Top 8 Bệnh nguy hiểmlây truyền từ mẹ sang con bạn nên biết

Rất nhiều bà mẹ dù có sữa tuy nhiên không dám cho bé bú vì một số nguyên nhân trong đó nguyên nhân do mẹ mắc bệnh có thể lây truyền từ mẹ sang con qua sữa mẹ là nguyên nhân thường gặp hơn cả, ví dụ mẹ mắc viêm gan siêu vi B hay herpes. Bài viết này wikisecret.com xin dành thời gian điểm qua một số bệnh có thể lây truyền từ mẹ sang con để cha mẹ hiểu và chủ động phòng tránh.

Viêm gan siêu vi B

Viêm gan siêu vi B chủ yếu lây truyền theo conđường từ mẹ sang con.

Tỉ lệ truyền bệnh từ mẹ sang con:

Tùy thời điểm người mẹ bị mắc bệnh: Nếu mẹ mắc bệnh trong ba tháng đầu thai kỳthì tỉ lệ truyền bệnh từ mẹ sang con là 1%, trong ba tháng giữa thai kỳ thìtỉ lệ là 10%, còn mắc ở ba tháng cuối thai kỳ là 60-70%.

Tùy thuộc vào tình trạng nhiễm virussiêu vi B của mẹ: Nếu virus đang phát triển và sinh trưởngphát triển mạnh thì tỉ lệ này dao động từ trên 50% đến 90%. Nếu virusphát triển và sinh sản kém thì tỉ lệ này khoảng 30%. Còn nếu virus đang ởthể ngủ, không hoạt động thì tỉ lệ lây nhiễm chỉ dưới 10%.

Về đường lây bệnh viêm gan B:

Virus được lâytruyền từ mẹ sang bé trong quá trình chuyển dạ bất kể sinh thườnghay sinh mổ.

Vậy lời khuyên cho mẹ:

Với mẹ:Tùy tình trạng mắc bệnh của mẹ:

 • Nếumẹ bị nhẹ, không có triệu chứng thì không cần can thiệp gì mà cóthể điều trị sau khi sinh con
 • Nếu mẹ bị nặng, bệnh đang tiến triểnxơ gan, suy gan, có biến chứng thì chưa nên có con, nếu đã mang thaithì nên chích ngừa viêm gan B, lưu ý chích ngừa tránh ba tháng đầuthai kỳ.
 • Trường hợp mẹ cần được điều trị khi đã có thai thì cầntham khảo ý kiến chuyên gia.

Với bé:

 • Để giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh cho trẻ từ mẹ, trẻsơ sinh cần được tiêm ngừa viêm gan B trong vòng 12-24 giờ đầu sau sinh. Khi đóbé sẽ có hơn 95% cơ hội không bị mắc viêm gan B sau này. Nếu không bé có nguy cơ cao mắc viêm gan B.
 • Cụ thể:Với mẹ nhiễm viêm gan B có HBsAg dương tính(cơ thể đang bị nhiễm siêu vi B) và HBeAg âm tính (siêu vi B đang trong giai đoạnnằm yên, không sinh sôi nảy nở) thì ngay sau sinh, bé được tiêm một liềuimmunoglobulin và một mũi văcxin ngừa viêm gan B thông thường. Văcxin được tiêmnhắc lại vào thời điểm tháng thứ hai và tháng thứ tư sau sinh. Với mẹ có cảHBsAg dương tính và HBeAg dương tính thì bé sẽ được tiêm hai liềuimmunoglobulin và một mũi văcxin ngừa viêm gan B thông thường. Các mũi văcxintiếp theo sẽ tiêm ở tháng thứ hai và tháng thứ tư. Văcxin này tiêm theo lịchtiêm chủng mở rộng quốc gia cho tất cả trẻ em sau sinh.

Bên cạnh đó, mẹ nhiễm virus siêu vi B cóthể cho bé bù bình thường trừ trường hợp đầu ti bị nứt, chảy máu.

HIV/AIDS

Khảo sát tại Việt Nam, tỷ lệ nhiễm HIVở phụ nữ mang thai là 0.4%, mỗi năm có khoảng 6000 trẻ trên tổng số1.5 đến 2 triệu trẻ sinh ra bị phơi nhiễm HIV. Như vậy nếu không cóbất cứ biện pháp dự phòng nào thì tỉ lệ lây bênh từ mẹ sang con khoảng36% (25-40%)

Cáccon đường truyền bệnh:

 • Lây truyền trong thời kỳ mang thai hay quabánh rau: Chiếm 20-30% tổng số trường hợp và càng gia tăng khi ngườimẹ mang thai càng ở giai đoạn muộn bệnh tiến triển.
 • Lây truyền trong quá trình chuyển dạ:50-60% càng tăng lên nếu chuyển dạ kéo dài, đẻ khó, phần mềm ngườimẹ dập nát hay thai trầy xước, tỉ lệ càng tăng cao khi thời gian kểtừ khi vỡ ối tới khi đẻ trên 4 tiếng.
 • Lây truyền khi mẹ cho con bú nếu mẹ nứtđầu ti, trẻ viêm loét miệng

Vậy người mẹ cần làm gì:

 • Can thiệp trước sinh: Tiến hành xétnghiệm và kiểm tra đánh giá lâm sàng nếu mẹ mang HIV (+) và đủ tiêuchuẩn điều trị bằng thuốc kháng virus Arv thì tiến hành điều trị chođến khi chuyển dạ, theo dõi liên tục đánh giá mức độ tiến triển củabệnh.
 • Can thiệp trong khi sinh: Tránh các canthiệp như bấm ối, cắt tầng sinh môn, cân nhắc mổ lấy thai và lau nhanhsản dịch.
 • Can thiệp sau sinh: Tư vấn mẹ sử dụngsữa thay thế sữa mẹ, nếu không có điều kiện thì bú sữa mẹ trongnhững tháng đầu sau đó cai sữa sớm chuyển ăn dặm.

Rubella

Rubella là bệnh truyền nhiễm có vật chủduy nhất là người, được truyền từ người sang người thông qua dịchtiết chứa virus. Vì vậy nếu mẹ tiếp xúc với người mang mầm bệnh(thời gian trước 1 tuần và sau 2 tuần bệnh khởi phát) đều có nguy cơnhiễm rubella và truyền sang con.

Virus rubella nhân lên trong rau thai vì vậycó thể truyền sang con trong thai kỳ. Nguy cơ lây truyền từ mẹ sang con là90% khi thai dưới 12 tuần, 54% khi thai được 13 – 14 tuần, 35% ở tuổi thai 13 -16 tuần, 10% khi thai 16 tuần và sau 20 tuần thì tỷ lệ này không đáng kể.

Virus này làm chậm sự phát triển củaphôi thai gây ra những hậu quả nghiêm trọng như dị tật bẩm sinh (dị tậttim), đầu nhỏ, bại não, đục thủy tinh thể dẫn đến mù lòa,… ngoàira nếu người mẹ mắc bệnh trong 3 tháng đầu thai kỳ có thể dẫn tớisảy thai, thai chết lưu

Vậy mẹ cần làm gì?

 • Mẹ cần được chích ngừa Rubella trước khimang thai ít nhất 3 tháng.

  Trong trường hợp mẹ mang bệnh trong 3 thángđầu thai kỳ cần đình chỉ thai vì nguy cơ virus tấn công não, tim, mắt,tai, gan,…

Bệnh lậu

Bệnh lậu có thể truyền từ mẹ sang controng quá trình chuyển dạ, lậu khuẩn dính vào mắt trẻ gây viêm giácmạc, loét giác mạc mà nếu không điều trị kịp thời có thể dãn tớimù lòa ở trẻ, một số hậu quả khác như suy dinh dưỡng, chậm pháttriển, nhiễm trùng khớp và nhiễm trùng máu, viêm màng não,… Mẹ bịnhiễm lậu có thể lây sang con nếu khuẩn lậu đi ngược từ âm đạo lêntử cung hoặc khi mẹ chăm sóc bé, lây truyền qua sự tiếp xúc (ôm hôn,vệ sinh phần phụ cho bé,…)

Mẹ cần làm gì?

 • Mẹ mắc bệnh lậu cần điều trị dứt điểmtrước khi mang thai. Nếu bị bệnh hoặc phát hiện bệnh lúc đã có thaithì nên chọn phương pháp sinh mổ để tránh khuẩn lậu từ dịch tiết âmđạo tiếp xúc với trẻ, hạn chế tiếp xúc với trẻ sau sinh.

Nhiễm liên cầu khuẩn nhóm B

Phụ nữ mang thai mang vi khuẩn vào nhữngtháng cuối thai kỳ có thể truyền sang con.

Có hai loại nhiễm liên cầunhóm B ở trẻ sơ sinh: giai đoạn sớm và giai đoạn muộn

Giai đoạn sớm (24-48h sau sinh): trẻ cóthể bị viêm phổi, nhiễm trung huyết, viêm màng não đặc biệt ở nhữngtrẻ sinh non.

Giai đoạn muộn (sau 6 ngày tuổi): trẻ cóthể bị viêm màng não, viêm phổi

Vậy mẹ cần làm gì?

 • Mẹ cần làm xét nghiệm liên cầu nhóm B(quét tăm bông ở tử cung và trực tràng thu mẫu) vào giai đoạn cuốithai kỳ (35-37 tuần) trừ trường hợp mẹ có con từng nhiễm liên cầunhóm B thì không cần làm xét nghiệm nữa vì nguy cơ cao bị.
 • Nếu kết quả dương tính mẹ cần đượcđiều trị bằng kháng sinh trong quá trình sinh trừ trường hợp mẹ đượcchỉ định sinh mổ trước khi cơn đau đẻ kéo tới hay vỡ ối.
 • Tuy nhiên làm xét nghiệm phát hiện dươngtính và điều trị chỉ phòng tránh nhiễm ở giai đoạn sớm, vẫn cầntheo dõi trẻ nếu nhiễm ở giai đoạn muộn.

Herpes

Virus herpes có thể lây từ mẹ sang controng quá trình mang thai, khi sinh do trẻ tiếp xúc dịch ối hoặc sausinh do lây từ dịch chảy ra từ mụn nước (mẹ bị herpes khi hôn bé cóthể lây bệnh cho bé).

Trẻ bị nhiễm virus herpes có thể biểuhiện từ nhẹ (mụn nước ở môi, bộ.phận sinh dục,…) đến nặng khivirus xâm nhập vào sâu bên trong như não với biểu hiện trẻ lơ mơ ngủsuốt ngày hay mắt, gan, lách. Trẻ có thể bú kém, hay cáu gắt, khóthở, lên cơn co giật.

Vậy mẹ cần làm gì?

 • Sinh mổ có thể được áp dụng để trángtrẻ tiếp xúc với mụn rộp sinh dục ở mẹ.
 • Khi mẹ bị rộp môi tuyệt đối không hôntrẻ hay để dịch từ mụn nước bám vào đồ đạc, tay chân cơ thể trẻ.

Bệnh u sùi

Bệnh có thể lây từ mẹ sang bé trong khimẹ mang thai hoặc khi sinh do đó sinh mổ không giúp trẻ tránh được sựlây nhiễm từ mẹ.Trẻ có thể bị u sùi ở thanh quản, khíquản, phổi và cơ quan sinh dục, có thể tự khỏi hoặc tái diễn.Mẹ khi mang thai bị bệnh tốt nhất nênđiều trị dứt điểm (đốt) để tráng bệnh lan nhanh (với phụ nữ có thaibệnh lây lan nhanh do nồng độ cao estrogen) có thể lây sang thai nhi.

Nấm âm đạo

Mẹ bị nấm sinh dục khi sinh có thểtruyền bệnh sang cho bé biểu hiện bé bị nấm miệng, lưỡi xuất hiệnđốm trắng, nấm sinh dục, khiến bé ngứa ngáy khó chịu.Để phòng mẹ có thể đặt thuốc trị nấm(viên đặt âm đạo).

Lời khuyên tốt nhất cho cha mẹ chính là hãy kiểm tra sức khỏe ngay trước khi có ý định mang thai cũng như tuân thủ lịch tiêm chủng, sử dụng thuốc cho bà bầu để đảm bảo con sinh ra được khỏe mạnh nhất. Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button