Thuế nhà thầu là gì? Đối tượng chịu thuế và cách tính thuế nhà thầu

Thuế nhà thầu là loại thuế đã được quy định hướng dẫn áp dụng rõ ràng theo thông tư 103. Vậy thuế nhà thầu là gì? Đối tượng chịu thuế nhà thầu và cách tính thuế nhà thầu như thế nào thì không phải kế toán nào cũng nắm rõ được. Hôm nay Wikisecret sẽ chia sẻ đến bạn kiến thức bổ ích này nhé!!!

Thuế nhà thầu là gì?
Theo thông tư 103, thuế nhà thầu là loại thuế được áp dụng với các tổ chức, cá nhân là nước ngoài (tổ chức và cá nhân này không hoạt động theo luật Việt Nam) có phát sinh thu nhập từ việc cung ứng dịch vụ hoặc dịch vụ gắn với hàng hóa tại Việt Nam.

Đối tượng chịu thuế nhà thầu

Thuế nhà thầu đánh vào các tổ chức nước ngoài có cơ sở thường trú tại Việt Nam hoặc không có cơ sở thường trú tại Việt Nam, các cá nhân nước ngoài là đối tượng cư trú tại Việt Nam hoặc không là đối tượng cư trú tại Việt Nam thực hiện hành vi kinh doanh tại Việt Nam, và có thu nhập phát sinh tại Việt Nam. Hoạt động kinh doanh và thu nhập phát sinh này được thực hiện trên cơ sở hợp đồng thỏa thuận, cam kết giữa tổ chức cá nhân với nhà thầu nước ngoài để thực hiện công việc trong hợp đồng.
Tổ chức hoặc cá nhân nước ngoài thực hiện cung cấp hàng hóa tại Việt Nam dưới hình thức xuất nhập khẩu tại chỗ, phát sinh thu nhập tại Việt Nam. Việc thực hiện cung cấp hàng hóa và phát sinh thu nhập dựa trên cơ sở hợp đồng giữa tổ chức cá nhân nước ngoài và doanh nghiệp Việt Nam, hoặc phân phối hàng hóa tại Việt Nam, cung cấp hàng hóa theo điều kiện giao hàng mà người bán chịu rủi ro liên quan đến hàng hóa khi vào lãnh thổ Việt Nam.
Đối tượng chịu thuế nhà thầu
Tổ chức hoặc cá nhân nước ngoài thực hiện một phần hoặc toàn bộ hoạt động kinh doanh và phân phối hàng hóa, dịch vụ tại Việt Nam, tuy nhiên tổ chức và cá nhân nước ngoài vẫn là chủ sở hữu đối với hàng hóa, sự chi phí phân phối quảng cáo tiếp thị, chất lượng dịch vụ và chất lượng hàng hóa giao cho tổ chức Việt Nam hoặc ấn định giá bán hàng hóa và giá bán cung ứng dịch vụ.
Tổ chức và cá nhân nước ngoài thông qua tổ chức và cá nhân Việt Nam thực hiện quá trình đàm phán ký kết các hợp đồng đứng tên tổ chức cá nhân nước ngoài.
Tổ chức cá nhân nước ngoài thực hiện quyền xuất nhập khẩu, phân phối hàng hóa tại thị trường Việt Nam, mua hàng hóa xuất khẩu hoặc bán hàng hóa cho tổ chức cá nhân Việt Nam.

Phương pháp tính thuế nhà thầu

Tính thuế nhà thầu theo phương pháp kê khai

Tính thuế nhà thầu theo phương pháp kê khai thường áp dụng cho các nhà thầu có đủ điều kiện sau:
Có cơ sở thường trú tại Việt Nam hoặc là đối tượng cư trú tại Việt Nam
Có thời hạn kinh doanh ở Việt Nam theo hợp đồng nhà thầu từ 183 ngày trở lên kể từ ngày hợp đồng có hiệu lực.
Áp dụng chế độ kế toán Việt Nam, thực hiện đăng ký thuế, được cơ quan thuế cấp mã số thuế.
Tổ chức và cá nhân nước ngoài sẽ thực hiện kê khai và tính thuế như doanh nghiệp Việt Nam

Tính thuế nhập khẩu theo phương pháp trực tiếp

Áp dụng cho các nhà thầu không đáp ứng các điều kiện tính thuế theo phương pháp kê khai. Bên phía tổ chức và doanh nghiệp Việt Nam có trách nhiệm nộp thay thế cho nhà thầu nước ngoài.

Cách tính thuế nhà thầu theo phương pháp trực tiếp

Tính thuế giá trị gia tăng nhà thầu

Xác định doanh thu tính thuế giá trị gia tăng là toàn bộ doanh thu do cung cấp dịch và hàng hóa gắn liền với đối tượng chịu thuế, doanh thu này chưa trừ các khoản thuế phải nộp bao gồm cả những khoản chi phí do bên Việt Nam trả thay.
Cách tính thuế nhà thầu theo phương pháp trực tiếp

 • Đối với ngành dịch vụ cho thuê máy móc thiết bị, bảo hiểm, xây dựng lắp đặt không bao thầu nguyên vật liệu: tỷ lệ tính thuế giá trị gia tăng nhà thầu là 5%.
 • Với ngành sản xuất vận tải, dịch vụ gắn với hàng hóa, xây dựng và lắp đặt có bao thầu nguyên vật liệu: tỷ lệ tính thuế giá trị gia tăng nhà thầu là 3%.
 • Hoạt động kinh doanh khác: tỷ lệ tính thuế giá trị gia tăng nhà thầu là 2%.

Cách tính thuế thu nhập doanh nghiệp nhà thầu

Doanh thu tính thuế thu nhập doanh nghiệp là toàn bộ doanh thu không bao gồm thuế giá trị gia tăng mà tổ chức và cá nhân nước ngoài nhận được. Doanh thu này bao gồm các khoản chi phí do bên Việt Nam trả thay.

 • Đối với lĩnh vực thương mại: tỷ lệ phần trăm tính thuế thu nhập doanh nghiệp là 1%.
 • Đối với lĩnh vực dịch vụ cho thuê máy móc thiết bị bảo hiểm: tính thuế 5% trên doanh thu.
 • Dịch vụ quản lý nhà hàng khách sạn: 10%
 • Dịch vụ tài chính phái sinh: 2%
 • Cho thuê tàu, động cơ tàu, phụ tùng thay thế: 2%
 • Xây dựng lắp đặt có bao thầu hoặc không bao thầu nguyên vật liệu: 2%
 • Hoạt động sản xuất kinh doanh khác: 2%
 • Chuyển nhượng chứng khoán, các giấy tờ có giá khác: 0,1%
 • Lãi tiền vay: 5%
 • Thu nhập bản quyền: 10%.

Hi vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích về thuế nhà thầu và cách tính thuế nhà thầu. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!
Xem thêm: Lãi ròng là gì? Các yếu tố ảnh hưởng và cách gia tăng lãi ròng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button