Tả cây mai mà em yêu thích lớp 6

Đề bài: Em hãy viết một bài văn tả cây mai lớp 6.

Bài làm:

Nếu nói đến hoa thì hoa nào cũng đẹp nhưng chắc là trong lòng mỗi người sẽ có ấn tượng với một sắc hoa riêng. Có người thích màu đỏ của hoa hồng. Có người lại thích vẻ dịu dàng của những cánh hoa lan. Riêng em, em yêu thích nhất vẫn là cây hoa mai.

Ở các gia đình miền Nam, đặt cây hoa mai trong nhà vào dịp Tết đã trở thành thông lệ không thể thiếu. Cũng giống như người miền Bắc chơi hoa đào vậy. Tết năm nào, bố mẹ em cũng mua về một cây mai cảnh. Cây mai không cao lắm nhưng nó lại có rất nhiều cành. Những cái cành đã được người chăm sóc nó tạo hình để bây giờ cây mai có thế bonsai vô cùng đẹp. Bố nói những cây mai như thế này đắt lắm nhưng cả năm chỉ có một ngày tết nên bố vẫn quyết mua. Một cây mai đẹp nở hoa vào đúng ngày mùng 1 tết sẽ mang lại điều may mắn cho cả gia đình.

Từ hôm bố mua cây mai này về, em ngày nào cũng chăm chỉ tưới nước cho mai. Mỗi ngày chỉ cần tưới nước một chút thôi là nhìn cây mai đã tươi tốt rồi. Lúc này, cây mai chỉ thưa thớt lá. Những cái lá mai nhọn nhìn hao hao như lá chè. Bố nói những chiếc lá cuối đông đã rụng hết rồi. Bây giờ sẽ là những chiếc lá non mới mọc. Những cái nụ hoa màu xanh đâm ra tua tủa, kín gần hết các cành mai. Em càng ngắm nhìn chúng lại càng mong ngóng đến ngày cây mai nở hoa.

ta cay mai lop 6 - Tả cây mai mà em yêu thích lớp 6

Tả cây mai lớp 6

Ở dưới gốc cây, mẹ xếp vào đó những hòn đá cuội màu trắng để che như phần đất trồng. Như vậy thì khi đặt trong nhà nhìn cây mai sẽ sạch và đẹp hơn. Chiều nào đi học về, em cũng chạy lại bên cây mai và nhìn ngắm nó. Những nụ hoa mai có nụ đã hơi hé một chút. Dường như mỗi ngày chúng lại mập thêm một ít. Như chỉ chờ mùa xuân sang là sẽ bung mình đua nở. Vậy là tết cũng đã gần kề.

Chiều 30 tết, em cùng ba mẹ lo chuẩn bị cho mâm cỗ cúng giao thừa. Mặc dù tết năm nào cũng như vậy nhưng không hiểu sao trong lòng em vẫn luôn luôn háo hức đón khoảnh khắc bước sang năm mới. Không khí tết ngập tràn khắp muôn nơi. Cây hoa mai dường như cũng đã cảm nhận được điều đó. Chúng đang từ từ, từ từ chuyển mình để khoác lên mình một màu áo mới. Cây mai cũng muốn mình được đẹp hơn trong ngày đầu tiên của năm.

Sáng sớm mùng 1, cả nhà em ai cũng phải ngạc nhiên vì những bông hoa mai đua nở. Hoa mai có màu vàng giống như màu của nắng. Đó là màu của sự ấm áp và khát vọng. Như vậy là mùa đông đã chính thức qua đi và mùa xuân đã về với muôn vàn điều tươi mới.

Khi em chạm tay vào những cánh hoa mai, cánh hoa mang lại cho em một cảm giác mềm mịn khó tả. Những cánh hoa xếp chồng lên nhau tạo thành một bông hoa đầy rực rỡ. Ở giữa bông hoa là phần nhụy hoa cũng có màu vàng. Nếu ai đã nhìn bông hoa mai một lần chắc sẽ ghi nhớ mãi về vẻ đẹp của nó.

Mai đã gắn liền với tuổi thơ của em như vậy đấy. Mỗi lần nhắc đến Tết em cũng nghĩ ngay đến cây hoa mai và xem nó như một người bạn. Một người bạn mà em sẽ không bao giờ quên.

Nhã Đan

Có thể bạn quan tâm?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button