Tả một vườn rau – Văn mẫu hay

Hướng dẫn

Hầu hết những xã ven sông của huyện em đều trồng rau củ ngoài nông sản chính là lúa gạo. Rau ở đây dược trồng đủ loại hoặc có khi một đám lớn chỉ chuyên canh một thứ rau. Mùa này, vườn nhà bác Năm trồng đậu ve, xà lách và cà chua.

Đất nhà bác Năm rộng đến gần hai hec-ta, chỉ chuyên trồng rau. Bác Năm nổi tiếng là người trồng đậu ve có năng suất cao nhất vùng. Bước vào vườn bác, loại cây đầu tiên em nhìn thấy không phải là đậu mà là cà chua. Cây cà chua chỉ cao đến hông em, được trồng thành đám lớn có thể đến gần nửa héc- ta. Cà chua đã ra quả, có quả màu xanh, có quả màu vàng cam, có quả màu đỏ, da quả cà chua bóng loáng, sáng lên dưới ánh Mặt Trời. Tiếp theo cà chua là hàng chục luống đất được vun trồng thẳng tắp. Trên luống, xà lách như những búp hong hé cánh màu xanh mướt đã đến kì thu hoạch. Phần diện tích còn lại bác Năm trồng đậu ve. Đậu ve đã bò lên giàn và cho trái, giàn đậu làm bằng tre nứa., cột chống thành hình khối tam giác. Mỗi vồng đậu có hai hàng gốc đậu đối xứng nhau. Có gốc đậu đã leo chót vót lên cao có gốc đang leo lưng chừng nhưng dây đậu đã bám chặt giàn. Lá đậu ve hình tam giác, to bằng bàn tay hoa đậu ve màu trắng, nho nhỏ như nụ chè. Quả đậu dài độ một gang tay, đẹp, tươi non là đến kì hái quả. Có quả bị bỏ sót trên giàn đã già trái đậu nổi rõ hình hạt đậu trong lớp vỏ đã dần khô. Tuy hoa đậu không thơm ngào ngại như các loại hoa khác nhưng cũng gọi ong bướm về. Những dàn đậu thẳng tắp, xanh mướt, chi chít những quả treo trên giàn. Cây đậu vươn mình khoe hoa dưới nắng mai, làm duyên với những cánh bướm dập dờn. Mỗi một lần thu hoạch, bác Năm thu về một số tiền không nhỏ. Bình quân cách đôi ngày bác Năm hái đậu một lần. Hái vừa xong một lúc là bác lại tưới nước, bón phân cho cây, do vậy, có lứa, ba đến bốn ngày bác mới hái lại. Có vụ đậu trúng lớn, bác Năm mua được xe gắn máy và nhiều dụng cụ điện tử khác. Vườn đậu của bác Năm nổi tiếng nhất xã em.

Sang thăm vườn bác Năm, em học được tính , ngăn nắp, kiên nhẫn trong mọi công việc làm. Nhìn bác Năm và bác hái đậu, em thật vui sao. Em thêm yêu quê nhà có bà con thân quen, có rau xanh, sông mát. gạo thơm. Em mong bà con nông dân ngày càng thu hoạch được nhiều nông sản, đời sống ấm no hơn nữa.

Theo wikisecret.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button