Tóm tắt Chuyện người con gái Nam Xương | Làm Văn Mẫu

Hướng dẫn

Đề bài: Tóm tắt Chuyện người con gái Nam Xương

Bài làm

Truyện kể về một người con gái có đủ công ngôn hạnh, nàng tên là Vũ Thị Thiết. Chồng nàng là Trương Sinh, một người con nhà khá giả lại có tính hay ghen. Khi sắp đến kỳ sinh nở thì Trương Sinh bị gọi đi lính. Nàng ở nhà vừa chăm con nhỏ lại vừa chăm sóc mẹ chồng già yếu. Mẹ chồng vì nhớ thương con mà ngày càng ốm yếu rồi mất. Nàng lo tang ma chu đáo, đối đãi như với cha mẹ đẻ của mình. Con nhỏ đòi cha cùng với để đỡ nhớ chồng nên tối đến nàng thường chỉ vào bóng mình trên vách tường và bảo đó là cha Đản.

Tóm tắt Chuyện người con gái Nam Xương

kết thúc, Trương Sinh trở về đau buồn dẫn con ra thăm mộ mẹ. Ra đến đồng thì đứa nhỏ quấy khóc và Trương Sinh dỗ kêu Đản gọi mình là cha. Đản khóc là bảo chàng không phải cha mình vì cha đêm nào cũng đến. Vốn bản tính hay ghen nên Trương Sinh đã về mắng chửi thậm tệ mặc cho hàng xóm khuyên ngăn, thanh minh cho nàng.

Không chịu được sự nhục mạ của của chồng nên Vũ Nương đã tự tử ở sông Hoàng Giang và được trở thành tiên. Sau khi Trương Sinh biết được sự thật về người cha mà con mình nói chỉ là chiếc bóng thì đã đi tìm vợ nhưng đã muộn. Một dạo người ở làng là Phan Lang tình cờ gặp được Vũ Nương ở thủy cung và khi trở lại đã kể chuyện cho Trương Sinh. Chàng bèn ra bến sông lập đàn giải oan để vợ có thể trở về dương gian nhưng Vũ Nương chỉ ngồi kiệu hiện lên để vĩnh biệt Trương Sinh và biến mất.

Loan Trương

>>> XEM THÊM:

Theo wikisecret.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button