Mẹo vặt cho mẹ và bé

Trẻ sơ sinh bao nhiêu độ là bị sốt – mẹ cần biết để chăm trẻ tốt hơn

Nhiet do trung binh cua tre so sinh 1

Trẻ sơ sinh bao nhiêu độ là bị sốt là thắc mắc của rất nhiều mẹ nuôi con lần đầu. Đúng là để nuôi trẻ khỏe mạnh không phải là điều dễ dàng, mẹ cần trang bị cho mình rất nhiều kiến thức liên quan đến thân nhiệt của trẻ. Trẻ sơ sinh bao nhiêu độ là bình thường, còn bao nhiêu độ là bị sốt. Hãy cùng Wikisecret tìm ra câu trả lời trong bài viết sau nhé.

1. Trẻ sơ sinh bao nhiêu độ là bình thường?

Trẻ sơ sinh có thân nhiệt thấp hơn so với người lớn, thường chênh khoảng 1 đến 2 độ do cơ thể trẻ còn yếu, chưa thể tự điều chỉnh nhiệt độ cho cơ thể.
Đó chính là lý do khiến cho mẹ khi sờ trán trẻ thấy ấm nhưng chân tay lại mát.
Trẻ sơ sinh thân nhiệt bình thường khi ở mức từ 36,5 đến 37,5 độ C. Do thân nhiệt của trẻ mỗi nơi là khác nhau nên mẹ khi đo nhiệt độ trẻ sẽ ra những kết quả khác nhau.

Trẻ sơ sinh thân nhiệt bình thường khi ở mức từ 36,5 đến 37,5 độ C
Cụ thể, nếu trẻ bình thường thì nhiệt độ đo ở hậu môn là 36,6 – 38 độ C; đo ở nách: 34,7 – 37,3 độ C; đo ở miệng: 35,5 – 37,5 độ C; đo ở tai: 35,8 – 38 độ C.
Mẹ nên đối chiếu với những số liệu trên để biết nhiệt độ cơ thể trẻ có đang ở mức bình thường và an toàn không.

2. Trẻ sơ sinh bao nhiêu độ là bị sốt

Nuôi con nhỏ chưa bao giờ là dễ dàng. Mẹ cặp nhiệt độ cho trẻ để biết trẻ có bị sốt hay không. Do nhiệt độ cơ thể trẻ dễ bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài như nhiệt độ phòng, có đắp đắp chăn, hay mặc quần áo quá dày không. Nếu có thì chỉ nên đắp chăn và quần áo mỏng vừa phải thì mới đo nhiệt độ được chính xác được.
Vậy trẻ sơ sinh bao nhiêu độ là bị sốt? Câu trả lời là còn tuỳ thuộc vào nhiệt độ đo tại khu vực nào của cơ thể trẻ. Trẻ sơ sinh bị coi là sốt khi: Nhiệt độ đo ở hậu môn cao hơn 38 độ C; đo ở nách hơn 37 độ C; ở tai hơn 38 độ C; ở miệng hơn 37.8 độ C
Nếu đúng là nhiệt độ bé cao hơn mức nêu trên thì mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện kiểm tra ngay, tuy nhiên, cần đối chiếu thêm cả độ tuổi.
Ví dụ trẻ dưới 3 tháng chỉ sốt khi nhiệt độ đo được ở hậu môn là trên 38 độ C. Trẻ từ 3 đến 6 tháng, nhiệt độ đo ở hậu môn lên đến 38,8 độ C kèm thêm bị hôn mê. Trẻ sơ sinh từ 6 tháng trở lên nhiệt độ đo tại hậu môn hơn 39 độ C.
Nếu thấy trẻ sơ sinh bị sốt cao và khó hạ sốt dù đã dùng thuốc hạ sốt nên đưa trẻ đến bệnh viện ngay để kiểm tra.
Trẻ từ 3 đến 6 tháng, nhiệt độ đo ở hậu môn lên đến 38,8 độ C kèm thêm bị hôn mê là bị sốt

3. Chăm sóc trẻ sơ sinh khi bị sốt đúng cách

Sốt thực tế chỉ là một triệu chứng của bệnh. Mẹ cần nắm được trẻ sơ sinh bao nhiêu độ là bị sốt để biết đâu là ngưỡng an toàn, đâu là ngưỡng dùng thuốc và đâu là ngưỡng cần đưa trẻ đi khám bác sỹ ngay.
Chăm sóc trẻ đúng cách khi bị sốt rất quan trọng. Mẹ cần thực hiện theo lời khuyên sau:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
You cannot copy content of this page