Training là gì? Kỹ năng biên soạn bài giảng training

Khi mới bắt đầu đi làm, bạn sẽ phải mất một vài buổi để tham gia các buổi training. Không chỉ với những người mới đi làm, ngay cả những nhân viên đã làm việc lâu năm thì thỉnh thoảng vẫn phải tham gia những khóa học training. Vậy training là gì? Hôm nay Wikisecret sẽ chia sẻ kiến thức bổ ích này tới bạn nhé!!!

Training là gì? Kỹ năng biên soạn bài giảng training
Training là gì? Kỹ năng biên soạn bài giảng training

Training là gì ?

Training là những khóa đào tạo ngắn hạn, đề cập đến việc dạy các kỹ năng thực hành, nghề nghiệp hay kiến thức liên quan đến lĩnh vực cụ thể nào đó. Những khóa học training nhằm mục đích giúp người học lĩnh hội và nắm vững những tri thức, kỹ năng nghề nghiệp một cách có hệ thống để chuẩn bị cho sự thích nghi với cuộc sống và khả năng đảm nhận công việc nhất định. Training có ý nghĩa hẹp hơn khái niệm giáo dục, chỉ đề cập đến giai đoạn sau khi người học đã đạt đến một độ tuổi nhất định, hoặc có một trình độ nhất định. Người học sẽ được training dưới các dạng:

 • Training cơ bản và đào tạo chuyên sâu
 • Training chuyên môn và đào tạo nghề
 • Training lại
 • Training từ xa
 • Training ngắn hạn
 • Training dài hạn
training nghĩa là gì
training nghĩa là gì

Một nhân viên mới muốn làm được công việc một cách thành thạo thì họ phải được training. Việc training mất nhiều hay ít thời gian phụ thuộc vào bản thân của nhân viên hoặc trình độ của người đào tạo.

Người training là gì ?

Người training là người truyền đạt những quy trình cách làm các phương pháp hoàn thiện một sản phẩm một quá trình nào đó . Giúp chúng ta hiểu hơn mình cần phải làm gì ? làm như thế nào ?.

Người training là gì ?
Người training là gì ?

Training sản phẩm là gì ?

Training sản phẩm là quy trình có tổ chức mà qua đó mọi người học kiến ​​thức và / hoặc kỹ năng cho một sản phẩm .Training sản phẩm đề cập đến các hoạt động dạy và học  về một sản phẩm được thực hiện với mục đích chính là giúp các thành viên của tổ chức tiếp thu và áp dụng kiến ​​thức, kỹ năng, khả năng và thái độ cần thiết cho một công việc và tổ chức cụ thể.

Training sản phẩm là gì ?
Training sản phẩm là gì ?

Có cần phải training cho nhân viên hay không?

Việc training cho nhân viên là việc thực sự cần thiết, góp phần xây dựng đội ngũ nhân sự chất lượng, phù hợp với văn hóa và yêu cầu công nghiệp. Bên cạnh đó, training còn do một số yếu tố như:
Đối với nhân sự mới, họ hoàn toàn chưa hiểu được quy trình làm việc của đơn vị, chưa thể hình dung ra được công việc mà họ phải làm như thế nào. Do đó, training là điều thực sự cần thiết giúp nhân viên mới có thể thích nghi được với môi trường, với văn hóa đơn vị và đồng nghiệp. Thông thường, training sẽ được diễn ra trước khi bạn được nhận vào làm hoặc ngay sau khi nhận vào làm. Tùy thuộc vào mỗi đơn vị khác nhau, sau khi training nếu ứng viên không phù hợp thì sẽ không được chọn.

Có cần phải training cho nhân viên hay không?
Có cần phải training cho nhân viên hay không?

Với những nhân viên đang làm việc tại đơn vị cũng phải thường xuyên được training. Công việc này nhằm mục đích nâng cao kỹ năng nghiệp vụ, kiến thức chuyên môn. Ngoài ra, khi nhận một dự án mới, công việc mới là các yêu cầu mới, các quản lý sẽ tiến hành training cho nhân viên để phổ biến những sự thay đổi đó.
Training là công việc quan trọng để xây dựng một đội ngũ nhân sự chất lượng, phù hợp với chiến lược kinh doanh. Training được áp dụng hầu hết trong mọi lĩnh vực, với mong muốn đem lại sự hoàn hảo ở từng dịch vụ, mang đến cho khách hàng sự hài lòng cao nhất, xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp trong tâm trí khách hàng.

Kỹ năng training và quy trình training nhân viên

Một bài dạy kỹ năng training bao gồm 3 phần chính đó là: phần mở đầu, phần phát triển và phần tổng kết.

Phần mở đầu của công việc training

Phần mở đầu cần nêu bật được những nội dung sau:

 • Tiêu đề bài giảng để học viên nắm bắt nội dung
 • Tạo hứng thú cho học viên bằng cách liên hệ tới kinh nghiệm cá nhân, đặt câu hỏi hoặc cho học viên xem một sản phẩm hoàn chỉnh hay một bức ảnh về sản phẩm.
 • Nhấn mạnh sự cần thiết của training đối với học viên.
Kĩ năng biên soạn bài giảng training
Kĩ năng biên soạn bài giảng training

Phần phát triển cảu training

Phần phát triển sẽ thực hiện phân chia phần việc thành các bước thực hiện logic. Cách làm này giúp học viên dễ dàng hiểu được các phần việc cụ thể. Tại mỗi bước học viên cần hiểu được những tiêu chuẩn cần thiết để thực hiện đúng đẳng.

 • Kĩ năng biên soạn bài giảng training
 • Khi thực hiện phân tích một phần việc nào đó, tránh bỏ sót các bước cho dù là đơn giản. Tại một bước cần lưu ý những điểm quan trọng để đạt được yêu cầu công việc.

Phần tổng kết kỹ năng training

Phần tổng kết sẽ được diễn ra khi học viên hoàn tất các giai đoạn của một phần việc. Hãy cố gắng kiểm tra liệu học viên có thể thực hành phần việc đó mà không cần sự trợ giúp của ai không.

Trước hết hãy tiến hành kiểm tra lý thuyết, bằng việc đưa ra một số câu hỏi hãy để xem học viên đã hiểu bài và biết cách thực hiện nay chưa. Không nên đưa thêm thông tin mới vào trong phần này mà chủ yếu kiểm tra việc ghi nhớ và hiểu nội dung.

Trong quá trình thực hành, hãy đi học viên tự thực hành toàn bộ phần việc. Chỉ được hướng dẫn khi học viên mắc phải những lỗi nghiêm trọng, những sai sót nhỏ có thể được sửa lại sau khi đã thực hành xong.

Training thực sự rất cần thiết đối với nhân viên khi mới tiếp xúc công việc và không loại trừ ngay cả nhân viên cũ. Hi vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích về training. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!

Vì sao phải training?

Việc training cho nhân sự là điều bắt buộc để sàng lọc, xây dựng đội ngũ nhân sự chất lượng, phù hợp với văn hóa và yêu cầu công việc. Vì:

 • Đối với nhân sự mới, họ chưa hiểu rõ quy trình làm việc của đơn vị, chưa biết mình sẽ làm việc như thế nào, cùng với ai. Họ cũng chưa quen với văn hóa đơn vị và đồng nghiệp. Do đó, training là điều cần thiết để giúp ứng viên thích nghi với môi trường mới, hiểu được mình cần làm gì, làm như thế nào để hoàn thành công việc và làm quen đồng nghiệp của mình. Thông thường, việc training sẽ được diễn ra trước khi bạn được nhận vào làm hoặc ngay sau khi nhận vào làm, sau thời gian training (tùy thuộc từng đơn vị và tính chất công việc mỗi vị trí), nếu ứng viên không phù hợp sẽ không được chọn.
Vì sao phải training?
Vì sao phải training?
 • Đối với nhân viên đang làm việc tại đơn vị cũng vẫn cần được training để nâng cao kỹ năng nghiệp vụ, kiến thức chuyên môn. Khi nhận một dự án mới, lượng công việc mới, các yêu cầu mới từ khách hàng hay những quy định mới, các cấp Quản lý sẽ tiến hành training cho nhân viên để phổ biến những thay đổi đó.
  Training cho nhân viên là việc quan trọng để xây dựng đội ngũ nhân sự chất lượng, phù hợp với các định hướng, chiến lược kinh doanh của đơn vị. Việc training áp dụng ở hầu hết mọi lĩnh vực, trong đó có ngành Nhà hàng – Khách sạn. Với tính chất đặc thù, luôn đòi hỏi sự hoàn hảo ở từng dịch vụ, mang đến cho khách hàng sự hài lòng cao nhất, xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp trong mắt khách hàng, các đơn vị nhà hàng, khách sạn phải thường xuyên tổ chức training cho nhân viên.

Vai trò của quá trình Training là gì ?

Buổi training Đối với công ty

Vai trò đối với công ty của quá trình training là gì? Training sẽ giúp công ty sàng lọc nhân sự, làm căn cứ để đánh giá chất lượng nhân viên thử việc, từ đó đưa ra quyết định tuyển dụng chính thức
Quá trình đào tạo nhân viên mới còn nhằm nâng cao chất lượng nhân sự cả với nhân viên mới nhận việc và nhân viên quen việc, từ đó giúp gia tăng hiệu suất công việc.
Ngoài ra, training còn có vai trò giúp ổn định tổ chức, tạo nên tác phong làm việc chuyên nghiệp, từ đó giúp hạn chế tối đa những sai sót không mong muốn có thể xảy ra trong công việc

Vai trò của quá trình Training là gì ?
Vai trò của quá trình Training là gì ?

Đối với training nhân viên

Vai trò đối với nhân viên của quá trình training là gì? Đối với trường hợp bạn là nhân viên mới: khi bước đầu làm quen với công việc, để tiếp cận nhanh nhất có thể với môi trường làm việc mới, training sẽ giúp bạn thể hiện khả năng tiếp thu và khả năng đáp ứng yêu cầu công việc. Bên cạnh đó còn giúp tăng cơ hội được nhận vào làm nhân viên chính thức, đồng thời giúp gắn kết với đồng nghiệp.
Với trường hợp bạn đã là nhân viên chính thức thì quá trình training giúp nâng cao chất lượng công việc, từ đó giúp công ty xác định được khả năng làm việc nhóm của bạn và thể hiện năng lực, tìm kiếm cơ hội thăng tiến trong thương lai.

Kế hoạch training nhân viên

Các hình thức phổ biến của training là gì? Hiện nay có 3 quy trình đào tạo nhân viên mới được nhiều công ty sử dụng là:

Buổi họp nội bộ định kỳ (Internal session)

Buổi họp nội bộ định kỳ trong training là gì? Đó là cách thức đào tạo nhân sự thông qua các buổi gặp mặt của toàn doanh nghiệp hoặc theo nhóm. Các buổi họp này sẽ thường diễn ra định kỳ theo tuần hoặc theo tháng.
Qua các buổi họp này sẽ góp phần giúp các cá nhân nâng cao năng lực, rèn luyện các kỹ năng mềm để từ đó biết cách phối hợp giữa các phòng ban. Các doanh nghiệp thường sử dụng hình thức quy trình đào tạo nhân viên mới này để huấn luyện về chủ đề hoặc kỹ năng cụ thể mà các nhân viên đều cần biết.

Các hình thức Training là gì ?
Các hình thức Training là gì ?

Đào tạo qua công việc (On-job training)

Quy trình đào tạo nhân viên mới qua công việc trong training là gì? Đó là hình thức nhân sự sẽ được đào tạo bằng cách học hỏi ngay qua các công việc thực tế. Hình thức đào tạo này cần đảm bảo điều kiện là có thời gian riêng để đào tạo nhân viên và nhân sự học việc để không bị ảnh hưởng tới tiến độ công việc của công ty.
Bằng cách đào tạo nội bộ qua công việc này sẽ thích hợp đối với những việc làm mang tính thực hành cao. Ví dụ như việc hướng dẫn sử dụng phần mềm kế toán của công ty.

Kèm cặp (Mentorship)

Hình thức kèm cặp trong training là gì? Đó là việc người hướng dẫn theo dõi, hướng dẫn và đưa ra hỗ trợ kịp thời cho nhân viên. Hình thức này sẽ giúp người quản lý hay người giàu kinh nghiệm dễ dàng truyền đạt lại những kiến thức và kỹ năng đúc kết được cho nhân viên còn ít kinh nghiệm.

Các quy trình training nhân viên cho doanh nghiệp

Các bước của quá trình training là gì? Các bước training nhân sự là gì? Các bước của quá trình training là gì? Các doanh nghiệp thường thực hiện kế hoạch đào tạo nhân viên theo 4 bước. Cụ thể như sau:

Các quy trình training nhân viên
Các quy trình training nhân viên

Xác định nhu cầu đào tạo

Một doanh nghiệp sẽ không thể xây dựng được một quá trình đào tạo nội bộ thành công nếu như không biết xác định chúng ta cần phải đạt được điều gì. Đó là lý do mà trước khi tiến hành lập kế hoạch đào tạo nhân viên, bạn cần phải tiến hành các buổi họp mặt giữa các cấp lãnh đạo, các phòng ban cũng như các nhóm chuyên môn để nhằm xác định nhu cầu đào tạo, đích đến mà doanh nghiệp đang hướng tới.

Xây dựng quy trình đào tạo

Bước thứ hai của kế hoạch đào tạo nhân viên? Bước tiếp theo của quá trình xây dựng quy trình đào tạo cũng như phát triển nguồn nhân lực trong doanh nghiệp là đưa ra kế hoạch đào tạo nhân viên .
Các đầu mục chính của một bản kế hoạch đào tạo nhân viên chuyên nghiệp cần có là:

 • Tên của mỗi chương trình đào tạo nội bộ
 • Các mục tiêu cần đạt được sau chương trình
 • Đối tượng nhân viên tham gia huấn luyện
 • Nhân sự, phòng ban phụ trách
 • Nội dung và hình thức đào tạo cho nhân sự
 • Phân bổ thời gian cụ thể, chi phí và địa điểm
 • Các điều kiện ràng buộc khác cần chú ý

Doanh nghiệp cần dành thời gian để xây dựng một bản kế hoạch chi tiết, cụ thể để dễ dàng triển khai, đo lường. Trong một quá trình xây dựng kế hoạch, bạn cần cân nhắc về nhu cầu đào tạo nội bộ nhằm làm nổi bật văn hóa doanh nghiệp. Điều này sẽ quá trình training trở nên hữu ích với những nét riêng của doanh nghiệp.

Triển khai và đánh giá kết quả

 • Bước tiếp theo sau khi lập kế hoạch Training là gì? Khi bản kế hoạch đào tạo nhân viên cho công ty cụ thể được đưa vào thực tiễn. Một bí quyết nhỏ cho bạn để giúp kế hoạch đào tạo đạt hiệu quả tốt nhất, đó là hãy tổ chức một buổi họp mặt với các đối tượng tham gia buổi huấn luyện.
 • Điều này sẽ giúp họ hiểu được ý nghĩa thực sự của quá trình đào tạo nhân sự của công ty. Thực tế có rất nhiều doanh nghiệp gặp phải tình trạng nhân viên không tham gia tích cực các buổi training vì cho rằng những buổi đào tạo chỉ là những điều vô bổ và khiến họ tốn thời gian.
 • Bên cạnh đó bạn đừng quên triển khai theo đúng kế hoạch đã đặt ra để đảm bảo chất lượng của quy trình đạt hiệu quả tốt nhất. Và cần ghi chép, đo lường kết quả training cho các nhân sự thật rõ ràng.

Đánh giá chất lượng và cải tiến quy trình

 • Training là gì? Quy trình đào tạo nhân sự chính là một khóa huấn luyện thực thụ. Nó đem lại những kết quả thực tế cho công ty, vì vậy đừng bao giờ bỏ qua bước quan trọng là cải tiến quy trình này. Bởi vì các mục tiêu đào tạo luôn được thay đổi, tùy vào tình trạng của nhân sự. Bên cạnh đó chiến lược về quản trị nhân sự của doanh nghiệp trong từng giai đoạn sẽ có sự khác nhau.
 • Trước khi kết thúc mỗi đợt training nhân sự, doanh nghiệp hãy tiến hành phân tích, và nghe các ý kiến phản hồi của người học. Với những kết quả quy trình đào tạo mà nhân viên đạt được cũng như những mục tiêu đã không thể hoàn thành sẽ giúp doanh nghiệp rút ra bài học kinh nghiệm.

Một quy trình đào tạo, training là gì? Đó là quá trình đào tạo bài bản và hiệu quả là một trong điều chính tạo nên sự thành công của chiến lược đào tạo cũng như phát triển nguồn nhân lực. Và với lợi thế nguồn nhân lực tinh nhuệ sẽ là chiếc chìa khóa mở lối cho cánh cửa gia tăng lợi nhuận, hình thành văn hóa doanh nghiệp.

Training trong nhà hàng, khách sạn

Training trong nhà hàng, khách sạn chủ yếu được tiến hành dưới hình thức Cross – training (đào tạo chéo). Cross – training nghĩa là gì? Cross – training nghĩa là đào tạo chéo nhân viên giữa các vị trí trong 1 bộ phận (Bàn – Bar – Banquet…) hay giữa các bộ phận trong 1 khách sạn (Lễ tân – F&B – Buồng phòng…). Chẳng hạn như nhân viên Phục vụ bàn bàn sẽ được đào tạo chéo nghiệp vụ Banquet và ngược lại… Quản lý nhà hàng, khách sạn sẽ chọn các nhân viên có tiềm năng phát triển để tham gia khóa Cross – training.

Kết luận Một quy trình đào tạo, training là gì? Đó là quá trình đào tạo bài bản và hiệu quả là một trong điều chính tạo nên sự thành công của chiến lược đào tạo cũng như phát triển nguồn nhân lực. Và với lợi thế nguồn nhân lực tinh nhuệ sẽ là chiếc chìa khóa mở lối cho cánh cửa gia tăng lợi nhuận, hình thành văn hóa doanh nghiệp.

Các phương pháp Cross – training gồm:

 • Đào tạo On – job – training (Đào tạo cầm tay chỉ việc): Một nhân sự sẽ được một người chuyên về lĩnh vực đó đào tạo kiến thức, hướng dẫn kỹ năng, nghiệp vụ liên quan đến công việc. cách đào tạo này sẽ diễn ra trong khoảng thời gian nhất định (2 – 3 tháng) tùy theo chính sách của nhà hàng, khách sạn và có quá trình giám sát, kiểm tra, đánh giá.
 • Đào tạo tập trung: Một người có chuyên môn đảm nhận đào tạo cho nhiều người cùng lúc, cần có kế hoạch và sự chuẩn bị về nội dung đào tạo, cơ sở hạ tầng… phục vụ cho việc training cả về lý thuyết lẫn thực hành.
 • Đào tạo trực tuyến: Người hướng dẫn và người được hướng dẫn tương tác qua ứng dụng công nghệ, đảm bảo sự tiện lợi, linh động, tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ thích hợp với một số bộ phận như: Đặt phòng, Sales, Marketing…

Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu hơn về training là gì. Nếu bạn đang có ý định tìm việc ngành Nhà hàng – Khách sạn và chuẩn bị ứng tuyển, hãy tìm hiểu sơ bộ về nhà hàng, khách sạn cũng như công việc mình sẽ làm để quá trình training đạt hiệu quả.

Video giải đáp Training là gì? Kỹ năng biên soạn bài giảng training

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button