Top 30 những câu nói hay về cuộc sống đọc đâu thấm đó

Những câu nói hay về cuộc sống là những lời dạy tâm đắc mà Đức Phật đã đúc kết và để lại cho người đời. Những câu nói này mang nhiều ý nghĩa nhân văn hết sức sâu sắc, giúp giáo dục mỗi người biết sống tốt hơn. Cho dù đã hàng ngàn năm trôi qua nhưng những bài học mà nó để lại vẫn chưa bao giờ cũ.

Trong bài viết kì này chúng tôi xin gửi đến các bạn những câu nói hay về cuộc sống dựa theo lời dạy của Đức Phật để lại. Chắc chắn mỗi người chúng ta sẽ tìm thấy bản thân mình trong những lời dạy này.

Tuyển tập những câu nói hay về đời sống

1. Những câu nói hay của Đức Phật về đời sống

Cuộc sống là một hành trình dài mà mỗi người, ai cũng sẽ ít nhiều phải trải qua những gian nan, thử thách, đôi khi có thể khiến ta muốn bỏ cuộc. Nhưng những lúc như vậy xin bạn hãy một lần đọc qua những câu nói hay về cuộc sống của Đức Phật, biết đâu có thể giúp ích cho bạn có thêm cảm hứng, nguồn động lực để có thể bước tiếp con đường còn lắm khó khăn sắp tới. Không phân biệt bạn có là người theo Phật pháp hay không, hãy chiêm nghiệm dù chỉ một lần để có thêm một cái nhìn mới mẻ về cuộc sống hay chính bản thân mình nhé!

Bạn đang đọc: Top 30 những câu nói hay về cuộc sống đọc đâu thấm đó

1. Nguồn gốc mọi sự đau khổ của con người chính là luyến ái .
2. Nếu có điều gì đáng làm, hãy làm nó bằng toàn bộ trái tim .
3. Trong sạch và nhơ bẩn cũng đều tùy thuộc vào nơi mình. Không ai hoàn toàn có thể làm cho người khác trong sáng hay ô nhiễm .
4. Cuộc sống của tất cả chúng ta được định hình bởi tâm lý tất cả chúng ta. Chúng ta sẽ trở thành những gì tất cả chúng ta nghĩ .
5. Người chinh phục chính bản thân mình còn vĩ đại hơn ngàn lần người chinh phục ngàn người trên mặt trận .
6. Bạn hãy luôn cảm ơn những người mang đến nghịch cảnh cho mình .
7. Mỗi vết thương đều là một sự trưởng thành .
8. Một người nếu tự đáy lòng không hề tha thứ cho kẻ khác, thì lòng họ sẽ không khi nào được thanh thản .
9. Đừng khi nào tiêu tốn lãng phí một tích tắc nào để nghĩ nhớ đến người bạn không hề yêu dấu .
10. Đừng tiêu tốn lãng phí sinh mạng mình trong những chốn mà nhất định bản thân sẽ ân hận .
11. Đừng cố thiết kế xây dựng niềm hạnh phúc trên sự xấu số của người khác, bạn sẽ vướng vào lưới hận thù .
12. Vốn dĩ không cần quay đầu lại xem người nguyền rủa bạn là ai ? Giả sử bạn bị một con chó điên cắn một phát, chẳng lẽ bạn cũng phải chạy lại cắn nó một phát ?
13. Sự chấp trước ngày hôm nay sẽ là niềm hối hận cho ngày mai .
14. Thế gian đau buồn bởi cái chết và sự tan rã. Nhưng người khôn ngoan không đau buồn vì họ nhận ra thực chất của quốc tế .
15. Sở dĩ người ta đau khổ vì mãi theo đuổi những thứ sai lầm đáng tiếc .

2. Những câu nói hay về tình yêu của Đức Phật

Tình yêu ! Chủ đề muôn thuở của con người mà mỗi cá thể lại có những ý niệm, tâm lý của riêng mình. Tình yêu mang mang trong nó rất nhiều sắc thái khác nhau. Vì thế cho nên vì thế nó lại khiến con người càng khó chớp lấy, khó hiểu nhau hơn, gây ra những hiểu nhầm không đáng có. Những lúc như vậy xin hãy đọc qua những câu nói hay về tình yêu của Đức Phật. Cho dù bạn có là người đang yêu hay chưa yêu thì hãy đọc qua một lần những lời dạy này của Đức Phật, để lỡ đâu bạn đang có khúc mắc trong chuyện tình cảm thì sẽ biết cách xử trí đúng đắn hơn .
1. Có hiểu mới có thương, tình yêu phải dựa trên sự hiểu biết .
2. Tu trăm kiếp mới chung thuyền, tu ngàn kiếp mới chung chăn gối, kiếp trước ngoái đầu 500 lần đổi lại kiếp này gặp gỡ 1 lần .
3. Đến là ngẫu nhiên, đi là tất yếu. Cho nên bạn phải nhớ lấy điều này “ tùy duyên mà hằng không bao giờ thay đổi, không bao giờ thay đổi mà hằng tùy duyên “ .

 4. Nhân sinh như mộng, yêu từ từ, hận cũng từ từ, kết quả đều về với cát bụi.

Xem thêm: Lễ Vu lan: ‘Ai còn mẹ xin đừng làm mẹ khóc…’

5. Thế giới đổi khác không ngừng. Là Yêu thì yêu, cùng ở một chỗ, làm nhau vui tươi, đừng hỏi là kiếp hay duyên .
6. Bạn hoàn toàn có thể có tình yêu nhưng đừng nên dính mắc, vì chia tay là lẽ dĩ nhiên .
7. Có một người dạy bạn thế nào là yêu nhưng không yêu bạn. Có một người trao cho bạn hàng ngàn nỗi nhớ nhưng chẳng khi nào nhớ về bạn .
8. Tình mặc kệ là nguyên do khổ não, buông tình mặc kệ mới được tự tại .
9. Thản nhiên, tùy tâm, tùy duyên nhất định gặp được đúng thời gian khai hoa nở nhụy, gặp được người đúng hẹn, đúng duyên .
10. Người không biết yêu mình thì không hề yêu được người khác .
11. Hứa hẹn là một điều chấp niệm, cả đời đa tình, là phúc hay là họa đều khiến đôi bên đau khổ .
12. Trên đời việc gì cũng đều có nguyên do, không hề cưỡng cầu .
13. Bất chấp vì yêu, trầm mặc vì hận thì chỉ như cái vòng tròn luẩn quẩn. Cho dù tu 3 kiếp chung thuyền, chuyển 3 tấc kinh luân chung chăn gối thì chung quy vẫn không thoát khỏi hợp tan của nhân duyên .
14. Nhân duyên trăm năm, sai một phút, quay đầu tìm lại, đã thành không .
15. Hữu duyên thì thời hạn, khoảng trống chẳng là khoảng cách. Vô duyên có gặp cũng như không .

Tóm tắt cuộc sống Đức Phật

Để hiểu vì sao Đức Phật lại có thể để lại cho đời những câu nói hay về cuộc sống đến vậy thì trước hết ta hãy tìm hiểu về cuộc đời của Ngài.

Đức Phật Thích Ca vốn là thái tử Tất Đạt Đa, con của vua Tịnh Phạn và hoàng hậu Maya của nước Ấn Độ thời nay. Hành trình kể từ khi hoàng hậu mở màn mang thai và đến khi hạ sinh thái tử vô cùng kì quặc. Bắt đầu là lúc hoàng hậu khởi đầu nằm mơ thấy con voi 6 ngà chui vào người, rồi ít lâu sau bà mang thai, khi gần đến ngày sinh theo tục lệ của nước Ấn Độ bà về nhà mẹ đẻ để hạ sinh, lúc về gần đến nhà mẹ đẻ bà đi ngang qua khu vườn Vô ưu nơi có loài hoa 1000 năm mới nở một lần. Khi hoàng hậu giơ tay định hái một bông hoa Vô ưu thì đúng lúc đó bà hạ sinh thái tử tại đây. Bảy ngày sau thì hoàng hậu cũng qua đời .
Thái tử Tất Đặt Đa từ bé đã có thiên phú rất mưu trí, tinh thông văn võ. Đặc biệt thái tử rất có lòng thương người và những sinh linh nhỏ bé khác. Khi được tròn 16 tuổi thái tử kết hôn với công chúa Da Du Đà La và sinh được một người con trai lấy tên là La Hầu La. Cả mái ấm gia đình đều sống niềm hạnh phúc bên nhau .

Vốn là người rất quan tâm đến đời sống của dân chúng nên một hôm thái tử đã xin vua cha ra kinh thành để thăm thú. Khi đến thành thứ nhất thấy một cụ già lom khom chống gậy thái tử liền hỏi người hầu bên cạnh “Tại sao người này già nua như vậy? “ ,người này thưa “ Ai sinh ra rồi cũng phải già nua như vậy, không ai thoát cả. Đến thành thứ hai gặp một người bệnh nằm đau đớn, thái tử lại hỏi “Sao người này bệnh vậy?, người hầu trả lời “bệnh không tha ai cả, từ già đến trẻ không ai thoát được cả”. Đến thành thứ ba gặp người chết đang bị hỏa thiêu, thái tử liền hỏi “sao người ta chết nhiều vậy?“, người hầu trả lời “Ai sinh ra rồi cũng phải già, phải bệnh. Bệnh là nguyên nhân dẫn đến cái chết, chết là kết thúc kiếp người, ngay cả thái tử cũng không thoát được cái chết“. Cuối cùng thái tử đến thành thứ tư và gặp một vị tu sĩ, ngài liền hỏi vị tu sĩ này “Tu tập thiền quán để làm gì?“. Tu sĩ này liền trả lời “Tu thiền để thoát khỏi quy luật sinh – lão – bệnh – tử, thoát sinh tử luân hồi“. Khi nghe xong sự lý giải của vị Tu sĩ, thái tử đã nhận ra được sự tạm bợ của đời người và ngài quyết định đi theo con đường Phật pháp. Ngài quay trở lại hoàng cung xin phép vua cha nhưng bị từ chối, sau đó ngài bỏ trốn quyết đi tầm sư học đạo.

Sau quá trình tu thiền với nhiều vị thiền sư trong nhiều năm, Ngài đã đi khắp tứ phương để giao giảng giáo lý Phật pháp cho chúng sinh cũng được giác ngộ như Ngài. Cùng lúc đó Ngài thu nạp nhiều đệ tử thiết lập lên Phật giáo Ấn Độ .Những câu nói hay về cuộc sống được Đức Phật đúc rút từ chính thực tế không hề mang tính lý thuyết hão huyền giúp mọi người biết nhìn vào đó để hoàn thiện bản thân hơn.

Những ai hoàn toàn có thể vận dụng những câu nói hay về đời sống của Đức Phật

Như đã nói ở phần đầu cho dù chúng ta không phải là người hướng Phật, thuộc các tôn giáo khác nhau hay không theo tôn giáo nào thì vẫn có thể tham khảo những câu nói hay về cuộc sống dựa theo lời dạy của Đức Phật. Đừng vì lý do tôn giáo khác biệt mà bỏ qua những lời vàng ý ngọc này bởi tôn giáo nào thì cũng hướng con người đến cái “chân – thiện – mỹ“ chứ không dạy ai làm điều xấu cả, chỉ là một vài người cố tình hiểu sai và làm sai. Những câu nói hay về cuộc sống đã truyền cảm cho rất nhiều người trong những lúc tuyệt vọng, khó khăn nhất, giúp chúng ta đứng lên sau vấp ngã và bước tiếp để đi đến mục tiêu cuối cùng của đời mình. Nhiều câu nói đã trở lại những câu châm ngôn quen thuộc của các bậc đế vương, các chính trị gia và nhiều người nổi tiếng trong mọi lĩnh vực.

Có thể hiểu những câu nói hay về đời sống theo hướng như thế nào

Những câu nói hay về cuộc sống mỗi câu đều có một ý nghĩa khác nhau phù hợp cho từng hoàn cảnh của từng cá nhân, trong từng giai đoạn khác nhau của đời người. Có thể trong một số giai đoạn của đời người chúng ta sẽ thấy có một số câu nói chưa hẳn đã đúng trong lúc đó. Tuy nhiên, sau những trải nghiệm được mất chúng ta đã trải qua thì những câu nói ấy mới thật sự khiến ta thấm nhuần, hiểu rõ được.

Chẳng hạn như câu nói ” đừng tiêu tốn lãng phí sinh mạng mình vào những chốn mà bản thân sẽ ân hận ”. Đây là một câu nói thực sự rất hay, mang nhiều ẩn ý thâm thúy về tính được mất của đời người. Có thể lúc ta còn trẻ, còn sức khỏe thể chất thì không biết quý trọng mà chỉ biết phung phí vào những trò ăn chơi tiêu khiển vô bổ. Cho đến một ngày chợt nhận ra mình đã quá tiêu tốn lãng phí khoảng chừng thời hạn này mà không biết dùng nó kiến thiết xây dựng niềm hạnh phúc hay sự nghiệp. Và có nhiều người còn đánh mất chính sinh mạng mình vào những trò vô bổ, vừa khiến bản thân không còn thời cơ để sửa đổi, vừa để lại nỗi đau cho những người thân trong gia đình xung quanh .

Tóm lại tựu chung ý nghĩa của những câu nói hay về cuộc sống muốn khuyên con người ta hãy sống một cách có trách nhiệm với bản thân và xã hội. Đồng thời hãy biết buông bỏ những thứ không thuộc về mình để cho tâm hồn được thanh thản bình an hơn. Và hơn hết hãy biết trân quý những mối cơ duyên mà trong đời người có cơ hội được nếm trải. Cho dù là hạnh phúc hay khổ đau thì hãy biết trân trọng những giây phút còn được sống bên nhau trên đời này .

Xem thêm: Mây của trời cứ để gió cuốn đi…

Trên đây là những câu nói hay về cuộc sống theo lời dạy của đức Phật. Hi vọng chúng đã đem lại cho các bạn thêm những bài học chiêm nghiệm sâu sắc về cuộc sống!

Source: https://camnangbep.com
Category: Câu nói hay


Thông tin thêm về Top 30 những câu nói hay về cuộc sống đọc đâu thấm đó

Những câu nói hay về cuộc sống là những lời dạy tâm đắc mà Đức Phật đã đúc kết và để lại cho người đời. Những câu nói này mang nhiều ý nghĩa nhân văn hết sức sâu sắc, giúp giáo dục mỗi người biết sống tốt hơn. Cho dù đã hàng ngàn năm trôi qua nhưng những bài học mà nó để lại vẫn chưa bao giờ cũ.
Trong bài viết kì này chúng tôi xin gửi đến các bạn những câu nói hay về cuộc sống dựa theo lời dạy của Đức Phật để lại. Chắc chắn mỗi người chúng ta sẽ tìm thấy bản thân mình trong những lời dạy này.

Tuyển tập những câu nói hay về đời sống

1. Những câu nói hay của Đức Phật về đời sống
Cuộc sống là một hành trình dài mà mỗi người, ai cũng sẽ ít nhiều phải trải qua những gian nan, thử thách, đôi khi có thể khiến ta muốn bỏ cuộc. Nhưng những lúc như vậy xin bạn hãy một lần đọc qua những câu nói hay về cuộc sống của Đức Phật, biết đâu có thể giúp ích cho bạn có thêm cảm hứng, nguồn động lực để có thể bước tiếp con đường còn lắm khó khăn sắp tới. Không phân biệt bạn có là người theo Phật pháp hay không, hãy chiêm nghiệm dù chỉ một lần để có thêm một cái nhìn mới mẻ về cuộc sống hay chính bản thân mình nhé!
Bạn đang đọc: Top 30 những câu nói hay về cuộc sống đọc đâu thấm đó
1. Nguồn gốc mọi sự đau khổ của con người chính là luyến ái .
2. Nếu có điều gì đáng làm, hãy làm nó bằng toàn bộ trái tim .
3. Trong sạch và nhơ bẩn cũng đều tùy thuộc vào nơi mình. Không ai hoàn toàn có thể làm cho người khác trong sáng hay ô nhiễm .
4. Cuộc sống của tất cả chúng ta được định hình bởi tâm lý tất cả chúng ta. Chúng ta sẽ trở thành những gì tất cả chúng ta nghĩ .
5. Người chinh phục chính bản thân mình còn vĩ đại hơn ngàn lần người chinh phục ngàn người trên mặt trận .
6. Bạn hãy luôn cảm ơn những người mang đến nghịch cảnh cho mình .
7. Mỗi vết thương đều là một sự trưởng thành .
8. Một người nếu tự đáy lòng không hề tha thứ cho kẻ khác, thì lòng họ sẽ không khi nào được thanh thản .
9. Đừng khi nào tiêu tốn lãng phí một tích tắc nào để nghĩ nhớ đến người bạn không hề yêu dấu .
10. Đừng tiêu tốn lãng phí sinh mạng mình trong những chốn mà nhất định bản thân sẽ ân hận .
11. Đừng cố thiết kế xây dựng niềm hạnh phúc trên sự xấu số của người khác, bạn sẽ vướng vào lưới hận thù .
12. Vốn dĩ không cần quay đầu lại xem người nguyền rủa bạn là ai ? Giả sử bạn bị một con chó điên cắn một phát, chẳng lẽ bạn cũng phải chạy lại cắn nó một phát ?
13. Sự chấp trước ngày hôm nay sẽ là niềm hối hận cho ngày mai .
14. Thế gian đau buồn bởi cái chết và sự tan rã. Nhưng người khôn ngoan không đau buồn vì họ nhận ra thực chất của quốc tế .
15. Sở dĩ người ta đau khổ vì mãi theo đuổi những thứ sai lầm đáng tiếc .
2. Những câu nói hay về tình yêu của Đức Phật

Tình yêu ! Chủ đề muôn thuở của con người mà mỗi cá thể lại có những ý niệm, tâm lý của riêng mình. Tình yêu mang mang trong nó rất nhiều sắc thái khác nhau. Vì thế cho nên vì thế nó lại khiến con người càng khó chớp lấy, khó hiểu nhau hơn, gây ra những hiểu nhầm không đáng có. Những lúc như vậy xin hãy đọc qua những câu nói hay về tình yêu của Đức Phật. Cho dù bạn có là người đang yêu hay chưa yêu thì hãy đọc qua một lần những lời dạy này của Đức Phật, để lỡ đâu bạn đang có khúc mắc trong chuyện tình cảm thì sẽ biết cách xử trí đúng đắn hơn .
1. Có hiểu mới có thương, tình yêu phải dựa trên sự hiểu biết .
2. Tu trăm kiếp mới chung thuyền, tu ngàn kiếp mới chung chăn gối, kiếp trước ngoái đầu 500 lần đổi lại kiếp này gặp gỡ 1 lần .
3. Đến là ngẫu nhiên, đi là tất yếu. Cho nên bạn phải nhớ lấy điều này “ tùy duyên mà hằng không bao giờ thay đổi, không bao giờ thay đổi mà hằng tùy duyên “ .
 4. Nhân sinh như mộng, yêu từ từ, hận cũng từ từ, kết quả đều về với cát bụi.
Xem thêm: Lễ Vu lan: ‘Ai còn mẹ xin đừng làm mẹ khóc…’
5. Thế giới đổi khác không ngừng. Là Yêu thì yêu, cùng ở một chỗ, làm nhau vui tươi, đừng hỏi là kiếp hay duyên .
6. Bạn hoàn toàn có thể có tình yêu nhưng đừng nên dính mắc, vì chia tay là lẽ dĩ nhiên .
7. Có một người dạy bạn thế nào là yêu nhưng không yêu bạn. Có một người trao cho bạn hàng ngàn nỗi nhớ nhưng chẳng khi nào nhớ về bạn .
8. Tình mặc kệ là nguyên do khổ não, buông tình mặc kệ mới được tự tại .
9. Thản nhiên, tùy tâm, tùy duyên nhất định gặp được đúng thời gian khai hoa nở nhụy, gặp được người đúng hẹn, đúng duyên .
10. Người không biết yêu mình thì không hề yêu được người khác .
11. Hứa hẹn là một điều chấp niệm, cả đời đa tình, là phúc hay là họa đều khiến đôi bên đau khổ .
12. Trên đời việc gì cũng đều có nguyên do, không hề cưỡng cầu .
13. Bất chấp vì yêu, trầm mặc vì hận thì chỉ như cái vòng tròn luẩn quẩn. Cho dù tu 3 kiếp chung thuyền, chuyển 3 tấc kinh luân chung chăn gối thì chung quy vẫn không thoát khỏi hợp tan của nhân duyên .
14. Nhân duyên trăm năm, sai một phút, quay đầu tìm lại, đã thành không .
15. Hữu duyên thì thời hạn, khoảng trống chẳng là khoảng cách. Vô duyên có gặp cũng như không .
Tóm tắt cuộc sống Đức Phật

Để hiểu vì sao Đức Phật lại có thể để lại cho đời những câu nói hay về cuộc sống đến vậy thì trước hết ta hãy tìm hiểu về cuộc đời của Ngài.
Đức Phật Thích Ca vốn là thái tử Tất Đạt Đa, con của vua Tịnh Phạn và hoàng hậu Maya của nước Ấn Độ thời nay. Hành trình kể từ khi hoàng hậu mở màn mang thai và đến khi hạ sinh thái tử vô cùng kì quặc. Bắt đầu là lúc hoàng hậu khởi đầu nằm mơ thấy con voi 6 ngà chui vào người, rồi ít lâu sau bà mang thai, khi gần đến ngày sinh theo tục lệ của nước Ấn Độ bà về nhà mẹ đẻ để hạ sinh, lúc về gần đến nhà mẹ đẻ bà đi ngang qua khu vườn Vô ưu nơi có loài hoa 1000 năm mới nở một lần. Khi hoàng hậu giơ tay định hái một bông hoa Vô ưu thì đúng lúc đó bà hạ sinh thái tử tại đây. Bảy ngày sau thì hoàng hậu cũng qua đời .
Thái tử Tất Đặt Đa từ bé đã có thiên phú rất mưu trí, tinh thông văn võ. Đặc biệt thái tử rất có lòng thương người và những sinh linh nhỏ bé khác. Khi được tròn 16 tuổi thái tử kết hôn với công chúa Da Du Đà La và sinh được một người con trai lấy tên là La Hầu La. Cả mái ấm gia đình đều sống niềm hạnh phúc bên nhau .
Vốn là người rất quan tâm đến đời sống của dân chúng nên một hôm thái tử đã xin vua cha ra kinh thành để thăm thú. Khi đến thành thứ nhất thấy một cụ già lom khom chống gậy thái tử liền hỏi người hầu bên cạnh “Tại sao người này già nua như vậy? “ ,người này thưa “ Ai sinh ra rồi cũng phải già nua như vậy, không ai thoát cả. Đến thành thứ hai gặp một người bệnh nằm đau đớn, thái tử lại hỏi “Sao người này bệnh vậy?, người hầu trả lời “bệnh không tha ai cả, từ già đến trẻ không ai thoát được cả”. Đến thành thứ ba gặp người chết đang bị hỏa thiêu, thái tử liền hỏi “sao người ta chết nhiều vậy?“, người hầu trả lời “Ai sinh ra rồi cũng phải già, phải bệnh. Bệnh là nguyên nhân dẫn đến cái chết, chết là kết thúc kiếp người, ngay cả thái tử cũng không thoát được cái chết“. Cuối cùng thái tử đến thành thứ tư và gặp một vị tu sĩ, ngài liền hỏi vị tu sĩ này “Tu tập thiền quán để làm gì?“. Tu sĩ này liền trả lời “Tu thiền để thoát khỏi quy luật sinh – lão – bệnh – tử, thoát sinh tử luân hồi“. Khi nghe xong sự lý giải của vị Tu sĩ, thái tử đã nhận ra được sự tạm bợ của đời người và ngài quyết định đi theo con đường Phật pháp. Ngài quay trở lại hoàng cung xin phép vua cha nhưng bị từ chối, sau đó ngài bỏ trốn quyết đi tầm sư học đạo.
Sau quá trình tu thiền với nhiều vị thiền sư trong nhiều năm, Ngài đã đi khắp tứ phương để giao giảng giáo lý Phật pháp cho chúng sinh cũng được giác ngộ như Ngài. Cùng lúc đó Ngài thu nạp nhiều đệ tử thiết lập lên Phật giáo Ấn Độ .Những câu nói hay về cuộc sống được Đức Phật đúc rút từ chính thực tế không hề mang tính lý thuyết hão huyền giúp mọi người biết nhìn vào đó để hoàn thiện bản thân hơn.
Những ai hoàn toàn có thể vận dụng những câu nói hay về đời sống của Đức Phật
Như đã nói ở phần đầu cho dù chúng ta không phải là người hướng Phật, thuộc các tôn giáo khác nhau hay không theo tôn giáo nào thì vẫn có thể tham khảo những câu nói hay về cuộc sống dựa theo lời dạy của Đức Phật. Đừng vì lý do tôn giáo khác biệt mà bỏ qua những lời vàng ý ngọc này bởi tôn giáo nào thì cũng hướng con người đến cái “chân – thiện – mỹ“ chứ không dạy ai làm điều xấu cả, chỉ là một vài người cố tình hiểu sai và làm sai. Những câu nói hay về cuộc sống đã truyền cảm cho rất nhiều người trong những lúc tuyệt vọng, khó khăn nhất, giúp chúng ta đứng lên sau vấp ngã và bước tiếp để đi đến mục tiêu cuối cùng của đời mình. Nhiều câu nói đã trở lại những câu châm ngôn quen thuộc của các bậc đế vương, các chính trị gia và nhiều người nổi tiếng trong mọi lĩnh vực.
Có thể hiểu những câu nói hay về đời sống theo hướng như thế nào
Những câu nói hay về cuộc sống mỗi câu đều có một ý nghĩa khác nhau phù hợp cho từng hoàn cảnh của từng cá nhân, trong từng giai đoạn khác nhau của đời người. Có thể trong một số giai đoạn của đời người chúng ta sẽ thấy có một số câu nói chưa hẳn đã đúng trong lúc đó. Tuy nhiên, sau những trải nghiệm được mất chúng ta đã trải qua thì những câu nói ấy mới thật sự khiến ta thấm nhuần, hiểu rõ được.
Chẳng hạn như câu nói ” đừng tiêu tốn lãng phí sinh mạng mình vào những chốn mà bản thân sẽ ân hận ”. Đây là một câu nói thực sự rất hay, mang nhiều ẩn ý thâm thúy về tính được mất của đời người. Có thể lúc ta còn trẻ, còn sức khỏe thể chất thì không biết quý trọng mà chỉ biết phung phí vào những trò ăn chơi tiêu khiển vô bổ. Cho đến một ngày chợt nhận ra mình đã quá tiêu tốn lãng phí khoảng chừng thời hạn này mà không biết dùng nó kiến thiết xây dựng niềm hạnh phúc hay sự nghiệp. Và có nhiều người còn đánh mất chính sinh mạng mình vào những trò vô bổ, vừa khiến bản thân không còn thời cơ để sửa đổi, vừa để lại nỗi đau cho những người thân trong gia đình xung quanh .
Tóm lại tựu chung ý nghĩa của những câu nói hay về cuộc sống muốn khuyên con người ta hãy sống một cách có trách nhiệm với bản thân và xã hội. Đồng thời hãy biết buông bỏ những thứ không thuộc về mình để cho tâm hồn được thanh thản bình an hơn. Và hơn hết hãy biết trân quý những mối cơ duyên mà trong đời người có cơ hội được nếm trải. Cho dù là hạnh phúc hay khổ đau thì hãy biết trân trọng những giây phút còn được sống bên nhau trên đời này .
Xem thêm: Mây của trời cứ để gió cuốn đi…
Trên đây là những câu nói hay về cuộc sống theo lời dạy của đức Phật. Hi vọng chúng đã đem lại cho các bạn thêm những bài học chiêm nghiệm sâu sắc về cuộc sống!
Source: https://camnangbep.com Category: Câu nói hay

Những câu nói hay về cuộc sống là những lời dạy tâm đắc mà Đức Phật đã đúc kết và để lại cho người đời. Những câu nói này mang nhiều ý nghĩa nhân văn hết sức sâu sắc, giúp giáo dục mỗi người biết sống tốt hơn. Cho dù đã hàng ngàn năm trôi qua nhưng những bài học mà nó để lại vẫn chưa bao giờ cũ.
Trong bài viết kì này chúng tôi xin gửi đến các bạn những câu nói hay về cuộc sống dựa theo lời dạy của Đức Phật để lại. Chắc chắn mỗi người chúng ta sẽ tìm thấy bản thân mình trong những lời dạy này.

Tuyển tập những câu nói hay về đời sống

1. Những câu nói hay của Đức Phật về đời sống
Cuộc sống là một hành trình dài mà mỗi người, ai cũng sẽ ít nhiều phải trải qua những gian nan, thử thách, đôi khi có thể khiến ta muốn bỏ cuộc. Nhưng những lúc như vậy xin bạn hãy một lần đọc qua những câu nói hay về cuộc sống của Đức Phật, biết đâu có thể giúp ích cho bạn có thêm cảm hứng, nguồn động lực để có thể bước tiếp con đường còn lắm khó khăn sắp tới. Không phân biệt bạn có là người theo Phật pháp hay không, hãy chiêm nghiệm dù chỉ một lần để có thêm một cái nhìn mới mẻ về cuộc sống hay chính bản thân mình nhé!
Bạn đang đọc: Top 30 những câu nói hay về cuộc sống đọc đâu thấm đó
1. Nguồn gốc mọi sự đau khổ của con người chính là luyến ái .
2. Nếu có điều gì đáng làm, hãy làm nó bằng toàn bộ trái tim .
3. Trong sạch và nhơ bẩn cũng đều tùy thuộc vào nơi mình. Không ai hoàn toàn có thể làm cho người khác trong sáng hay ô nhiễm .
4. Cuộc sống của tất cả chúng ta được định hình bởi tâm lý tất cả chúng ta. Chúng ta sẽ trở thành những gì tất cả chúng ta nghĩ .
5. Người chinh phục chính bản thân mình còn vĩ đại hơn ngàn lần người chinh phục ngàn người trên mặt trận .
6. Bạn hãy luôn cảm ơn những người mang đến nghịch cảnh cho mình .
7. Mỗi vết thương đều là một sự trưởng thành .
8. Một người nếu tự đáy lòng không hề tha thứ cho kẻ khác, thì lòng họ sẽ không khi nào được thanh thản .
9. Đừng khi nào tiêu tốn lãng phí một tích tắc nào để nghĩ nhớ đến người bạn không hề yêu dấu .
10. Đừng tiêu tốn lãng phí sinh mạng mình trong những chốn mà nhất định bản thân sẽ ân hận .
11. Đừng cố thiết kế xây dựng niềm hạnh phúc trên sự xấu số của người khác, bạn sẽ vướng vào lưới hận thù .
12. Vốn dĩ không cần quay đầu lại xem người nguyền rủa bạn là ai ? Giả sử bạn bị một con chó điên cắn một phát, chẳng lẽ bạn cũng phải chạy lại cắn nó một phát ?
13. Sự chấp trước ngày hôm nay sẽ là niềm hối hận cho ngày mai .
14. Thế gian đau buồn bởi cái chết và sự tan rã. Nhưng người khôn ngoan không đau buồn vì họ nhận ra thực chất của quốc tế .
15. Sở dĩ người ta đau khổ vì mãi theo đuổi những thứ sai lầm đáng tiếc .
2. Những câu nói hay về tình yêu của Đức Phật

Tình yêu ! Chủ đề muôn thuở của con người mà mỗi cá thể lại có những ý niệm, tâm lý của riêng mình. Tình yêu mang mang trong nó rất nhiều sắc thái khác nhau. Vì thế cho nên vì thế nó lại khiến con người càng khó chớp lấy, khó hiểu nhau hơn, gây ra những hiểu nhầm không đáng có. Những lúc như vậy xin hãy đọc qua những câu nói hay về tình yêu của Đức Phật. Cho dù bạn có là người đang yêu hay chưa yêu thì hãy đọc qua một lần những lời dạy này của Đức Phật, để lỡ đâu bạn đang có khúc mắc trong chuyện tình cảm thì sẽ biết cách xử trí đúng đắn hơn .
1. Có hiểu mới có thương, tình yêu phải dựa trên sự hiểu biết .
2. Tu trăm kiếp mới chung thuyền, tu ngàn kiếp mới chung chăn gối, kiếp trước ngoái đầu 500 lần đổi lại kiếp này gặp gỡ 1 lần .
3. Đến là ngẫu nhiên, đi là tất yếu. Cho nên bạn phải nhớ lấy điều này “ tùy duyên mà hằng không bao giờ thay đổi, không bao giờ thay đổi mà hằng tùy duyên “ .
 4. Nhân sinh như mộng, yêu từ từ, hận cũng từ từ, kết quả đều về với cát bụi.
Xem thêm: Lễ Vu lan: ‘Ai còn mẹ xin đừng làm mẹ khóc…’
5. Thế giới đổi khác không ngừng. Là Yêu thì yêu, cùng ở một chỗ, làm nhau vui tươi, đừng hỏi là kiếp hay duyên .
6. Bạn hoàn toàn có thể có tình yêu nhưng đừng nên dính mắc, vì chia tay là lẽ dĩ nhiên .
7. Có một người dạy bạn thế nào là yêu nhưng không yêu bạn. Có một người trao cho bạn hàng ngàn nỗi nhớ nhưng chẳng khi nào nhớ về bạn .
8. Tình mặc kệ là nguyên do khổ não, buông tình mặc kệ mới được tự tại .
9. Thản nhiên, tùy tâm, tùy duyên nhất định gặp được đúng thời gian khai hoa nở nhụy, gặp được người đúng hẹn, đúng duyên .
10. Người không biết yêu mình thì không hề yêu được người khác .
11. Hứa hẹn là một điều chấp niệm, cả đời đa tình, là phúc hay là họa đều khiến đôi bên đau khổ .
12. Trên đời việc gì cũng đều có nguyên do, không hề cưỡng cầu .
13. Bất chấp vì yêu, trầm mặc vì hận thì chỉ như cái vòng tròn luẩn quẩn. Cho dù tu 3 kiếp chung thuyền, chuyển 3 tấc kinh luân chung chăn gối thì chung quy vẫn không thoát khỏi hợp tan của nhân duyên .
14. Nhân duyên trăm năm, sai một phút, quay đầu tìm lại, đã thành không .
15. Hữu duyên thì thời hạn, khoảng trống chẳng là khoảng cách. Vô duyên có gặp cũng như không .
Tóm tắt cuộc sống Đức Phật

Để hiểu vì sao Đức Phật lại có thể để lại cho đời những câu nói hay về cuộc sống đến vậy thì trước hết ta hãy tìm hiểu về cuộc đời của Ngài.
Đức Phật Thích Ca vốn là thái tử Tất Đạt Đa, con của vua Tịnh Phạn và hoàng hậu Maya của nước Ấn Độ thời nay. Hành trình kể từ khi hoàng hậu mở màn mang thai và đến khi hạ sinh thái tử vô cùng kì quặc. Bắt đầu là lúc hoàng hậu khởi đầu nằm mơ thấy con voi 6 ngà chui vào người, rồi ít lâu sau bà mang thai, khi gần đến ngày sinh theo tục lệ của nước Ấn Độ bà về nhà mẹ đẻ để hạ sinh, lúc về gần đến nhà mẹ đẻ bà đi ngang qua khu vườn Vô ưu nơi có loài hoa 1000 năm mới nở một lần. Khi hoàng hậu giơ tay định hái một bông hoa Vô ưu thì đúng lúc đó bà hạ sinh thái tử tại đây. Bảy ngày sau thì hoàng hậu cũng qua đời .
Thái tử Tất Đặt Đa từ bé đã có thiên phú rất mưu trí, tinh thông văn võ. Đặc biệt thái tử rất có lòng thương người và những sinh linh nhỏ bé khác. Khi được tròn 16 tuổi thái tử kết hôn với công chúa Da Du Đà La và sinh được một người con trai lấy tên là La Hầu La. Cả mái ấm gia đình đều sống niềm hạnh phúc bên nhau .
Vốn là người rất quan tâm đến đời sống của dân chúng nên một hôm thái tử đã xin vua cha ra kinh thành để thăm thú. Khi đến thành thứ nhất thấy một cụ già lom khom chống gậy thái tử liền hỏi người hầu bên cạnh “Tại sao người này già nua như vậy? “ ,người này thưa “ Ai sinh ra rồi cũng phải già nua như vậy, không ai thoát cả. Đến thành thứ hai gặp một người bệnh nằm đau đớn, thái tử lại hỏi “Sao người này bệnh vậy?, người hầu trả lời “bệnh không tha ai cả, từ già đến trẻ không ai thoát được cả”. Đến thành thứ ba gặp người chết đang bị hỏa thiêu, thái tử liền hỏi “sao người ta chết nhiều vậy?“, người hầu trả lời “Ai sinh ra rồi cũng phải già, phải bệnh. Bệnh là nguyên nhân dẫn đến cái chết, chết là kết thúc kiếp người, ngay cả thái tử cũng không thoát được cái chết“. Cuối cùng thái tử đến thành thứ tư và gặp một vị tu sĩ, ngài liền hỏi vị tu sĩ này “Tu tập thiền quán để làm gì?“. Tu sĩ này liền trả lời “Tu thiền để thoát khỏi quy luật sinh – lão – bệnh – tử, thoát sinh tử luân hồi“. Khi nghe xong sự lý giải của vị Tu sĩ, thái tử đã nhận ra được sự tạm bợ của đời người và ngài quyết định đi theo con đường Phật pháp. Ngài quay trở lại hoàng cung xin phép vua cha nhưng bị từ chối, sau đó ngài bỏ trốn quyết đi tầm sư học đạo.
Sau quá trình tu thiền với nhiều vị thiền sư trong nhiều năm, Ngài đã đi khắp tứ phương để giao giảng giáo lý Phật pháp cho chúng sinh cũng được giác ngộ như Ngài. Cùng lúc đó Ngài thu nạp nhiều đệ tử thiết lập lên Phật giáo Ấn Độ .Những câu nói hay về cuộc sống được Đức Phật đúc rút từ chính thực tế không hề mang tính lý thuyết hão huyền giúp mọi người biết nhìn vào đó để hoàn thiện bản thân hơn.
Những ai hoàn toàn có thể vận dụng những câu nói hay về đời sống của Đức Phật
Như đã nói ở phần đầu cho dù chúng ta không phải là người hướng Phật, thuộc các tôn giáo khác nhau hay không theo tôn giáo nào thì vẫn có thể tham khảo những câu nói hay về cuộc sống dựa theo lời dạy của Đức Phật. Đừng vì lý do tôn giáo khác biệt mà bỏ qua những lời vàng ý ngọc này bởi tôn giáo nào thì cũng hướng con người đến cái “chân – thiện – mỹ“ chứ không dạy ai làm điều xấu cả, chỉ là một vài người cố tình hiểu sai và làm sai. Những câu nói hay về cuộc sống đã truyền cảm cho rất nhiều người trong những lúc tuyệt vọng, khó khăn nhất, giúp chúng ta đứng lên sau vấp ngã và bước tiếp để đi đến mục tiêu cuối cùng của đời mình. Nhiều câu nói đã trở lại những câu châm ngôn quen thuộc của các bậc đế vương, các chính trị gia và nhiều người nổi tiếng trong mọi lĩnh vực.
Có thể hiểu những câu nói hay về đời sống theo hướng như thế nào
Những câu nói hay về cuộc sống mỗi câu đều có một ý nghĩa khác nhau phù hợp cho từng hoàn cảnh của từng cá nhân, trong từng giai đoạn khác nhau của đời người. Có thể trong một số giai đoạn của đời người chúng ta sẽ thấy có một số câu nói chưa hẳn đã đúng trong lúc đó. Tuy nhiên, sau những trải nghiệm được mất chúng ta đã trải qua thì những câu nói ấy mới thật sự khiến ta thấm nhuần, hiểu rõ được.
Chẳng hạn như câu nói ” đừng tiêu tốn lãng phí sinh mạng mình vào những chốn mà bản thân sẽ ân hận ”. Đây là một câu nói thực sự rất hay, mang nhiều ẩn ý thâm thúy về tính được mất của đời người. Có thể lúc ta còn trẻ, còn sức khỏe thể chất thì không biết quý trọng mà chỉ biết phung phí vào những trò ăn chơi tiêu khiển vô bổ. Cho đến một ngày chợt nhận ra mình đã quá tiêu tốn lãng phí khoảng chừng thời hạn này mà không biết dùng nó kiến thiết xây dựng niềm hạnh phúc hay sự nghiệp. Và có nhiều người còn đánh mất chính sinh mạng mình vào những trò vô bổ, vừa khiến bản thân không còn thời cơ để sửa đổi, vừa để lại nỗi đau cho những người thân trong gia đình xung quanh .
Tóm lại tựu chung ý nghĩa của những câu nói hay về cuộc sống muốn khuyên con người ta hãy sống một cách có trách nhiệm với bản thân và xã hội. Đồng thời hãy biết buông bỏ những thứ không thuộc về mình để cho tâm hồn được thanh thản bình an hơn. Và hơn hết hãy biết trân quý những mối cơ duyên mà trong đời người có cơ hội được nếm trải. Cho dù là hạnh phúc hay khổ đau thì hãy biết trân trọng những giây phút còn được sống bên nhau trên đời này .
Xem thêm: Mây của trời cứ để gió cuốn đi…
Trên đây là những câu nói hay về cuộc sống theo lời dạy của đức Phật. Hi vọng chúng đã đem lại cho các bạn thêm những bài học chiêm nghiệm sâu sắc về cuộc sống!
Source: https://camnangbep.com Category: Câu nói hay

#Top #những #câu #nói #hay #về #cuộc #sống #đọc #đâu #thấm #đó


  • Tổng hợp: Wiki Secret
  • #Top #những #câu #nói #hay #về #cuộc #sống #đọc #đâu #thấm #đó

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button