Dinh dưỡng cho bé

Tham khảo thực đơn cho bé 10-11-12 tháng tuổi viện dinh dưỡng

Giai đoạn bé từ 10 đến 12 tháng tuổi cũng khá cứng cáp khi đã biết ngồi, biết bò nên sẽ cần bổ sung nhiều năng lượng để phù hợp với sự phát triển của trẻ trong giai đoạn đặc biệt này. Với thực đơn cho bé 10-11-12 tháng tuổi viện dinh dưỡng, Vikews Việt Nam mong muốn rằng sẽ giúp mẹ thoát khỏi những băn khoăn, lo lắng về vấn đề dinh dưỡng cho con.

Nguyên tắc khi xây dựng thực đơn cho bé 10-11-12 tháng tuổi

Đến giai đoạn này, mẹ vẫn nên đảm bảo phải đủ 4 nhóm chất trong một bữa ăn. Đó là chất bột đường (bột), chất đạm (thịt,cá, tôm, cua), chất béo (dầu ăn, mỡ), vitamin và chất khoáng (rau, trái cây). Chỉ cần thiếu 1 trong những nhóm dưỡng chất trên cũng gây ra nhiều nguy hiểm và ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Ví dụ, phần ăn thiếu chất béo sẽ khiến trẻ khó hấp thu được nhiều loại vitamin như A, D, E, K do các vitamin này cần phải được hòa tan trong dầu.
Thực đơn cho bé 10-11-12 tháng tuổi nên có đủ các nhóm dưỡng chất
Ngoài việc cung cấp dinh dưỡng cho bé thông qua 3 bữa bột chính thì mẹ vẫn duy trì cho bé bú 500-700 ml sữa (sữa mẹ, sữa ngoài, và các thực phẩm từ sữa). Mẹ có thể cho ăn thêm các bữa nhẹ như: snack, bánh quy, hoa quả tươi, để tăng cường thêm năng lượng cho sự hiếu động của bé.

Những thực phẩm dinh dưỡng phù hợp với bé 10-11-12 tháng tuổi

+ Sữa mẹ, sữa bột và sữa tươi.
+ Ngũ cốc giàu sắt.
+ Phô mai, sữa chua và các chế phẩm từ sữa khác.
+ Thực phẩm chứa nhiều protein: trứng, thịt lợn, thịt gia cầm, cá, đậu phụ, đậu Hà Lan…
+ Các loại hoa quả: cam, chuối, đào, lê, bơ.
+ Các loại rau củ: cà rốt nấu chín, bí, khoai tây, khoai lang.
+ Các loại đồ ăn nhẹ: bánh mì nướng cắt nhỏ, chuối chín cắt lát, nui nấu chín, bánh quy giòn, bánh ngũ cốc ít đường hình chữ O để bé thích ăn và đa dạng thực phẩm hơn.
Mệ cần đa dạng hóa thực phẩm cho trẻ ăn mỗi ngày

Những lưu ý khi cho trẻ 10-11-12 tháng tuổi ăn

+ Theo thực đơn cho bé 10-11-12 tháng tuổi viện dinh dưỡng, mẹ nên cho trẻ ăn 3 bữa chính mỗi ngày và xen với một số món nhẹ như bánh quy, snack, váng sữa, hoa quả, sữa chua, và uống thêm sữa bổ sung như sữa mẹ và sữa công thức.
+ Hãy cho trẻ ăn ít một, hạn chế ăn những loại thực phẩm khó tiêu. Nếu khả năng thấy bé có thể ăn nhiều hơn thì sẽ tăng dần lượng thức ăn lên cho phù hợp.
+ Dù trẻ có ăn dặm thì mẹ vẫn để trẻ tiếp tục bú sữa vì sữa mẹ vẫn là nguồn thức ăn quan trọng đối với trẻ trong suốt năm đầu đời. Bên cạnh đó, sữa công thực cũng cung cấp rất nhiều dưỡng chất cho trẻ.
+ Mẹ hãy quan sát để hiểu trẻ thích ăn những món ăn nào và không thích ăn món nào để chọn lọc ra thực đơn phù hợp nhất, giúp trẻ ăn ngon miệng nhất mà vẫn đảm bảo đủ chất.
+ Luôn cố gắng đa dạng thực đơn cho trẻ không ngán hay sợ ăn. Những món khiến trẻ bị dị ứng thì nên tránh đưa vào bữa ăn hằng ngày.

Thực đơn cho trẻ 10 tháng viện dinh dưỡng

Mẹ nên cho trẻ ăn bột đặc và thức ăn thái nhỏ, cắt khúc để trẻ có thể cầm ăn được. Lượng bữa có thể là 3 bữa và có 1 bữa bú mẹ. Lượng thức ăn phù hợp nhất đưa vào cơ thể là khoảng 200-250ml.

Thực đơn cho trẻ 11 tháng tuổi viện dinh dưỡng

Khi trẻ 11 tháng tuổi, mẹ có thể cho trẻ tập ăn cháo và thức ăn thái khúc. Mỗi ngày 3 bữa chính và 1 bữa bú mẹ. Lượng thức ăn mỗi ngày từ 250ml-300ml

Thực đơn cho trẻ 12 tháng tuổi viện dinh dưỡng

Mẹ cho trẻ ăn cháo trắng kết hợp các loại thực phẩm như thịt, cá, trứng, tôm, rau xanh, thêm chút dầu ăn trẻ em để trẻ ăn ngon miệng và ăn được nhiều hơn.
Trên đây là lời khuyên về thực đơn cho bé 10-11-12 tháng tuổi viện dinh dưỡng mà mẹ có thể dựa vào đó để xưng dựng nên những món ăn dặm phù hợp với sự phát triển của trẻ trong từng tháng tuổi. Mẹ nên chú ý đa dạng thực phẩm, cân bằng mọi nhóm dưỡng chất, ngoài 3 bữa chính có thể cho trẻ ăn nhẹ và bú thêm.
Xem thêm: Trẻ 2 tuổi nên uống sữa gì là tốt nhất?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
You cannot copy content of this page