Trình bày cảm nhận về nhân vật con hổ trong truyện Con hổ có nghĩa

Hướng dẫn

Đề bài: Nhân vật con Hổ trong truyện “Con hổ có nghĩa” gợi cho em bài học gì về giá trị sống. Em hãy viết bài văn trình bày cảm nhận về nhân vật con hổ.

I. Dàn ý chi tiết

1. Mở bài

tác phẩm: “Con hổ có nghĩa” câu chuyện về hình ảnh con hổ được giúp đỡ và quá trình đền ơn đáp nghĩa. Một câu chuyện đề cao đạo lí ân nghĩa ở đời, qua tác phẩm cũng giúp người đọc rút ra nhiều bài học quý giá về cách sống, giá trị cốt lõi mà trong mỗi người đều cần có được.

2. Thân bài

-Hình ảnh con hổ thể hiện đức tính và giá trị trong cuộc sống

-Là loài động vật giống con người, biết đâu là đúng, đâu là sai, biết trả ơn người đã giúp đỡ nó khi khó khăn

-Giá trị về sự giúp đỡ người khác khi gặp khó khăn và trả ơn khi được người khác giúp đỡ

-Giá trị thể hiện trong cuộc sống con người

-Một đại bộ phận con người khi được giúp đỡ thường quên đi người đi giúp mình và việc trả ơn đối với họ là vô cùng khó khăn

-Mang ơn và trả ơn cũng chính là luật nhân quả trong cuộc sống

3. Kết bài

về câu chuyện: Câu chuyện “Con hổ có nghĩa” đem lại nhiều giá trị trong cuộc sống của con người, đọc xong câu chuyện, nhận ra giá trị của câu chuyện cũng là lúc trở nên thấu hiểu trước đạo lý của cuộc sống.

II. Bài tham khảo

“Con hổ có nghĩa” câu chuyện về hình ảnh con hổ được giúp đỡ và quá trình đền ơn đáp nghĩa. Một câu chuyện đề cao đạo lí ân nghĩa ở đời, qua tác phẩm cũng giúp người đọc rút ra nhiều bài học quý giá về cách sống, giá trị cốt lõi mà trong cuộc sống mỗi người đều cần có được

Con hổ, đối với mỗi chúng ta mà nói thì đó là một loài động vật vô cùng hung dữ chẳng ai dám lại gần, bởi từ khi sinh ra nó đã sống trong tự nhiên, sống trong môi trường hoang dã, phải cố gắng đấu tranh để sinh tồn giữa cuộc sống khắc nghiệt như thế, vậy mà khi vào trong câu chuyện con hổ mang hình bóng của một con người, có tâm tư tình cảm, có mưu cầu , đặc biệt hơn cả là biết trả ơn khi nhận được sự giúp đỡ từ con người. Con vật cũng như con người, nó đều biết đâu là đúng, đâu là sai, ai tốt với nó, ai giúp đỡ nó thì nó sẽ trả ơn, nhưng ơn nghĩa mà con hổ thể hiện không chỉ là giúp đỡ một lần trả ơn một lần, đối với nó thì khi được giúp đỡ sẽ không bao giờ quên đi ơn nghĩa mà con người ban cho nó, đối với bác tiều phu từ khi giúp đỡ nó đến lúc mất nó vẫn không hề quên những gì mà bác đã làm. Khi bác mất con hổ đã đến bên cạnh quan tài để thương tiếc, đến ngày giỗ vẫn mang dê hay lợn rừng tới thăm bác.

Câu chuyện đem lại hai giá trị cốt lõi mà người đọc cần thấu hiểu được, thứ nhất đó là đề cao tình người ở trong cộng đồng, khi gặp người khác khó khăn hoạn nạn hãy dùng tất cả khả năng của bản thân để ra tay giúp đỡ dù điều đó là nhỏ nhật và điều thứ hai đó là khi nhận được sự giúp đỡ của người khác thì bản thân cần ghi nhớ công ơn đó suốt cuộc đời, luôn sẵn sàng trả ơn đối với những người đã từng giúp mình. Đối với dân tộc ta mà nói thì tình cảm giữa con người với con người đã tồn tại từ rất lâu đời, nó xuyên suốt chiều dài lịch sử và còn tồn tại cho đến tận ngày nay với phương châm “”, tuy nhiên bên cạnh đó là những người thiếu đi nét đẹp lâu đời vốn có đó

Một loài động vật mà còn có tình nghĩa như thế vậy tại sao con người lại không thể thấu hiểu được tầm quan trọng của ân nghĩa ở trên đời. Chúng ta đang sống trong thời kì “Tự cung, tự cấp” vì vậy mà có những người suy nghĩ rằng việc được giúp chỉ là sự tương tác giữa người với người. Một đại bộ phận con người khi được giúp đỡ thường có thói quen quên đi những gì đã từng diễn ra trong quá khứ, đối với họ mà nói thì việc trả ơn thực sự quá vất vả và khó khăn. Hình tượng con hổ cũng thể hiện rằng trong cuộc sống này việc mang ơn và trả ơn có liên quan tới luật nhân quả trong cuộc sống, một người làm dù trong lòng không mong muốn nhận lại ơn nghĩa nhưng đối với người được giúp đó là trách nhiệm, là điều tất yếu cần phải làm.

Câu chuyện “Con hổ có nghĩa” đem lại nhiều giá trị trong cuộc sống của con người, đọc xong câu chuyện, nhận ra giá trị của câu chuyện cũng là lúc bản thân trở nên thấu hiểu trước đạo lý của cuộc sống.

Theo wikisecret.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button