TOP 99 Cách Trang Trí Bàn Thờ Gian Tiên Đẹp – Phong Thủy 2022 và những đại kỵ cần tránh

Wiki Secret cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

 • Mẫu trang trí bàn thờ đẹp
 • Trang trí bàn thờ đẹp
 • Hình ảnh trang trí bàn thờ
 • Cách bố trí bàn thờ nhà mới
 • Bố trí bàn thờ trong nhà
 • Phụ kiện trang trí bàn thờ
 • Trang trí bàn thờ gia tiên
 • Nguyên tắc bài trí bàn thờ

Trang trí bàn thờ như thế nào có thể đảm bảo không gian thờ cúng linh thiêng thể hiện được lòng tôn kính đối với bề trên là điều mà người Việt rất quan tâm.

Bởi vậy, trong bài viết hôm nay Wiki Secret xin chia sẻ một số kinh nghiệm bạn có thể tham khảo qua nhé!

Bàn thờ gia tiên là gì?

Bàn thờ gia tiên là nơi thiêng liêng để chúng ta thờ cúng ông bà, tổ tiên nó chiếm vị trí quan trọng trong ngôi nhà.  Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên là phong tục gắn liền biết bao thế hệ và được lưu truyền từ đời này qua đời khác.

Mẫu bàn thờ đẹp phù hợp với diện tích ngôi nhà của bạn

Trong mỗi gia đình Việt dù giàu hay nghèo, sang hay bình dân, đều có bàn thờ gia tiên với đầy đủ những món đồ thờ cúng được đặt ở nơi trang trọng nhất. Đó là phong tục, tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, trở thành đạo lý, nét đẹp văn hóa của người Việt.

Không những thế, bàn thờ gia tiên còn là nơi để con cháu bày tỏ lòng hiếu thảo đến người thân đã đi xa mãi mãi, những công ơn, sự tận tụy của họ vẫn không bao giờ mất đi trong lòng mỗi đứa con. Cứ vào ngày rằm, mùng 1, giỗ chạp, lễ tết, con cháu lại quây quần trở về thắp nén tâm nhang, tưởng nhớ tới những người đã khuất.

Trang trí bàn thờ ngày Tết có ý nghĩa như thế nào đối với đời sống ?

Trang trí bàn thờ là một hoạt động ý nghĩa và mang tính tâm linh cao

Trang trí bàn thờ được xem là một trong những hoạt động quan trọng và nên được thực hiện đầu tiên trước khi anh/chị bắt tay vào trang trí Tết cho ngôi nhà của mình. Trang trí bàn thờ không chỉ là nét đẹp tín ngưỡng của người Việt mà còn mang nhiều ý nghĩa tâm linh sâu sắc.

Văn hóa tín ngưỡng của người dân Việt Nam cho rằng, bàn thờ là không gian linh thiêng và thanh tịnh. Bàn thờ như là nhịp cầu vô hình kết nối giữa hai cõi âm dương, là sự giao thoa giữa đất và trời.

Chỉ cần nhìn vào cách bài trí bàn thờ mà người ta sẽ biết được tình cảm của con cháu đối với tổ tiên như thế nào? Chính vì vậy, trang trí bàn thờ có ý nghĩa quan trọng đối với nhiều người.

Trang trí bàn thờ ngoài việc tỏ lòng thành kính của con cháu đối với ông bà tổ tiên đã khuất. Còn thể hiện mong muốn bình an, khỏe mạnh, vạn điều thuận lợi hanh thông.

Hoạt động trang trí bàn thờ thường diễn ra vào các dịp quan trọng như cưới hỏi, đám giỗ, thôi nôi, đặc biệt là vào ngày tết. Người Việt Nam thường lau chùi và trang trí bàn thờ vào ngày ông Công ông Táo về trời tức là ngày 23 Tết.

Tại sao nên trang trí bàn thờ gia tiên?

Thờ cúng tổ tiên là nét đẹp văn hóa truyền từ đời này sang đời khác của người Việt. Bởi bàn thờ tổ tiên trở thành phần không thể thiếu trong không gian sống mỗi nhà.

Trang trí bàn thờ gia tiên giúp cho không gian trở nên gần gũi, ấm áp vẹn tròn hơn vào những ngày giỗ, lễ hay tết về. Hơn nữa, việc trang trí bàn thờ gia tiên đẹp là cách để mọi người trong nhà thể hiện lòng thành kính những người thân đã khuất.

Người Việt luôn tâm niệm rằng “nghĩa tử là nghĩa tận” nên luôn chú trọng đến thờ cúng cùng như hình thức khi cúng bái. Đặc biệt là những dịp tết nguyên Đán, bàn thờ gia tiên càng được xem trọng bởi những món quà biếu con cháu từ phương xa đến gia tổ.

Hơn nữa, mọi người tâm niệm rằng khi bố trí bàn thờ tổ tiên hợp lý, chu đáo sẽ nhận nhiều lộc từ các vị ông bà, tổ tiên.

Trên bàn thờ gia tiên gồm những gì?

Khi bước vào phòng thờ gia tiên, đặc biệt nhất của căn phòng chính là những đồ vật trên bàn thờ. Một bộ đồ thờ gia tiên đẹp, đầy đủ thể hiện ân cần chăm sóc, thờ phụng của con cái với bậc ông cha.

Tuy nhiên, Bàn thờ gia tiên gồm những gì mới gọi là đầy đủ. Cụ thể trên bàn thờ cần những thứ sau:

 • Bàn thờ gia tiên.
 • Bát hương.
 • Đèn thờ: Đèn thái cực – Đèn lưỡng nghi.
 • Bình hoa – Mâm quả.
 • Bộ chén nước.
 • Khám thờ – Ngai thờ (nếu có).
 • Ảnh thờ (nếu có).
 • Đỉnh hương – Bộ lư hương (nếu có).
 • Đài đựng rượu (nếu có).
 • Ống đựng hương (nếu có).
 • Đũa thờ (nếu có).

Hướng đặt bàn thờ gia tiên theo mệnh mang đến tài lộc

Bàn thờ là nơi thờ cúng, linh thiêng liên quan đến vận khí và sự may mắn của chủ nhà cho nên khi bạn thiết kế thi công bàn thờ đẹp bạn cần chú ý đến hướng của bàn thờ. Cùng CNB xem ngay hướng đặt bàn thờ gia tiên cho gia chủ đúng phong thủy giàu sang phú quý gặp tài lộc và tránh được hiểm họa cho người thân.

Có một nguyên tắc chung trong đặt bàn thờ đẹp là phải “tọa cát hướng cát” tức là nằm ở vị trí tốt và nhìn ra hướng tốt so với tuổi của gia chủ. Việc đặt bàn thờ đối diện cửa ra vào nếu thỏa mãn về phương vị và hướng thì là một cách bố trí tốt về phong thủy.

Lựa chọn kích thước bàn thờ đẹp phù hợp với diện tích ngôi nhà của bạn

Bên cạnh đó cần chú ý một số điều sau:

 1. Không đặt bàn thờ nhìn ra hướng Ngũ quỷ: Đông Bắc, hướng Tây Nam.
 2. Không đặt bàn thờ ở hướng Tây Nam nhìn ra hướng Đông Bắc.
 3. Không đặt bàn thờ ở Đông Bắc nhìn hướng Tây Nam.

Đặt bàn thờ cần nên lấy một vị trí thoáng, nhưng không được nhìn thẳng bếp và giường ngủ. Xung quanh bàn thờ cần làm rèm bằng hoa văn cổ, khi đốt hương để thờ cúng bạn kéo rèm lên, sau khi hết hương thì buông rèm, để giữ cho không gian thờ cúng được thanh tịnh.

Hướng đặt bàn thờ đẹp hợp với người mệnh Thủy, Mộc, Hỏa

Theo các nhà phong thủy học, việc xác định hướng đặt bàn thờ đẹp cần xác định theo mệnh của gia chủ – người chủ trong gia đình thường là người trụ cột trong gia đình (Nếu bạn chưa biết mình mệnh gì, có thể tra cứu bảng bên dưới).

Với những người mệnh Thủy, Mộc, Hỏa thì bàn thờ gia tiên nên đặt theo các hướng Đông, Đông Nam, Nam, Bắc.

Hướng đặt bàn thờ gia tiên hợp với người Thổ và Kim

Với những gia chủ thuộc mệnh Kim và Thổ, bàn thờ gia tiên đặt theo các hướng Tây, Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nam sẽ mang lại nhiều may mắn, tài lộc.

Như vậy, với mỗi mệnh khác nhau có những hướng đặt bàn thờ gia tiên khác nhau, giúp gia chủ có nhiều tài lộc, mang lại vượng khí cho cả gia đình. Tuy nhiên, theo lời khuyên của các nhà phong thủy, 2 hướng đặt bàn thờ đẹp nhất đó là Thiên Lộc (mang lại nhiều tài lộc) và Quý Nhân (giúp các thành viên trong gia đình được bình an, may mắn).

Cách sắp xếp đồ thờ cúng theo vị trí hợp lý

Để có thể tạo nên không gian thờ cúng vừa trang trọng, gần gũi và đẹp mắt thì cách bố trí bàn thờ chuẩn đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Cách bố trí bàn thờ tổ tiên đẹp phong thủy không chỉ mang một không gian thờ cúng trang trọng còn tăng tính thẩm mỹ cả không gian.

Tùy thuộc vào từng không gian mà gia chủ nên lựa chọn những đồ thờ cần thiết. Cách bố trí bàn thờ ở gia đình truyền thống có từ xa xưa. Cách bố trí bàn thờ tổ tiên rất nhiều đồ thờ cúng ngày nay trong những gia đình trưởng thường thấy như:

Ngai thờ: Đặt chính giữa bàn thờ sát bức tường.

Bát hương: Vị trí của bát hương thường đặt giữa bàn thờ. Nếu trên bàn thờ có hơn bát hương thì gia chủ nên đặt bát hương lớn giữa và bát hương bé ở hai bên.

Di ảnh: Di ảnh nên đặt tại vị trí chính giữa và đặt sát tường (nếu không có ngai thờ)

Lọ hoa: Thông thường lọ hoa được đặt bên trái di ảnh thờ. Nếu có hai lọ hoa thì nên đặt song song và đối xứng với nhau.

Ngai chén thờ: Vị trí của ngai chén thờ nằm sau bát hương. Đối với ngai chén thờ, người ta sử dụng số chén lẻ như ba hoặc năm chén.

Mâm đựng lễ: Trên bàn thờ sẽ có 3 mâm đựng lễ còn gọi là mâm bồng. Mâm bồng đặt đối diện với di ảnh thờ.

Hướng dẫn trang trí bàn thờ gia tiên đẹp, phong thủy 2022

Trong văn hóa thờ cúng người Việt, người ta thường trang trí bàn thờ gia tiên theo những cách sau:

1. Cách trưng bày bàn thờ với tượng chân dung truyền thần

Cách trưng bày, trang trí bàn thờ gia tiên thường chỉ phù hợp với những bàn thờ có diện tích rộng. Đây là bộ bàn thờ đầy đủ nhất, cuốn thư câu đối trên tường, bức tượng chân dung thường thế hệ cha ông, Bác Hồ,.. được đặt trên 1 cấp, phía sau đỉnh.

2. Bàn thờ gia tiên với điểm nhấn là đôi hạc chầu

Bàn thờ treo tường chung cư dùng thờ gia tiên là loại bàn thờ được đặt đôi hạc chầu cao 1m6 hai bên phía ngoài nhằm tạo sự nổi bật riêng biệt.

Với cách trang trí bàn thờ gia tiên mang đến cho không gian thờ tự linh thiêng thanh tịnh hơn.

3. Bộ đỉnh đồng tam sự đi cùng đại tự câu đối

Với cách trang trí bàn thờ gia tiên này sử dụng bộ tam sự kết hợp đại tự câu đối mang màu tối tăng sự uy nghiêm, thiêng liêng tâm linh nguồn cội.

Bộ tam sự gồm: Đỉnh đồng đôi chân nến được đúc đồng nguyên khối độ bền cho sản phẩm.

4. Sử dụng ngai thờ làm điểm nhấn trên bàn thờ gia tiên

Cách trưng bày bàn thờ gia tiên mang ý nghĩa tâm linh, thể hiện sự thịnh vượng gia thế của gia chủ.

Bộ ngũ sự đỉnh đồng làm từ đồng nguyên chất mạ vàng cao cấp, khắc cầu kỳ, tinh xảo mang giá trị thẩm mỹ cao.

5. Kết hợp bộ ngũ sự và cuốn thư câu đối

Cách bố trí bộ ngũ sự cuốn thư câu đối tuy khá đơn giản vẫn thể hiện hết ý nghĩa ý muốn của gia chủ. Gia chủ có thể đặt tam sự hạc phía trong đôi nến đặt ở rìa bàn thờ thuận tiện cho việc thắp nến.

Do trên bàn thờ được đặt ít đồ trang trí cuốn thư được hạ thấp, đặt gần đỉnh đồng. Đặc biệt là cuốn thư đối được phủ màu đen sang trọng, giúp tăng sự huyền bí linh thiêng cho bàn thờ tự.

6. Cách trang trí bàn thờ ngày tết

Như đã nói ở trên việc trang trí bàn thờ rất thiêng liêng và quan trọng. Để biết cách trang trí bàn thờ gia tiên ngày Tết chuẩn, anh/chị lưu ý những điều sau đây:

7. Trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới

Trang trí bàn thờ gia tiên trong ngày cưới cách thể hiện sự chăm chút, tấm lòng thành kính, hiếu thảo con cháu đối với ông bà tổ tiên.

Đồng thời, đây cũng là cầu nối gia đình 2 bên thông báo với tổ tiên ngày trọng đại của con cháu.

Mẫu bàn thờ đẹp được nhiều người lựa chọn

Cùng chiêm ngưỡng và cập nhật ngay các mẫu bàn thờ đẹp cho gia tiên với chất liệu bằng gỗ thường dùng cho cả gia đình thêm phần ý nghĩa hơn nhé.

Các mẫu bàn thờ đẹp bằng gỗ, tủ thờ gia tiên bằng gỗ luôn là sự lựa chọn hàng đầu cho nhiều gia chủ với nhiều mẫu mã đa dạng cùng kích thước bàn thờ chuẩn lỗ ban, phong thủy cho gia chủ. Vậy hãy cùng xem các kiểu bàn thờ gia tiên cùng tủ thờ gia tiên ngay dưới đây.

Mẫu bàn thờ đẹp phù hợp với diện tích ngôi nhà của bạn

Bàn thờ treo tường

Bàn thờ treo tường là dòng sản phẩm khác so với bàn thờ truyền thống và được cách tân sử dụng để treo trên tường nhà. Bàn thờ treo tường cũng là mẫu bàn thờ đẹp được người dân ưa chuộng để tiết kiệm không gian diện tích như các căn hộ, chung cư, nhà cấp 4 và cũng giúp phần trang trí nhà đẹp hơn.

Bàn thờ đứng

Bàn thờ đứng là mẫu sản phẩm thiết kế với 4 chân trụ vững chắc và đang được bày bán rất nhiều tại các địa chỉ nội thất trên tphcm, Hà Nội. Thông thường các mẫu bàn thờ đẹp nhất 2021 sẽ có đủ bộ để thờ bao gồm 1 bàn thờ chính và 1 tủ bàn thờ. Trong đó bàn thờ chính sẽ có kích thước lớn còn tủ thờ nhỏ dùng để đựng đồ và đôi khi có người thường thích tủ thờ thành bàn cơm không có tủ đựng.

Bàn thờ chung cư

Đặc điểm nổi bật nhất khi nhắc tới các mẫu bàn thờ chung cư là kích thước nhỏ, gọn và thiết kế đơn giản. Do nhu cầu sử dụng chung cư ngày càng tăng dẫn tới nhu cầu mua bàn thờ đẹp cho chung cư cũng tăng theo.

Vì vậy ngoài những kích thước cơ bản thì chúng tôi nhận đóng và chế tác các mẫu bàn thờ đẹp cho chung cư cỡ nhỏ. Bàn thờ chung cư thường có kèm theo bàn thờ phụ (bàn thờ mẹ con) hoặc đôn, gụ đi kèm đặt bên dưới để thuận tiện sắp xếp đồ thờ cúng vào các dịp có giỗ, Tết.

Bàn án gian thờ nhị cấp, tam cấp

Hiện nay, đa số các gia đình đều đưa bát hương ông công vào cùng bàn thờ gia tiên và ở vị trí cao hơn nên việc mua bàn án gian thờ nhị cấp, tam cấp có độ cao dạng cấp bậc là rất phù hợp. Bát hương đặt ở vị trí cao cấp khác nhau theo thứ tự: Thần, gia tiên, bà cô tổ, ông mãnh – bà cô, bản mệnh.

Bàn án gian thờ nhị cấp, tam cấp cũng thuận tiện hơn nếu gia đình muốn bày biện thêm các loại đồ thờ cúng như lư đồng đại phát, đỉnh thờ hay ngai thờ, ỷ thờ,…

Bàn thờ ô xa, chấp tải

Bàn thờ ô xa hay chấp tải là mẫu bàn thờ đẹp được chạm khắc cầu kỳ, tỉ mỉ. Bàn thờ ô xa được dùng cho nhà thờ tổ, thờ họ.

Bàn thờ ô xa, chấp tải sau khi xong phần gỗ mộc sẽ được sơn son thếp bạc, thếp vàng cùng với đủ bộ đồ thờ cúng tạo sự sang trọng, hoành tráng của không gian thờ gia tiên từ đường.

Tủ thờ gia tiên

Tủ thờ hay còn gọi là bàn thờ đứng là một trong những món nội thất vô cùng phổ biến trong đời sống của mỗi gia đình Việt Nam. Nơi mà con cháu tưởng nhớ, làm tròn đạo hiếu- nghĩa với ông bà, tổ tiên hay những người thân đã khuất núi.

Kích thước bàn thờ gia tiên mang đến tài lộc

Bàn thờ gia tiên có rất nhiều kiểu dáng khác nhau gồm một cấp, nhị cấp và tam cấp. Kích thước bàn thờ luôn được chọn lựa vào các số đẹp, loại gỗ được lựa chọn là những loại gỗ hợp phong thủy tâm linh. Hiện nay nhà cấp 4, nhà chung chư, nhà hiện đại được áp dụng nhiều loại bàn thờ đẹp, tủ thờ, bàn thờ thổ công, bàn thờ đứng thần tài… dưới đây là kích thước hai loại bàn thờ thông dụng nhất đó là bàn thờ treo tường, tủ thờ.

Mẫu bàn thờ đẹp phù hợp với diện tích ngôi nhà của bạn

Kích thước bàn thờ treo tường

Bàn thờ treo tường cũng có rất nhiều kích thước khác nhau, tùy không gian hay tâm nguyện, các bạn có thể lựa chọn một trong số các kích thước dưới đây:

 • Bàn thờ đẹp có kích thước Sâu 610 mm (Tài Lộc) x Rộng 1070mm (Quý Tử)
 • Bàn thờ đẹp có kích thước Sâu 560 mm (Tài Vượng) x Rộng 950 mm (Tài Vượng)
 • Bàn thờ đẹp có kích thước Sâu 495mm (Tài Vượng) x Rộng 950 mm (Tài Vượng)
 • Bàn thờ đẹp có kích thước Sâu 480 mm (Hỷ sự) x Rộng 880 mm (Tiến Bảo)
 • Bàn thờ đẹp có kích thước Sâu 480 mm (Hỷ Sự) x Rộng 810 mm (Tài Vượng)

Kích thước tủ thờ, bàn thờ đứng

Bàn thờ đẹp đứng có rất nhiều kiểu và rất nhiều kích thước khác nhau, được tính theo thước Lỗ Ban, các bạn có thể lựa chọn các kích thước thông dụng dưới đây:

 • Chiều ngang (dài): 127 cm; 157 cm; 175 cm; 197 cm; 217 cm …
 • Chiều sâu (rộng): 61 cm;; 69 cm; 81 cm; 97 cm; 107 cm; 117 cm …
 • Chiều cao : 117 cm ; 127 cm …

Những lưu ý trong cách trang trí bàn thờ gia tiên

Khi trang trí bàn thờ treo tường gia tiên, thì gia chủ cần lưu ý một số điều sau:

1. Không kê bàn thờ hướng trực tiếp với cửa

Khi trang trí bàn thờ gia tiên, gia chủ không kê bàn thờ gia tiên hướng trực tiếp với cửa ra/vào dưới cửa sổ. Bởi vì, điều này sẽ không mang lại may mắn gia chủ.

Nếu ngôi nhà gia chủ diện tích khiêm tốn, gia chủ có thể đặt bàn thờ với hướng trực tiếp với cửa nhưng sử dụng rèm để che lại.

2. Không đặt bàn thờ ở lối đi lại

Đặt bàn thờ ở lối đi ồn ào khiến gia chủ không gặp may, hao tán tài lộc. Nên gia chủ cần lưu ý vấn đề này trước khi đặt bàn thờ gia tiên.

3. Không kê bàn thờ gần nhà vệ sinh, nhà tắm

Đây là điều cấm kỵ gia chủ đặc biệt ghi nhớ. Bởi vì, nhà vệ sinh, nhà tắm khu vực ô nhiễm, làm ô uế không gian linh thiêng.

Nếu nhà quá chật thì nên đặt chỗ cao hơn, tránh xa khu vực không sạch sẽ.

4. Bàn thờ phải luôn sạch sẽ, thông thoáng

Không gian trên bàn thờ đảm bảo luôn sạch sẽ, thông thoáng phải thắp nhang thường xuyên. Gia chủ không nên đặt bàn thờ quá cao quá thấp vì quá cao sẽ gây khó khăn cho việc thờ cúng, quá thấp thiếu tính trang nghiêm.

Tăng thêm sinh khí nơi thờ tự bằng cây xanh

Để tăng thêm sinh khí bàn thờ, gia chủ có thể trang trí thêm cây xanh và nên chọn loại cây như cây phát lộc, cây kim tiền gây hiệu ứng tốt, tụ lại nhiều sinh khí, tạo phước lành người sống trong nhà.

*Lưu ý: Gia chủ tuyệt đối không chọn loại cây có gai nhọn, khó sống vì dễ làm mất sinh khí.

Lời kết

Trên đây là tổng hợp tất cả những thông tin liên quan đến trang trí bàn thờ gia tiên, Những điều cần làm và kiêng kỵ khi bài trí bàn thờ gia tiên.

Hi vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn có không gian thờ cúng linh thiêng nhất nhé!

Wiki Secret cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

 • Mẫu trang trí bàn thờ đẹp
 • Trang trí bàn thờ đẹp
 • Hình ảnh trang trí bàn thờ
 • Cách bố trí bàn thờ nhà mới
 • Bố trí bàn thờ trong nhà
 • Phụ kiện trang trí bàn thờ
 • Trang trí bàn thờ gia tiên
 • Nguyên tắc bài trí bàn thờ

Thông tin thêm về TOP 99 Cách Trang Trí Bàn Thờ Gian Tiên Đẹp – Phong Thủy 2022 và những đại kỵ cần tránh

Wiki Secret cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:
Mẫu trang trí bàn thờ đẹp
Trang trí bàn thờ đẹp
Hình ảnh trang trí bàn thờ
Cách bố trí bàn thờ nhà mới
Bố trí bàn thờ trong nhà
Phụ kiện trang trí bàn thờ
Trang trí bàn thờ gia tiên
Nguyên tắc bài trí bàn thờ

Trang trí bàn thờ như thế nào có thể đảm bảo không gian thờ cúng linh thiêng thể hiện được lòng tôn kính đối với bề trên là điều mà người Việt rất quan tâm.
Bởi vậy, trong bài viết hôm nay Wiki Secret xin chia sẻ một số kinh nghiệm bạn có thể tham khảo qua nhé!

Bàn thờ gia tiên là gì?
Bàn thờ gia tiên là nơi thiêng liêng để chúng ta thờ cúng ông bà, tổ tiên nó chiếm vị trí quan trọng trong ngôi nhà.  Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên là phong tục gắn liền biết bao thế hệ và được lưu truyền từ đời này qua đời khác.

Mẫu bàn thờ đẹp phù hợp với diện tích ngôi nhà của bạn
Trong mỗi gia đình Việt dù giàu hay nghèo, sang hay bình dân, đều có bàn thờ gia tiên với đầy đủ những món đồ thờ cúng được đặt ở nơi trang trọng nhất. Đó là phong tục, tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, trở thành đạo lý, nét đẹp văn hóa của người Việt.
Không những thế, bàn thờ gia tiên còn là nơi để con cháu bày tỏ lòng hiếu thảo đến người thân đã đi xa mãi mãi, những công ơn, sự tận tụy của họ vẫn không bao giờ mất đi trong lòng mỗi đứa con. Cứ vào ngày rằm, mùng 1, giỗ chạp, lễ tết, con cháu lại quây quần trở về thắp nén tâm nhang, tưởng nhớ tới những người đã khuất.
Trang trí bàn thờ ngày Tết có ý nghĩa như thế nào đối với đời sống ?

Trang trí bàn thờ là một hoạt động ý nghĩa và mang tính tâm linh cao
Trang trí bàn thờ được xem là một trong những hoạt động quan trọng và nên được thực hiện đầu tiên trước khi anh/chị bắt tay vào trang trí Tết cho ngôi nhà của mình. Trang trí bàn thờ không chỉ là nét đẹp tín ngưỡng của người Việt mà còn mang nhiều ý nghĩa tâm linh sâu sắc.
Văn hóa tín ngưỡng của người dân Việt Nam cho rằng, bàn thờ là không gian linh thiêng và thanh tịnh. Bàn thờ như là nhịp cầu vô hình kết nối giữa hai cõi âm dương, là sự giao thoa giữa đất và trời.
Chỉ cần nhìn vào cách bài trí bàn thờ mà người ta sẽ biết được tình cảm của con cháu đối với tổ tiên như thế nào? Chính vì vậy, trang trí bàn thờ có ý nghĩa quan trọng đối với nhiều người.
Trang trí bàn thờ ngoài việc tỏ lòng thành kính của con cháu đối với ông bà tổ tiên đã khuất. Còn thể hiện mong muốn bình an, khỏe mạnh, vạn điều thuận lợi hanh thông.
Hoạt động trang trí bàn thờ thường diễn ra vào các dịp quan trọng như cưới hỏi, đám giỗ, thôi nôi, đặc biệt là vào ngày tết. Người Việt Nam thường lau chùi và trang trí bàn thờ vào ngày ông Công ông Táo về trời tức là ngày 23 Tết.
Tại sao nên trang trí bàn thờ gia tiên?
Thờ cúng tổ tiên là nét đẹp văn hóa truyền từ đời này sang đời khác của người Việt. Bởi bàn thờ tổ tiên trở thành phần không thể thiếu trong không gian sống mỗi nhà.

Trang trí bàn thờ gia tiên giúp cho không gian trở nên gần gũi, ấm áp vẹn tròn hơn vào những ngày giỗ, lễ hay tết về. Hơn nữa, việc trang trí bàn thờ gia tiên đẹp là cách để mọi người trong nhà thể hiện lòng thành kính những người thân đã khuất.

Người Việt luôn tâm niệm rằng “nghĩa tử là nghĩa tận” nên luôn chú trọng đến thờ cúng cùng như hình thức khi cúng bái. Đặc biệt là những dịp tết nguyên Đán, bàn thờ gia tiên càng được xem trọng bởi những món quà biếu con cháu từ phương xa đến gia tổ.

Hơn nữa, mọi người tâm niệm rằng khi bố trí bàn thờ tổ tiên hợp lý, chu đáo sẽ nhận nhiều lộc từ các vị ông bà, tổ tiên.

Trên bàn thờ gia tiên gồm những gì?
Khi bước vào phòng thờ gia tiên, đặc biệt nhất của căn phòng chính là những đồ vật trên bàn thờ. Một bộ đồ thờ gia tiên đẹp, đầy đủ thể hiện ân cần chăm sóc, thờ phụng của con cái với bậc ông cha.

Tuy nhiên, Bàn thờ gia tiên gồm những gì mới gọi là đầy đủ. Cụ thể trên bàn thờ cần những thứ sau:
Bàn thờ gia tiên.
Bát hương.
Đèn thờ: Đèn thái cực – Đèn lưỡng nghi.
Bình hoa – Mâm quả.
Bộ chén nước.
Khám thờ – Ngai thờ (nếu có).
Ảnh thờ (nếu có).
Đỉnh hương – Bộ lư hương (nếu có).
Đài đựng rượu (nếu có).
Ống đựng hương (nếu có).
Đũa thờ (nếu có).
Hướng đặt bàn thờ gia tiên theo mệnh mang đến tài lộc
Bàn thờ là nơi thờ cúng, linh thiêng liên quan đến vận khí và sự may mắn của chủ nhà cho nên khi bạn thiết kế thi công bàn thờ đẹp bạn cần chú ý đến hướng của bàn thờ. Cùng CNB xem ngay hướng đặt bàn thờ gia tiên cho gia chủ đúng phong thủy giàu sang phú quý gặp tài lộc và tránh được hiểm họa cho người thân.
Có một nguyên tắc chung trong đặt bàn thờ đẹp là phải “tọa cát hướng cát” tức là nằm ở vị trí tốt và nhìn ra hướng tốt so với tuổi của gia chủ. Việc đặt bàn thờ đối diện cửa ra vào nếu thỏa mãn về phương vị và hướng thì là một cách bố trí tốt về phong thủy.

Lựa chọn kích thước bàn thờ đẹp phù hợp với diện tích ngôi nhà của bạn
Bên cạnh đó cần chú ý một số điều sau:
Không đặt bàn thờ nhìn ra hướng Ngũ quỷ: Đông Bắc, hướng Tây Nam.
Không đặt bàn thờ ở hướng Tây Nam nhìn ra hướng Đông Bắc.
Không đặt bàn thờ ở Đông Bắc nhìn hướng Tây Nam.
Đặt bàn thờ cần nên lấy một vị trí thoáng, nhưng không được nhìn thẳng bếp và giường ngủ. Xung quanh bàn thờ cần làm rèm bằng hoa văn cổ, khi đốt hương để thờ cúng bạn kéo rèm lên, sau khi hết hương thì buông rèm, để giữ cho không gian thờ cúng được thanh tịnh.
Hướng đặt bàn thờ đẹp hợp với người mệnh Thủy, Mộc, Hỏa
Theo các nhà phong thủy học, việc xác định hướng đặt bàn thờ đẹp cần xác định theo mệnh của gia chủ – người chủ trong gia đình thường là người trụ cột trong gia đình (Nếu bạn chưa biết mình mệnh gì, có thể tra cứu bảng bên dưới).
Với những người mệnh Thủy, Mộc, Hỏa thì bàn thờ gia tiên nên đặt theo các hướng Đông, Đông Nam, Nam, Bắc.
Hướng đặt bàn thờ gia tiên hợp với người Thổ và Kim
Với những gia chủ thuộc mệnh Kim và Thổ, bàn thờ gia tiên đặt theo các hướng Tây, Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nam sẽ mang lại nhiều may mắn, tài lộc.
Như vậy, với mỗi mệnh khác nhau có những hướng đặt bàn thờ gia tiên khác nhau, giúp gia chủ có nhiều tài lộc, mang lại vượng khí cho cả gia đình. Tuy nhiên, theo lời khuyên của các nhà phong thủy, 2 hướng đặt bàn thờ đẹp nhất đó là Thiên Lộc (mang lại nhiều tài lộc) và Quý Nhân (giúp các thành viên trong gia đình được bình an, may mắn).
Cách sắp xếp đồ thờ cúng theo vị trí hợp lý
Để có thể tạo nên không gian thờ cúng vừa trang trọng, gần gũi và đẹp mắt thì cách bố trí bàn thờ chuẩn đóng vai trò vô cùng quan trọng.
Cách bố trí bàn thờ tổ tiên đẹp phong thủy không chỉ mang một không gian thờ cúng trang trọng còn tăng tính thẩm mỹ cả không gian.

Tùy thuộc vào từng không gian mà gia chủ nên lựa chọn những đồ thờ cần thiết. Cách bố trí bàn thờ ở gia đình truyền thống có từ xa xưa. Cách bố trí bàn thờ tổ tiên rất nhiều đồ thờ cúng ngày nay trong những gia đình trưởng thường thấy như:

Ngai thờ: Đặt chính giữa bàn thờ sát bức tường.
Bát hương: Vị trí của bát hương thường đặt giữa bàn thờ. Nếu trên bàn thờ có hơn bát hương thì gia chủ nên đặt bát hương lớn giữa và bát hương bé ở hai bên.
Di ảnh: Di ảnh nên đặt tại vị trí chính giữa và đặt sát tường (nếu không có ngai thờ)
Lọ hoa: Thông thường lọ hoa được đặt bên trái di ảnh thờ. Nếu có hai lọ hoa thì nên đặt song song và đối xứng với nhau.
Ngai chén thờ: Vị trí của ngai chén thờ nằm sau bát hương. Đối với ngai chén thờ, người ta sử dụng số chén lẻ như ba hoặc năm chén.
Mâm đựng lễ: Trên bàn thờ sẽ có 3 mâm đựng lễ còn gọi là mâm bồng. Mâm bồng đặt đối diện với di ảnh thờ.

Hướng dẫn trang trí bàn thờ gia tiên đẹp, phong thủy 2022
Trong văn hóa thờ cúng người Việt, người ta thường trang trí bàn thờ gia tiên theo những cách sau:

1. Cách trưng bày bàn thờ với tượng chân dung truyền thần
Cách trưng bày, trang trí bàn thờ gia tiên thường chỉ phù hợp với những bàn thờ có diện tích rộng. Đây là bộ bàn thờ đầy đủ nhất, cuốn thư câu đối trên tường, bức tượng chân dung thường thế hệ cha ông, Bác Hồ,.. được đặt trên 1 cấp, phía sau đỉnh.

2. Bàn thờ gia tiên với điểm nhấn là đôi hạc chầu
Bàn thờ treo tường chung cư dùng thờ gia tiên là loại bàn thờ được đặt đôi hạc chầu cao 1m6 hai bên phía ngoài nhằm tạo sự nổi bật riêng biệt.
Với cách trang trí bàn thờ gia tiên mang đến cho không gian thờ tự linh thiêng thanh tịnh hơn.

3. Bộ đỉnh đồng tam sự đi cùng đại tự câu đối
Với cách trang trí bàn thờ gia tiên này sử dụng bộ tam sự kết hợp đại tự câu đối mang màu tối tăng sự uy nghiêm, thiêng liêng tâm linh nguồn cội.
Bộ tam sự gồm: Đỉnh đồng đôi chân nến được đúc đồng nguyên khối độ bền cho sản phẩm.

4. Sử dụng ngai thờ làm điểm nhấn trên bàn thờ gia tiên
Cách trưng bày bàn thờ gia tiên mang ý nghĩa tâm linh, thể hiện sự thịnh vượng gia thế của gia chủ.
Bộ ngũ sự đỉnh đồng làm từ đồng nguyên chất mạ vàng cao cấp, khắc cầu kỳ, tinh xảo mang giá trị thẩm mỹ cao.

5. Kết hợp bộ ngũ sự và cuốn thư câu đối
Cách bố trí bộ ngũ sự cuốn thư câu đối tuy khá đơn giản vẫn thể hiện hết ý nghĩa ý muốn của gia chủ. Gia chủ có thể đặt tam sự hạc phía trong đôi nến đặt ở rìa bàn thờ thuận tiện cho việc thắp nến.

Do trên bàn thờ được đặt ít đồ trang trí cuốn thư được hạ thấp, đặt gần đỉnh đồng. Đặc biệt là cuốn thư đối được phủ màu đen sang trọng, giúp tăng sự huyền bí linh thiêng cho bàn thờ tự.

6. Cách trang trí bàn thờ ngày tết
Như đã nói ở trên việc trang trí bàn thờ rất thiêng liêng và quan trọng. Để biết cách trang trí bàn thờ gia tiên ngày Tết chuẩn, anh/chị lưu ý những điều sau đây:

7. Trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới
Trang trí bàn thờ gia tiên trong ngày cưới cách thể hiện sự chăm chút, tấm lòng thành kính, hiếu thảo con cháu đối với ông bà tổ tiên.
Đồng thời, đây cũng là cầu nối gia đình 2 bên thông báo với tổ tiên ngày trọng đại của con cháu.

Mẫu bàn thờ đẹp được nhiều người lựa chọn
Cùng chiêm ngưỡng và cập nhật ngay các mẫu bàn thờ đẹp cho gia tiên với chất liệu bằng gỗ thường dùng cho cả gia đình thêm phần ý nghĩa hơn nhé.
Các mẫu bàn thờ đẹp bằng gỗ, tủ thờ gia tiên bằng gỗ luôn là sự lựa chọn hàng đầu cho nhiều gia chủ với nhiều mẫu mã đa dạng cùng kích thước bàn thờ chuẩn lỗ ban, phong thủy cho gia chủ. Vậy hãy cùng xem các kiểu bàn thờ gia tiên cùng tủ thờ gia tiên ngay dưới đây.

Mẫu bàn thờ đẹp phù hợp với diện tích ngôi nhà của bạn
Bàn thờ treo tường
Bàn thờ treo tường là dòng sản phẩm khác so với bàn thờ truyền thống và được cách tân sử dụng để treo trên tường nhà. Bàn thờ treo tường cũng là mẫu bàn thờ đẹp được người dân ưa chuộng để tiết kiệm không gian diện tích như các căn hộ, chung cư, nhà cấp 4 và cũng giúp phần trang trí nhà đẹp hơn.
Bàn thờ đứng
Bàn thờ đứng là mẫu sản phẩm thiết kế với 4 chân trụ vững chắc và đang được bày bán rất nhiều tại các địa chỉ nội thất trên tphcm, Hà Nội. Thông thường các mẫu bàn thờ đẹp nhất 2021 sẽ có đủ bộ để thờ bao gồm 1 bàn thờ chính và 1 tủ bàn thờ. Trong đó bàn thờ chính sẽ có kích thước lớn còn tủ thờ nhỏ dùng để đựng đồ và đôi khi có người thường thích tủ thờ thành bàn cơm không có tủ đựng.
Bàn thờ chung cư
Đặc điểm nổi bật nhất khi nhắc tới các mẫu bàn thờ chung cư là kích thước nhỏ, gọn và thiết kế đơn giản. Do nhu cầu sử dụng chung cư ngày càng tăng dẫn tới nhu cầu mua bàn thờ đẹp cho chung cư cũng tăng theo.
Vì vậy ngoài những kích thước cơ bản thì chúng tôi nhận đóng và chế tác các mẫu bàn thờ đẹp cho chung cư cỡ nhỏ. Bàn thờ chung cư thường có kèm theo bàn thờ phụ (bàn thờ mẹ con) hoặc đôn, gụ đi kèm đặt bên dưới để thuận tiện sắp xếp đồ thờ cúng vào các dịp có giỗ, Tết.
Bàn án gian thờ nhị cấp, tam cấp
Hiện nay, đa số các gia đình đều đưa bát hương ông công vào cùng bàn thờ gia tiên và ở vị trí cao hơn nên việc mua bàn án gian thờ nhị cấp, tam cấp có độ cao dạng cấp bậc là rất phù hợp. Bát hương đặt ở vị trí cao cấp khác nhau theo thứ tự: Thần, gia tiên, bà cô tổ, ông mãnh – bà cô, bản mệnh.
Bàn án gian thờ nhị cấp, tam cấp cũng thuận tiện hơn nếu gia đình muốn bày biện thêm các loại đồ thờ cúng như lư đồng đại phát, đỉnh thờ hay ngai thờ, ỷ thờ,…
Bàn thờ ô xa, chấp tải
Bàn thờ ô xa hay chấp tải là mẫu bàn thờ đẹp được chạm khắc cầu kỳ, tỉ mỉ. Bàn thờ ô xa được dùng cho nhà thờ tổ, thờ họ.
Bàn thờ ô xa, chấp tải sau khi xong phần gỗ mộc sẽ được sơn son thếp bạc, thếp vàng cùng với đủ bộ đồ thờ cúng tạo sự sang trọng, hoành tráng của không gian thờ gia tiên từ đường.
Tủ thờ gia tiên
Tủ thờ hay còn gọi là bàn thờ đứng là một trong những món nội thất vô cùng phổ biến trong đời sống của mỗi gia đình Việt Nam. Nơi mà con cháu tưởng nhớ, làm tròn đạo hiếu- nghĩa với ông bà, tổ tiên hay những người thân đã khuất núi.

Kích thước bàn thờ gia tiên mang đến tài lộc
Bàn thờ gia tiên có rất nhiều kiểu dáng khác nhau gồm một cấp, nhị cấp và tam cấp. Kích thước bàn thờ luôn được chọn lựa vào các số đẹp, loại gỗ được lựa chọn là những loại gỗ hợp phong thủy tâm linh. Hiện nay nhà cấp 4, nhà chung chư, nhà hiện đại được áp dụng nhiều loại bàn thờ đẹp, tủ thờ, bàn thờ thổ công, bàn thờ đứng thần tài… dưới đây là kích thước hai loại bàn thờ thông dụng nhất đó là bàn thờ treo tường, tủ thờ.

Mẫu bàn thờ đẹp phù hợp với diện tích ngôi nhà của bạn
Kích thước bàn thờ treo tường
Bàn thờ treo tường cũng có rất nhiều kích thước khác nhau, tùy không gian hay tâm nguyện, các bạn có thể lựa chọn một trong số các kích thước dưới đây:
Bàn thờ đẹp có kích thước Sâu 610 mm (Tài Lộc) x Rộng 1070mm (Quý Tử)
Bàn thờ đẹp có kích thước Sâu 560 mm (Tài Vượng) x Rộng 950 mm (Tài Vượng)
Bàn thờ đẹp có kích thước Sâu 495mm (Tài Vượng) x Rộng 950 mm (Tài Vượng)
Bàn thờ đẹp có kích thước Sâu 480 mm (Hỷ sự) x Rộng 880 mm (Tiến Bảo)
Bàn thờ đẹp có kích thước Sâu 480 mm (Hỷ Sự) x Rộng 810 mm (Tài Vượng)
Kích thước tủ thờ, bàn thờ đứng
Bàn thờ đẹp đứng có rất nhiều kiểu và rất nhiều kích thước khác nhau, được tính theo thước Lỗ Ban, các bạn có thể lựa chọn các kích thước thông dụng dưới đây:
Chiều ngang (dài): 127 cm; 157 cm; 175 cm; 197 cm; 217 cm …
Chiều sâu (rộng): 61 cm;; 69 cm; 81 cm; 97 cm; 107 cm; 117 cm …
Chiều cao : 117 cm ; 127 cm …
Những lưu ý trong cách trang trí bàn thờ gia tiên
Khi trang trí bàn thờ treo tường gia tiên, thì gia chủ cần lưu ý một số điều sau:
1. Không kê bàn thờ hướng trực tiếp với cửa
Khi trang trí bàn thờ gia tiên, gia chủ không kê bàn thờ gia tiên hướng trực tiếp với cửa ra/vào dưới cửa sổ. Bởi vì, điều này sẽ không mang lại may mắn gia chủ.
Nếu ngôi nhà gia chủ diện tích khiêm tốn, gia chủ có thể đặt bàn thờ với hướng trực tiếp với cửa nhưng sử dụng rèm để che lại.
2. Không đặt bàn thờ ở lối đi lại
Đặt bàn thờ ở lối đi ồn ào khiến gia chủ không gặp may, hao tán tài lộc. Nên gia chủ cần lưu ý vấn đề này trước khi đặt bàn thờ gia tiên.
3. Không kê bàn thờ gần nhà vệ sinh, nhà tắm
Đây là điều cấm kỵ gia chủ đặc biệt ghi nhớ. Bởi vì, nhà vệ sinh, nhà tắm khu vực ô nhiễm, làm ô uế không gian linh thiêng.
Nếu nhà quá chật thì nên đặt chỗ cao hơn, tránh xa khu vực không sạch sẽ.
4. Bàn thờ phải luôn sạch sẽ, thông thoáng
Không gian trên bàn thờ đảm bảo luôn sạch sẽ, thông thoáng phải thắp nhang thường xuyên. Gia chủ không nên đặt bàn thờ quá cao quá thấp vì quá cao sẽ gây khó khăn cho việc thờ cúng, quá thấp thiếu tính trang nghiêm.
Tăng thêm sinh khí nơi thờ tự bằng cây xanh
Để tăng thêm sinh khí bàn thờ, gia chủ có thể trang trí thêm cây xanh và nên chọn loại cây như cây phát lộc, cây kim tiền gây hiệu ứng tốt, tụ lại nhiều sinh khí, tạo phước lành người sống trong nhà.
*Lưu ý: Gia chủ tuyệt đối không chọn loại cây có gai nhọn, khó sống vì dễ làm mất sinh khí.

Lời kết
Trên đây là tổng hợp tất cả những thông tin liên quan đến trang trí bàn thờ gia tiên, Những điều cần làm và kiêng kỵ khi bài trí bàn thờ gia tiên.
Hi vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn có không gian thờ cúng linh thiêng nhất nhé!
Wiki Secret cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:
Mẫu trang trí bàn thờ đẹp
Trang trí bàn thờ đẹp
Hình ảnh trang trí bàn thờ
Cách bố trí bàn thờ nhà mới
Bố trí bàn thờ trong nhà
Phụ kiện trang trí bàn thờ
Trang trí bàn thờ gia tiên
Nguyên tắc bài trí bàn thờ

Wiki Secret cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:
Mẫu trang trí bàn thờ đẹp
Trang trí bàn thờ đẹp
Hình ảnh trang trí bàn thờ
Cách bố trí bàn thờ nhà mới
Bố trí bàn thờ trong nhà
Phụ kiện trang trí bàn thờ
Trang trí bàn thờ gia tiên
Nguyên tắc bài trí bàn thờ

Trang trí bàn thờ như thế nào có thể đảm bảo không gian thờ cúng linh thiêng thể hiện được lòng tôn kính đối với bề trên là điều mà người Việt rất quan tâm.
Bởi vậy, trong bài viết hôm nay Wiki Secret xin chia sẻ một số kinh nghiệm bạn có thể tham khảo qua nhé!

Bàn thờ gia tiên là gì?
Bàn thờ gia tiên là nơi thiêng liêng để chúng ta thờ cúng ông bà, tổ tiên nó chiếm vị trí quan trọng trong ngôi nhà.  Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên là phong tục gắn liền biết bao thế hệ và được lưu truyền từ đời này qua đời khác.

Mẫu bàn thờ đẹp phù hợp với diện tích ngôi nhà của bạn
Trong mỗi gia đình Việt dù giàu hay nghèo, sang hay bình dân, đều có bàn thờ gia tiên với đầy đủ những món đồ thờ cúng được đặt ở nơi trang trọng nhất. Đó là phong tục, tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, trở thành đạo lý, nét đẹp văn hóa của người Việt.
Không những thế, bàn thờ gia tiên còn là nơi để con cháu bày tỏ lòng hiếu thảo đến người thân đã đi xa mãi mãi, những công ơn, sự tận tụy của họ vẫn không bao giờ mất đi trong lòng mỗi đứa con. Cứ vào ngày rằm, mùng 1, giỗ chạp, lễ tết, con cháu lại quây quần trở về thắp nén tâm nhang, tưởng nhớ tới những người đã khuất.
Trang trí bàn thờ ngày Tết có ý nghĩa như thế nào đối với đời sống ?

Trang trí bàn thờ là một hoạt động ý nghĩa và mang tính tâm linh cao
Trang trí bàn thờ được xem là một trong những hoạt động quan trọng và nên được thực hiện đầu tiên trước khi anh/chị bắt tay vào trang trí Tết cho ngôi nhà của mình. Trang trí bàn thờ không chỉ là nét đẹp tín ngưỡng của người Việt mà còn mang nhiều ý nghĩa tâm linh sâu sắc.
Văn hóa tín ngưỡng của người dân Việt Nam cho rằng, bàn thờ là không gian linh thiêng và thanh tịnh. Bàn thờ như là nhịp cầu vô hình kết nối giữa hai cõi âm dương, là sự giao thoa giữa đất và trời.
Chỉ cần nhìn vào cách bài trí bàn thờ mà người ta sẽ biết được tình cảm của con cháu đối với tổ tiên như thế nào? Chính vì vậy, trang trí bàn thờ có ý nghĩa quan trọng đối với nhiều người.
Trang trí bàn thờ ngoài việc tỏ lòng thành kính của con cháu đối với ông bà tổ tiên đã khuất. Còn thể hiện mong muốn bình an, khỏe mạnh, vạn điều thuận lợi hanh thông.
Hoạt động trang trí bàn thờ thường diễn ra vào các dịp quan trọng như cưới hỏi, đám giỗ, thôi nôi, đặc biệt là vào ngày tết. Người Việt Nam thường lau chùi và trang trí bàn thờ vào ngày ông Công ông Táo về trời tức là ngày 23 Tết.
Tại sao nên trang trí bàn thờ gia tiên?
Thờ cúng tổ tiên là nét đẹp văn hóa truyền từ đời này sang đời khác của người Việt. Bởi bàn thờ tổ tiên trở thành phần không thể thiếu trong không gian sống mỗi nhà.

Trang trí bàn thờ gia tiên giúp cho không gian trở nên gần gũi, ấm áp vẹn tròn hơn vào những ngày giỗ, lễ hay tết về. Hơn nữa, việc trang trí bàn thờ gia tiên đẹp là cách để mọi người trong nhà thể hiện lòng thành kính những người thân đã khuất.

Người Việt luôn tâm niệm rằng “nghĩa tử là nghĩa tận” nên luôn chú trọng đến thờ cúng cùng như hình thức khi cúng bái. Đặc biệt là những dịp tết nguyên Đán, bàn thờ gia tiên càng được xem trọng bởi những món quà biếu con cháu từ phương xa đến gia tổ.

Hơn nữa, mọi người tâm niệm rằng khi bố trí bàn thờ tổ tiên hợp lý, chu đáo sẽ nhận nhiều lộc từ các vị ông bà, tổ tiên.

Trên bàn thờ gia tiên gồm những gì?
Khi bước vào phòng thờ gia tiên, đặc biệt nhất của căn phòng chính là những đồ vật trên bàn thờ. Một bộ đồ thờ gia tiên đẹp, đầy đủ thể hiện ân cần chăm sóc, thờ phụng của con cái với bậc ông cha.

Tuy nhiên, Bàn thờ gia tiên gồm những gì mới gọi là đầy đủ. Cụ thể trên bàn thờ cần những thứ sau:
Bàn thờ gia tiên.
Bát hương.
Đèn thờ: Đèn thái cực – Đèn lưỡng nghi.
Bình hoa – Mâm quả.
Bộ chén nước.
Khám thờ – Ngai thờ (nếu có).
Ảnh thờ (nếu có).
Đỉnh hương – Bộ lư hương (nếu có).
Đài đựng rượu (nếu có).
Ống đựng hương (nếu có).
Đũa thờ (nếu có).
Hướng đặt bàn thờ gia tiên theo mệnh mang đến tài lộc
Bàn thờ là nơi thờ cúng, linh thiêng liên quan đến vận khí và sự may mắn của chủ nhà cho nên khi bạn thiết kế thi công bàn thờ đẹp bạn cần chú ý đến hướng của bàn thờ. Cùng CNB xem ngay hướng đặt bàn thờ gia tiên cho gia chủ đúng phong thủy giàu sang phú quý gặp tài lộc và tránh được hiểm họa cho người thân.
Có một nguyên tắc chung trong đặt bàn thờ đẹp là phải “tọa cát hướng cát” tức là nằm ở vị trí tốt và nhìn ra hướng tốt so với tuổi của gia chủ. Việc đặt bàn thờ đối diện cửa ra vào nếu thỏa mãn về phương vị và hướng thì là một cách bố trí tốt về phong thủy.

Lựa chọn kích thước bàn thờ đẹp phù hợp với diện tích ngôi nhà của bạn
Bên cạnh đó cần chú ý một số điều sau:
Không đặt bàn thờ nhìn ra hướng Ngũ quỷ: Đông Bắc, hướng Tây Nam.
Không đặt bàn thờ ở hướng Tây Nam nhìn ra hướng Đông Bắc.
Không đặt bàn thờ ở Đông Bắc nhìn hướng Tây Nam.
Đặt bàn thờ cần nên lấy một vị trí thoáng, nhưng không được nhìn thẳng bếp và giường ngủ. Xung quanh bàn thờ cần làm rèm bằng hoa văn cổ, khi đốt hương để thờ cúng bạn kéo rèm lên, sau khi hết hương thì buông rèm, để giữ cho không gian thờ cúng được thanh tịnh.
Hướng đặt bàn thờ đẹp hợp với người mệnh Thủy, Mộc, Hỏa
Theo các nhà phong thủy học, việc xác định hướng đặt bàn thờ đẹp cần xác định theo mệnh của gia chủ – người chủ trong gia đình thường là người trụ cột trong gia đình (Nếu bạn chưa biết mình mệnh gì, có thể tra cứu bảng bên dưới).
Với những người mệnh Thủy, Mộc, Hỏa thì bàn thờ gia tiên nên đặt theo các hướng Đông, Đông Nam, Nam, Bắc.
Hướng đặt bàn thờ gia tiên hợp với người Thổ và Kim
Với những gia chủ thuộc mệnh Kim và Thổ, bàn thờ gia tiên đặt theo các hướng Tây, Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nam sẽ mang lại nhiều may mắn, tài lộc.
Như vậy, với mỗi mệnh khác nhau có những hướng đặt bàn thờ gia tiên khác nhau, giúp gia chủ có nhiều tài lộc, mang lại vượng khí cho cả gia đình. Tuy nhiên, theo lời khuyên của các nhà phong thủy, 2 hướng đặt bàn thờ đẹp nhất đó là Thiên Lộc (mang lại nhiều tài lộc) và Quý Nhân (giúp các thành viên trong gia đình được bình an, may mắn).
Cách sắp xếp đồ thờ cúng theo vị trí hợp lý
Để có thể tạo nên không gian thờ cúng vừa trang trọng, gần gũi và đẹp mắt thì cách bố trí bàn thờ chuẩn đóng vai trò vô cùng quan trọng.
Cách bố trí bàn thờ tổ tiên đẹp phong thủy không chỉ mang một không gian thờ cúng trang trọng còn tăng tính thẩm mỹ cả không gian.

Tùy thuộc vào từng không gian mà gia chủ nên lựa chọn những đồ thờ cần thiết. Cách bố trí bàn thờ ở gia đình truyền thống có từ xa xưa. Cách bố trí bàn thờ tổ tiên rất nhiều đồ thờ cúng ngày nay trong những gia đình trưởng thường thấy như:

Ngai thờ: Đặt chính giữa bàn thờ sát bức tường.
Bát hương: Vị trí của bát hương thường đặt giữa bàn thờ. Nếu trên bàn thờ có hơn bát hương thì gia chủ nên đặt bát hương lớn giữa và bát hương bé ở hai bên.
Di ảnh: Di ảnh nên đặt tại vị trí chính giữa và đặt sát tường (nếu không có ngai thờ)
Lọ hoa: Thông thường lọ hoa được đặt bên trái di ảnh thờ. Nếu có hai lọ hoa thì nên đặt song song và đối xứng với nhau.
Ngai chén thờ: Vị trí của ngai chén thờ nằm sau bát hương. Đối với ngai chén thờ, người ta sử dụng số chén lẻ như ba hoặc năm chén.
Mâm đựng lễ: Trên bàn thờ sẽ có 3 mâm đựng lễ còn gọi là mâm bồng. Mâm bồng đặt đối diện với di ảnh thờ.

Hướng dẫn trang trí bàn thờ gia tiên đẹp, phong thủy 2022
Trong văn hóa thờ cúng người Việt, người ta thường trang trí bàn thờ gia tiên theo những cách sau:

1. Cách trưng bày bàn thờ với tượng chân dung truyền thần
Cách trưng bày, trang trí bàn thờ gia tiên thường chỉ phù hợp với những bàn thờ có diện tích rộng. Đây là bộ bàn thờ đầy đủ nhất, cuốn thư câu đối trên tường, bức tượng chân dung thường thế hệ cha ông, Bác Hồ,.. được đặt trên 1 cấp, phía sau đỉnh.

2. Bàn thờ gia tiên với điểm nhấn là đôi hạc chầu
Bàn thờ treo tường chung cư dùng thờ gia tiên là loại bàn thờ được đặt đôi hạc chầu cao 1m6 hai bên phía ngoài nhằm tạo sự nổi bật riêng biệt.
Với cách trang trí bàn thờ gia tiên mang đến cho không gian thờ tự linh thiêng thanh tịnh hơn.

3. Bộ đỉnh đồng tam sự đi cùng đại tự câu đối
Với cách trang trí bàn thờ gia tiên này sử dụng bộ tam sự kết hợp đại tự câu đối mang màu tối tăng sự uy nghiêm, thiêng liêng tâm linh nguồn cội.
Bộ tam sự gồm: Đỉnh đồng đôi chân nến được đúc đồng nguyên khối độ bền cho sản phẩm.

4. Sử dụng ngai thờ làm điểm nhấn trên bàn thờ gia tiên
Cách trưng bày bàn thờ gia tiên mang ý nghĩa tâm linh, thể hiện sự thịnh vượng gia thế của gia chủ.
Bộ ngũ sự đỉnh đồng làm từ đồng nguyên chất mạ vàng cao cấp, khắc cầu kỳ, tinh xảo mang giá trị thẩm mỹ cao.

5. Kết hợp bộ ngũ sự và cuốn thư câu đối
Cách bố trí bộ ngũ sự cuốn thư câu đối tuy khá đơn giản vẫn thể hiện hết ý nghĩa ý muốn của gia chủ. Gia chủ có thể đặt tam sự hạc phía trong đôi nến đặt ở rìa bàn thờ thuận tiện cho việc thắp nến.

Do trên bàn thờ được đặt ít đồ trang trí cuốn thư được hạ thấp, đặt gần đỉnh đồng. Đặc biệt là cuốn thư đối được phủ màu đen sang trọng, giúp tăng sự huyền bí linh thiêng cho bàn thờ tự.

6. Cách trang trí bàn thờ ngày tết
Như đã nói ở trên việc trang trí bàn thờ rất thiêng liêng và quan trọng. Để biết cách trang trí bàn thờ gia tiên ngày Tết chuẩn, anh/chị lưu ý những điều sau đây:

7. Trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới
Trang trí bàn thờ gia tiên trong ngày cưới cách thể hiện sự chăm chút, tấm lòng thành kính, hiếu thảo con cháu đối với ông bà tổ tiên.
Đồng thời, đây cũng là cầu nối gia đình 2 bên thông báo với tổ tiên ngày trọng đại của con cháu.

Mẫu bàn thờ đẹp được nhiều người lựa chọn
Cùng chiêm ngưỡng và cập nhật ngay các mẫu bàn thờ đẹp cho gia tiên với chất liệu bằng gỗ thường dùng cho cả gia đình thêm phần ý nghĩa hơn nhé.
Các mẫu bàn thờ đẹp bằng gỗ, tủ thờ gia tiên bằng gỗ luôn là sự lựa chọn hàng đầu cho nhiều gia chủ với nhiều mẫu mã đa dạng cùng kích thước bàn thờ chuẩn lỗ ban, phong thủy cho gia chủ. Vậy hãy cùng xem các kiểu bàn thờ gia tiên cùng tủ thờ gia tiên ngay dưới đây.

Mẫu bàn thờ đẹp phù hợp với diện tích ngôi nhà của bạn
Bàn thờ treo tường
Bàn thờ treo tường là dòng sản phẩm khác so với bàn thờ truyền thống và được cách tân sử dụng để treo trên tường nhà. Bàn thờ treo tường cũng là mẫu bàn thờ đẹp được người dân ưa chuộng để tiết kiệm không gian diện tích như các căn hộ, chung cư, nhà cấp 4 và cũng giúp phần trang trí nhà đẹp hơn.
Bàn thờ đứng
Bàn thờ đứng là mẫu sản phẩm thiết kế với 4 chân trụ vững chắc và đang được bày bán rất nhiều tại các địa chỉ nội thất trên tphcm, Hà Nội. Thông thường các mẫu bàn thờ đẹp nhất 2021 sẽ có đủ bộ để thờ bao gồm 1 bàn thờ chính và 1 tủ bàn thờ. Trong đó bàn thờ chính sẽ có kích thước lớn còn tủ thờ nhỏ dùng để đựng đồ và đôi khi có người thường thích tủ thờ thành bàn cơm không có tủ đựng.
Bàn thờ chung cư
Đặc điểm nổi bật nhất khi nhắc tới các mẫu bàn thờ chung cư là kích thước nhỏ, gọn và thiết kế đơn giản. Do nhu cầu sử dụng chung cư ngày càng tăng dẫn tới nhu cầu mua bàn thờ đẹp cho chung cư cũng tăng theo.
Vì vậy ngoài những kích thước cơ bản thì chúng tôi nhận đóng và chế tác các mẫu bàn thờ đẹp cho chung cư cỡ nhỏ. Bàn thờ chung cư thường có kèm theo bàn thờ phụ (bàn thờ mẹ con) hoặc đôn, gụ đi kèm đặt bên dưới để thuận tiện sắp xếp đồ thờ cúng vào các dịp có giỗ, Tết.
Bàn án gian thờ nhị cấp, tam cấp
Hiện nay, đa số các gia đình đều đưa bát hương ông công vào cùng bàn thờ gia tiên và ở vị trí cao hơn nên việc mua bàn án gian thờ nhị cấp, tam cấp có độ cao dạng cấp bậc là rất phù hợp. Bát hương đặt ở vị trí cao cấp khác nhau theo thứ tự: Thần, gia tiên, bà cô tổ, ông mãnh – bà cô, bản mệnh.
Bàn án gian thờ nhị cấp, tam cấp cũng thuận tiện hơn nếu gia đình muốn bày biện thêm các loại đồ thờ cúng như lư đồng đại phát, đỉnh thờ hay ngai thờ, ỷ thờ,…
Bàn thờ ô xa, chấp tải
Bàn thờ ô xa hay chấp tải là mẫu bàn thờ đẹp được chạm khắc cầu kỳ, tỉ mỉ. Bàn thờ ô xa được dùng cho nhà thờ tổ, thờ họ.
Bàn thờ ô xa, chấp tải sau khi xong phần gỗ mộc sẽ được sơn son thếp bạc, thếp vàng cùng với đủ bộ đồ thờ cúng tạo sự sang trọng, hoành tráng của không gian thờ gia tiên từ đường.
Tủ thờ gia tiên
Tủ thờ hay còn gọi là bàn thờ đứng là một trong những món nội thất vô cùng phổ biến trong đời sống của mỗi gia đình Việt Nam. Nơi mà con cháu tưởng nhớ, làm tròn đạo hiếu- nghĩa với ông bà, tổ tiên hay những người thân đã khuất núi.

Kích thước bàn thờ gia tiên mang đến tài lộc
Bàn thờ gia tiên có rất nhiều kiểu dáng khác nhau gồm một cấp, nhị cấp và tam cấp. Kích thước bàn thờ luôn được chọn lựa vào các số đẹp, loại gỗ được lựa chọn là những loại gỗ hợp phong thủy tâm linh. Hiện nay nhà cấp 4, nhà chung chư, nhà hiện đại được áp dụng nhiều loại bàn thờ đẹp, tủ thờ, bàn thờ thổ công, bàn thờ đứng thần tài… dưới đây là kích thước hai loại bàn thờ thông dụng nhất đó là bàn thờ treo tường, tủ thờ.

Mẫu bàn thờ đẹp phù hợp với diện tích ngôi nhà của bạn
Kích thước bàn thờ treo tường
Bàn thờ treo tường cũng có rất nhiều kích thước khác nhau, tùy không gian hay tâm nguyện, các bạn có thể lựa chọn một trong số các kích thước dưới đây:
Bàn thờ đẹp có kích thước Sâu 610 mm (Tài Lộc) x Rộng 1070mm (Quý Tử)
Bàn thờ đẹp có kích thước Sâu 560 mm (Tài Vượng) x Rộng 950 mm (Tài Vượng)
Bàn thờ đẹp có kích thước Sâu 495mm (Tài Vượng) x Rộng 950 mm (Tài Vượng)
Bàn thờ đẹp có kích thước Sâu 480 mm (Hỷ sự) x Rộng 880 mm (Tiến Bảo)
Bàn thờ đẹp có kích thước Sâu 480 mm (Hỷ Sự) x Rộng 810 mm (Tài Vượng)
Kích thước tủ thờ, bàn thờ đứng
Bàn thờ đẹp đứng có rất nhiều kiểu và rất nhiều kích thước khác nhau, được tính theo thước Lỗ Ban, các bạn có thể lựa chọn các kích thước thông dụng dưới đây:
Chiều ngang (dài): 127 cm; 157 cm; 175 cm; 197 cm; 217 cm …
Chiều sâu (rộng): 61 cm;; 69 cm; 81 cm; 97 cm; 107 cm; 117 cm …
Chiều cao : 117 cm ; 127 cm …
Những lưu ý trong cách trang trí bàn thờ gia tiên
Khi trang trí bàn thờ treo tường gia tiên, thì gia chủ cần lưu ý một số điều sau:
1. Không kê bàn thờ hướng trực tiếp với cửa
Khi trang trí bàn thờ gia tiên, gia chủ không kê bàn thờ gia tiên hướng trực tiếp với cửa ra/vào dưới cửa sổ. Bởi vì, điều này sẽ không mang lại may mắn gia chủ.
Nếu ngôi nhà gia chủ diện tích khiêm tốn, gia chủ có thể đặt bàn thờ với hướng trực tiếp với cửa nhưng sử dụng rèm để che lại.
2. Không đặt bàn thờ ở lối đi lại
Đặt bàn thờ ở lối đi ồn ào khiến gia chủ không gặp may, hao tán tài lộc. Nên gia chủ cần lưu ý vấn đề này trước khi đặt bàn thờ gia tiên.
3. Không kê bàn thờ gần nhà vệ sinh, nhà tắm
Đây là điều cấm kỵ gia chủ đặc biệt ghi nhớ. Bởi vì, nhà vệ sinh, nhà tắm khu vực ô nhiễm, làm ô uế không gian linh thiêng.
Nếu nhà quá chật thì nên đặt chỗ cao hơn, tránh xa khu vực không sạch sẽ.
4. Bàn thờ phải luôn sạch sẽ, thông thoáng
Không gian trên bàn thờ đảm bảo luôn sạch sẽ, thông thoáng phải thắp nhang thường xuyên. Gia chủ không nên đặt bàn thờ quá cao quá thấp vì quá cao sẽ gây khó khăn cho việc thờ cúng, quá thấp thiếu tính trang nghiêm.
Tăng thêm sinh khí nơi thờ tự bằng cây xanh
Để tăng thêm sinh khí bàn thờ, gia chủ có thể trang trí thêm cây xanh và nên chọn loại cây như cây phát lộc, cây kim tiền gây hiệu ứng tốt, tụ lại nhiều sinh khí, tạo phước lành người sống trong nhà.
*Lưu ý: Gia chủ tuyệt đối không chọn loại cây có gai nhọn, khó sống vì dễ làm mất sinh khí.

Lời kết
Trên đây là tổng hợp tất cả những thông tin liên quan đến trang trí bàn thờ gia tiên, Những điều cần làm và kiêng kỵ khi bài trí bàn thờ gia tiên.
Hi vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn có không gian thờ cúng linh thiêng nhất nhé!
Wiki Secret cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:
Mẫu trang trí bàn thờ đẹp
Trang trí bàn thờ đẹp
Hình ảnh trang trí bàn thờ
Cách bố trí bàn thờ nhà mới
Bố trí bàn thờ trong nhà
Phụ kiện trang trí bàn thờ
Trang trí bàn thờ gia tiên
Nguyên tắc bài trí bàn thờ

#TOP #Cách #Trang #Trí #Bàn #Thờ #Gian #Tiên #Đẹp #Phong #Thủy #và #những #đại #kỵ #cần #tránh


 • Tổng hợp: Wiki Secret
 • #TOP #Cách #Trang #Trí #Bàn #Thờ #Gian #Tiên #Đẹp #Phong #Thủy #và #những #đại #kỵ #cần #tránh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button