Tả một ngọn núi mà em biết

Tả một ngọn núi mà em biết

Hướng dẫn làm bài

– Đề bài yêu cầu miêu tả một ngọn núi bất kì.

– Miêu tả qua sự quan sát từ thực tế, qua ti vi, phim ảnh và .

TOC o “1-5” h z Bài văn cần đủ những ý chính sau:

Mở bài:

+ về ngọn núi đó. Ớ đâu? Có phải, danh lam thắng cảnh không hay chỉ là 1 ngọn núi bình thường?

Thân bài:

+ Tả bao quát:

. Vị trí: ở đâu? có điểm gì nổi bật?

. khái quát về nơi dó.

+ Tả chi tiết

. Phong cảnh có đặc điểm gì nổi bật, khác với nơi khác?

. Miêu từ xa đến gần, từ bao quát đến.cụ thể, chi tiết.

. Miêu tả theo thứ tự xuất hiện của cảnh vật từ ngoài vào trong.

. Sự biến đổi của cảnh sắc thiên nhiên về hình dáng, màu sắc nếu có…

+ Những của em tại vùng đất nơi có cảnh đẹp đó -> Tình cảm với quê hương.

Kết bài:

+ , cảm nhận của em về cảnh đẹp đó.

+ Suy nghĩ, trách nhiệm của với việc giữ gìn và phát huy những giá trị củà cảnh đẹp đất nước.

Bài văn mẫu

Một ngày đầu năm cùng giá đình hành hương về Đền Sóc cầu cho một năm mới gặp nhiều may mắn, bình an em mới có dịp tận mắt cảm nhận vẻ đẹp của ngon núi nơi ngôi đền ẩn mình, núi Sóc.

Một chuyến hành hương cũng không hẳn là chính xác bởi hành trình chỉ khoảng ba mươi phút chạy xe. Ngọn núi không mang vẻ đồ sộ của những ngọn núi trên dãy Hoàng Liên Sơn bởi nó đã nằm gần vùng đồng bằng sông Hồng. Độ cao của núi chỉ chừng bằng một ngọn đồi lớn, tuy thế, nó đi vào tiềm thức của người dân như một nơi linh thiêng mà từ đó ông đã bay về trời. Bởi thế, dù không làm khách hành hương choáng ngợp vì sự hung vĩ nhưng núi lại khiến ta bị hấp dẫn nhờ một vẻ trầm mặc lạ thường.

Cảm nhận đầu tiên chính là cảm giác về một clmn linh thiêng với màu xanh ngọc bích. Cả ngọn núi được bao phủ bởi hàng ngàn cây thông, vươn lên thẳng tắp, lá cây vươn thẳng lên.bầu trời đầy kiêu hãnh, mỗi chiếc lá nhỏ như dang ra đỡ lấy những tia nắng tinh khôi tỏa xuống từ mặt trời.

Sườn núi thoai thoải mà cũng khiến bao người hành hựơng về chôn Phật phải nhọc công. Bước dưới những tán thông cảm giác lòng mình nhẹ bỗng, tâm mình tĩnh lại, và nhẹ nhàng thưởng thức chút gió nhè nhẹ của nơi này.

Quả đúng là nơi gặp gỡ của trời và đất, dáng núi trôrig như một chiếc oản khổng lồ dâng lên các bậc thần linh. Nơi đây, theo truyền thuyết chính là nơi Thánh Gióng cùng ngựạ thần bay trở về trời sau khi giúp người dân đánh tan giặc Ân, mang lại thái bình cho nhân dân.

Mỗi ngọn núi, chính là một nét điểm xuyết tô điểm cho non sông đất nước Việt Nam, chúng gắn bó với người dân như Mẹ như Cha, như Anh như Chị, như những người bạn tâm giáo để mỗi người ra đi vẫn luôn mang trong tim mình một hình ầnh rất đỗi thân thương mà vô cùng thiêng liêng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button