Dinh dưỡng cho bé

Trẻ sơ sinh uống bao nhiêu sữa mỗi ngày là đủ

Sữa cung cấp chất dinh dưỡng chủ yếu và quan trọng nhất trong giai đoạn đầu của trẻ sơ sinh. Việc biết được trẻ sơ sinh cần uống bao nhiêu sữa mỗi ngày là đủ rất cần thiết, nhất là với những mẹ chưa có nhiều kinh nghiệm, lúc nào cũng sợ con đói, sợ con thiếu dưỡng chất. Thực tế, lượng sữa này sẽ thay đổi để phù hợp với từng tháng tuổi. Mẹ hãy tham khảo bài viết sau của wikisecret.com để biết nên bổ sung sữa thế nào cho bé là hợp lý để con có thể phát triển khỏe mạnh và bình thường nha.

Vậy trẻ sơ sinh uống bao nhiêu sữa mỗi ngày là đủ?

Trẻ ở mỗi tháng tuổi nhất định sẽ có nhu cầu về lượng sữa uống mỗi ngày khác nhau như sau:
Trẻ sơ sinh cần được uống đủ sữa mỗi ngày

Trẻ mới sinh:

Trẻ mới chào đời thì chắc chắn sữa là nguồn dinh dưỡng phù hợp và cần thiết nhất, do trong sữa mẹ có chứa những thành phần dinh dưỡng tuyệt vời, rất tốt cho sự phát triển toàn diện của trẻ, cho hệ tiêu hóa phát triển khỏe mạnh và tăng cường sức đề kháng chống lại nhiều bệnh tật rất dễ mắc phải trong giai đoạn này.
Trường hợp mẹ sữa về ít, hoặc không có hay không đủ để cung cấp cho trẻ mỗi ngày thì có thể nhờ đến sữa công thức. Do mới sinh nên dạ dày trẻ còn rất nhỏ, nên mẹ chỉ cho con uống bổ sung mỗi lần 30ml thôi, sau đó tăng dần lượng lên mức tối đa là 60ml. Trẻ sau khi uống vẫn quấy khóc thì mẹ có thể cho trẻ bú thêm.

Trẻ từ 1-2 tháng tuổi:

Trong khoảng thời gian này, mẹ có thể cho trẻ mỗi lần uống từ 90 đến 120ml, mỗi ngày từ 3 đến 5 lần. Đêm nếu bé không quấy khóc mà ngủ yên thì mẹ cũng không cần đánh thức bé dậy để cho uống sữa, như vậy sẽ đảm bảo hơn cho chất lượng giấc ngủ của trẻ.
Tuy nhiên, mỗi trẻ sẽ có mức độ ăn khác nhau nên mẹ cũng cần có chút linh động để tránh áp đặt lên trẻ dẫn đến việc quá no hoặc bị đói.

Trẻ từ 2-6 tháng tuổi:

Trong giai đoạn này, mẹ có thể cho bé ăn khoảng 5 lần mỗi ngày, cách nhau tầm 4 tiếng và lượng sữa cho từng lần là 120 đến 180ml. Từ thời điểm cuối tháng 5 đến sang đầu tháng 6 là bé sẽ bước vào làm quen với ăn dặm.
Lượng sữa cho từng lần uống là 120 đến 180ml

Trẻ từ 6 -12 tháng tuổi:

Ở độ tuổi này, mẹ cho bé uống sữa công thức, mỗi bữa là 180 đến 240ml và uống như vậy 4 lần 1 ngày tùy vào nhu cầu của trẻ. Ngoài ra trẻ cũng cần được ăn dặm với bột hoặc cháo xay.
Mẹ cần chú ý lượng sữa bé bú theo từng giai đoạn để có thể đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cho bé mỗi ngày

Dấu hiện nhận biết trẻ vẫn còn đói?

Khi mẹ cho trẻ bú xong, thì nếu vẫn đói, trẻ sẽ có biểu hiện như liếm môi, mút chùn chụt, khó chịu hoặc khóc nếu mẹ rút bình sữa ra, cho tay vào mồm gặm, cáu gắt…Mẹ có thể cho trẻ uống thêm sữa, nhưng với lượng vừa đủ, không nên quá nhiều.

Dấu hiệu nhận biết trẻ đã no và đủ sữa

Trẻ tăng cân đều đặn và phát triển khỏe mạnh
Trẻ sơ sinh uống bao nhiêu sữa mỗi ngày đều đã được quy định khá cụ thể, nhưng nhiều mẹ thích con phải thật bụ bẫm nên thường hay cố pha lượng sữa nhiều hơn mức quy định mà không biết rằng, nếu vượt quá nhu cầu trẻ thì uống xong sẽ rất dễ bị ói, mửa, trớ, nôn ra hết sạch. Như vậy, vì làm hại trẻ, làm trẻ mệt, đau và cũng không nhận được một chút dinh dưỡng nào rất lãng phí.
Trẻ đủ sữa là những bé tỏ ra vui vẻ, hớn hở sau khi bú xong, không quấy khóc, hay cau có, khó chịu. Mỗi ngày, trẻ thay khoảng 5, 6 tã giấy và khoảng 7, 8 tã vải. Trẻ tăng cân và phát triển khỏe mạnh, bình thường.
Thông qua bài viết trên, hi vọng mẹ đã biết được thông tin trẻ sơ sinh uống bao nhiêu sữa mỗi ngày là đủ. Tuy nhiên, cũng còn tùy theo từng bé về cân nặng, nhu cầu và sức bú khác nhau mà mẹ có thể điều chỉnh cho phù hợp nhất. Mỗi lần cho trẻ bú, mẹ cần kiên nhẫn vì thường sẽ mất tầm 20 đến 30 phút và trẻ có thể nghỉ mệt giữa chừng.
Xem thêm: Thực đơn ăn dặm cho bé 6 -7 tháng tuổi của viện dinh dưỡng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button