Tập làm văn 6 đề 35: Tả một đêm trăng

Tập làm văn 6 đề 35: Tả một đêm trăng

Hướng dẫn

Tả một đêm trăng

YÊU CẦU

  • Cố thể các em đã được quan sát một đêm trăng thực, có thể các em chưa được quan sát một đêm trăng bao giờ (với những em ở thành phố chẳng hạn). Vì thế, các em rất cần và nên tìm hiểu các văn bản đã viết về cảnh đẹp của đêm trăng qua các sách báo để có tư liệu viết bài.
  • Lựa chọn các chi tiết, hình ảnh nổi bật để tả được cái đẹp của đêm trăng.

DÀN Ý

MỞ BÀI

Giói thiệu về đêm trăng.

THÂN BÀI

sao để tả cho thật phong phú, hấp dẫn quang cảnh một đêm trăng, Bài làm của mỗi em có thể có những nét riêng, mới lạ khác nhau. Tuy nhiên, cần có những ý chính sau:

  • Quang cảnh và không khí lúc trời bắt đầu tối
  • Quang cảnh khi trăng bắt đầu lên.
  • Quang cảnh khi trăng lên cao:

+ Khung cảnh thiên nhiên dưới .

+ Các hoạt động của con ngưòi dưới ánh trăng.

KẾT BÀIf

của em về đêm trăng đó.

Xem thêm Bài yêu và gần gũi nhất với mình tại đây.

BÀI VĂN THAM KHẢO

Tả một đêm trăng

Vào một đêm trăng rằm, em cùng mẹ đi quê.

Trời vừa tối, màn đệm như tấm lụa đen phủ kín cả bầu tròi, bóng tối bao trùm lên vạn vật xung quanh. Thỉnh thoảng, có vài làn gió nhẹ, khiến cây lá đung đưa, vấn vương theo cơn gió thoảng. Những chú chim đã bay về tổ ấm thân yêu của mình. Xa xa, những ngôi nhà nhỏ đã lên đèn. Rồi từ phía đông loé ra một tia sáng xoá tan màn đêm yên tĩnh. Càng ngày, ánh sáng càng hiện rõ. Ồ trăng đã lên!

Từ chân trời, nửa mảnh trăng đã hiện ra. Không khí mát mẻ, không gian im lặng quá. cảnh vật, cây cối đứng nghiêm trang. Những chú chim đậu trên cành cây cũng ngước lên bầu trời, tất cả đều chờ trăng lên.

Trăng lên cao, trăng như một chiếc đĩa khổng lồ soi sáng mọi vật xung quanh. Trăng treo lơ lửng trên ngọn cây cao và toả ra khắp nơi một thứ ánh sáng huy hoàng. Ánh sáng ấy luồn qua cành cây, kẽ lá rồi in xuống mặt nước nhà ông bà. Nước ao trở nên long lanh, lung linh lạ kì. Những chú cá trôi, nhô lên mặt nước tưởng là miếng mồi ngon, liền đớp bóng trăng. Nước gợn sóng, phản chiếu ánh sáng lên không gian. Những chiếc lá non nhờ ánh trăng và những hạt sương của buổi đêm đã cứng cáp và khoẻ khoắn hắn ra. Cảnh thôn quê yên bình quá, chỉ nghe thấy tiếng côn trùng rỉ rả hò reo, vui sướng ca ngợi trăng.

Đám trẻ con thi nhau ca hát dưới ánh trăng. Chúng em còn rủ nhau nhảy dây, bịt mắt bắt dê dưới ánh trăng vàng rực. Không gian yên tĩnh bỗng trở nên náo động và vuỉ vẻ hẳn.

Càng về khuya, trăng càng lên cao, trăng lơ lửng trên bầu trời đầy sao. Trăng soi lên những xanh mơn mởn, soi sáng những đám cỏ xanh ướt đẫm sương đêm. Trong những khu vưòn, hoa quỳnh, hoa dạ hương, … đua nhau khoe sắc khoe hương. Mọi vật như sống động hơn. Thỉnh thoảng, những đám mây cũng nhẹ nhàng lướt qua như vui đùa với trăng khuya.

Trăng đẹp quá, ánh trăng không chỉ làm cho vạn vật thêm lộng lẫy mà còn làm cho tâm hồn mỗi chúng ta trở nên thoải mái sau những ngày làm việc vất vả. Nhò trăng, em đã có những cảm hứng sáng tạo. Em sẽ quyết tâm học hành để giúp ích cho nhân dân, cho đất nước. Ánh trăng quê sẽ mãi mãi không phai nhạt trong tâm hồn em.

NHẬN XÉT

  • Với quan sát tinh tế, cảm xúc dồi dào, người viết đã miêu tả một đêm trăng với bao nhiêu nét đẹp huyền diệu. Ngoài việc tả vẻ đẹp của ánh trăng, người viết cũng đã tả được cảnh sinh hoạt của dưới trăng. Vì thế, bài văn vừa đẹp vừa giàu chất cuộc sống.
  • Bài văn có bố cục khá cân đối, mạch lạc mở bài và kết bài khá tốt.
  • Văn viết trong sáng, giàu cảm xúc.

Theo wikisecret.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button