Trồng đu đủ bao lâu có trái? Cách chăm sóc đu đủ cho năng suất cao

Đu đủ là loại cây được trồng rất nhiều nước ta, vừa dễ chăm sóc bên cạnh đó lại cho năng suất cao. Trồng đu đủ bao lâu có trái? Cách chăm sóc đu đủ như thế nào để cho năng suất cao? Những điều này không phải ai cũng biết, hôm nay Wikisecret sẽ chia sẻ kiến thức này tới bạn nhé!!!

33 thủ thuật để đủ đủ ra quả nhiều hơn và vốn ít hơn

Video trồng đu đủ bao lâu có trái

Đặc tính cây đu đủ và đu đủ trồng mấy tháng có trái

Đu đủ là loại cây hiếu khí có bộ dễ ăn nổi, có thể thấy đu đủ thường được trồng ở những nơi đất cao sao, dễ thoát nước. Đu đủ nếu được chăm sóc tốt thường cho quả quanh năm.

trồng đu đủ bao lâu có quả
Đặc tính cây đu đủ

Đu đủ có ba hình thức sinh sản chủ yếu đó là hình thức sinh sản được, hình thức sinh sản cái và hình thức sinh sản lưỡng tính. Với loại cây có hình thức sinh sản đực, quả thường ra ít và kích thước nhỏ. Ở những cây đu đủ cái, số lượng tỏa ra thường rất nhiều, quả to hơn, sáng bóng và căng mịn hơn. Với những loại cây lưỡng tính, đặc điểm đó là cây có thể tự thụ phấn, loại giống này rất năng suất và được bà con đa phần lựa chọn.
Đu đủ thường được ươm trồng bằng hạt, sau khi cây con lớn từ 25 đến 30 cm thì sẽ được đem ra trồng riêng tại vườn.

Trồng đu đủ bao lâu thì cho trái và cây đu đủ sống được bao lâu

Với điều kiện chăm sóc phù hợp, thường thì khoảng 2 đến 3 tháng là đu đủ đã bắt đầu ra hoa và cho trái. Sau khoảng một tháng là chúng ta có thể thu hoạch đu đủ. Vậy mùa đu đủ là tháng mấy ?
Tuy nhiên với điều kiện chăm sóc không tốt, lượng phân bón không đầy đủ hoặc đất xấu nấu thì thời gian đu đủ cho trái có thể kéo dài hơn bình thường chất lượng quả cũng không cao, năng suất kém. Đu đủ trái dài thường thuộc cây lưỡng tính, loại giống này có tỉ lệ đậu quả cao, quả đẹp, ít sâu bệnh lại dễ chăm sóc hơn các giống truyền thống.

Trồng đu đủ như thế nào cho đúng cách và thời gian thu hoạch đu đủ

Đu đủ được gieo bằng hạt, vì thế mà bạn cần phải có khay nhỏ hoặc hộp xốp để tiến hành ươm giống. Đất dùng để gieo hạt cần phải tơi xốp, độ ẩm cao, đất sạch,….. Cần chọn những hạt đu đủ to nặng và chìm khi thả trong nước vì chúng sẽ cho cây con tốt hơn.

trồng đu đủ bao lâu có trái
Trồng đu đủ như thế nào cho đúng cách?

Sau khi cây con nảy mầm trả cao trường 10 đến 15 cm thì tiến hành cho vào trong bầu đất nhỏ. Đến khi thích hợp thì đem ra trồng tại vườn. Vườn để trồng đu đủ phải có khả năng thoát nước tốt, giữ được ẩm, là nơi hứng sáng sáng. Đu đủ sẽ chết sau 3 đến 4 ngày ngập úng, Tuy nhiên nếu quá nắng hoặc khô hạn thì cây sẽ bị héo ngọn, trái quắt queo không cho năng suất cao.

Cách chăm sóc đu đủ đem lại hiệu quả kinh tế

Đu đủ rất dễ chăm sóc, quan trọng nhất là khâu làm vườn vì đu đủ khá nhạy cảm với môi trường xung quanh.
Để cây nhanh phát triển và cho năng suất cao thì bạn nên định kỳ bón phân cho chúng. lượng phân mà đu đủ đòi hỏi cần được cung cấp là khá nhiều bởi vì cây có sản lượng cao trái quanh năm nên cần có chất dinh dưỡng để phát triển. Trong một năm đu đủ cần phải được bón từ 3 đến 5 kg phân chuồng, 200g phân urê, từ 500 đến 600 g super lân cùng 200 đến 300 gam Kali.
Không nên bón lượng phân này cùng một lúc mà chia đều từ 3 đến 4 lần một năm. Có thể sử dụng phân hỗn hợp để tiện chăm sóc. Đu đủ có bộ rễ ăn nổi, nên việc bón phân rất đơn giản. Bạn chỉ cần đắp phân trên mặt đất sau đó phủ rác hoặc đất lên trên là được.
Nếu cây đu đủ ra quá nhiều trái, bạn nên lược bỏ bớt một số trái phát triển chậm, quả xấu kém chất lượng, để cây tập trung nuôi dưỡng những trái còn lại.

Một số chú ý khi trồng đu đủ trồng cây đu đủ trước nhà có tốt không

Khi trồng cây đu đủ bạn cần chú ý đến một số điều sau:
Bạn nên chọn những cây đu đủ lưỡng tính để có thể thu được nhiều quả, quả dài đẹp. Vậy làm sao để biết những cây nào là lưỡng tính?
Trong khoảng 2 đến 3 tháng là đu đủ đã bắt đầu ra hoa, bóc tách hoa của một số cây, nếu thấy hoa có bầu noãn được bao bọc bởi các túi phấn thì đó là cây lưỡng tính. Những cây thuộc giống đực hoặc giống cái còn lại thì nên tiến hành loại bỏ, tránh hiện tượng cạnh tranh dinh dưỡng.

trồng đu đủ bao lâu có trái
Một số chú ý khi trồng đu đủ

Bên cạnh đó, khoảng cách trồng mỗi cây đu đủ tối ưu là 3 m trồng theo hàng lối để tiện chăm sóc. Khi cây cao chừng 2 mét, bạn nên tiến hành ngắt ngọn để cây sinh trưởng chồi mới kéo dài tuổi thọ và khả năng cho quả hơn. Thông thường đu đủ chỉ sống được hơn một năm. Tuy nhiên nếu sử dụng phương pháp này, một số cây có thể kéo dài từ 2 đến 3 năm liên tiếp.

Xem thêm : đu đủ lùn trồng bao lâu có trái

Ngoài ra không nên bón đạm cho đu đủ. Việc bón đạm sẽ giúp cây có bộ lá sinh trưởng rất tốt tuy nhiên cây sẽ không cho quả hoặc cho quả ít. Không những thế, việc cây phát triển quá tốt sẽ thu hút các côn trùng và các loại bệnh gây hại ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây sau này.
Hi vọng bài viết này đã chia sẻ cho bạn nhiều kiến thức bổ ích. Hãy like và share nếu bạn thấy hay nhé!!!
Xem thêm: Uống thuốc hạ sốt như thế nào cho đúng cách? Thuốc hạ sốt có tác dụng gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button