Thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi giàu dinh dưỡng nhất

Bước vào giai đoạn từ 6 tháng tuổi là lúc các mẹ nên tập cho bé ăn các món ăn dặm ngoài việc “tuti” sữa mẹ hay sữa công thức. Đây là giai đoạn cực kỳ quan trọng, nên các mẹ cần “khéo tay” chế biến những món ăn dặm thơm ngon, kích thích bé ăn ngon, có như vậy mới giúp bé yêu phát triển tốt nhất. Nhưng còn rất nhiều mẹ băn khoăn không biết nấu các món ăn dặm như thế nào? Vì vậy, sau đây chúng ta hãy cùng vào bếp trổ tài một số thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi giàu dinh dưỡng, giúp bé ăn ngon nhất nhé!

Bé 6 tháng tuổi nên ăn dặm như thế nào?
Bé 6 tháng tuổi nên ăn dặm như thế nào?

Hướng dẫn thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi

Giai đoạn 6 tháng tuổi có thể được coi là một cột mốc quan trọng đối với các bé, vì đây là thời điểm thích hợp để bé bắt đầu quá trình ăn dặm, chứ không thể chỉ bú mẹ hay uống sữa công thức cả ngày được.

Khi bắt đầu tiến trình ăn dặm cho bé ở giai đoạn này, mẹ cần hết sức chú ý, nên chuẩn bị cho bé những món ăn ngon, bổ dưỡng khiến bé thích thú để về sau quá trình ăn uống của bé sẽ tốt hơn. Mẹ có thể thể tham khảo một số thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi đảm bảo dinh dưỡng từ các chuyên gia với những thực phẩm đảm bảo sạch, tươi ngon để tốt nhất cho bé.

Xem thêm: Top 3 món ngon mỗi ngày cho bé 1 – 3 tuổi hay ăn chóng lớn

Vì sao giai đoạn này cần cho bé ăn dặm?

Trẻ bắt đầu ăn dặm từ 6 tháng tuổi
Trẻ bắt đầu ăn dặm từ 6 tháng tuổi

Rất nhiều câu hỏi được đặt ra rằng vì sao lại bắt đầu ăn dặm từ 6 tháng tuổi là thích hợp nhất mà không phải muộn hơn hay sớm hơn…? Nhưng theo giải thích của các chuyên gia dinh dưỡng, khi trẻ đã đủ 6 tháng tuổi, các bé cần được bổ sung thêm thực phẩm khác mới đảm bảo đủ dưỡng chất cho sự phát triển. Hơn nữa, từ giai đoạn 6 tháng trở đi sữa mẹ cũng sẽ không đảm bảo được dồi dào như trước, nên cũng sẽ không đủ với “lượng tiêu thụ” của các bé khi các con đã lớn hơn, như vậy việc kết hợp với các thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi sẽ giúp bé phát triển toàn diện.

Ngoài ra, các chuyên ra cũng lý giải rằng, giai đoạn 6 tháng tuổi bắt đầu quá trình ăn dặm cho bé là thích hợp nhất, dạ dày của bé đã khá hoàn thiện để tiêu thụ lượng thực phẩm khác ngoài sữa mẹ. Còn nếu bắt đầu cho con ăn dặm quá sớm sẽ ảnh hưởng đến dạ dày, có thể sẽ không tốt cho quá trình tiêu hóa của bé. Còn nếu bắt đầu muộn hơn, cũng không hẳn sẽ ảnh hưởng không tốt, nhưng có thể sẽ làm chậm quá trình ăn dặm của bé, giảm sự hứng thú ăn uống sau này của bé.

Xem thêm: Những lưu ý mẹ cần biết về chế độ dinh dưỡng cho trẻ 3 tuổi

Thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi dễ nấu và bổ dưỡng nhất

Giai đoạn ăn dặm cho bé sẽ giúp các con làm quen với những loại thực phẩm, thức ăn khác ngoài sữa mẹ, thử phản ứng của bé với các loại khác nhau, còn nguồn dinh dưỡng chính cho con vẫn sẽ là sữa mẹ, vậy nên nguồn thực phẩm ăn dặm giai đoạn này chỉ chiếm khoảng 10 – 30%.

Thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi dinh dưỡng nhất
Thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi dinh dưỡng nhất

Tuy nhiên, các mẹ cũng cần có những thực đơn ăn dặm cho trẻ 6 tháng hợp lý, giàu dinh dưỡng, kích thích vị giác, giúp bé ăn ngon và mau lớn. Hãy bắt đầu với những thức ăn dạng mềm, dễ ăn, dễ tiêu và phải được xay mịn để bé nuốt dễ dàng. Sau đây, hãy tham khảo một số thực đơn dinh dưỡng và áp dụng ngay để các bé thưởng thức tài nghệ của các mẹ nhé!

Bí đỏ nghiền trộn sữa

Với thực đơn dinh dưỡng cho bé 6 tháng này, mẹ nên chọn loại bí vừa ngọt vừa bở, sau khi gọt vỏ, rửa sạch cho vào hấp chín mềm rồi dùng rây nghiền mịn loại bỏ những xơ cứng. Sau đó mẹ hãy trộn với lượng sữa mẹ hoặc sữa công thức vừa đủ,  không loãng hoặc đặc quá rồi bón từ từ cho bé ăn, đảm bảo là bé sẽ rất thích đó.

Khoai lang nghiền – thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi

Các món ăn dặm cho bé ăn ngon
Các món ăn dặm cho bé ăn ngon

Với món này, mẹ hãy luộc hoặc hấp chín mềm một củ khoai cỡ vừa, rồi cũng nghiền qua rây cho thật mịn, rồi thêm nước sôi khuấy đều trên lửa nhỏ chừng vài phút cho bột sánh mịn, thơm ngậy. Sau khi bột nguội bớt hãy bón từ từ cho bé, xem phản ứng của bé, khả năng ăn được bao nhiêu để định lượng cho lần sau nhé.

Bột đậu Hà Lan trộn sữa

Với thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi này có thể sẽ cầu kỳ hơn chút xíu, các mẹ hầm gạo thành cháo rồi xay cho thật mềm mịn, đậu Hà Lan tươi cũng luộc chín rồi xay mịn. Sau đó trộn bột cháo với bột đậu và thêm sữa mẹ hoặc sữa công thức lượng vừa đủ vào trộn đều, đun trên lửa nhỏ vài phút. Để bột nguội bớt rồi cho bé ăn từ từ.

Trên đây đều là những món ăn dặm dễ làm và cũng có vị ngon ngọt tự nhiên, dễ ăn, đảm bảo các bé sẽ ăn rất ngon. Đặc biệt, các thực phẩm đều rất dễ tiêu, giàu dinh dưỡng, mẹ có thể đa dạng linh hoạt để thay đổi thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi, kích thích bé làm quen với thức ăn, ăn ngon và trộm vía cứng cáp hơn nhé!

Xem thêm: Thực đơn cho bé 2 tuổi đầy đủ dinh dưỡng mẹ nên lưu ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button