Tập làm văn 6 đề 23: Kể một câu chuyện tưởng tượng về ba nhân vật

Tập làm văn 6 đề 23: Kể một câu chuyện tưởng tượng về ba nhân vật

Hướng dẫn

Kể một câu chuyện tưởng tượng về ba nhân vật

YÊU CẨU

 • Phải tưởng tượng được một câu chuyện có nội dung, tình huống, kết cấu hợp lí. Lựa chọn những , sự việc khắc hoạ được đặc điểm, phẩm chất của các nhân vật Chim Chích, , Mặt Trời. Bố cục cần chặt chẽ, mạch lạc, biết cách mở, kết bài.
 • Lời kể cần tự nhiên, trong sáng, có cảm xúc,

DÀN BÀI

MỞ BÀI

về ba nhân vật: Chim Chích, Hoa Sen và Mặt Tròi.

THÂN BÀI

Mỗi người tuỳ theo sự hiểu biết và thích thú mà lựa chọn sự việc, câu chuyện để kể. Có thể kết cấu theo hai cách:

 • Kể theo một chuỗi sự việc liên quan đến ba nhân vật trên:

+ Sự việc thứ nhất.

+ Sự việc thứ hai.

+ Sự việc cuối cùng.

Qua các sự việc, hành động thuật kể cần mà khắc hoạ đặc điểm nhân vật và thể hiện chủ đề văn bản.

 • Kể một câu chuyện liên quan đến ba nhân vật này. Tức là sự việc, hành động lựa chọn, thuật kể được sắp xếp có mỏ đầu, diễn biến, kết thúc:

+ Mở đầu câu chuyện.

+ Diễn biến của câu chuyện.

+ Kết thúc câu chuyện.

Dù kể theo cách nào thì điều quan trọng vẫn là qua các sự việc, hành động thuật kể cần khắc hoạ được đặc tính của nhân vật và thể hiện chủ đề văn bản.

KẾT BÀI

Ý nghĩa của câu chuyện.

Xem thêm Tưởng tượng em bị phạt biến thành con

vật trong 3 ngày và kể lại ba ngày đó em gặp những

sự việc gì tại đây.

BÀI VĂN THAM KHẢO

Ngày xửa ngày xưa, bấy giờ con ngưòi mới chỉ biết làm ruộng thôi, có ba ngưòi bạn: Chim Chích, Hoa Sen, Mặt Tròi. Tuy mỗi người sống ở một nơi: đứa trên trời, đứa dưới nước, đứa trên mặt đất nhưng chúng lại rất gắn bó. Không ai biết chúng kết bạn với nhau từ bao giờ và chắc cũng chẳng ai biết khi nào Chim Chích, Mặt Tròi, Hoa Sen sẽ không còn là bạn của nhau nữa. Nhưng khi đọc xong câu chuyện này chắc bạn sẽ hiểu: Họ mãi mãi là bạn của nhau.

Chứ gà trống vươn cổ gảy rõ to, đánh thức mọi người. Mặt Trời thức dậy đầu tiên. Nó bay đến muôn nơi, trải nắng vàng trên mặt đất. Những sợi nắng vươn trên cành cây, hoa lá, sưởi ấm sân nhà. Mọi người bừng tỉnh giấc và ra đồng làm việc. sắp đến. Ai ai cũng chăm chỉ với mong muốn vụ gặt bội thu. Mặt Trời toả nắng rực rỡ làm thêm trĩu nặng bông. Nhưng hôm nay nó thấy thiếu vắng một thứ gì đó trong công việc hăng say này. À! Đúng rồi. Từ sáng đến giờ vẫn chưa thấy cậu Chim Chích đâu. Mọi khi vào giờ này, cậu ta đã nhảy nhót ca hát, sà xuống giúp các bác nông dân bắt sâu. Vậy mà hôm nay chả thấy tăm tích đâu cả. Lạ thật, lạ thật. Mặt tròi liền bay ngay đến ao sen. Thấy Hoa Sen Hồng đang đùa nghịch cùng với đám Hoa Súng, Mặt Trời gọi ;

 • Sen Hồng ơi! Cậu có thấy Chim Chích ở đâu không?

Sen Hồng ngơ ngác bảo:

 • Ô mình tưởng cậu ấy ra đồng bắt sâu cho lúa cơ mà.
 • Ừ, mình cũng biết thế nhưng sáng nay mình không thấy cậu ấy ngoài đồng.

Sen Hồng bảo:

 • Cậu thử đến khu rừng kia tìm xem. Dễ cậu ấy ngủ quên cũng nên.

Mặt Trời liền bay ngay đến khu rừng — nơi ở của Chim Chích. Đến nơi, Mặt Tròi gọi:

 • Chim Chích ơi, dậy mau đi. Mọi ngưòi ra đồng làm việc hết rồi.

Chim Chích ở trong nhà nói vọng ra:

 • Cậu cứ đi làm việc của cậu đi. Kệ mình!

Mặt Tròi giận lắm, bỏ đi. Chim Chích nằm trong nhà buồn bực bảo:

 • Các cậu cứ làm việc đi. cần gì phải lo đến mình.

Chim Chích buồn lắm! Hôm trước nó nghe mọi ngưòi trong rừng bàn tán xôn xao. Họ bảo rằng Chim Chích chơi với Sen Hồng và Mặt Tròi chả hợp tí nào. Mặt Trời bay lượn trên bầu trời cao, toả nắng rực rỡ xuống đất, ai cũng tôn thờ. Chả thế mà gọi là Thần Mặt Trời. Còn Sen Hồng là loài hoa cao quý, được bày trong những ngày lễ trọng đại. Ai mà chả thích Hoa Sen, vì nó vừa thơm, vừa tươi sắc. Thế mà, hai đứa đấy lại chơi với thằng Chim Chích bé tí ti. Người thì phủ lông nâu, chân cẳng nhỏ như que tăm, sống trong cái tổ lăm toàn bằng rơm rạ. Thật là chẳng biết mà chơi. Nói xong, họ cưòi vang cả khu rừng.

Chim Chích nghe thế tủi thân lắm. Suốt buổi tối hôm qua, nó đã nằm nghĩ ngợi rất nhiều. Nghĩ đi, nghĩ lại, nó cũng thấy hai người bạn của mình thật cao quý, rực rỡ, đẹp đẽ biết bao còn nó thì thật nhỏ bé, kém cỏi. Đúng thật là chẳng hợp chút nào. Mình chơi với họ mình vừa thấy hổ thẹn cho bản thân, còn họ lại xấu hổ khi có người bạn như thế. Nó nghĩ vậy và bay ngay đến chỗ Sen Hồng và Mặt Trời. Chim Chích vừa đáp xuống thì đã thấy Mặt Tròi và Sen Hồng g
ọi í ới:

 • Chim Chích ơi lại đây, lại đây. Bọn tớ có quà cho cậu này.

Trên những lá sen xanh mát đựng đầy những hạt thóc vàng. Mặt Trời thì thầm vào tai Chim Chích:

 • Phần thưởng của cậu đấy. Món quà này của các bác nông dân gửi tặng. Nhờ có cậu bắt sâu cho lúa mà các bác được một mùa gặt bội thu. Sướng nhé. Bọn mình rất hãnh diện vì có người bạn như cậu.

Hoa Sen cười âu yếm bảo Chim Chích:

 • Cậu giỏi thật đấy Chim Chích ạ! Mình rất khâm phục cậu.

Chim Chích ngỡ ngàng, không ngờ trong mắt bạn bè nó lại được coi trọng như vậy. Lúc này, nó không còn muốn nói cho các bạn những điều nó đã nghĩ trong buổi tối hôm qua. Chim Chích rụt rè:

 • Khoan đã các cậu, mình muôn nói với các cậu một câu chuyện.

Mặt Tròi cười bảo:

 • Có phải chuyện lúc nãy không? Thôi, thôi bỏ qua. Chắc lúc ấy cậu đang ngái ngủ nên mới nói thế chứ gì. Thôi không sao đâu, mình không để bụng đâu. Chúng mình là bạn của nhau cơ mà.

Chao ôi! Chim Chích chỉ muốn khóc. Nó đã có những người bạn rất tốt ở xung quanh vậy mà nó không biết. Lúc này đây, nó chỉ muốn được nhắc lại câu nói này hàng ngàn, hàng vạn lần: Chúng mình là bạn của nhau cơ mà. Trên môi Chim Chích nở nụ cười . Nó vui vì nó có bạn, những nhất mà nó đi khắp thế gian không đâu có thế tìm thấy được.

NHẬN XÉT

 • Bài văn là một chuyện tưởng tượng, tự nhiên, hấp dẫn: Mở bài: Chim Chích chơi với Mặt Trời và Hoa Sen thật là thân thiết ; Thân bài (diễn biến của câu chuyện): những châm chọc, chê giễu, họ cho là Chim Chích không biết điều, một con chim nhỏ bé, địa vị thấp kém lại đi chơi vói những vị sang trọng, quý phái. Thế là Chim Chích thấy bi quan. Nó đã nói sẵng với anh Mặt Trời, khiến anh ta giận. Nhưng rồi khi đi gặp hai bạn, thì thấy họ rất tôn trọng và đánh giá cao nó. Nó vui vì có bạn là người tốt. Kết bài: Niềm vui của Chim Chích khi có những người bạn tuyệt vời như Hoa Sen và Mặt Tròi.
 • Văn bản có bố cục chặt chẽ, hợp lí. Mở bài, kết bài khá hay. Người viết biết kết hợp giữa kể, tả và biểu cảm làm cho văn bản kể khá sinh động, hấp dẫn.
 • Lời văn trong sáng, tự nhiên, có cảm xúc.

Theo wikisecret.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button