Thuyết minh về truyện Kiều lớp 9

Bài làm

– đại thi hào dân tộc Việt Nam , ông đã để lại cho đời nhiều áng văn bất diệt. Trong đó phải kể đến Truyện Kiều – viên ngọc sáng của nền dân tộc. TRuyện Kiều không chỉ được biết đến ở nước ta mà ngay cả bạn bè quốc tế cũng phải thán phục tài năng và tấm lòng của “ có con mắt nhìn thấu sáu cõi tấm lòng nghĩ suốt nghìn đời .” ( Mộng Liên Đường chủ nhân )

Truyện Kiều của Nguyễn Du có tên là Đoạn trường tân thanh ( tiếng kêu mới về nỗi đau đứt ruột) . Tác phẩm không phải do Nguyễn Du hoàn toàn hư cấu mà tác giả dựa vào một tác phẩm của văn học cổ Trung Quốc có tên là Kim Vân Kiều truyện của tác giả có biệt hiệu hiệu là Thanh Tâm Tài Nhân . So sánh với nội dung của hai tác phẩm người ta thấy chúng giống nhau về cơ bản . Có thể nói Nguyễn Du đã dựa khá sát vào Kim Vân Kiều truyện để viết tác phẩm của mình . Nhưng phần sang tạo của Nguyễn Du cũng không hề nhỏ và đây chính là yếu tố làm nên một kiệt tác thơ Nôm và một đại thi hào người người đều phải cúi đầu nể phục.

Truyện Kiều gồm 3254 câu thơ được viết dưới dạng thể thơ lục bát truyền thống. Câu chuyện được viết bằng chữ Nôm gồm ba phần chính :

– Phần 1 : gặp gỡ và đính ước : Thúy Kiều là người con gái tài sắc vẹn toàn, sống trong cảnh êm ấm cùng cha mẹ và hai em. Trong buổi du xuân vô tình gặp Kim Trọng. Hai bên nảy sinh tình cảm và chủ động, tự do đính ước.

– Phần 2 : gia biến và lưu lạc : Khi Kim Trọng về quê, Kiều gặp tai biến. Kiều bán mình chuộc cha, nhờ Thúy Vân trả nghĩa cho kim Trọng và bị bọn buôn người lừa vào lầu xanh. Kiều gặp Thúc Sinh và được Thúc Sinh cứu thoát khỏi cuộc đời kĩ nữ nhưng lại bị vợ cả của TS đày đọa. Kiều phải trốn đi và nương nhờ cửa Phật. Nhưng không may, Kiều lại rơi vào lầu xanh lần nữa. Ở đây nàng gặp Từ Hải. Từ Hải lấy Kiều làm vợ và giúp nàng báo ân, oán. Do bị Hồ Tôn Hiến lừa, Từ Hải bị giết, Kiều bị ép gả cho viên thổ quan. Đau đớn, tủi nhục, Kiều nhảy sông tự vẫn nhưng được sư Giác Duyên cứu và lại nương nhờ cửa Phật.

– Phần 3 : đoàn tụ : Sau khi biết Kiều bán mình chuộc cha, Kim Trọng đau đớn vô cùng. Tuy đã lấy Thúy Vân nhưng chàng vẫn không nguôi mối tình đầu say đắm và quyết tâm đi tìm Kiều. Nhờ gặp sư Giác Duyên, Kiều, Trọng gặp nhau, gia đình đoàn tụ. Kiều chiều ý mọi người kết duyên cùng Kim Trọng nhưng cả hai cùng thề nguyện ” duyên đôi lứa cũng là duyên bạn bầy”.

Truyện Kiều là một cuốn tiểu thuyết bằng thơ , là tác phẩm phản ánh xã hội thông qua vận mệnh và tính cách nhân vật trung tâm là Vương Thúy Kiều . Câu chuyện kể về 15 năm lưu lạc của người con gái họ Vương . Tác phẩm mở đầu bằng thuyết tài mệnh tương đố và kết thúc bằng giải pháp tu tâm nhưng chất liệu làm nên tác phẩm lại là những điều trông thấy mà đau đớn lòng . Ngoài vấn đề trung tâm được đặt ra trong tác phẩm là vấn đề trong xã hội phong kiến suy tàn nhà thơ còn phản ánh lớn lao của con người thời đại .

Giá trị hiện thực của tác phẩm : đây là một bức tranh hiện thực về xã hội phong kiến Việt Nam cuối thế kỉ XVIII đầu thế kỉ XIX thối nát ,bất công ,tàn bạo. Đó là một xã hội đồng tiền làm thay đổi cán cân công lý đổi trắn thay đen. Giá trị nhân đạo của tác phẩm : lên án tố cáo xã hội phong kiến suy tàn thối nát đã dồn đẩy con người ta vào bước đường cùng không lối thoát. Từ đó thể hiện tấm lòng đồng cảm xót thương trước bi kịch cuộc đời con người, trân trọng ngợi ca vẻ đẹp của họ. Giá trị nghệ thuật : thể thơ lục bát uyển chuyển nhịp nhàng tinh tế lôi cuốn. Ngôn ngữ văn học dân tộc đạt đến đỉnh cao rực rỡ. Nghệ thuật tự sự bằng thơ qua đây ta còn thấy được bút pháp điêu luyện, đặc sắc và miêu tả nội tâm nhân vật tinh tế của đại thi hào họ Nguyễn.

Truyện Kiều là một kiệt tác thơ nôm với ngôn ngữ thơ bác học , là viên ngọc sang của nền văn học dân tộc được lưu truyền hàng trăm năm nay và được dịch ra nhiều thứ tiếng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button