Typography là gì? Những lưu ý trong thiết kế typography

Nghệ thuật typography trong in ấn được ra đời từ rất lâu bắt nguồn từ các trình bày bản in của người châu âu hay cách viết thư pháp của người Trung Hoa. Typography sẽ làm nổi bật nội dung hơn từ đó thu hút người xem, người nhìn thưởng thức những ý tưởng của người thiết kế. Vậy typography là gì? Hôm nay Wikisecret sẽ chia sẻ kiến thức bổ ích này tới bạn nhé!!!

Typography là sự kết hợp khéo léo giữa hai từ typo và graphic, dùng để mô tả nghệ thuật sắp đặt và kỹ thuật ghép chữ trong in ấn. Tìm hiểu sâu hơn về khái niệm này, typography là những ý tưởng nổi bật của người thiết kế đem tới cho người xem thông qua sự kết hợp giữa typefaces, point size, line length, leading, letter-spacing… Mục đích cuối cùng khi sử dụng kỹ thuật typography đó là tạo cảm giác dễ đọc nhất, chuyển tải nội dung, chuyển tải ý tưởng theo những cách sáng tạo nhất.
Typography là gì?
Với sự phát triển của content hiện nay, thiết kế typography đang dần trở thành một xu hướng nghệ thuật phổ biến. Giờ đây, những người làm sáng tạo họ đang nỗ lực tìm kiếm hướng đi để đem đến hình thức thể hiện mới mẻ hơn cho những con chữ thay vì cách truyền thống như trước kia. Typography hoàn toàn có đủ khả năng để biến hóa các nội dung thành các sản phẩm thương mại, thu hút người đọc hơn, tăng khả năng tương tác song song với các hoạt động marketing truyền thống.

Typography đóng vai trò gì trong các hoạt động marketing?

Nghệ thuật thiết kế typography dần trở nên quan trọng hơn trong các hoạt động marketing, được marketers dùng nhiều trong các chiến dịch của mình nhằm mục đích tạo hình ảnh đẹp thu hút người xem, gia tăng lượt tương tác giữa sản phẩm với khách hàng. Mỗi chiến dịch quảng cáo marketing khác nhau sẽ có những cách thiết kế typography khác nhau phụ thuộc nhiều vào sự phức tạp hay đơn giản của ý tưởng cũng như mục tiêu của doanh nghiệp khi quảng bá.
Các hình ảnh về sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp được thiết kế và in ấn một cách chuyên nghiệp, đặc biệt là trên hệ thống website sẽ nâng cao hình ảnh doanh nghiệp hơn trong mắt người tiêu dùng. Trên thực tế có rất nhiều công ty quảng cáo thực hiện các dự án marketing của mình với những bộ ảnh typography độc đáo, được nhiều người tiêu dùng đánh giá cao. Sự lên ngôi của nghệ thuật typography trong thiết kế đã khoác lên mình chiếc áo mới cho hình ảnh doanh nghiệp.

Các yếu tố cần lưu ý trong thiết kế typography

Lines

Trong thiết kế typography chuẩn, có ít nhất 5 loại đường gióng để so sánh và sắp xếp các ký tự, bao gồm: các đường gióng ngang dành cho chữ in hoa, phần đầu chữ, phần chữ thường và phần đuôi chữ. Sự kết hợp hợp lý các đường gióng này sẽ đem đến một tổng thể thiết kế vô cùng đẹp mắt.

Leading

Đây là một trong những yếu tố có ảnh hưởng chủ đạo đến các thiết kế typography. Việc phân chia leading nội dung phù hợp sẽ quyết định đến mức độ dễ hay khó đọc của typography. Đôi khi chỉ bằng việc kết hợp leading không sáng tạo cũng sẽ làm hỏng cả một ý tưởng thiết kế tuyệt vời.

Tracking

Các yếu tố cần lưu ý trong thiết kế typography
Người thiết kế cần phải có kĩ năng tạo khoảng cách giữa các nhóm chữ. Một typography đẹp thì không thể nào thiếu được nội dung và kĩ năng này.

Kerning

Khoảng cách giữa hai chữ cũng cần phải đặc biệt lưu ý. Nội dung của bạn có dễ đọc hay không, có tạo cảm giác hứng thú cho người đọc hay không phục thuộc rất nhiều vào yếu tố này. Kerning cho phép người thiết kế thể hiện nội dung một cách rõ ràng nhất, bắt mắt nhất.

Alignment

Cách so các hàng chữ đem đến cho bạn sự lựa chọn thông minh hơn trong việc lưu ý đến những chi tiết rườm rà, có thể là nguyên nhân làm mất đi vẻ đẹp của tác phẩm.

Các bước thiết kế typography đẹp

Các bước thiết kế typography đẹp
Phân cấp nội dung theo thứ tự quan trọng: Nếu topography của bạn có nhiều nội dung, hãy chú ý vào cách thể hiện chúng, nội dung quan trọng nên để phông chữ to hơn và nổi bật hơn các nội dung còn lại.
Chọn phông chữ phù hợp liên quan đến nội dung thiết kế: bạn nên sử dụng những phông chữ đơn giản, tránh chọn những phông chữ phức tạp khiến nội dung trở nên rườm rà.
Sắp xếp chữ có logic: đây là điểm mấu chốt trong các thiết kế typography. Bạn nên áp dụng những quy tắc cơ bản về chữ trong thiết kế để tạo các sản phẩm typography tốt nhất.
Tham khảo các nguồn thiết kế typography: bạn nên tham khảo các trang cung cấp mẫu typography để làm cơ sở và nguồn tài liệu nghiên cứu, từ đó tạo phong cách riêng cho chính sản phẩm của mình.
Hi vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!
Xem thêm: LC là gì? Quy trình thanh toán bằng thư tín dụng LC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button