Những bài văn hay lớp 8

Thuyết minh về đôi dép cao su

nhaboatre img - Thuyết minh về đôi dép cao su

Đề bài: Thuyết minh về đôi dép cao su

Bài làm

Đôi dép cao su là một trong những đồ trang không thể thiếu của các anh chiến sĩ trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mĩ gian khổ. Đó là người bạn đồng hành giúp các anh vượt qua những cánh rừng, những đồi núi, những dốc đá cheo leo để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Đôi dép cao su có hình dáng giống với các đôi dép bình thường khác. Nó có cấu tạo hai quai phần đế dép và quai dép. Quai dép được làm từ săm hay ruột xe ô tô cũ. Hai quai trước bắt chéo lên nhau còn hai quai sau gót chân thì song song với nhau. Các quai được luồn xuống dưới các lỗ vừa rạch để khít giúp luồn quai xuống. Đế dép được làm bằng lốp hay vỏ ô tô hỏng, mặt dưới có xẻ những rãnh để khi đi lại tránh trơn trượt.

Dép cao su dễ làm mà giá thành lại giẻ, tiện sử dụng trong mọi thời tiết nắng hay mưa. Phù hợp với mọi đối tượng. Đặc biệt trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mĩ, nó là người bạn đồng hành tí hon bên các anh chiến sĩ suốt một chặng đường dài đầy gian khổ, khó khăn. Nếu khi các anh đi giày hành quân chẳng may bị những con vắt cắn thì đi giày sẽ khó khăn trong việc tháo ra vì như thế sẽ mất thời gian hoặc dễ lạc mất đồng đội. Nhưng khi đi dép cao su các anh có thể dễ dàng xử lí những con vắt ấy và tiếp tục cuộc hành trình.Đôi dép cao su vừa thoáng mát vừa tiện lợi, năng động rất được yêu thích. Đôi dép cao su đơn sơ, giản dị đã gắn liền với lịch sử chiến đấu hào hùng của nhân dân ta. Không cần đến những trang thiết bị hiện đại, tối tân, những vật dụng cao cấp như quân địch, bằng những gì thô sơ nhất dân tộc ta vẫn chiến đấu và chiến thắng anh hùng, làm lừng lấy năm châu, chấn động địa cầu. Đôi dép cao su mang một nét đẹp mộc mạc, chân chất rất Việt Nam, rất truyền thống, rất riêng. Đôi dép cao su cũng gắn liền với hình ảnh của Bác Hồ- vị lãnh tụ vĩ đại, người cha già kính yêu của dân tộc Việt Nam.

“ Đôi dép đơn sơ đôi dép Bác hồ

Bác đi từ ở chiến khu Bác về..

Đường đi chiến đấu gần xa dấu dép cha già dẫn lối con đi, dấu dép cha già dẫn lối con…”

Đôi dép cao su, một hình ảnh quen thuộc, thân thương, gần gũi, giản dị như vẻ đẹp ngàn đời của con người Việt Nam vậy. Dù nhỏ bé nhưng chứa đựng cả một thời kì đấu tranh ngoan cường của dân tộc.

Không quá cầu kì để bảo quản đôi dép cao su. Bạn chỉ cần lưu ý đi xong phải lau chùi, đánh rửa sạch sẽ để chúng không bị hôi, mốc. Có như vậy nó sẽ luôn mới và bền hơn.

Có những vật không chỉ là vô tri, vô giác mà đó là cả một linh hồn, một nét đẹp, đôi dép cao su với mỗi người dân Việt Nam nhất là những anh chiến sĩ là như vậy. Dù giờ đây trong thời buổi hiện đại hóa, công nghiệp hóa, sự mở cửa, giao lưu giữa các quốc gia, có những mấu mã dép khác thời trang, sành điệu, sang trọng nhưng đôi dép cao su mộc mạc vẫn là sự lựa chọn đáng tin cậy của chúng ta bởi nó chưa đựng cả hồn vía chân quê nhất của dân tộc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
You cannot copy content of this page