Tả quả cam mà em vẫn thường thưởng thức

Đề bài: Em hãy tả quả cam mà em vẫn thường thưởng thức

Tả quả cam – Bài làm 1

Cứ bước vào cuối tháng 9, đầu tháng 10 là thời điểm những cây cam trong vườn nhà em bắt đầu chín quả. Những quả cam chín mọng, vàng ươm và ngọt nước.

Quả cam thuộc họ bưởi, chanh nên quả của nó cũng chia thành từng múi và mỗi múi lại được tạo thành bởi các tép. Tép cam có màu vàng và mọng nước. Quả cam to gấp 3-4 lần quả chanh nhưng lại bé hơn nhiều so với quả bưởi. Quả cam lúc còn bé thì nhỏ xíu như một còn bi và cái vỏ của nó có màu xanh. Đến khi lớn lần lên, nó dần to bằng quả quất, rồi to bằng quả chanh và cuối cùng là to bằng quả cam như chúng ta vẫn thường thưởng thức. Quả cam khi đã to đến một mức độ nhất định thì chúng bắt đầu chín. Cái vỏ màu xanh cũng dần chuyển sang màu vàng. Cam càng chín thì càng mọng nước. Mỗi khi cam chín, mẹ em thường ra vườn, cẩn thận cắt từng quả cam một rồi đặt vào rổ. Mẹ nói thu hoạch cam phải khéo léo nếu không thì năm tới cam sẽ không ra quả nữa. Sau khi thu hoạch cam, mẹ sẽ rửa vỏ ngoài của quả cam đi sau đó bổ ra thành từng miếng nhỏ. Mỗi quả cam bổ ra được 4 miếng vừa vặn. Có quả to hơn thì bổ ra được 6 miếng. Mỗi quả cam nặng từ 200g – 500g. Quả nào vỏ mỏng sẽ nhiều nước hơn những quả vỏ dầy. Sau lớp vỏ cam mỏng là lớp cùi màu trắng. Trong cùng mới là múi cam.

Em thích nhất là thưởng thức những quả cam trong vườn nhà mình bởi vì nó sạch và cũng rất ngon nữa. Đó là loại quả tráng miệng không thể thiếu sau mỗi bữa cơm của gia đình vào những ngày mùa thu.

ta qua cam - Tả quả cam mà em vẫn thường thưởng thức

Tả quả cam mà em vẫn thường thưởng thức

Tả quả cam – Bài làm 2

Trong số những loại hoa quả mà em đã từng thưởng thức thì em thích nhất vẫn là quả cam. Những quả cam tuy nhỏ mà lại mang đến một nguồn dinh dưỡng vô cùng lớn.

Mùa thu là thời điểm mà những quả cam bắt đầu chín rộ. Trước đó thì từ mùa hè cây cam đã bắt đầu ra hoa. Những bông hoa cam có màu trắng và rất nhỏ. Chúng mọc li ti và chi chít nhau. Khi những bông hoa cam rụng cũng là lúc mà những quả cam bắt đầu nhú. Quả cam lúc còn bé có màu xanh đậm như màu lá nên chúng lẫn vào trong lá và phải nhìn kĩ mới phát hiện ra. Nhưng đến khi cam to hơn một chút thì vỏ của chúng bắt đầu nhạt dần đi. Quả cam to dần lên đến khi bằng nắm tay của người lớn thì nó bắt đầu chuyển màu từ xanh sang vàng. Khi những quả cam đã chín vàng cũng là lúc mà mọi người bắt đầu thu hoạch cam. Quả cam có vỏ khá mỏng. Vỏ của nó có chứa nhiều tinh dầu rất thơm. Mẹ em thường để vỏ cam trong tủ lạnh để khử mùi hoặc đun vỏ cam lên để lấy nước gội đầu. Bên trong vỏ cam là lớp cùi màu trắng. Sau lớp cùi mới đến những múi cam. Mỗi quả cam thường có nhiều múi. Các múi cam đều nhau, bên ngoài là lớp vỏ mỏng màu trắng trong, bên trong là những tép cam màu vàng mọng nước. Khi ăn, cam có vị ngọt lịm.

Một trong những lý do mà em thích ăn cam là bởi nó rất bổ. Ngoài việc ăn trực tiếp em cũng thích vắt nước cam ra để uống. Em phải cảm ơn các bác nông dân vì đã vun trồng để những cây cam tốt tươi.

Thu Thủy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button