Tả cây mít trong khu vườn của gia đình em văn mẫu lớp 4 tuyển chọn

mít trong khu vườn của văn mẫu lớp 4 tuyển chọn

Hướng dẫn

Cây mít là một trong những loài quen thuộc nổi tiếng với vị ngọt thanh và mùi thơm đặc trưng. Em hãy viết một bài văn ngắn tả cây mít trong khu vườn nhà em để cho các bạn cùng biết.

I. Dàn ý chi tiết cho đề tả cây mít trong khu vườn nhà em

1. Dàn ý 1 cho đề bài tả cây mít trong khu vườn nhà em

a. Mở bài

Giới thiệu về cây mít mà em sẽ tả

b. Thân bài

– Tả thân cây mít: cao tầm 12m, tay em ôm vừa khít, màu sẫm, vỏ cây sần sùi

– Tán cây: rộng, xum xuê, tỏa bóng mát một góc vườn.

– Lá cây: Lá mít rất to, dày, xanh đậm, già nó chuyển sang màu đỏ nhạt, có thể làm để chơi chọi trâu

– Quả mít: miêu tả quả mít lúc còn non, lúc đã già và lúc quả mít đã chín

c. Kết bài

của em về cây mít.

2. Dàn ý 2 cho đề bài tả cây mít trong khu vườn nhà em

a. Mở bài

Giới thiệu về cây mít: cây có nhiều lợi ích, được trồng trong vườn nhà em…

b. Thân bài

  • Tả bao quát cây: cây cao khoảng ba mét, tán lá xum xuê như chiếc ô khổng lồ……
  • Tả chi tiết từng bộ phận: Thân cây xù xì,có nhiều cành lớn; lá mít tròn; Hoa mít nhỏ có cánh hình chiếc thuyền; quả mít khi còn mới ra nhỏ và có những chiếc gai bé bé, khi chín to ra, gai hay còn gọi là mắt mít cũng to và dãn ra; khi mít chín có mùi thơm….
  • Nêu công dụng của cây: Múi mít chín ăn rất ngon và có thể chế biến rất nhiều món như sữa chua mít, cá kho xơ mít,….. gỗ mít cũng có thể làm các vật dụng gia đình hay dựng nhà….

c. Kết bài

Tình cảm của em với cây: cây như người bạn cho em bóng mát,….

3. Dàn ý 3 cho đề tả cây mít trong khu vườn của gia đình em

a. Mở bài

Giới thiệu cây mít mà em định tả: Trước cổng nhà em có một cây mít rất to do ông ngoại em đã trồng cách đây đã hơn chục năm

b. Thân bài

Miêu tả các đặc điểm của cây mít nhà em

  • Miêu tả thân cây mít: Thân cây mít rất to phải bằng một vòng tay, màu vỏ cây nâu sẫm lốm đốm những đám rêu xanh
  • Miêu tả trái mít: Cây mít không có hoa, từ thân cây này ra những trùm trái non cỡ khoảng ngón tay cái
  • Miêu tả quả mít khi chín: Mít thường chín vào mùa hè, khi trái mít đầu tiên chín mùi thơm của nó thoang thoảng rạo rực cả một góc cổng
  • Cảm nhận khi ăn trái mít: Múi mít vàng ruộm cũng như hoa mướp vậy, vị ngọt như mật ong nhưng lại thanh thanh không quá ngọt khắt

c. Kết bài

của em với cây mít: Gốc mít chính là nơi mắc chiếc võng đung đưa mẹ ru em mỗi trưa hè

Bài liên quan chủ đề tả cây mít trong khu vườn nhà em:

>>Tả ở nhà của em bài văn lớp 4 tuyển chọn

>>Tả chiếc mà em đang sử dụng tuyển chọn hay nhất 2017

>>Kể về một lần bị cô giáo phạt của em bài văn của bạn Thu Hà đội tuyển học sinh giỏi Hà Nội

>>Tả bữa tiệc sinh nhật đáng nhớ nhất mà em từng tham dự

II. Bài tham khảo cho đề tả cây mít trong khu vườn của gia đình em

1. Bài tham khảo số 1

Trong vườn nhà em có rất nhiều loại cây ăn quả, cây nào cũng cho trái ngọt nhưng em thích nhất vẫn là cây mít ở cuối góc vườn.

Cây mít này được ông nội em trồng từ rất lâu rồi nên giờ này cây mít đã già. Cây mít cao tầm 12m, tay em ôm vừa khít. Thân cây màu sẫm, vỏ cây sần sùi. Mỗi lần vạch vào thân cây sẽ có mủ màu trắng đục chảy ra. Tán cây rất rộng, tỏa bóng mát cả một góc vườn, vào những ngày hè nóng bức, hai chị em em thường ngồi dưới gốc cây vừa tránh nắng vừa chơi đánh chuyền rất vui.

Lá mít rất to, dày, xanh đậm. Mặt trước của lá sáng bóng còn mặt đằng sau thì ngược lại, xanh nhạt hơn. Khi lá đã già nó chuyển sang màu đỏ nhạt, chúng em thường dùng những chiếc lá mít làm thành con trâu rồi chơi chọi trâu với nhau.Khi đến mùa mít sẽ ra hoa, hoa mít có màu trắng, khi rụng đi trên thân cây mọc ra quả mít nhỏ, khi còn nhỏ chúng màu xanh lá chuối, được bao phủ bởi những chiếc râu bé bé, xinh xinh. Thời gian qua đi, khi lớn dần lên, quả sẽ xanh đậm, những chiếc gai sần sùi nhọn hoắc cũng bắt đầu xuất hiện bao phủ bên ngoài quả mít. Khi chín, vỏ mít chuyển màu sáng màu sậm, hương thơm thoang thoảng khắp cả khu vườn. Nhìn bên ngoài vỏ mít sần sùi nhiều gai là thế nhưng bên trong thì vô cùng thơm ngon. Mỗi lần có quả mít nào chín, bà em lại mang vào, nhẹ nhàng bổ quả ra rồi mọi người trong gia đình lại quây quần lại, cùng nhau thưởng thức những múi
mít vàng ươm, ngọt lịm và thơm phức. Hạt mít sau khi ăn có thể đem phơi khô, chờ những ngày mưa luộc lên mới ngon làm sao.

Cây mít gắn bó với những kỉ niệm tuổi thơ tươi đẹp của em. Sau này, nêu xa gia đình em sẽ mai nhớ hương thơm, vị ngọt của quả mít ông em trồng.

2. Bài tham khảo số 2

Trong vườn nhà em trồng rất nhiều loại cây, nào là: na, bưởi, hồng xiêm,…. Mỗi cây đều có những ích lợi riêng nhưng loài cây mà em thích nhất là cây mít.

Cây mít nhà em là giống mít Thái Lan được bố em trồng cách đây 7 năm. Cây cao khoảng ba mét rưỡi với tán lá xum quê và rất rộng như chiếc ô khổng lổ che chắn một góc vườn nhà em. Thân cây có đường kính khoảng 30cm, hình trụ tròn, cao và rất thẳng. Vỏ cây xù xì và có màu đen xám, có những chỗ được phủ một lớp rêu và địa y mỏng nên loang lổ màu xanh rêu, vì có rêu bám như vậy nên ông nội em thường nhắc nhở mọi người không được trèo cây, nhất là khi trời ẩm hoặc có mưa vì rất dễ trơn ngã. Thân cây gồm nhiều cành lớn, mọc xen kẽ nhau trên trụ thân thẳng đứng. Các cành nhỏ hơn chĩa ra nhiều phía và được gắn bởi những chiếc lá mít tròn tròn xinh xinh, ngày nhỏ em thường được bà làm cho con trâu từ lá mít để chơi.

Cây mít nhà em thường ra hoa vàng khoảng cuối mùa xuân, những bông hoa mít có những cái cánh nhỏ nhỏ có hình giống những chiếc thuyền màu trắng ngà, lũ trẻ nghịch ngợm chúng em thường lấy những cánh hoa đó để thả chơi giống thuyền vậy. Sau khi hoa rụng, những quả mít non sẽ xuất hiện rất nhiều, chúng có màu xanh đậm và có những chiếc gai nhỏ nhỏ nhìn rất yêu. Khi mít chín, những chiếc gai hay gọi là những mắt mít đó cũng to và dãn ra, bà em thường bảo quả nào mắt càng thưa thì càng ngon. Quả mít chín có mùi rất thơm, chỉ cần hơi ngửi thấy mùi thơm là chúng ta có thể ngắt quả mít xuống để dấm thêm là có thể ăn được. Mít nhà em rất ngon, ngọt và đặc biệt nhiều múi. Em cũng được bà với mẹ cho thưởng thức rất nhiều món từ mít như sữa chua mít, xơ mít kho cá,….. món nào cũng ngon và bổ dưỡng.

Em rất thích cây mít nhà em vì cây mang lại rất nhiều lợi ích. Cây không chỉ cho quả mà còn mang lại cho chúng em rất nhiều kỉ niệm vui chơi tuổi thơ. Em sẽ chăm sóc cây thật tốt để cây có thể phát triển tốt, cho em nhiều quả hơn, nhiều bóng mát hơn.

3. Bài tham khảo số 3

Trước cổng nhà em có một cây mít rất to do ông ngoại em đã trồng cách đây đã hơn chục năm, mẹ em nói từ khi em sinh ra đã có cây mít đó rồi, em đã lớn lên cùng cây mít đó, bóng cây mít ngày càng to và nó đã trở thành người bạn của em trong mỗi trưa hè tuổi thơ.

Thân cây mít rất to phải bằng một vòng tay, màu vỏ cây nâu sẫm lốm đốm những đám rêu xanh, nấm trắng, vì thân mít to nên các cành tỏa ra dài rộng sum suê, rợp cả cổng. Lá mít có dáng tròn, dày và xanh thẫm, dần dần chuyển màu vàng rồi khi rơi xuống đất đã thành màu đỏ. Cây mít không có hoa, từ thân cây này ra những trùm trái non cỡ khoảng ngón tay cái, chúng cứ lớn dần, bằng cái bát con, rồi bằng cái ấm tích, rồi thoắt cái đã bằng cái thùng rồi không lớn thêm nữa mà già dần rồi chín.

Gai mít cũng theo đó to dần rồi căng ra chuyển từ màu xanh sang vàng rồi nâu sẫm báo hiệu quả mít chín. Mít thường chín vào mùa hè, khi trái mít đầu tiên chín mùi thơm của nó thoang thoảng rạo rực cả một góc cổng, đi ra đi vào là nhận ra ngay. Hôm đó ông liền hái quả mít về, sau bữa cơm tối cả nhà quây quần trên manh chiếu nhỏ, quả mít đặt ở giữa, cầm dao, một chậu nước nhỏ và vài cái lá mướp, bà bổ rồi lấy lá lau nhựa, rửa lại dao rồi chia từng miếng nhỏ cho mọi người cùng ăn. Múi mít vàng ruộm cũng như hoa mướp vậy, vị ngọt như mật ong nhưng lại thanh thanh không quá ngọt khắt. Cả nhà ăn mít ai cũng khen ngon, cũng nhau thưởng thức vị ngọt của mít như là vị ngọt của hạnh phúc gia đình.

Gốc mít chính là nơi mắc chiếc võng đung đưa mẹ ru em mỗi trưa hè, cũng là nơi mà bọn trẻ chúng em tha hồ vui chơi mà không sợ nắng cháy. Mỗi ngày em mỗi lớn, bóng cây mít cũng lớn dần theo năm tháng, có lẽ nó sẽ còn gắn bó với em rất lâu nữa, sẽ là bóng cây che chở cho em trong những ngày thơ ấu.

Theo wikisecret.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button