Nuôi dạy con

Tâm đắc với 5 cách dạy con học lớp 1 cha mẹ không thể không biết

Giai đoạn bé bước vào lớp 1, tức là từ 6 tuổi trở lên là cột mốc vô cùng quan trọng. Lúc này các bé sẽ được tiếp xúc với môi trường mới, việc học sẽ nghiêm túc hơn chứ không phải vừa học vừa chơi như ở mẫu giáo. Vậy nên wikisecret sẽ cung cấp một số thông tin cho các bậc cha mẹ cũng cần có phương pháp giáo dục trẻ thật hợp lý, cần có cách dạy con học lớp 1 sao cho hiệu quả nhất, bé giỏi giang, ngoan ngoãn hơn.

Video cách dạy con học lớp 1

Cách dạy con học lớp 1, cha mẹ cần biết!

Hiện nay việc giáo dục con cái trong mỗi gia đình đều có xu hướng khác nhau, quan điểm nhiều người cho rằng trẻ cần phải được răn đe, nhiều khi phải “đánh” thì mới sợ và nghe lời, nhưng cũng có những quan điểm ngược lại, giáo dục là phải kiên nhẫn, không nên quá nghiêm khắc sẽ khiến trẻ tự ti…

Đối với trẻ khi bắt đầu bước vào lớp 1, cũng là lúc bé bị “cắt” bớt thời gian chơi bời để bước vào giai đoạn phải học tập nghiêm túc, nhưng các bậc cha mẹ cũng cần có cách dạy con học lớp 1 thật tinh tế và khéo léo, đừng quá áp đặt bé phải “cắm đầu” vào học mới được, cần tạo cho bé cảm giác thoải mái và ham học. Bởi nếu cha mẹ quá áp đặt, bắt ép thì có thể trở thành cực đoan, bé sẽ có thái độ chống đối hoặc một số trường hợp rơi vào trầm cảm, tự kỷ…

Vào lớp 1, trẻ phải làm quen với môi trường mới, học tập mới… nên hầu hết các con đều sẽ bỡ ngỡ, có thể sẽ vừa háo hức vừa lo sợ. Cha mẹ cần có cách tạo cho con cảm giác thoải mái, cổ vũ để con nhanh chóng thích nghi, ổn định tâm lý và sẵn sàng học tập thật tốt.

Những cách dạy con vào lớp 1 để bé giỏi giang, ngoan ngoãn

Tâm đắc với những cách dạy con khi bước vào lớp 1
Tâm đắc với những cách dạy con khi bước vào lớp 1

Hiện nay có rất nhiều phương pháp giúp cha mẹ dạy dỗ con khi vào lớp 1, nhưng không cần phải quá nguyên tắc, áp dụng đúng theo cách này cách nọ… mà các bậc cha mẹ có thể linh hoạt, hiểu được trẻ muốn gì, cần gì và điều gì mới là tốt nhất, từ đó áp dụng các cách dạy con học lớp 1 sao cho bé chủ động thực hiện thời gian học tập và vui chơi hợp lý, có như vậy bé mới chăm ngoan và học giỏi được.

Dưới đây sẽ là bật mí một số cách chăm sóc, nuôi dạy con trong giai đoạn bước vào lớp 1. Các bậc cha mẹ nào đã, đang hay sắp sửa có con em bước vào giai đoạn này hãy tham khảo để có cách nuôi dạy con cái mình cho thật tốt nhé!

1. Giúp con xác định trách nhiệm của bản thân

Hầu hết khi mới bước sang lớp 1 trẻ sẽ chưa phân định rõ được sự khác nhau giữa trường tiểu học và mẫu giáo là như thế nào, nên tâm lý chung của các con là sẽ muốn chơi. Nếu bị thúc ép vào việc học nhiều trẻ sẽ có những phản ứng tiêu cực, quấy khóc và không nghe lời…

Lúc này việc cha mẹ cần làm đó là nên nói chuyện với con, giúp con nhận thức được vì sao mình cần phải học, tuyệt đối đừng áp đặt hay dùng đòn roi với bé, mà hãy lấy những dẫn chứng điển hình từ chính cha mẹ ngày trước đi học như thế nào, xử lý các tình huống ra sao và đã trải qua những chuyện thú vị như thế nào. Dần dần bé sẽ hiểu được trách nhiệm phải học tập và sẽ trở lên thích thú hơn

2. Luôn bày tỏ sự quan tâm và tôn trọng con

Cha mẹ phải luôn lắng nghe và tôn trọng con cái
Cha mẹ phải luôn lắng nghe và tôn trọng con cái

Một trong những cách dạy con học lớp 1 thật tốt nữa đó là cha mẹ phải luôn thể hiện được sự quan tâm và tôn trong đối với con, hãy lắng nghe con và bày tỏ bằng lời nói – hành động cho bé thấy được điều này.

Chẳng hạn như, thay vì những câu như “con phải làm…” mẹ hãy nói rằng “theo mẹ nghĩ là con nên…”, “tại sao con không thử làm như thế nhỉ…” Chắc chắn các bé sẽ ngoan ngoãn hợp tác hơn rất nhiều.

3. Luôn hỏi han con về những điều con gặp ở trường

Việc vào lớp 1 với môi trường mới chắc chắn con có nhiều bỡ ngỡ, khó khăn, vì thế các mẹ đừng quên hỏi han con về những vấn đề bé gặp trong ngày mà bé chưa giải quyết được, chắc chắn con sẽ không ngại chia sẻ. Sau đó hãy cùng bé tháo gỡ những khúc mắc, bé sẽ cảm thấy nhẹ nhõm, tâm trạng vui vẻ và việc học sẽ thích thú hơn. Với cách dạy con học lớp 1 này, 10 mẹ áp dụng thì có đến 9 mẹ kiên nhẫn và thành công.

4. Luôn kiên nhẫn khi con không làm được bài

Hãy kiên nhẫn và học bài cùng con
Hãy kiên nhẫn và học bài cùng con

Đừng quá sốt ruột la mắng hay tỏ ra không vui khi bé chưa làm được bài tập. Hãy bình tĩnh giảng giải và giúp bé hiểu, có thể đưa ra những dạng bài tập tương tự để bé làm, dần dần bé sẽ có ý thức và cố gắng làm lại một cách thông thạo hơn. Nếu mẹ quát mắng sẽ càng khiến bé chán nản và không muốn học tiếp .

5. Bình tĩnh khi bé nhận điểm kém

Môi trường mới, kiến thức mới, chắc chắn không phải bé nào cũng có thể làm quen và học tốt đươc ngay, chuyện bị điểm kém sẽ hết sức bình thường. Cha mẹ đừng vội chỉ trích hay mắng mỏ bé, hãy giúp bé vượt qua điều đó, tìm ra nguyên nhân lỗi sai và cố gắng làm lại cho lần sau, như vậy bé cũng đỡ buồn mà cha mẹ cũng không gây ra hậu quả xấu hơn.

Tâm lý trẻ khi bắt đầu học tiểu học rất phức tạp, nên việc áp dụng cách dạy con học lớp 1 cũng không phải đơn giản. Cha mẹ phải luôn chú ý bình tĩnh, kiên nhẫn, lắng nghe và tôn trọng con, cố gắng hiểu những mong muốn của con để từ đó việc dạy dỗ sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Cách dạy học sinh lớp 1 tập đọc

Phân bổ lượng kiến thức phù hợp

Một ngày bé không thể thuộc, nhớ quá nhiều chữ cái. Để bé có thể nhớ hết 29 chữ trong bảng chữ cái bố mẹ cần kiên trì trong vòng vài tháng. Hãy chia nhỏ lượng kiến thức, mỗi ngày bố mẹ nên dạy trẻ từ 2-3 chữ cái mới và ôn lại các chữ đã học. Tùy theo khả năng của bé mà bố mẹ tăng số lượng chữ cái lên có thể 4-5 chữ một ngày. Sau khi bé nhớ hết mặt chữ, bố mẹ bắt đầu dạy bé ghép chữ, đánh vần.

Bổ sung khối lượng kiến thức mới đồng thời ôn lại kiến thức cũ hàng ngày sẽ khiến trẻ nhanh chóng thành thạo bảng chữ cái. Bố mẹ nhớ nhé: đừng bắt bé học quá nhiều trong một ngày. Bình tĩnh, kiên trì của bố mẹ ảnh hưởng lớn đến kết quả giáo dục trẻ.

 Lựa chọn không gian, thời gian học

Mặc dù, khi trẻ vào lớp một sẽ được các cô dạy. Tuy nhiên, lựa chọn không gian, thời gian phù hợp để củng cố nội dung đã học hay học thêm cái mới sẽ giúp bé học hiệu quả hơn. Bé không bị xao nhãng bởi các yếu tố, bối cảnh xung quanh. Theo các nghiên cứu, thời gian tốt để bố mẹ có thể dạy bé là khi bé tắm. Bởi thời gian này bé sẽ có ít đồ chơi, trò chơi thu hút. Dành 5 đến 10 phút mỗi ngày khi tắm, cùng con học chữ hay ôn lại các kiến thức học ở lớp ngày hôm đó sẽ đem lại cho bố mẹ hiệu quả bất ngờ.

Khuyến khích con đọc sách

Đọc sách là cách tốt để rèn luyện khi tập đọc, nâng cao khả năng ngôn ngữ. Cho bé đọc các cuốn sách có chứa nội dung trẻ yêu thích sẽ khiến trẻ thích đọc sách hơn, tập trung lâu hơn. Ví dụ bé đam mê tìm hiểu về động vật cho bé đọc các sách về thế giới động vật. Cho trẻ đọc các sách thiên văn học nếu bé yêu thích chiêm tinh, thiên văn học, khám phá vũ trụ. Đối với các bé yêu thích đọc truyện, bố mẹ có thể mua các quyển truyện ngụ ngôn, truyện cổ tích,… Bé dành hàng giờ đồng hồ để đọc sách sẽ tốt hơn rất nhiều dành hàng giờ để xem tivi hay chơi game.

Tạo thói quen đọc sách cho trẻ

Tập đọc ở bất cứ đâu Tận dụng mọi thời gian, địa điểm để khơi gợi, nhắc nhớ cho trẻ. Với việc dạy trẻ tập đọc, bố mẹ có thể tận dụng khuyến khích bé tập đọc bằng các cách như: Khi đi chơi công viên, siêu thị, khuyến khích trẻ đánh vần, đọc các dòng chữ trên bảng hiệu, băng rôn, tên các loại hàng hóa,… Như vậy, bé có thể rèn luyện tập đọc thông qua các hoạt động khác không nhất thiết trẻ chỉ tập đọc ở lớp hay ở nhà khi đang học. Việc rèn luyện này có thể đem lại hiệu quả cao hơn việc các bé tập đọc khi ngồi vào bàn học. Tại sao lại vậy? Vì bé không bị tâm lý mình đang học, việc tập đọc lúc này thoải mái hơn rất nhiều.

Đừng tiết kiệm lời khen

Ai cũng thích được khen ngay cả người lớn chúng ta. Đối với trẻ nhỏ, lời khen, lời động viên có ý nghĩa rất lớn. Bố mẹ đừng coi thường sức mạnh của các lời nói tưởng chừng đơn giản này. Hãy khen trẻ đúng lúc như khi trẻ đọc, đánh vần tốt, nhớ đúng mặt chữ,… Động viên khi trẻ buồn, trẻ nhớ sai, quên,… Những lời nói này chính là động lực, cơ sở để bé tiếp tục phát triển tốt hơn. Bé tự tin hơn vào bản thân, biết rằng bên mình luôn có bố mẹ bên cạnh.

Phương pháp dạy con học lớp 1 và Cách dạy con học lớp 1 ở nhà

Phụ huynh phải học cùng với con

Những năm tôi dạy lớp 1, điều giáo viên nào cũng thường làm là theo sát các bé, cầm tay hướng dẫn. Giờ học ở nhà, để có buổi học hiệu quả trước hết phụ huynh phải học với con, nghe bài giảng cùng con và làm bài cùng con. Dạy học online bài bản hiệu quả thì phần lớn phụ thuộc vào sự hợp tác tốt giữa phụ huynh và giáo viên.

Vì thế, để khỏi bỡ ngỡ cho con, những tuần đầu phụ huynh cùng nghe giảng và hướng dẫn lại cho con. Đó là phụ huynh có thời gian. Những phụ huynh bận rộn thì liên lạc với giáo viên chủ nhiệm để cô dành thời gian thêm cho con.

Phụ huynh chủ động liên hệ giáo viên giúp đỡ riêng, hỏi con về tình hình buổi học để thông báo lại cho cô. Từ đó cô tính toán em nào như thế nào, để “bồi” thêm qua Zalo, Viber với phụ huynh. Tôi đã từng làm thế và thấy hiệu quả.

Chuẩn bị thật tốt cho con về tâm lý

Việc đầu tiên phụ huynh làm là tác động tâm lý cho các con, để con thấy học trước màn hình rất nhẹ nhàng vui vẻ. Các con quen suy nghĩ ngồi trước máy tính, iPad là chơi, như thế không phải. Nhưng đây là học mà rất thoải mái để con không sợ. Tâm lý rất quan trọng, đừng để con phải đặt nặng tâm lý học hành lúc này.

Tiếp theo, phụ huynh cần nắm chuẩn đầu ra ở lớp 1 là đọc thông viết thạo; làm toán đơn giản là đạt yêu cầu. Ngoài ra, các em lớp 1 cần biết nhận thức cuộc sống xung quanh hay sự giao tiếp giữa ba mẹ và mọi người; biết tự phục vụ.

Từ việc nắm bắt mục đích này, cha mẹ có thể đồng hành với con bằng nhiều cách. Chẳng hạn, cùng chơi với con, lấy bảng chữ cái, mô hình chữ cái ra chơi ghép vần. Một, hai tuần đầu là làm quen cô giáo. Các bạn nhỏ rất nhạy thì sẽ nắm bắt kịp khi giáo viên tương tác qua màn hình trực tuyến.

Thứ ba, cha mẹ phải chuẩn bị dụng cụ lớp 1 cho con, để đầy đủ bên cạnh khi con đang học trực tuyến. Có thể chuẩn bị không kịp bảng con thì thay vào đó là để bút, nháp, tập bên cạnh.

Chưa có sách giáo khoa cũng không sao, từ từ cô giáo sẽ từng bước đồng hành cùng con. Từ từ các con sẽ biết.

Đối với gia đình không trang bị được thiết bị thông minh hoặc chỉ có một laptop thì dùng điện thoại, máy tính bàn.

Quan trọng nữa là phụ huynh phải nêu khó khăn với giáo viên chủ nhiệm trong giai đoạn hai tuần tiếp xúc làm quen để giáo viên nắm bắt hỗ trợ đúng trường hợp.

Tìm hiểu trước chương trình

Để con học hiệu quả hơn, phụ huynh nên tìm hiểu chương trình trước. Khi lớp 1 có danh sách rồi vào trang web của trường tìm hiểu sách giáo khoa, tìm nguồn tài liệu để tìm hiểu. Sau đó cha mẹ phối hợp chặt chẽ, dành thời gian trao đổi cách học, giải đáp thắc mắc với giáo viên.

Hơn nữa, phải hiểu lớp 1 khi dạy trực tiếp đã khó thì dạy qua màn hình còn khó hơn. Không phải phụ huynh nào cũng có thể dành hết được thời gian cho tất cả các ngày con học. Nên phụ huynh khi xong việc thì ngồi cùng con để nắm lại cách truyền tải của cô giáo và hướng con làm theo, làm lại.

Về kỹ năng viết, giáo viên quay clip viết mẫu, phụ huynh viết theo, không đẹp cũng được nhưng cần viết đúng quy tắc bút thuận. Bước đầu mình chịu khó. Trẻ con dạy đọc mà không dạy viết thì cũng rất khó nhớ mặt chữ. Đọc và viết phải song song với nhau.

Tránh tương tác một chiều

Để hình thức trực tuyến lớp 1 hiệu quả đòi hỏi kỹ năng cả hai phía: giáo viên và phụ huynh. Giáo viên chuẩn bị nội dung ghi hình hoạt động bằng những kênh khác nhau như gửi link, YouTube để phụ huynh dựa vào hướng dẫn.

Dạy trực tuyến “face to face” (mặt đối mặt – PV) lớp 1 không triển khai như vậy. Lớp 1 ban đầu sử dụng bút chì, giáo viên tìm cách hướng dẫn qua clip ghi hình. Giáo viên tiểu học dạy nhiều môn cũng là sự thuận lợi khi nắm được thông tin phụ huynh.

Những gia đình không có thiết bị thì cô giáo sẽ biết nên hướng dẫn như thế nào. Trường hợp cần thiết có thể nhờ địa phương chuyển bài tập bài học đến học sinh.

Vai trò của phụ huynh cực kỳ quan trọng. Giáo viên và phụ huynh khéo léo, chủ động kết nối sao cho tránh tương tác một chiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
You cannot copy content of this page