Tập làm văn lớp 3: Kể về một ngày hội ở quê em (Dàn ý + 40 mẫu) 40 bài văn kể ngày hội lớp 3

Wiki Secret muốn giới thiệu Tập làm văn lớp 3: Kể về 1 ngày hội ở quê em, kể về nhiều lễ hội như Hội Gò Đống Đa, Hội Lim, Lễ hội Đền Hùng, Chọi trâu, Đua thuyền, Tết trung thu, Đánh đu, Chọi gà…

Kể về 1 ngày hội ở quê em

Tài liệu bao gồm dàn ý và 40 bài văn mẫu nhưng mà chúng tôi sẽ giới thiệu tới các em học trò lớp 3. Mời tham khảo nội dung cụ thể sau đây.

Đề bài: Viết đoạn văn kể về 1 ngày hội nhưng mà em biết.   

Dàn ý kể về 1 ngày hội ở quê em

1. Mở bài

– Dẫn dắt, giới thiệu sơ lược về lễ hội quê hương em nhưng mà em định kể

– Ấn tượng của em về lễ hội đấy.

Tỉ dụ: Hằng 5, sau dịp Tết Nguyên Đán, quê hương em có rất nhiều lễ hội. Trong số đấy, em thích nhất là lễ hội thổi cơm thi và 5 nào em cũng mong đợi tới lễ hội này.

2. Thân bài

– Giới thiệu tên lễ hội (lễ hội đền Hùng, hội Lim…)

– Thời gian diễn ra lễ hội, tổ chức hàng 5 hay mấy 5 1 lần?

– Vị trí diễn ra lễ hội (sân đình, bãi cỏ, sông nước…).

– Các công tác sẵn sàng cho lễ hội:

  • Chuẩn bị các tiết mục trình diễn
  • Chuẩn bị trang hoàng, tiến trình lễ hội (rước kiệu, trang hoàng kiệu, chọn người…)
  • Chuẩn bị về vị trí…

– Lễ hội khởi đầu bằng hoạt động gì? (tuyên bố lý do, các đại biểu nêu ý nghĩa, cảm nghĩ về lễ hội…)

– Những hoạt động diễn ra trong suốt lễ hội (rước kiệu, dâng hương lễ phẩm, các trò vui chơi…)

3. Kết bài

Xúc cảm của em lúc được tham gia lễ hội.

Kể về lễ hội ở quê em – Đua thuyền

Kể về lễ hội đua thuyền – Mẫu 1

Em sinh ra và to lên tại Đà Nẵng – thị thành đáng sống nhất Việt Nam. Nơi đây có khá nhiều lễ hội nhưng mà đáng nhớ nhất phải kể tới là lễ hội đua thuyền. Hội đua thuyền được diễn ra vào tháng giêng hàng 5 trên dòng sông Hàn, để cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, cuộc sống đủ đầy. Sáng sớm tinh sương ngày diễn ra hội, trưởng lão cùng các đội trưởng đã có mặt để làm lễ, thắp hương trước thuyền, cầu cho lễ hội diễn ra tốt đẹp. Mỗi đội thuyền đua gồm các thanh niên trai tráng mạnh khỏe tới từ mỗi làng, tay lái cùng 1 đội thì mặc cùng 1 màu áo để phân biệt với các đội khác. Sau tiếng còi dài báo hiệu, những chiếc thuyền dài được trang trí lộng lẫy tức khắc rẽ nước phóng đi. Trong tiếng hô, tiếng trống và sự chống chèo ăn nhịp của các tuyển thủ. Xung quanh bờ sông, người xem lẫn du khách đứng chen chúc, reo hò, khích lệ cực kỳ náo nhiệt, cùng những tiếng chuyện trò, bàn tán xôn xao xem đội nào sẽ thắng lợi. Cuối cùng cũng có 1 đội về đích, dân làng cùng các tay lái trao nhau những cái ôm đượm đà để mừng thắng lợi, trên bộ mặt mọi người lộ ra thú vui sướng tột độ. Các đội bại trận cũng ko vì vậy nhưng mà buồn lòng. Vốn là 1 hoạt động tự phát, nhưng mà từ lâu lễ hội đua thuyền đã biến thành 1 nét văn hóa chẳng thể thiếu của người dân Đà Nẵng, được chính quyền ủng hộ và phát huy, để quyến rũ 1 lượng khách du hý tìm về với Đà Nẵng.

Kể về lễ hội đua thuyền – Mẫu 2

Hằng 5, cứ tới mùa xuân, quê em lại tâng bừng mở hội đua thuyền trên sông Hồng. Sáng hôm đấy, 2 bên bờ sông suốt đường đua dài 1000m, kẻ khua trống, người thổi kèn tàu, đông vui và náo nhiệt. Đường đua khởi đầu ở 1 khúc đầu làng em. Dưới sông 5 con thuyền đua đã xếp thành hàng ngang ở vạch xuất hành. Trên thuyền, các tay lái là những thanh niên khoẻ mạnh ngồi thành hàng, tay nhăm nhăm mái chèo. Mỗi đội có 1 màu áo không giống nhau. Tới bây giờ xuất hành, kèn trống nổi lên thì các chiếc thuyền lao nhanh vun vút về đích. Hai bên bờ sông tiếng reo hò, khích lệ của người xem làm náo động cả 1 khúc sông. Đội làng em đã về đích trước nhất. Cuối hội là phần trao giải thưởng, người nào cũng có mặt đông đủ để chúc mừng các tay lái. Hội đua thuyền là nét văn hoá truyền thống của quê hương em. Em sẽ học giỏi, cộng đồng thao cho thân thể mạnh để được tham dự hội đua thuyền.

Kể về lễ hội đua thuyền – Mẫu 3

Mùa xuân về với những cơn mưa phùn nhè nhẹ, với những tia nắng mới ấm áp, với bao cánh đào, cánh mai bung xòe đặc sắc và với ko khí lễ hội tâng bừng khắp mọi nẻo quốc gia. 5 nay, thủ đô Hà Nội tổ chức lễ hội đua thuyền ở Hồ Tây. Lễ hội diễn ra vào ngày mùng 9 tháng Giêng âm lịch, nhằm tạo ko khí xuân vui mừng và tăng lên ý thức kết đoàn số đông. Lễ mở đầu diễn ra với nhiều nội dung nghệ thuật rực rỡ và tiếng trống khai xuân rộn vang. Trên sông, 2 mươi 7 chiếc chiếc thuyền rồng được trang hoàng những viền vàng đỏ hoặc vàng xanh xen kẽ đặc sắc. Họ còn cắm lá cờ 7 sắc ở đuôi thuyền. Mỗi thuyền mặc 1 bộ đồng phục không giống nhau và khoác chiếc áo phao màu cam bên ngoài. Những người tham dự đua tươi cười, chuẩn bị tham dự cuộc đua. Khi tiếng trống vang lên ra hiệu cuộc đua khởi đầu, những người đua thuyền vững tay chống chèo. Mái chèo quẫy tung mặt nước. Ven hồ, những khán giả reo hò khích lệ. Những hàng liễu, hàng hoa sữa hay bằng lăng ở đấy cũng ngả mình theo gió như biết trận đua đang diễn ra tâng bừng. Gió trên hồ khá to, làm lá cờ tung bay phất phới. Những hồi trống vang lên ko dứt để tiếp thêm sức mạnh cho các đội người đua thuyền. Mọi người la hét chúc mừng đội đua đã quán quân. Em cảm thấy lễ hội đua thuyền hôm đấy rất vui, háo hức và cuồng nhiệt. Quả thực, lễ hội truyền thống luôn để lại cho lứa tuổi chúng em những hiểu biết quý báu. Em hi vọng mùa xuân 5 sau sẽ lại được xem lễ hội này.

Kể về lễ hội đua thuyền – Mẫu 4

Lễ hội đua thuyền là 1 lễ hội đặc thù mang hồn cốt dân tộc Việt Nam. Em đã có lần được xem lễ hội đua thuyền cực kỳ rực rỡ. Lễ hội được diễn ra trong khuôn viên có 1 chiếc hồ to thích hợp để diễn ra. Những chiếc thuyền rồng bằng gỗ được điêu khắc tinh vi và sơn màu đặc sắc. Có chiếc màu vàng, có chiếc màu đỏ, có chiếc màu xanh, tùy vào thị hiếu của mỗi đội. Những người điều khiển thuyền cũng mặc những bộ áo quần đặc thù và cực kỳ đặc sắc. Khi người phất cờ báo dấu hiệu các đội khởi đầu cuộc đua. Thì những cánh tay mạnh khỏe khởi đầu rồng lên để chống chèo chiếc thuyền về phía trước. Thoăn thoắt, những chiếc thuyền lao lên phía trước. Cuộc đua diễn ra cực kỳ cam go vì các đội cực kỳ ngang sức ngang tài. Nhưng cũng có đội nhỉnh hơn và dành thắng lợi. Sau đấy, tất cả đều nở nụ cười vì đây chỉ là cuộc chơi và họ đã nỗ lực hết mình. Đua thuyền là cần ý thức đồng chí cao, quyết tâm của tất cả mọi người. Lễ hội đua thuyền ko chỉ mang tính tiêu khiển nhưng mà nó còn mang trị giá nhân bản và bảo ban thâm thúy cho mỗi chúng ta.

Kể về lễ hội đua thuyền – Mẫu 5

Mỗi 5 lúc mùa xuân tới, quê em lại tổ chức lễ hội đua thuyền. Cả 1 khúc sông Cà Ty như vào mùa hội. Không khí của buổi lễ thật nô nức bởi mọi người đã trông mong từ lâu. Mới sáng tinh sương, người dân địa phương cùng du khách đã đổ ra 2 bên bờ sông. Tiếng trống ếch vang danh khắp nơi. Từng đoàn thuyền đua nhau vào vạch xuất hành. Giữa lòng sông là 1 chùm bong bóng bay phơi phới kèm theo dải lụa đỏ mang dòng chữ “Chúc mừng thắng lợi”. Trên thuyền, các tay lái đã chuẩn bị nắm chặt tay chèo. Hiệu lệnh vừa nổi lên, các tay lái khom mình gò lưng đẩy mái chèo theo hiệu lệnh của người chỉ đạo. Mỗi thuyền mười tay lái, người nào nấy đều mập khỏe, cánh tay rắn chắc. Trên bộ mặt mỗi người mồ hôi ướt sũng nhễ nhại nhưng mà người nào cũng phấn chấn và trình bày nỗ lực cao độ của mình. Những con thuyền băng băng rẽ nước trên sông. Hai bên bờ sông, tiếng hò reo khích lệ cuồng nhiệt cùng tiếng chiêng trống rền vang cả 1 khoảng trời. Không khí của lễ hội đua thuyền khiến cảnh ngày xuân thêm tâng bừng, náo nhiệt.

Kể về lễ hội đua thuyền – Mẫu 6

Quê hương nơi em sống có biết bao lăm lễ hội diễn ra, mỗi lễ hội có 1 đặc thù riêng nhưng mà em cảm thu được. Mùa của lễ hội thường xảy ra trong tháng giêng và tháng 2 của 5. Bà bảo em rằng tháng 1 là tháng ăn chơi, tháng 3 lễ Hùng Vương sau đấy hoàn thành người dân cày mới ra đồng cấy lúa. Biết bao lăm lễ hội như thế diễn ra và biết bao trò chơi cũng được mở ra rất náo nhiệt nhưng mà em thấy vui nhất là lễ hội đua thuyền. Lễ hội đua thuyền quê em diễn ra vào ngày hội của làng từ nhỏ em đã được bà dẫn đi xem lễ hội đấy. Nó là 1 lễ hội to nhất sau cái tết nguyên đán ở quê em. Vì nó là hội làng chứ không hề ngày hội của cả nước. Sở dĩ em thích xem đua thuyền không hề vì em thích môn thể thao đấy nhưng mà là anh trai em cũng tham dự vào cuộc đua thuyền đấy. Trong làng chia ra là các đội mỗi đội trên 1 chiếc thuyền. Đội nào thắng cuộc thì sẽ chẳng những được trưởng thôn cấp cho bằng khen nhưng mà còn mang đến sự kiêu hãnh cho xóm đội của mình. Lễ hội đua thuyền quê em giống như sợi dây vô hình thắt chặt tình kết đoàn của quần chúng trong làng.

Kể về lễ hội đua thuyền – Mẫu 7

Lễ hội đua thuyền là lễ hội cổ kính, đã có từ lâu đời và đã thấm sau vào hồn mỗi người dân đất Việt. Mùa xuân mới rồi, làng em đã tổ chức lễ hội đua thuyền. Trước lúc lễ hội khởi đầu, người nào cũng nô nức, bồn chồn mong đợi xem 5 nay đội nào sẽ biến thành nhà quán quân. Và rồi, lúc lễ hội diễn ra, em trông thấy ở dưới sông, có rất nhiều những chiếc thuyền với đủ màu sắc. Còn những người chèo thuyền thì khoác trên mình những y phục thi đấu cũng rất đẹp, rất dễ nhìn: có những y phục màu nâu viền vàng nhạt, có y phục màu xanh viền đỏ… Khi đấy, lễ hội cứ như 1 bức tranh chứa chan những sắc màu. Khi khởi đầu bước vào cuộc thi đấu, đội nào cũng ra công, nỗ lực chèo thuyền và hi vọng mình sẽ biến thành người thắng lợi. Khi đấy, bộ mặt người nào cũng rất tập hợp. Còn những người đứng trên bờ thì hò reo, khích lệ cùng tiếng trống kêu rộn ràng cứ như 1 bản nhạc về mùa xuân. Thế rồi, sau đấy người ta cũng tìm ra được người quán quân. Nhưng dù người nào là người thắng lợi thì tất cả mọi người đều rất vui vẻ vì họ được tham dự 1 lễ hội vui, bổ và đặc trưng là lễ hội đấy lại diễn ra trong ko khí mùa xuân về. Lễ hội đua thuyền ko chỉ là nét đẹp văn hóa của người Việt, là tâm hồn dân tộc nhưng mà nó còn biến thành nguồn cảm hứng ko bao giờ vơi cạn của bao nghệ sĩ. Em rất thích lễ hội đua thuyền và mong lúc to lên, em cũng sẽ biến thành người quán quân!

Kể về lễ hội đua thuyền – Mẫu 8

Mỗi 5 cứ tới ngày rằm tháng giêng, quê em đều có tổ chức lễ hội đua thuyền trên sông Hương. Trên sông, là hàng loạt chiếc thuyền đang thi nhau lao đi vun vút. Mọi người trên thuyền đang quyết tâm tay chèo tay chống đưa thuyền về đích. Xa xa, 2 chiếc thuyền bé đang vượt lên dẫn đầu. Tiếng trống, tiếng hò reo vang lên của các cổ cổ vũ bên bờ sông thật là tấp nập. Chùm bong bóng đầy đủ sắc màu đặc sắc vang lên như tiếng reo vui, mừng thắng lợi… Em rất thích và chờ đợi có cơ hội được xem lại buổi lễ hội đua thuyền tâng bừng và náo nhiệt đấy.

Kể về lễ hội đua thuyền – Mẫu 9

5 nào cũng vậy, làng em lại tổ chức hội làng vào ngày mùng 8 tháng Giêng âm lịch. 1 trong những hoạt động của hội làng được người dân đón nhận nhất đấy chính là cuộc thi đua thuyền. Tổng cổng có 5 đội, đại diện cho 5 xóm trong làng tham dự thi đấu. Mỗi đội mặc 1 y phục truyền thống riêng, với màu sắc không giống nhau. Người dân tới xem rất đông đúc. Trên sông, 5 chiếc thuyền nằm chờ ở điểm xuất hành. Những chiếc thuyền dùng để thi đấu khá dài, nhưng mà ko rộng lắm. Trên thuyền có mười chàng trai mạnh khỏe chuẩn bị trong tư thế chèo thuyền. Những cánh tay vạm vỡ, vững chãi cầm chắc mái chèo. Khi tiếng còi báo hiệu cuộc đua khởi đầu vang lên, những con thuyền lao nhanh vun vút về phía đích. Đội nào cũng gắng cực kỳ để về đích trước nhất. Người dân 2 bên bờ reo hò khích lệ cho đội của mình. Em cũng khích lệ cho đội mặc áo màu xanh da trời – đội của xóm em. Cuộc đua càng ngày càng thu hút. Đội xanh da trời đang đứng đầu bỗng dưng bị đội cam vượt lên trước. Nhưng chỉ 1 khi sau, đội xanh da trời đã lấy lại địa điểm, các đội khác cũng bám sát theo liên tục. Chỉ còn khoảng 1 mét nữa là đến đích thì bất thần đội trắng khởi đầu tăng tốc. Thật bất thần, đội trắng đã vượt lên trước và về đích trước nhất, giành được giải nhất. Đội của xóm em giành được giải nhị, và đội mặc áo cam về 3. Những đội đạt giải vui tươi lên nhận phần thường.

Kể về lễ hội đua thuyền – Mẫu 10

Hội làng em được diễn ra vào mùng 6 tháng Giêng âm lịch. 1 trong những hoạt động được mong đợi nhất là lễ hội đua thuyền.

Con sông chảy qua làng em rất hiền hòa. Từ sáng sớm, mọi người dân trong làng đã ra bờ sông. Ai cũng hào hứng hy vọng, bồn chồn hy vọng cuộc đua khởi đầu. 5 đội tham gia cuộc thi đại diện cho 5 xóm trong làng. Mỗi đội mặc 1 bộ y phục truyền thống với màu sắc không giống nhau. Em khích lệ cho đội màu đỏ, là đội của xóm em.

Trên sông, 5 chiếc thuyền nằm chờ ở điểm xuất hành. Những chiếc thuyền dùng để thi đấu khá dài, nhưng mà ko rộng lắm. Trên thuyền có mười anh thanh niên cao to, mạnh khỏe. Anh trai em cũng là 1 thành viên trong số đấy. Khi tiếng còi báo hiệu cuộc đua khởi đầu vang lên, những con thuyền lao nhanh vun vút về phía trước. Chặng đường đua dài khoảng mười ki-lô-mét. Đội nào cũng gắng cực kỳ để về đích trước nhất. Người dân 2 bên bờ reo hò khích lệ cho đội của mình. Những tiếng hô: “Đội đỏ cố lên! Đội xanh cố lên! Đội trắng cô lến!..” khiến cuộc đua thêm sôi nổi. Mọi người vừa hô vừa chạy theo những chiếc thuyền.

Đội trắng đang ở địa điểm thứ nhất. Theo sau là đội cam, đội đỏ. Nhưng khoảng cách giữa 3 đội là ko xa. Hai đội vàng và đội xanh đang ở địa điểm cũng đang nỗ lực cực kỳ để bắt kịp. Tới lúc chỉ còn khoảng vài mét nữa là đến đích thì bất thần đội đỏ khởi đầu tăng tốc. Thật bất thần, đội đỏ đã vượt lên trước. Đích tới đang ở rất gần rồi. Tiếng reo hò càng to hơn. Em háo hức hô mập: “Đội đỏ cố lên”. Cuối cùng, đội đỏ là đội về đích trước nhất, giành được giải nhất. Theo sau là đội trắng, đội cam, đội vàng, và đội xanh. Em cảm thấy rất vui vì đội của xóm mình đã thắng lợi.

Các đội giành giải nhất, nhị và 3 lên nhận giải thưởng. Hai đội bại trận ko vì vậy nhưng mà nản lòng. Họ tự nói với nhau sẽ nỗ lực cho mùa giải 5 sau. Người xem thì có người ưng ý với kết quả, có người ko phục.

Cuộc đua thuyền 5 nay cực kỳ thu hút. Em mong rằng 5 sau có thể tiếp diễn được xem lễ hội đua thuyền của quê mình.

Kể về lễ hội đua thuyền – Mẫu 11

Tuần trước, xã của em đã tổ chức lễ hội đua thuyền. Em đã có cơ hội tới xem và khích lệ. Lễ hội diễn ra rất tấp nập, vui vẻ.

Lễ hội diễn ra trên con sông của xã. Con sông hiền hòa giờ sẽ là nơi chứng kiến 1 cuộc đua cực kỳ tấp nập. Đoạn sông được lấy làm chặng đua được căng dây đỏ để ghi lại. 6 chiếc thuyền của 6 đội đua đang đỗ ở ven bờ sông. Người dân trong xã tới xem rất đông đúc. Ở trên bờ, các vận cổ vũ đua thuyền đang sẵn sàng để khởi đầu cuộc đua. Mỗi đội đua gồm có mười thành viên. Họ mặc những y phục với màu sắc không giống nhau để phân biệt từng đội. Đội của thôn em mặc y phục màu đỏ. Anh trai của em cũng là 1 thành viên của đội đua thuyền.

Khoảng mười lăm phút sau, các thành viên đội đua khởi đầu xuống thuyền. Họ chuyển di chiếc thuyền tới vạch xuất hành. Khi tiếng còi vang lên, những con thuyền khởi đầu lao nhanh vun vút. Người dân đứng xem ở 2 bên bờ sông reo hò khích lệ. Đội trắng ở đang ở địa điểm trước nhất, Theo sát là 2 đội hồng và cam. Đội đỏ và xanh lá cây cũng đang rượt đuổi. Đội vàng đang ở địa điểm . Nhưng chỉ 1 khi sau, quy trình các đội đã có sự chỉnh sửa. Đội đỏ của em đã vươn lên địa điểm thứ 3. Rồi lúc chỉ còn cách đích khoảng 1 vài mét, đội đỏ đã vươn lên về đích trước nhất.

Em cảm thấy lễ hội đua thuyền thật thu hút. Em mong rằng 5 sau có thể tiếp diễn được xem lễ hội này 1 lần nữa.

Kể về lễ hội ở quê em – Đấu vật

Kể về lễ hội đấu vật – Mẫu 1

Đấu vật vốn là 1 trò vui rất tầm thường trong các lễ hội đầu xuân ở quê tôi. Sân đấu vật thường là những bãi đất rộng, bằng vận, có thể là sân đình làng. Trên đấy người ta trải 1 tấm bạt to có vẽ 2 vòng tròn đồng tâm, 1 mập 1 bé để làm ranh giới thi đấu. Người tham dự đấu vật thường là những người con trai trai tráng mập to, có sức vóc tới từ các làng xã, không giống nhau. Vào ngày diễn ra hội thi cả làng đông vui lắm, già trẻ to nhỏ, người nào cũng gác lại hết công tác dắt nhau ra đình làng xem vật, quây kín cả sân đấu. Các đô vật cởi trần, chỉ mặc mỗi 1 chiếc quần xà lỏn ngắn, có màu sắc không giống nhau để phân biệt. Khi trọng tài ra hiệu khởi đầu trận vật, 2 đô vật cơ bắp vạm vỡ tức khắc xả thân, ra công vật ngã kẻ thù trong tiếng la hét khích lệ của người xem. Trên sân khi này, 2 đô vật ko người nào nhường người nào. Người nào người nấy, mắt long sòng sọc, hàm nghiến chặt, mồ hôi đổ như suối, tay nắm lấy dây lưng kẻ thù giằng co trên sân. Sau mười lăm phút thi đấu, cũng nghe thấy tiếng còi của trọng tài, 1 đô vật đã tuyệt vời quật ngã kẻ thù để tiến vào vòng tiếp theo. Người đi xem hét vang trời, ko khí rộn rã với tiếng trống, tiếng vỗ tay, tiếng huýt sáo, ôi, vui thật là vui. Buổi đấu vật còn diễn ra cho đến hết buổi chiều mới xong xuôi, trận nào cũng cực kỳ cam go và thu hút. Em chờ đợi rằng, vào những mùa xuân sau nữa hội thi đấu vật vẫn sẽ tiếp diễn được diễn ra, vì đã trình bày được ý thức thượng võ của dân tộc ta.

Kể về lễ hội đấu vật – Mẫu 2

Vào dịp Tết 5 ngoái, làng em có tổ chức hội làng. Ở đấy diễn ra rất nhiều cuộc thi, trò chơi thú vị… Nhưng em cảm thấy ấn tượng nhất với cuộc thi đấu vật . 1 trận chiến vật gồm có 2 vận cổ vũ. Trông họ ai người nấy đều rất mạnh khỏe, vạm vỡ. Em có may mắn được xem trận chung kết của cuộc thi. Khi ban tổ chức công bố khởi đầu cuộc thi, cả 2 bước vào sân cúi chào khán giả. Trọng tài thổi còi và phất cờ ra hiệu trận chiến khởi đầu. Hai đô vật dùng đôi tay chắc khỏe của mình ra múa khởi động. Đôi chân ko dừng giậm nhảy, lùi trước lùi sau để dò xét kẻ thù. Tiếng trống cộng với tiếng reo hò của khán giả vang lên làm cho ko khí trở thành thật tấp nập. Hai đô vật đã tiến sát lại gần nhau, 2 tay giữ đóng vai kẻ thù. Thân hình của họ trông thật hùng dũng. Còn bộ mặt thì đã nhễ nhại mồ hôi. Thoắt cái, đô vật khăn xanh đã vật ngã được kẻ thù xuống đất bằng 1 thế đòn hiểm. Trọng tài ra hiệu thời kì để chờ đô vật khăn đỏ đứng dậy. “Ba… 2… 1… Hết giờ!” – đô vật khăn đỏ vẫn nằm dưới sàn nhà. Khán giả vỗ tay, la hét để chúc mừng thắng lợi của đô vật khăn xanh. Trọng tài bước tới cạnh đô vật thắng lợi, rồi cầm tay họ anh giơ lên. Sau đấy, cả 2 đô vật đưa cánh tay lực lưỡng lau vội mồ hôi trên bộ mặt rồi giơ tay chào xong xuôi trận vật. Hội thi đấu vật thật là thú vị và thu hút.

Kể về lễ hội đấu vật – Mẫu 3

Lễ hội đấu vật của quê em thường được diễn ra vào mùng 6 tháng Giêng âm lịch. Các vòng loại tuần tự được tổ chức, 2 đô vật mạnh nhất đã bước vào trận chung kết. Trận đấu diễn ra cực kỳ cam go và thu hút. Sau lúc 2 đô vật chào hỏi khán giả, trọng tài thổi còi ra hiệu trận chiến khởi đầu. Hai đô vật cởi trần, mặc 1 chiếc quần xà lỏn có màu sắc không giống nhau để phân biệt. Cả 2 đô vật cúi người, nắm vào bắp tay của nhau tạo thành thế đấu vật. Họ chuyển di trên sàn để dò xét kẻ thù. Đô vật nào cũng ra công vật ngã kẻ thù trong tiếng la hét khích lệ của người xem. Phía trên sàn diễn, có 1 người đang đánh trống. Nhịp trống dập dồn khiến ko khí càng thêm tấp nập. Còn khán giả thì cũng reo hò khích lệ vồ vập. Mười phút thi đấu diễn ra thật căng thẳng. Bỗng dưng, 1 đô vật đã tuyệt vời quật ngã kẻ thù, để giành thắng lợi. Sau đấy là phần trao giải thưởng. Những tiếng vỗ tay chúc mừng vang lên. Buổi thi đấu đã xong xuôi nhưng mà làm cho người em cảm thấy cực kỳ ham thích.

Kể về lễ hội đấu vật – Mẫu 4

Trong dịp Tết gần đây, em được bác mẹ đưa đi chơi các lễ hội ở vùng ngoại ô. Em rất ấn tượng với hội vật ở Đan Phượng. Hội từ khi ngày mùng 4 tới ngày mùng 9 tháng Giêng hằng 5. Không khí hội vật rất tâng bừng và náo nhiệt. 1 trận chiến vật bao gồm 2 người tham dự. Hai đô vật mạnh khỏe, vạm vỡ bước vào sân cúi chào khán giả. Khi trọng tài tuýt còi và phất cờ ra hiệu trận chiến khởi đầu, 2 đô vật đôi tay chắc khỏe ra múa khởi động. Đôi chân ko dừng giậm nhảy để tìm cách tiến lại gần kẻ thù. 1 hồi, đô vật thắt khăn xanh 1 tay giữ được chân đô vật thắt khăn đỏ, 1 tay giữ bờ vai. Khán giả đánh trống, vẫy cờ và reo hò ko dừng khích lệ trận vật làm ko khí càng náo nhiệt. Thân hình 2 đô vật hùng dũng, bộ mặt nhễ nhại dưới ánh nắng. Thoắt cái, 1 đô vật đã vật được kẻ thù ngã xuống đất. Khán giả vỗ tay, la hét để chúc mừng thắng lợi này. Hai đô vật đưa cánh tay lực lưỡng lau vội mồ hôi trên bộ mặt rồi giơ tay chào xong xuôi trận vật. Hội vật đích thực đã biến thành nét đẹp văn hóa trong dịp đầu 5 của người dân Đan Phượng.

Kể về lễ hội đấu vật – Mẫu 5

Lễ hội vật truyền thống ở làng Lại Ân, xã Phú Mậu, huyện Phú Vang, Thừa Thiên Huế diễn ra vào ngày mùng 10 tháng giêng hàng 5. Là vùng đất có ý thức thượng võ, người dân nơi đây đã lựa chọn các miếng võ lạ mắt tỉnh hoa của các phái võ để kết tinh lại thành phái vật của riêng mình. Khác với các sới vật Hà Tây, Nam Định, sới vật làng Sình được kiến lập như 1 võ đài, từ xa người xem cũng trông thấy rất rõ. 1 trận vật thường diễn ra 3 keo. Ai thắng 2 keo là người thắng lợi . Luật thắng thua của mỗi keo rất dễ ợt. Cứ “lấm lưng, trắng bụng” là thua. Ngoài ra, trước lúc khởi đầu cuộc thi vật, người dân trong làng thường có lệ thả đèn cầu được làm bằng giấy gió và đốt bằng mỡ lợn để cầu may mắn. Người đi xem hét vang trời, ko khí rộn rã với tiếng trống, tiếng vỗ tay, tiếng huýt sáo. Ôi lễ hội này mới vui làm sao!

Kể về lễ hội ở quê em – Trung thu

Kể về lễ hội trung thu – Mẫu 1

Hội Trung thu rước đèn họp bạn hồi 5 ngoái thật là vui. Mẹ sắm cho em 1 chiếc đèn lồng hình con bướm. Tối hôm rằm tháng 8, lúc nghe thấy trống ếch dập dồn ngoài ngõ, em vội xách đèn lồng ra nhập vào đoàn quân tí hon tiến về bãi cỏ rộng đầu xóm rồi quây thành vòng tròn quanh bãi. Sau lời tuyên bố của chị gánh vác, chúng em xếp thành hàng dài đi quanh co xóm, tiên phong là 2 con rồng. Đèn rước đèn đèn đi tới đâu, tiếng trống vang lên tới đấy, làm cả xóm náo nhiệt lên như ngày hội to. Rước đèn được 1 vòng, chúng em quay lại bãi cỏ để sẵn sàng phá cỗ. Tiết mục phá cỗ cũng ko kém phần vui vẻ như lúc rước đèn. Chúng em vừa ăn bánh kẹo, hoa quả, vừa thực hiện văn nghệ. Khi ông trăng đã lên cao, chúng em mới ra về. Ngày hội đấy đã để lại cho em nhiều kỉ niệm khó quên.

Kể về lễ hội trung thu – Mẫu 2

Tết Trung thu diễn ra vào ngày 15 tháng 8 âm lịch. Hơn 7 giờ tối, đường phố đã rộn rã tiếng cười nói của trẻ em trong làng. Bạn nào cũng có những món đồ chơi của ngày tết trung thu như đèn ông sao, mặt nạ… Chương trình đón Tết trung thu được diễn ra ở nhà văn hóa của thôn. Sau các tiết mục văn nghệ là phần chia bánh kẹo. Chúng em đứa nào cũng hào hứng nhận quà từ chị Hằng và chú Quậy. Cuối cùng là phần múa lân cực kỳ thu hút. Tối hôm đấy trở về, em cộng với bác mẹ ngồi ngoài sân vừa ngắm trăng, vừa phá cỗ. Nào là bánh trung thu, mâm ngũ quả… trông thật thu hút. Em cảm thấy thật hạnh phúc lúc được cùng bác mẹ phá cỗ Trung Thu.

Kể về lễ hội trung thu – Mẫu 3

Trong những ngày Tết cổ kính của quốc gia mình, em thích nhất là Tết Trung thu. Dịp Tết này diễn ra vào ngày 15 tháng 8 âm lịch hàng 5. Tối hôm đấy, em nỗ lực ăn cơm thật nhanh. Khoảng 8 giờ, trẻ con trong làng khởi đầu với lễ hội Trung Thu của mình. Tất cả tụ hợp lại khoảng sân phổ quát ở nhà văn hóa xem tiết mục múa lân do các anh chị thanh thiếu niên trình diễn. Tôi cùng các bạn trong xóm cũng rủ nhau tới tham dự. Dưới ánh trăng sáng, những con lân với màu sắc đặc sắc múa lượn từng vòng theo nhịp trống đánh dập dồn. Những chiếc đèn ông sao, đèn kéo quân… nhấp nhánh trong ánh trăng vàng. Sau đấy là sự hiện ra của chị Hằng và chú Cuội với những màn đối đáp vui nhộn. Tôi bất giác nhìn lên ánh trăng, nhớ tới câu chuyện cổ tích kể về chú cuội trên cung trăng. Và tự hỏi rằng, liệu trên cung trăng có chị Hằng và chú Cuội thật ko? Cuối cùng là tiết mục phá cỗ được trẻ con chúng tôi hy vọng nhất. Nào là bánh trung thu, mâm ngũ quả… trông thật thu hút. Xong xuôi buổi giao lưu phá cỗ cũng là khi phải ra về. Chúng tôi vừa đi trên tuyến đường làng, vừa chuyện trò vui vẻ. Ánh trăng hình như cũng đang đi theo. Cả nhóm nhìn lên và cảm thấy đầy kinh ngạc ham thích. Trung Thu là Tết của thiếu nhi. Vào những hiện nay, trẻ con đều cảm thấy cực kỳ hạnh phúc.

Kể về lễ hội trung thu – Mẫu 4

Em rất thích ngày Tết trung thu. Đây là dịp Tết diễn ra vào ngày 15 tháng 8 âm lịch. Khung cảnh làng quê của em khi này thật đẹp. Bầu trời đêm đen thẫm lại như được khoác lên mình 1 tấm vải nhung. Những ngôi sao bé nhỏ, rạng ngời nhấp nhánh giống như đang điểm tô cho chiếc áo đồ sộ. Ngoài đường, trong nhà đều đã sáng đèn. Chỉ 1 khi sau là trăng đã lên cao. Trăng tròn như cái đĩa, đang treo lửng lơ trên bầu trời. Ánh trăng vào đêm rằm có màu vàng ấm áp và cũng sáng hơn. Hơn 7 giờ tối, đường phố đã rộn rã tiếng cười nói của trẻ em trong làng. Bạn nào cũng có những món đồ chơi của ngày tết trung thu như đèn ông sao, mặt nạ… Chương trình đón Tết trung thu được diễn ra ở nhà văn hóa của thôn. Sau các tiết mục văn nghệ là phần chia bánh kẹo. Chúng em đứa nào cũng hào hứng nhận quà từ chị Hằng và chú Quậy. Cuối cùng là phần múa lân cực kỳ thu hút. Tối hôm đấy trở về, em cộng với bác mẹ ngồi ngoài sân vừa ngắm trăng, vừa phá cỗ. Ngày Tết Trung thu thật là hoàn hảo biết bao.

Kể về lễ hội ở quê em – Hội Lim

Kể về hội Lim – Mẫu 1

Hội Lim là 1 hội to ở tỉnh Bắc Ninh. Hàng 5, cứ tương tự hội Lim lại được mở vào ngày mùng 10 tháng giêng. Mọi người đi xem hội rất đông, có tất cả các thế hệ: già, trẻ và đặc trưng là có khách nước ngoài. Mọi người ăn mặc rất đẹp, nét mặt người nào cũng vui mừng. Ở Lim, hội khởi đầu, mọi người tản ra từng nhóm để chơi những trò họ thích thú. Hội Lim có rất nhiều trò vui như: đấu vật, đấu cờ, thi kéo co, thi chọi gà… Trên bến sông, dòng người ko ngớt đổ về xem hát quan họ. Trên những chiếc thuyền được trang hoàng lộng lẫy, các liền anh, liền chị đang say sưa trong những làn điệu quan họ. Còn giữa bãi đất trống, các anh chị thanh niên đang nhún du bay bổng. Em rất thích thú hội Lim và đặc trưng là trò chơi của hội.

Kể về hội Lim – Mẫu 2

Hội Lim là 1 trong những lễ hội nổi danh ở Bắc Ninh. Hội được tổ chức vào ngày 13 tháng Giêng (âm lịch). Lễ hội diễn ra với rất nhiều hoạt động không giống nhau gồm phần lễ và phần hội. Với phần lễ, người dân ở đây sẽ tổ chức các nghi tiết truyền thống như cúng, tế. Còn phần hội, sẽ có nhiều hoạt động vui chơi, nghệ thuật được diễn ra. Đặc thù nhất là các liền anh, liền chị ở trên thuyền rồng hát quan họ. Những làn điệu dân ca quan họ Bắc Ninh gửi gắm nét văn hóa truyền thống dân tộc. Ngoài ra còn có các trò chơi dân gian như: chọi gà, đánh đu, đấu vật… diễn ra cực kỳ sôi nổi. Du khách tới đây cũng có thể sắm hoặc thuê y phục của các liền anh chị để chụp hình hoặc sắm rất nhiều đồ lưu niệm xinh đẹp. Hội Lim đã trình bày 1 nét văn hóa của dân tộc Việt Nam.

Kể về hội Lim – Mẫu 3

Quê em ở Bắc Ninh, nơi có di sản văn hóa phi vật thể được xác nhận đấy chính là làn điệu dân ca quan họ. Hàng 5, vào ngày 13 tháng Giêng hội Lim được diễn ra tại Tiên Du, Bắc Ninh. Trong lúc lễ hội được tổ chức, có rất nhiều hoạt động. Cũng như các lễ hội khác, hội Lim được phân thành phần lễ và phần hội. Phần lễ tổ chức các nghi tiết truyền thống như cúng, tế. Tới phần hội mới là phần du khách mong đợi. Trên hồ, sẽ có các liền anh, liền chị ở trên thuyền rồng hát quan họ. Những làn điệu trao duyên mượt nhưng mà, trong trẻo nghe sao nhưng mà da diết thế. Rất nhiều người đứng trên bờ khích lệ và chụp hình. Trong lúc phần hội diễn ra cũng có rất nhiều các trò chơi như chọi gà, đấu vật, ném còn… Du khách tới đây cũng có thể sắm hoặc thuê y phục của các liền anh chị để chụp hình hoặc sắm rất nhiều đồ lưu niệm xinh đẹp. Hội Lim ko chỉ mang trị giá nhân bản nhưng mà còn mang trị giá kinh tế mập to cho tỉnh Bắc Ninh.

Kể về lễ hội ở quê em – Lễ hội Cổ Loa

Kể về lễ hội Cổ Loa – Mẫu 1

Cứ vào ngày mùng 6 tháng Giêng âm lịch là quê em lại tổ chức lễ hội Cổ Loa. Hội Cổ Loa được diễn ra ở xã Cổ Loa, huyện Đông Anh, thị thành Hà Nội. Đây là dịp để quần chúng hoài tưởng công ơn của vua An Dương Vương, người đã sáng lập ra nước Âu Lạc, nhà nước trước nhất của dân tộc Việt Nam. Phần lễ diễn ra với nhiều nghi tiết rất trạng trọng như rước thần, tế lễ. Nhiều người tới hội Cổ Loa còn để cầu xin 1 5 mới bình yên, tốt đẹp. Nhưng phần được nhiều người hy vọng nhất là p hần hội được kéo dài đến rằm tháng giêng. Nhiều trò chơi dân gian thu hút được diễn ra như: đánh đu, đấu vật, kéo co, leo dây, bắn cung nỏ, cờ người, thổi cơm thi, chọi gà, đánh đáo mẹt… Ngoài ra còn có các buổi trình diễn văn nghệ như hát quan họ, múa rối nước rất thu hút. Lễ hội Cổ Loa diễn ra đã lưu giữ lại những nét đẹp truyền thống của quê hương, quốc gia.

Kể về lễ hội Cổ Loa – Mẫu 2

Lễ hội Cổ Loa được diễn ra vào ngày mùng 6 tháng giêng âm lịch. Hội Cổ Loa được diễn ra ở xã Cổ Loa, huyện Đông Anh, thị thành Hà Nội. Lễ hội nhằm hoài tưởng công ơn của vua An Dương Vương, người đã sáng lập ra nước Âu Lạc. Hội gồm 2 phần là phần lễ và phần hội. Phần lễ diễn ra với nhiều nghi tiết rất long trọng. Phần hội được diễn ra với nhiều trò chơi dân gian thu hút được diễn ra như: đánh đu, đấu vật, kéo co… Cộng với các chương trình văn nghệ như hát quan họ, múa rối nước. Lễ hội quyến rũ rất nhiều khách thập phương tới tham gia.

Kể về lễ hội ở quê em – Lễ hội thổi cơm

Kể về lễ hội thổi cơm – Mẫu 1

5 nào cũng vậy, cứ mỗi dịp Tết Nguyên đán là em lại được theo mẹ về quê ngoại để xem hội thi nấu cơm mừng lúa mới. Trên sân đình, người từ khắp nơi đổ về xem hội rất đông. Mọi người đều mặc đồ mới, lịch sự và sạch đẹp. Biểu ngữ “Chào Xuân mới – Vui mùa lúa mới” treo ở cổng đình màu đỏ thắm chào đón mọi người. Hội được mở đầu bằng lễ dâng hương và văn nghệ có chủ đề về nghề nông. Bà con dân cày diễn kịch, mặt mày phấn sáp rất vui nhộn. Dân làng diễn vở kịch trồng cây lúa nước để hoài tưởng Thần Nông. Ngày hôm sau, dân làng tổ chức hội thi nấu cơm. Mỗi đội nấu cơm có 3 người, túm tụm nấu nồi cơm nhỏ tẹo sao cho 9 thơm ngon trong 3 hồi trống thúc. Bà con xem hội reo hò khích lệ. Không khí ngày hội thật nô nức. Ngày Tết, được đi chơi đã vui, được dự hội thi nấu cơm tấp nập còn vui hơn. Em yêu biết bao lăm cánh đồng xuân đang bước vào mùa gặt hái.

Kể về lễ hội thổi cơm – Mẫu 2

Lễ hội thổi cơm diễn ra ở làng Đồng Vân, xã Đồng Tháp, huyện Đan Phượng. Hội thường được diễn ra vào ngày rằm tháng giêng. Hội thi khởi đầu, trống chiêng điểm 3 hồi, các đội dự thi xếp hàng nghiêm trang làm lễ dâng hương hoài tưởng công ơn của các vị thành hoàng làng. Phần thi khởi đầu bằng việc lấy lửa trên ngọn cây chuối cao. Khi tiếng trống vang lên, 4 thanh niên của 4 đội sẽ leo lên thân cây chuối được bôi mỡ. Đội lất được nén hương mang xuống sẽ được ban tổ chức phát cho 3 que diêm châm vào hương chảy thành ngọn lửa. Những người khác thì giã thóc, giần sàng thành gạo, lấy nước và thổi cơm. Sau 1 giờ, những nồi cơm tuần tự được đem thể hiện. Tiêu chí chấm điểm theo 3 tiêu chuẩn: gạo trắng, cơm dẻo và ko có cơm cháy. Hội thi diễn ra mang nhiều trị giá văn hóa của dân tộc.

Kể về lễ hội ở quê em – Lễ hội đền Voi Phục

Lễ hội đền Voi Phục diễn ra vào khoảng mùng 9 và mùng 10 tháng 2 âm lịch. Hội được diễn ra ở sân đền Voi Phục (Ba Đình, Hà Nội). Những người trong đội nghi tiết mặc y phục truyền thống long trọng. Không khí cực kỳ nghiêm trang. Bắt đầu là lễ dâng hương đọc văn tế, sau đấy là lễ rước Thánh đi du xuân. Mọi người thường tới đây để cầu lễ cầu bình yên, tiền của… Hình ảnh lễ rước kiệu còn mang ý nghĩa kiệu thánh đi vi hành ban lộc ban phúc cho quần chúng. Lễ hội đã trình bày truyền thống văn hóa rực rỡ của quê hương em.

Kể về lễ hội ở quê em – Hội Gò Đống Đa

Vào mồng 5 tháng giêng hàng 5, hội Gò Đống Đa khởi đầu diễn ra. Hội tổ chức tại Gò Đống Đa. Mọi người đi xem rất đông, người nào cũng muốn xem tượng đài Quang Trung. Hội khởi đầu bằng hoạt động hoài tưởng đến người hùng áo vải Quang Trung Nguyễn Huệ. Hội có những trò chơi như: chơi cờ, đánh đu, chọi gà… Khi hội xong xuôi, em vẫn thấy tiếc nuối và nhớ đến vị người hùng áo vải Nguyễn Huệ. Em sẽ học thật giỏi để chuyên dụng cho quốc gia. Hội Gò Đống Đa đã để lại ấn tượng thật thâm thúy cho em.

Kể về lễ hội ở quê em – Chọi trâu

Ở quê em có 1 hội to lắm. Đấy là lễ hội chọi trâu ở Đồ Sơn – Hải phòng, nổi danh trên khắp các vùng miền cả nước. Nhân dân ta có câu: “Dù người nào buôn đâu bán đâu, mùng 9 tháng 8 thì về chọi trâu”. Vào ngày hội du khách khắp nơi đổ về xem hội rất đông. Trước lúc khởi đầu chọi trâu có 1 màn múa cờ truyền thống rất rực rỡ. Sau đấy các cụ già làng dắt trâu ra thế là khởi đầu 1 ngày hội chọi trâu. Con trâu thứ nhất là số 87. Con trâu thứ 2 là số 89. Con trâu số 89 là con trâu của làng em. Hai con trâu hùng hổ ẩu đả. Sau bao lăm trận chiến quyết liệt là những tiếng hò reo của khán giả. Ông trâu số 89 của làng em đã thắng lợi. Ông trâu đấy sẽ mang quang vinh, kiêu hãnh và cả sự khá giả cho làng em. Em rất thích hội chọi trâu bởi hội chọi trâu chứng minh sự hưng vượng của quê hương em.

Kể về lễ hội ở quê em – Đánh đu

Cứ mỗi mùa xuân tới, làng em lại tổ chức lễ hội mừng xuân. Trong hội có rất nhiều trò chơi dân gian thu hút, nhưng mà em ấn tượng nhất là trò đánh đu. Trò chơi được diễn ra trong sân của đình làng, những người đi xem hội người nào cũng ăn vận xinh tươi và lịch sự, trên bộ mặt mỗi người người nào nấy đều mang khí sắc vui mừng, hớn hở. Cột đu được dựng lên từ những cây tre mập, chắc khỏe bền bỉ có thể chịu được sức nặng của 3 – 4 người nhưng mà ko bị gãy. Có nhiều lối chơi đu, đánh đu đơn hoặc đôi, riêng làng em chọn cách đánh đu đôi nam nữ để trình bày ý thức kết đoàn giữa những người trong đội với nhau và tăng sự hứng thú, thu hút. Tuần tự các đội chơi vào đánh đu theo quy trình đã bốc thăm trước đấy, 2 game thủ bước lên bàn đu, đương đầu với nhau, sau đấy dùng sức của đôi chân để nhún cho đu bay cao, bay thật thích mắt, thiện nghệ, trong tiếng trống gõ liên miên cộng với sự reo hò khích lệ rộn rã của người xem. Đội nào khiến cho đu bay càng cao, càng gần đỉnh đu, thậm chí nếu khôn khéo có thể khiến bàn đu bay qua ngọn đu 1 vòng thì thời cơ thắng cuộc sẽ rất cao. Trò chơi này đề xuất sự phối hợp ăn nhịp của cả 2 game thủ, kèm theo đấy là nhân tố về sức khỏe và 1 chút can đảm bởi vì đây là 1 trò chơi khá mạo hiểm, nhưng mà không hề người nào cũng có đủ dũng cảm để thử. Trò chơi vốn là 1 phần chẳng thể thiếu của hội làng mừng xuân, góp phần khiến cho ko khí tết thêm tâng bừng, rộn ràng, dân làng càng thêm mến thương, gắn bó với quê hương.

Kể về lễ hội ở quê em – Chọi gà

Ngoài các trò chơi dân gian như nhảy dây, đô vật hay đánh đu… em còn biết thêm 1 trò chơi khá vui thường diễn ra trong các lễ hội mùa xuân đấy là trò chọi gà. Thường thì gà chọi là những chú gà trống, mập cao mạnh khỏe, có 2 cặp giò cứng ngắc, đầy cơ bắp, với 2 cái cựa vừa dài vừa nhọn. Cả người con gà mang 1 màu đỏ tía, chúng có khá ít lông, những chú gà chiến này được chủ sở hữu chăm nom rất kỹ lưỡng để sẵn sàng cho những trận thư hùng với gà chiến của kẻ thù. Người ta chọn 1 khu đất trống, sạch bóng làm sân chọi, game thủ mang gà của mình tới, rồi bốc thăm quyết định lượt thi và kẻ thù. Người tới xem đông đúc, quây thành 1 vòng tròn bé như lớp rào chắn cho sân thi đấu. Mở màn trận chọi gà 2 bên đem gà chọi của mình ra giữa sân và thả chúng ra. Những người xem ra công khích lệ, la hét cho 2 “vận cổ vũ”. Không phụ lòng khán giả, 2 chú gà khởi đầu xả thân chọi nhau, khi thì dùng mỏ để mổ kẻ thù, khi thì dùng chân đá, đòn nào đòn đó dứt khoát, mạnh bạo. Cho tới lúc 1 con gà có tín hiệu yếu thế, bị bên kia hạ gục thì trọng tài sẽ cho ngừng trận chiến và quyết định thắng thua, sau đấy cho 2 bên mang gà của mình về chăm nom. Đây là 1 trò vui khá thu hút và biến thành nét văn hóa rực rỡ trong nhiều lễ hội, ngoài ra hiện tại cũng có 1 số bị động từ việc chơi chọi gà, cần phải hăng hái giải quyết, tránh làm xấu đi hình ảnh của các lễ hội.

Kể về lễ hội ở quê em – Đu quay

Trước sân đình bao la ở làng quê, mọi người đứng đông và chật như nêm tạo thành 1 vòng tròn người. Giữa vòng tròn là 2 anh thanh niên đang chơi trò đu quay. Mọi người tham gia lễ hội thật náo nhiệt. Quần áo đẹp đủ màu sắc, ko khí tâng bừng hơn với tiếng reo hò khích lệ và tán tụng. Ngang tầm với lá cờ ngũ sắc, dáng đong đưa của 2 anh thanh niên khiến người xem nín thở theo dõi. Họ nắm chắc tay đu để đánh những khoảng xa và cao. Họ phải rất can đảm và thiện nghệ. Mọi người ngước nhìn theo từng nhịp ngả nghiêng của 2 anh. Sau mỗi lần lộn vòng, tiếng reo hò vang lên như sấm dậy. Không khí cực kỳ vui mừng và sôi nổi.

Kể về lễ hội ở quê em – Hội làng

Đầu tháng Giêng, hội làng của em được diễn ra ngay tại sân đình. Trước ngày diễn ra lễ hội, cổng đình được trang hoàng với cờ phướn treo đu màu sắc, đặc sắc và vui mắt. Biểu ngữ “Mừng Đảng, Mừng Xuân” treo cao ngay cổng chào đón mọi người tới đình xem hội. Mọi người ăn mặc lịch sự, áo quần mới long trọng, các bà, các chị diện áo mới còn thơm lừng mùi vải sợi. Hội làng được mở đầu bằng lễ dâng hương cúng tổ tông, thành hoàng thật trang trọng. Sau lễ dâng hương là hội thi kéo co của các đội trong làng. Trên quãng sân rộng, sau hồi trống dài nổi lên, các đội kéo co gò lưng kéo sợi dây về phía mình. Theo nhịp trống, người xem hội reo hò khích lệ thật háo hức, sôi nổi. Em thật vui và thích thú xem hội kéo co. Hội làng gắn kết tình yêu quê hương. Em thấy yêu quê mình khẩn thiết.

Kể về lễ hội ở quê em – Mừng lúa mới

5 nào cũng vậy, cứ mỗi dịp Tết Nguyên đán là em lại được theo mẹ về quê ngoại để xem hội thi nấu cơm mừng lúa mới. Trên sân đình, người từ khắp nơi đổ về xem hội rất đông. Mọi người đều mặc đồ mới, lịch sự và sạch đẹp. Biểu ngữ “Chào Xuân mới – Vui mùa lúa mới” treo ở cổng đình màu đỏ thắm chào đón mọi người. Hội được mở đầu bằng lễ dâng hương và văn nghệ có chủ đề về nghề nông. Bà con dân cày diễn kịch, mặt mày phấn sáp rất vui nhộn. Dân làng diễn vở kịch trồng cây lúa nước để hoài tưởng Thần Nông. Ngày hôm sau, dân làng tổ chức hội thi nấu cơm. Mỗi đội nấu cơm có 3 người, túm tụm nấu nồi cơm nhỏ tẹo sao cho 9 thơm ngon trong 3 hồi trống thúc. Bà con xem hội reo hò khích lệ. Không khí ngày hội thật nô nức. Ngày Tết, được đi chơi đã vui, được dự hội thi nấu cơm tấp nập còn vui hơn. Em yêu biết bao lăm cánh đồng xuân đang bước vào mùa gặt hái.

Kể về lễ hội ở quê em – Lễ hội đền Hùng

“Dù người nào đi ngược về xuôi
Nhớ ngày giỗ Tổ mùng Mười tháng Ba”

Mỗi 5 vào ngày mùng 10 tháng 3 âm lịch, dòng người khắp cả nước lại cùng nhau đổ về Việt Trì, Phú Thọ để tham dự lễ hội Đền Hùng hay còn gọi là giỗ tổ Hùng Vương. Cả nhà em cũng hòa trong ko khí đấy. Hội Đền Hùng kéo dài trong 4 ngày từ mùng 8 tới ngày 11 tháng 3 âm lịch hàng 5, gồm có 2 phần là phần lễ và phần hội. Phần lễ được cử hành rất trang trọng, đồ cúng gồm có 1 đầu lợn, 1 đầu dê và 1 đầu bò, bên cạnh đó còn có bánh chưng xanh, xôi nhiều màu và bánh dày. Sau lúc các chức sắc, cố lão vào tế lễ thì tới lượt người dân ở tứ xứ vào tế lễ để tỏ lòng thành kính, hàm ân với vua Hùng và cầu mong cho mình những điều tốt đẹp. Tiếp theo, vui nhất phải kể tới hội rước kiệu. Những chiếc kiệu được sơn son thiếp vàng, người đi rước mang khăn xếp áo dài, hoặc kiểu y phục của quan lại thời xưa trông thật rực rỡ. Ví như đám rước kiệu nào thắng lợi trong buổi lễ 5 nay thì 5 sau sẽ được vinh hạnh rước kiệu lên đền Thượng tham dự vào phần quốc lễ. Nhìn từ xa xa, chỉ thấy đoàn người đông như kiến với đủ loại y phục, màu sắc không giống nhau chen chúc đi xem hội, người nào nấy đều vui tươi, hào hứng. Xung quanh khu vực đền Hùng cắm rất nhiều cờ hội với các màu xanh đỏ, tím, vàng khiến cho ko khí trở thành rộn rã, náo nhiệt cực kỳ. Vì lượng người đổ về đây dự hội rất đông nên có 1 lực lượng công an thực hiện giữ vững an ninh, thứ tự để bảo đảm cho ngày hội diễn ra trót lọt. Lễ hội Đền Hùng là 1 nét văn hóa rực rỡ của dân tộc ta, cần được giữ vững và phát huy tới muôn thuở sau.

Kể về lễ hội ở quê em – Hội chùa Hương

Quê gốc tôi vốn ở Hà Nội, nơi đây có rất nhiều lễ hội nhưng mà nổi danh nhất phải kể tới lễ hội chùa Hương. Chùa Hương là 1 các kiến trúc đền đài, hang động, rừng núi phối hợp với nhau hình thành 1 cảnh sắc liên kết giữa nhân tạo và thiên nhiên đầy tinh tế. Cứ mỗi độ tết tới xuân về là hàng ngàn phật tử, du khách từ khắp mọi miền quốc gia lại náo nức tìm về đây dự hội. Cũng như nhiều lễ hội khác, lễ hội chùa Hương gồm có phần lễ và phần hội, phần lễ được tiến hành khá dễ ợt, người đi hội tuần tự dâng những mâm hương đèn, hoa quả và đồ chay đầy ắp, rồi thành kính khấn vái, mọi người đều quan niệm rằng phần lễ có nhiều thì mới tỏ được hết tấm lòng thành kính của bản thân. Những ngày này, đôi lúc các sư mới tới tụng kinh niệm phật khoảng nửa giờ. Không khí rất yên tĩnh, nghiêm trang, khắp nơi đều thoang thoảng mùi thơm của hương khói, khiến cho ngày hội thêm phần khôn thiêng, thanh tịnh. Phần hội thì vui hơn nhiều, mọi người chèo thuyền vãn cảnh chùa, cảnh động, tiếp tới là hành trình leo núi, ngắm cảnh sắc tự nhiên nơi đất Phật, tâm hồn mỗi người như thừa hưởng làn gió mới, dễ chịu, tịnh tâm, lại càng tin yêu cuộc sống. Trong những ngày diễn ra lễ, chùa Hương khi nào cũng đông vui, sôi động, khắp các đền miếu, hương khói tỏa ra ngun ngút, ko khí lễ hội bao trùm lên cảnh vật. Đây là 1 nét đẹp văn hóa rực rỡ của dân tộc – tôn giáo Phật giáo, hướng con người tới chữ thiện, chữ nhẫn, mang đậm tính nhân bản, cần được gìn giữ và phát huy hơn nữa.

Kể về lễ hội ở quê em – Hội thi thả diều

Cứ đến rằm tháng 3 hàng 5, người dân làng Bá Dương Nội quê em lại náo nức tham dự hội thi thả diều. Theo lời bà kể, lễ hội này tổ chức để hoài tưởng công ơn của tướng Nguyễn Cả, người con của làng đã có công giúp Đinh Bộ Lĩnh dẹp loạn 12 sứ quân. Thành ra, ngay từ sáng sớm, những người dự thi và khán giả đã đứng chật sân đình. Nhìn lên bầu trời, hàng trăm chiếc diều với nhiều hình dạng và màu sắc đang đua nhau bay lượn. Tiếng sáo diều trầm bổng, hòa quyện tạo thành 1 bản nhạc vi vút suốt cả ngày. Diều nào bay cao nhất, âm thanh ngân vang nhất sẽ giành thắng lợi. Em rất thích thú và kiêu hãnh về truyền thống tốt đẹp của quê hương.

Kể về lễ hội ở quê em – Lễ hội đền Gióng

Hội Đền Gióng là 1 trong những lễ hội em đã được tham gia. Lễ hội được diễn ra vào tháng giêng âm lịch hàng 5. Sáng mùng 6 Tết, hàng nghìn người dân cùng du khách thập phương trẩy hội đền Sóc (hội Gióng) tại xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn, Hà Nội. Hội Gióng kéo dài tới hết mùng 8 âm lịch, là 1 trong những lễ hội to của Hà Nội. Ngay từ sáng sớm, người dân Phù Linh rước 8 lễ phẩm truyền thống của các thôn làng gồm giò hoa tre, ngựa sắt, voi chiến, trầu cau, ngà voi, cỏ voi, kiệu tướng, cầu húc về khu di tích thờ Thánh Gióng. Cuối cùng, mọi người sẽ tới cửa cung đền Thượng để xin tán lộc. Lễ hội diễn ra cực kỳ tấp nập và trang nghiêm. Nhiều người từ khắp mọi nơi đã tới đây để tham gia lễ hội.

Kể về lễ hội ở quê em – Lễ hội đền Bia

Lễ hội nhưng mà may mắn em đã được tham gia, đấy chính là lễ hội Đền Bia, đây là lễ hội thường được diễn ra vào mỗi dịp 2 mươi tháng giêng hàng 5. Đền Bia là 1 ngôi đền nằm ở xã Cẩm Văn, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương. Ngôi đền thờ lương y Tuệ Tĩnh, 1 vị danh y nổi danh của Việt Nam. Lễ hội diễn ra với ko khí thành kính, nghiêm trang. Đoàn rước tượng gồm mười lăm người. Trong đấy có đoàn 5 người rước kiệu của đại lương y Tuệ Tĩnh – 1 bức tượng màu đỏ ngồi oai nghi, nghiêm trang. Xung quanh chiếc kiệu là 1 tấm màn màu đỏ trông thật kì bí. Những người đi kế bên, người thì cầm cờ, người thì đánh trống, đánh chiêng. Sau lễ rước, mọi người đều thắp hương rồi thành kính cầu xin những điều tốt đẹp sẽ tới với gia đình mình. Đây là lần trước nhất em được tham gia 1 buổi lễ hội tương tự. Chính vì thế, em cảm thấy đây là 1 chuyến đi cực kỳ hữu dụng.

.


Thông tin thêm về Tập làm văn lớp 3: Kể về một ngày hội ở quê em (Dàn ý + 40 mẫu) 40 bài văn kể ngày hội lớp 3

Wiki Secret muốn giới thiệu Tập làm văn lớp 3: Kể về 1 ngày hội ở quê em, kể về nhiều lễ hội như Hội Gò Đống Đa, Hội Lim, Lễ hội Đền Hùng, Chọi trâu, Đua thuyền, Tết trung thu, Đánh đu, Chọi gà…Kể về 1 ngày hội ở quê em(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})Tài liệu bao gồm dàn ý và 40 bài văn mẫu nhưng mà chúng tôi sẽ giới thiệu tới các em học trò lớp 3. Mời tham khảo nội dung cụ thể sau đây.Đề bài: Viết đoạn văn kể về 1 ngày hội nhưng mà em biết.   Kể về 1 ngày hội ở quê emDàn ý kể về 1 ngày hội ở quê emKể về lễ hội ở quê em – Đua thuyềnKể về lễ hội đua thuyền – Mẫu 1Kể về lễ hội đua thuyền – Mẫu 2Kể về lễ hội đua thuyền – Mẫu 3Kể về lễ hội đua thuyền – Mẫu 4Kể về lễ hội đua thuyền – Mẫu 5Kể về lễ hội đua thuyền – Mẫu 6Kể về lễ hội đua thuyền – Mẫu 7Kể về lễ hội đua thuyền – Mẫu 8Kể về lễ hội đua thuyền – Mẫu 9Kể về lễ hội đua thuyền – Mẫu 10Kể về lễ hội đua thuyền – Mẫu 11Kể về lễ hội ở quê em – Đấu vậtKể về lễ hội đấu vật – Mẫu 1Kể về lễ hội đấu vật – Mẫu 2Kể về lễ hội đấu vật – Mẫu 3Kể về lễ hội đấu vật – Mẫu 4Kể về lễ hội đấu vật – Mẫu 5Kể về lễ hội ở quê em – Trung thuKể về lễ hội trung thu – Mẫu 1Kể về lễ hội trung thu – Mẫu 2Kể về lễ hội trung thu – Mẫu 3Kể về lễ hội trung thu – Mẫu 4Kể về lễ hội ở quê em – Hội LimKể về hội Lim – Mẫu 1Kể về hội Lim – Mẫu 2Kể về hội Lim – Mẫu 3Kể về lễ hội ở quê em – Lễ hội Cổ LoaKể về lễ hội Cổ Loa – Mẫu 1Kể về lễ hội Cổ Loa – Mẫu 2Kể về lễ hội ở quê em – Lễ hội thổi cơmKể về lễ hội thổi cơm – Mẫu 1Kể về lễ hội thổi cơm – Mẫu 2Kể về lễ hội ở quê em – Lễ hội đền Voi PhụcKể về lễ hội ở quê em – Hội Gò Đống ĐaKể về lễ hội ở quê em – Chọi trâuKể về lễ hội ở quê em – Đánh đuKể về lễ hội ở quê em – Chọi gàKể về lễ hội ở quê em – Đu quayKể về lễ hội ở quê em – Hội làngKể về lễ hội ở quê em – Mừng lúa mớiKể về lễ hội ở quê em – Lễ hội đền HùngKể về lễ hội ở quê em – Hội chùa HươngKể về lễ hội ở quê em – Hội thi thả diềuKể về lễ hội ở quê em – Lễ hội đền GióngKể về lễ hội ở quê em – Lễ hội đền Bia(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})Dàn ý kể về 1 ngày hội ở quê em1. Mở bài- Dẫn dắt, giới thiệu sơ lược về lễ hội quê hương em nhưng mà em định kể- Ấn tượng của em về lễ hội đấy.Tỉ dụ: Hằng 5, sau dịp Tết Nguyên Đán, quê hương em có rất nhiều lễ hội. Trong số đấy, em thích nhất là lễ hội thổi cơm thi và 5 nào em cũng mong đợi tới lễ hội này.2. Thân bài- Giới thiệu tên lễ hội (lễ hội đền Hùng, hội Lim…)- Thời gian diễn ra lễ hội, tổ chức hàng 5 hay mấy 5 1 lần?- Vị trí diễn ra lễ hội (sân đình, bãi cỏ, sông nước…).- Các công tác sẵn sàng cho lễ hội:Chuẩn bị các tiết mục trình diễnChuẩn bị trang hoàng, tiến trình lễ hội (rước kiệu, trang hoàng kiệu, chọn người…)Chuẩn bị về vị trí…- Lễ hội khởi đầu bằng hoạt động gì? (tuyên bố lý do, các đại biểu nêu ý nghĩa, cảm nghĩ về lễ hội…)- Những hoạt động diễn ra trong suốt lễ hội (rước kiệu, dâng hương lễ phẩm, các trò vui chơi…)3. Kết bàiCảm xúc của em lúc được tham gia lễ hội.Kể về lễ hội ở quê em – Đua thuyềnKể về lễ hội đua thuyền – Mẫu 1Em sinh ra và to lên tại Đà Nẵng – thị thành đáng sống nhất Việt Nam. Nơi đây có khá nhiều lễ hội nhưng mà đáng nhớ nhất phải kể tới là lễ hội đua thuyền. Hội đua thuyền được diễn ra vào tháng giêng hàng 5 trên dòng sông Hàn, để cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, cuộc sống đủ đầy. Sáng sớm tinh sương ngày diễn ra hội, trưởng lão cùng các đội trưởng đã có mặt để làm lễ, thắp hương trước thuyền, cầu cho lễ hội diễn ra tốt đẹp. Mỗi đội thuyền đua gồm các thanh niên trai tráng mạnh khỏe tới từ mỗi làng, tay lái cùng 1 đội thì mặc cùng 1 màu áo để phân biệt với các đội khác. Sau tiếng còi dài báo hiệu, những chiếc thuyền dài được trang trí lộng lẫy tức khắc rẽ nước phóng đi. Trong tiếng hô, tiếng trống và sự chống chèo ăn nhịp của các tuyển thủ. Xung quanh bờ sông, người xem lẫn du khách đứng chen chúc, reo hò, khích lệ cực kỳ náo nhiệt, cùng những tiếng chuyện trò, bàn tán xôn xao xem đội nào sẽ thắng lợi. Cuối cùng cũng có 1 đội về đích, dân làng cùng các tay lái trao nhau những cái ôm đượm đà để mừng thắng lợi, trên bộ mặt mọi người lộ ra thú vui sướng tột độ. Các đội bại trận cũng ko vì vậy nhưng mà buồn lòng. Vốn là 1 hoạt động tự phát, nhưng mà từ lâu lễ hội đua thuyền đã biến thành 1 nét văn hóa chẳng thể thiếu của người dân Đà Nẵng, được chính quyền ủng hộ và phát huy, để quyến rũ 1 lượng khách du hý tìm về với Đà Nẵng.(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})Kể về lễ hội đua thuyền – Mẫu 2Hằng 5, cứ tới mùa xuân, quê em lại tâng bừng mở hội đua thuyền trên sông Hồng. Sáng hôm đấy, 2 bên bờ sông suốt đường đua dài 1000m, kẻ khua trống, người thổi kèn tàu, đông vui và náo nhiệt. Đường đua khởi đầu ở 1 khúc đầu làng em. Dưới sông 5 con thuyền đua đã xếp thành hàng ngang ở vạch xuất hành. Trên thuyền, các tay lái là những thanh niên khoẻ mạnh ngồi thành hàng, tay nhăm nhăm mái chèo. Mỗi đội có 1 màu áo không giống nhau. Tới bây giờ xuất hành, kèn trống nổi lên thì các chiếc thuyền lao nhanh vun vút về đích. Hai bên bờ sông tiếng reo hò, khích lệ của người xem làm náo động cả 1 khúc sông. Đội làng em đã về đích trước nhất. Cuối hội là phần trao giải thưởng, người nào cũng có mặt đông đủ để chúc mừng các tay lái. Hội đua thuyền là nét văn hoá truyền thống của quê hương em. Em sẽ học giỏi, cộng đồng thao cho thân thể mạnh để được tham dự hội đua thuyền.Kể về lễ hội đua thuyền – Mẫu 3Mùa xuân về với những cơn mưa phùn nhè nhẹ, với những tia nắng mới ấm áp, với bao cánh đào, cánh mai bung xòe đặc sắc và với ko khí lễ hội tâng bừng khắp mọi nẻo quốc gia. 5 nay, thủ đô Hà Nội tổ chức lễ hội đua thuyền ở Hồ Tây. Lễ hội diễn ra vào ngày mùng 9 tháng Giêng âm lịch, nhằm tạo ko khí xuân vui mừng và tăng lên ý thức kết đoàn số đông. Lễ mở đầu diễn ra với nhiều nội dung nghệ thuật rực rỡ và tiếng trống khai xuân rộn vang. Trên sông, 2 mươi 7 chiếc chiếc thuyền rồng được trang hoàng những viền vàng đỏ hoặc vàng xanh xen kẽ đặc sắc. Họ còn cắm lá cờ 7 sắc ở đuôi thuyền. Mỗi thuyền mặc 1 bộ đồng phục không giống nhau và khoác chiếc áo phao màu cam bên ngoài. Những người tham dự đua tươi cười, chuẩn bị tham dự cuộc đua. Khi tiếng trống vang lên ra hiệu cuộc đua khởi đầu, những người đua thuyền vững tay chống chèo. Mái chèo quẫy tung mặt nước. Ven hồ, những khán giả reo hò khích lệ. Những hàng liễu, hàng hoa sữa hay bằng lăng ở đấy cũng ngả mình theo gió như biết trận đua đang diễn ra tâng bừng. Gió trên hồ khá to, làm lá cờ tung bay phất phới. Những hồi trống vang lên ko dứt để tiếp thêm sức mạnh cho các đội người đua thuyền. Mọi người la hét chúc mừng đội đua đã quán quân. Em cảm thấy lễ hội đua thuyền hôm đấy rất vui, háo hức và cuồng nhiệt. Quả thực, lễ hội truyền thống luôn để lại cho lứa tuổi chúng em những hiểu biết quý báu. Em hi vọng mùa xuân 5 sau sẽ lại được xem lễ hội này.(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})Kể về lễ hội đua thuyền – Mẫu 4Lễ hội đua thuyền là 1 lễ hội đặc thù mang hồn cốt dân tộc Việt Nam. Em đã có lần được xem lễ hội đua thuyền cực kỳ rực rỡ. Lễ hội được diễn ra trong khuôn viên có 1 chiếc hồ to thích hợp để diễn ra. Những chiếc thuyền rồng bằng gỗ được điêu khắc tinh vi và sơn màu đặc sắc. Có chiếc màu vàng, có chiếc màu đỏ, có chiếc màu xanh, tùy vào thị hiếu của mỗi đội. Những người điều khiển thuyền cũng mặc những bộ áo quần đặc thù và cực kỳ đặc sắc. Khi người phất cờ báo dấu hiệu các đội khởi đầu cuộc đua. Thì những cánh tay mạnh khỏe khởi đầu rồng lên để chống chèo chiếc thuyền về phía trước. Thoăn thoắt, những chiếc thuyền lao lên phía trước. Cuộc đua diễn ra cực kỳ cam go vì các đội cực kỳ ngang sức ngang tài. Nhưng cũng có đội nhỉnh hơn và dành thắng lợi. Sau đấy, tất cả đều nở nụ cười vì đây chỉ là cuộc chơi và họ đã nỗ lực hết mình. Đua thuyền là cần ý thức đồng chí cao, quyết tâm của tất cả mọi người. Lễ hội đua thuyền ko chỉ mang tính tiêu khiển nhưng mà nó còn mang trị giá nhân bản và bảo ban thâm thúy cho mỗi chúng ta.Kể về lễ hội đua thuyền – Mẫu 5Mỗi 5 lúc mùa xuân tới, quê em lại tổ chức lễ hội đua thuyền. Cả 1 khúc sông Cà Ty như vào mùa hội. Không khí của buổi lễ thật nô nức bởi mọi người đã trông mong từ lâu. Mới sáng tinh sương, người dân địa phương cùng du khách đã đổ ra 2 bên bờ sông. Tiếng trống ếch vang danh khắp nơi. Từng đoàn thuyền đua nhau vào vạch xuất hành. Giữa lòng sông là 1 chùm bong bóng bay phơi phới kèm theo dải lụa đỏ mang dòng chữ “Chúc mừng thắng lợi”. Trên thuyền, các tay lái đã chuẩn bị nắm chặt tay chèo. Hiệu lệnh vừa nổi lên, các tay lái khom mình gò lưng đẩy mái chèo theo hiệu lệnh của người chỉ đạo. Mỗi thuyền mười tay lái, người nào nấy đều mập khỏe, cánh tay rắn chắc. Trên bộ mặt mỗi người mồ hôi ướt sũng nhễ nhại nhưng mà người nào cũng phấn chấn và trình bày nỗ lực cao độ của mình. Những con thuyền băng băng rẽ nước trên sông. Hai bên bờ sông, tiếng hò reo khích lệ cuồng nhiệt cùng tiếng chiêng trống rền vang cả 1 khoảng trời. Không khí của lễ hội đua thuyền khiến cảnh ngày xuân thêm tâng bừng, náo nhiệt.(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})Kể về lễ hội đua thuyền – Mẫu 6Quê hương nơi em sống có biết bao lăm lễ hội diễn ra, mỗi lễ hội có 1 đặc thù riêng nhưng mà em cảm thu được. Mùa của lễ hội thường xảy ra trong tháng giêng và tháng 2 của 5. Bà bảo em rằng tháng 1 là tháng ăn chơi, tháng 3 lễ Hùng Vương sau đấy hoàn thành người dân cày mới ra đồng cấy lúa. Biết bao lăm lễ hội như thế diễn ra và biết bao trò chơi cũng được mở ra rất náo nhiệt nhưng mà em thấy vui nhất là lễ hội đua thuyền. Lễ hội đua thuyền quê em diễn ra vào ngày hội của làng từ nhỏ em đã được bà dẫn đi xem lễ hội đấy. Nó là 1 lễ hội to nhất sau cái tết nguyên đán ở quê em. Vì nó là hội làng chứ không hề ngày hội của cả nước. Sở dĩ em thích xem đua thuyền không hề vì em thích môn thể thao đấy nhưng mà là anh trai em cũng tham dự vào cuộc đua thuyền đấy. Trong làng chia ra là các đội mỗi đội trên 1 chiếc thuyền. Đội nào thắng cuộc thì sẽ chẳng những được trưởng thôn cấp cho bằng khen nhưng mà còn mang đến sự kiêu hãnh cho xóm đội của mình. Lễ hội đua thuyền quê em giống như sợi dây vô hình thắt chặt tình kết đoàn của quần chúng trong làng.Kể về lễ hội đua thuyền – Mẫu 7Lễ hội đua thuyền là lễ hội cổ kính, đã có từ lâu đời và đã thấm sau vào hồn mỗi người dân đất Việt. Mùa xuân mới rồi, làng em đã tổ chức lễ hội đua thuyền. Trước lúc lễ hội khởi đầu, người nào cũng nô nức, bồn chồn mong đợi xem 5 nay đội nào sẽ biến thành nhà quán quân. Và rồi, lúc lễ hội diễn ra, em trông thấy ở dưới sông, có rất nhiều những chiếc thuyền với đủ màu sắc. Còn những người chèo thuyền thì khoác trên mình những y phục thi đấu cũng rất đẹp, rất dễ nhìn: có những y phục màu nâu viền vàng nhạt, có y phục màu xanh viền đỏ… Khi đấy, lễ hội cứ như 1 bức tranh chứa chan những sắc màu. Khi khởi đầu bước vào cuộc thi đấu, đội nào cũng ra công, nỗ lực chèo thuyền và hi vọng mình sẽ biến thành người thắng lợi. Khi đấy, bộ mặt người nào cũng rất tập hợp. Còn những người đứng trên bờ thì hò reo, khích lệ cùng tiếng trống kêu rộn ràng cứ như 1 bản nhạc về mùa xuân. Thế rồi, sau đấy người ta cũng tìm ra được người quán quân. Nhưng dù người nào là người thắng lợi thì tất cả mọi người đều rất vui vẻ vì họ được tham dự 1 lễ hội vui, bổ và đặc trưng là lễ hội đấy lại diễn ra trong ko khí mùa xuân về. Lễ hội đua thuyền ko chỉ là nét đẹp văn hóa của người Việt, là tâm hồn dân tộc nhưng mà nó còn biến thành nguồn cảm hứng ko bao giờ vơi cạn của bao nghệ sĩ. Em rất thích lễ hội đua thuyền và mong lúc to lên, em cũng sẽ biến thành người quán quân!Kể về lễ hội đua thuyền – Mẫu 8Mỗi 5 cứ tới ngày rằm tháng giêng, quê em đều có tổ chức lễ hội đua thuyền trên sông Hương. Trên sông, là hàng loạt chiếc thuyền đang thi nhau lao đi vun vút. Mọi người trên thuyền đang quyết tâm tay chèo tay chống đưa thuyền về đích. Xa xa, 2 chiếc thuyền bé đang vượt lên dẫn đầu. Tiếng trống, tiếng hò reo vang lên của các cổ cổ vũ bên bờ sông thật là tấp nập. Chùm bong bóng đầy đủ sắc màu đặc sắc vang lên như tiếng reo vui, mừng thắng lợi… Em rất thích và chờ đợi có cơ hội được xem lại buổi lễ hội đua thuyền tâng bừng và náo nhiệt đấy.(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})Kể về lễ hội đua thuyền – Mẫu 9Năm nào cũng vậy, làng em lại tổ chức hội làng vào ngày mùng 8 tháng Giêng âm lịch. 1 trong những hoạt động của hội làng được người dân đón nhận nhất đấy chính là cuộc thi đua thuyền. Tổng cổng có 5 đội, đại diện cho 5 xóm trong làng tham dự thi đấu. Mỗi đội mặc 1 y phục truyền thống riêng, với màu sắc không giống nhau. Người dân tới xem rất đông đúc. Trên sông, 5 chiếc thuyền nằm chờ ở điểm xuất hành. Những chiếc thuyền dùng để thi đấu khá dài, nhưng mà ko rộng lắm. Trên thuyền có mười chàng trai mạnh khỏe chuẩn bị trong tư thế chèo thuyền. Những cánh tay vạm vỡ, vững chãi cầm chắc mái chèo. Khi tiếng còi báo hiệu cuộc đua khởi đầu vang lên, những con thuyền lao nhanh vun vút về phía đích. Đội nào cũng gắng cực kỳ để về đích trước nhất. Người dân 2 bên bờ reo hò khích lệ cho đội của mình. Em cũng khích lệ cho đội mặc áo màu xanh da trời – đội của xóm em. Cuộc đua càng ngày càng thu hút. Đội xanh da trời đang đứng đầu bỗng dưng bị đội cam vượt lên trước. Nhưng chỉ 1 khi sau, đội xanh da trời đã lấy lại địa điểm, các đội khác cũng bám sát theo liên tục. Chỉ còn khoảng 1 mét nữa là đến đích thì bất thần đội trắng khởi đầu tăng tốc. Thật bất thần, đội trắng đã vượt lên trước và về đích trước nhất, giành được giải nhất. Đội của xóm em giành được giải nhị, và đội mặc áo cam về 3. Những đội đạt giải vui tươi lên nhận phần thường.Kể về lễ hội đua thuyền – Mẫu 10Hội làng em được diễn ra vào mùng 6 tháng Giêng âm lịch. 1 trong những hoạt động được mong đợi nhất là lễ hội đua thuyền.Con sông chảy qua làng em rất hiền hòa. Từ sáng sớm, mọi người dân trong làng đã ra bờ sông. Ai cũng hào hứng hy vọng, bồn chồn hy vọng cuộc đua khởi đầu. 5 đội tham gia cuộc thi đại diện cho 5 xóm trong làng. Mỗi đội mặc 1 bộ y phục truyền thống với màu sắc không giống nhau. Em khích lệ cho đội màu đỏ, là đội của xóm em.Trên sông, 5 chiếc thuyền nằm chờ ở điểm xuất hành. Những chiếc thuyền dùng để thi đấu khá dài, nhưng mà ko rộng lắm. Trên thuyền có mười anh thanh niên cao to, mạnh khỏe. Anh trai em cũng là 1 thành viên trong số đấy. Khi tiếng còi báo hiệu cuộc đua khởi đầu vang lên, những con thuyền lao nhanh vun vút về phía trước. Chặng đường đua dài khoảng mười ki-lô-mét. Đội nào cũng gắng cực kỳ để về đích trước nhất. Người dân 2 bên bờ reo hò khích lệ cho đội của mình. Những tiếng hô: “Đội đỏ cố lên! Đội xanh cố lên! Đội trắng cô lến!..” khiến cuộc đua thêm sôi nổi. Mọi người vừa hô vừa chạy theo những chiếc thuyền.Đội trắng đang ở địa điểm thứ nhất. Theo sau là đội cam, đội đỏ. Nhưng khoảng cách giữa 3 đội là ko xa. Hai đội vàng và đội xanh đang ở địa điểm cũng đang nỗ lực cực kỳ để bắt kịp. Tới lúc chỉ còn khoảng vài mét nữa là đến đích thì bất thần đội đỏ khởi đầu tăng tốc. Thật bất thần, đội đỏ đã vượt lên trước. Đích tới đang ở rất gần rồi. Tiếng reo hò càng to hơn. Em háo hức hô mập: “Đội đỏ cố lên”. Cuối cùng, đội đỏ là đội về đích trước nhất, giành được giải nhất. Theo sau là đội trắng, đội cam, đội vàng, và đội xanh. Em cảm thấy rất vui vì đội của xóm mình đã thắng lợi.Các đội giành giải nhất, nhị và 3 lên nhận giải thưởng. Hai đội bại trận ko vì vậy nhưng mà nản lòng. Họ tự nói với nhau sẽ nỗ lực cho mùa giải 5 sau. Người xem thì có người ưng ý với kết quả, có người ko phục.Cuộc đua thuyền 5 nay cực kỳ thu hút. Em mong rằng 5 sau có thể tiếp diễn được xem lễ hội đua thuyền của quê mình.(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})Kể về lễ hội đua thuyền – Mẫu 11Tuần trước, xã của em đã tổ chức lễ hội đua thuyền. Em đã có cơ hội tới xem và khích lệ. Lễ hội diễn ra rất tấp nập, vui vẻ.Lễ hội diễn ra trên con sông của xã. Con sông hiền hòa giờ sẽ là nơi chứng kiến 1 cuộc đua cực kỳ tấp nập. Đoạn sông được lấy làm chặng đua được căng dây đỏ để ghi lại. 6 chiếc thuyền của 6 đội đua đang đỗ ở ven bờ sông. Người dân trong xã tới xem rất đông đúc. Ở trên bờ, các vận cổ vũ đua thuyền đang sẵn sàng để khởi đầu cuộc đua. Mỗi đội đua gồm có mười thành viên. Họ mặc những y phục với màu sắc không giống nhau để phân biệt từng đội. Đội của thôn em mặc y phục màu đỏ. Anh trai của em cũng là 1 thành viên của đội đua thuyền.Khoảng mười lăm phút sau, các thành viên đội đua khởi đầu xuống thuyền. Họ chuyển di chiếc thuyền tới vạch xuất hành. Khi tiếng còi vang lên, những con thuyền khởi đầu lao nhanh vun vút. Người dân đứng xem ở 2 bên bờ sông reo hò khích lệ. Đội trắng ở đang ở địa điểm trước nhất, Theo sát là 2 đội hồng và cam. Đội đỏ và xanh lá cây cũng đang rượt đuổi. Đội vàng đang ở địa điểm . Nhưng chỉ 1 khi sau, quy trình các đội đã có sự chỉnh sửa. Đội đỏ của em đã vươn lên địa điểm thứ 3. Rồi lúc chỉ còn cách đích khoảng 1 vài mét, đội đỏ đã vươn lên về đích trước nhất.Em cảm thấy lễ hội đua thuyền thật thu hút. Em mong rằng 5 sau có thể tiếp diễn được xem lễ hội này 1 lần nữa.Kể về lễ hội ở quê em – Đấu vậtKể về lễ hội đấu vật – Mẫu 1Đấu vật vốn là 1 trò vui rất tầm thường trong các lễ hội đầu xuân ở quê tôi. Sân đấu vật thường là những bãi đất rộng, bằng vận, có thể là sân đình làng. Trên đấy người ta trải 1 tấm bạt to có vẽ 2 vòng tròn đồng tâm, 1 mập 1 bé để làm ranh giới thi đấu. Người tham dự đấu vật thường là những người con trai trai tráng mập to, có sức vóc tới từ các làng xã, không giống nhau. Vào ngày diễn ra hội thi cả làng đông vui lắm, già trẻ to nhỏ, người nào cũng gác lại hết công tác dắt nhau ra đình làng xem vật, quây kín cả sân đấu. Các đô vật cởi trần, chỉ mặc mỗi 1 chiếc quần xà lỏn ngắn, có màu sắc không giống nhau để phân biệt. Khi trọng tài ra hiệu khởi đầu trận vật, 2 đô vật cơ bắp vạm vỡ tức khắc xả thân, ra công vật ngã kẻ thù trong tiếng la hét khích lệ của người xem. Trên sân khi này, 2 đô vật ko người nào nhường người nào. Người nào người nấy, mắt long sòng sọc, hàm nghiến chặt, mồ hôi đổ như suối, tay nắm lấy dây lưng kẻ thù giằng co trên sân. Sau mười lăm phút thi đấu, cũng nghe thấy tiếng còi của trọng tài, 1 đô vật đã tuyệt vời quật ngã kẻ thù để tiến vào vòng tiếp theo. Người đi xem hét vang trời, ko khí rộn rã với tiếng trống, tiếng vỗ tay, tiếng huýt sáo, ôi, vui thật là vui. Buổi đấu vật còn diễn ra cho đến hết buổi chiều mới xong xuôi, trận nào cũng cực kỳ cam go và thu hút. Em chờ đợi rằng, vào những mùa xuân sau nữa hội thi đấu vật vẫn sẽ tiếp diễn được diễn ra, vì đã trình bày được ý thức thượng võ của dân tộc ta.Kể về lễ hội đấu vật – Mẫu 2Vào dịp Tết 5 ngoái, làng em có tổ chức hội làng. Ở đấy diễn ra rất nhiều cuộc thi, trò chơi thú vị… Nhưng em cảm thấy ấn tượng nhất với cuộc thi đấu vật . 1 trận chiến vật gồm có 2 vận cổ vũ. Trông họ ai người nấy đều rất mạnh khỏe, vạm vỡ. Em có may mắn được xem trận chung kết của cuộc thi. Khi ban tổ chức công bố khởi đầu cuộc thi, cả 2 bước vào sân cúi chào khán giả. Trọng tài thổi còi và phất cờ ra hiệu trận chiến khởi đầu. Hai đô vật dùng đôi tay chắc khỏe của mình ra múa khởi động. Đôi chân ko dừng giậm nhảy, lùi trước lùi sau để dò xét kẻ thù. Tiếng trống cộng với tiếng reo hò của khán giả vang lên làm cho ko khí trở thành thật tấp nập. Hai đô vật đã tiến sát lại gần nhau, 2 tay giữ đóng vai kẻ thù. Thân hình của họ trông thật hùng dũng. Còn bộ mặt thì đã nhễ nhại mồ hôi. Thoắt cái, đô vật khăn xanh đã vật ngã được kẻ thù xuống đất bằng 1 thế đòn hiểm. Trọng tài ra hiệu thời kì để chờ đô vật khăn đỏ đứng dậy. “Ba… 2… 1… Hết giờ!” – đô vật khăn đỏ vẫn nằm dưới sàn nhà. Khán giả vỗ tay, la hét để chúc mừng thắng lợi của đô vật khăn xanh. Trọng tài bước tới cạnh đô vật thắng lợi, rồi cầm tay họ anh giơ lên. Sau đấy, cả 2 đô vật đưa cánh tay lực lưỡng lau vội mồ hôi trên bộ mặt rồi giơ tay chào xong xuôi trận vật. Hội thi đấu vật thật là thú vị và thu hút.Kể về lễ hội đấu vật – Mẫu 3(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})Lễ hội đấu vật của quê em thường được diễn ra vào mùng 6 tháng Giêng âm lịch. Các vòng loại tuần tự được tổ chức, 2 đô vật mạnh nhất đã bước vào trận chung kết. Trận đấu diễn ra cực kỳ cam go và thu hút. Sau lúc 2 đô vật chào hỏi khán giả, trọng tài thổi còi ra hiệu trận chiến khởi đầu. Hai đô vật cởi trần, mặc 1 chiếc quần xà lỏn có màu sắc không giống nhau để phân biệt. Cả 2 đô vật cúi người, nắm vào bắp tay của nhau tạo thành thế đấu vật. Họ chuyển di trên sàn để dò xét kẻ thù. Đô vật nào cũng ra công vật ngã kẻ thù trong tiếng la hét khích lệ của người xem. Phía trên sàn diễn, có 1 người đang đánh trống. Nhịp trống dập dồn khiến ko khí càng thêm tấp nập. Còn khán giả thì cũng reo hò khích lệ vồ vập. Mười phút thi đấu diễn ra thật căng thẳng. Bỗng dưng, 1 đô vật đã tuyệt vời quật ngã kẻ thù, để giành thắng lợi. Sau đấy là phần trao giải thưởng. Những tiếng vỗ tay chúc mừng vang lên. Buổi thi đấu đã xong xuôi nhưng mà làm cho người em cảm thấy cực kỳ ham thích.Kể về lễ hội đấu vật – Mẫu 4Trong dịp Tết gần đây, em được bác mẹ đưa đi chơi các lễ hội ở vùng ngoại ô. Em rất ấn tượng với hội vật ở Đan Phượng. Hội từ khi ngày mùng 4 tới ngày mùng 9 tháng Giêng hằng 5. Không khí hội vật rất tâng bừng và náo nhiệt. 1 trận chiến vật bao gồm 2 người tham dự. Hai đô vật mạnh khỏe, vạm vỡ bước vào sân cúi chào khán giả. Khi trọng tài tuýt còi và phất cờ ra hiệu trận chiến khởi đầu, 2 đô vật đôi tay chắc khỏe ra múa khởi động. Đôi chân ko dừng giậm nhảy để tìm cách tiến lại gần kẻ thù. 1 hồi, đô vật thắt khăn xanh 1 tay giữ được chân đô vật thắt khăn đỏ, 1 tay giữ bờ vai. Khán giả đánh trống, vẫy cờ và reo hò ko dừng khích lệ trận vật làm ko khí càng náo nhiệt. Thân hình 2 đô vật hùng dũng, bộ mặt nhễ nhại dưới ánh nắng. Thoắt cái, 1 đô vật đã vật được kẻ thù ngã xuống đất. Khán giả vỗ tay, la hét để chúc mừng thắng lợi này. Hai đô vật đưa cánh tay lực lưỡng lau vội mồ hôi trên bộ mặt rồi giơ tay chào xong xuôi trận vật. Hội vật đích thực đã biến thành nét đẹp văn hóa trong dịp đầu 5 của người dân Đan Phượng.Kể về lễ hội đấu vật – Mẫu 5Lễ hội vật truyền thống ở làng Lại Ân, xã Phú Mậu, huyện Phú Vang, Thừa Thiên Huế diễn ra vào ngày mùng 10 tháng giêng hàng 5. Là vùng đất có ý thức thượng võ, người dân nơi đây đã lựa chọn các miếng võ lạ mắt tỉnh hoa của các phái võ để kết tinh lại thành phái vật của riêng mình. Khác với các sới vật Hà Tây, Nam Định, sới vật làng Sình được kiến lập như 1 võ đài, từ xa người xem cũng trông thấy rất rõ. 1 trận vật thường diễn ra 3 keo. Ai thắng 2 keo là người thắng lợi . Luật thắng thua của mỗi keo rất dễ ợt. Cứ “lấm lưng, trắng bụng” là thua. Ngoài ra, trước lúc khởi đầu cuộc thi vật, người dân trong làng thường có lệ thả đèn cầu được làm bằng giấy gió và đốt bằng mỡ lợn để cầu may mắn. Người đi xem hét vang trời, ko khí rộn rã với tiếng trống, tiếng vỗ tay, tiếng huýt sáo. Ôi lễ hội này mới vui làm sao!Kể về lễ hội ở quê em – Trung thuKể về lễ hội trung thu – Mẫu 1Hội Trung thu rước đèn họp bạn hồi 5 ngoái thật là vui. Mẹ sắm cho em 1 chiếc đèn lồng hình con bướm. Tối hôm rằm tháng 8, lúc nghe thấy trống ếch dập dồn ngoài ngõ, em vội xách đèn lồng ra nhập vào đoàn quân tí hon tiến về bãi cỏ rộng đầu xóm rồi quây thành vòng tròn quanh bãi. Sau lời tuyên bố của chị gánh vác, chúng em xếp thành hàng dài đi quanh co xóm, tiên phong là 2 con rồng. Đèn rước đèn đèn đi tới đâu, tiếng trống vang lên tới đấy, làm cả xóm náo nhiệt lên như ngày hội to. Rước đèn được 1 vòng, chúng em quay lại bãi cỏ để sẵn sàng phá cỗ. Tiết mục phá cỗ cũng ko kém phần vui vẻ như lúc rước đèn. Chúng em vừa ăn bánh kẹo, hoa quả, vừa thực hiện văn nghệ. Khi ông trăng đã lên cao, chúng em mới ra về. Ngày hội đấy đã để lại cho em nhiều kỉ niệm khó quên.Kể về lễ hội trung thu – Mẫu 2Tết Trung thu diễn ra vào ngày 15 tháng 8 âm lịch. Hơn 7 giờ tối, đường phố đã rộn rã tiếng cười nói của trẻ em trong làng. Bạn nào cũng có những món đồ chơi của ngày tết trung thu như đèn ông sao, mặt nạ… Chương trình đón Tết trung thu được diễn ra ở nhà văn hóa của thôn. Sau các tiết mục văn nghệ là phần chia bánh kẹo. Chúng em đứa nào cũng hào hứng nhận quà từ chị Hằng và chú Quậy. Cuối cùng là phần múa lân cực kỳ thu hút. Tối hôm đấy trở về, em cộng với bác mẹ ngồi ngoài sân vừa ngắm trăng, vừa phá cỗ. Nào là bánh trung thu, mâm ngũ quả… trông thật thu hút. Em cảm thấy thật hạnh phúc lúc được cùng bác mẹ phá cỗ Trung Thu.Kể về lễ hội trung thu – Mẫu 3Trong những ngày Tết cổ kính của quốc gia mình, em thích nhất là Tết Trung thu. Dịp Tết này diễn ra vào ngày 15 tháng 8 âm lịch hàng 5. Tối hôm đấy, em nỗ lực ăn cơm thật nhanh. Khoảng 8 giờ, trẻ con trong làng khởi đầu với lễ hội Trung Thu của mình. Tất cả tụ hợp lại khoảng sân phổ quát ở nhà văn hóa xem tiết mục múa lân do các anh chị thanh thiếu niên trình diễn. Tôi cùng các bạn trong xóm cũng rủ nhau tới tham dự. Dưới ánh trăng sáng, những con lân với màu sắc đặc sắc múa lượn từng vòng theo nhịp trống đánh dập dồn. Những chiếc đèn ông sao, đèn kéo quân… nhấp nhánh trong ánh trăng vàng. Sau đấy là sự hiện ra của chị Hằng và chú Cuội với những màn đối đáp vui nhộn. Tôi bất giác nhìn lên ánh trăng, nhớ tới câu chuyện cổ tích kể về chú cuội trên cung trăng. Và tự hỏi rằng, liệu trên cung trăng có chị Hằng và chú Cuội thật ko? Cuối cùng là tiết mục phá cỗ được trẻ con chúng tôi hy vọng nhất. Nào là bánh trung thu, mâm ngũ quả… trông thật thu hút. Xong xuôi buổi giao lưu phá cỗ cũng là khi phải ra về. Chúng tôi vừa đi trên tuyến đường làng, vừa chuyện trò vui vẻ. Ánh trăng hình như cũng đang đi theo. Cả nhóm nhìn lên và cảm thấy đầy kinh ngạc ham thích. Trung Thu là Tết của thiếu nhi. Vào những hiện nay, trẻ con đều cảm thấy cực kỳ hạnh phúc.(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})Kể về lễ hội trung thu – Mẫu 4Em rất thích ngày Tết trung thu. Đây là dịp Tết diễn ra vào ngày 15 tháng 8 âm lịch. Khung cảnh làng quê của em khi này thật đẹp. Bầu trời đêm đen thẫm lại như được khoác lên mình 1 tấm vải nhung. Những ngôi sao bé nhỏ, rạng ngời nhấp nhánh giống như đang điểm tô cho chiếc áo đồ sộ. Ngoài đường, trong nhà đều đã sáng đèn. Chỉ 1 khi sau là trăng đã lên cao. Trăng tròn như cái đĩa, đang treo lửng lơ trên bầu trời. Ánh trăng vào đêm rằm có màu vàng ấm áp và cũng sáng hơn. Hơn 7 giờ tối, đường phố đã rộn rã tiếng cười nói của trẻ em trong làng. Bạn nào cũng có những món đồ chơi của ngày tết trung thu như đèn ông sao, mặt nạ… Chương trình đón Tết trung thu được diễn ra ở nhà văn hóa của thôn. Sau các tiết mục văn nghệ là phần chia bánh kẹo. Chúng em đứa nào cũng hào hứng nhận quà từ chị Hằng và chú Quậy. Cuối cùng là phần múa lân cực kỳ thu hút. Tối hôm đấy trở về, em cộng với bác mẹ ngồi ngoài sân vừa ngắm trăng, vừa phá cỗ. Ngày Tết Trung thu thật là hoàn hảo biết bao.Kể về lễ hội ở quê em – Hội LimKể về hội Lim – Mẫu 1Hội Lim là 1 hội to ở tỉnh Bắc Ninh. Hàng 5, cứ tương tự hội Lim lại được mở vào ngày mùng 10 tháng giêng. Mọi người đi xem hội rất đông, có tất cả các thế hệ: già, trẻ và đặc trưng là có khách nước ngoài. Mọi người ăn mặc rất đẹp, nét mặt người nào cũng vui mừng. Ở Lim, hội khởi đầu, mọi người tản ra từng nhóm để chơi những trò họ thích thú. Hội Lim có rất nhiều trò vui như: đấu vật, đấu cờ, thi kéo co, thi chọi gà… Trên bến sông, dòng người ko ngớt đổ về xem hát quan họ. Trên những chiếc thuyền được trang hoàng lộng lẫy, các liền anh, liền chị đang say sưa trong những làn điệu quan họ. Còn giữa bãi đất trống, các anh chị thanh niên đang nhún du bay bổng. Em rất thích thú hội Lim và đặc trưng là trò chơi của hội.Kể về hội Lim – Mẫu 2Hội Lim là 1 trong những lễ hội nổi danh ở Bắc Ninh. Hội được tổ chức vào ngày 13 tháng Giêng (âm lịch). Lễ hội diễn ra với rất nhiều hoạt động không giống nhau gồm phần lễ và phần hội. Với phần lễ, người dân ở đây sẽ tổ chức các nghi tiết truyền thống như cúng, tế. Còn phần hội, sẽ có nhiều hoạt động vui chơi, nghệ thuật được diễn ra. Đặc thù nhất là các liền anh, liền chị ở trên thuyền rồng hát quan họ. Những làn điệu dân ca quan họ Bắc Ninh gửi gắm nét văn hóa truyền thống dân tộc. Ngoài ra còn có các trò chơi dân gian như: chọi gà, đánh đu, đấu vật… diễn ra cực kỳ sôi nổi. Du khách tới đây cũng có thể sắm hoặc thuê y phục của các liền anh chị để chụp hình hoặc sắm rất nhiều đồ lưu niệm xinh đẹp. Hội Lim đã trình bày 1 nét văn hóa của dân tộc Việt Nam.Kể về hội Lim – Mẫu 3Quê em ở Bắc Ninh, nơi có di sản văn hóa phi vật thể được xác nhận đấy chính là làn điệu dân ca quan họ. Hàng 5, vào ngày 13 tháng Giêng hội Lim được diễn ra tại Tiên Du, Bắc Ninh. Trong lúc lễ hội được tổ chức, có rất nhiều hoạt động. Cũng như các lễ hội khác, hội Lim được phân thành phần lễ và phần hội. Phần lễ tổ chức các nghi tiết truyền thống như cúng, tế. Tới phần hội mới là phần du khách mong đợi. Trên hồ, sẽ có các liền anh, liền chị ở trên thuyền rồng hát quan họ. Những làn điệu trao duyên mượt nhưng mà, trong trẻo nghe sao nhưng mà da diết thế. Rất nhiều người đứng trên bờ khích lệ và chụp hình. Trong lúc phần hội diễn ra cũng có rất nhiều các trò chơi như chọi gà, đấu vật, ném còn… Du khách tới đây cũng có thể sắm hoặc thuê y phục của các liền anh chị để chụp hình hoặc sắm rất nhiều đồ lưu niệm xinh đẹp. Hội Lim ko chỉ mang trị giá nhân bản nhưng mà còn mang trị giá kinh tế mập to cho tỉnh Bắc Ninh.Kể về lễ hội ở quê em – Lễ hội Cổ LoaKể về lễ hội Cổ Loa – Mẫu 1Cứ vào ngày mùng 6 tháng Giêng âm lịch là quê em lại tổ chức lễ hội Cổ Loa. Hội Cổ Loa được diễn ra ở xã Cổ Loa, huyện Đông Anh, thị thành Hà Nội. Đây là dịp để quần chúng hoài tưởng công ơn của vua An Dương Vương, người đã sáng lập ra nước Âu Lạc, nhà nước trước nhất của dân tộc Việt Nam. Phần lễ diễn ra với nhiều nghi tiết rất trạng trọng như rước thần, tế lễ. Nhiều người tới hội Cổ Loa còn để cầu xin 1 5 mới bình yên, tốt đẹp. Nhưng phần được nhiều người hy vọng nhất là p hần hội được kéo dài đến rằm tháng giêng. Nhiều trò chơi dân gian thu hút được diễn ra như: đánh đu, đấu vật, kéo co, leo dây, bắn cung nỏ, cờ người, thổi cơm thi, chọi gà, đánh đáo mẹt… Ngoài ra còn có các buổi trình diễn văn nghệ như hát quan họ, múa rối nước rất thu hút. Lễ hội Cổ Loa diễn ra đã lưu giữ lại những nét đẹp truyền thống của quê hương, quốc gia.Kể về lễ hội Cổ Loa – Mẫu 2Lễ hội Cổ Loa được diễn ra vào ngày mùng 6 tháng giêng âm lịch. Hội Cổ Loa được diễn ra ở xã Cổ Loa, huyện Đông Anh, thị thành Hà Nội. Lễ hội nhằm hoài tưởng công ơn của vua An Dương Vương, người đã sáng lập ra nước Âu Lạc. Hội gồm 2 phần là phần lễ và phần hội. Phần lễ diễn ra với nhiều nghi tiết rất long trọng. Phần hội được diễn ra với nhiều trò chơi dân gian thu hút được diễn ra như: đánh đu, đấu vật, kéo co… Cộng với các chương trình văn nghệ như hát quan họ, múa rối nước. Lễ hội quyến rũ rất nhiều khách thập phương tới tham gia.Kể về lễ hội ở quê em – Lễ hội thổi cơmKể về lễ hội thổi cơm – Mẫu 1Năm nào cũng vậy, cứ mỗi dịp Tết Nguyên đán là em lại được theo mẹ về quê ngoại để xem hội thi nấu cơm mừng lúa mới. Trên sân đình, người từ khắp nơi đổ về xem hội rất đông. Mọi người đều mặc đồ mới, lịch sự và sạch đẹp. Biểu ngữ “Chào Xuân mới – Vui mùa lúa mới” treo ở cổng đình màu đỏ thắm chào đón mọi người. Hội được mở đầu bằng lễ dâng hương và văn nghệ có chủ đề về nghề nông. Bà con dân cày diễn kịch, mặt mày phấn sáp rất vui nhộn. Dân làng diễn vở kịch trồng cây lúa nước để hoài tưởng Thần Nông. Ngày hôm sau, dân làng tổ chức hội thi nấu cơm. Mỗi đội nấu cơm có 3 người, túm tụm nấu nồi cơm nhỏ tẹo sao cho 9 thơm ngon trong 3 hồi trống thúc. Bà con xem hội reo hò khích lệ. Không khí ngày hội thật nô nức. Ngày Tết, được đi chơi đã vui, được dự hội thi nấu cơm tấp nập còn vui hơn. Em yêu biết bao lăm cánh đồng xuân đang bước vào mùa gặt hái.Kể về lễ hội thổi cơm – Mẫu 2Lễ hội thổi cơm diễn ra ở làng Đồng Vân, xã Đồng Tháp, huyện Đan Phượng. Hội thường được diễn ra vào ngày rằm tháng giêng. Hội thi khởi đầu, trống chiêng điểm 3 hồi, các đội dự thi xếp hàng nghiêm trang làm lễ dâng hương hoài tưởng công ơn của các vị thành hoàng làng. Phần thi khởi đầu bằng việc lấy lửa trên ngọn cây chuối cao. Khi tiếng trống vang lên, 4 thanh niên của 4 đội sẽ leo lên thân cây chuối được bôi mỡ. Đội lất được nén hương mang xuống sẽ được ban tổ chức phát cho 3 que diêm châm vào hương chảy thành ngọn lửa. Những người khác thì giã thóc, giần sàng thành gạo, lấy nước và thổi cơm. Sau 1 giờ, những nồi cơm tuần tự được đem thể hiện. Tiêu chí chấm điểm theo 3 tiêu chuẩn: gạo trắng, cơm dẻo và ko có cơm cháy. Hội thi diễn ra mang nhiều trị giá văn hóa của dân tộc.Kể về lễ hội ở quê em – Lễ hội đền Voi PhụcLễ hội đền Voi Phục diễn ra vào khoảng mùng 9 và mùng 10 tháng 2 âm lịch. Hội được diễn ra ở sân đền Voi Phục (Ba Đình, Hà Nội). Những người trong đội nghi tiết mặc y phục truyền thống long trọng. Không khí cực kỳ nghiêm trang. Bắt đầu là lễ dâng hương đọc văn tế, sau đấy là lễ rước Thánh đi du xuân. Mọi người thường tới đây để cầu lễ cầu bình yên, tiền của… Hình ảnh lễ rước kiệu còn mang ý nghĩa kiệu thánh đi vi hành ban lộc ban phúc cho quần chúng. Lễ hội đã trình bày truyền thống văn hóa rực rỡ của quê hương em.(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})Kể về lễ hội ở quê em – Hội Gò Đống ĐaVào mồng 5 tháng giêng hàng 5, hội Gò Đống Đa khởi đầu diễn ra. Hội tổ chức tại Gò Đống Đa. Mọi người đi xem rất đông, người nào cũng muốn xem tượng đài Quang Trung. Hội khởi đầu bằng hoạt động hoài tưởng đến người hùng áo vải Quang Trung Nguyễn Huệ. Hội có những trò chơi như: chơi cờ, đánh đu, chọi gà… Khi hội xong xuôi, em vẫn thấy tiếc nuối và nhớ đến vị người hùng áo vải Nguyễn Huệ. Em sẽ học thật giỏi để chuyên dụng cho quốc gia. Hội Gò Đống Đa đã để lại ấn tượng thật thâm thúy cho em.Kể về lễ hội ở quê em – Chọi trâuỞ quê em có 1 hội to lắm. Đấy là lễ hội chọi trâu ở Đồ Sơn – Hải phòng, nổi danh trên khắp các vùng miền cả nước. Nhân dân ta có câu: “Dù người nào buôn đâu bán đâu, mùng 9 tháng 8 thì về chọi trâu”. Vào ngày hội du khách khắp nơi đổ về xem hội rất đông. Trước lúc khởi đầu chọi trâu có 1 màn múa cờ truyền thống rất rực rỡ. Sau đấy các cụ già làng dắt trâu ra thế là khởi đầu 1 ngày hội chọi trâu. Con trâu thứ nhất là số 87. Con trâu thứ 2 là số 89. Con trâu số 89 là con trâu của làng em. Hai con trâu hùng hổ ẩu đả. Sau bao lăm trận chiến quyết liệt là những tiếng hò reo của khán giả. Ông trâu số 89 của làng em đã thắng lợi. Ông trâu đấy sẽ mang quang vinh, kiêu hãnh và cả sự khá giả cho làng em. Em rất thích hội chọi trâu bởi hội chọi trâu chứng minh sự hưng vượng của quê hương em.Kể về lễ hội ở quê em – Đánh đuCứ mỗi mùa xuân tới, làng em lại tổ chức lễ hội mừng xuân. Trong hội có rất nhiều trò chơi dân gian thu hút, nhưng mà em ấn tượng nhất là trò đánh đu. Trò chơi được diễn ra trong sân của đình làng, những người đi xem hội người nào cũng ăn vận xinh tươi và lịch sự, trên bộ mặt mỗi người người nào nấy đều mang khí sắc vui mừng, hớn hở. Cột đu được dựng lên từ những cây tre mập, chắc khỏe bền bỉ có thể chịu được sức nặng của 3 – 4 người nhưng mà ko bị gãy. Có nhiều lối chơi đu, đánh đu đơn hoặc đôi, riêng làng em chọn cách đánh đu đôi nam nữ để trình bày ý thức kết đoàn giữa những người trong đội với nhau và tăng sự hứng thú, thu hút. Tuần tự các đội chơi vào đánh đu theo quy trình đã bốc thăm trước đấy, 2 game thủ bước lên bàn đu, đương đầu với nhau, sau đấy dùng sức của đôi chân để nhún cho đu bay cao, bay thật thích mắt, thiện nghệ, trong tiếng trống gõ liên miên cộng với sự reo hò khích lệ rộn rã của người xem. Đội nào khiến cho đu bay càng cao, càng gần đỉnh đu, thậm chí nếu khôn khéo có thể khiến bàn đu bay qua ngọn đu 1 vòng thì thời cơ thắng cuộc sẽ rất cao. Trò chơi này đề xuất sự phối hợp ăn nhịp của cả 2 game thủ, kèm theo đấy là nhân tố về sức khỏe và 1 chút can đảm bởi vì đây là 1 trò chơi khá mạo hiểm, nhưng mà không hề người nào cũng có đủ dũng cảm để thử. Trò chơi vốn là 1 phần chẳng thể thiếu của hội làng mừng xuân, góp phần khiến cho ko khí tết thêm tâng bừng, rộn ràng, dân làng càng thêm mến thương, gắn bó với quê hương.Kể về lễ hội ở quê em – Chọi gàNgoài các trò chơi dân gian như nhảy dây, đô vật hay đánh đu… em còn biết thêm 1 trò chơi khá vui thường diễn ra trong các lễ hội mùa xuân đấy là trò chọi gà. Thường thì gà chọi là những chú gà trống, mập cao mạnh khỏe, có 2 cặp giò cứng ngắc, đầy cơ bắp, với 2 cái cựa vừa dài vừa nhọn. Cả người con gà mang 1 màu đỏ tía, chúng có khá ít lông, những chú gà chiến này được chủ sở hữu chăm nom rất kỹ lưỡng để sẵn sàng cho những trận thư hùng với gà chiến của kẻ thù. Người ta chọn 1 khu đất trống, sạch bóng làm sân chọi, game thủ mang gà của mình tới, rồi bốc thăm quyết định lượt thi và kẻ thù. Người tới xem đông đúc, quây thành 1 vòng tròn bé như lớp rào chắn cho sân thi đấu. Mở màn trận chọi gà 2 bên đem gà chọi của mình ra giữa sân và thả chúng ra. Những người xem ra công khích lệ, la hét cho 2 “vận cổ vũ”. Không phụ lòng khán giả, 2 chú gà khởi đầu xả thân chọi nhau, khi thì dùng mỏ để mổ kẻ thù, khi thì dùng chân đá, đòn nào đòn đó dứt khoát, mạnh bạo. Cho tới lúc 1 con gà có tín hiệu yếu thế, bị bên kia hạ gục thì trọng tài sẽ cho ngừng trận chiến và quyết định thắng thua, sau đấy cho 2 bên mang gà của mình về chăm nom. Đây là 1 trò vui khá thu hút và biến thành nét văn hóa rực rỡ trong nhiều lễ hội, ngoài ra hiện tại cũng có 1 số bị động từ việc chơi chọi gà, cần phải hăng hái giải quyết, tránh làm xấu đi hình ảnh của các lễ hội.Kể về lễ hội ở quê em – Đu quayTrước sân đình bao la ở làng quê, mọi người đứng đông và chật như nêm tạo thành 1 vòng tròn người. Giữa vòng tròn là 2 anh thanh niên đang chơi trò đu quay. Mọi người tham gia lễ hội thật náo nhiệt. Quần áo đẹp đủ màu sắc, ko khí tâng bừng hơn với tiếng reo hò khích lệ và tán tụng. Ngang tầm với lá cờ ngũ sắc, dáng đong đưa của 2 anh thanh niên khiến người xem nín thở theo dõi. Họ nắm chắc tay đu để đánh những khoảng xa và cao. Họ phải rất can đảm và thiện nghệ. Mọi người ngước nhìn theo từng nhịp ngả nghiêng của 2 anh. Sau mỗi lần lộn vòng, tiếng reo hò vang lên như sấm dậy. Không khí cực kỳ vui mừng và sôi nổi.Kể về lễ hội ở quê em – Hội làngĐầu tháng Giêng, hội làng của em được diễn ra ngay tại sân đình. Trước ngày diễn ra lễ hội, cổng đình được trang hoàng với cờ phướn treo đu màu sắc, đặc sắc và vui mắt. Biểu ngữ “Mừng Đảng, Mừng Xuân” treo cao ngay cổng chào đón mọi người tới đình xem hội. Mọi người ăn mặc lịch sự, áo quần mới long trọng, các bà, các chị diện áo mới còn thơm lừng mùi vải sợi. Hội làng được mở đầu bằng lễ dâng hương cúng tổ tông, thành hoàng thật trang trọng. Sau lễ dâng hương là hội thi kéo co của các đội trong làng. Trên quãng sân rộng, sau hồi trống dài nổi lên, các đội kéo co gò lưng kéo sợi dây về phía mình. Theo nhịp trống, người xem hội reo hò khích lệ thật háo hức, sôi nổi. Em thật vui và thích thú xem hội kéo co. Hội làng gắn kết tình yêu quê hương. Em thấy yêu quê mình khẩn thiết.Kể về lễ hội ở quê em – Mừng lúa mớiNăm nào cũng vậy, cứ mỗi dịp Tết Nguyên đán là em lại được theo mẹ về quê ngoại để xem hội thi nấu cơm mừng lúa mới. Trên sân đình, người từ khắp nơi đổ về xem hội rất đông. Mọi người đều mặc đồ mới, lịch sự và sạch đẹp. Biểu ngữ “Chào Xuân mới – Vui mùa lúa mới” treo ở cổng đình màu đỏ thắm chào đón mọi người. Hội được mở đầu bằng lễ dâng hương và văn nghệ có chủ đề về nghề nông. Bà con dân cày diễn kịch, mặt mày phấn sáp rất vui nhộn. Dân làng diễn vở kịch trồng cây lúa nước để hoài tưởng Thần Nông. Ngày hôm sau, dân làng tổ chức hội thi nấu cơm. Mỗi đội nấu cơm có 3 người, túm tụm nấu nồi cơm nhỏ tẹo sao cho 9 thơm ngon trong 3 hồi trống thúc. Bà con xem hội reo hò khích lệ. Không khí ngày hội thật nô nức. Ngày Tết, được đi chơi đã vui, được dự hội thi nấu cơm tấp nập còn vui hơn. Em yêu biết bao lăm cánh đồng xuân đang bước vào mùa gặt hái.Kể về lễ hội ở quê em – Lễ hội đền Hùng“Dù người nào đi ngược về xuôiNhớ ngày giỗ Tổ mùng Mười tháng Ba”Mỗi 5 vào ngày mùng 10 tháng 3 âm lịch, dòng người khắp cả nước lại cùng nhau đổ về Việt Trì, Phú Thọ để tham dự lễ hội Đền Hùng hay còn gọi là giỗ tổ Hùng Vương. Cả nhà em cũng hòa trong ko khí đấy. Hội Đền Hùng kéo dài trong 4 ngày từ mùng 8 tới ngày 11 tháng 3 âm lịch hàng 5, gồm có 2 phần là phần lễ và phần hội. Phần lễ được cử hành rất trang trọng, đồ cúng gồm có 1 đầu lợn, 1 đầu dê và 1 đầu bò, bên cạnh đó còn có bánh chưng xanh, xôi nhiều màu và bánh dày. Sau lúc các chức sắc, cố lão vào tế lễ thì tới lượt người dân ở tứ xứ vào tế lễ để tỏ lòng thành kính, hàm ân với vua Hùng và cầu mong cho mình những điều tốt đẹp. Tiếp theo, vui nhất phải kể tới hội rước kiệu. Những chiếc kiệu được sơn son thiếp vàng, người đi rước mang khăn xếp áo dài, hoặc kiểu y phục của quan lại thời xưa trông thật rực rỡ. Ví như đám rước kiệu nào thắng lợi trong buổi lễ 5 nay thì 5 sau sẽ được vinh hạnh rước kiệu lên đền Thượng tham dự vào phần quốc lễ. Nhìn từ xa xa, chỉ thấy đoàn người đông như kiến với đủ loại y phục, màu sắc không giống nhau chen chúc đi xem hội, người nào nấy đều vui tươi, hào hứng. Xung quanh khu vực đền Hùng cắm rất nhiều cờ hội với các màu xanh đỏ, tím, vàng khiến cho ko khí trở thành rộn rã, náo nhiệt cực kỳ. Vì lượng người đổ về đây dự hội rất đông nên có 1 lực lượng công an thực hiện giữ vững an ninh, thứ tự để bảo đảm cho ngày hội diễn ra trót lọt. Lễ hội Đền Hùng là 1 nét văn hóa rực rỡ của dân tộc ta, cần được giữ vững và phát huy tới muôn thuở sau.Kể về lễ hội ở quê em – Hội chùa HươngQuê gốc tôi vốn ở Hà Nội, nơi đây có rất nhiều lễ hội nhưng mà nổi danh nhất phải kể tới lễ hội chùa Hương. Chùa Hương là 1 các kiến trúc đền đài, hang động, rừng núi phối hợp với nhau hình thành 1 cảnh sắc liên kết giữa nhân tạo và thiên nhiên đầy tinh tế. Cứ mỗi độ tết tới xuân về là hàng ngàn phật tử, du khách từ khắp mọi miền quốc gia lại náo nức tìm về đây dự hội. Cũng như nhiều lễ hội khác, lễ hội chùa Hương gồm có phần lễ và phần hội, phần lễ được tiến hành khá dễ ợt, người đi hội tuần tự dâng những mâm hương đèn, hoa quả và đồ chay đầy ắp, rồi thành kính khấn vái, mọi người đều quan niệm rằng phần lễ có nhiều thì mới tỏ được hết tấm lòng thành kính của bản thân. Những ngày này, đôi lúc các sư mới tới tụng kinh niệm phật khoảng nửa giờ. Không khí rất yên tĩnh, nghiêm trang, khắp nơi đều thoang thoảng mùi thơm của hương khói, khiến cho ngày hội thêm phần khôn thiêng, thanh tịnh. Phần hội thì vui hơn nhiều, mọi người chèo thuyền vãn cảnh chùa, cảnh động, tiếp tới là hành trình leo núi, ngắm cảnh sắc tự nhiên nơi đất Phật, tâm hồn mỗi người như thừa hưởng làn gió mới, dễ chịu, tịnh tâm, lại càng tin yêu cuộc sống. Trong những ngày diễn ra lễ, chùa Hương khi nào cũng đông vui, sôi động, khắp các đền miếu, hương khói tỏa ra ngun ngút, ko khí lễ hội bao trùm lên cảnh vật. Đây là 1 nét đẹp văn hóa rực rỡ của dân tộc – tôn giáo Phật giáo, hướng con người tới chữ thiện, chữ nhẫn, mang đậm tính nhân bản, cần được gìn giữ và phát huy hơn nữa.(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})Kể về lễ hội ở quê em – Hội thi thả diềuCứ đến rằm tháng 3 hàng 5, người dân làng Bá Dương Nội quê em lại náo nức tham dự hội thi thả diều. Theo lời bà kể, lễ hội này tổ chức để hoài tưởng công ơn của tướng Nguyễn Cả, người con của làng đã có công giúp Đinh Bộ Lĩnh dẹp loạn 12 sứ quân. Thành ra, ngay từ sáng sớm, những người dự thi và khán giả đã đứng chật sân đình. Nhìn lên bầu trời, hàng trăm chiếc diều với nhiều hình dạng và màu sắc đang đua nhau bay lượn. Tiếng sáo diều trầm bổng, hòa quyện tạo thành 1 bản nhạc vi vút suốt cả ngày. Diều nào bay cao nhất, âm thanh ngân vang nhất sẽ giành thắng lợi. Em rất thích thú và kiêu hãnh về truyền thống tốt đẹp của quê hương.Kể về lễ hội ở quê em – Lễ hội đền GióngHội Đền Gióng là 1 trong những lễ hội em đã được tham gia. Lễ hội được diễn ra vào tháng giêng âm lịch hàng 5. Sáng mùng 6 Tết, hàng nghìn người dân cùng du khách thập phương trẩy hội đền Sóc (hội Gióng) tại xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn, Hà Nội. Hội Gióng kéo dài tới hết mùng 8 âm lịch, là 1 trong những lễ hội to của Hà Nội. Ngay từ sáng sớm, người dân Phù Linh rước 8 lễ phẩm truyền thống của các thôn làng gồm giò hoa tre, ngựa sắt, voi chiến, trầu cau, ngà voi, cỏ voi, kiệu tướng, cầu húc về khu di tích thờ Thánh Gióng. Cuối cùng, mọi người sẽ tới cửa cung đền Thượng để xin tán lộc. Lễ hội diễn ra cực kỳ tấp nập và trang nghiêm. Nhiều người từ khắp mọi nơi đã tới đây để tham gia lễ hội.Kể về lễ hội ở quê em – Lễ hội đền BiaLễ hội nhưng mà may mắn em đã được tham gia, đấy chính là lễ hội Đền Bia, đây là lễ hội thường được diễn ra vào mỗi dịp 2 mươi tháng giêng hàng 5. Đền Bia là 1 ngôi đền nằm ở xã Cẩm Văn, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương. Ngôi đền thờ lương y Tuệ Tĩnh, 1 vị danh y nổi danh của Việt Nam. Lễ hội diễn ra với ko khí thành kính, nghiêm trang. Đoàn rước tượng gồm mười lăm người. Trong đấy có đoàn 5 người rước kiệu của đại lương y Tuệ Tĩnh – 1 bức tượng màu đỏ ngồi oai nghi, nghiêm trang. Xung quanh chiếc kiệu là 1 tấm màn màu đỏ trông thật kì bí. Những người đi kế bên, người thì cầm cờ, người thì đánh trống, đánh chiêng. Sau lễ rước, mọi người đều thắp hương rồi thành kính cầu xin những điều tốt đẹp sẽ tới với gia đình mình. Đây là lần trước nhất em được tham gia 1 buổi lễ hội tương tự. Chính vì thế, em cảm thấy đây là 1 chuyến đi cực kỳ hữu dụng.

[rule_2_plain] [rule_3_plain]

Wiki Secret muốn giới thiệu Tập làm văn lớp 3: Kể về 1 ngày hội ở quê em, kể về nhiều lễ hội như Hội Gò Đống Đa, Hội Lim, Lễ hội Đền Hùng, Chọi trâu, Đua thuyền, Tết trung thu, Đánh đu, Chọi gà…Kể về 1 ngày hội ở quê em(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})Tài liệu bao gồm dàn ý và 40 bài văn mẫu nhưng mà chúng tôi sẽ giới thiệu tới các em học trò lớp 3. Mời tham khảo nội dung cụ thể sau đây.Đề bài: Viết đoạn văn kể về 1 ngày hội nhưng mà em biết.   Kể về 1 ngày hội ở quê emDàn ý kể về 1 ngày hội ở quê emKể về lễ hội ở quê em – Đua thuyềnKể về lễ hội đua thuyền – Mẫu 1Kể về lễ hội đua thuyền – Mẫu 2Kể về lễ hội đua thuyền – Mẫu 3Kể về lễ hội đua thuyền – Mẫu 4Kể về lễ hội đua thuyền – Mẫu 5Kể về lễ hội đua thuyền – Mẫu 6Kể về lễ hội đua thuyền – Mẫu 7Kể về lễ hội đua thuyền – Mẫu 8Kể về lễ hội đua thuyền – Mẫu 9Kể về lễ hội đua thuyền – Mẫu 10Kể về lễ hội đua thuyền – Mẫu 11Kể về lễ hội ở quê em – Đấu vậtKể về lễ hội đấu vật – Mẫu 1Kể về lễ hội đấu vật – Mẫu 2Kể về lễ hội đấu vật – Mẫu 3Kể về lễ hội đấu vật – Mẫu 4Kể về lễ hội đấu vật – Mẫu 5Kể về lễ hội ở quê em – Trung thuKể về lễ hội trung thu – Mẫu 1Kể về lễ hội trung thu – Mẫu 2Kể về lễ hội trung thu – Mẫu 3Kể về lễ hội trung thu – Mẫu 4Kể về lễ hội ở quê em – Hội LimKể về hội Lim – Mẫu 1Kể về hội Lim – Mẫu 2Kể về hội Lim – Mẫu 3Kể về lễ hội ở quê em – Lễ hội Cổ LoaKể về lễ hội Cổ Loa – Mẫu 1Kể về lễ hội Cổ Loa – Mẫu 2Kể về lễ hội ở quê em – Lễ hội thổi cơmKể về lễ hội thổi cơm – Mẫu 1Kể về lễ hội thổi cơm – Mẫu 2Kể về lễ hội ở quê em – Lễ hội đền Voi PhụcKể về lễ hội ở quê em – Hội Gò Đống ĐaKể về lễ hội ở quê em – Chọi trâuKể về lễ hội ở quê em – Đánh đuKể về lễ hội ở quê em – Chọi gàKể về lễ hội ở quê em – Đu quayKể về lễ hội ở quê em – Hội làngKể về lễ hội ở quê em – Mừng lúa mớiKể về lễ hội ở quê em – Lễ hội đền HùngKể về lễ hội ở quê em – Hội chùa HươngKể về lễ hội ở quê em – Hội thi thả diềuKể về lễ hội ở quê em – Lễ hội đền GióngKể về lễ hội ở quê em – Lễ hội đền Bia(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})Dàn ý kể về 1 ngày hội ở quê em1. Mở bài- Dẫn dắt, giới thiệu sơ lược về lễ hội quê hương em nhưng mà em định kể- Ấn tượng của em về lễ hội đấy.Tỉ dụ: Hằng 5, sau dịp Tết Nguyên Đán, quê hương em có rất nhiều lễ hội. Trong số đấy, em thích nhất là lễ hội thổi cơm thi và 5 nào em cũng mong đợi tới lễ hội này.2. Thân bài- Giới thiệu tên lễ hội (lễ hội đền Hùng, hội Lim…)- Thời gian diễn ra lễ hội, tổ chức hàng 5 hay mấy 5 1 lần?- Vị trí diễn ra lễ hội (sân đình, bãi cỏ, sông nước…).- Các công tác sẵn sàng cho lễ hội:Chuẩn bị các tiết mục trình diễnChuẩn bị trang hoàng, tiến trình lễ hội (rước kiệu, trang hoàng kiệu, chọn người…)Chuẩn bị về vị trí…- Lễ hội khởi đầu bằng hoạt động gì? (tuyên bố lý do, các đại biểu nêu ý nghĩa, cảm nghĩ về lễ hội…)- Những hoạt động diễn ra trong suốt lễ hội (rước kiệu, dâng hương lễ phẩm, các trò vui chơi…)3. Kết bàiCảm xúc của em lúc được tham gia lễ hội.Kể về lễ hội ở quê em – Đua thuyềnKể về lễ hội đua thuyền – Mẫu 1Em sinh ra và to lên tại Đà Nẵng – thị thành đáng sống nhất Việt Nam. Nơi đây có khá nhiều lễ hội nhưng mà đáng nhớ nhất phải kể tới là lễ hội đua thuyền. Hội đua thuyền được diễn ra vào tháng giêng hàng 5 trên dòng sông Hàn, để cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, cuộc sống đủ đầy. Sáng sớm tinh sương ngày diễn ra hội, trưởng lão cùng các đội trưởng đã có mặt để làm lễ, thắp hương trước thuyền, cầu cho lễ hội diễn ra tốt đẹp. Mỗi đội thuyền đua gồm các thanh niên trai tráng mạnh khỏe tới từ mỗi làng, tay lái cùng 1 đội thì mặc cùng 1 màu áo để phân biệt với các đội khác. Sau tiếng còi dài báo hiệu, những chiếc thuyền dài được trang trí lộng lẫy tức khắc rẽ nước phóng đi. Trong tiếng hô, tiếng trống và sự chống chèo ăn nhịp của các tuyển thủ. Xung quanh bờ sông, người xem lẫn du khách đứng chen chúc, reo hò, khích lệ cực kỳ náo nhiệt, cùng những tiếng chuyện trò, bàn tán xôn xao xem đội nào sẽ thắng lợi. Cuối cùng cũng có 1 đội về đích, dân làng cùng các tay lái trao nhau những cái ôm đượm đà để mừng thắng lợi, trên bộ mặt mọi người lộ ra thú vui sướng tột độ. Các đội bại trận cũng ko vì vậy nhưng mà buồn lòng. Vốn là 1 hoạt động tự phát, nhưng mà từ lâu lễ hội đua thuyền đã biến thành 1 nét văn hóa chẳng thể thiếu của người dân Đà Nẵng, được chính quyền ủng hộ và phát huy, để quyến rũ 1 lượng khách du hý tìm về với Đà Nẵng.(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})Kể về lễ hội đua thuyền – Mẫu 2Hằng 5, cứ tới mùa xuân, quê em lại tâng bừng mở hội đua thuyền trên sông Hồng. Sáng hôm đấy, 2 bên bờ sông suốt đường đua dài 1000m, kẻ khua trống, người thổi kèn tàu, đông vui và náo nhiệt. Đường đua khởi đầu ở 1 khúc đầu làng em. Dưới sông 5 con thuyền đua đã xếp thành hàng ngang ở vạch xuất hành. Trên thuyền, các tay lái là những thanh niên khoẻ mạnh ngồi thành hàng, tay nhăm nhăm mái chèo. Mỗi đội có 1 màu áo không giống nhau. Tới bây giờ xuất hành, kèn trống nổi lên thì các chiếc thuyền lao nhanh vun vút về đích. Hai bên bờ sông tiếng reo hò, khích lệ của người xem làm náo động cả 1 khúc sông. Đội làng em đã về đích trước nhất. Cuối hội là phần trao giải thưởng, người nào cũng có mặt đông đủ để chúc mừng các tay lái. Hội đua thuyền là nét văn hoá truyền thống của quê hương em. Em sẽ học giỏi, cộng đồng thao cho thân thể mạnh để được tham dự hội đua thuyền.Kể về lễ hội đua thuyền – Mẫu 3Mùa xuân về với những cơn mưa phùn nhè nhẹ, với những tia nắng mới ấm áp, với bao cánh đào, cánh mai bung xòe đặc sắc và với ko khí lễ hội tâng bừng khắp mọi nẻo quốc gia. 5 nay, thủ đô Hà Nội tổ chức lễ hội đua thuyền ở Hồ Tây. Lễ hội diễn ra vào ngày mùng 9 tháng Giêng âm lịch, nhằm tạo ko khí xuân vui mừng và tăng lên ý thức kết đoàn số đông. Lễ mở đầu diễn ra với nhiều nội dung nghệ thuật rực rỡ và tiếng trống khai xuân rộn vang. Trên sông, 2 mươi 7 chiếc chiếc thuyền rồng được trang hoàng những viền vàng đỏ hoặc vàng xanh xen kẽ đặc sắc. Họ còn cắm lá cờ 7 sắc ở đuôi thuyền. Mỗi thuyền mặc 1 bộ đồng phục không giống nhau và khoác chiếc áo phao màu cam bên ngoài. Những người tham dự đua tươi cười, chuẩn bị tham dự cuộc đua. Khi tiếng trống vang lên ra hiệu cuộc đua khởi đầu, những người đua thuyền vững tay chống chèo. Mái chèo quẫy tung mặt nước. Ven hồ, những khán giả reo hò khích lệ. Những hàng liễu, hàng hoa sữa hay bằng lăng ở đấy cũng ngả mình theo gió như biết trận đua đang diễn ra tâng bừng. Gió trên hồ khá to, làm lá cờ tung bay phất phới. Những hồi trống vang lên ko dứt để tiếp thêm sức mạnh cho các đội người đua thuyền. Mọi người la hét chúc mừng đội đua đã quán quân. Em cảm thấy lễ hội đua thuyền hôm đấy rất vui, háo hức và cuồng nhiệt. Quả thực, lễ hội truyền thống luôn để lại cho lứa tuổi chúng em những hiểu biết quý báu. Em hi vọng mùa xuân 5 sau sẽ lại được xem lễ hội này.(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})Kể về lễ hội đua thuyền – Mẫu 4Lễ hội đua thuyền là 1 lễ hội đặc thù mang hồn cốt dân tộc Việt Nam. Em đã có lần được xem lễ hội đua thuyền cực kỳ rực rỡ. Lễ hội được diễn ra trong khuôn viên có 1 chiếc hồ to thích hợp để diễn ra. Những chiếc thuyền rồng bằng gỗ được điêu khắc tinh vi và sơn màu đặc sắc. Có chiếc màu vàng, có chiếc màu đỏ, có chiếc màu xanh, tùy vào thị hiếu của mỗi đội. Những người điều khiển thuyền cũng mặc những bộ áo quần đặc thù và cực kỳ đặc sắc. Khi người phất cờ báo dấu hiệu các đội khởi đầu cuộc đua. Thì những cánh tay mạnh khỏe khởi đầu rồng lên để chống chèo chiếc thuyền về phía trước. Thoăn thoắt, những chiếc thuyền lao lên phía trước. Cuộc đua diễn ra cực kỳ cam go vì các đội cực kỳ ngang sức ngang tài. Nhưng cũng có đội nhỉnh hơn và dành thắng lợi. Sau đấy, tất cả đều nở nụ cười vì đây chỉ là cuộc chơi và họ đã nỗ lực hết mình. Đua thuyền là cần ý thức đồng chí cao, quyết tâm của tất cả mọi người. Lễ hội đua thuyền ko chỉ mang tính tiêu khiển nhưng mà nó còn mang trị giá nhân bản và bảo ban thâm thúy cho mỗi chúng ta.Kể về lễ hội đua thuyền – Mẫu 5Mỗi 5 lúc mùa xuân tới, quê em lại tổ chức lễ hội đua thuyền. Cả 1 khúc sông Cà Ty như vào mùa hội. Không khí của buổi lễ thật nô nức bởi mọi người đã trông mong từ lâu. Mới sáng tinh sương, người dân địa phương cùng du khách đã đổ ra 2 bên bờ sông. Tiếng trống ếch vang danh khắp nơi. Từng đoàn thuyền đua nhau vào vạch xuất hành. Giữa lòng sông là 1 chùm bong bóng bay phơi phới kèm theo dải lụa đỏ mang dòng chữ “Chúc mừng thắng lợi”. Trên thuyền, các tay lái đã chuẩn bị nắm chặt tay chèo. Hiệu lệnh vừa nổi lên, các tay lái khom mình gò lưng đẩy mái chèo theo hiệu lệnh của người chỉ đạo. Mỗi thuyền mười tay lái, người nào nấy đều mập khỏe, cánh tay rắn chắc. Trên bộ mặt mỗi người mồ hôi ướt sũng nhễ nhại nhưng mà người nào cũng phấn chấn và trình bày nỗ lực cao độ của mình. Những con thuyền băng băng rẽ nước trên sông. Hai bên bờ sông, tiếng hò reo khích lệ cuồng nhiệt cùng tiếng chiêng trống rền vang cả 1 khoảng trời. Không khí của lễ hội đua thuyền khiến cảnh ngày xuân thêm tâng bừng, náo nhiệt.(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})Kể về lễ hội đua thuyền – Mẫu 6Quê hương nơi em sống có biết bao lăm lễ hội diễn ra, mỗi lễ hội có 1 đặc thù riêng nhưng mà em cảm thu được. Mùa của lễ hội thường xảy ra trong tháng giêng và tháng 2 của 5. Bà bảo em rằng tháng 1 là tháng ăn chơi, tháng 3 lễ Hùng Vương sau đấy hoàn thành người dân cày mới ra đồng cấy lúa. Biết bao lăm lễ hội như thế diễn ra và biết bao trò chơi cũng được mở ra rất náo nhiệt nhưng mà em thấy vui nhất là lễ hội đua thuyền. Lễ hội đua thuyền quê em diễn ra vào ngày hội của làng từ nhỏ em đã được bà dẫn đi xem lễ hội đấy. Nó là 1 lễ hội to nhất sau cái tết nguyên đán ở quê em. Vì nó là hội làng chứ không hề ngày hội của cả nước. Sở dĩ em thích xem đua thuyền không hề vì em thích môn thể thao đấy nhưng mà là anh trai em cũng tham dự vào cuộc đua thuyền đấy. Trong làng chia ra là các đội mỗi đội trên 1 chiếc thuyền. Đội nào thắng cuộc thì sẽ chẳng những được trưởng thôn cấp cho bằng khen nhưng mà còn mang đến sự kiêu hãnh cho xóm đội của mình. Lễ hội đua thuyền quê em giống như sợi dây vô hình thắt chặt tình kết đoàn của quần chúng trong làng.Kể về lễ hội đua thuyền – Mẫu 7Lễ hội đua thuyền là lễ hội cổ kính, đã có từ lâu đời và đã thấm sau vào hồn mỗi người dân đất Việt. Mùa xuân mới rồi, làng em đã tổ chức lễ hội đua thuyền. Trước lúc lễ hội khởi đầu, người nào cũng nô nức, bồn chồn mong đợi xem 5 nay đội nào sẽ biến thành nhà quán quân. Và rồi, lúc lễ hội diễn ra, em trông thấy ở dưới sông, có rất nhiều những chiếc thuyền với đủ màu sắc. Còn những người chèo thuyền thì khoác trên mình những y phục thi đấu cũng rất đẹp, rất dễ nhìn: có những y phục màu nâu viền vàng nhạt, có y phục màu xanh viền đỏ… Khi đấy, lễ hội cứ như 1 bức tranh chứa chan những sắc màu. Khi khởi đầu bước vào cuộc thi đấu, đội nào cũng ra công, nỗ lực chèo thuyền và hi vọng mình sẽ biến thành người thắng lợi. Khi đấy, bộ mặt người nào cũng rất tập hợp. Còn những người đứng trên bờ thì hò reo, khích lệ cùng tiếng trống kêu rộn ràng cứ như 1 bản nhạc về mùa xuân. Thế rồi, sau đấy người ta cũng tìm ra được người quán quân. Nhưng dù người nào là người thắng lợi thì tất cả mọi người đều rất vui vẻ vì họ được tham dự 1 lễ hội vui, bổ và đặc trưng là lễ hội đấy lại diễn ra trong ko khí mùa xuân về. Lễ hội đua thuyền ko chỉ là nét đẹp văn hóa của người Việt, là tâm hồn dân tộc nhưng mà nó còn biến thành nguồn cảm hứng ko bao giờ vơi cạn của bao nghệ sĩ. Em rất thích lễ hội đua thuyền và mong lúc to lên, em cũng sẽ biến thành người quán quân!Kể về lễ hội đua thuyền – Mẫu 8Mỗi 5 cứ tới ngày rằm tháng giêng, quê em đều có tổ chức lễ hội đua thuyền trên sông Hương. Trên sông, là hàng loạt chiếc thuyền đang thi nhau lao đi vun vút. Mọi người trên thuyền đang quyết tâm tay chèo tay chống đưa thuyền về đích. Xa xa, 2 chiếc thuyền bé đang vượt lên dẫn đầu. Tiếng trống, tiếng hò reo vang lên của các cổ cổ vũ bên bờ sông thật là tấp nập. Chùm bong bóng đầy đủ sắc màu đặc sắc vang lên như tiếng reo vui, mừng thắng lợi… Em rất thích và chờ đợi có cơ hội được xem lại buổi lễ hội đua thuyền tâng bừng và náo nhiệt đấy.(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})Kể về lễ hội đua thuyền – Mẫu 9Năm nào cũng vậy, làng em lại tổ chức hội làng vào ngày mùng 8 tháng Giêng âm lịch. 1 trong những hoạt động của hội làng được người dân đón nhận nhất đấy chính là cuộc thi đua thuyền. Tổng cổng có 5 đội, đại diện cho 5 xóm trong làng tham dự thi đấu. Mỗi đội mặc 1 y phục truyền thống riêng, với màu sắc không giống nhau. Người dân tới xem rất đông đúc. Trên sông, 5 chiếc thuyền nằm chờ ở điểm xuất hành. Những chiếc thuyền dùng để thi đấu khá dài, nhưng mà ko rộng lắm. Trên thuyền có mười chàng trai mạnh khỏe chuẩn bị trong tư thế chèo thuyền. Những cánh tay vạm vỡ, vững chãi cầm chắc mái chèo. Khi tiếng còi báo hiệu cuộc đua khởi đầu vang lên, những con thuyền lao nhanh vun vút về phía đích. Đội nào cũng gắng cực kỳ để về đích trước nhất. Người dân 2 bên bờ reo hò khích lệ cho đội của mình. Em cũng khích lệ cho đội mặc áo màu xanh da trời – đội của xóm em. Cuộc đua càng ngày càng thu hút. Đội xanh da trời đang đứng đầu bỗng dưng bị đội cam vượt lên trước. Nhưng chỉ 1 khi sau, đội xanh da trời đã lấy lại địa điểm, các đội khác cũng bám sát theo liên tục. Chỉ còn khoảng 1 mét nữa là đến đích thì bất thần đội trắng khởi đầu tăng tốc. Thật bất thần, đội trắng đã vượt lên trước và về đích trước nhất, giành được giải nhất. Đội của xóm em giành được giải nhị, và đội mặc áo cam về 3. Những đội đạt giải vui tươi lên nhận phần thường.Kể về lễ hội đua thuyền – Mẫu 10Hội làng em được diễn ra vào mùng 6 tháng Giêng âm lịch. 1 trong những hoạt động được mong đợi nhất là lễ hội đua thuyền.Con sông chảy qua làng em rất hiền hòa. Từ sáng sớm, mọi người dân trong làng đã ra bờ sông. Ai cũng hào hứng hy vọng, bồn chồn hy vọng cuộc đua khởi đầu. 5 đội tham gia cuộc thi đại diện cho 5 xóm trong làng. Mỗi đội mặc 1 bộ y phục truyền thống với màu sắc không giống nhau. Em khích lệ cho đội màu đỏ, là đội của xóm em.Trên sông, 5 chiếc thuyền nằm chờ ở điểm xuất hành. Những chiếc thuyền dùng để thi đấu khá dài, nhưng mà ko rộng lắm. Trên thuyền có mười anh thanh niên cao to, mạnh khỏe. Anh trai em cũng là 1 thành viên trong số đấy. Khi tiếng còi báo hiệu cuộc đua khởi đầu vang lên, những con thuyền lao nhanh vun vút về phía trước. Chặng đường đua dài khoảng mười ki-lô-mét. Đội nào cũng gắng cực kỳ để về đích trước nhất. Người dân 2 bên bờ reo hò khích lệ cho đội của mình. Những tiếng hô: “Đội đỏ cố lên! Đội xanh cố lên! Đội trắng cô lến!..” khiến cuộc đua thêm sôi nổi. Mọi người vừa hô vừa chạy theo những chiếc thuyền.Đội trắng đang ở địa điểm thứ nhất. Theo sau là đội cam, đội đỏ. Nhưng khoảng cách giữa 3 đội là ko xa. Hai đội vàng và đội xanh đang ở địa điểm cũng đang nỗ lực cực kỳ để bắt kịp. Tới lúc chỉ còn khoảng vài mét nữa là đến đích thì bất thần đội đỏ khởi đầu tăng tốc. Thật bất thần, đội đỏ đã vượt lên trước. Đích tới đang ở rất gần rồi. Tiếng reo hò càng to hơn. Em háo hức hô mập: “Đội đỏ cố lên”. Cuối cùng, đội đỏ là đội về đích trước nhất, giành được giải nhất. Theo sau là đội trắng, đội cam, đội vàng, và đội xanh. Em cảm thấy rất vui vì đội của xóm mình đã thắng lợi.Các đội giành giải nhất, nhị và 3 lên nhận giải thưởng. Hai đội bại trận ko vì vậy nhưng mà nản lòng. Họ tự nói với nhau sẽ nỗ lực cho mùa giải 5 sau. Người xem thì có người ưng ý với kết quả, có người ko phục.Cuộc đua thuyền 5 nay cực kỳ thu hút. Em mong rằng 5 sau có thể tiếp diễn được xem lễ hội đua thuyền của quê mình.(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})Kể về lễ hội đua thuyền – Mẫu 11Tuần trước, xã của em đã tổ chức lễ hội đua thuyền. Em đã có cơ hội tới xem và khích lệ. Lễ hội diễn ra rất tấp nập, vui vẻ.Lễ hội diễn ra trên con sông của xã. Con sông hiền hòa giờ sẽ là nơi chứng kiến 1 cuộc đua cực kỳ tấp nập. Đoạn sông được lấy làm chặng đua được căng dây đỏ để ghi lại. 6 chiếc thuyền của 6 đội đua đang đỗ ở ven bờ sông. Người dân trong xã tới xem rất đông đúc. Ở trên bờ, các vận cổ vũ đua thuyền đang sẵn sàng để khởi đầu cuộc đua. Mỗi đội đua gồm có mười thành viên. Họ mặc những y phục với màu sắc không giống nhau để phân biệt từng đội. Đội của thôn em mặc y phục màu đỏ. Anh trai của em cũng là 1 thành viên của đội đua thuyền.Khoảng mười lăm phút sau, các thành viên đội đua khởi đầu xuống thuyền. Họ chuyển di chiếc thuyền tới vạch xuất hành. Khi tiếng còi vang lên, những con thuyền khởi đầu lao nhanh vun vút. Người dân đứng xem ở 2 bên bờ sông reo hò khích lệ. Đội trắng ở đang ở địa điểm trước nhất, Theo sát là 2 đội hồng và cam. Đội đỏ và xanh lá cây cũng đang rượt đuổi. Đội vàng đang ở địa điểm . Nhưng chỉ 1 khi sau, quy trình các đội đã có sự chỉnh sửa. Đội đỏ của em đã vươn lên địa điểm thứ 3. Rồi lúc chỉ còn cách đích khoảng 1 vài mét, đội đỏ đã vươn lên về đích trước nhất.Em cảm thấy lễ hội đua thuyền thật thu hút. Em mong rằng 5 sau có thể tiếp diễn được xem lễ hội này 1 lần nữa.Kể về lễ hội ở quê em – Đấu vậtKể về lễ hội đấu vật – Mẫu 1Đấu vật vốn là 1 trò vui rất tầm thường trong các lễ hội đầu xuân ở quê tôi. Sân đấu vật thường là những bãi đất rộng, bằng vận, có thể là sân đình làng. Trên đấy người ta trải 1 tấm bạt to có vẽ 2 vòng tròn đồng tâm, 1 mập 1 bé để làm ranh giới thi đấu. Người tham dự đấu vật thường là những người con trai trai tráng mập to, có sức vóc tới từ các làng xã, không giống nhau. Vào ngày diễn ra hội thi cả làng đông vui lắm, già trẻ to nhỏ, người nào cũng gác lại hết công tác dắt nhau ra đình làng xem vật, quây kín cả sân đấu. Các đô vật cởi trần, chỉ mặc mỗi 1 chiếc quần xà lỏn ngắn, có màu sắc không giống nhau để phân biệt. Khi trọng tài ra hiệu khởi đầu trận vật, 2 đô vật cơ bắp vạm vỡ tức khắc xả thân, ra công vật ngã kẻ thù trong tiếng la hét khích lệ của người xem. Trên sân khi này, 2 đô vật ko người nào nhường người nào. Người nào người nấy, mắt long sòng sọc, hàm nghiến chặt, mồ hôi đổ như suối, tay nắm lấy dây lưng kẻ thù giằng co trên sân. Sau mười lăm phút thi đấu, cũng nghe thấy tiếng còi của trọng tài, 1 đô vật đã tuyệt vời quật ngã kẻ thù để tiến vào vòng tiếp theo. Người đi xem hét vang trời, ko khí rộn rã với tiếng trống, tiếng vỗ tay, tiếng huýt sáo, ôi, vui thật là vui. Buổi đấu vật còn diễn ra cho đến hết buổi chiều mới xong xuôi, trận nào cũng cực kỳ cam go và thu hút. Em chờ đợi rằng, vào những mùa xuân sau nữa hội thi đấu vật vẫn sẽ tiếp diễn được diễn ra, vì đã trình bày được ý thức thượng võ của dân tộc ta.Kể về lễ hội đấu vật – Mẫu 2Vào dịp Tết 5 ngoái, làng em có tổ chức hội làng. Ở đấy diễn ra rất nhiều cuộc thi, trò chơi thú vị… Nhưng em cảm thấy ấn tượng nhất với cuộc thi đấu vật . 1 trận chiến vật gồm có 2 vận cổ vũ. Trông họ ai người nấy đều rất mạnh khỏe, vạm vỡ. Em có may mắn được xem trận chung kết của cuộc thi. Khi ban tổ chức công bố khởi đầu cuộc thi, cả 2 bước vào sân cúi chào khán giả. Trọng tài thổi còi và phất cờ ra hiệu trận chiến khởi đầu. Hai đô vật dùng đôi tay chắc khỏe của mình ra múa khởi động. Đôi chân ko dừng giậm nhảy, lùi trước lùi sau để dò xét kẻ thù. Tiếng trống cộng với tiếng reo hò của khán giả vang lên làm cho ko khí trở thành thật tấp nập. Hai đô vật đã tiến sát lại gần nhau, 2 tay giữ đóng vai kẻ thù. Thân hình của họ trông thật hùng dũng. Còn bộ mặt thì đã nhễ nhại mồ hôi. Thoắt cái, đô vật khăn xanh đã vật ngã được kẻ thù xuống đất bằng 1 thế đòn hiểm. Trọng tài ra hiệu thời kì để chờ đô vật khăn đỏ đứng dậy. “Ba… 2… 1… Hết giờ!” – đô vật khăn đỏ vẫn nằm dưới sàn nhà. Khán giả vỗ tay, la hét để chúc mừng thắng lợi của đô vật khăn xanh. Trọng tài bước tới cạnh đô vật thắng lợi, rồi cầm tay họ anh giơ lên. Sau đấy, cả 2 đô vật đưa cánh tay lực lưỡng lau vội mồ hôi trên bộ mặt rồi giơ tay chào xong xuôi trận vật. Hội thi đấu vật thật là thú vị và thu hút.Kể về lễ hội đấu vật – Mẫu 3(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})Lễ hội đấu vật của quê em thường được diễn ra vào mùng 6 tháng Giêng âm lịch. Các vòng loại tuần tự được tổ chức, 2 đô vật mạnh nhất đã bước vào trận chung kết. Trận đấu diễn ra cực kỳ cam go và thu hút. Sau lúc 2 đô vật chào hỏi khán giả, trọng tài thổi còi ra hiệu trận chiến khởi đầu. Hai đô vật cởi trần, mặc 1 chiếc quần xà lỏn có màu sắc không giống nhau để phân biệt. Cả 2 đô vật cúi người, nắm vào bắp tay của nhau tạo thành thế đấu vật. Họ chuyển di trên sàn để dò xét kẻ thù. Đô vật nào cũng ra công vật ngã kẻ thù trong tiếng la hét khích lệ của người xem. Phía trên sàn diễn, có 1 người đang đánh trống. Nhịp trống dập dồn khiến ko khí càng thêm tấp nập. Còn khán giả thì cũng reo hò khích lệ vồ vập. Mười phút thi đấu diễn ra thật căng thẳng. Bỗng dưng, 1 đô vật đã tuyệt vời quật ngã kẻ thù, để giành thắng lợi. Sau đấy là phần trao giải thưởng. Những tiếng vỗ tay chúc mừng vang lên. Buổi thi đấu đã xong xuôi nhưng mà làm cho người em cảm thấy cực kỳ ham thích.Kể về lễ hội đấu vật – Mẫu 4Trong dịp Tết gần đây, em được bác mẹ đưa đi chơi các lễ hội ở vùng ngoại ô. Em rất ấn tượng với hội vật ở Đan Phượng. Hội từ khi ngày mùng 4 tới ngày mùng 9 tháng Giêng hằng 5. Không khí hội vật rất tâng bừng và náo nhiệt. 1 trận chiến vật bao gồm 2 người tham dự. Hai đô vật mạnh khỏe, vạm vỡ bước vào sân cúi chào khán giả. Khi trọng tài tuýt còi và phất cờ ra hiệu trận chiến khởi đầu, 2 đô vật đôi tay chắc khỏe ra múa khởi động. Đôi chân ko dừng giậm nhảy để tìm cách tiến lại gần kẻ thù. 1 hồi, đô vật thắt khăn xanh 1 tay giữ được chân đô vật thắt khăn đỏ, 1 tay giữ bờ vai. Khán giả đánh trống, vẫy cờ và reo hò ko dừng khích lệ trận vật làm ko khí càng náo nhiệt. Thân hình 2 đô vật hùng dũng, bộ mặt nhễ nhại dưới ánh nắng. Thoắt cái, 1 đô vật đã vật được kẻ thù ngã xuống đất. Khán giả vỗ tay, la hét để chúc mừng thắng lợi này. Hai đô vật đưa cánh tay lực lưỡng lau vội mồ hôi trên bộ mặt rồi giơ tay chào xong xuôi trận vật. Hội vật đích thực đã biến thành nét đẹp văn hóa trong dịp đầu 5 của người dân Đan Phượng.Kể về lễ hội đấu vật – Mẫu 5Lễ hội vật truyền thống ở làng Lại Ân, xã Phú Mậu, huyện Phú Vang, Thừa Thiên Huế diễn ra vào ngày mùng 10 tháng giêng hàng 5. Là vùng đất có ý thức thượng võ, người dân nơi đây đã lựa chọn các miếng võ lạ mắt tỉnh hoa của các phái võ để kết tinh lại thành phái vật của riêng mình. Khác với các sới vật Hà Tây, Nam Định, sới vật làng Sình được kiến lập như 1 võ đài, từ xa người xem cũng trông thấy rất rõ. 1 trận vật thường diễn ra 3 keo. Ai thắng 2 keo là người thắng lợi . Luật thắng thua của mỗi keo rất dễ ợt. Cứ “lấm lưng, trắng bụng” là thua. Ngoài ra, trước lúc khởi đầu cuộc thi vật, người dân trong làng thường có lệ thả đèn cầu được làm bằng giấy gió và đốt bằng mỡ lợn để cầu may mắn. Người đi xem hét vang trời, ko khí rộn rã với tiếng trống, tiếng vỗ tay, tiếng huýt sáo. Ôi lễ hội này mới vui làm sao!Kể về lễ hội ở quê em – Trung thuKể về lễ hội trung thu – Mẫu 1Hội Trung thu rước đèn họp bạn hồi 5 ngoái thật là vui. Mẹ sắm cho em 1 chiếc đèn lồng hình con bướm. Tối hôm rằm tháng 8, lúc nghe thấy trống ếch dập dồn ngoài ngõ, em vội xách đèn lồng ra nhập vào đoàn quân tí hon tiến về bãi cỏ rộng đầu xóm rồi quây thành vòng tròn quanh bãi. Sau lời tuyên bố của chị gánh vác, chúng em xếp thành hàng dài đi quanh co xóm, tiên phong là 2 con rồng. Đèn rước đèn đèn đi tới đâu, tiếng trống vang lên tới đấy, làm cả xóm náo nhiệt lên như ngày hội to. Rước đèn được 1 vòng, chúng em quay lại bãi cỏ để sẵn sàng phá cỗ. Tiết mục phá cỗ cũng ko kém phần vui vẻ như lúc rước đèn. Chúng em vừa ăn bánh kẹo, hoa quả, vừa thực hiện văn nghệ. Khi ông trăng đã lên cao, chúng em mới ra về. Ngày hội đấy đã để lại cho em nhiều kỉ niệm khó quên.Kể về lễ hội trung thu – Mẫu 2Tết Trung thu diễn ra vào ngày 15 tháng 8 âm lịch. Hơn 7 giờ tối, đường phố đã rộn rã tiếng cười nói của trẻ em trong làng. Bạn nào cũng có những món đồ chơi của ngày tết trung thu như đèn ông sao, mặt nạ… Chương trình đón Tết trung thu được diễn ra ở nhà văn hóa của thôn. Sau các tiết mục văn nghệ là phần chia bánh kẹo. Chúng em đứa nào cũng hào hứng nhận quà từ chị Hằng và chú Quậy. Cuối cùng là phần múa lân cực kỳ thu hút. Tối hôm đấy trở về, em cộng với bác mẹ ngồi ngoài sân vừa ngắm trăng, vừa phá cỗ. Nào là bánh trung thu, mâm ngũ quả… trông thật thu hút. Em cảm thấy thật hạnh phúc lúc được cùng bác mẹ phá cỗ Trung Thu.Kể về lễ hội trung thu – Mẫu 3Trong những ngày Tết cổ kính của quốc gia mình, em thích nhất là Tết Trung thu. Dịp Tết này diễn ra vào ngày 15 tháng 8 âm lịch hàng 5. Tối hôm đấy, em nỗ lực ăn cơm thật nhanh. Khoảng 8 giờ, trẻ con trong làng khởi đầu với lễ hội Trung Thu của mình. Tất cả tụ hợp lại khoảng sân phổ quát ở nhà văn hóa xem tiết mục múa lân do các anh chị thanh thiếu niên trình diễn. Tôi cùng các bạn trong xóm cũng rủ nhau tới tham dự. Dưới ánh trăng sáng, những con lân với màu sắc đặc sắc múa lượn từng vòng theo nhịp trống đánh dập dồn. Những chiếc đèn ông sao, đèn kéo quân… nhấp nhánh trong ánh trăng vàng. Sau đấy là sự hiện ra của chị Hằng và chú Cuội với những màn đối đáp vui nhộn. Tôi bất giác nhìn lên ánh trăng, nhớ tới câu chuyện cổ tích kể về chú cuội trên cung trăng. Và tự hỏi rằng, liệu trên cung trăng có chị Hằng và chú Cuội thật ko? Cuối cùng là tiết mục phá cỗ được trẻ con chúng tôi hy vọng nhất. Nào là bánh trung thu, mâm ngũ quả… trông thật thu hút. Xong xuôi buổi giao lưu phá cỗ cũng là khi phải ra về. Chúng tôi vừa đi trên tuyến đường làng, vừa chuyện trò vui vẻ. Ánh trăng hình như cũng đang đi theo. Cả nhóm nhìn lên và cảm thấy đầy kinh ngạc ham thích. Trung Thu là Tết của thiếu nhi. Vào những hiện nay, trẻ con đều cảm thấy cực kỳ hạnh phúc.(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})Kể về lễ hội trung thu – Mẫu 4Em rất thích ngày Tết trung thu. Đây là dịp Tết diễn ra vào ngày 15 tháng 8 âm lịch. Khung cảnh làng quê của em khi này thật đẹp. Bầu trời đêm đen thẫm lại như được khoác lên mình 1 tấm vải nhung. Những ngôi sao bé nhỏ, rạng ngời nhấp nhánh giống như đang điểm tô cho chiếc áo đồ sộ. Ngoài đường, trong nhà đều đã sáng đèn. Chỉ 1 khi sau là trăng đã lên cao. Trăng tròn như cái đĩa, đang treo lửng lơ trên bầu trời. Ánh trăng vào đêm rằm có màu vàng ấm áp và cũng sáng hơn. Hơn 7 giờ tối, đường phố đã rộn rã tiếng cười nói của trẻ em trong làng. Bạn nào cũng có những món đồ chơi của ngày tết trung thu như đèn ông sao, mặt nạ… Chương trình đón Tết trung thu được diễn ra ở nhà văn hóa của thôn. Sau các tiết mục văn nghệ là phần chia bánh kẹo. Chúng em đứa nào cũng hào hứng nhận quà từ chị Hằng và chú Quậy. Cuối cùng là phần múa lân cực kỳ thu hút. Tối hôm đấy trở về, em cộng với bác mẹ ngồi ngoài sân vừa ngắm trăng, vừa phá cỗ. Ngày Tết Trung thu thật là hoàn hảo biết bao.Kể về lễ hội ở quê em – Hội LimKể về hội Lim – Mẫu 1Hội Lim là 1 hội to ở tỉnh Bắc Ninh. Hàng 5, cứ tương tự hội Lim lại được mở vào ngày mùng 10 tháng giêng. Mọi người đi xem hội rất đông, có tất cả các thế hệ: già, trẻ và đặc trưng là có khách nước ngoài. Mọi người ăn mặc rất đẹp, nét mặt người nào cũng vui mừng. Ở Lim, hội khởi đầu, mọi người tản ra từng nhóm để chơi những trò họ thích thú. Hội Lim có rất nhiều trò vui như: đấu vật, đấu cờ, thi kéo co, thi chọi gà… Trên bến sông, dòng người ko ngớt đổ về xem hát quan họ. Trên những chiếc thuyền được trang hoàng lộng lẫy, các liền anh, liền chị đang say sưa trong những làn điệu quan họ. Còn giữa bãi đất trống, các anh chị thanh niên đang nhún du bay bổng. Em rất thích thú hội Lim và đặc trưng là trò chơi của hội.Kể về hội Lim – Mẫu 2Hội Lim là 1 trong những lễ hội nổi danh ở Bắc Ninh. Hội được tổ chức vào ngày 13 tháng Giêng (âm lịch). Lễ hội diễn ra với rất nhiều hoạt động không giống nhau gồm phần lễ và phần hội. Với phần lễ, người dân ở đây sẽ tổ chức các nghi tiết truyền thống như cúng, tế. Còn phần hội, sẽ có nhiều hoạt động vui chơi, nghệ thuật được diễn ra. Đặc thù nhất là các liền anh, liền chị ở trên thuyền rồng hát quan họ. Những làn điệu dân ca quan họ Bắc Ninh gửi gắm nét văn hóa truyền thống dân tộc. Ngoài ra còn có các trò chơi dân gian như: chọi gà, đánh đu, đấu vật… diễn ra cực kỳ sôi nổi. Du khách tới đây cũng có thể sắm hoặc thuê y phục của các liền anh chị để chụp hình hoặc sắm rất nhiều đồ lưu niệm xinh đẹp. Hội Lim đã trình bày 1 nét văn hóa của dân tộc Việt Nam.Kể về hội Lim – Mẫu 3Quê em ở Bắc Ninh, nơi có di sản văn hóa phi vật thể được xác nhận đấy chính là làn điệu dân ca quan họ. Hàng 5, vào ngày 13 tháng Giêng hội Lim được diễn ra tại Tiên Du, Bắc Ninh. Trong lúc lễ hội được tổ chức, có rất nhiều hoạt động. Cũng như các lễ hội khác, hội Lim được phân thành phần lễ và phần hội. Phần lễ tổ chức các nghi tiết truyền thống như cúng, tế. Tới phần hội mới là phần du khách mong đợi. Trên hồ, sẽ có các liền anh, liền chị ở trên thuyền rồng hát quan họ. Những làn điệu trao duyên mượt nhưng mà, trong trẻo nghe sao nhưng mà da diết thế. Rất nhiều người đứng trên bờ khích lệ và chụp hình. Trong lúc phần hội diễn ra cũng có rất nhiều các trò chơi như chọi gà, đấu vật, ném còn… Du khách tới đây cũng có thể sắm hoặc thuê y phục của các liền anh chị để chụp hình hoặc sắm rất nhiều đồ lưu niệm xinh đẹp. Hội Lim ko chỉ mang trị giá nhân bản nhưng mà còn mang trị giá kinh tế mập to cho tỉnh Bắc Ninh.Kể về lễ hội ở quê em – Lễ hội Cổ LoaKể về lễ hội Cổ Loa – Mẫu 1Cứ vào ngày mùng 6 tháng Giêng âm lịch là quê em lại tổ chức lễ hội Cổ Loa. Hội Cổ Loa được diễn ra ở xã Cổ Loa, huyện Đông Anh, thị thành Hà Nội. Đây là dịp để quần chúng hoài tưởng công ơn của vua An Dương Vương, người đã sáng lập ra nước Âu Lạc, nhà nước trước nhất của dân tộc Việt Nam. Phần lễ diễn ra với nhiều nghi tiết rất trạng trọng như rước thần, tế lễ. Nhiều người tới hội Cổ Loa còn để cầu xin 1 5 mới bình yên, tốt đẹp. Nhưng phần được nhiều người hy vọng nhất là p hần hội được kéo dài đến rằm tháng giêng. Nhiều trò chơi dân gian thu hút được diễn ra như: đánh đu, đấu vật, kéo co, leo dây, bắn cung nỏ, cờ người, thổi cơm thi, chọi gà, đánh đáo mẹt… Ngoài ra còn có các buổi trình diễn văn nghệ như hát quan họ, múa rối nước rất thu hút. Lễ hội Cổ Loa diễn ra đã lưu giữ lại những nét đẹp truyền thống của quê hương, quốc gia.Kể về lễ hội Cổ Loa – Mẫu 2Lễ hội Cổ Loa được diễn ra vào ngày mùng 6 tháng giêng âm lịch. Hội Cổ Loa được diễn ra ở xã Cổ Loa, huyện Đông Anh, thị thành Hà Nội. Lễ hội nhằm hoài tưởng công ơn của vua An Dương Vương, người đã sáng lập ra nước Âu Lạc. Hội gồm 2 phần là phần lễ và phần hội. Phần lễ diễn ra với nhiều nghi tiết rất long trọng. Phần hội được diễn ra với nhiều trò chơi dân gian thu hút được diễn ra như: đánh đu, đấu vật, kéo co… Cộng với các chương trình văn nghệ như hát quan họ, múa rối nước. Lễ hội quyến rũ rất nhiều khách thập phương tới tham gia.Kể về lễ hội ở quê em – Lễ hội thổi cơmKể về lễ hội thổi cơm – Mẫu 1Năm nào cũng vậy, cứ mỗi dịp Tết Nguyên đán là em lại được theo mẹ về quê ngoại để xem hội thi nấu cơm mừng lúa mới. Trên sân đình, người từ khắp nơi đổ về xem hội rất đông. Mọi người đều mặc đồ mới, lịch sự và sạch đẹp. Biểu ngữ “Chào Xuân mới – Vui mùa lúa mới” treo ở cổng đình màu đỏ thắm chào đón mọi người. Hội được mở đầu bằng lễ dâng hương và văn nghệ có chủ đề về nghề nông. Bà con dân cày diễn kịch, mặt mày phấn sáp rất vui nhộn. Dân làng diễn vở kịch trồng cây lúa nước để hoài tưởng Thần Nông. Ngày hôm sau, dân làng tổ chức hội thi nấu cơm. Mỗi đội nấu cơm có 3 người, túm tụm nấu nồi cơm nhỏ tẹo sao cho 9 thơm ngon trong 3 hồi trống thúc. Bà con xem hội reo hò khích lệ. Không khí ngày hội thật nô nức. Ngày Tết, được đi chơi đã vui, được dự hội thi nấu cơm tấp nập còn vui hơn. Em yêu biết bao lăm cánh đồng xuân đang bước vào mùa gặt hái.Kể về lễ hội thổi cơm – Mẫu 2Lễ hội thổi cơm diễn ra ở làng Đồng Vân, xã Đồng Tháp, huyện Đan Phượng. Hội thường được diễn ra vào ngày rằm tháng giêng. Hội thi khởi đầu, trống chiêng điểm 3 hồi, các đội dự thi xếp hàng nghiêm trang làm lễ dâng hương hoài tưởng công ơn của các vị thành hoàng làng. Phần thi khởi đầu bằng việc lấy lửa trên ngọn cây chuối cao. Khi tiếng trống vang lên, 4 thanh niên của 4 đội sẽ leo lên thân cây chuối được bôi mỡ. Đội lất được nén hương mang xuống sẽ được ban tổ chức phát cho 3 que diêm châm vào hương chảy thành ngọn lửa. Những người khác thì giã thóc, giần sàng thành gạo, lấy nước và thổi cơm. Sau 1 giờ, những nồi cơm tuần tự được đem thể hiện. Tiêu chí chấm điểm theo 3 tiêu chuẩn: gạo trắng, cơm dẻo và ko có cơm cháy. Hội thi diễn ra mang nhiều trị giá văn hóa của dân tộc.Kể về lễ hội ở quê em – Lễ hội đền Voi PhụcLễ hội đền Voi Phục diễn ra vào khoảng mùng 9 và mùng 10 tháng 2 âm lịch. Hội được diễn ra ở sân đền Voi Phục (Ba Đình, Hà Nội). Những người trong đội nghi tiết mặc y phục truyền thống long trọng. Không khí cực kỳ nghiêm trang. Bắt đầu là lễ dâng hương đọc văn tế, sau đấy là lễ rước Thánh đi du xuân. Mọi người thường tới đây để cầu lễ cầu bình yên, tiền của… Hình ảnh lễ rước kiệu còn mang ý nghĩa kiệu thánh đi vi hành ban lộc ban phúc cho quần chúng. Lễ hội đã trình bày truyền thống văn hóa rực rỡ của quê hương em.(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})Kể về lễ hội ở quê em – Hội Gò Đống ĐaVào mồng 5 tháng giêng hàng 5, hội Gò Đống Đa khởi đầu diễn ra. Hội tổ chức tại Gò Đống Đa. Mọi người đi xem rất đông, người nào cũng muốn xem tượng đài Quang Trung. Hội khởi đầu bằng hoạt động hoài tưởng đến người hùng áo vải Quang Trung Nguyễn Huệ. Hội có những trò chơi như: chơi cờ, đánh đu, chọi gà… Khi hội xong xuôi, em vẫn thấy tiếc nuối và nhớ đến vị người hùng áo vải Nguyễn Huệ. Em sẽ học thật giỏi để chuyên dụng cho quốc gia. Hội Gò Đống Đa đã để lại ấn tượng thật thâm thúy cho em.Kể về lễ hội ở quê em – Chọi trâuỞ quê em có 1 hội to lắm. Đấy là lễ hội chọi trâu ở Đồ Sơn – Hải phòng, nổi danh trên khắp các vùng miền cả nước. Nhân dân ta có câu: “Dù người nào buôn đâu bán đâu, mùng 9 tháng 8 thì về chọi trâu”. Vào ngày hội du khách khắp nơi đổ về xem hội rất đông. Trước lúc khởi đầu chọi trâu có 1 màn múa cờ truyền thống rất rực rỡ. Sau đấy các cụ già làng dắt trâu ra thế là khởi đầu 1 ngày hội chọi trâu. Con trâu thứ nhất là số 87. Con trâu thứ 2 là số 89. Con trâu số 89 là con trâu của làng em. Hai con trâu hùng hổ ẩu đả. Sau bao lăm trận chiến quyết liệt là những tiếng hò reo của khán giả. Ông trâu số 89 của làng em đã thắng lợi. Ông trâu đấy sẽ mang quang vinh, kiêu hãnh và cả sự khá giả cho làng em. Em rất thích hội chọi trâu bởi hội chọi trâu chứng minh sự hưng vượng của quê hương em.Kể về lễ hội ở quê em – Đánh đuCứ mỗi mùa xuân tới, làng em lại tổ chức lễ hội mừng xuân. Trong hội có rất nhiều trò chơi dân gian thu hút, nhưng mà em ấn tượng nhất là trò đánh đu. Trò chơi được diễn ra trong sân của đình làng, những người đi xem hội người nào cũng ăn vận xinh tươi và lịch sự, trên bộ mặt mỗi người người nào nấy đều mang khí sắc vui mừng, hớn hở. Cột đu được dựng lên từ những cây tre mập, chắc khỏe bền bỉ có thể chịu được sức nặng của 3 – 4 người nhưng mà ko bị gãy. Có nhiều lối chơi đu, đánh đu đơn hoặc đôi, riêng làng em chọn cách đánh đu đôi nam nữ để trình bày ý thức kết đoàn giữa những người trong đội với nhau và tăng sự hứng thú, thu hút. Tuần tự các đội chơi vào đánh đu theo quy trình đã bốc thăm trước đấy, 2 game thủ bước lên bàn đu, đương đầu với nhau, sau đấy dùng sức của đôi chân để nhún cho đu bay cao, bay thật thích mắt, thiện nghệ, trong tiếng trống gõ liên miên cộng với sự reo hò khích lệ rộn rã của người xem. Đội nào khiến cho đu bay càng cao, càng gần đỉnh đu, thậm chí nếu khôn khéo có thể khiến bàn đu bay qua ngọn đu 1 vòng thì thời cơ thắng cuộc sẽ rất cao. Trò chơi này đề xuất sự phối hợp ăn nhịp của cả 2 game thủ, kèm theo đấy là nhân tố về sức khỏe và 1 chút can đảm bởi vì đây là 1 trò chơi khá mạo hiểm, nhưng mà không hề người nào cũng có đủ dũng cảm để thử. Trò chơi vốn là 1 phần chẳng thể thiếu của hội làng mừng xuân, góp phần khiến cho ko khí tết thêm tâng bừng, rộn ràng, dân làng càng thêm mến thương, gắn bó với quê hương.Kể về lễ hội ở quê em – Chọi gàNgoài các trò chơi dân gian như nhảy dây, đô vật hay đánh đu… em còn biết thêm 1 trò chơi khá vui thường diễn ra trong các lễ hội mùa xuân đấy là trò chọi gà. Thường thì gà chọi là những chú gà trống, mập cao mạnh khỏe, có 2 cặp giò cứng ngắc, đầy cơ bắp, với 2 cái cựa vừa dài vừa nhọn. Cả người con gà mang 1 màu đỏ tía, chúng có khá ít lông, những chú gà chiến này được chủ sở hữu chăm nom rất kỹ lưỡng để sẵn sàng cho những trận thư hùng với gà chiến của kẻ thù. Người ta chọn 1 khu đất trống, sạch bóng làm sân chọi, game thủ mang gà của mình tới, rồi bốc thăm quyết định lượt thi và kẻ thù. Người tới xem đông đúc, quây thành 1 vòng tròn bé như lớp rào chắn cho sân thi đấu. Mở màn trận chọi gà 2 bên đem gà chọi của mình ra giữa sân và thả chúng ra. Những người xem ra công khích lệ, la hét cho 2 “vận cổ vũ”. Không phụ lòng khán giả, 2 chú gà khởi đầu xả thân chọi nhau, khi thì dùng mỏ để mổ kẻ thù, khi thì dùng chân đá, đòn nào đòn đó dứt khoát, mạnh bạo. Cho tới lúc 1 con gà có tín hiệu yếu thế, bị bên kia hạ gục thì trọng tài sẽ cho ngừng trận chiến và quyết định thắng thua, sau đấy cho 2 bên mang gà của mình về chăm nom. Đây là 1 trò vui khá thu hút và biến thành nét văn hóa rực rỡ trong nhiều lễ hội, ngoài ra hiện tại cũng có 1 số bị động từ việc chơi chọi gà, cần phải hăng hái giải quyết, tránh làm xấu đi hình ảnh của các lễ hội.Kể về lễ hội ở quê em – Đu quayTrước sân đình bao la ở làng quê, mọi người đứng đông và chật như nêm tạo thành 1 vòng tròn người. Giữa vòng tròn là 2 anh thanh niên đang chơi trò đu quay. Mọi người tham gia lễ hội thật náo nhiệt. Quần áo đẹp đủ màu sắc, ko khí tâng bừng hơn với tiếng reo hò khích lệ và tán tụng. Ngang tầm với lá cờ ngũ sắc, dáng đong đưa của 2 anh thanh niên khiến người xem nín thở theo dõi. Họ nắm chắc tay đu để đánh những khoảng xa và cao. Họ phải rất can đảm và thiện nghệ. Mọi người ngước nhìn theo từng nhịp ngả nghiêng của 2 anh. Sau mỗi lần lộn vòng, tiếng reo hò vang lên như sấm dậy. Không khí cực kỳ vui mừng và sôi nổi.Kể về lễ hội ở quê em – Hội làngĐầu tháng Giêng, hội làng của em được diễn ra ngay tại sân đình. Trước ngày diễn ra lễ hội, cổng đình được trang hoàng với cờ phướn treo đu màu sắc, đặc sắc và vui mắt. Biểu ngữ “Mừng Đảng, Mừng Xuân” treo cao ngay cổng chào đón mọi người tới đình xem hội. Mọi người ăn mặc lịch sự, áo quần mới long trọng, các bà, các chị diện áo mới còn thơm lừng mùi vải sợi. Hội làng được mở đầu bằng lễ dâng hương cúng tổ tông, thành hoàng thật trang trọng. Sau lễ dâng hương là hội thi kéo co của các đội trong làng. Trên quãng sân rộng, sau hồi trống dài nổi lên, các đội kéo co gò lưng kéo sợi dây về phía mình. Theo nhịp trống, người xem hội reo hò khích lệ thật háo hức, sôi nổi. Em thật vui và thích thú xem hội kéo co. Hội làng gắn kết tình yêu quê hương. Em thấy yêu quê mình khẩn thiết.Kể về lễ hội ở quê em – Mừng lúa mớiNăm nào cũng vậy, cứ mỗi dịp Tết Nguyên đán là em lại được theo mẹ về quê ngoại để xem hội thi nấu cơm mừng lúa mới. Trên sân đình, người từ khắp nơi đổ về xem hội rất đông. Mọi người đều mặc đồ mới, lịch sự và sạch đẹp. Biểu ngữ “Chào Xuân mới – Vui mùa lúa mới” treo ở cổng đình màu đỏ thắm chào đón mọi người. Hội được mở đầu bằng lễ dâng hương và văn nghệ có chủ đề về nghề nông. Bà con dân cày diễn kịch, mặt mày phấn sáp rất vui nhộn. Dân làng diễn vở kịch trồng cây lúa nước để hoài tưởng Thần Nông. Ngày hôm sau, dân làng tổ chức hội thi nấu cơm. Mỗi đội nấu cơm có 3 người, túm tụm nấu nồi cơm nhỏ tẹo sao cho 9 thơm ngon trong 3 hồi trống thúc. Bà con xem hội reo hò khích lệ. Không khí ngày hội thật nô nức. Ngày Tết, được đi chơi đã vui, được dự hội thi nấu cơm tấp nập còn vui hơn. Em yêu biết bao lăm cánh đồng xuân đang bước vào mùa gặt hái.Kể về lễ hội ở quê em – Lễ hội đền Hùng“Dù người nào đi ngược về xuôiNhớ ngày giỗ Tổ mùng Mười tháng Ba”Mỗi 5 vào ngày mùng 10 tháng 3 âm lịch, dòng người khắp cả nước lại cùng nhau đổ về Việt Trì, Phú Thọ để tham dự lễ hội Đền Hùng hay còn gọi là giỗ tổ Hùng Vương. Cả nhà em cũng hòa trong ko khí đấy. Hội Đền Hùng kéo dài trong 4 ngày từ mùng 8 tới ngày 11 tháng 3 âm lịch hàng 5, gồm có 2 phần là phần lễ và phần hội. Phần lễ được cử hành rất trang trọng, đồ cúng gồm có 1 đầu lợn, 1 đầu dê và 1 đầu bò, bên cạnh đó còn có bánh chưng xanh, xôi nhiều màu và bánh dày. Sau lúc các chức sắc, cố lão vào tế lễ thì tới lượt người dân ở tứ xứ vào tế lễ để tỏ lòng thành kính, hàm ân với vua Hùng và cầu mong cho mình những điều tốt đẹp. Tiếp theo, vui nhất phải kể tới hội rước kiệu. Những chiếc kiệu được sơn son thiếp vàng, người đi rước mang khăn xếp áo dài, hoặc kiểu y phục của quan lại thời xưa trông thật rực rỡ. Ví như đám rước kiệu nào thắng lợi trong buổi lễ 5 nay thì 5 sau sẽ được vinh hạnh rước kiệu lên đền Thượng tham dự vào phần quốc lễ. Nhìn từ xa xa, chỉ thấy đoàn người đông như kiến với đủ loại y phục, màu sắc không giống nhau chen chúc đi xem hội, người nào nấy đều vui tươi, hào hứng. Xung quanh khu vực đền Hùng cắm rất nhiều cờ hội với các màu xanh đỏ, tím, vàng khiến cho ko khí trở thành rộn rã, náo nhiệt cực kỳ. Vì lượng người đổ về đây dự hội rất đông nên có 1 lực lượng công an thực hiện giữ vững an ninh, thứ tự để bảo đảm cho ngày hội diễn ra trót lọt. Lễ hội Đền Hùng là 1 nét văn hóa rực rỡ của dân tộc ta, cần được giữ vững và phát huy tới muôn thuở sau.Kể về lễ hội ở quê em – Hội chùa HươngQuê gốc tôi vốn ở Hà Nội, nơi đây có rất nhiều lễ hội nhưng mà nổi danh nhất phải kể tới lễ hội chùa Hương. Chùa Hương là 1 các kiến trúc đền đài, hang động, rừng núi phối hợp với nhau hình thành 1 cảnh sắc liên kết giữa nhân tạo và thiên nhiên đầy tinh tế. Cứ mỗi độ tết tới xuân về là hàng ngàn phật tử, du khách từ khắp mọi miền quốc gia lại náo nức tìm về đây dự hội. Cũng như nhiều lễ hội khác, lễ hội chùa Hương gồm có phần lễ và phần hội, phần lễ được tiến hành khá dễ ợt, người đi hội tuần tự dâng những mâm hương đèn, hoa quả và đồ chay đầy ắp, rồi thành kính khấn vái, mọi người đều quan niệm rằng phần lễ có nhiều thì mới tỏ được hết tấm lòng thành kính của bản thân. Những ngày này, đôi lúc các sư mới tới tụng kinh niệm phật khoảng nửa giờ. Không khí rất yên tĩnh, nghiêm trang, khắp nơi đều thoang thoảng mùi thơm của hương khói, khiến cho ngày hội thêm phần khôn thiêng, thanh tịnh. Phần hội thì vui hơn nhiều, mọi người chèo thuyền vãn cảnh chùa, cảnh động, tiếp tới là hành trình leo núi, ngắm cảnh sắc tự nhiên nơi đất Phật, tâm hồn mỗi người như thừa hưởng làn gió mới, dễ chịu, tịnh tâm, lại càng tin yêu cuộc sống. Trong những ngày diễn ra lễ, chùa Hương khi nào cũng đông vui, sôi động, khắp các đền miếu, hương khói tỏa ra ngun ngút, ko khí lễ hội bao trùm lên cảnh vật. Đây là 1 nét đẹp văn hóa rực rỡ của dân tộc – tôn giáo Phật giáo, hướng con người tới chữ thiện, chữ nhẫn, mang đậm tính nhân bản, cần được gìn giữ và phát huy hơn nữa.(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})Kể về lễ hội ở quê em – Hội thi thả diềuCứ đến rằm tháng 3 hàng 5, người dân làng Bá Dương Nội quê em lại náo nức tham dự hội thi thả diều. Theo lời bà kể, lễ hội này tổ chức để hoài tưởng công ơn của tướng Nguyễn Cả, người con của làng đã có công giúp Đinh Bộ Lĩnh dẹp loạn 12 sứ quân. Thành ra, ngay từ sáng sớm, những người dự thi và khán giả đã đứng chật sân đình. Nhìn lên bầu trời, hàng trăm chiếc diều với nhiều hình dạng và màu sắc đang đua nhau bay lượn. Tiếng sáo diều trầm bổng, hòa quyện tạo thành 1 bản nhạc vi vút suốt cả ngày. Diều nào bay cao nhất, âm thanh ngân vang nhất sẽ giành thắng lợi. Em rất thích thú và kiêu hãnh về truyền thống tốt đẹp của quê hương.Kể về lễ hội ở quê em – Lễ hội đền GióngHội Đền Gióng là 1 trong những lễ hội em đã được tham gia. Lễ hội được diễn ra vào tháng giêng âm lịch hàng 5. Sáng mùng 6 Tết, hàng nghìn người dân cùng du khách thập phương trẩy hội đền Sóc (hội Gióng) tại xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn, Hà Nội. Hội Gióng kéo dài tới hết mùng 8 âm lịch, là 1 trong những lễ hội to của Hà Nội. Ngay từ sáng sớm, người dân Phù Linh rước 8 lễ phẩm truyền thống của các thôn làng gồm giò hoa tre, ngựa sắt, voi chiến, trầu cau, ngà voi, cỏ voi, kiệu tướng, cầu húc về khu di tích thờ Thánh Gióng. Cuối cùng, mọi người sẽ tới cửa cung đền Thượng để xin tán lộc. Lễ hội diễn ra cực kỳ tấp nập và trang nghiêm. Nhiều người từ khắp mọi nơi đã tới đây để tham gia lễ hội.Kể về lễ hội ở quê em – Lễ hội đền BiaLễ hội nhưng mà may mắn em đã được tham gia, đấy chính là lễ hội Đền Bia, đây là lễ hội thường được diễn ra vào mỗi dịp 2 mươi tháng giêng hàng 5. Đền Bia là 1 ngôi đền nằm ở xã Cẩm Văn, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương. Ngôi đền thờ lương y Tuệ Tĩnh, 1 vị danh y nổi danh của Việt Nam. Lễ hội diễn ra với ko khí thành kính, nghiêm trang. Đoàn rước tượng gồm mười lăm người. Trong đấy có đoàn 5 người rước kiệu của đại lương y Tuệ Tĩnh – 1 bức tượng màu đỏ ngồi oai nghi, nghiêm trang. Xung quanh chiếc kiệu là 1 tấm màn màu đỏ trông thật kì bí. Những người đi kế bên, người thì cầm cờ, người thì đánh trống, đánh chiêng. Sau lễ rước, mọi người đều thắp hương rồi thành kính cầu xin những điều tốt đẹp sẽ tới với gia đình mình. Đây là lần trước nhất em được tham gia 1 buổi lễ hội tương tự. Chính vì thế, em cảm thấy đây là 1 chuyến đi cực kỳ hữu dụng.

[rule_2_plain] [rule_3_plain]

#Tập #làm #văn #lớp #Kể #về #1 #ngày #hội #ở #quê #Dàn #mẫu #bài #văn #kể #ngày #hội #lớp


  • Tổng hợp: Wiki Secret
  • #Tập #làm #văn #lớp #Kể #về #1 #ngày #hội #ở #quê #Dàn #mẫu #bài #văn #kể #ngày #hội #lớp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button