Ung thư thực quản sống được bao lâu? Chế độ dinh dưỡng cho người ung thư thực quản

Ung thư thực quản sống được bao lâu? Chế độ dinh dưỡng cho người ung thư thực quản, Bí Mật Wiki
Ung thư thực quản sống được bao lâu?

Ung thư thực quản là căn bệnh rất khó điều trị và có tỉ lệ tử vong khá cao. Cũng như các căn bệnh ung thư khác, ung thư thực quản thường làm ảnh hưởng rất nhiều đến thời gian sống còn lại của bệnh nhân. Vậy ung thư thực quản sống được bao lâu? Hôm nay Wikisecret sẽ chia sẻ kiến thức này tới bạn nhé!!!

Ung thư thực quản sống được bao lâu?

Bệnh nhân mắc ung thư thực quản thường đến các cơ sở y tế để khám chữa khi bệnh đã rơi vào giai đoạn cuối. Ung thư thực quản không có biểu hiện cụ thể hoặc bất thường nào nên người bệnh rất khó để phát hiện sớm. Khi bệnh mới diễn biến ở giai đoạn đầu, lúc này các tế bào ung thư chưa di căn ăn và ảnh hưởng đến các cơ quan xung quanh thì tỷ lệ sống sót của bệnh nhân trên 5 năm chiếm 43%. Tuy nhiên, nếu ung thư thực quản đã có dấu hiệu xâm lấn, xuất hiện các hạch bạch huyết thì tỉ lệ người bệnh sống trên 5 năm chỉ còn 23%. Đặc biệt, bệnh nhân mắc ung thư thực quản giai đoạn cuối, lúc mà các tế bào ung thư di căn đến các cơ quan khác trong cơ thể thì tỷ lệ này chỉ còn 5%. Cũng không thể loại bỏ một số trường hợp, sau khi phát hiện ung thư thực quản giai đoạn cuối, người bạn chỉ có thể sống được 2 đến 3 tuần, đôi khi là có nguy cơ tử vong.

Ung thư thực quản sống được bao lâu? Chế độ dinh dưỡng cho người ung thư thực quản, Bí Mật Wiki
Ung thư thực quản sống được bao lâu?

Việc phát hiện ung thư thực quản ngay từ giai đoạn đầu đóng vai trò rất quan trọng trong việc kéo dài thời gian sống của bệnh nhân. Bên cạnh đó, quá trình điều trị tích cực cho bệnh nhân cũng đem lại nhiều tín hiệu khả quan về thời gian số sau này của người bệnh.
Đối với những bệnh nhân ung thư thực quản đã thực hiện phương pháp mổ ung thư, việc loại bỏ khối u ác tính trong trường hợp ung thư giai đoạn đầu sẽ cải thiện rất nhiều đến tính mạng cũng như thời gian sống của bệnh nhân. Tuy nhiên, nếu khối u đã lớn, việc loại bỏ các tế bào ung thư chỉ mang tính chất chất giảm thiểu triệu chứng cũng như áp lực lên các cơ quan trên cơ thể và ngăn chặn sự lây lan của các tế bào ung thư.

Phương pháp điều trị ung thư thực quản

Tùy thuộc vào mức độ ung thư thực quản đã tiến triển đến giai đoạn nào mà các bác sĩ sẽ tư vấn và chỉ định những phương pháp được áp dụng trong quá trình điều trị. Thông thường, có ba phương pháp được áp dụng hiện nay đó là phẫu thuật, hóa trị, xạ trị.

Ung thư thực quản sống được bao lâu? Chế độ dinh dưỡng cho người ung thư thực quản, Bí Mật Wiki
Điều trị ung thư thực quản

Phẫu thuật

Đây là phương pháp thường được sử dụng nhiều nhất dành cho những bệnh nhân mắc ung thư thực quản trong giai đoạn đầu. Phẫu thuật thực hiện bóc tách và loại bỏ phần thực quản bị các tế bào ung thư phá hủy. Sau đó, bệnh nhân sẽ được nối ống thông để đưa thức ăn xuống dạ dày.

Hóa trị

Hoá trị sử dụng nhiều các chất hóa học, có thể tiêm hoặc truyền trực tiếp vào cơ thể nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư.

Xạ trị

Xạ trị không đưa cách chất hóa học cũng như các loại thuốc đặc trị vào trong cơ thể. Phương pháp này sử dụng tia x, tia gamma hoặc chùm tia electron để phá các tế bào ung thư. Bệnh nhân mắc ung thư thực quản khi đã có tình trạng xâm lấn một hoặc nhiều khu vực trên cơ thể sẽ được áp dụng phương pháp này.

Chế độ dinh dưỡng dành cho bệnh nhân ung thư thực quản

Bệnh nhân mắc ung thư thực quản thường rất khó khăn trong quá trình ăn uống. Một chế độ dinh dưỡng hợp lý, cung cấp đầy đủ các chất cho cơ thể để sẽ hỗ trợ rất nhiều trong quá trình hồi phục, điều trị và gia tăng sức khoẻ cho cơ thể để chống lại căn bệnh quái ác.

Ung thư thực quản sống được bao lâu? Chế độ dinh dưỡng cho người ung thư thực quản, Bí Mật Wiki
Chế độ dinh dưỡng dành cho bệnh nhân ung thư thực quản

Tăng cường ăn thịt cùng các loại thực phẩm bổ sung đạm sẽ là nguồn cung cấp axit amin dồi dào và thiết yếu dành cho bệnh nhân.
Trong quá trình chăm sóc, đặc biệt cung cấp nhiều rau quả, nhất là các loại chứa nhiều vitamin A và vitamin C. Những loại vitamin này rất tốt trong việc kháng viêm và tăng sức đề kháng cho cơ thể.
Ngoài ra, bệnh nhân ung thư thực quản cần đặc biệt bổ sung sắt để tái tạo máu cho cơ thể. Những loại thực phẩm chứa nhiều sắt như gan động vật, các loại thịt màu đỏ, hoặc có thể cung cấp thông qua thuốc uống.
Khả năng tiêu hoá bài hát thuộc các chất của bệnh nhân ung thư thực quản rất kém. Người bệnh thường xuyên có biểu hiện chán ăn, bỏ bữa. Do vậy, khi chăm sóc nên chú ý chia nhỏ bữa ăn cho bệnh nhân, tăng cường số bữa ăn trong ngày. Đặc biệt, buổi sáng là thời gian mà các chất dinh dưỡng được hấp thụ tốt nhất, hãy cho bệnh nhân ăn nhiều trong thời gian này, hạn chế ăn quá no vào bữa tối.
Bệnh nhân ung thư thực quản không nên quá lo lắng về thời gian sống của mình. Nếu được phát hiện và điều trị đúng cách thì người bệnh có thể sống rất lâu. Hi vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích về bệnh ung thư thực quản. Hãy like và share bài viết nếu bạn thấy hay nhé!!!
Xem thêm: Nhiễm HIV bao lâu mới phát hiện? Xét nghiệm HIV