tật xấu, nỗi buồn và cảnh nghèo túng

Em hãy giải thích nhận định Sự làm việc tránh cho ta ba cái hại lớn: tật xấu, nỗi buồn và cảnh nghèo túng

Hướng dẫn

Tổ tiên chúng ta la loài vượn, nhờ có lao động chúng ta trở thành người. lao động chính là làm việc. Làm việc giúp chúng ta phát triển về thể chất và trí tuệ, giúp ta làm ra của cải nuôi sống bản thân, gia đình và xã hội. Nhà văn, nhà tư tưởng Von-te người Pháp đã giúp ta có một cái nhìn toàn diện về vấn đề này. Ông nói: “Sự làm việc tránh cho ta ba cái hại lớn: tật xấu, nỗi buồn và cảnh nghèo túng”.

Làm việc là một hoạt động liên tục, ít nhiều có sự cố gắng, nhằm đạt một kết quả có ích nào đó. Như vậy, sự làm việc đòi hỏi con người tham gia phải có sự nỗ lực nhất định. Có thể đó là sự nỗ lực về mặt vật chất: bỏ công, bỏ sức ra. Có khi đó là sự nỗ lực về mặt tinh thần: bó tâm trí, suy nghĩ tính toán.

Trong quá trình tiến hành làm một công việc nào đó chúng ta phải bỏ công sức vật chất lẫn tâm trí suy nghĩ mới có thể hoàn thành được công việc. Xã hội càng phát triển càng đòi hỏi sự cố gắng toàn diện, nhiều mặt của con người trong công việc. Làm vườn, làm ruộng đương nhiên là phải bỏ sức làm đất, cày sâu, cuốc bẫm. Nhưng nếu không biết ứng dụng những tiến bộ khoa học để tính toán xem mảnh đất cằn được sử dụng như thế nào cho có hiệu quả cao, năng suất lớn thì làm sao vàng cầm tay ngay trên mảnh đất đầy kẽm gai và mìn trái như anh Cao Trường Sơn ở Bình Chánh. Hay như anh Lê Văn Hai ở phường 4, quận 8 đã làm giàu ngay trên mảnh đất ngập mặn. Hay như anh Nguyễn Văn Được ở ấp Thống Nhất, xã Tân Thới Nhì, Hóc Môn đã trở thành triệu phú từ 5 công đất loại xấu, hạng 6.

Khi con người có ý chí muốn phấn đấu vươn lên trong cuộc sống, họ sẽ cố gắng trong lao động làm cho cuộc sống của con người trở nên có mục đích rõ ràng. Mục đích đó thôi thúc người ra vươn tới làm chủ cuộc sống, và việc làm đó trở nên có ý nghĩa. Nó làm cho người ta rời xa nỗi buồn vẩn vơ của những người không có việc để làm. Nó làm cho người ta thoát khỏi những tật xấu của những người không có mục đích đeo đuổi.

Trong cuộc sống của con người, chỉ có lao động mới có thể làm hoàn thiện nhân cách của con người. Một người nhàn hạ dễ nảy sinh ra những ý đồ xấu, không tốt cho xã hội cũng như chính bản thân người đó. Con người càng trẻ, sức lực càng dồi dào thì lại càng đòi hỏi hoạt động nhiều hơn. Nếu hướng được hoạt động đó vào một mục đích tốt đẹp, cao cả thì con người và xã hội sẽ gặt hái được nhiều kết quả mĩ mãn. Còn nếu mất phương hướng bởi không có việc làm có ích, hoặc bởi “nhàn cư”, sống không có việc gì để làm, thì cái sức tràn ứ trong người sẽ thôi thúc người ta phải “bung” nó ra, phải làm một cái gì đó chợt nảy sinh hoặc bắt chước những kẻ “nhàn cư” khác trong các trò vô bổ, có khi lại có hại cho xã hội, cho mọi người – những trò bất thiện.

Cứ điểm mặt những băng nhóm lưu manh và tìm hiểu con đường đưa họ đến với hoạt động ngoài vòng pháp luật, ta sẽ thấy tuyệt đa đại số là những thanh niên cần tiền để thỏa mãn cuộc sống trác táng, ăn chơi mà lại ngại làm những việc lương thiện. Chính vì vậy mà Nhà nước ta đã cải tạo họ bằng cách dạy và đem đến cho họ có một côn việc làm lương thiện. Công việc đã làm họ không còn những thời gian rỗi vô vị để nỗi buồn phiền có đất phát triển. Thực tế cuộc sống đã chứng minh tính đúng đắn của việc cải tạo con người này. Có không ít những thanh niên đã một thời hư hỏng, nhờ có được một nghề sau thời gian học ở trường cải tạo đã trở về với đời thường, có người còn tích cực tham gia vào công việc cải hóa những người còn lầm lạc như anh Tài, anh Sang ở phường 14, quận 5. Trường phục hồi nhân phẩm là một trường cải tạo những anh chị em làm nghề buôn phấn bán hương, thực chất là trường dạy nghề cho những chị em không có phương tiện kiếm sống một cách chính đáng. Cũng cần nói thêm là đồng tiền mà người ta kiếm được từ công việc chính đáng, từ bỏ mồ hôi, đổ công sức để có được lại còn một tác dụng giúp người ta biết cách tiêu xài hợp lí.

Câu nói trên một lần nữa khẳng định lại tầm quan trọng của lao động đối với nhân phẩm đạo đức của con người. Chí có lao động mới đem lại cho con người cuộc sống ấm lo hạnh phúc, lao động mới cho con người có nhân cách đạo đức tốt, tâm hồn trong sáng cao đẹp. Chúng ta hãy tự tìm cho mình những công việc phù hợp để làm, không nên ngồi một chỗ chờ đợi hưởng thủ kết quả lao động của những người khác.

Nguồn: wikisecret.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button