Văn mẫu lớp 7: Chứng minh tính đúng đắn của câu tục ngữ Có chí thì nên Dàn ý & 9 bài văn mẫu lớp 7

Ý chí, nghị lực giúp con người vượt qua gian truân, đạt được thành công. Bữa nay, Wiki Secret sẽ giới thiệu Bài văn mẫu lớp 7: Chứng minh tính đúng mực của câu phương ngôn Có chí thì nên.

Chứng minh tính đúng mực của câu Có chí thì nên

Tài liệu bao gồm dàn ý và 9 bài văn mẫu, bên cạnh đó còn có các mẫu mở bài và kết bài gián tiếp, chờ đợi có thể giúp ích cho các bạn học trò lớp 7, lúc hoàn thiện bài viết của mình. Mời tham khảo nội dung cụ thể dưới đây.

Dàn ý chứng minh tính đúng mực của câu Có chí thì nên

1. Mở bài

Giới thiệu về câu phương ngôn: “Có chí thì nên”.

2. Thân bài

– Câu phương ngôn là lời khuyên của cha ông muốn nói với con cháu phải biết bền chí, cố gắng thì mới thành công.

– Lời khuyên đấy được dân chúng ta trình bày trong cuộc sống:

  • Từ xưa: Những lời khuyên dạy hiện ra nhiều trong các câu ca dao, phương ngôn “Có công mài sắt có ngày nên kim”, “Chớ thấy sóng cả nhưng ngã tay chèo”…
  • Hiện tại:

“Không có việc gì khó
Chỉ sợ lòng ko bền
Đào núi và lấp biển
Quyết chí ắt làm nên”

(Hồ Chí Minh)

– Những cứ liệu chi tiết về lòng bền chí:

  • Quá khứ: Mạc Đĩnh Chí, Cao Bá Quát…
  • Hiện tại: Chủ tịch Hồ Chí Minh, thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký…

=> Họ đều biến thành những con người thành công, được mọi người tình quý và ái mộ.

– Suy nghĩ về đạo lí ấy trong mai sau: có trị giá răn dạy lứa tuổi trẻ phải biết đoàn luyện lòng bền chí…

3. Kết bài

  • Liên hệ bản thân người viết.
  • Khẳng định lại câu phương ngôn mang lại 1 lời khuyên đúng mực, thâm thúy cho con người.

Chứng minh tính đúng mực của câu Có chí thì nên – Mẫu 1

Muốn thành công phải trải qua gian truân, thách thức. Để vượt qua gian truân, thách thức phải có ý chí, nghị lực. Bởi thế nhưng cha ông ta đã gửi gắm lời khuyên qua câu: “Có chí thì nên”.

Hiểu 1 cách dễ dãi, câu phương ngôn muốn gửi gắm lời khuyên tới con người rằng nếu có “chí” nghĩa là ý chí, nghị lực sẽ vượt qua được mọi gian truân, để làm “nên” được thành công, đạt được chỉ tiêu.

Thiên tài cũng cần phải cố gắng. Và thành công chỉ tới với những người luôn bền chí, có nghị lực. Chủ tịch Hồ Chí Minh là 1 con người tương tự. Khi còn là 1 chàng thanh niên, Người đã phải chứng kiến cảnh tượng nước mất nhà tan, dân chúng lầm than. Tình yêu nước cùng lòng phẫn nộ giặc đã thôi thúc Bác ra đi tìm đường cứu nước. Suốt 3 mươi 5 bôn 3 nước ngoài, dù đau khổ, gian truân nhưng mà Người vẫn bền chí để rốt cuộc đã tìm ra trục đường cứu nước cho dân tộc Việt Nam. Câu chuyện về nhà bác học Thomas Edison cũng là 1 cứ liệu tiêu biểu về ý chí, nghị lực và bền chí. Trong giai đoạn phát minh đèn điện, ông đã phải nếm trải thất bại đến hàng ngàn lần. Nhưng ko thành ra nhưng Edison tuyển lựa từ bỏ. Thất bại càng khiến ông cố gắng hơn, phấn đấu nhiều hơn. Dù là nhân tài, họ cũng phải lao động mài miệt, cần mẫn mới có thể thành công.

Nguyễn Bá Học đã từng khẳng định: “Đường đi khó ko khó vì ngăn sông, cách núi, nhưng khó vì lòng người ngại núi e sông”. Trước thách thức, con người thường cảm thấy lo âu, khiếp sợ thậm chí muốn lùi bước. Nhưng nếu đoàn luyện được 1 ý chí kiên định, cùng nghị lực phi thường, mọi gian truân đều sẽ chỉ làm thành công của chúng ta thêm đặc sắc. Câu chuyện “Có công mài sắt, có ngày nên kim” cũng là 1 cứ liệu điển hình. Lời bà cụ nói với cậu nhỏ có nhẽ vẫn còn văng vẳng trong mỗi chúng ta: “Mỗi ngày mài thỏi sắt bé đi 1 tí, sẽ có ngày nó thành kim. Giống như cháu đi học, mỗi ngày cháu học 1 ít, sẽ có ngày cháu thành tài”. Ngày bữa nay, rất nhiều chàng trai, cô gái có ước mong, khát vọng và đang ngày đêm phấn đấu để hiện thức hóa mọi thứ. Rất nhiều học trò dù tình cảnh gia đình nghèo khổ nhưng mà đã biết vượt khó để có được thành quả học tập đáng ái mộ… Tất cả đều là thành tựu của nghị lực phi thường, ý chí dẻo dai.

Có thể nói rằng, câu phương ngôn “Có chí thì nên” đã mang lại lời khuyên quý giá cho mỗi người. Pauline Kael từng khẳng định rằng: “Nơi nào có ý chí, nơi ấy có trục đường” – hãy luôn giữ cho mình 1 ý chí kiên định để vượt qua mọi giới hạn, bước tới thành công.

Chứng minh tính đúng mực của câu Có chí thì nên – Mẫu 2

Ý chí, nghị lực là 1 điều rất nhu yếu trong cuộc sống ngày nay. Bởi thế nhưng cha ông ta đã gửi gắm lời khuyên cho con người qua câu “Có chí thì nên”, tuy ngắn gọn nhưng rất thâm thúy.

Trong cuộc sống, nếu con người có ý chí, nghị lực sẽ vượt qua được mọi gian truân, bền chí với ham mê và ước mong của bản thân để từ ấy sẽ làm “nên” mọi việc – có tức là đạt được thành công, chỉ tiêu đã đặt ra.
Câu phương ngôn là 1 lời khuyên cực kỳ đúng mực. Trong cuộc sống, chúng ta có thể bắt gặp rất nhiều tấm gương về ý chí, nghị lực. Bác Hồ – vị lãnh tụ mến yêu của dân tộc Việt Nam. Khi còn là 1 chàng thanh niên mang trong mình lòng yêu nước, Người đã quyết định ra đi tìm đường cứu nước. Bác đã bôn 3 nhiều nơi, làm nhiều công tác. Dù đau khổ, gian truân nhưng mà Bác vẫn bền chí để rốt cuộc đã tìm ra trục đường cứu nước cho dân tộc Việt Nam. Thầy giáo Nguyễn Ngọc Kí cũng là 1 tấm gương về lòng bền chí, ko ngại gian truân. Mặc dầu bị liệt đôi bàn tay và chẳng thể nào cầm bút viết được nhưng mà thầy vẫn ko từ bỏ. Thầy đã dùng đôi bàn chân của mình thay thế cho đôi tay học lấy những con chữ để khai sáng cho tâm hồn mình và cả cho những lứa tuổi sau. Thầy đã dạy cho chúng ta biết về ý chí, về lòng nỗ lực, cố gắng hướng đến chỉ tiêu của mình. Trong lĩnh vực thể thao, chúng ta chẳng thể kể tới những cái tên như Nguyễn Công Phượng, Đỗ Duy Mạnh hay Nguyễn Quang Hải, Đoàn Văn Hậu… Họ đều là những chàng trai mang trong mình niềm ham mê với bóng đá. Trcửa ải qua giai đoạn tập tành khó nhọc, ko ngại thách thức và luôn cố gắng để vượt qua những giới hạn của bản thân. Họ đã biến thành những cầu thủ cột trụ của đội tuyển bóng đá non sông, cộng với đồng chí tranh đấu để mang lại quang vinh cho nền bóng đá sơn hà.

Ngược lại, vẫn còn rất nhiều người sống thiếu ý chí, thiếu nghị lực. Họ rất dễ nản lòng, yếu ớt ngại công tác, sợ khó sợ khổ hay dễ ngả lòng và bi lụy trước gian truân. Những con người tương tự sẽ khó có thể đạt được thành công, nhưng sẽ chỉ mãi chìm đắm trong thất bại.

Như vậy, “Có chí thì nên” là 1 lời khuyên hoàn toàn đúng mực, trị giá. Bài học được gửi gắm làm cho mỗi người cần phải nghĩ suy về cách sống của bản thân.

Chứng minh tính đúng mực của câu Có chí thì nên – Mẫu 3

Trên hành trình của cuộc sống, con người thường phải đương đầu với nhiều thách thức. Cha ông ta đã để lại câu “Có chí thì nên” để khuyên lơn lứa tuổi sau bài học về ý chí, nghị lực.

Câu phương ngôn khẳng định rằng lúc có ý chí, nghị lực và sự bền chí sẽ gặt hái được nhiều thành công trong sự nghiệp và cuộc sống. Thiếu ý chí sẽ ko làm được gì, dễ chán nản, buông xuôi lúc gặp vấn đề.

Điều ấy đã được chứng minh từ những tấm gương từ xưa cho đến nay. Mạc Đĩnh Chi, gia đình nghèo khổ. Ban ngày còn phải làm kiếm sống chỉ tối tới mới có thời kì học tập. Không có tiền sắm dầu thắp đèn, cậu nhỏ họ Mạc phải bắt đom đóm bỏ vào vỏ trứng rồi soi lên trang sách nhưng đọc chữ. Với ngọn đèn đom đóm đấy, cậu nhỏ mài miệt học tập và tới khoa thi 5 1304 cậu đã thi đỗ trạng nguyên rồi biến thành 1 vị quan có tài năng béo trong triều nhà Trần. Như vậy, đức bền chí, chí dẻo dai chính là 1 nhân tố quan trọng dẫn tới thành công. Thực tế cuộc sống đã cho thấy điều ấy là hoàn toàn có cơ sở .

Hoặc trong lịch sử kháng chiến chống ngoại xâm của dân tộc, chúng ta phải tiến hành chiến lược trường kì kháng chiến, nhất mực chiến thắng. Từ cuộc kháng chiến chống quân Minh của vua tôi nhà Lê tới cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ của dân chúng ta trong những 5 gần đây, tất cả đều thách thức ý chí bền chí, bền gan vững chí của cả dân tộc. Biết bao con người đã ngã xuống với ý thức “Quyết tử cho non sông quyết sinh” để giành lại nên độc lập cho con cháu ngày bữa nay.

Không chỉ trong tranh đấu nhưng trong lao động, dân chúng ta cũng nhiều lần trình bày đức nhẫn nại đáng thán phục. Những con đê lừng lững đôi bờ sông Cầu, sông Hồng, sông Đáy, sông Thương, chúng ta hiểu được ông cha ta đã bền chí, dẻo dai đến mức nào để ngăn dòng nước lũ, bảo vệ mùa màng trên đồng bằng Bắc Bộ. Những hạt lúa dẻo thơm, những trái cây ngọt ngào đều được sản xuất ra từ chính công lao khó nhọc của người dân cày ko ngại thiên tai, dịch bệnh…

Như vậy, câu phương ngôn trên hoàn toàn đúng mực. Người ko có chí hướng, ko có lý tưởng, ko có lòng bền chí nhẫn lại luôn thất bại. Thân cận với chúng ta là tấm gương sáng của Bác Hồ. Bác đã cố chí đi tìm đường cứu nước lúc còn rất trẻ. Ở nơi đất khách quê người, Bác đã làm mọi việc để kiếm sống và làm cách mệnh: khi làm phụ bếp trên tàu thuỷ, lúc làm người cào tuyết giữa mùa đông lạnh buốt ở Luân Đôn… Vượt qua bao gian truân khó khăn, Bác đã tìm ra trục đường cứu nước và đưa dân tộc ta, non sông ta làm cuộc Cách mệnh tháng 8 chiến thắng, giành lại độc lập, tự do.

Trái ngược với người “Có chí thì nên” là những người “Thđấy sóng cả nhưng ngã tay chèo”. Họ luôn khiếp sợ thách thức, lúc gặp phải gian truân thì chỉ biết lùi bước. Những người tương tự sẽ luôn thất bại.

Chủ tịch Hồ Chí Minh ác Hồ đã khuyên thanh niên:

“Không có việc gì khó
Chỉ sợ lòng ko bền
Đào núi và lấp biển
Quyết chí ắt làm nên”

Con người cần phải đoàn luyện cho mình ý chí, nghị lực để có thể tiến bước tới thành công.

Chứng minh tính đúng mực của câu Có chí thì nên – Mẫu 4

Mỗi 1 câu phương ngôn trong kho tàng phương ngôn của dân tộc đều nhắn nhủ tới con người 1 bài học ý nghĩa về cuộc sống. 1 trong số ấy là đã câu phương ngôn “Có chí thì nên” – nhắn nhủ bài học về ý chí, nghị lực.

Qua câu phương ngôn trên, cha ông ta muốn khuyên lơn con người về nghị lực trong cuộc sống. Sự bền chí, dẻo dai chính là nhân tố quan trọng dẫn tới thành công. Không chỉ riêng câu phương ngôn trên nhưng còn có rất nhiều câu ca dao hay lời nói cũng trình bày ý nghĩa trên. Tỉ dụ như:  “Có công mài sắt, có ngày nên kim”, “Chớ thấy sóng cả nhưng ngã tay chèo”. 

Hay:

“Ai ơi giữ chí cho bền
Dù người nào xoay hướng, đổi nền mặc người nào”

1 trong những vị tổng thống lừng danh của nước Mỹ, Abraham Lincoln – là 1 tấm gương sáng chói của sự tự lập, biết nỗ lực vươn lên để biến thành người quyền lực. Ông xuất thân trong 1 gia đình nghèo nàn. Tía má của ông đều là những người dân cày thất học và mù chữ. Cuộc đời Lincoln gặp nhiều thất bại cũng như thành công. Tuy nhiên, sau mỗi thất bại ông đều lấy lại ý thức, coi ấy là nguồn động lực để tiếp diễn phấn đấu. Cho tới hiện giờ, cái tên Abraham Lincoln luôn được xem là 1 nhà chính trị điển hình sánh ngang với vị tổng thống khai quốc huyền thoại – George Washington. Chắc hẳn ko người nào là ko biết tới Thomas Edison – 1 nhà bác học lớn lao của loài người. Ông từng phải thất bại tới hơn mười ngàn lần mới có thể phát minh ra chiếc đèn điện dây tóc. Nếu ko có ước mong thắp sáng loài người đủ béo béo và mạnh bạo cộng với sự bền chí vượt qua gian truân, vượt qua thất bại thì có nhẽ ông đã chẳng thể thành công sau nhiều lần thất bại tương tự.

Trên hành trình đoạt được thành công, thách thức là 1 điều thế tất. Giống như lời bài hát của cố nhạc sĩ Trần Lập: “Chặng đường nào trải bước trên huê hồng. Bàn chân cũng thấm đau vì những mũi gai. Đường quang vinh đi qua vô vàn sóng gió. Lời hẹn ghi trong tim mình. Vẫn bước đi hiên ngang đầu ngửng cao… Ngày ấy, ngày ấy sẽ ko bóng gió. Và chúng ta là người thắng lợi”. Chình vì thế, con người cần có ý chí, nghị lực thì mới đoạt được được ước mong của mình.

Như vậy, câu phương ngôn “Có chí thì nên” là hoàn toàn đúng mực. Pauline Kael từng khẳng định rằng: “Nơi nào có ý chí, nơi ấy có trục đường” – hãy luôn giữ vững ý chí nghị lực của bản thân mình.

Chứng minh tính đúng mực của câu Có chí thì nên – Mẫu 5

Kho tàng phương ngôn Việt Nam là những bài học quý giá nhưng cha ông ta đã để lại cho lứa tuổi sau. 1 trong số ấy là câu “Có chí thì nên” là lời nhắc nhở mỗi người việc đoàn luyện ý chí trong cuộc sống.

Ý nghĩa của câu phương ngôn muốn nhắn nhủ tới con người rằng con người nếu có ý chí, nghị lực sẽ vượt qua được mọi gian truân và tiến tới với chỉ tiêu nhưng bản thân mong muốn. Khi bạn có ý chí, nghị lực thì con người ko ngại đương đầu với những thách thức trên cuộc hành trình “bất tận” để bước tới đích. Cùng lúc, mỗi người cũng có được sự bền chí, nỗ lực và cố gắng để vươn đến những ước mong của bản thân. Có ý chí đồng nghĩa với việc có khả năng – dù gian truân tới đâu chỉ cần ý thức ko ngại lao vào, ko lo âu hay khiếp sợ thì đều có thể vượt qua.

Những tấm gương để chứng minh cho câu phương ngôn trên có rất nhiều trong cuộc sống. Có thể kể tới ở nước ngoài, vợ chồng nhà bác học người Pháp: Pi-e Quy-ri và Ma-ri Quy-ri. Họ đã kỳ công trong 4 5 trời lọc đi lọc lại 8 lần bã quặng để tìm được 1 phần mười gam chất phóng xạ Radium. Vậy mới hiểu được rằng muốn tìm ra 1 nguyên tố hóa học cũng yêu cầu sự dẻo dai, bền chí mãnh liệt như thế nào. Trở lại Việt Nam, chúng ta có thể kể tới nhà văn Mai Xuân Thưởng. Trong 1 vụ tai nạn giao thông, anh đã bị mất 2 cánh tay nhưng mà vượt lên trên những tự ti, những thống khổ anh đã tự học rồi biến thành 1 nhà văn. Hay thầy thuốc Lương Định Của là 1 nhà bác học nghiên cứu về nông nghiệp. Để tạo 1 giống lúa mới có năng suất cao, có bản lĩnh chống rầy tốt, bác phải làm việc cực kỳ khó nhọc, vất vả. Hằng ngày từ tờ mờ đất bác đã ra ruộng lội bì bõm nghiên cứu, thí điểm tới tối mù mới về. Qua nhiều vụ lúa dày công, 1 giống lúa mới được kiến lập phục vụ tốt đề nghị của tình hình non sông đã ghi công sự nhẫn nại, dẻo dai của bác trong cố gắng mang lại sự ấm no cho cuộc đời…

Kế bên ấy, còn rất nhiều người, đặc thù là các bạn teen, lúc gặp phải thách thức thì ko dám đương đầu. Điều ấy chỉ khiến chúng ta chìm vào thất bại nối liền nhưng thôi. Vậy nên, đối với học trò – chủ sở hữu của non sông, điều cần làm là luôn phấn đấu học tập, ko ngại phải đương đầu với những gian truân gặp phải lúc giải 1 bài toán khó hay viết 1 bài văn.

Tóm lại, đây là 1 câu phương ngôn cực kỳ đúng mực. Lời khuyên của cha ông ta đã được chứng minh từ dĩ vãng tới ngày nay. Mỗi người hãy ghi nhớ điều ấy để đoàn luyện ko dừng, biến thành những người hữu dụng cho xã hội.

Chứng minh tính đúng mực của câu Có chí thì nên – Mẫu 6

Cha ông ta đã để lại cho con cháu nhiều bài học quý giá. Điều ấy được trình bày qua kho tàng phương ngôn của dân tộc. 1 trong số ấy là câu: “Có chí thì nên”.

Câu phương ngôn nhằm nhắn nhủ con người rằng nếu có ý chí, nghị lực thì con người ko ngại đương đầu với những thách thức trên cuộc hành trình “bất tận” để bước tới đích. Cùng lúc, chúng ta cũng có được sự bền chí, nỗ lực và cố gắng để vươn đến những ước mong của bản thân. Có ý chí đồng nghĩa với việc có khả năng – dù gian truân tới đâu chỉ cần ý thức ko ngại lao vào, ko lo âu hay khiếp sợ thì đều có thể vượt qua.

Chắc hẳn chúng ta đều biết tới cao Bá Quát, lừng danh với tài văn hay chữ tốt. Khi còn đi học, Cao Bá Quát thường bị phê bình là chữ xấu. 1 lần nọ, ông viết đơn cho 1 bà cụ để kêu oan. Bà đem nộp cho quan, nhưng mà do chữ quá xấu, quan ko đọc được liền sai đuổi bà cụ ra khỏi công đường. Khi ấy, ông mới thấm thía rằng: “Dù văn hay tới đâu nhưng chữ xấu cũng chẳng ích gì!”. Chính vì lẽ ấy, Cao Bá Quát đã nỗ lực luyện chữ với bí quyết cực kỳ công phu. Tối nào ông cũng luyện viết và phải viết xong mười trang vớ mới chịu đi ngủ. Lòng nỗ lực cũng như sự bền chí đã giúp ông đạt được kết quả như mong muốn. Hay có thể kể tới chủ tịch Hồ Chí Minh – 1 con người điển hình cho sự bền chí, ý chí và nghị lực phi thường. Người đã hiến dâng cả cuộc đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc. Bác đã bôn 3 ở nước ngoài suốt 3 mươi 5 để tìm ra con người cứu nước đúng mực cho dân tộc ta. Những 5 tháng đấy, dù gian truân và khó khăn, dù phải làm nhiều nghề để kiếm sống. Nhưng với lòng yêu nước cũng như sự nỗ lực ko ngại gian lao, Người vẫn vượt qua. Tới rốt cuộc, thành tựu ngọt ngào đã tới, Hồ Chí Minh đã thành lập Đảng – bộ máy chỉ huy và cộng với Đảng chỉ huy dân chúng Việt Nam thực hiện cuộc Tổng khởi nghĩa tháng 8 giành lại độc lập cho dân tộc. Quả là người có ý chí, nghị lực sẽ bền chí phấn đấu để đạt được chỉ tiêu của bản thân.
Ngay cả bao quanh chúng ta, có biết bao lăm con người tầm thường. Nhưng họ lại có ý chí, nghị lực phi thường. Nhiều bạn học trò dù có tình cảnh gia đình gian truân nhưng mà vẫn vươn lên phấn đấu học tập và đạt thành quả tốt. Những người khuyết tật tự mình vượt qua sự tự ti, khuyết thiếu của bản thân để có thể học tập và làm việc…

Như vậy, câu phương ngôn “Có chí thì nên” là 1 lời khuyên cực kỳ đúng mực. Nó đem đến cho mỗi người những bài học ý nghĩa về cuộc sống.

Chứng minh tính đúng mực của câu Có chí thì nên – Mẫu 7

Trong cuộc sống, con người thường phải đương đầu với rất nhiều gian truân, thách thức. Chính vì thế, chúng ta cần phải đoàn luyện cho bản thân khả năng, ý chí vững vàng để có thể đoạt được được thành công. Cũng giống như câu phương ngôn: “Có chí thì nên” đã khuyên lơn chúng ta.

Câu phương ngôn sử dụng mối quan hệ nhân quả phê duyệt từ “thì” ý chỉ nghị lực sẽ vượt qua được mọi gian truân và tiến tới với chỉ tiêu nhưng bản thân mong muốn đạt được. Như vậy, đây là lời khuyên của cha ông ta dành cho lứa tuổi sau về nghị lực trong cuộc sống. Sự bền chí, dẻo dai chính là nhân tố quan trọng dẫn tới thành công.

Trong cuộc sống này, chúng ta đã từng bắt gặp rất nhiều tấm gương điển hình cho câu phương ngôn trên. Arianna Huffington – 1 nữ doanh nhân, 1 chính trị gia, 1 nhà báo và là người đàn bà quyền lực nhất giới truyền thông. Để có được thành công tương tự, bà từng nhận phải thất bại đắng cay lúc chỉ có 0.55% phiếu bầu cho cuộc chạy đua tổng thống Mỹ 5 2003. Cuốn sách trước tiên của bà là “The Female Woman” – xuất bản 5 1973 được viết lúc bà 23 tuổi được bán khá thành công. Nhưng tới quyển sách thứ 2 thì đã bị chối từ xuất bản 36 lần. Tuy nhiên, ko thành ra nhưng Arianna Huffington nản chí. Với lòng tâm huyết, nỗ lực cao độ dám vượt lên thất bại, bà đã tiếp diễn viết và cho có mặt trên thị trường thêm 13 cuốn sách nữa, thường về các chủ đề ý kiến chính trị và viết tiểu truyện.
Ấy cũng có thể là thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký. Từ bé, Nguyễn Ngọc Ký đã lừng danh là hiếu học. Cho tới 5 lên 4 tuổi, 1 cơn bạo bệnh đã cướp mất đôi bàn tay của ông. Tưởng như sự nghiệp học hành phải hoàn thành, nhưng mà bằng nghị lực phi thường cùng như lòng bền chí ko ngại gian truân, ông đã đoàn luyện để có thể viết chữ bằng chân. Ông từng kể lại, mọi chuyện ban sơ cực kỳ gian truân tưởng nghe đâu muốn từ bỏ. Nhưng lúc bình tâm lại tiếp diễn đoàn luyện thì dần dần viết được chữ cái, rồi sau ấy còn vẽ vẽ được bằng thước, xoay được compa… Nếu ko có lòng bền chí vượt qua bệnh tật và gian truân, có nhẽ ngày bữa nay chúng ta đã ko được biết tới cái tên Nguyễn Ngọc Ký – từng được Bác Hồ 2 lần trao tặng huy hiệu cao quý.

Như vậy, có thể khẳng định lời khuyên của câu phương ngôn “Có chí thì nên” đã mang lại bài học thâm thúy cho con người. Ấy là lời khuyên quý giá nhưng chúng ta cần phải ghi nhớ trên hành trình tìm tới thành công.

Chứng minh tính đúng mực của câu Có chí thì nên – Mẫu 8

Kho tàng phương ngôn dân tộc đã để lại nhiều bài học quý giá cho lứa tuổi sau. 1 trong số ấy là câu phương ngôn “Có chí thì nên” là lời răn dạy quý giá của cha ông ta.

Câu phương ngôn “Có chí thì nên” là lời khẳng định trong mọi tình cảnh, nếu con người nếu có ý chí và nghị lực sẽ vượt qua được những gian truân để đạt chỉ tiêu nhưng bản thân đã đặt ra. Mọi nghịch cảnh trong cuộc sống sẽ đều có thể vượt qua nếu chúng ta giữ giàng được ý chí nghị lực. Cũng như chủ tịch Hồ Chí Minh từng khẳng định:

“Không có việc gì khó
Chỉ sợ lòng ko bền
Đào núi và lấp biển
Quyết chí ắt làm nên”

Điều ấy đã được chứng minh từ những đối tượng có thật trong cuộc sống. Cố tổng thống nước Mỹ, Abraham Lincoln – 1 tấm gương sáng chói của sự tự lập, biết nỗ lực vươn lên để biến thành người quyền lực. Ông xuất thân trong 1 gia đình nghèo nàn. Tía má của ông đều là những người dân cày thất học và mù chữ. Cuộc đời Lincoln gặp nhiều thất bại cũng như thành công. Tuy nhiên, sau mỗi thất bại ông đều lấy lại ý thức, coi ấy là nguồn động lực để tiếp diễn phấn đấu. Cho tới hiện giờ, cái tên Abraham Lincoln luôn được xem là 1 nhà chính trị điển hình sánh ngang với vị tổng thống khai quốc huyền thoại – George Washington. Nhưng ko nói ở đâu bóng gió, trên non sông Việt Nam xinh xắn, chúng ta có thể kể tới biết bao tấm gương về ý chí. Tuy họ chỉ là những con người tầm thường, nhưng mà nhờ có ý chí, nghị lực nhưng đã biến thành những con người thành công trong cuộc sống. Những học trò nghèo phấn đấu vươn lên trong học tập. Những công ty chủ động thông minh trong gian truân…

Con đường đưa ta tới thành công luôn có rất nhiều hóc búa, trở lực. Để tiến đến thành công, ý chí và nghị lực là những nhân tố trước tiên giúp ta vượt qua những thách thức đấy. Nếu có ý chí, chúng ta sẽ ko ngại ngần vượt qua gian truân, đoàn luyện, hoàn thiện bản thân mình để có thể đeo đuổi những ước mong, hoài bão của mình.

Còn đối với 1 học trò chúng ta phải luôn phấn đấu bền chí học tập, ko ngại phải đương đầu với những gian truân gặp phải lúc giải 1 bài toán khó hay viết 1 bài văn.

“Nơi nào có ý chí, nơi ấy có trục đường” (Pauline Kael). Ý chí, nghị lực là 1 sức mạnh béo béo giúp con người vượt qua mọi gian truân trong cuộc sống.

Chứng minh tính đúng mực của câu Có chí thì nên – Mẫu 9

Ý chí, nghị lực là những điều cần có trong cuộc sống. Bởi thế nhưng cha ông ta đã khuyên lơn rằng: “Có chí thì nên”.

Trước hết, câu phương ngôn nói rằng con người cần có ý chí, bền chí thì mới làm nên việc – hiểu rộng hơn là đạt được những thành công. Điều này là hoàn toàn đúng mực, bởi cuộc sống luôn còn đó những điều gian truân, thách thức. Không có trục đường nào tới với thành công nhưng phẳng phiu, nhẹ nhõm. Chính vì thế, nhờ có ý chí kiên định, con người sẽ ko ngại phải lao vào, tìm cách vượt qua gian truân.

Trong cuộc sống, những tấm gương nhưng chúng ta có thể học hỏi. Chắc ko người nào là ko biết tới Picasso, họa sĩ nhân tài người Tây Ba Nha. Ngay bắt đầu từ còn bé, Picasso đã biểu hiện sự ham mê và năng khiếu trong lĩnh vực hội họa. Nhưng để có được thành công, Picasso cũng cần phải cố gắng đoàn luyện ko dừng nghỉ. Hay như nhà bác học Louis Pasteur cũng vậy. Khi còn nỏ là 1 hoc sinh trung bình, ông chỉ là 1 trong sinh trung bình nhưng thôi nhưng mà ông đã vượt qua được những gian truân ấy nhờ lòng bền chí, sự cố gắng ko dừng để vượt qua những gian truân. Từ ấy, ông đã đạt được thành công và biến thành 1 nhà bác học lừng danh.

Chúng ta cũng có thể kể tới rất nhiều những con người tầm thường trong cuộc sống. Họ chỉ là những chàng trai, cô gái đang ngày đêm phấn đấu học tập, tìm tòi và đoàn luyện để tăng lên tri thức, kỹ năng của bản thân. Dù có gặp phải những thách thức, nhưng mà họ vẫn luôn bền chí bước về phía trước. Câu phương ngôn trên đã giúp em có thêm động lực để học tập tốt hơn.

Như vậy, câu phương ngôn “Có chí thì nên” là 1 lời khuyên hoàn toàn đúng mực. Không có thành công nào nhưng ko trả giá bằng sự cố gắng, kiên định.

Mở bài gián tiếp chứng minh tính đúng mực Có chí thì nên

Mở bài gián tiếp – Mẫu số 1

Trong cuộc sống, con người thường phải đương đầu với rất nhiều gian truân, thách thức. Chính vì thế, chúng ta cần phải đoàn luyện cho bản thân khả năng, ý chí vững vàng để có thể đoạt được được thành công. Cũng giống như câu phương ngôn: “Có chí thì nên” đã khuyên lơn chúng ta.

Mở bài gián tiếp – Mẫu số 2

Mỗi 1 câu phương ngôn trong kho tàng phương ngôn của dân tộc đều nhắn nhủ tới con người 1 bài học ý nghĩa về cuộc sống. 1 trong số ấy là đã câu phương ngôn “Có chí thì nên” đã nhắn nhủ bài học về ý chí, nghị lực.

Mở bài gián tiếp – Mẫu số 3

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng khẳng định:

“Không có việc gì khó
Chỉ sợ lòng ko bền
Đào núi và lấp biển
Quyết chí ắt làm nên”

Ý chí, nghị lực có vai trò quan trọng trong cuộc sống của con người. Bởi thế nhưng cha ông ta cũng đã khuyên lơn con cháu rằng “Có chí thì nên”. Câu phương ngôn chứa đựng ý nghĩa thâm thúy, béo béo.

Mở bài gián tiếp – Mẫu số 4

Có người nào ấy đã từng khẳng định rằng “Nơi nào có ý chí, nơi ấy có trục đường”. Quả vậy, nghị lực và ý chí là 1 điều cực kỳ nhu yếu trong cuộc sống. Cũng đồng ý kiến trên, cha ông ta đã gửi gắm lời khuyên tới con cháu qua câu phương ngôn: “Có chí thì nên”.

Mở bài gián tiếp – Mẫu số 5

Nguyễn Bá Học từng khẳng định: “ Đường đi khó, ko khó vì ngăn sông cách núi, nhưng khó vì lòng người ngại núi e sông”. Câu nói đã nhắc nhở con người bài học về ý chí, nghị lực. Và cha ông ta cũng đã có lời khuyên lơn con cháu: “Có chí thì nên” rất ngắn gọn, nhưng thâm thúy.

Kết bài gián tiếp chứng minh tính đúng mực Có chí thì nên

Kết bài gián tiếp – Mẫu 1

“Nơi nào có ý chí, nơi ấy có trục đường” ( Pauline Kael). Ý chí, nghị lực là 1 sức mạnh béo béo giúp con người vượt qua mọi gian truân trong cuộc sống. Và câu phương ngôn “Có chí thì nên” đã để lại 1 lời khuyên trị giá, sau sắc.

Kết bài gián tiếp – Mẫu 2

Có thể nói rằng, câu phương ngôn “Có chí thì nên” đã mang lại lời khuyên quý giá cho mỗi người. Pauline Kael từng khẳng định rằng: “Nơi nào có ý chí, nơi ấy có trục đường” – hãy luôn giữ cho mình 1 ý chí kiên định để vượt qua mọi giới hạn, bước tới thành công.

Kết bài gián tiếp – Mẫu 3

Chủ tịch Hồ Chí Minh ác Hồ đã khuyên thanh niên:

“Không có việc gì khó
Chỉ sợ lòng ko bền
Đào núi và lấp biển
Quyết chí ắt làm nên”

Con người cần phải đoàn luyện cho mình ý chí, nghị lực để có thể tiến bước tới thành công.

Kết bài gián tiếp – Mẫu 4

Như vậy, “Có chí thì nên” là 1 lời khuyên hoàn toàn đúng mực, trị giá. Bài học được gửi gắm làm cho mỗi người cần phải nghĩ suy về cách sống của bản thân. 1 lời khuyên ngắn gọn, nhưng mà thâm thúy và ý nghĩa.

Kết bài gián tiếp – Mẫu 5

Tóm lại, “Có chì thì nên” là 1 câu phương ngôn cực kỳ đúng mực. Lời khuyên của cha ông ta đã được chứng minh từ dĩ vãng tới ngày nay. Mỗi người hãy ghi nhớ điều ấy để đoàn luyện ko dừng, biến thành những người hữu dụng cho xã hội.

.


Thông tin thêm về Văn mẫu lớp 7: Chứng minh tính đúng đắn của câu tục ngữ Có chí thì nên Dàn ý & 9 bài văn mẫu lớp 7

Ý chí, nghị lực giúp con người vượt qua gian truân, đạt được thành công. Bữa nay, Wiki Secret sẽ giới thiệu Bài văn mẫu lớp 7: Chứng minh tính đúng mực của câu phương ngôn Có chí thì nên.Chứng minh tính đúng mực của câu Có chí thì nên(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})Tài liệu bao gồm dàn ý và 9 bài văn mẫu, bên cạnh đó còn có các mẫu mở bài và kết bài gián tiếp, chờ đợi có thể giúp ích cho các bạn học trò lớp 7, lúc hoàn thiện bài viết của mình. Mời tham khảo nội dung cụ thể dưới đây.Chứng minh tính đúng mực của câu phương ngôn Có chí thì nênDàn ý chứng minh tính đúng mực của câu Có chí thì nênChứng minh tính đúng mực của câu Có chí thì nên – Mẫu 1Chứng minh tính đúng mực của câu Có chí thì nên – Mẫu 2Chứng minh tính đúng mực của câu Có chí thì nên – Mẫu 3Chứng minh tính đúng mực của câu Có chí thì nên – Mẫu 4Chứng minh tính đúng mực của câu Có chí thì nên – Mẫu 5Chứng minh tính đúng mực của câu Có chí thì nên – Mẫu 6Chứng minh tính đúng mực của câu Có chí thì nên – Mẫu 7Chứng minh tính đúng mực của câu Có chí thì nên – Mẫu 8Chứng minh tính đúng mực của câu Có chí thì nên – Mẫu 9Mở bài gián tiếp chứng minh tính đúng mực Có chí thì nên Mở bài gián tiếp – Mẫu số 1Mở bài gián tiếp – Mẫu số 2Mở bài gián tiếp – Mẫu số 3Mở bài gián tiếp – Mẫu số 4Mở bài gián tiếp – Mẫu số 5Kết bài gián tiếp chứng minh tính đúng mực Có chí thì nên Kết bài gián tiếp – Mẫu 1Kết bài gián tiếp – Mẫu 2Kết bài gián tiếp – Mẫu 3Kết bài gián tiếp – Mẫu 4Kết bài gián tiếp – Mẫu 5(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})Dàn ý chứng minh tính đúng mực của câu Có chí thì nên1. Mở bàiGiới thiệu về câu phương ngôn: “Có chí thì nên”.2. Thân bài- Câu phương ngôn là lời khuyên của cha ông muốn nói với con cháu phải biết bền chí, cố gắng thì mới thành công.- Lời khuyên đấy được dân chúng ta trình bày trong cuộc sống:Từ xưa: Những lời khuyên dạy hiện ra nhiều trong các câu ca dao, phương ngôn “Có công mài sắt có ngày nên kim”, “Chớ thấy sóng cả nhưng ngã tay chèo”…Hiện tại:“Không có việc gì khóChỉ sợ lòng ko bềnĐào núi và lấp biểnQuyết chí ắt làm nên”(Hồ Chí Minh)- Những cứ liệu chi tiết về lòng bền chí:Quá khứ: Mạc Đĩnh Chí, Cao Bá Quát…Hiện tại: Chủ tịch Hồ Chí Minh, thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký…=> Họ đều biến thành những con người thành công, được mọi người tình quý và ái mộ.- Suy nghĩ về đạo lí ấy trong mai sau: có trị giá răn dạy lứa tuổi trẻ phải biết đoàn luyện lòng bền chí…3. Kết bàiLiên hệ bản thân người viết.Khẳng định lại câu phương ngôn mang lại 1 lời khuyên đúng mực, thâm thúy cho con người.Chứng minh tính đúng mực của câu Có chí thì nên – Mẫu 1Muốn thành công phải trải qua gian truân, thách thức. Để vượt qua gian truân, thách thức phải có ý chí, nghị lực. Bởi thế nhưng cha ông ta đã gửi gắm lời khuyên qua câu: “Có chí thì nên”.(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})Hiểu 1 cách dễ dãi, câu phương ngôn muốn gửi gắm lời khuyên tới con người rằng nếu có “chí” nghĩa là ý chí, nghị lực sẽ vượt qua được mọi gian truân, để làm “nên” được thành công, đạt được chỉ tiêu.Thiên tài cũng cần phải cố gắng. Và thành công chỉ tới với những người luôn bền chí, có nghị lực. Chủ tịch Hồ Chí Minh là 1 con người tương tự. Khi còn là 1 chàng thanh niên, Người đã phải chứng kiến cảnh tượng nước mất nhà tan, dân chúng lầm than. Tình yêu nước cùng lòng phẫn nộ giặc đã thôi thúc Bác ra đi tìm đường cứu nước. Suốt 3 mươi 5 bôn 3 nước ngoài, dù đau khổ, gian truân nhưng mà Người vẫn bền chí để rốt cuộc đã tìm ra trục đường cứu nước cho dân tộc Việt Nam. Câu chuyện về nhà bác học Thomas Edison cũng là 1 cứ liệu tiêu biểu về ý chí, nghị lực và bền chí. Trong giai đoạn phát minh đèn điện, ông đã phải nếm trải thất bại đến hàng ngàn lần. Nhưng ko thành ra nhưng Edison tuyển lựa từ bỏ. Thất bại càng khiến ông cố gắng hơn, phấn đấu nhiều hơn. Dù là nhân tài, họ cũng phải lao động mài miệt, cần mẫn mới có thể thành công.Nguyễn Bá Học đã từng khẳng định: “Đường đi khó ko khó vì ngăn sông, cách núi, nhưng khó vì lòng người ngại núi e sông”. Trước thách thức, con người thường cảm thấy lo âu, khiếp sợ thậm chí muốn lùi bước. Nhưng nếu đoàn luyện được 1 ý chí kiên định, cùng nghị lực phi thường, mọi gian truân đều sẽ chỉ làm thành công của chúng ta thêm đặc sắc. Câu chuyện “Có công mài sắt, có ngày nên kim” cũng là 1 cứ liệu điển hình. Lời bà cụ nói với cậu nhỏ có nhẽ vẫn còn văng vẳng trong mỗi chúng ta: “Mỗi ngày mài thỏi sắt bé đi 1 tí, sẽ có ngày nó thành kim. Giống như cháu đi học, mỗi ngày cháu học 1 ít, sẽ có ngày cháu thành tài”. Ngày bữa nay, rất nhiều chàng trai, cô gái có ước mong, khát vọng và đang ngày đêm phấn đấu để hiện thức hóa mọi thứ. Rất nhiều học trò dù tình cảnh gia đình nghèo khổ nhưng mà đã biết vượt khó để có được thành quả học tập đáng ái mộ… Tất cả đều là thành tựu của nghị lực phi thường, ý chí dẻo dai.(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})Có thể nói rằng, câu phương ngôn “Có chí thì nên” đã mang lại lời khuyên quý giá cho mỗi người. Pauline Kael từng khẳng định rằng: “Nơi nào có ý chí, nơi ấy có trục đường” – hãy luôn giữ cho mình 1 ý chí kiên định để vượt qua mọi giới hạn, bước tới thành công.Chứng minh tính đúng mực của câu Có chí thì nên – Mẫu 2Ý chí, nghị lực là 1 điều rất nhu yếu trong cuộc sống ngày nay. Bởi thế nhưng cha ông ta đã gửi gắm lời khuyên cho con người qua câu “Có chí thì nên”, tuy ngắn gọn nhưng rất thâm thúy.Trong cuộc sống, nếu con người có ý chí, nghị lực sẽ vượt qua được mọi gian truân, bền chí với ham mê và ước mong của bản thân để từ ấy sẽ làm “nên” mọi việc – có tức là đạt được thành công, chỉ tiêu đã đặt ra. Câu phương ngôn là 1 lời khuyên cực kỳ đúng mực. Trong cuộc sống, chúng ta có thể bắt gặp rất nhiều tấm gương về ý chí, nghị lực. Bác Hồ – vị lãnh tụ mến yêu của dân tộc Việt Nam. Khi còn là 1 chàng thanh niên mang trong mình lòng yêu nước, Người đã quyết định ra đi tìm đường cứu nước. Bác đã bôn 3 nhiều nơi, làm nhiều công tác. Dù đau khổ, gian truân nhưng mà Bác vẫn bền chí để rốt cuộc đã tìm ra trục đường cứu nước cho dân tộc Việt Nam. Thầy giáo Nguyễn Ngọc Kí cũng là 1 tấm gương về lòng bền chí, ko ngại gian truân. Mặc dầu bị liệt đôi bàn tay và chẳng thể nào cầm bút viết được nhưng mà thầy vẫn ko từ bỏ. Thầy đã dùng đôi bàn chân của mình thay thế cho đôi tay học lấy những con chữ để khai sáng cho tâm hồn mình và cả cho những lứa tuổi sau. Thầy đã dạy cho chúng ta biết về ý chí, về lòng nỗ lực, cố gắng hướng đến chỉ tiêu của mình. Trong lĩnh vực thể thao, chúng ta chẳng thể kể tới những cái tên như Nguyễn Công Phượng, Đỗ Duy Mạnh hay Nguyễn Quang Hải, Đoàn Văn Hậu… Họ đều là những chàng trai mang trong mình niềm ham mê với bóng đá. Trcửa ải qua giai đoạn tập tành khó nhọc, ko ngại thách thức và luôn cố gắng để vượt qua những giới hạn của bản thân. Họ đã biến thành những cầu thủ cột trụ của đội tuyển bóng đá non sông, cộng với đồng chí tranh đấu để mang lại quang vinh cho nền bóng đá sơn hà.(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})Ngược lại, vẫn còn rất nhiều người sống thiếu ý chí, thiếu nghị lực. Họ rất dễ nản lòng, yếu ớt ngại công tác, sợ khó sợ khổ hay dễ ngả lòng và bi lụy trước gian truân. Những con người tương tự sẽ khó có thể đạt được thành công, nhưng sẽ chỉ mãi chìm đắm trong thất bại.Như vậy, “Có chí thì nên” là 1 lời khuyên hoàn toàn đúng mực, trị giá. Bài học được gửi gắm làm cho mỗi người cần phải nghĩ suy về cách sống của bản thân.Chứng minh tính đúng mực của câu Có chí thì nên – Mẫu 3Trên hành trình của cuộc sống, con người thường phải đương đầu với nhiều thách thức. Cha ông ta đã để lại câu “Có chí thì nên” để khuyên lơn lứa tuổi sau bài học về ý chí, nghị lực.Câu phương ngôn khẳng định rằng lúc có ý chí, nghị lực và sự bền chí sẽ gặt hái được nhiều thành công trong sự nghiệp và cuộc sống. Thiếu ý chí sẽ ko làm được gì, dễ chán nản, buông xuôi lúc gặp vấn đề.Điều ấy đã được chứng minh từ những tấm gương từ xưa cho đến nay. Mạc Đĩnh Chi, gia đình nghèo khổ. Ban ngày còn phải làm kiếm sống chỉ tối tới mới có thời kì học tập. Không có tiền sắm dầu thắp đèn, cậu nhỏ họ Mạc phải bắt đom đóm bỏ vào vỏ trứng rồi soi lên trang sách nhưng đọc chữ. Với ngọn đèn đom đóm đấy, cậu nhỏ mài miệt học tập và tới khoa thi 5 1304 cậu đã thi đỗ trạng nguyên rồi biến thành 1 vị quan có tài năng béo trong triều nhà Trần. Như vậy, đức bền chí, chí dẻo dai chính là 1 nhân tố quan trọng dẫn tới thành công. Thực tế cuộc sống đã cho thấy điều ấy là hoàn toàn có cơ sở .Hoặc trong lịch sử kháng chiến chống ngoại xâm của dân tộc, chúng ta phải tiến hành chiến lược trường kì kháng chiến, nhất mực chiến thắng. Từ cuộc kháng chiến chống quân Minh của vua tôi nhà Lê tới cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ của dân chúng ta trong những 5 gần đây, tất cả đều thách thức ý chí bền chí, bền gan vững chí của cả dân tộc. Biết bao con người đã ngã xuống với ý thức “Quyết tử cho non sông quyết sinh” để giành lại nên độc lập cho con cháu ngày bữa nay.Không chỉ trong tranh đấu nhưng trong lao động, dân chúng ta cũng nhiều lần trình bày đức nhẫn nại đáng thán phục. Những con đê lừng lững đôi bờ sông Cầu, sông Hồng, sông Đáy, sông Thương, chúng ta hiểu được ông cha ta đã bền chí, dẻo dai đến mức nào để ngăn dòng nước lũ, bảo vệ mùa màng trên đồng bằng Bắc Bộ. Những hạt lúa dẻo thơm, những trái cây ngọt ngào đều được sản xuất ra từ chính công lao khó nhọc của người dân cày ko ngại thiên tai, dịch bệnh…Như vậy, câu phương ngôn trên hoàn toàn đúng mực. Người ko có chí hướng, ko có lý tưởng, ko có lòng bền chí nhẫn lại luôn thất bại. Thân cận với chúng ta là tấm gương sáng của Bác Hồ. Bác đã cố chí đi tìm đường cứu nước lúc còn rất trẻ. Ở nơi đất khách quê người, Bác đã làm mọi việc để kiếm sống và làm cách mệnh: khi làm phụ bếp trên tàu thuỷ, lúc làm người cào tuyết giữa mùa đông lạnh buốt ở Luân Đôn… Vượt qua bao gian truân khó khăn, Bác đã tìm ra trục đường cứu nước và đưa dân tộc ta, non sông ta làm cuộc Cách mệnh tháng 8 chiến thắng, giành lại độc lập, tự do.(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})Trái ngược với người “Có chí thì nên” là những người “Thđấy sóng cả nhưng ngã tay chèo”. Họ luôn khiếp sợ thách thức, lúc gặp phải gian truân thì chỉ biết lùi bước. Những người tương tự sẽ luôn thất bại.Chủ tịch Hồ Chí Minh ác Hồ đã khuyên thanh niên:“Không có việc gì khóChỉ sợ lòng ko bềnĐào núi và lấp biểnQuyết chí ắt làm nên”Con người cần phải đoàn luyện cho mình ý chí, nghị lực để có thể tiến bước tới thành công.Chứng minh tính đúng mực của câu Có chí thì nên – Mẫu 4Mỗi 1 câu phương ngôn trong kho tàng phương ngôn của dân tộc đều nhắn nhủ tới con người 1 bài học ý nghĩa về cuộc sống. 1 trong số ấy là đã câu phương ngôn “Có chí thì nên” – nhắn nhủ bài học về ý chí, nghị lực.Qua câu phương ngôn trên, cha ông ta muốn khuyên lơn con người về nghị lực trong cuộc sống. Sự bền chí, dẻo dai chính là nhân tố quan trọng dẫn tới thành công. Không chỉ riêng câu phương ngôn trên nhưng còn có rất nhiều câu ca dao hay lời nói cũng trình bày ý nghĩa trên. Tỉ dụ như:  “Có công mài sắt, có ngày nên kim”, “Chớ thấy sóng cả nhưng ngã tay chèo”. Hay:“Ai ơi giữ chí cho bềnDù người nào xoay hướng, đổi nền mặc người nào”1 trong những vị tổng thống lừng danh của nước Mỹ, Abraham Lincoln – là 1 tấm gương sáng chói của sự tự lập, biết nỗ lực vươn lên để biến thành người quyền lực. Ông xuất thân trong 1 gia đình nghèo nàn. Tía má của ông đều là những người dân cày thất học và mù chữ. Cuộc đời Lincoln gặp nhiều thất bại cũng như thành công. Tuy nhiên, sau mỗi thất bại ông đều lấy lại ý thức, coi ấy là nguồn động lực để tiếp diễn phấn đấu. Cho tới hiện giờ, cái tên Abraham Lincoln luôn được xem là 1 nhà chính trị điển hình sánh ngang với vị tổng thống khai quốc huyền thoại – George Washington. Chắc hẳn ko người nào là ko biết tới Thomas Edison – 1 nhà bác học lớn lao của loài người. Ông từng phải thất bại tới hơn mười ngàn lần mới có thể phát minh ra chiếc đèn điện dây tóc. Nếu ko có ước mong thắp sáng loài người đủ béo béo và mạnh bạo cộng với sự bền chí vượt qua gian truân, vượt qua thất bại thì có nhẽ ông đã chẳng thể thành công sau nhiều lần thất bại tương tự.Trên hành trình đoạt được thành công, thách thức là 1 điều thế tất. Giống như lời bài hát của cố nhạc sĩ Trần Lập: “Chặng đường nào trải bước trên huê hồng. Bàn chân cũng thấm đau vì những mũi gai. Đường quang vinh đi qua vô vàn sóng gió. Lời hẹn ghi trong tim mình. Vẫn bước đi hiên ngang đầu ngửng cao… Ngày ấy, ngày ấy sẽ ko bóng gió. Và chúng ta là người thắng lợi”. Chình vì thế, con người cần có ý chí, nghị lực thì mới đoạt được được ước mong của mình.Như vậy, câu phương ngôn “Có chí thì nên” là hoàn toàn đúng mực. Pauline Kael từng khẳng định rằng: “Nơi nào có ý chí, nơi ấy có trục đường” – hãy luôn giữ vững ý chí nghị lực của bản thân mình.Chứng minh tính đúng mực của câu Có chí thì nên – Mẫu 5Kho tàng phương ngôn Việt Nam là những bài học quý giá nhưng cha ông ta đã để lại cho lứa tuổi sau. 1 trong số ấy là câu “Có chí thì nên” là lời nhắc nhở mỗi người việc đoàn luyện ý chí trong cuộc sống.Ý nghĩa của câu phương ngôn muốn nhắn nhủ tới con người rằng con người nếu có ý chí, nghị lực sẽ vượt qua được mọi gian truân và tiến tới với chỉ tiêu nhưng bản thân mong muốn. Khi bạn có ý chí, nghị lực thì con người ko ngại đương đầu với những thách thức trên cuộc hành trình “bất tận” để bước tới đích. Cùng lúc, mỗi người cũng có được sự bền chí, nỗ lực và cố gắng để vươn đến những ước mong của bản thân. Có ý chí đồng nghĩa với việc có khả năng – dù gian truân tới đâu chỉ cần ý thức ko ngại lao vào, ko lo âu hay khiếp sợ thì đều có thể vượt qua.(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})Những tấm gương để chứng minh cho câu phương ngôn trên có rất nhiều trong cuộc sống. Có thể kể tới ở nước ngoài, vợ chồng nhà bác học người Pháp: Pi-e Quy-ri và Ma-ri Quy-ri. Họ đã kỳ công trong 4 5 trời lọc đi lọc lại 8 lần bã quặng để tìm được 1 phần mười gam chất phóng xạ Radium. Vậy mới hiểu được rằng muốn tìm ra 1 nguyên tố hóa học cũng yêu cầu sự dẻo dai, bền chí mãnh liệt như thế nào. Trở lại Việt Nam, chúng ta có thể kể tới nhà văn Mai Xuân Thưởng. Trong 1 vụ tai nạn giao thông, anh đã bị mất 2 cánh tay nhưng mà vượt lên trên những tự ti, những thống khổ anh đã tự học rồi biến thành 1 nhà văn. Hay thầy thuốc Lương Định Của là 1 nhà bác học nghiên cứu về nông nghiệp. Để tạo 1 giống lúa mới có năng suất cao, có bản lĩnh chống rầy tốt, bác phải làm việc cực kỳ khó nhọc, vất vả. Hằng ngày từ tờ mờ đất bác đã ra ruộng lội bì bõm nghiên cứu, thí điểm tới tối mù mới về. Qua nhiều vụ lúa dày công, 1 giống lúa mới được kiến lập phục vụ tốt đề nghị của tình hình non sông đã ghi công sự nhẫn nại, dẻo dai của bác trong cố gắng mang lại sự ấm no cho cuộc đời…Kế bên ấy, còn rất nhiều người, đặc thù là các bạn teen, lúc gặp phải thách thức thì ko dám đương đầu. Điều ấy chỉ khiến chúng ta chìm vào thất bại nối liền nhưng thôi. Vậy nên, đối với học trò – chủ sở hữu của non sông, điều cần làm là luôn phấn đấu học tập, ko ngại phải đương đầu với những gian truân gặp phải lúc giải 1 bài toán khó hay viết 1 bài văn.Tóm lại, đây là 1 câu phương ngôn cực kỳ đúng mực. Lời khuyên của cha ông ta đã được chứng minh từ dĩ vãng tới ngày nay. Mỗi người hãy ghi nhớ điều ấy để đoàn luyện ko dừng, biến thành những người hữu dụng cho xã hội.Chứng minh tính đúng mực của câu Có chí thì nên – Mẫu 6Ông cha ta đã để lại cho con cháu nhiều bài học quý giá. Điều ấy được trình bày qua kho tàng phương ngôn của dân tộc. 1 trong số ấy là câu: “Có chí thì nên”.Câu phương ngôn nhằm nhắn nhủ con người rằng nếu có ý chí, nghị lực thì con người ko ngại đương đầu với những thách thức trên cuộc hành trình “bất tận” để bước tới đích. Cùng lúc, chúng ta cũng có được sự bền chí, nỗ lực và cố gắng để vươn đến những ước mong của bản thân. Có ý chí đồng nghĩa với việc có khả năng – dù gian truân tới đâu chỉ cần ý thức ko ngại lao vào, ko lo âu hay khiếp sợ thì đều có thể vượt qua.Chắc hẳn chúng ta đều biết tới cao Bá Quát, lừng danh với tài văn hay chữ tốt. Khi còn đi học, Cao Bá Quát thường bị phê bình là chữ xấu. 1 lần nọ, ông viết đơn cho 1 bà cụ để kêu oan. Bà đem nộp cho quan, nhưng mà do chữ quá xấu, quan ko đọc được liền sai đuổi bà cụ ra khỏi công đường. Khi ấy, ông mới thấm thía rằng: “Dù văn hay tới đâu nhưng chữ xấu cũng chẳng ích gì!”. Chính vì lẽ ấy, Cao Bá Quát đã nỗ lực luyện chữ với bí quyết cực kỳ công phu. Tối nào ông cũng luyện viết và phải viết xong mười trang vớ mới chịu đi ngủ. Lòng nỗ lực cũng như sự bền chí đã giúp ông đạt được kết quả như mong muốn. Hay có thể kể tới chủ tịch Hồ Chí Minh – 1 con người điển hình cho sự bền chí, ý chí và nghị lực phi thường. Người đã hiến dâng cả cuộc đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc. Bác đã bôn 3 ở nước ngoài suốt 3 mươi 5 để tìm ra con người cứu nước đúng mực cho dân tộc ta. Những 5 tháng đấy, dù gian truân và khó khăn, dù phải làm nhiều nghề để kiếm sống. Nhưng với lòng yêu nước cũng như sự nỗ lực ko ngại gian lao, Người vẫn vượt qua. Tới rốt cuộc, thành tựu ngọt ngào đã tới, Hồ Chí Minh đã thành lập Đảng – bộ máy chỉ huy và cộng với Đảng chỉ huy dân chúng Việt Nam thực hiện cuộc Tổng khởi nghĩa tháng 8 giành lại độc lập cho dân tộc. Quả là người có ý chí, nghị lực sẽ bền chí phấn đấu để đạt được chỉ tiêu của bản thân. Ngay cả bao quanh chúng ta, có biết bao lăm con người tầm thường. Nhưng họ lại có ý chí, nghị lực phi thường. Nhiều bạn học trò dù có tình cảnh gia đình gian truân nhưng mà vẫn vươn lên phấn đấu học tập và đạt thành quả tốt. Những người khuyết tật tự mình vượt qua sự tự ti, khuyết thiếu của bản thân để có thể học tập và làm việc…Như vậy, câu phương ngôn “Có chí thì nên” là 1 lời khuyên cực kỳ đúng mực. Nó đem đến cho mỗi người những bài học ý nghĩa về cuộc sống.Chứng minh tính đúng mực của câu Có chí thì nên – Mẫu 7Trong cuộc sống, con người thường phải đương đầu với rất nhiều gian truân, thách thức. Chính vì thế, chúng ta cần phải đoàn luyện cho bản thân khả năng, ý chí vững vàng để có thể đoạt được được thành công. Cũng giống như câu phương ngôn: “Có chí thì nên” đã khuyên lơn chúng ta.(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})Câu phương ngôn sử dụng mối quan hệ nhân quả phê duyệt từ “thì” ý chỉ nghị lực sẽ vượt qua được mọi gian truân và tiến tới với chỉ tiêu nhưng bản thân mong muốn đạt được. Như vậy, đây là lời khuyên của cha ông ta dành cho lứa tuổi sau về nghị lực trong cuộc sống. Sự bền chí, dẻo dai chính là nhân tố quan trọng dẫn tới thành công.Trong cuộc sống này, chúng ta đã từng bắt gặp rất nhiều tấm gương điển hình cho câu phương ngôn trên. Arianna Huffington – 1 nữ doanh nhân, 1 chính trị gia, 1 nhà báo và là người đàn bà quyền lực nhất giới truyền thông. Để có được thành công tương tự, bà từng nhận phải thất bại đắng cay lúc chỉ có 0.55% phiếu bầu cho cuộc chạy đua tổng thống Mỹ 5 2003. Cuốn sách trước tiên của bà là “The Female Woman” – xuất bản 5 1973 được viết lúc bà 23 tuổi được bán khá thành công. Nhưng tới quyển sách thứ 2 thì đã bị chối từ xuất bản 36 lần. Tuy nhiên, ko thành ra nhưng Arianna Huffington nản chí. Với lòng tâm huyết, nỗ lực cao độ dám vượt lên thất bại, bà đã tiếp diễn viết và cho có mặt trên thị trường thêm 13 cuốn sách nữa, thường về các chủ đề ý kiến chính trị và viết tiểu truyện. Ấy cũng có thể là thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký. Từ bé, Nguyễn Ngọc Ký đã lừng danh là hiếu học. Cho tới 5 lên 4 tuổi, 1 cơn bạo bệnh đã cướp mất đôi bàn tay của ông. Tưởng như sự nghiệp học hành phải hoàn thành, nhưng mà bằng nghị lực phi thường cùng như lòng bền chí ko ngại gian truân, ông đã đoàn luyện để có thể viết chữ bằng chân. Ông từng kể lại, mọi chuyện ban sơ cực kỳ gian truân tưởng nghe đâu muốn từ bỏ. Nhưng lúc bình tâm lại tiếp diễn đoàn luyện thì dần dần viết được chữ cái, rồi sau ấy còn vẽ vẽ được bằng thước, xoay được compa… Nếu ko có lòng bền chí vượt qua bệnh tật và gian truân, có nhẽ ngày bữa nay chúng ta đã ko được biết tới cái tên Nguyễn Ngọc Ký – từng được Bác Hồ 2 lần trao tặng huy hiệu cao quý.Như vậy, có thể khẳng định lời khuyên của câu phương ngôn “Có chí thì nên” đã mang lại bài học thâm thúy cho con người. Ấy là lời khuyên quý giá nhưng chúng ta cần phải ghi nhớ trên hành trình tìm tới thành công.Chứng minh tính đúng mực của câu Có chí thì nên – Mẫu 8Kho tàng phương ngôn dân tộc đã để lại nhiều bài học quý giá cho lứa tuổi sau. 1 trong số ấy là câu phương ngôn “Có chí thì nên” là lời răn dạy quý giá của cha ông ta.Câu phương ngôn “Có chí thì nên” là lời khẳng định trong mọi tình cảnh, nếu con người nếu có ý chí và nghị lực sẽ vượt qua được những gian truân để đạt chỉ tiêu nhưng bản thân đã đặt ra. Mọi nghịch cảnh trong cuộc sống sẽ đều có thể vượt qua nếu chúng ta giữ giàng được ý chí nghị lực. Cũng như chủ tịch Hồ Chí Minh từng khẳng định:“Không có việc gì khóChỉ sợ lòng ko bềnĐào núi và lấp biểnQuyết chí ắt làm nên”Điều ấy đã được chứng minh từ những đối tượng có thật trong cuộc sống. Cố tổng thống nước Mỹ, Abraham Lincoln – 1 tấm gương sáng chói của sự tự lập, biết nỗ lực vươn lên để biến thành người quyền lực. Ông xuất thân trong 1 gia đình nghèo nàn. Tía má của ông đều là những người dân cày thất học và mù chữ. Cuộc đời Lincoln gặp nhiều thất bại cũng như thành công. Tuy nhiên, sau mỗi thất bại ông đều lấy lại ý thức, coi ấy là nguồn động lực để tiếp diễn phấn đấu. Cho tới hiện giờ, cái tên Abraham Lincoln luôn được xem là 1 nhà chính trị điển hình sánh ngang với vị tổng thống khai quốc huyền thoại – George Washington. Nhưng ko nói ở đâu bóng gió, trên non sông Việt Nam xinh xắn, chúng ta có thể kể tới biết bao tấm gương về ý chí. Tuy họ chỉ là những con người tầm thường, nhưng mà nhờ có ý chí, nghị lực nhưng đã biến thành những con người thành công trong cuộc sống. Những học trò nghèo phấn đấu vươn lên trong học tập. Những công ty chủ động thông minh trong gian truân…Con đường đưa ta tới thành công luôn có rất nhiều hóc búa, trở lực. Để tiến đến thành công, ý chí và nghị lực là những nhân tố trước tiên giúp ta vượt qua những thách thức đấy. Nếu có ý chí, chúng ta sẽ ko ngại ngần vượt qua gian truân, đoàn luyện, hoàn thiện bản thân mình để có thể đeo đuổi những ước mong, hoài bão của mình.Còn đối với 1 học trò chúng ta phải luôn phấn đấu bền chí học tập, ko ngại phải đương đầu với những gian truân gặp phải lúc giải 1 bài toán khó hay viết 1 bài văn.“Nơi nào có ý chí, nơi ấy có trục đường” (Pauline Kael). Ý chí, nghị lực là 1 sức mạnh béo béo giúp con người vượt qua mọi gian truân trong cuộc sống.Chứng minh tính đúng mực của câu Có chí thì nên – Mẫu 9Ý chí, nghị lực là những điều cần có trong cuộc sống. Bởi thế nhưng cha ông ta đã khuyên lơn rằng: “Có chí thì nên”.Trước hết, câu phương ngôn nói rằng con người cần có ý chí, bền chí thì mới làm nên việc – hiểu rộng hơn là đạt được những thành công. Điều này là hoàn toàn đúng mực, bởi cuộc sống luôn còn đó những điều gian truân, thách thức. Không có trục đường nào tới với thành công nhưng phẳng phiu, nhẹ nhõm. Chính vì thế, nhờ có ý chí kiên định, con người sẽ ko ngại phải lao vào, tìm cách vượt qua gian truân.Trong cuộc sống, những tấm gương nhưng chúng ta có thể học hỏi. Chắc ko người nào là ko biết tới Picasso, họa sĩ nhân tài người Tây Ba Nha. Ngay bắt đầu từ còn bé, Picasso đã biểu hiện sự ham mê và năng khiếu trong lĩnh vực hội họa. Nhưng để có được thành công, Picasso cũng cần phải cố gắng đoàn luyện ko dừng nghỉ. Hay như nhà bác học Louis Pasteur cũng vậy. Khi còn nỏ là 1 hoc sinh trung bình, ông chỉ là 1 trong sinh trung bình nhưng thôi nhưng mà ông đã vượt qua được những gian truân ấy nhờ lòng bền chí, sự cố gắng ko dừng để vượt qua những gian truân. Từ ấy, ông đã đạt được thành công và biến thành 1 nhà bác học lừng danh.Chúng ta cũng có thể kể tới rất nhiều những con người tầm thường trong cuộc sống. Họ chỉ là những chàng trai, cô gái đang ngày đêm phấn đấu học tập, tìm tòi và đoàn luyện để tăng lên tri thức, kỹ năng của bản thân. Dù có gặp phải những thách thức, nhưng mà họ vẫn luôn bền chí bước về phía trước. Câu phương ngôn trên đã giúp em có thêm động lực để học tập tốt hơn.(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})Như vậy, câu phương ngôn “Có chí thì nên” là 1 lời khuyên hoàn toàn đúng mực. Không có thành công nào nhưng ko trả giá bằng sự cố gắng, kiên định.Mở bài gián tiếp chứng minh tính đúng mực Có chí thì nênMở bài gián tiếp – Mẫu số 1Trong cuộc sống, con người thường phải đương đầu với rất nhiều gian truân, thách thức. Chính vì thế, chúng ta cần phải đoàn luyện cho bản thân khả năng, ý chí vững vàng để có thể đoạt được được thành công. Cũng giống như câu phương ngôn: “Có chí thì nên” đã khuyên lơn chúng ta.Mở bài gián tiếp – Mẫu số 2Mỗi 1 câu phương ngôn trong kho tàng phương ngôn của dân tộc đều nhắn nhủ tới con người 1 bài học ý nghĩa về cuộc sống. 1 trong số ấy là đã câu phương ngôn “Có chí thì nên” đã nhắn nhủ bài học về ý chí, nghị lực.Mở bài gián tiếp – Mẫu số 3Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng khẳng định: “Không có việc gì khó Chỉ sợ lòng ko bền Đào núi và lấp biển Quyết chí ắt làm nên” Ý chí, nghị lực có vai trò quan trọng trong cuộc sống của con người. Bởi thế nhưng cha ông ta cũng đã khuyên lơn con cháu rằng “Có chí thì nên”. Câu phương ngôn chứa đựng ý nghĩa thâm thúy, béo béo.Mở bài gián tiếp – Mẫu số 4Có người nào ấy đã từng khẳng định rằng “Nơi nào có ý chí, nơi ấy có trục đường”. Quả vậy, nghị lực và ý chí là 1 điều cực kỳ nhu yếu trong cuộc sống. Cũng đồng ý kiến trên, cha ông ta đã gửi gắm lời khuyên tới con cháu qua câu phương ngôn: “Có chí thì nên”.Mở bài gián tiếp – Mẫu số 5Nguyễn Bá Học từng khẳng định: “ Đường đi khó, ko khó vì ngăn sông cách núi, nhưng khó vì lòng người ngại núi e sông”. Câu nói đã nhắc nhở con người bài học về ý chí, nghị lực. Và cha ông ta cũng đã có lời khuyên lơn con cháu: “Có chí thì nên” rất ngắn gọn, nhưng thâm thúy.Kết bài gián tiếp chứng minh tính đúng mực Có chí thì nênKết bài gián tiếp – Mẫu 1“Nơi nào có ý chí, nơi ấy có trục đường” ( Pauline Kael). Ý chí, nghị lực là 1 sức mạnh béo béo giúp con người vượt qua mọi gian truân trong cuộc sống. Và câu phương ngôn “Có chí thì nên” đã để lại 1 lời khuyên trị giá, sau sắc.Kết bài gián tiếp – Mẫu 2Có thể nói rằng, câu phương ngôn “Có chí thì nên” đã mang lại lời khuyên quý giá cho mỗi người. Pauline Kael từng khẳng định rằng: “Nơi nào có ý chí, nơi ấy có trục đường” – hãy luôn giữ cho mình 1 ý chí kiên định để vượt qua mọi giới hạn, bước tới thành công.Kết bài gián tiếp – Mẫu 3Chủ tịch Hồ Chí Minh ác Hồ đã khuyên thanh niên: “Không có việc gì khó Chỉ sợ lòng ko bền Đào núi và lấp biển Quyết chí ắt làm nên” Con người cần phải đoàn luyện cho mình ý chí, nghị lực để có thể tiến bước tới thành công.Kết bài gián tiếp – Mẫu 4Như vậy, “Có chí thì nên” là 1 lời khuyên hoàn toàn đúng mực, trị giá. Bài học được gửi gắm làm cho mỗi người cần phải nghĩ suy về cách sống của bản thân. 1 lời khuyên ngắn gọn, nhưng mà thâm thúy và ý nghĩa.Kết bài gián tiếp – Mẫu 5Tóm lại, “Có chì thì nên” là 1 câu phương ngôn cực kỳ đúng mực. Lời khuyên của cha ông ta đã được chứng minh từ dĩ vãng tới ngày nay. Mỗi người hãy ghi nhớ điều ấy để đoàn luyện ko dừng, biến thành những người hữu dụng cho xã hội.

[rule_2_plain] [rule_3_plain]

Ý chí, nghị lực giúp con người vượt qua gian truân, đạt được thành công. Bữa nay, Wiki Secret sẽ giới thiệu Bài văn mẫu lớp 7: Chứng minh tính đúng mực của câu phương ngôn Có chí thì nên.Chứng minh tính đúng mực của câu Có chí thì nên(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})Tài liệu bao gồm dàn ý và 9 bài văn mẫu, bên cạnh đó còn có các mẫu mở bài và kết bài gián tiếp, chờ đợi có thể giúp ích cho các bạn học trò lớp 7, lúc hoàn thiện bài viết của mình. Mời tham khảo nội dung cụ thể dưới đây.Chứng minh tính đúng mực của câu phương ngôn Có chí thì nênDàn ý chứng minh tính đúng mực của câu Có chí thì nênChứng minh tính đúng mực của câu Có chí thì nên – Mẫu 1Chứng minh tính đúng mực của câu Có chí thì nên – Mẫu 2Chứng minh tính đúng mực của câu Có chí thì nên – Mẫu 3Chứng minh tính đúng mực của câu Có chí thì nên – Mẫu 4Chứng minh tính đúng mực của câu Có chí thì nên – Mẫu 5Chứng minh tính đúng mực của câu Có chí thì nên – Mẫu 6Chứng minh tính đúng mực của câu Có chí thì nên – Mẫu 7Chứng minh tính đúng mực của câu Có chí thì nên – Mẫu 8Chứng minh tính đúng mực của câu Có chí thì nên – Mẫu 9Mở bài gián tiếp chứng minh tính đúng mực Có chí thì nên Mở bài gián tiếp – Mẫu số 1Mở bài gián tiếp – Mẫu số 2Mở bài gián tiếp – Mẫu số 3Mở bài gián tiếp – Mẫu số 4Mở bài gián tiếp – Mẫu số 5Kết bài gián tiếp chứng minh tính đúng mực Có chí thì nên Kết bài gián tiếp – Mẫu 1Kết bài gián tiếp – Mẫu 2Kết bài gián tiếp – Mẫu 3Kết bài gián tiếp – Mẫu 4Kết bài gián tiếp – Mẫu 5(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})Dàn ý chứng minh tính đúng mực của câu Có chí thì nên1. Mở bàiGiới thiệu về câu phương ngôn: “Có chí thì nên”.2. Thân bài- Câu phương ngôn là lời khuyên của cha ông muốn nói với con cháu phải biết bền chí, cố gắng thì mới thành công.- Lời khuyên đấy được dân chúng ta trình bày trong cuộc sống:Từ xưa: Những lời khuyên dạy hiện ra nhiều trong các câu ca dao, phương ngôn “Có công mài sắt có ngày nên kim”, “Chớ thấy sóng cả nhưng ngã tay chèo”…Hiện tại:“Không có việc gì khóChỉ sợ lòng ko bềnĐào núi và lấp biểnQuyết chí ắt làm nên”(Hồ Chí Minh)- Những cứ liệu chi tiết về lòng bền chí:Quá khứ: Mạc Đĩnh Chí, Cao Bá Quát…Hiện tại: Chủ tịch Hồ Chí Minh, thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký…=> Họ đều biến thành những con người thành công, được mọi người tình quý và ái mộ.- Suy nghĩ về đạo lí ấy trong mai sau: có trị giá răn dạy lứa tuổi trẻ phải biết đoàn luyện lòng bền chí…3. Kết bàiLiên hệ bản thân người viết.Khẳng định lại câu phương ngôn mang lại 1 lời khuyên đúng mực, thâm thúy cho con người.Chứng minh tính đúng mực của câu Có chí thì nên – Mẫu 1Muốn thành công phải trải qua gian truân, thách thức. Để vượt qua gian truân, thách thức phải có ý chí, nghị lực. Bởi thế nhưng cha ông ta đã gửi gắm lời khuyên qua câu: “Có chí thì nên”.(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})Hiểu 1 cách dễ dãi, câu phương ngôn muốn gửi gắm lời khuyên tới con người rằng nếu có “chí” nghĩa là ý chí, nghị lực sẽ vượt qua được mọi gian truân, để làm “nên” được thành công, đạt được chỉ tiêu.Thiên tài cũng cần phải cố gắng. Và thành công chỉ tới với những người luôn bền chí, có nghị lực. Chủ tịch Hồ Chí Minh là 1 con người tương tự. Khi còn là 1 chàng thanh niên, Người đã phải chứng kiến cảnh tượng nước mất nhà tan, dân chúng lầm than. Tình yêu nước cùng lòng phẫn nộ giặc đã thôi thúc Bác ra đi tìm đường cứu nước. Suốt 3 mươi 5 bôn 3 nước ngoài, dù đau khổ, gian truân nhưng mà Người vẫn bền chí để rốt cuộc đã tìm ra trục đường cứu nước cho dân tộc Việt Nam. Câu chuyện về nhà bác học Thomas Edison cũng là 1 cứ liệu tiêu biểu về ý chí, nghị lực và bền chí. Trong giai đoạn phát minh đèn điện, ông đã phải nếm trải thất bại đến hàng ngàn lần. Nhưng ko thành ra nhưng Edison tuyển lựa từ bỏ. Thất bại càng khiến ông cố gắng hơn, phấn đấu nhiều hơn. Dù là nhân tài, họ cũng phải lao động mài miệt, cần mẫn mới có thể thành công.Nguyễn Bá Học đã từng khẳng định: “Đường đi khó ko khó vì ngăn sông, cách núi, nhưng khó vì lòng người ngại núi e sông”. Trước thách thức, con người thường cảm thấy lo âu, khiếp sợ thậm chí muốn lùi bước. Nhưng nếu đoàn luyện được 1 ý chí kiên định, cùng nghị lực phi thường, mọi gian truân đều sẽ chỉ làm thành công của chúng ta thêm đặc sắc. Câu chuyện “Có công mài sắt, có ngày nên kim” cũng là 1 cứ liệu điển hình. Lời bà cụ nói với cậu nhỏ có nhẽ vẫn còn văng vẳng trong mỗi chúng ta: “Mỗi ngày mài thỏi sắt bé đi 1 tí, sẽ có ngày nó thành kim. Giống như cháu đi học, mỗi ngày cháu học 1 ít, sẽ có ngày cháu thành tài”. Ngày bữa nay, rất nhiều chàng trai, cô gái có ước mong, khát vọng và đang ngày đêm phấn đấu để hiện thức hóa mọi thứ. Rất nhiều học trò dù tình cảnh gia đình nghèo khổ nhưng mà đã biết vượt khó để có được thành quả học tập đáng ái mộ… Tất cả đều là thành tựu của nghị lực phi thường, ý chí dẻo dai.(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})Có thể nói rằng, câu phương ngôn “Có chí thì nên” đã mang lại lời khuyên quý giá cho mỗi người. Pauline Kael từng khẳng định rằng: “Nơi nào có ý chí, nơi ấy có trục đường” – hãy luôn giữ cho mình 1 ý chí kiên định để vượt qua mọi giới hạn, bước tới thành công.Chứng minh tính đúng mực của câu Có chí thì nên – Mẫu 2Ý chí, nghị lực là 1 điều rất nhu yếu trong cuộc sống ngày nay. Bởi thế nhưng cha ông ta đã gửi gắm lời khuyên cho con người qua câu “Có chí thì nên”, tuy ngắn gọn nhưng rất thâm thúy.Trong cuộc sống, nếu con người có ý chí, nghị lực sẽ vượt qua được mọi gian truân, bền chí với ham mê và ước mong của bản thân để từ ấy sẽ làm “nên” mọi việc – có tức là đạt được thành công, chỉ tiêu đã đặt ra. Câu phương ngôn là 1 lời khuyên cực kỳ đúng mực. Trong cuộc sống, chúng ta có thể bắt gặp rất nhiều tấm gương về ý chí, nghị lực. Bác Hồ – vị lãnh tụ mến yêu của dân tộc Việt Nam. Khi còn là 1 chàng thanh niên mang trong mình lòng yêu nước, Người đã quyết định ra đi tìm đường cứu nước. Bác đã bôn 3 nhiều nơi, làm nhiều công tác. Dù đau khổ, gian truân nhưng mà Bác vẫn bền chí để rốt cuộc đã tìm ra trục đường cứu nước cho dân tộc Việt Nam. Thầy giáo Nguyễn Ngọc Kí cũng là 1 tấm gương về lòng bền chí, ko ngại gian truân. Mặc dầu bị liệt đôi bàn tay và chẳng thể nào cầm bút viết được nhưng mà thầy vẫn ko từ bỏ. Thầy đã dùng đôi bàn chân của mình thay thế cho đôi tay học lấy những con chữ để khai sáng cho tâm hồn mình và cả cho những lứa tuổi sau. Thầy đã dạy cho chúng ta biết về ý chí, về lòng nỗ lực, cố gắng hướng đến chỉ tiêu của mình. Trong lĩnh vực thể thao, chúng ta chẳng thể kể tới những cái tên như Nguyễn Công Phượng, Đỗ Duy Mạnh hay Nguyễn Quang Hải, Đoàn Văn Hậu… Họ đều là những chàng trai mang trong mình niềm ham mê với bóng đá. Trcửa ải qua giai đoạn tập tành khó nhọc, ko ngại thách thức và luôn cố gắng để vượt qua những giới hạn của bản thân. Họ đã biến thành những cầu thủ cột trụ của đội tuyển bóng đá non sông, cộng với đồng chí tranh đấu để mang lại quang vinh cho nền bóng đá sơn hà.(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})Ngược lại, vẫn còn rất nhiều người sống thiếu ý chí, thiếu nghị lực. Họ rất dễ nản lòng, yếu ớt ngại công tác, sợ khó sợ khổ hay dễ ngả lòng và bi lụy trước gian truân. Những con người tương tự sẽ khó có thể đạt được thành công, nhưng sẽ chỉ mãi chìm đắm trong thất bại.Như vậy, “Có chí thì nên” là 1 lời khuyên hoàn toàn đúng mực, trị giá. Bài học được gửi gắm làm cho mỗi người cần phải nghĩ suy về cách sống của bản thân.Chứng minh tính đúng mực của câu Có chí thì nên – Mẫu 3Trên hành trình của cuộc sống, con người thường phải đương đầu với nhiều thách thức. Cha ông ta đã để lại câu “Có chí thì nên” để khuyên lơn lứa tuổi sau bài học về ý chí, nghị lực.Câu phương ngôn khẳng định rằng lúc có ý chí, nghị lực và sự bền chí sẽ gặt hái được nhiều thành công trong sự nghiệp và cuộc sống. Thiếu ý chí sẽ ko làm được gì, dễ chán nản, buông xuôi lúc gặp vấn đề.Điều ấy đã được chứng minh từ những tấm gương từ xưa cho đến nay. Mạc Đĩnh Chi, gia đình nghèo khổ. Ban ngày còn phải làm kiếm sống chỉ tối tới mới có thời kì học tập. Không có tiền sắm dầu thắp đèn, cậu nhỏ họ Mạc phải bắt đom đóm bỏ vào vỏ trứng rồi soi lên trang sách nhưng đọc chữ. Với ngọn đèn đom đóm đấy, cậu nhỏ mài miệt học tập và tới khoa thi 5 1304 cậu đã thi đỗ trạng nguyên rồi biến thành 1 vị quan có tài năng béo trong triều nhà Trần. Như vậy, đức bền chí, chí dẻo dai chính là 1 nhân tố quan trọng dẫn tới thành công. Thực tế cuộc sống đã cho thấy điều ấy là hoàn toàn có cơ sở .Hoặc trong lịch sử kháng chiến chống ngoại xâm của dân tộc, chúng ta phải tiến hành chiến lược trường kì kháng chiến, nhất mực chiến thắng. Từ cuộc kháng chiến chống quân Minh của vua tôi nhà Lê tới cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ của dân chúng ta trong những 5 gần đây, tất cả đều thách thức ý chí bền chí, bền gan vững chí của cả dân tộc. Biết bao con người đã ngã xuống với ý thức “Quyết tử cho non sông quyết sinh” để giành lại nên độc lập cho con cháu ngày bữa nay.Không chỉ trong tranh đấu nhưng trong lao động, dân chúng ta cũng nhiều lần trình bày đức nhẫn nại đáng thán phục. Những con đê lừng lững đôi bờ sông Cầu, sông Hồng, sông Đáy, sông Thương, chúng ta hiểu được ông cha ta đã bền chí, dẻo dai đến mức nào để ngăn dòng nước lũ, bảo vệ mùa màng trên đồng bằng Bắc Bộ. Những hạt lúa dẻo thơm, những trái cây ngọt ngào đều được sản xuất ra từ chính công lao khó nhọc của người dân cày ko ngại thiên tai, dịch bệnh…Như vậy, câu phương ngôn trên hoàn toàn đúng mực. Người ko có chí hướng, ko có lý tưởng, ko có lòng bền chí nhẫn lại luôn thất bại. Thân cận với chúng ta là tấm gương sáng của Bác Hồ. Bác đã cố chí đi tìm đường cứu nước lúc còn rất trẻ. Ở nơi đất khách quê người, Bác đã làm mọi việc để kiếm sống và làm cách mệnh: khi làm phụ bếp trên tàu thuỷ, lúc làm người cào tuyết giữa mùa đông lạnh buốt ở Luân Đôn… Vượt qua bao gian truân khó khăn, Bác đã tìm ra trục đường cứu nước và đưa dân tộc ta, non sông ta làm cuộc Cách mệnh tháng 8 chiến thắng, giành lại độc lập, tự do.(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})Trái ngược với người “Có chí thì nên” là những người “Thđấy sóng cả nhưng ngã tay chèo”. Họ luôn khiếp sợ thách thức, lúc gặp phải gian truân thì chỉ biết lùi bước. Những người tương tự sẽ luôn thất bại.Chủ tịch Hồ Chí Minh ác Hồ đã khuyên thanh niên:“Không có việc gì khóChỉ sợ lòng ko bềnĐào núi và lấp biểnQuyết chí ắt làm nên”Con người cần phải đoàn luyện cho mình ý chí, nghị lực để có thể tiến bước tới thành công.Chứng minh tính đúng mực của câu Có chí thì nên – Mẫu 4Mỗi 1 câu phương ngôn trong kho tàng phương ngôn của dân tộc đều nhắn nhủ tới con người 1 bài học ý nghĩa về cuộc sống. 1 trong số ấy là đã câu phương ngôn “Có chí thì nên” – nhắn nhủ bài học về ý chí, nghị lực.Qua câu phương ngôn trên, cha ông ta muốn khuyên lơn con người về nghị lực trong cuộc sống. Sự bền chí, dẻo dai chính là nhân tố quan trọng dẫn tới thành công. Không chỉ riêng câu phương ngôn trên nhưng còn có rất nhiều câu ca dao hay lời nói cũng trình bày ý nghĩa trên. Tỉ dụ như:  “Có công mài sắt, có ngày nên kim”, “Chớ thấy sóng cả nhưng ngã tay chèo”. Hay:“Ai ơi giữ chí cho bềnDù người nào xoay hướng, đổi nền mặc người nào”1 trong những vị tổng thống lừng danh của nước Mỹ, Abraham Lincoln – là 1 tấm gương sáng chói của sự tự lập, biết nỗ lực vươn lên để biến thành người quyền lực. Ông xuất thân trong 1 gia đình nghèo nàn. Tía má của ông đều là những người dân cày thất học và mù chữ. Cuộc đời Lincoln gặp nhiều thất bại cũng như thành công. Tuy nhiên, sau mỗi thất bại ông đều lấy lại ý thức, coi ấy là nguồn động lực để tiếp diễn phấn đấu. Cho tới hiện giờ, cái tên Abraham Lincoln luôn được xem là 1 nhà chính trị điển hình sánh ngang với vị tổng thống khai quốc huyền thoại – George Washington. Chắc hẳn ko người nào là ko biết tới Thomas Edison – 1 nhà bác học lớn lao của loài người. Ông từng phải thất bại tới hơn mười ngàn lần mới có thể phát minh ra chiếc đèn điện dây tóc. Nếu ko có ước mong thắp sáng loài người đủ béo béo và mạnh bạo cộng với sự bền chí vượt qua gian truân, vượt qua thất bại thì có nhẽ ông đã chẳng thể thành công sau nhiều lần thất bại tương tự.Trên hành trình đoạt được thành công, thách thức là 1 điều thế tất. Giống như lời bài hát của cố nhạc sĩ Trần Lập: “Chặng đường nào trải bước trên huê hồng. Bàn chân cũng thấm đau vì những mũi gai. Đường quang vinh đi qua vô vàn sóng gió. Lời hẹn ghi trong tim mình. Vẫn bước đi hiên ngang đầu ngửng cao… Ngày ấy, ngày ấy sẽ ko bóng gió. Và chúng ta là người thắng lợi”. Chình vì thế, con người cần có ý chí, nghị lực thì mới đoạt được được ước mong của mình.Như vậy, câu phương ngôn “Có chí thì nên” là hoàn toàn đúng mực. Pauline Kael từng khẳng định rằng: “Nơi nào có ý chí, nơi ấy có trục đường” – hãy luôn giữ vững ý chí nghị lực của bản thân mình.Chứng minh tính đúng mực của câu Có chí thì nên – Mẫu 5Kho tàng phương ngôn Việt Nam là những bài học quý giá nhưng cha ông ta đã để lại cho lứa tuổi sau. 1 trong số ấy là câu “Có chí thì nên” là lời nhắc nhở mỗi người việc đoàn luyện ý chí trong cuộc sống.Ý nghĩa của câu phương ngôn muốn nhắn nhủ tới con người rằng con người nếu có ý chí, nghị lực sẽ vượt qua được mọi gian truân và tiến tới với chỉ tiêu nhưng bản thân mong muốn. Khi bạn có ý chí, nghị lực thì con người ko ngại đương đầu với những thách thức trên cuộc hành trình “bất tận” để bước tới đích. Cùng lúc, mỗi người cũng có được sự bền chí, nỗ lực và cố gắng để vươn đến những ước mong của bản thân. Có ý chí đồng nghĩa với việc có khả năng – dù gian truân tới đâu chỉ cần ý thức ko ngại lao vào, ko lo âu hay khiếp sợ thì đều có thể vượt qua.(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})Những tấm gương để chứng minh cho câu phương ngôn trên có rất nhiều trong cuộc sống. Có thể kể tới ở nước ngoài, vợ chồng nhà bác học người Pháp: Pi-e Quy-ri và Ma-ri Quy-ri. Họ đã kỳ công trong 4 5 trời lọc đi lọc lại 8 lần bã quặng để tìm được 1 phần mười gam chất phóng xạ Radium. Vậy mới hiểu được rằng muốn tìm ra 1 nguyên tố hóa học cũng yêu cầu sự dẻo dai, bền chí mãnh liệt như thế nào. Trở lại Việt Nam, chúng ta có thể kể tới nhà văn Mai Xuân Thưởng. Trong 1 vụ tai nạn giao thông, anh đã bị mất 2 cánh tay nhưng mà vượt lên trên những tự ti, những thống khổ anh đã tự học rồi biến thành 1 nhà văn. Hay thầy thuốc Lương Định Của là 1 nhà bác học nghiên cứu về nông nghiệp. Để tạo 1 giống lúa mới có năng suất cao, có bản lĩnh chống rầy tốt, bác phải làm việc cực kỳ khó nhọc, vất vả. Hằng ngày từ tờ mờ đất bác đã ra ruộng lội bì bõm nghiên cứu, thí điểm tới tối mù mới về. Qua nhiều vụ lúa dày công, 1 giống lúa mới được kiến lập phục vụ tốt đề nghị của tình hình non sông đã ghi công sự nhẫn nại, dẻo dai của bác trong cố gắng mang lại sự ấm no cho cuộc đời…Kế bên ấy, còn rất nhiều người, đặc thù là các bạn teen, lúc gặp phải thách thức thì ko dám đương đầu. Điều ấy chỉ khiến chúng ta chìm vào thất bại nối liền nhưng thôi. Vậy nên, đối với học trò – chủ sở hữu của non sông, điều cần làm là luôn phấn đấu học tập, ko ngại phải đương đầu với những gian truân gặp phải lúc giải 1 bài toán khó hay viết 1 bài văn.Tóm lại, đây là 1 câu phương ngôn cực kỳ đúng mực. Lời khuyên của cha ông ta đã được chứng minh từ dĩ vãng tới ngày nay. Mỗi người hãy ghi nhớ điều ấy để đoàn luyện ko dừng, biến thành những người hữu dụng cho xã hội.Chứng minh tính đúng mực của câu Có chí thì nên – Mẫu 6Ông cha ta đã để lại cho con cháu nhiều bài học quý giá. Điều ấy được trình bày qua kho tàng phương ngôn của dân tộc. 1 trong số ấy là câu: “Có chí thì nên”.Câu phương ngôn nhằm nhắn nhủ con người rằng nếu có ý chí, nghị lực thì con người ko ngại đương đầu với những thách thức trên cuộc hành trình “bất tận” để bước tới đích. Cùng lúc, chúng ta cũng có được sự bền chí, nỗ lực và cố gắng để vươn đến những ước mong của bản thân. Có ý chí đồng nghĩa với việc có khả năng – dù gian truân tới đâu chỉ cần ý thức ko ngại lao vào, ko lo âu hay khiếp sợ thì đều có thể vượt qua.Chắc hẳn chúng ta đều biết tới cao Bá Quát, lừng danh với tài văn hay chữ tốt. Khi còn đi học, Cao Bá Quát thường bị phê bình là chữ xấu. 1 lần nọ, ông viết đơn cho 1 bà cụ để kêu oan. Bà đem nộp cho quan, nhưng mà do chữ quá xấu, quan ko đọc được liền sai đuổi bà cụ ra khỏi công đường. Khi ấy, ông mới thấm thía rằng: “Dù văn hay tới đâu nhưng chữ xấu cũng chẳng ích gì!”. Chính vì lẽ ấy, Cao Bá Quát đã nỗ lực luyện chữ với bí quyết cực kỳ công phu. Tối nào ông cũng luyện viết và phải viết xong mười trang vớ mới chịu đi ngủ. Lòng nỗ lực cũng như sự bền chí đã giúp ông đạt được kết quả như mong muốn. Hay có thể kể tới chủ tịch Hồ Chí Minh – 1 con người điển hình cho sự bền chí, ý chí và nghị lực phi thường. Người đã hiến dâng cả cuộc đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc. Bác đã bôn 3 ở nước ngoài suốt 3 mươi 5 để tìm ra con người cứu nước đúng mực cho dân tộc ta. Những 5 tháng đấy, dù gian truân và khó khăn, dù phải làm nhiều nghề để kiếm sống. Nhưng với lòng yêu nước cũng như sự nỗ lực ko ngại gian lao, Người vẫn vượt qua. Tới rốt cuộc, thành tựu ngọt ngào đã tới, Hồ Chí Minh đã thành lập Đảng – bộ máy chỉ huy và cộng với Đảng chỉ huy dân chúng Việt Nam thực hiện cuộc Tổng khởi nghĩa tháng 8 giành lại độc lập cho dân tộc. Quả là người có ý chí, nghị lực sẽ bền chí phấn đấu để đạt được chỉ tiêu của bản thân. Ngay cả bao quanh chúng ta, có biết bao lăm con người tầm thường. Nhưng họ lại có ý chí, nghị lực phi thường. Nhiều bạn học trò dù có tình cảnh gia đình gian truân nhưng mà vẫn vươn lên phấn đấu học tập và đạt thành quả tốt. Những người khuyết tật tự mình vượt qua sự tự ti, khuyết thiếu của bản thân để có thể học tập và làm việc…Như vậy, câu phương ngôn “Có chí thì nên” là 1 lời khuyên cực kỳ đúng mực. Nó đem đến cho mỗi người những bài học ý nghĩa về cuộc sống.Chứng minh tính đúng mực của câu Có chí thì nên – Mẫu 7Trong cuộc sống, con người thường phải đương đầu với rất nhiều gian truân, thách thức. Chính vì thế, chúng ta cần phải đoàn luyện cho bản thân khả năng, ý chí vững vàng để có thể đoạt được được thành công. Cũng giống như câu phương ngôn: “Có chí thì nên” đã khuyên lơn chúng ta.(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})Câu phương ngôn sử dụng mối quan hệ nhân quả phê duyệt từ “thì” ý chỉ nghị lực sẽ vượt qua được mọi gian truân và tiến tới với chỉ tiêu nhưng bản thân mong muốn đạt được. Như vậy, đây là lời khuyên của cha ông ta dành cho lứa tuổi sau về nghị lực trong cuộc sống. Sự bền chí, dẻo dai chính là nhân tố quan trọng dẫn tới thành công.Trong cuộc sống này, chúng ta đã từng bắt gặp rất nhiều tấm gương điển hình cho câu phương ngôn trên. Arianna Huffington – 1 nữ doanh nhân, 1 chính trị gia, 1 nhà báo và là người đàn bà quyền lực nhất giới truyền thông. Để có được thành công tương tự, bà từng nhận phải thất bại đắng cay lúc chỉ có 0.55% phiếu bầu cho cuộc chạy đua tổng thống Mỹ 5 2003. Cuốn sách trước tiên của bà là “The Female Woman” – xuất bản 5 1973 được viết lúc bà 23 tuổi được bán khá thành công. Nhưng tới quyển sách thứ 2 thì đã bị chối từ xuất bản 36 lần. Tuy nhiên, ko thành ra nhưng Arianna Huffington nản chí. Với lòng tâm huyết, nỗ lực cao độ dám vượt lên thất bại, bà đã tiếp diễn viết và cho có mặt trên thị trường thêm 13 cuốn sách nữa, thường về các chủ đề ý kiến chính trị và viết tiểu truyện. Ấy cũng có thể là thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký. Từ bé, Nguyễn Ngọc Ký đã lừng danh là hiếu học. Cho tới 5 lên 4 tuổi, 1 cơn bạo bệnh đã cướp mất đôi bàn tay của ông. Tưởng như sự nghiệp học hành phải hoàn thành, nhưng mà bằng nghị lực phi thường cùng như lòng bền chí ko ngại gian truân, ông đã đoàn luyện để có thể viết chữ bằng chân. Ông từng kể lại, mọi chuyện ban sơ cực kỳ gian truân tưởng nghe đâu muốn từ bỏ. Nhưng lúc bình tâm lại tiếp diễn đoàn luyện thì dần dần viết được chữ cái, rồi sau ấy còn vẽ vẽ được bằng thước, xoay được compa… Nếu ko có lòng bền chí vượt qua bệnh tật và gian truân, có nhẽ ngày bữa nay chúng ta đã ko được biết tới cái tên Nguyễn Ngọc Ký – từng được Bác Hồ 2 lần trao tặng huy hiệu cao quý.Như vậy, có thể khẳng định lời khuyên của câu phương ngôn “Có chí thì nên” đã mang lại bài học thâm thúy cho con người. Ấy là lời khuyên quý giá nhưng chúng ta cần phải ghi nhớ trên hành trình tìm tới thành công.Chứng minh tính đúng mực của câu Có chí thì nên – Mẫu 8Kho tàng phương ngôn dân tộc đã để lại nhiều bài học quý giá cho lứa tuổi sau. 1 trong số ấy là câu phương ngôn “Có chí thì nên” là lời răn dạy quý giá của cha ông ta.Câu phương ngôn “Có chí thì nên” là lời khẳng định trong mọi tình cảnh, nếu con người nếu có ý chí và nghị lực sẽ vượt qua được những gian truân để đạt chỉ tiêu nhưng bản thân đã đặt ra. Mọi nghịch cảnh trong cuộc sống sẽ đều có thể vượt qua nếu chúng ta giữ giàng được ý chí nghị lực. Cũng như chủ tịch Hồ Chí Minh từng khẳng định:“Không có việc gì khóChỉ sợ lòng ko bềnĐào núi và lấp biểnQuyết chí ắt làm nên”Điều ấy đã được chứng minh từ những đối tượng có thật trong cuộc sống. Cố tổng thống nước Mỹ, Abraham Lincoln – 1 tấm gương sáng chói của sự tự lập, biết nỗ lực vươn lên để biến thành người quyền lực. Ông xuất thân trong 1 gia đình nghèo nàn. Tía má của ông đều là những người dân cày thất học và mù chữ. Cuộc đời Lincoln gặp nhiều thất bại cũng như thành công. Tuy nhiên, sau mỗi thất bại ông đều lấy lại ý thức, coi ấy là nguồn động lực để tiếp diễn phấn đấu. Cho tới hiện giờ, cái tên Abraham Lincoln luôn được xem là 1 nhà chính trị điển hình sánh ngang với vị tổng thống khai quốc huyền thoại – George Washington. Nhưng ko nói ở đâu bóng gió, trên non sông Việt Nam xinh xắn, chúng ta có thể kể tới biết bao tấm gương về ý chí. Tuy họ chỉ là những con người tầm thường, nhưng mà nhờ có ý chí, nghị lực nhưng đã biến thành những con người thành công trong cuộc sống. Những học trò nghèo phấn đấu vươn lên trong học tập. Những công ty chủ động thông minh trong gian truân…Con đường đưa ta tới thành công luôn có rất nhiều hóc búa, trở lực. Để tiến đến thành công, ý chí và nghị lực là những nhân tố trước tiên giúp ta vượt qua những thách thức đấy. Nếu có ý chí, chúng ta sẽ ko ngại ngần vượt qua gian truân, đoàn luyện, hoàn thiện bản thân mình để có thể đeo đuổi những ước mong, hoài bão của mình.Còn đối với 1 học trò chúng ta phải luôn phấn đấu bền chí học tập, ko ngại phải đương đầu với những gian truân gặp phải lúc giải 1 bài toán khó hay viết 1 bài văn.“Nơi nào có ý chí, nơi ấy có trục đường” (Pauline Kael). Ý chí, nghị lực là 1 sức mạnh béo béo giúp con người vượt qua mọi gian truân trong cuộc sống.Chứng minh tính đúng mực của câu Có chí thì nên – Mẫu 9Ý chí, nghị lực là những điều cần có trong cuộc sống. Bởi thế nhưng cha ông ta đã khuyên lơn rằng: “Có chí thì nên”.Trước hết, câu phương ngôn nói rằng con người cần có ý chí, bền chí thì mới làm nên việc – hiểu rộng hơn là đạt được những thành công. Điều này là hoàn toàn đúng mực, bởi cuộc sống luôn còn đó những điều gian truân, thách thức. Không có trục đường nào tới với thành công nhưng phẳng phiu, nhẹ nhõm. Chính vì thế, nhờ có ý chí kiên định, con người sẽ ko ngại phải lao vào, tìm cách vượt qua gian truân.Trong cuộc sống, những tấm gương nhưng chúng ta có thể học hỏi. Chắc ko người nào là ko biết tới Picasso, họa sĩ nhân tài người Tây Ba Nha. Ngay bắt đầu từ còn bé, Picasso đã biểu hiện sự ham mê và năng khiếu trong lĩnh vực hội họa. Nhưng để có được thành công, Picasso cũng cần phải cố gắng đoàn luyện ko dừng nghỉ. Hay như nhà bác học Louis Pasteur cũng vậy. Khi còn nỏ là 1 hoc sinh trung bình, ông chỉ là 1 trong sinh trung bình nhưng thôi nhưng mà ông đã vượt qua được những gian truân ấy nhờ lòng bền chí, sự cố gắng ko dừng để vượt qua những gian truân. Từ ấy, ông đã đạt được thành công và biến thành 1 nhà bác học lừng danh.Chúng ta cũng có thể kể tới rất nhiều những con người tầm thường trong cuộc sống. Họ chỉ là những chàng trai, cô gái đang ngày đêm phấn đấu học tập, tìm tòi và đoàn luyện để tăng lên tri thức, kỹ năng của bản thân. Dù có gặp phải những thách thức, nhưng mà họ vẫn luôn bền chí bước về phía trước. Câu phương ngôn trên đã giúp em có thêm động lực để học tập tốt hơn.(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})Như vậy, câu phương ngôn “Có chí thì nên” là 1 lời khuyên hoàn toàn đúng mực. Không có thành công nào nhưng ko trả giá bằng sự cố gắng, kiên định.Mở bài gián tiếp chứng minh tính đúng mực Có chí thì nênMở bài gián tiếp – Mẫu số 1Trong cuộc sống, con người thường phải đương đầu với rất nhiều gian truân, thách thức. Chính vì thế, chúng ta cần phải đoàn luyện cho bản thân khả năng, ý chí vững vàng để có thể đoạt được được thành công. Cũng giống như câu phương ngôn: “Có chí thì nên” đã khuyên lơn chúng ta.Mở bài gián tiếp – Mẫu số 2Mỗi 1 câu phương ngôn trong kho tàng phương ngôn của dân tộc đều nhắn nhủ tới con người 1 bài học ý nghĩa về cuộc sống. 1 trong số ấy là đã câu phương ngôn “Có chí thì nên” đã nhắn nhủ bài học về ý chí, nghị lực.Mở bài gián tiếp – Mẫu số 3Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng khẳng định: “Không có việc gì khó Chỉ sợ lòng ko bền Đào núi và lấp biển Quyết chí ắt làm nên” Ý chí, nghị lực có vai trò quan trọng trong cuộc sống của con người. Bởi thế nhưng cha ông ta cũng đã khuyên lơn con cháu rằng “Có chí thì nên”. Câu phương ngôn chứa đựng ý nghĩa thâm thúy, béo béo.Mở bài gián tiếp – Mẫu số 4Có người nào ấy đã từng khẳng định rằng “Nơi nào có ý chí, nơi ấy có trục đường”. Quả vậy, nghị lực và ý chí là 1 điều cực kỳ nhu yếu trong cuộc sống. Cũng đồng ý kiến trên, cha ông ta đã gửi gắm lời khuyên tới con cháu qua câu phương ngôn: “Có chí thì nên”.Mở bài gián tiếp – Mẫu số 5Nguyễn Bá Học từng khẳng định: “ Đường đi khó, ko khó vì ngăn sông cách núi, nhưng khó vì lòng người ngại núi e sông”. Câu nói đã nhắc nhở con người bài học về ý chí, nghị lực. Và cha ông ta cũng đã có lời khuyên lơn con cháu: “Có chí thì nên” rất ngắn gọn, nhưng thâm thúy.Kết bài gián tiếp chứng minh tính đúng mực Có chí thì nênKết bài gián tiếp – Mẫu 1“Nơi nào có ý chí, nơi ấy có trục đường” ( Pauline Kael). Ý chí, nghị lực là 1 sức mạnh béo béo giúp con người vượt qua mọi gian truân trong cuộc sống. Và câu phương ngôn “Có chí thì nên” đã để lại 1 lời khuyên trị giá, sau sắc.Kết bài gián tiếp – Mẫu 2Có thể nói rằng, câu phương ngôn “Có chí thì nên” đã mang lại lời khuyên quý giá cho mỗi người. Pauline Kael từng khẳng định rằng: “Nơi nào có ý chí, nơi ấy có trục đường” – hãy luôn giữ cho mình 1 ý chí kiên định để vượt qua mọi giới hạn, bước tới thành công.Kết bài gián tiếp – Mẫu 3Chủ tịch Hồ Chí Minh ác Hồ đã khuyên thanh niên: “Không có việc gì khó Chỉ sợ lòng ko bền Đào núi và lấp biển Quyết chí ắt làm nên” Con người cần phải đoàn luyện cho mình ý chí, nghị lực để có thể tiến bước tới thành công.Kết bài gián tiếp – Mẫu 4Như vậy, “Có chí thì nên” là 1 lời khuyên hoàn toàn đúng mực, trị giá. Bài học được gửi gắm làm cho mỗi người cần phải nghĩ suy về cách sống của bản thân. 1 lời khuyên ngắn gọn, nhưng mà thâm thúy và ý nghĩa.Kết bài gián tiếp – Mẫu 5Tóm lại, “Có chì thì nên” là 1 câu phương ngôn cực kỳ đúng mực. Lời khuyên của cha ông ta đã được chứng minh từ dĩ vãng tới ngày nay. Mỗi người hãy ghi nhớ điều ấy để đoàn luyện ko dừng, biến thành những người hữu dụng cho xã hội.

[rule_2_plain] [rule_3_plain]

#Văn #mẫu #lớp #Chứng #minh #tính #đúng #đắn #của #câu #tục #ngữ #Có #chí #thì #nên #Dàn #bài #văn #mẫu #lớp


  • Tổng hợp: Wiki Secret
  • #Văn #mẫu #lớp #Chứng #minh #tính #đúng #đắn #của #câu #tục #ngữ #Có #chí #thì #nên #Dàn #bài #văn #mẫu #lớp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button