Thuyết minh về Hồ Gươm Hà Nội văn mẫu lớp 9

Việt Nam ta được thiên nhiên ưu đãi có nhiều danh lam thắng cảnh đẹp. Ở mỗi nơi đều có những danh lam nổi tiếng và mang những nét đặc trưng riêng. Một trong những danh lam thắng cảnh đẹp của nước ta là . Bất kì ai đến  thành phố Hà Nội du lịch đều không thể bỏ qua . không chỉ đẹp bởi cảnh vật, mặt nước hồ màu xanh biếc, bóng liễu thướt tha mà . Đó là một danh lam thắng cảnh tự hào của người Hà Nội. Điểm đặc biệt của ngoài vẻ đẹp do thiên nhiên ban tặng mà còn là di tích lịch sử gắn liền với lịch sử đấu tranh anh hùng bất khuất của ta. Dưới đây là hai bài văn mẫu thuyết minh về hồ gươm. Để làm bài văn này cần giới thiệu về hồ, truyền thuyết gắn với hồ và các di tích xung quanh như cầu Thê Húc, đền Ngọc Sơn, đài Nghiên, tháp Bút. Hy vọng các bạn hoàn thành bài tập thật tốt.

BÀI VĂN MẪU SỐ 1 THUYẾT MINH VỀ HỒ GƯƠM

Việt Nam nổi tiếng với nhiều danh lam thắng cảnh, thu hút nhiều khách du lịch trong nước và ngoài nước. Có thể kể đến Hồ Chí Minh, , Văn miếu , khu di tích Tràng An, Dinh Độc lập…Trong đó không thể không kể đến hồ Gươmmchứa đựng nhiều giá trị lịch sử, văn hóa gắn với mảnh đất thủ đô ngàn năm văn hiến.

Hồ Gươm là tên gọi khác của Hồ Hoàn Kiếm, là một hồ nước ngọt tự nhiên nằm ở trung tâm thành phố Hà Nội. Trước kia, hồ còn có tên gọi là hồ Lục Thủy vì nước có màu xanh quanh năm, hồ Thủy Quân – là hồ dùng để duyệt thủy binh, hay hồ Tả Vọng và Hữu Vọng trong lời Lê mạt. Tên gọi Hồ Hoàn Kiếm xuất hiện vào đầu thế kỉ XV gắn với truyền thuyết vua Lê Lợi trả gươm báu cho Rùa thần. Hồ Gươm có vị trí kết nối giữa khu phố cổ gồm các phố Hàng Ngang, Hàng Đào, Cầu Gỗ, Lương Văn Can, Lò Sũ,… với một khu phố Tây do người Pháp quy hoạch cách đây hơn một thế kỉ. Cách đây khoảng 6 thế kỉ, dựa theo bản đồ thời Hồng Đức thì phần lớn xung quanh kinh thành toàn là nước. Hồ Gươm là một phân lưu sông Hồng chảy qua vị trí của các phố Hàng Đào, Hai Bà Trưng, Lý Thường Kiệt,… Tiếp đó đổ ra nhánh chính của sông Hồng. Nơi rộng nhất phân lưu này hình thành nên Hồ Gươm .

Trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam, Hồ Gươm gắn liền với truyền thuyết vua Lê Lợi hoàn kiếm cho Rùa vàng sau khi đánh tan giặc Minh, bảo vệ chủ quyền dân tộc. Sách “Lam Sơn thực lục” của có chép: “Khi ấy nhà vua cùng người ở trại Mục sơn là Lê Thận cùng làm bạn keo sơn. Thận thường làm nghề quăng chài. Ở xứ vực Ma viện, đêm thấy đáy nước sáng như bó đuốc soi. Quăng chài suốt đêm, nhưng chẳng được gì cả. Chỉ được một mảnh sắt dài hơn một thước, đem về để vào chỗ tối. Một hôm Thận cúng giỗ (ngày chết của cha mẹ), nhà vua tới chơi nhà. Thấy chỗ tối có ánh sáng, nhận ra mảnh sắt, nhà vua bèn hỏi:

– Mảnh sắt nào đây?

Thận nói:

– Đêm trước tôi quăng chài bắt được.

Nhà vua nhân xin lấy. Thận liền cho ngay. Nhà vua đem về đánh sạch rỉ, mài cho sáng, thấy nó có chữ “Thuận Thiên”, cùng chữ “Lợi”.Lại một hôm, nhà vua ra ngoài cửa, thấy một cái chuôi gươm đã mài-dũa thành hình, nhà vua lạy trời khấn rằng:

– Nếu quả là gươm trời cho, thì xin chuôi và lưỡi liền nhau!

Bèn lấy mảnh sắt lắp vào trong chuôi, thành ra một chiếc gươm hoàn chỉnh. Tới hôm sau, hoàng hậu ra trông vườn cải, bỗng thấy bốn vết chân của người lớn, rất rộng, rất to. Hoàng hậu cả kinh, vào gọi nhà vua ra vườn, được quả ấn báu, lại có chữ Thuận Thiên (sau lấy chữ này làm niên hiệu) cùng chữ Lợi. Nhà vua thầm biết ấy là của trời cho, lòng lấy làm mừng, giấu giếm không nói ra.”

Truyền thuyết này được đưa vào nội dung sách giáo khoa và viết tiếp đoạn sau, kể về việc Lê Lợi dùng thanh gươm báu đó làm gươm chiến đấu và quân thù, giành lại giang sơn xã tắc,lên ngôi vua: “Đầu năm 1428, Lê Thái Tổ cùng quần thần bơi thuyền ra hồ Tả Vọng. Nhận lệnh Long Quân, rùa nổi lên mặt nước.Theo lệnh vua, thuyền đi chậm lại. Đứng ở mạn thuyền, vua thấy lưỡi gươm bên người tự nhiên động đậy.

Rùa tiến về thuyền vua và nói:

– Xin bệ hạ hoàn gươm lại cho Long Quân!

Vua nâng gươm hướng về phía Rùa Vàng. Nhanh như cắt, rùa há miệng đớp lấy thanh gươm và lặn xuống nước.

Từ đó, hồ Tả Vọng bắt đầu mang tên là Hồ Gươm hay hồ Hoàn Kiếm.”

Nằm ở trung tâm hồ là Tháp Rùa, được xây dựng trong khoảng từ giữa năm 1884 đến tháng 4 năm 1886, chịu nhiều ảnh hưởng của kiến trúc
Pháp. Tháp hình chữ nhật có bốn tầng. Mặt hướng Đông và Tây ở tầng một dài 28 mét, mỗi mặt có 3 cửa. Chiều rộng 4,54 mét, mỗi mặt có 2 cửa. Các cửa đều được xây cuốn, đỉnh thuôn nhọn. tầng hai chiều dài 4,8 mét, chiều rộng 3,64 mét và có kiến trúc như tầng một. Tầng ba dài 2,97 mét, rộng 1,9 mét. Tầng này chỉ mở một cửa hình tròn ở mặt phía Đông, đường kính 0,68 mét, phía trên có 3 chữ Quy Sơn tháp. Tầng đỉnh có nét giống một vọng lâu, vuông vức, mỗi về 2 mét. Xung quanh Hồ Gươm và Tháp Rùa còn có những di tích và danh lam thắng cảnh gắn bó mật thiết: Đền Ngọc Sơn, Cầu Thê Húc… Đền Ngọc Sơn nằm ở phía Bắc của hồ, xưa có tên là Tượng Nhĩ, nghĩa là Tai Voi. Vua Lý Thái Tổ đặt tên là Ngọc Tượng khi dời đô đến Thăng Long. Đến đời trần, đền đổi tên thành đền Ngọc Sơn và được sử dụng cho đến ngày nay. Cầu Thê Húc màu đỏ son, cong cong như con tôm dẫn vào đền Ngọc Sơn, do danh sĩ Nguyễn Văn Siêu cho xây dựng vào năm 1865. Trên cầu có gắn dây đèn màu đỏ giống với màu của cây cầu. Buổi tối, dây đèn sáng rực, cầu Thê Húc như một điểm nhấn tuyệt đẹp trên hồ. Đài Nghiên, Tháp Bút trên bờ hướng Đông Bắc bao gồm năm tầng. Dưới hồ có “ Cụ Rùa”, là cá thể duy nhất sống sót được trục vớt và chữa trị vết thương nhưng đến đầu năm 2016, cá thể rùa cuối cùng đã chết. Đây là di sản vô giá gắn với những truyền thuyết lịch sử và văn hóa linh thiêng từ ngàn năm nay. Hồ Gươm nằm trên phố đi bộ Nguyễn Huệ, nên nơi đây thường tập trung rất nhiều người đến đi dạo, trò chuyện. Từ Hồ Gươm có thể thấy các địa điểm nổi tiếng như Bưu điện Hà Nội, tượng đài Lý Thái Tổ…Xung quang hồ trông nhiều hàng liễu, rủ bóng xuống mặt nước như cô gái đang chải tóc làm duyên.

Hồ Gươm không chỉ được biết đến như một danh lam thắng cảnh của Việt Nam mà đây còn là nơi chắp cánh cho biết bao cảm hứng nghệ thuật của người nghệ sĩ. Trần Đăng Khoa đã từng viết:

  • “ Hà Nội có Hồ Gươm
  • Nước xanh như pha mực
  • Bên hồ ngọn Tháp Bút
  • Viết thơ lên trời cao”

Hãy cùng nhau bảo vệ và nâng niu vẻ đẹp ấy của tổ quốc mình.

BÀI VĂN MẪU SỐ 2 THUYẾT MINH VỀ HỒ GƯƠM

Đất nước Việt Nam ta được thiên nhiên ưu đãi có nhiều danh lam thắng cảnh đẹp. Ở mỗi nơi đều có những danh lam nổi tiếng và mang những nét đặc trưng riêng. Một trong những danh lam thắng cảnh đẹp của nước ta là Hồ Gươm. Bất kì ai đến  thành phố Hà Nội du lịch đều không thể bỏ qua Hồ Gươm.

Hồ Gươm không chỉ đẹp bởi cảnh vật, mặt nước hồ màu xanh biếc, bóng liễu thướt tha mà Hồ Gươm. Đó là một danh lam thắng cảnh tự hào của người Hà Nội. Điểm đặc biệt của Hồ Gươm ngoài vẻ đẹp do thiên nhiên ban tặng mà Hồ Gươm còn là di tích lịch sử gắn liền với lịch sử đấu tranh anh hùng bất khuất của đất nước ta.

Khi thuyết minh về danh lam thắng cảnh này ta không thể không nhắc đến lịch sử hình thành và tồn tại của hồ. Hồ Gươm đã hình thành từ rất lâu đời, cách đây khoảng 6 thế kỉ,hiện nay hồ gồm hai phần chạy dài từ phố Hàng Đào qua Hai Bà Trung, Lý Thường Kiệt tới phố Hàng Chuối. Nước hồ quanh năm xanh biếc nên Hồ Gươm còn gọi được gọi với cái tên Hồ Lục Thủy.

Vào thế kỉ XV, Hồ Gươm được đổi tên thành Hồ Hoàn Kiếm. Sự kiện ấy gắn liền với truyền thống trả gươm thần cho rùa vàng của vị vua khai triều nhà hậu Lê người anh hùng của khởi nghĩa Lam Sơn chống lại giặc Minh. Truyền thuyết kể rằng, thờ giặc minh đô hộ nước ta chúng rất hung ác gây ra nhiều tội với nhân dân ta làm cho nhân dân ta làm cho dân ta sống trong cảnh khổ cực. Khi Lê Lợi (tức vua Lê Thái Tổ) dựng cở khởi nghĩa của Lam Sơn, có một ngư dân mò được một lưỡi gươm sau đó chính ông nhặt đươc một cái chuôi ở trong rừng. Khi lưỡi gắn vào chuôi gươm thì thân gươm ánh lên. Gươm báu này đã theo Lê Lợi trong suốt thời gian kháng chiến chống giặc Minh. Khi lên ngôi về đóng đô ở Thăng Long, trong một lần nhà vua đi dạo thuyền trên Hồ Lục Thủy bỗng một con rùa xuất hiện. Rùa vươn đầu cất tiếng nói “Xin bệ hạ hãy hoàn lại gươm cho Lang quân” Lê Thái Tổ hiểu ra sự việc bèn rút gươm khỏi vỏ, vừa giơ gươm ra thì gươm liền bay về phía rùa thần. Rùa ngậm gươm lặn xuống đáy hồ và từ đó Hồ Lục Thủy có tên gọi mới là Hồ Hoàn Kiếm hay Hồ Gươm. Chính truyền thuyết đặc sắc này đã khẳng định tấm lòng yêu chuộng , căm ghét chiến tranh của người dân Thăng Long Hà Nội nói riêng và nhân dân Việt Nam nói chung.

Rùa là một trong bốn con vật linh thiêng trong tâm thức văn hóa dân gian. Giống rùa quý nay vẫn còn sinh sống trong lòng hồ, hàng năm có đôi lần nhô lên mặt nước, thật may mắn cho du khách nào nhìn thấy rùa nổi trên mặt hồ.

Có hai lần hòn đảo trên hồ là đảo Ngọc và đảo rùa. Đầu thế kỷ 19 người ta đã xây dựng một ngôi chùa trên đảo Ngọc và gọi là Chùa Ngọc Sơn. Không lâu sau đó chùa Ngọc Sơn không thờ phật nữa mà chuyển sang thờ thần Văn Xương Đế Quân nên đền Ngọc Sơn.

Chúng ta sẽ được tận hưởng những không gian cảnh vật thiên nhiên tuyệt đẹp. Trong Hồ Hoàn Kiếm có cầu Thê Húc dẫn vào đền Ngọc Sơn. Cầu Thê Húc được thiết kế cong cong hình vòng cung, trông rất đẹp mắt, là lối duy nhất đưa du khách vào đền Ngọc Sơn.

Khi thuyết minh về danh lam thắng cảnh này, ta quên hình ảnh rặng liễu, những hàng lộc vừng thướt tha, rủ bóng quanh mặt hồ. Xung quanh bờ hồ được trồng rất nhiều loài hoa, cây cảnh làm sáng rực lên một danh lam thắng cảnh của Hà Nội. Hình ảnh Hồ Gươm lung linh như một tấm gương xinh đẹp giữa lòng thành phố đã đi vào lòng người dân Hà Nội bao đời nay. Người dân Hà Nội sống xung quanh khu vực hồ thường có thói quen đi dục vào buổi sáng sớm, đặc biệt là vào . Từ người già đến trẻ nhỏ đều thích ngồi trên ghế đá quanh hồ để ngắm vẻ đẹp của Hồ Gươm. Tiếng chim hỏi líu lo mặt hồ xanh biếc, cảnh vật
thật đẹp không chỉ đắm chìm trong hơi thở mà thiên nhiên quan hồ rất thơ mộng. Đến Hồ Gươm ta nhìn thấy những cắp tình nhân tay trong tay đi dạo phố, họ đều tận hưởng cảnh đẹp của Hồ Gươm theo cách riêng của họ, những hoạt động đó làm cho Hồ Gươm trở nên tấp nập và sinh động hơn.

Không phải là hồ nước lớn nhất thủ đô song với nguồn gốc đặc biệt, Hồ Gươm từ lâu đã gắn liền với cuộc sống, tâm tư của nhiều người. Hồ nằm ở trung tâm một quận với những khu phố cổ kính, Hồ đã mở ra một khoảng không gian đủ rộng cho những sinh hoạt văn hóa bản địa. Hồ có những cảnh đẹp và hơn thế hồ gắn liền với huyền sử là biểu tượng khát khao hòa bình.

Không thể dùng từ gì để thuyết minh về danh lam thắng cảnh Hồ Gươm để có thể miêu tả hết vẻ đẹp của hồ. Hồ Gươm là nơi hội tụ, điểm hẹn của du khách bốn mùa. Mùa xuân đậm đà lễ hội truyền thống và rực rỡ sắc hoa. Mùa hạ ùa về từng cơn gió lồng lộng, thổi đi cái oi bức của phố phường, đâu đó trên những cành cây râm ran tiếng ve gọi hè. Mùa thu với màn sương huyền ảo, dáng liễu mơ hồ hư thực đã làm say đắm bao nhà nhiếp ảnh tài hoa. Mùa đông đi giữa những cơn mưa lá vàng chân nhẹ bước trên những thảm lá vừa rụng, xuýt soa với cái rét và những giọt mưa phùn lất phất bay.

Hồ Gươm không chỉ mang những nét đẹp cổ kính mà còn mang nét đẹp hiện đại, là danh lam thắng cảnh đẹp của đất nước ta. Trải qua bao chặng đường lịch sử phát triển của đất nước, Hồ Gươm vẫn đẹp, vẫn thơ mộng và trở thành điểm du lịch hấp dẫn đối với các du khách trong và ngoài nước. Mùa nào tính ấy, Hồ Gươm mãi là dấu ấn vẻ vang thời giữ nước và khát vọng hòa bình của tổ tiên xưa

Nguồn Internet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button