Tả người ông nội đáng kính của em cho các bạn trong lớp nghe

  • 3 weeks ago
  • 12 Views
  • 0 0

Tả người ông nội đáng kính của em cho các bạn trong lớp nghe – Dàn ý

a) Mở bài

– Nhà mình gồm có năm thành viên: ông bà nội, bố mẹ và mình.

– Ông nọi đã nghỉ hưu nên có thời gian quan tâm đến việc học tập của mình. Mình có được kết quả học tập như ngày hôm nay, phần lớn là nhờ công của ông nội mình đấy

– Hôm nay mình sẽ tả người ông nội đáng kính của mình cho các bạn nghe nhé.

b) Thân bài

– Năm nay ông nội mình 63 tuổi, nội đã nghỉ hưu được 3 năm rồi. Nội mình công tác tại viện Luyện kim màu Hà Nội.

– Dáng ông nội thấp, mọi người thường trêu ông nội mình vào dạng thấp bé nhẹ cân. Da nội ngăm ngăm. Tóc nội bạc muối tiêu và quăn tự nhiên.

– Nội hiền lành, ít nói. Nội hay làm thơ và làm thơ cũng rất hay.

– Lúc còn đi làm, nội mình hay mặc áo sơ mi kẻ sọc nhỏ hoặc áo xanh màu hòa bình, sơ vin gọn gàng trong chiếc quần màu xanh dương đậm

– Lúc ở nhà nội mặc bộ pyzama sọc được cắt may rất khéo.

– Ông nội mình vẫn giữ được thói quen dậy sớm như ngày còn đi làm

– Hôm nào cũng vậy, nội mình dậy thật sớm. Nội gọi mình dậy rồi hai ông cháu lên sân thượng của khu tập để tập thể dục.

– Tập thể dục xong, hai ông cháu vệ sinh cá nhân.

– Ăn sáng xong, nội ngồi đọc báo

– Hôm nào, ba đi công tác, nội đưa mình đi học.

– Thường vào buổi tối, nội mình dậy cho mình học bài.

– Những lúc hai ông cháu ngồi ngắm trăng, ông thường kể cho mình nghe về cuộc sống của nôi, về những ngày đầu ông nội nhận ba mình về nuôi.

– Bà con lối xóm rất yêu quý và kính trọng ông nội của mình.

– Ông nôi mình là một tấm gương sáng cho mọi người noi theo.

c) Kết bài

– Nội mình vừa là ân nhân cuarba mình vừa là người ông vô cùng đáng kính trọng của mình.

– Mình luôn yêu quý và kính trọng ông nội.

– Mình sẽ chăm sóc ông bà nội chu đáo để lúc nào ông bà cũng vui lòng

Tả người ông nội đáng kính của em cho các bạn trong lớp nghe – Bài làm

Các bạn biết không, nhà mình gồm có năm thành viên: ông bà nội, bố mẹ và mình. Ông nội đã nghỉ hưu nên có thời gian quan tâm đến việc học tập của mình. Mình có được kết quả học tập như ngày hôm nay, phần lớn là nhờ công của ông nội mình đây. Hôm nay mình sẽ tả ông nội đáng kính của mình cho các bạn nghe nhé.

Năm nay, nội mình sáu mươi ba tuổi. Nội đã nghỉ hưu được ba năm rồi. Nội mình công tác ở viện Luyện kim màu, Hà Nội. Dáng ông nội thấp, mọi người thường trêu ông nội mình vào dạng “thấp bé, nhẹ cân”. Da ông nội ngăm ngăm. Tóc ông nội bạc muối tiêu và quăn tự nhiên. Ông nội hiền lành, ít nói Nội hay làm thơ và làm thơ cũng rất hay. Lúc còn đi làm, ông nội mình thường mặc áo sơ mi kẻ sọc nhỏ hoặc áo xanh màu hoà bình, sơ vin gọn gàng trong chiếc quần màu xanh dương đậm. Lúc ở nhà ông nội mặc bộ pyzama sọc được cắt may rất khéo. Đã nghỉ hưu nhưng ông nội mình vẫn giữ được thói quen dậy sớm như ngay còn đi làm. Hôm nào cũng vậy, nội mình dậy thật sớm. Nội gọi mình dậy rồi hai ông cháu lên sân thượng của khu tập thể để tập thể dục. Tập thể dục xong, hai ông cháu vệ sinh cá nhân. Xong đâu đó, hai ông cháu vào ăn sáng rồi ông ngồi đọc báo. Hôm nào, ba đi công tác, ông nội đưa mình đi học.

Thường vào buổi tôi, ông nội mình dạy cho mình học bài. Tính nội mình thật dễ chịu. Nội kiên trì giảng giải cho mình từng li từng tí. Chẳng bao giờ ông nội mình cáu gắt. Những lúc hai ông cháu ngồi ngắm trăng, ông thường kể cho mình nghe về cuộc sống của nội, về những ngày đầu ông nội nhận ba mình về nuôi. Bà con lối xóm rất yêu quý và kính trọng, ông nội của mình. Ông nội mình đúng là một tấm gương sáng cho mọi người noi theo.

Nội mình vừa là ân nhân của ba mình vừa là người ông vô cùng đáng kính trọng của mình. Mình luôn yêu quý và kính trọng nội. Sau này, lớn lên mình sẽ chăm sóc ông bà nội chu đáo để lúc nào ông bà cũng vui lòng, sống lâu vì có con cháu ngoan ngoãn, hiếu thảo.

Có thể bạn quan tâm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *