Trẻ sơ sinh bụng to có sao không? Có phải trẻ đang mắc bệnh gì không?

Nhiều mẹ thấy lo lắng khi thấy trẻ sơ sinh bụng to vì không biết có phải trẻ đang mắc bệnh gì đó hay không? Hãy cùng Wikisecret tìm hiểu xem trẻ sơ sinh bụng to có sao không trong bài viết dưới đây.

Trẻ sơ sinh bụng to là bình thường

Khi chăm trẻ, mẹ sẽ thấy bụng trẻ căng cứng bất thường. Và phần đông sẽ lo lắng vì không biết trẻ đang gặp vấn đề gì hay không.
Phần lớn bụng trẻ sơ sinh đều hơi nhô lên, nhất là sau khi đã bú no, nhưng khi sờ vào sẽ thấy bụng của trẻ lúc nào cũng mềm. Nguyên nhân là do ruột của trẻ khá dài so với kích thước ổ bụng, bên cạnh đó, lớp cơ thành bụng cũng chưa phát triển đầy đủ nên mới tạo nên hiện tượng trẻ sơ sinh bụng to.
Trẻ sơ sinh bụng to có sao không có thể là hiện tượng rất bình thường
Đây là một hiện tượng rất bình thường ở trẻ sơ sinh. Dần dần, theo năm tháng phát triển thêm, trẻ sẽ tăng trưởng về chiều cao nhanh hơn sự tăng trưởng của ruột, từ đó bụng sẽ gọn trở lại.
Trừ khi mẹ thấy một số biểu hiện bất thường ở trẻ như bụng trương cứng, khóc vì đau bụng, đi ngoài khó, có biểu hiện rối loạn tiêu hóa như nôn mửa, đi phân lỏng…thì  trẻ đã mắc một bệnh lý của hệ tiêu hóa.

Trẻ sơ sinh bụng to vì mắc bệnh về đường tiêu hóa

Đầy bụng, chướng bụng, khó tiêu

Trẻ bị đầy bụng, chướng bụng, khó tiêu là một trong những nguyên nhân khiến bụng to bất thường. Lúc này, trẻ sẽ có dấu hiệu bỏ bú, khó chịu, bụng phình to, đi ngoài phân lỏng…
Nguyên nhân do trẻ bú quá no làm hệ tiêu hóa bị ‘quá tải’, khiến bụng to, nhiều trẻ còn bị tình trạng đầy bụng, nôn trớ.
Để cải thiện, mẹ cần áp dụng các cách sau đây:
Cho bé bú đúng tư thế: Khi bế trẻ bú, mẹ phải để đầu trẻ cao hơn dạ dày, như vậy sẽ giúp sữa xuống dạ dày, khí thừa nằm lại ở trên để giúp trẻ dễ dàng ợ hơi .
Hỗ trợ trẻ tống hơi ra ngoài: Mẹ có thể hỗ trợ bằng cách bồng bé lên để đầu tựa vào vai mẹ, vuốt dọc lưng trẻ để ợ hơi.
Nếu trẻ uống sữa công thức: Không được để trẻ uống lại sữa thừa từ lần trước, chọn núm ti phù hợp để trẻ không phải hít quá nhiều không khí vào bụng.
Trẻ bị đầy bụng, khó tiêu

Bệnh phình đại tràng

Trẻ sơ sinh bụng to có sao không? Thì câu trả lời có thể trẻ đang bị bệnh phình đại tràng.
Triệu chứng dễ nhận thấy là bụng trẻ căng cứng, sau sinh 24h mà không thấy trẻ đi phân su. Trẻ chỉ đi ngoài khi dùng ống thông đưa vào hậu môn để kích thích.
Để cải thiện tình hình, mẹ chỉ còn cách đưa trẻ đến gặp bác sĩ chuyên khoa để có biện pháp điều trị phù hợp.

Những nguyên nhân khác khiến trẻ sơ sinh bụng to

Trẻ sơ sinh bụng to có thể vì một trong các nguyên nhân sau:

Trẻ khóc nhiều

Trẻ khóc quá nhiều sẽ bị hít nhiều không khí. Bụng bé chỉ bị to trong thời gian khóc, còn sau đấy, mọi thứ dần trở lại bình thường.

Bị dị ứng thực phẩm

Do mẹ ăn phải một loại thực phẩm nào đó, tiết ra nguồn sữa cho bé bú khiến bé bị dị ứng, không hấp thu được. Do đó, mẹ cần tìm hiểu kỹ những loại thực phẩm nên và không nên ăn để tránh không gây dị ứng cho trẻ.
Trẻ sơ sinh bụng to có thể do bị dị ứng thức ăn

Bị bệnh Hirschsprung

Đây là một dạng rối loạn di truyền, dẫn đến các dây thần kinh của các cơ dạ dày không phát triển, những cơn co thắt để thức ăn di chuyển trong dạ dày hoạt động kém. Khi thức ăn không được tiêu hóa sẽ tích tụ lại trong dạ dày, đầy dần lên và gây ra tình trạng bụng phình to.
Như vậy, mẹ đã biết là trẻ sơ sinh bụng to có sao không rồi phải không nào? Đó có thể là hiện tượng hết sức bình thường nếu mẹ sờ vào thấy bụng mềm và trẻ vẫn ngủ, bú mẹ, không khóc quấy, đi phân bình thường. Còn nếu kèm một số biểu hiện như bụng trương cứng, khóc vì đau bụng, đi ngoài khó, có biểu hiện rối loạn tiêu hóa như nôn mửa, đi phân lỏng…thì  trẻ đã mắc một bệnh lý của hệ tiêu hóa. Tốt nhất nên đưa trẻ đi khám để tìm nguyên nhân chính xác và cách điều trị phù hợp.
Xem thêm: Bé bị sưng mí mắt trên là bệnh gì và có nguy hiểm không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button