ có thể đem biếu ông bà và mang đi chợ bán.

Bài văn tả cây chuối lớp 7

Nhà nào nhà nấy đều có một khu vườn rộng trồng đủ mọi loại cây ăn quả khác nhau. Mỗi lần về quê thăm nội, em thích nhất là được ra ngắm nhìn khu vườn của nội. Trong đó, em thích nhất chính là cây chuối mà nội trồng.

Nội em kể chuối có rất nhiều loại: chuối tiêu, chuối hột, chuối ngự… Mà mỗi loại chuối lại có đặc điểm khác nhau của nó. Chuối tiêu dài và nhỏ, lại phổ biến; còn chuối hột thì to và ngắn, bên trong là hột chuối to bằng hạt cườm nho nhỏ, cắn vào phát ra tiếng vui tai; chuối ngự lại là loại chuối ngon và đắt nhất bởi ngày xưa đó là loại chuối được dâng lên vua, nhỏ, ngon và ngọt, ăn một lần liền nhớ mãi…

Nhưng dù khác nhau thì những cây chuối đó đều có chung những đặc điểm đặc trưng về thân cây, lá cây, hoa… Cây chuối chỉ có duy nhất một hoa, mà hoa của nó lại to lắm, to hơn rất nhiều lần so với cả những loại hoa cắm trong nhà nữa. Hoa chuối có màu đỏ sậm. Em chưa từng thấy hoa chuối nở bao giờ cả bởi mỗi khi ra hoa là nội em lại cắt xuống, đem về làm rau sống ăn cùng. Hình như bên trong chính là phần mà sau này sẽ trở thành buồng chuối đấy.

Buồng chuối dài, mỗi nải chuối cứ xếp so le nhau như một chiếc cầu thang vòng màu xanh sậm bắt mắt. Qua , những trái chuối ấy sẽ to dần, màu xanh cũng dần chuyển sang màu vàng. Hương chuối chín cũng lan tỏa bay khắp không gian. Chỉ chờ đến lúc ấy, em cùng nội ra vườn chặt buồng chuối xuống, đem để ở góc bếp chờ ngày nó chín.

Còn cây chuối, nội em sẽ ra chặt bỏ thân cây, đem lá về bán cho các bác bán xôi, còn thân thì để băm làm thức ăn cho đàn gà. Những gốc chuối qua thời gian sẽ sớm mọc lên thành cây chuối mới, và một mùa chuối nữa lại bắt đầu. Cây chuối cũng chẳng cần chăm sóc quá tỉ mỉ, vậy nên nội em rất yên tâm. Hồi còn bé, thi thoảng em lại nghịch ngợm ra vườn lấy vài nõn lá chuối non về chơi đồ hàng cùng đám trẻ .

Em yêu những cây chuối ở khu vườn của nội lắm. Em mong sau này về quê thăm nội, những cây chuối vẫn đứng đó, tàu lá xanh bay trong gió, những buồng chuối chín vàng thơm nức lòng người.

Đoạn văn tả cây chuối lớp 5 ngắn

, khi chim hót líu lo, những con bướm dập dờn trong nắng ấm thì cũng là lúc cây cối đâm chồi, nảy lộc. Trong dịp nghỉ tết, em được cho về thăm . Vừa về đến nhà, em chào mọi người rồi chạy tót ra vườn chơi. Em thích vườn nhà bà lắm. Mỗi dịp xuân về, mảnh vườn của bà như được khoác lên tấm áo mới, tươi sáng, sinh động hẳn lên. Ở đó có rất nhiều loại cây ăn quả. Nhưng em thích nhất một bụi chuối tiêu sai quả ở góc bờ ao.

Nhìn từ xa cây chuối cao hơn đầu người. Lại gần mới thấy có cây cao bằng mái ngói nhà bà em. Từ gốc lên đến ngọn, thân cây càng nhỏ dần. Thân cây chuối nhẵn bóng, có chỗ màu xanh nhạt, chỗ khác lại phơn phớt màu mận chín, sờ tay vào ta có cảm giác mát và dễ chịu. Nhưng đấy là phần thân cây còn tươi. Phần thân có lớp vỏ đã khô thì thô ráp, xù xì. Cây chuối rất đặc biệt: không có cành mà chỉ có lá mọc ra từ thân cây. Lá chuối rất to và dài, mặt trên có màu xanh thẫm, mặt dưới màu nhạt hơn, lại có một lớp phấn trắng mỏng phủ lên.

Buồng chuối dài hơn nửa mét. Mỗi buồng có đến chục nải. Hầu hết các quả còn xanh, chưa ăn được. Nhưng có vài quả đã chín, màu vàng tươi, trông rất hấp dẫn. Đó là món khoái khẩu của lũ chim chào mào, chúng thường xuyên đến đây, gọi nhau ríu rít. So với chuối trẩy xanh đem dấm thì chuối chín cây ngọt hơn hẳn và có mùi thơm lạ lùng khó quên! Viết đến đây em vẫn còn chảy nước miếng!

Hôm ấy bà kể cho em nghe là cây chuối không chỉ cho ta quả để ăn mà còn có rất nhiều công dụng khác nữa: thân cây dùng làm thức ăn cho lợn, lá chuối dùng để gói bánh, hoa chuối để làm nộm… Ngoài ra quả chuối xanh còn để nấu món chuối ốc ngon tuyệt.

Không ngờ cây chuối lại có nhiều ích lợi như thế. Em đã chụp được nhiều bức ảnh của bụi chuối ở vườn nhà bà. Và hình ảnh cây chuối vẫn còn in đậm trong trí nhớ của em.

Thông qua những bài văn mẫu tả cây chuối trên đây, các em đã rút ra được những bài học nào cho mình về cách tả một cây chuối hoàn chỉnh hay chưa, còn rất nhiều bài văn mẫu khác mà chúng mình muốn gửi tới các bạn, nếu có nhu cầu, hãy comment dưới bài viết nha. Cây Phượng là hình ảnh chắc mỗi chúng ta đều biết đúng không nào, qua những bài , các em sẽ hình dung về nó nhiều hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button