Tập làm văn 6 đề 24: Tưởng tượng em bị phạt biến thành convật trong 3 ngày và kể lại ba ngày đó em gặp nhữngsự việc gì

Tập làm văn 6 đề 24: em bị phạt biến thành convật trong 3 ngày và kể lại ba ngày đó em gặp nhữngsự việc gì

Hướng dẫn

Kể về một lần em biến thành con vật Tập làm văn 6

YÊU CẦU

 • Điều quan trọng là tưởng tượng ra hành động, sự việc, câu chuyện phải hợp lí để nói được một điều gì độ (chủ đề) và khắc hoạ được đặc điểm, phẩm chất nhân vật.
 • Bố cục cần chặt chẽ, mạch lạc, biết cách mở bài, kết bài.
 • Lời kể cần tự nhiên, trong sáng, có cảm xúc.

DÀN BÀI

MỞ BÀI

Nguyên nhân khiến em phải biến thành con vật.

THÂN BÀI

Bài văn cần đảm bảo được các ý sau:

 • Em lầm gì và bị biến thành con vật nào?
 • Câu chuyện của em trong ba ngày đó:

+ Em sống ở đâu, như thế nào?

+ Quan hệ với các con vật khác ra sao?

+ Cảm xúc của em về cuộc sống đó?

KẾT BÀI

Cảm nghĩ của em sau khi trở lại làm người.

BÀI VĂN THAM KHẢO

Bài 1

BA NGÀY ĐÁNG NHỚ

Trời ơi! Đó là một kỉ niệm đáng nhớ nhất trong cuộc đời tôi. Tôi đã lười biếng nên lĩnh trứng ngỗng, đã vậy còn cãi mẹ. Mẹ rất phiền lòng và đã khóc.

Đêm ấy, tôi chợt tỉnh giấc thì thấy mình biến thành một chú chó con. Tôi kêu lên: “Mẹ ơi!” nhưng chỉ thành những tiếng “gâu, gâu” vô nghĩa. Tôi buồn bã bỏ nhà ra đi, lang thang. Ngoài những tiếng “gâu gâu, ăng ẳng”, tôi không thể nói gì thêm. Mệt quá tôi lả đi.

Tôi bừng tỉnh giấc và thấy mình nằm trong một cái ổ rơm xinh xinh. Bên cạnh là một chút sữa đựng trong bát nhựa. Nhìn xung quanh, tôi thấy trong căn phòng có cô bé đang ngồi ôn bài. Thấy tôi tỉnh giấc, cô bé mỉm cười chạy lại bế tôi. Cho dù rất được cô bé thương yêu nhưng tôi vẫn nhớ nhà da diết. Ban đêm, khi bóng tối bao trùm cả thành phố, tôi thấy lạnh lẽo, cô đơn. Tôi nhớ lại những giây phút mẹ âu yếm ôm tôi trong cái se lạnh của gió thu. Những đêm lạnh giá, mẹ đem chăn ấm cho tôi. Mẹ an ủi tôi những lúc tôi buồn. Tôi thèm ăn những món ăn mẹ nấu, thèm được thấy . Đối với tôi, mẹ là tất cả, là người mẹ, là ngưòi bạn, là cô giáo.

Bình minh lên, những tia nắng tinh nghịch gọi tôi đón chào ngày mới. Tôi gặp những chú chó cũng đáng yêu như tôi và cùng chơi đùa với chúng. Một chiếc xe máy chạy qua phá tan cái yên tĩnh của góc phố nhỏ. Hoá ra là hai tên chuyên bắt chó ban đêm. Chúng đi chậm lại rồi bất chợt vung lưới ra. Những kia đã rơi vào bẫy. Chúng kêu la thảm thiết. Chỉ còn mình tôi, tôi cố vùng chạy mãi, chạy mãi… Tôi dừng lại trước một bức tường. Một người đàn bà đứng dó. Tôi ngẩng lên. ôi! !

Tôi muốn kêu lên: “Mẹ! Mẹ! Mẹ yêu quý!” nhưng vẫn chỉ là những tiếng “gâu gâu”. Tôi thấy đang cuống cuồng tìm tôi, những dòng nước mắt nhạt nhoà tuôn trào. Có lẽ đã lo lắng kiếm tìm suốt ba ngày nên khuôn mặt hốc hác xanh xao, đôi mắt thâm quầng. Dòng nước mắt của tôi nhỏ xuống chân mẹ. Mẹ cúi xuống ngạc nhiên ôm tôi vào lòng. Bỗng bên cạnh tôi, một bà Tiên hiện ra. Bà nói nhỏ với tôi:

 • Con đã biết hối lỗi rồi chứ? Ta biết con yêu quý bố mẹ con rất nhiều. Vậy từ nay đừng làm bố mẹ phiền lòng nữa nhé!

Tôi lại biến thành một cô bé xinh xắn. Mẹ vui mừng ôm hôn tôi. Những dòng nước mắt của mẹ làm tim tôi đau nhói. Mẹ! Mẹ ơi! Con yêu mẹ!

NHẬN XÉT

 • Câu chuyện tưởng tượng khá lí thú. Vì bị điểm kém lại còn cãi mẹ, nên “tôi” (nhân vật người kể chuyện) bị biến thành con chó. Thế là “tôi” gọi mẹ chỉ là những tiếng “gâu gâu”. “Tôi” phải ngủ trong ổ rơm và rất thèm ăn những món mẹ nấu. “Tôi” đi chơi với bạn chó và tí nữa thì gặp nạn (vì bọn bắt trộm chó bắt). Cuối cùng “tôi” rất mừng là hình phạt biến thành chó đã hết và được trở lại làm người. “Tôi” rất ân hận, thầm nghĩ từ nay trở đi sẽ không làm phiền lòng mẹ nữa.
 • Bố cục bài văn cân đối, mạch lạc ; mở bài và kết bài tốt.
 • Lời văn khá trong sáng, tự nhiên.

Xem thêm Kể lại chuyện 10 năm sau em về thăm mái

đang học hiện nay tại đây.

Bài 2

Thế là tôi thoát khỏi cái móng vuốt sắc nhọn của ông Miu mập kia. Suýt nữa thì tôi đã bị ông ấy xơi đi rồi. Thật tội nghiệp cho tôi vì một lỗi lầm là hay kiêu ngạo và phá phách mọi người. Có lẽ tính nghịch ngợm của tôi đã lọt vào tai ông Bụt nên tôi đã bị trừng phạt là biến thành chú chuột với thòi gian là ba ngày.

Từ một cô bé xinh đẹp tôi biến thành một con chuột xấu xí và bẩn thỉu. Nằm trong hang, bóng tối bao
trùm nhìn chẳng thấy vật gì, tôi run lên vì buốt giá. Tôi nghĩ lại và ân hận về những việc mình đã làm, chỉ mong sao thời gian trôi nhanh để trở lại thành người. Tôi từ từ bỏ ra ngoài, nhìn xung quanh không có vật gì, tôi bò nhanh hơn cho đến một bụi tre hình như có tiếng kêu “chút chít” của các bạn chuột đâu đây. Tôi đến gần và cùng làm quen vối các bạn, các bạn ấy ngõ ngàng nhìn tôi. Tôi kể về thân thế của mình cho các bạn nghe và các bạn cũng tự vổi tôi. Như vậy, tôi đã kết bạn với chúng, rủ nhau cùng đi kiếm ăn. Đi được một đoạn dài bỗng dưng có một con mèo từ đâu lao tới làm chúng tôi hốt hoảng chạy tứ tung, các bạn ấy chạy về hưống nào tôi cũng không biết vì tôi đã lọt vào một cái cống to. Dưới đó nước thì đen kịt, bọt nổi cũng chuyển thành màu đen với một mùi hôi khó chịu, tôi bám vào một thanh sắt nhỏ, nhưng biết làm sao bây giờ vì tôi đã thành một con chuột rồi. Tôi tìm đưòng thoát ra ngoài và trở về hang. Nằm trong hang suốt ngày, bụng đói cồn cào mà chẳng dám đi ra ngoài. Một ngày cũng trôi qua và màn đêm đã buông xuống, tôi vội vàng bò ra khỏi hang để tìm thức ăn. Đêm nay bình an vô sự. Khi bụng đã no căng, tôi chạy một mạch về hang và ngủ cho đến sáng. Bỗng có tiếng chó sủa và chân nó cứ cào bối mãi hang của tôi. Tôi sửng sốt và biết có người định bắt tôi. Hơảng quá, tôi bò thật nhanh ra cổng. Không còn cách nào, tôi nhảy vọt ra. Tôi đã nhớ ra ngày hôm nay là ngày cuối cùng mà tôi phải làm chuột. Sung sướng quá, tôi cứ mong đến tối đê tôi trở lại thành người. Và, điều đó đã trở thành sự thật. Ông Bụt hiện ra với phép nhiệm màu đã biến tôi trỏ lại thành một cô bé ngày nào. Lời Bụt dặn vẫn còn vang mãi bên tai tôi.

Tôi cảm thấy sung sướng khi được trở lại làm người sau ba ngày phiêu lưu đầy ý nghĩa và đầy mạọ hiểm. Chính vì thế mà tôi càng trân trọng cuộc sống của . Tôi mong rằng các bạn đừng kiêu ngạo và phá phách như tôi vậy. Bây giờ, tôi rất ân hận và tự hứa sau này sẽ không như trước nữa. Tôi rất cảm ơn khi các bạn đã nghe câu chuyện của tôi.

NHẬN XÉT

 • Sự tưởng tượng của người viết khá phong phú, lí thú. Vì nghịch ngợm, phá phách mà nhân vật “tôi” bị ông Bụt phạt biến thành chuột. Làm chuột thật khổ: xấu xí, bẩn thỉu, nằm trong hang tối tăm, lạnh lẽo. Đi chơi vối các bạn thì gặp ông Miu, tí mất mạng. Chạy thoát nhưng phải chui lủi trong cống rãnh bẩn thỉu, hôi thối… Thật là sung sưóng khi được trở lại làm người.
 • Bố cục chặt chẽ, cân đốì ; mở bài, kết bài khá tốt.
 • Lời văn chưa lưu loát, trong văn bản gốc đôi chỗ dùng từ chưa chính xác. (Ví dụ: lỗi lầm — tính xấu và phá phách – quậy phá), câu viết thiếu chủ ngữ (Ví dụ: Từ một cô bé xinh đẹp trở thành một con chuột xấu xí và bẩn thỉu hay Nằm trong hang suốt ngày bụng đói cồn cào mà chẳng dám ra ngoài,..), từ viết sai chính tả (Xuýt — Suýt).

Theo wikisecret.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button