Thuyết minh về vấn đề bảo vệ môi trường sống | Làm văn mẫu

Hướng dẫn

Đề bài: Thuyết minh về vấn đề bảo vệ môi trường sống

Bài làm

Môi trường là nơi mà chúng ta sinh sống và làm việc. Nó còn là nơi sinh tồn của vô vàn các loài động thực vật trong tự nhiên. Môi trường chịu tác động rất lớn từ và điều đáng nói chính là những tác động xấu khiến cho môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng gây ảnh hưởng ngược lại chính chúng ta. Đó là tình trạng phổ biến và là mối quan tâm của toàn nhân loại. Chính vì vậy vấn đề bảo vệ môi trường bấy lâu nay đang được rất nhiều người quan tâm.

Đi đôi với sự phát triển kinh tế, xã hội chính là việc con người khai tác tài nguyên một cách bừa bài và mở rộng phạm vi sinh sống, mở rộng diện tích đất sinh hoạt. Chính vì thế nên môi trường ngày càng bị ảnh hưởng. Tình trạng môi trường có nhiều vấn đề và sự thay đổi môi trường theo xu hướng xấu đi. Trước tiên là ở môi trường nước: nguồn nước của chúng ta ngày nay bị ô nhiễm nặng nề. Các sông suối, ao hồ nổi lềnh bềnh là rác, màu nước không còn trong xanh nữa mà đục ngầu hoặc, xanh ngắt vì rêu, tảo. Mạch nước ngầm mà những vùng không sử dụng nước máy mà sử dụng nguồn nước ngầm thì đang bị nhiễm độc do các chất thải ngấm vào lòng đất. Rồi biển cả bao la mà chúng ta nhìn thấy trên phim ảnh vốn đẹp đẽ nhưng sự thực thì nhiều vùng biển bị ô nhiễm nặng nề, cá chết hàng loạt. Những bãi biển giống như những bãi rác vậy. Trong khi đó thì mọi người đều biết tài nguyên nước đối với con người cũng như các loài động thực vật khác là rất quan trọng. Chúng ta ăn uống, sinh hoạt đều cần phải có nước. Thế nhưng nguồn nước ô nhiễm sẽ gây đến những hậu quả như thế nào?

Thuyết minh về vấn đề bảo vệ môi trường sống

Không chỉ ở môi trường nước thình tình trạng này mới xuất hiện mà ngay cả môi trường đất cũng vậy. Nhiều người sẽ chẳng hề thấy xa lạ với những bãi rác tràn trề ra cả mặt đường, những con phố thùng rác thì vơi mà rác thì lại có mặt ở khắp lòng đường, hè phố. Rồi những bãi biển, những khu chợ, khu nhà ở của dân cư, những khu du lịch rác bừa bãi. Càng những nơi đông người thì môi trường càng ô nhiễm. Đất sinh hoạt, đất canh tác đều không tránh khỏi vấn nạn này khi mà ý thức của người dân còn yếu kém. Bên cạnh đó con người chúng ta cũng như nhiều loài động vật khác cần không khí để hít thở, để sinh tồn. Cái trực tiếp đi vào cơ thể của chúng ta và bầu không khí mà chúng ta hít vào rất khó để chúng ta lựa chọn. Nếu bạn sống ở một nước nào đó, tại một thành phố nào đó bạn có thể lựa chọn đến ở một khu hơn, không xả rác bừa bãi, có thể lựa chọn thực phẩm được sản xuất sạch nhưng bạn chẳng thể kiểm soát được, đảm bảo rằng không khí bạn hít thở mỗi phút giây đều là sạch khi mà mỗi ngày biết bao phương tiện giao thông xả khói bụi, khi mà bao ống khói nhà máy ở các thành phố xả thẳng lên trời…Bầu khí quyển không còn trong trẻo, sạch sẽ như thời ban sơ nữa mà bị ô nhiễm nặng nề. Chẳng thế mà càng ngày càng có nhiều người bị mắc những căn bệnh về đường hô hấp, ung thư. Chắc chúng ta chẳng xa lạ với những thành phố được coi là nơi mà không khí ô nhiễm nặng nề mà tiêu biểu là Bắc Kinh. Cả thành phố dù giữa trưa hay sáng sớm thì đều đắm chìm trong khói bụi mà nếu như không hiểu rõ chúng ta lại ngỡ đó là sương mù. Người dân ở ngoài đường phải bịt nhiều lớp khẩu trang, họ hạn chế ra ngoài nhất có thể. Rồi có những chuyện thật tưởng chừng như đùa đó là việc bán những lọ đựng không khí sạch… Có thể thấy được giá trị của một bầu khí quyển sạch quan trọng đến nhường nào. Nếu chúng ta không biết trân trọng và giữ gìn bầu khí quyển chung này thì chẳng mấy mà toàn bộ bầu khí quyển sẽ ô nhiễm nặng nề giống với một vài thành phố đang phải hứng chịu.

Hằng ngày có rất nhiều những bài báo, những bài phóng sự về vấn đề ô nhiễm môi trường để chúng ta nhìn thấy những hậu họa khôn lường mà nó gây ra. Để chúng ta nhận ra môi trường đang ở mức báo động và nâng cao ý thức tự giác của người dân. Bởi vấn đề bảo vệ môi trường không phải của riêng một cơ quan tổ chức nào, cũng không của riêng một cá nhân nào mà là của cả nhân loại. Nếu mỗi người trong mỗi ngày bớt sử dụng 1 chiếc túi nilon, vứt rác đúng nơi quy định thì môi trường sẽ trong sạch hơn rất nhiều. Cần kiểm tra thường xuyên và xử phạt nghiêm khắc đối với những hành vi xả rác, thải trực tiếp các chất thải ra môi trường mà không qua xử lý của cá nhân, gia đình cũng như của các nhà máy xí nghiệp. Tích cực tham gia hoạt động tuyên truyền, công tác tình nguyện trong việc bảo vệ môi trường, trồng cây gây rừng để tạo một môi trường xanh – sạch – đẹp.

Như vậy có thể thấy vấn đềbảo vệ môi trường sống là một vấn đề cấp bách và cần kiêm trì khắc phục, xây dựng và bảo vệ môi trường. Có như vậy chúng ta mới được hưởng thụ một tốt đẹp.

Loan Trương

>>> XEM THÊM:

  • Thuyết minh về chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại của nhân dân ta

  • về cây mai ngày tết

  • của em về mối quan hệ giữa học và hành

Theo wikisecret.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button