Tả con sông quê em bài văn đạt điểm 9 trong kì thi học sinh giỏi Tỉnh

Tả bài văn đạt điểm 9 trong kì thi giỏi Tỉnh

Hướng dẫn

Con sông quê hương luôn gắn liền với những kí ức tuổi thơ tươi đẹp nhất, hình ảnh con sông quê hương cũng trở thành một ấn tượng khó phai mờ trong lòng của mỗi người con xa quê. Bằng những tình cảm chân thành nhất, em hãy viết bài văn miêu quê em.

Dưới đây Bloghocvui sẽ giới thiệu đến các bạn dàn ý chi tiết và bài văn tả con sông quê hương từng đạt điểm 9 trong kì thi học sinh giỏi tỉnh Nghệ An. Các bạn hãy cùng tham khảo nhé!

I. Dàn ý chi tiết cho đề bài tả con sông quê em

1. Mở bài cho đề tả con sông quê em

  • Giới thiệu con sông quê em: Tuổi thơ em luôn gắn liền với những điều giản dị, trong đó là gần gũi và thân thiết nhất. đã vun đắp tuổi thơ và theo em lớn lên.

2. Thân bài cho đề tả con sông quê em

  • Tả bao quát dòng sông
  • Nguồn gốc: Con sông quê em là một nhánh của sông Hồng, mang đầy ắp phù sa cho làng quê em
  • Hình dáng con sông khi chảy qua quê em: uốn khúc quanh co ôm lấy toàn bộ xóm làng rồi mới chậm dãi đổ ra biển.
  • Ý nghĩa của con sông đối với dân làng: con sông đem lại nguồn lương thực vô cùng lớn cho con người nơi đây với đầy đủ tôm, cá, trôi theo dòng nước là hình ảnh những cây lục bình tô điểm bởi những bông hoa màu tìm lặng lẽ xuôi theo dòng nước.
  • Tả chi tiết con sông
  • Con sông vào buổi sáng sớm:

+ Mang trong mình sự nhẹ nhàng của một thiếu nữ mới lớn.

+ Dòng nước như một dải lụa đào đan thành chiếc áo

+ Mặt sông là hơi nước bốc lên và hình ảnh con người đi làm khuya trở về

+ Con sông như tấm gương phản chiếu hình ảnh của hai bên bờ, những lũy tre in bóng xuống nước, những chú bói cá bay lượn…

  • Con sông vào buổi trưa:

+ Con sông hiện rõ hơn

+ Con sông như tấm gương phản chiếu hình ảnh của hai bên bờ, những lũy tre in bóng xuống nước, những chú bói cá bay lượn…

  • Con sông vào buổi chiều: là lúc dòng sông nhộn nhịp nhất

+ Người nông dân đi làm về lấm lem bùn đất, được con sông gột rửa thật sạch sẽ.

+ trong làng cùng nhau ra tắm sông, đùa nghịch vùng vẫy tạo nên ký ức tuổi thơ đẹp vô cùng.

+ Những con gió nhẹ nhàng thôi khi chiều về

  • Con sông khi đêm xuống:

+ Là lúc con sông tĩnh lặng nhất, dòng sông không ngủ mà vẫn êm đềm như mọi khi, vẫn vun đắp phù sa, vẫn nuôi lớn vạn vật…

3. Kết bài cho đề tả con sông quê em

Nêu về con sông: Em rất yêu quý con sông và sẽ không bao giờ quên những kỉ niệm dù lớn lên hay đi đâu xa quê hương.

Bài liên quan chủ đề quê hương:

>>Miêu tả hàng phượng vĩ và tiếng ve vào một ngày hè văn mẫu tuyển chọn 2017

>>Tả lại khu phố hay thôn xóm bản làng nơi em ở vào một ngày mùa đông lạnh giá

>>Tả lại cảnh vật quê em vào một buổi trưa hè văn mẫu chọn lọc lớp 6

II. Bài tham khảo cho đề tả con sông quê em

Tuổi thơ của em luôn gắn liền với những thứ giản dị của quê hương, đó là những xanh bát ngát thẳng cánh cò bay, những con diều cao vút mỗi buổi chiều về, những trò chơi dân gian vui vẻ giữa trưa hè… Nhưng gần gũi và thân thiết nhất đối với em đó là hình ảnh con sông quê, con sông quanh co chạy quanh làng như giang rộng vòng tay của mình ôm lấy những con người, cảnh vật nơi đây, con sông là nơi vun đắp tuổi thơ, cùng em lớn lên theo năm tháng.

Con sông quê em là một nhánh của sông Hồng, không quá to lớn nhưng con sông mang đầy ắp phù sa cho con người nơi đây, chảy qua bao xóm làng, tới vùng quê dòng sông bỗng trở nên chậm lại, uốn khúc quanh co ôm lấy toàn bộ xóm làng rồi mới chậm dãi đổ ra biển, con sông đem lại nguồn lương thực vô cùng lớn cho con người nơi đây với đầy đủ tôm, cá. Lòng sông rất sâu, hai bên bờ sông nhô cao với đầy ắp phù sa từ phía thượng nguồn gom lại và hội tụ tại nơi đây, con người nơi đây đã sinh sống và lớn lên cùng dòng sông từ rất lâu đời. Dọc con sông là hình ảnh những chiếc vó khổng lồ bắt tôm, bắt cá, nguồn lương thực mà thiên nhiên ban tặng, dòng nước không quá trong xanh nhưng lại rất quyến rũ và khó tả, trôi theo dòng nước là hình ảnh những cây lục bình tô điểm bởi những bông hoa màu tìm lặng lẽ xuôi theo dòng nước.

Buổi sáng con sông mang trong mình sự nhẹ nhàng của một thiếu nữ mới lớn, dòng nước như một dải lụa đào thiết tha đan thành chiếc áo để khoác lên mình cô thôn nữ, sáng sớm dòng sông phẳng lặng thấp thoáng trong sương, hơi nước bốc lên từ dòng sông khiến dòng sông như trở thành một dòng nước nóng, thấp thoáng phía xa xa dần hiện lên hình ảnh người nông dân đi đánh cá cả đêm vẫn miệt mài làm việc mà quên đi , rồi dần dần xuôi theo dòng nước để trở về. Mặt trời dần nhô cao, con sông như hiện rõ hơn, những ánh nắng đầu tiên chiếu xuống, mặt nước lăn tăn sau những cơn gió nhẹ. Con sông như tấm gương phản chiếu hình ảnh của hai bên bờ, những lũy tre in bóng xuống nước, những chú bói cá bay lượn trên mặt nước kiếm ăn và đôi khi dừng lại để soi mình trong chiếc gương khổng lồ đó.

Chiều về là lúc con sông nhộn nhịp nhất, những hoạt động của con người vẫn thường diễn ra trên sông, những cô chú nông dân lấm lem bùn đất được con sông gột rửa thật sạch sẽ, và sự sôi động của con sông được em và những đứa trẻ khác trong làng tạo nên, chúng em rủ nhau ra sông tắm, đó như là một thói quen khó bỏ của những đứa trẻ trong làng, sự đùa nghịch vùng vẫy đã tạo nên tuổi thơ đẹp vô cùng mà không bao giờ xuất hiện ở những thành phố đô thị đông dân, những trò chơi dưới nước không theo một quy luật nào cả, rồi dần dần tất cả đều biết bơi như một bản năng mà chính con sông đã góp phần tạo nên. Nghịch nước thấm mệt chúng em ngồi lên trên thuyền để ngắm bầu trời trong xanh, những con gió nhẹ nhàng thổi qua thật khiến con người ta dễ chịu. Đêm xuống là lúc con sông tĩnh lặng nhất, dòng sông không ngủ mà vẫn êm đềm như mọi khi, vẫn vun đắp phù sa, vẫn nuôi lớn vạn vật mà nó chứa và rồi con sông như trở thành dòng sữa mẹ ngọt ngào vẫn âm thầm nuôi lớn mọi thứ trong ngôi làng.

Em yêu dòng sông quê mình cũng như yêu quê hương đất nước, dù sau này có lớn thì những kỉ niệm về đã gắn liền với con sông sẽ không bao giờ phai nhòa, tất cả sẽ là những kỉ niệm và nỗi nhớ vô cùng đã gắn bó với em ở hiện tại và cả trong tương lai.

Theo wikisecret.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button