Tả quả cam mà em đã từng thưởng thức

Đề bài: Em hãy viết một bài văn tả quả cam mà em đã từng thưởng thức

Tả quả cam – Bài làm 1

Ở quê hương em, đi đến nhà nào cũng phải trồng ít nhất vài ba cây cam. Có nhà còn trồng cả một vườn chỉ toàn là cam. Gia đình em cũng có trồng một vườn cam nho nhỏ. Chính vì vậy mà quả cam cũng là loại quả em yêu thích nhất.

Mùa thu là thời điểm mà những quả cam bắt đầu chín vàng. Quả cao không to như quả bưởi cũng không nhỏ như quả cam. Nó giống như một quả bóng tennis nhỏ nhỏ, xinh xinh. Những cây cam trong vườn nhà em trồng là giống cam Cao Phong. Đây là một loại cam vô cùng ngon, ngọt. Ban đầu, cây cam nở rất nhiều hoa. Sau khi những bông hoa rụng đi, những quả cam nhỏ xíu bắt đầu mọc ra. Lúc đầu chúng chỉ to hơn cái hạt cam một xíu thôi. Nhưng mỗi ngày, quả cam lại lớn hơn một chút. Dần dần, chúng to ra như quả quất, rồi to bằng một quả chanh và cuối cùng to như những quả cam mà chúng ta vẫn thấy. Từ màu xanh, quả cam chín đã chuyển sang màu vàng. Dường như trong suốt mùa hè quả cam đã đón lấy ánh nắng mặt trời để rồi khi mùa thu đến, những tia nắng của ngày hè được những quả cam gom lại hết. Chúng mang một màu vàng óng giống như ánh nắng mặt trời.

Bổ những quả cam ra, bên trong chúng cũng nhuộm màu vàng ươm. Những miếng cam với phần tép mọng nước. Khi ăn, có cảm giác rất ngọt ngon. Quả cam nào cũng căng tròn và mọng nước khiến em vô cùng thích thú. Giữa những miếng cam có những cái hạt nhỏ màu trắng vàng. Hạt trơn giống như hạt chanh và nếu ăn phải sẽ có vị hơi đắng. Những ngày cam chín, mẹ thường bổ cam cho cả nhà thưởng thức sau mỗi bữa ăn. Cam chín vườn nhà không chỉ ngon mà còn rất sạch và bổ dưỡng nữa.

Những lúc được nghỉ học, em vẫn thường cùng bố mẹ ra thăm vườn cam và tưới nước cho cây. Em mong sao những quả cam chín nhiều thật nhiều để em có cam ngon để ăn.

ta qua cam - Tả quả cam mà em đã từng thưởng thức

Tả quả cam mà em đã từng thưởng thức

Tả quả cam – Bài làm 2

Em còn nhớ trước đây khi em bị ốm sốt cao và phải truyền nước, em không thể ăn hay uống được bất cứ thứ gì ngoài nước cam. Lúc đó em thấy quả cam là loại quả thật tuyệt vời. Cho đến bây giờ, quả cam vẫn là loại quả mà em thích nhất.

Em biết có rất nhiều giống cam khác nhau, mỗi giống cam lại cho ra những quả cam khác nhau. Trong số những quả em mà em đã từng được thưởng thức thì em thích nhất là những quả cam sành. Cam sành là những quả cam to và mọng nước. Lần em bị ốm, mẹ cũng đã vắt cam sành ra cho em uống. Quả cam sành có hình giống như hình cầu. Hai đầu của quả cam hơi dẹt vào một chút. Vỏ cam có hai màu là màu xanh sẫm và màu vàng. Quả cam màu xanh là những quả chưa chín còn quả cam màu vàng là những quả đã chín rồi. Vỏ cam có rất nhiều tinh dầu. Quả cam sành nếu không bổ đôi vắt lấy nước thì mẹ em thường gọt phần vỏ đi sau đó bóc lấy phần cùi ăn trước rồi mới ăn đến các múi cam. Vỏ cam rất mỏng và thơm. Vỏ cam có thể dùng để đun nước gội đầu. Phần cùi cam có màu trắng hơi ngả vàng. Chúng chỉ dầy hơn vỏ cam một chút thôi. Khi ăn có vị ngọt thanh. Nhưng ngọt hơn cả vẫn là múi cam. Những múi cam nhỏ chỉ như ngón tay cái. Bên ngoài là một lớp vỏ bọc màu trắng mỏng. Bên trong là những tép cam màu vàng gắn kết với nhau. Tép cam nào cũng mọng nước. Khi ăn có vị ngọt và rất nhiều nước. Một lúc em có thể ăn hết 2, 3 quả cam sành. Những hạt cam em thường ném ra mảnh đất sau vườn với mong muốn một ngày nào đó chúng sẽ mọc lên thành những cây cam cao lớn.

Mẹ thường nói với em những quả cam có nhiều vitamin nên rất bổ. Người ốm mà ăn cam thì sẽ nhanh chóng khỏe lại. Vì vậy mà trong nhà em cứ mỗi khi mùa cam đến lại đầy ắp những quả cam tươi ngon.

Subin Lê

Có thể bạn quan tâm?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button