Tả buổi trưa hè trên quê hương em lớp 6 văn mẫu chọn lọc lớp 6

Ai cũng có quê hương, và đối với mỗi người hình ảnh quê hương lại hiện lên qua những cảm nhận rất riêng biệt. Bằng những quan sát và cảm nhận chân thành nhất của mình, em hãy tả buổi trưa hè trên quê hương em lớp 6.Các bạn hãy tham khảo dàn ý và bài văn mẫu tả cảnh vật quê hương mà wikisecret giới thiệu dưới đây để có bài viết chất lượng nhất nhé!

Tả buổi trưa hè trên quê hương em lớp 6 văn mẫu chọn lọc lớp 6
Tả buổi trưa hè trên quê hương em lớp 6 văn mẫu chọn lọc lớp 6

Sơ đồ tư duy gọi ý làm bài tả cảnh trưa hè trên quê hương em lớp 6

Việc lập ra 1 sơ đồ tư duy trước khi làm bài là điều vô cùng quan trọng đối với các em học sinh nó giúp các em có 1 tác phòng làm 1 bài văn một cách mạch lạc và đúng đắn. Nó cũng giúp các em hệ thống lại kiến thức cũng như giúp các e ghi nhớ được đầy đủ kiến thức và viết vào bài văn một cách đầy đủ.

Sơ đồ tư duy gọi ý làm bài tả cảnh trưa hè trên quê hương em lớp 6
Sơ đồ tư duy gọi ý làm bài tả cảnh trưa hè trên quê hương em lớp 6

Dàn ý chi tiết cho đề tả cảnh vật quê em vào một buổi trưa hè

Việc lập dàn ý tưởng chừng thừa thãi nhưng lại có tác dụng và hiệu quả to lớn đến chất lượng của bài văn. Công đoạn lập dàn ý là lúc chúng ta suy nghĩ, sắp xếp các ý, các chi tiết sao cho thật mạch lạc, rõ ràng và dễ dàng chỉnh sửa những điểm chưa vừa lòng. Việc lập dàn ý cũng giúp cho chúng ta hình thành bài văn nhanh chóng hơn, dễ dàng hơn. Chúng ta càng lập dàn ý chi tiết bao nhiêu thì bài văn càng hay, đầy đủ ý bấy nhiêu. Chính vì vậy, mỗi bạn học sinh hãy cố gắng dành thời gian để lập dàn ý cho bài văn của mình trước khi đặt bút viết.

Tả cảnh trưa hè trên quê hương em lớp 6
Tả cảnh trưa hè trên quê hương em lớp 6

A. Mở bài

  • Giới thiệu một buổi trưa hè: Mỗi người sẽ có một sở thích riêng nhưng em thích nhất là buổi trưa hè vì không có những tiếng ồn ào mà chỉ có những cơn gió nhẹ và những tiếng chim…

B. Thân bài

– Tả cảnh trưa mùa hè

+ Tả bao quát buổi trưa hè

  • Bầu trời trong xanh, những đám mây lững lờ trôi, tia nắng chói chang chiếu xuống mặt đất.
  • Tiếng ve kêu giữa trưa hè
  • Hình ảnh cây phượng vĩ trong nắng: những bông hoa đỏ thắm trước nắng, những hình ảnh đó đã là cảm hứng sâu sắc cho những nhà văn nhà thơ lãng mạn…

+ Tả chi tiết con người và cảnh vật theo không gian và thời gian

  • Ánh nắng: gay gắt dần theo thời gian
  • Học sinh: được nghỉ hè, không còn phải cắp sách tới trường nữa mà vui đùa dưới những gốc cây, quên đi nắng trưa hè.
  • Phía xa xa ngoài đồng: xuất hiện hình ảnh bác nông dân đang lặng lẽ làm việc, bán mặt cho đất bán lưng cho trời giữa cái nắng gay gắt của mùa hè,
  • Buổi trưa hè ở ngôi trường: hình ảnh những anh chị tình nguyện viên đang chuẩn bị cho những buổi học hè đầy thú vị sắp tới, những giọt mồ hôi lăn trên má, những chiếc áo tình nguyện xanh ướt đẫm…

C. Kết bài

Nêu cảm nghĩ về một buổi trưa hè: Em yêu quý trưa hè, yêu quý cái nắng chói chang, yêu quý tiếng ve kêu, yêu quý màu hoa phượng… dù đi đâu em vẫn sẽ nhớ và trở về với quê hương mà mình đang sinh sống.

Tổng hợp những bài văn mẫu tả buổi trưa mùa hè ở quê em

Viết đoạn văn tả một buổi trưa mùa hè là đề bài trong chương trình ngữ văn lớp 6 cấp THCS. mời các bạn tham khảo một số bài văn mẫu lớp 6 viết một đoạn văn miêu tả không khí oi bức của một buổi trưa hè trong đó có sử dụng từ láy tượng hình, tượng thanh, gạch chân hình ảnh so sánh nhân hóa trong bài viết này.

Tổng hợp những bài văn mẫu tả buổi trưa mùa hè ở quê em
Tổng hợp những bài văn mẫu tả buổi trưa mùa hè ở quê em

Tả cảnh buổi trưa ở quê em hay nhất

Trong gia đình em ai cũng có những sở thích riêng, đối với ba mẹ thì thích không khí trong lành của buổi sáng sớm, với bà và em trai lại thích được đi dạo dưới ánh hoàng hôn nhẹ nhàng khi chiều về, còn đối với em lại thích nhất buổi trưa hè, cái nóng trưa hè gay gắt, ánh mặt trời chói chang, cũng chính sự gay gắt đó đã làm cho không gian trưa hè trở nên tĩnh lặng đến kì lạ. Một buổi trưa hè quá tuyệt vời khi không còn những tiếng ồn ào xung quanh, không còn sự vội vã mà đâu đó chỉ là những con gió nhẹ thổi qua, những tiếng chim ẩn sâu trên những tán cây, mọi thứ làm em như muốn hòa mình vào thiên nhiên lúc đó.

Ánh nắng trưa nè làm cho bầu trời trong xanh hơn, những đám mây lững lờ trôi thật nhẹ nhàng, ánh nắng ấy bao trùm lên tất cả, chiếu xuống vùng quê càng làm cho nơi đây trở nên thanh bình, giản dị hơn. Tiếng ve kêu nghe thật đau đầu đối với những người đang muốn nghỉ trưa sau cả sáng làm việc vất vả, nhưng với em tiếng ve báo hiệu mùa hè về, lúc chúng em được nghỉ học tiếng ve nghe thật da diết, như muốn níu giữ từng bước chân học sinh, ghi lại hình ảnh đến trường mà nay không con nữa. Bên cạnh những tiếng ve là hình ảnh cây phượng vĩ, phượng vui vẻ khoe những bông hoa đỏ thắm trước nắng, những hình ảnh, âm thanh đó đã là cảm hứng sâu sắc cho những nhà văn nhà thơ lãng mạn từ rất lâu, đâu phải tự nhiên nhắc đến hè là nhắc đến tiếng ve, nhắc đến hoa phượng mà chính những chi tiết đó đã tạo nên sự độc đáo cho ngày hè, tạo nên rất nhiều nỗi nhớ da diết, đưa con người gắn chặt với thiên nhiên, những hình ảnh đó còn mang đậm giá trị quê hương, là biểu tượng cho tất cả các vùng quê khi hè về.

Tả cảnh buổi trưa ở quê em hay nhất
Tả cảnh buổi trưa ở quê em hay nhất

Cảnh ngày hè càng ấn tượng hơn trong em với tất cả mọi thứ thay đổi từ không gian đến thời gian, những ánh nắng xuất hiện sớm hơn và ngày càng gay gắt khi càng về trưa, giờ đây học sinh đã nghỉ hè, không còn những hình ảnh cắp sách tới trường giữa trời trưa nắng mà thay vào đó là sự vui chơi dưới những bóng cây, những tiếng nô đùa thật nhẹ nhàng không biết mệt mỏi của những đứa trẻ trong làng với những trò chơi dân gian, tuổi thơ của em và các bạn đồng trang lứa đã lớn lên suốt những ngày hè như vậy, không mệt mỏi, không căng thẳng, chỉ có niềm vui và tiếng cười không thành tiếng. Phía xa xa ngoài đồng, đâu đó xuất hiện hình ảnh bác nông dân đang lặng lẽ l
àm việc, bán mặt cho đất bán lưng cho trời giữa cái nắng gay gắt của mùa hè giường như đã trở nên quen thuộc đối với người nông dân nơi đây, nhưng khi về nhà vẫn là những nụ cười vui vẻ bên gia đình và con, cháu. Trưa hè tĩnh lặng là vậy, mọi thứ như nghỉ ngơi nhưng bên mái trường lại hiện lên một hình ảnh vô cùng đẹp đẽ làm em yêu quý hơn trưa hè ở nơi đây, đó là hình ảnh những anh chị tình nguyện viên đang chuẩn bị cho những buổi học hè đầy thú vị sắp tới, những giọt mồ hôi lăn trên má, những chiếc áo tình nguyện xanh ướt đẫm, những ánh mắt trìu mến mà các anh chị dành cho con người nơi đây thật chân thành. Mọi thứ cứ như vậy diễn ra, không quá mới mẻ nhưng đã để lại cho em cảm giác rất lạ sau mỗi trưa hè.

Em yêu quý trưa hè, yêu quý cái nắng chói chang, yêu quý tiếng ve kêu, yêu quý màu hoa phượng, yêu quý những con gió nhẹ nhàng thổi qua xua tan đi cái nắng nóng trong chốc lát, tất cả đều vô cùng gần gũi, gắn bó với cuộc sống con người nơi đây, ngày hè luôn thổi vào quê hương sự ấp áp, tình yêu quê hương cuộc sống, sau này lớn lên dù đi đâu em vẫn sẽ nhớ và trở về với quê hương mà mình đang sinh sống.

Tả cảnh trưa hè lớp 6 chọn lọc

Làng xóm em đang chìm trong giấc ngủ. Lũy tre tựa đầu vào nhau mà ngủ, cây bên đường đứng lặng im mà ngủ. Những chú chim, những chú ve buổi sáng còn vui vẻ hát lên những bài ca quen thuộc thế mà bây giờ cũng không thấy đâu nữa. Con gà mái mẹ sáng nay đưa con đi kiếm mối còn luôn miệng nhắc nhở con phải cẩn thận thì bây giờ cũng không phải nhắc gì nữa vì lũ con đã nằm im trong đôi cánh của nó và ngủ mê mệt rồi. Con Vàng nhà em nằm ở trong nhà mát thế mà nó vẫn thè lưỡi ra, thở hồng hộc, chắc là nó muốn bảo với em: “Nóng quá! Khó chịu quá!” phải không Vàng? Cái đòn gánh của mẹ em cũng cong lưng lên dựa vào tường mà ngủ thiếp đi lúc nào không biết. Em vội chạy ra đưa nó vào trong bếp để chiều nay mẹ em còn cùng với nó ra đồng làm, nếu không nó nứt ra và hỏng mất.
Tả cảnh trưa hè lớp 6 chọn lọc
Tả cảnh trưa hè lớp 6 chọn lọc
Dưới bóng mát của lũy tre xanh, mấy con trâu, mình lấm bê bết bùn đất, mắt lim dim, chẳng thèm cả đuổi ruồi nữa, miệng nhai trấu rơm bỏm bẻm. Những ngôi nhà tầng cao vút đứng chống chọi lại nắng trời, chúng tắm nắng thỏa thích. Hình như chúng càng được tắm nắng thì chúng càng thích hay sao ấy! Những mái ngói nâu thẫm cổ kính thì khiêm tốn hơn, chúng nằm khuất mình sau những lùm cây ăn quả, nhìn đỡ chói mắt hơn. Chỉ có cây đa làng là ung dung nhất, nắng như thế mà cây đa có thấy gì đâu, nó vẫn giơ những tán lá xanh tươi mơn mởn che mát cho một vùng đất rộng, che mát cho những người dân quê em ngồi nghỉ dưới gốc cây hóng mát như trưa nay.
Những buổi trưa hè như trưa nay là đặc trưng cho mùa hè ở quê em. Cũng có những trưa hè dễ chịu, gió nồm thổi mát rượi đấy nhưng trưa hè nắng nóng thì nhiều. Chúng em rủ nhau ra sông ở đầu làng tắm mát. Mùa hè nắng nóng thì khó chịu thật đấy nhưng cũng có nhiều điều thú vị. Em sẽ được đi nghỉ mát, đi thăm ông bà ngoại. Nhưng cứ mỗi trưa hè như trưa nay thì em lại thấy thương những người dân quê em, thương bố mẹ em vất vả phải lao động dưới cái nắng như lửa thế này.
Ông mặt trời ơi!, ông có thể bớt lửa đi được không?

Tả cảnh trưa hè trên quê hương em lớp 5 ngắn gọn

Thời điểm nóng bức nhất của những ngày hè chính là vào giữa trưa. Đó là khi nhiệt độ lên đến mức cao nhất, nắng già nhất, khiến mọi thứ như đang bị hấp chín. Khắp nơi, là một màu vàng ruộm như đồ chiên, sức nóng khiến cảnh vật cứ như bị nhòe đi. Bầu trời cao, trong xanh không một gợn mây, cũng vắng cả bóng dáng những chú chim chao lượn. Hàng cây đứng lặng im, ỉu xìu dưới nắng gắt. Những cơn gió mát bỗng trở thành thứ đồ xa xỉ được mong chờ nhất lúc này. Thế nhưng, nó cũng chỉ lướt qua trong thoáng chốc, rồi lại gợi lên gấp mấy lần cái oi bức của trưa hè. Những lúc này, mọi người đều cố gắng tránh nóng bằng nhiều cách khác nhau. Và mong chờ một cơn mưa đến, xua đi nóng bức.

Tả cảnh trưa hè trên quê hương em lớp 5 ngắn gọn
Tả cảnh trưa hè trên quê hương em lớp 5 ngắn gọn

Tả buổi trưa hè quê em học sinh giỏi

Quê hương mỗi người chỉ một như là chỉ một mẹ thôi quê hương nếu ai không nhớ sẽ không lớn nổi thành người”, những lời hát da diết và căng tràn cảm xúc đã thể hiện được những nỗi nhớ mong da diết trong tâm hồn của mỗi người giá trị đó đã để lại cho mỗi người những cảm xúc rất đặc biệt vả nó da diết đến vô cùng. Quê hương là nơi chôn nhau cắt rốn của mỗi người chính vì vậy những hình ảnh đậm nét của quê hương chắc hẳn ai ai cũng luôn luôn nhớ.Đặc biệt hình ảnh những buổi trưa hè để lại cho em nhiều ấn tượng nhất.

​Những hình ảnh của quê hương mang đậm những giá trị của dân tộc và tình yêu đó mạnh mẽ và da diết đến vô ngần, những nỗi nhớ mong và những tình cảm da diết nhất của chúng ta đối với quê hương đã mang đậm giá trị dân tộc và những cảm xúc tuyệt vời và da diết nhất đối với mỗi con người, mỗi chúng ta cần phải có những tình cảm đó và những cảm nhận tinh tế đối với mỗi sự vật của cuộc sống mình. Những cảm nhận đó đã được thể hiện qua những nỗi nhớ da diết và ngập tràn cảm xúc, đặc biệt những cảm xúc đó thể hiện mạnh mẽ trong cảm xúc của mỗi con người, những hình ảnh của quê hương, như những cánh đồng lúa vàng, những cánh đồng bát ngát, cùng những đàn cò trắng phau đang tác động đến tâm hồn của mỗi người như chúng ta đều thấy hình ảnh những tiếng ve kêu trong những buổi trưa hè cũng đã tác động rất mạnh mẽ đến mỗi con người, và nó thể hiện được những tình cảm da diết và sâu lắng nhất mà mỗi người dành cho chính cuộc sống của mình.

Tả buổi trưa hè quê em học sinh giỏi
Tả buổi trưa hè quê em học sinh giỏi

Những nỗi nhớ da diết đan xen vào đó là những cảm xúc rất đặc biệt đối với quê hương, hình ảnh những buổi trưa hè nắng chói chang đan xen vào đó là những tiếng ve kêu râm ran bên những vòm cây làm cho tâm hồn của chúng ta có những cảm xúc lạ và đôi khi con người lắng nghe và cảm nhận được cuộc sống đang diễn ra xung quanh chúng ta thật nồng hậu và da diết đến vô ngần, những tình cảm đó để lại rất nhiều những nỗi nhớ, những cảnh vật xung quanh chúng ta rất gần gũi và nó đáng trân trọng đến biết bao khi những cảnh vật đó làm cho cuộc sống của chúng ta thêm phong phú và có ý nghĩa hơn, những hình ảnh mang đậm giá trị của quê hương, trong buổi trưa hè đó đôi khi chúng ta bị những cơn nắng đó là cho cảm thấy rất khó chịu nhưng rồi những hình ảnh của những chú chim đang hót líu lo gọi hè và những tiếng ve kêu dâm dan.

​Những buổi trưa hè là hình ảnh mà những lũ bạn quay quần bên nhau, chơi những trò chơi dân gian, những hình ảnh gần gũi đó chúng ta thấy nó hiện rõ trên quê hương ở vùng nông thôn, những hình ảnh những cái nắng đến cháy da cháy thịt, và những hình ảnh làm cho thiên nhiên và cuộc sống của con người thêm những phần giá trị nhất. Thiên nhiên xung quanh mỗi chúng ta vô cùng phong phú nhưng để làm được những điều đó mỗi chúng ta đều thấu hiểu và có niềm tin về thi vị mà quê hương của mỗi người đem lại, trong cái trưa nắng oi ả của mùa hè em cũng nghe thấy những tiếng ru của bà của mẹ cho những em bé ngủ, những tiếng à ơi và những tiếng nói cười của những gia đình bên xóm.

Tất cả đều ẩn hiện một cách có giá trị, trong buổi trưa hè những cành phượng đỏ au, đang phấp phới và đan xen vào những vầng sáng trong tâm hồn của con người, nó đang sống cùng với thiên nhiên, cùng với đất trời để làm nên những điều có ý nghĩa và giá trị nhất, những cành phượng vĩ nó cũng báo hiệu cho một mùa hè đã đến, trên những cành cây cao xum xuê, dưới gốc là những đám bạn đang vui chơi và nói chuyện, mùa hè với cái nắng chói chang nhưng nó cũng có cái mới mẻ và để lại cho mỗi người những cảm giác rất lạ và thấy ấm áp.

Mùa hè trên quê hương, đặc biệt trong những ngày trưa hè nắng chói chang cũng xuất hiện rất nhiều những hình ảnh của cuộc sống gần gũi và đang gắn bó với cuộc sống của con người, mỗi chúng ta đều nhìn thấy hình ảnh đó qua những hình ảnh quen thuộc và để lại cho mỗi người những hình ảnh gần gũi và ý nghĩa nhất dành cho mỗi con người, giá trị của cuộc sống đang được thể hiện có giá trị và ý nghĩa hơn, khi quê hương cho chúng ta những cảm xúc ngọt ngào và ấm áp, nó để lại cho cuộc sống muôn màu muôn vẻ và những sự vật có giá trị và ý nghĩa nhất dành cho cuộc sống của mỗi con người.

Hình ảnh những buổi trưa hè để lại cho em rất nhiều những cảm nhận mới mẻ và đặc biệt làm cho em có cảm giác yêu quê hương đất nước của mình nhiều hơn.

Video hướng dẫn làm bài Tả buổi trưa hè trên quê hương em

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button