Tả Cây Mai Lớp 7 8 9 ❤️️ 15 Bài Văn Tả Hoa Mai Hay Nhất

Tả Cây Mai Lớp 7 8 9 ❤ ️ ️ 15 Bài Văn Tả Hoa Mai Hay Nhất ✅ Chọn Lọc Những Bài Mẫu Đạt Điểm Cao Để Các Em Học Sinh Tham Khảo Và Học Tốt Ngữ Văn .

Lập Dàn Ý Tả Cây Mai Lớp 7

Lập dàn ý tả cây mai lớp 7 là bước tiên phong và không hề thiếu trong quy trình làm bài. Chính thế cho nên những em học viên cần tìm hiểu thêm những mẫu dàn ý chuẩn để chớp lấy bố cục tổng quan và nội dung chính so với dạng đề này .

I. Mở bài

Bạn đang đọc: Tả Cây Mai Lớp 7 8 9 ❤️️ 15 Bài Văn Tả Hoa Mai Hay Nhất

 • Cây mai vàng đặc trưng của miền Nam, dịp tết đến Xuân về, nhà nào cũng đều trang trí một cây hoa mai thật đẹp.
 • Trang trí trong nhà là may mắn suốt năm cho cả gia đình.
 • Hoa mai tượng trưng cho sự thịnh vượng và may mắn đến cho gia đình.

II. Thân bài: Tả cây mai

 • Cây mai cao trên 2m, thân gỗ, mảnh khảnh và được chia thành nhiều nhánh.
 • Lá cây mai nhỏ bằng hai ngón tay, tán luôn xòe rộng.
 • Dáng mai không đẹp, màu xám.
 • Khi trồng cây mai sẽ trang trí cho cây mai thêm xinh tươi như các câu đối Tết, bao lì xì, đèn màu,…rất đẹp và ý nghĩa.
 • Tình cảm của em đối với mùa xuân đang về thật tuyệt đẹp biết bao!
 • Màu vàng hoa hòa quyện với không khí cùa mùa xuân không khí về những ngày sum vầy vui vẻ đang đến gần gợi bao nhiêu cảm xúc.
 • Hoa mai còn tượng trưng ngày tết, sự vui vẻ và đầm ấm của những ngày sum vầy gia đình.

III. Kết bài

 • Hoa mai vàng đến là mùa xuân về, hoa mai tượng trưng cho mùa xuân, hạnh phúc, may mắn, sum vầy.
 • Mỗi dịp Tết đến em cùng mẹ chăm sóc hoa mai và mong cho một mùa xuân mới đầy niềm vui và hạnh phúc mới.

Đọc nhiều hơn với 🔥 Tả Cây Mai Ngày Tết 🔥 15 Bài Văn Tả Hoa Mai Hay Nhất

Dàn Ý Tả Cây Mai Lớp 8

Tham khảo mẫu dàn ý tả cây mai lớp 8 chi tiết cụ thể được biên soạn và san sẻ cho những em học viên trong nội dung dưới đây :

 1. Mở bài: Giới thiệu cây hoa mai: Một trong những đặc trưng ngày Tết Nam Bộ chính là cây hoa mai.
 1. Thân bài

a. Khái quát chung

 • Cây hoa mai vốn là một cây dại mọc trong rừng từ miền trung trở vào.
 • Cây mai thường nở vào dịp tết, gắn bó và trở thành một đặc trưng của miền Nam nước ta.
 • Cây mai là loại cây ưa khí hậu nóng ẩm.

b. Thuyết minh chi tiết cụ thể cấu trúc

 • Cây mai ngày tết cao khoảng gần 1m, thân cây được người trồng uốn nắn thành nhiều hình dáng khác nhau mang ý nghĩa may mắn cho người sở hữu.
 • Thân cây màu nâu, lá màu xanh, bông hoa thường có màu vàng. Khi nở hoa có 5 cánh, phấn hoa thì có màu nâu đỏ.

c. Chăm sóc

 • Cây mai ưa nhiệt độ nóng ẩm, nở vào dịp gần tết, người trồng cần để ý đến khí hậu và thời tiết để cây nở hoa đúng dịp tết.
 • Từ khi cây còn non, người trồng cần chăm chỉ cắt tỉa, uốn nắn để cây có hình dáng đẹp đúng như mong muốn.
 • Người trồng cần phải tuốt lá, chăm bón kĩ càng vào dịp gần tết để đảm bảo cây ra hoa.

d. Công dụng

 • Cây mai trước hết là biểu tượng của ngày tết Nam Bộ nói riêng và là biểu tượng của ngày tết nói chung.
 • Cây mai làm đẹp cho đời, tô điểm cho mùa xuân thêm đẹp hơn.
 • Cây mai còn mang lại giá trị kinh tế cho người nông dân trồng trọt loại cây này, giúp họ có cái tết ấm no hơn.
 1. Kết bài: Khái quát lại giá trị cây mai ngày tết nói riêng cũng như giá trị của cây mai nói chung.

Mời bạn đón đọc 🌜 Bài Văn Tả Cây Mai Lớp 5 🌜 15 Bài Mẫu Tả Hoa Mai Ngày Tết

Dàn Ý Tả Cây Mai Lớp 9

Dàn ý tả cây mai lớp 9 sẽ phân phối cho những em học viên những nội dung và thông tin cơ bản để triển khai xong tốt nhất bài viết của mình .

I. Mở bài: Giới thiệu hoa mai

Ví dụ : Hoa mai là hình tượng truyền thống cuội nguồn cho dân tộc bản địa Nước Ta. Hoa mai như một loài hoa được quý trọng nhất vào mỗi dịp lễ tết. mỗi vương quốc đều có một loại hoa đặc trưng và hoa mai là đặc trưng của Nước Ta. Vậy bạn có biết đặc thù và ý nghĩa của loài hoa này. Tôi sẽ ra mắt cho bạn biết về cây hoa mai có ý nghĩa và nguồn gốc như thế nào .

II. Thân bài

a. Nguồn gốc : Cây hoa mai vốn là một cây dại mọc trong rừng ( từ miền trung trở vào ), vì nó có hoa đẹp và sắc nên người ta đem về làm kiểng .b. Cấu tạo :

 • Cây hoa mai thường cao trên 2m, thân gỗ và chia thành nhiều nhánh.
 • Lá mai nhỏ, màu xanh lục, tán luôn xòe rộng.

c. Phân bố :

 • Loài hoa này phân bố nhiều nhất tại những khu rừng thuộc dãy Trường Sơn và các tỉnh từ Quảng Nam, Đà Nẵng cho tới Khánh Hòa.
 • Loài hoa này cũng có nhiều tại các vùng núi ở đồng bằng sông Cửu Long, và tại cao nguyên cũng có nhưng số lượng ít hơn.

d. Cách chăm nom :

 • Hoa mai thường được trồng trong chậu, nơi ưa sáng và không bị úng nước.
 • Vào ngày 15 tháng 12 âm lịch người ta thường tuốt lá mai và bón phân để hoa mai ra đúng dịp tết.

e. Ý nghĩa của hoa mai với ngày tết truyền thống lịch sử :

 • Hầu như mỗi dịp lễ tết nhà nào cũng có một chậu hoa mai
 • Hay mai dùng để trang trí đẹp và tượng trưng cho sự may mắn
 • Nếu thiếu hoa mai thì niềm vui của các gia đình đầu năm mới sẽ không trọn vẹcni

III. Kết bài:

 • Cây mai đại diện cho 4 mùa: mai, lan, cúc, trúc và hoa mai biểu tượng cho mùa xuân. Chính vì thế mà mai được xếp vào hàng “tứ quý” được về trong bộ tranh “tứ bình” .
 • Cây hoa mai tượng trưng cho dáng vẻ tao nhã, phẩm giá thanh cao, tốt đẹp của con người Việt Nam.

Chia sẻ 🌹 Hãy Tả Lại Hình Ảnh Cây Đào Hoặc Cây Mai Vào Dịp Tết Đến Xuân Về 🌹 15 Bài Hay Nhất

Những Bài Văn Tả Cây Mai Lớp 7 – Mẫu 1

Những bài văn tả cây mai lớp 7 sẽ là tài liệu tìm hiểu thêm có ích giúp những em học viên ôn tập và sẵn sàng chuẩn bị tốt hơn cho bài viết sắp tới .Mỗi dịp Tết đến xuân về ngoài những cành đào hồng thắm, ngoài những cây quất sai quả thì ta còn biết đến hình ảnh những cây mai vàng mang lại sự sang trọng và quý phái sung túc cho một năm. Cây mai có ý nghĩa hình tượng rất lớn chính vì vậy mà những nhà có tiền hay có thú chơi cây ngày tết thường rất chăm sóc đến mai và không hề thiếu nó trong ngày tết ấy .Cây mai được tọa lạc trên bàn thờ cúng hay ở những chậu cây đặt trên bàn uống nước nó mang lại sự sang chảnh và giàu sang. Nó mang những điều phúc lộc cho người chơi nó. Mặc dù nó chỉ là hình tượng chứ chưa chắc là sẽ có phước những bằng sắc tố của nó người ta ý niệm nó như vậy .Ngày tết đến ở những nhà cao cửa rộng phố xá thênh thang thì đi đến đâu người ta cũng thấy được những hình ảnh của cây mai. Thân cây mai bé nhỏ thấp nhưng lại không nhỏ như cây đào. Nó to hơn câu đào một chút ít, đặc biệt quan trọng là thân của nó không cao mà nó thấp lùn lùn tán cây rộng ra nhiều cành nhỏ. Trên những cành nhỏ ấy những bông hoa xinh xắn sẻ nở ra. Nhìn cây mai đáng yêu và dễ thương như một chú lùn, chú lùn ấy lại không hề buồn cười mà lại mang đến cho người ta cảm xúc thật yêu dấu và dễ nhìn. Chính do đó mà việc khuân vác cây mai đi thật thuận tiện .Cây mai ấy điều đáng chú ý quan tâm nhất là những bông hoa màu vàng giống như hàng ngàn bông mặt trời chói lọi. Ngày tết để hoa mai trên bàn uống nước tiếp khách thì không chỉ bản thân mái ấm gia đình cảm thấy mang lộc mang phước về nhà mà ngay những người khách đến chơi cũng có cảm xúc như thế. Cành mai mỏng mảnh như tờ giấy vậy, nhưng tờ giấy ấy là tờ giấy vàng. Cái màu vàng nhạt làm thích mắt người ta chứ không phải cái màu vàng chóe .Những nhị hoa màu vàng sậm hơn nở xòe trong như nhưng hương sắc mà vạn vật thiên nhiên đất trời ban tặng. Nhìn cây mai giống như những thỏi vàng thời xưa vậy, cái màu vàng như mong muốn của tài lộc và giàu sang giàu sang. Mai như hiện thân của thần tài đến mọi nhà vậy, không cần chơi mai mà chỉ cần nhìn thấy mai thì con người ta đã thấy xốn xang trong lòng. Không chỉ thấy giàu sang mà còn thấy cả mùa xuân sinh sôi nảy nở của đất trời .Hương thơm của hoa mai cũng rất đặc trưng, nó không có mùi thơm nồng nàn cũng không có mùi thơm như hoa ly, hoa huệ mà cũng chẳng thơm nhẹ nhàng như hoa nhài. Hương thơm của nó mang đến sự tự do nhẹ nhàng cho con người. Hương thơm đủ để cảm nhận thấy biểu lộ sự thanh thoát của loài hoa này .Nếu như khi trước tết đến hoa mai nhẹ nhàng rụng vào cuối đông cho xong chuyện thì đến tết cây mai chỉ là một cành cây không, thế nhưng tầm tết ấy những nụ hoa hé mở và nếu có nắng ấm thì nó càng nhanh nở hơn. Những bông mai rạng rỡ lại xòe cánh hoa ra mang niềm vui đến cho mọi người .Giới thiệu cùng bạn 🍀 Tả Loài Hoa Mà Em Yêu Thích Lớp 7 🍀 15 Bài Văn Hay Nhất

Bài Văn Tả Cây Mai Ngày Tết Lớp 7 – Mẫu 2

Bài văn tả cây mai ngày tết lớp 7 đã khắc hoạ được vẻ đẹp và ý nghĩa của loài hoa này so với đời sống mỗi dịp tết đến xuân về .Thật không có loài hoa nào có vẻ như đẹp cao sang và lộng lẫy như hoa mai. Trong mỗi dịp tết đến xuân về, hoa mai bung nở vàng cả thôn làng, dệt nên sắc xuân tươi thắm, làm khoảng trống tết trở nên sôi động khác thường .Nếu người miền Bắc ưu thích cái sắc hồng son phơn phớt của hoa đào thì người miền Nam lại mê hồn cái sắc vàng ươm tươi tắn của hoa mai. Cả hai loài hoa đều mang đến cho cái tết truyền thống Nước Ta nét xuân điệu đàng và sức sống mãnh liệt trong nghìn năm qua .Ở nước ta, mai có hai loại : mai xuân và mai tứ quý. Mai xuân chỉ nở khi mùa xuân đến. Mai tứ quý nở hai lần trong năm, chính thế cho nên loài mai này còn có tên là “ Nhị độ mai ” ( tức “ mai nở hai lần ” ). Mai tứ quý là một loại hoa mai vàng nhưng sau khi rụng cánh hoa còn lại đài hoa đỏ và hạt xanh ( khi chín hạt sẽ chuyển thành màu đen ). Bởi vậy khi hoa đã tàn mà người ta còn ngỡ như cây mai đang chuyển sang một vận hội khác .Cây mai có hình dáng thanh cao đến kì quặc. Thân cây quyến rũ, lá xanh thắm biếc dịu dàng êm ả, hoa tươi bùng cháy rực rỡ. Mai thường trút lá vào mùa đông và ra hoa vào mùa xuân. Để cho hoa nở đúng vào ngày mùng một đầu năm người ta thường bẻ lá hàng loạt và tưới cây đúng cách kích thích nụ hoa bung nở và lộc biếc vươn cành .Ấn tượng nhất là khi hoa mai nở. Mới đêm qua, búp nụ còn e ấp, thế mà sáng ra, cả cây mai bùng cháy rực rỡ sắc vàng, nhìn xa xa giống như một chiếc đèn lồng khổng lồ. Những cánh hoa bé xíu dịu dàng êm ả đu đưa trước gió cho ta cảm xúc thanh thản, ấm cúng ngày xuân. Có lẽ, hoa mai là loài hoa thắng thế trong cuộc đua sắc màu. Nó là loài hoa nở trong ngày tiên phong của năm, là loài hoa nhiều hoa và rực rỡ tỏa nắng nhất .Có mai là có xuân. Người Nước Ta thường chơi hoa mai vàng vào những ngày tết. Một cành mai cắm vào lọ độc bình để ở chính giữa nhà là đã có cả một mùa xuân tỏa nắng rực rỡ, một cái Tết đầy hy vọng đang ngự trị trong mái ấm gia đình. Người ta chơi mai không phải chơi để thưởng ngoạn, để cho đẹp mà cành hoa mai ngày Tết còn bộc lộ cả đời sống mái ấm gia đình sum vầy trong năm mới sắp đến .Đến rồi đi, nở rồi tàn, hoa mai biểu trưng thâm thúy cho cái vòng xoay tuần hoàn đầy khắc nghiệt của thiên hà. Từ nghìn năm qua, hoa mai vẫn giữ một vai trò trọng điểm trong tâm linh người Việt, trở thành hình tượng của mùa xuân, của cái đẹp, của tâm hồn bình dị mà hòa thắm thương mến của dân tộc bản địa ta .Mời bạn xem nhiều hơn 🌟 Văn Tả Cây Hoa Hồng Lớp 7, Lớp 6 🌟 15 Bài Văn Tả Hay Nhất

Bài Văn Tả Về Cây Mai Lớp 7 Chọn Lọc – Mẫu 3

Bài văn tả về cây mai lớp 7 tinh lọc sẽ giúp những em học viên tìm hiểu thêm được những hình ảnh miêu tả rực rỡ .Mùa xuân đã về. Chẳng thua gì miền Bắc với hoa Đào sặc sỡ, miền Nam cũng tưng bừng đón Tết với hoa Mai rực vàng. Mai từ lâu đã trở thành một hình ảnh không hề thiếu trong ngày Tết, Mai – loài hoa đặc trưng của miền Nam – mang một bổn phận thiêng liêng là đem hết vẻ đẹp của mình làm đẹp cho miền Nam, cho quốc gia trong những ngày xuân về .Ngày thường, Mai đứng một mình trong góc vườn, lặng lẽ giữa bao nhiêu là Quỳnh Anh, Lan, Cúc, Vũ Nữ … Ấy vậy mà Mai vẫn từ tốn, thản nhiên lớn lên với hình dáng đơn sơ và giản dị và đơn giản. Cây Mai cao hơn em đến hai cái đầu. Nó khoác trên mình một chiếc áo xanh đậm điểm vài bông hoa vàng hoe .Đến rằm tháng Chạp, Mai được đem ra giữa sân nhà. Nó khởi đầu được quan tâm đến. Mai được mọi người chăm nom, bón phân, tỉa cành và đặc biệt quan trọng lặt lá – một việc làm mà em rất thích. Vào sáng Chủ Nhật, cả nhà em vui tươi quây quần bên cây Mai để lặt lá. Em làm theo lời mẹ dạy, chú ý quan tâm lặt đúng cách từng chiếc lá, tưởng tượng như đang mở từng chiếc hành lang cửa số tí ti trên thân cây cho những nụ hoa mở mắt hé nhìn trời đất .Khi tổng thể những chiếc lá đã rời cành mẹ, cây Mai trở nên trơ trụi, khẳng khiu. Những cành cây tia ra như những nét phác thảo bằng bút kim của một bức tranh. Nhưng chính sự trơ trụi ấy lại mang một vẻ háo hức và tưng bừng, đem đến cho mọi người cảm xúc mùa xuân vềKhông phụ lòng người chăm nom, không để cành phải đợi lâu, những nụ hoa li ti đã khởi đầu Open. Thân cây trơ trụi được tô điểm bằng những chấm xanh non của mầm hoa, mầm lá. Gần đến Tết, những nụ hoa lớn lên, phình tròn, nhõ bằng chiếc móng tay út. Nhìn cây Mai như có hàng trăm con bọ xanh âu yếm bám chặt vào cành, cố gắng nỗ lực làm đẹp cho cây và hứa hẹn một sự đơm hoa tỏa nắng rực rỡ ngày Tết .Tết tới, Mai được đặt chễm chệ ở một vị trí sang trọng và quý phái trong nhà. Mọi người lo đi sắm đồ Tết, chẳng chú ý đến Mai nhiều. Hôm mồng Một Tết, mọi người vui tươi trong những bộ đồ mới. Đến lúc này, nhìn qua cây Mai, ai cũng quá bất ngờ khi thấy nó cũng đã sẵn sàng chuẩn bị trong bộ phục trang truyền thống lịch sử của mình .Mai phủ khắp người một chiếc áo vàng rực rỡ tỏa nắng của hoa, điểm thêm vài màu xanh non của lá. Chúng em sang trọng và quý phái treo những lời chúc ” An khang thịnh vượng ”, ” Vạn sự suôn sẻ ”, … và những bao lì xì lên cây, san sẻ lời chúc năm mới với loài hoa tuyệt đẹp này. Vậy là chiếc áo vàng của Mai còn được điểm những món đồ trang sức đẹp màu đỏ, bộc lộ như mong muốn và tình thương yêuHoa Mai vàng tươi, rất đẹp. Cánh hoa mềm, mịn như nhung. Nhưng chỉ sau một vài ngày, những cành hoa ấy héo dần và từ từ rời cành xuống điểm tô cho đất. Đất trong chậu đầy một màu vàng của cánh Mai. Hoa Mai rụng đi nhường chỗ cho những nụ hoa con con bung mình hé nở. Những cái nụ xanh be bé, điểm vài màu vàng ở đỉnh. Chúng em thay nhau đoán xem đâu là nụ hoa, đâu là nụ lá, nụ nào nở trước, nụ nào nở sau. Những chiếc nụ lá không được chăm sóc nhiều nhưng vẫn hồn nhiên nở cánh trước cả nụ hoaSau tết, Mai vẫn cố gắng nỗ lực bộc lộ hết vẻ đẹp còn lại của mình, hoàn thành xong thiên chức thiêng liêng được giao. Dưói đất, hoa vàng rụng nhiều. Trên cây, lá xanh lớn lên. Hết Tết, hết mùa hoa Mai, đến lượt lá đua nhau trang trí cho cành. Mai lại khoác lên mình chiếc áo màu xanh thẫm .Mai cũng ” điệu ” như con người, cứ đến Tết là xúng xính trong bộ quần áo đẹp. Mai như một người bạn quen thuộc, san sẻ ngày Tết với mọi người. Mai gắng sức mình tô đẹp cho ngày Tết. Mọi người chăm sóc, làm đẹp cho Mai. Em yêu Mai, mái ấm gia đình em yêu Mai, miền Nam này yêu Mai, cả quốc gia Nước Ta cũng yêu Mai. Cây Mai – hình tượng của như mong muốn, vui tươi và niềm hạnh phúc .Gửi đến bạn 🍃 Bài Văn Tả Cây Bàng Lớp 7 🍃 15 Bài Văn Mẫu Hay Nhất

Tả Cây Mai Lớp 7 Văn Biểu Cảm Hay – Mẫu 4

Tả cây mai lớp 7 văn biểu cảm hay đã bộc lộ được những tâm lý và cảm nhận thâm thúy về vẻ đẹp rực rỡ tỏa nắng mà thân thiện của loài hoa hình tượng cho mùa xuân .Cứ mỗi độ xuân về miền Bắc như có những bông hoa đào như khoe sắc thắm. Còn đến với miền Nam thì lại có sắc mai vàng ấm cúng e ấp đang gọi mùa xuân về. Em cũng rất thích ngắm nhìn những cành mai vàng thật xinh đẹp .Em rất yêu dấu sắc mai vàng mỗi khi xuân về. Những cành mai như tranh nhau khoe sắc. Hoa mai như một hình tượng không thể nào hoàn toàn có thể thay thế sửa chữa cho mùa xuân ở phương Nam. Phương Nam có khi hậu như ôn hòa hơn, cảnh sắc thời tiết như ấm cúng hơn nên thật là một trong những điều kiện kèm theo tốt để cho cây tăng trưởng và nở rộ vào mùa xuân. Sắc vàng tươi thắm của hoa mai như đã nhuốn thêm không khí Tết trên mảnh đất phương Nam của nước nhàThông thường những bông mai lại thường được tuốt lá giữa tháng 12 âm lịch để hoa hoàn toàn có thể bung cánh mà nở vào đúng dịp Tết. Thật tuyệt vời biết bao nhiêu khi đó là những chiếc lá già hi sinh, như cũng đã rơi rụng xuống để cho những chiếc lá non có sắc tố như thật tươi mới – màu xanh mơn mởn can đảm và mạnh mẽ vươn lên tô thêm vẻ đẹp cho đất trời ngày xuân. Khi đã đủ đầy những điều kiện kèm theo thì cây mai vàng như lại bung nở những cánh hoa thật mỏng mảnh nhưng cũng thật là đẹp biết bao nhiêu. Khi những bông mai vàng nở thì cũng chính là lúc hoàn toàn có thể lôi cuốn được những đfan ong bướm kém nhau về hút mật ngọt .Lá của cây mai nhìn thật giống lá chè, những canh hoa mai như thật mỏng mảnh và chúng được xếp khít lại nhờ đài hoa. Đài hoa mai có màu ngọc bích làm trách nhiệm để nâng đỡ những cánh hoa. Thế rồi những nụ hoa mai bé bé màu xanh như vẫn đnag e ấp trước vẻ đẹp của cảnh sắc màu xuân đến mà chưa nở bung hết ra. Từng chùm nụ hoa xanh xanh như một đốm lửa xanh càng điển hình nổi bật giữ khóm hoa mai vàng .Em rất yêu hoa mai, hoa mai như làm cho mùa xuân bừng tỉnh. Ngày Tết có cây mai trong nhà như chính là có sự ấm cúng cũng như như mong muốn tài lộc đến với cả mái ấm gia đình yêu thương .Tiếp theo, mời bạn xem nhiều hơn 🌹 Tả Cây Xoài Lớp 7, Lớp 6 🌹 15 Bài Văn Biểu Cảm Hay Nhất

Bài Tả Cây Mai Lớp 7 Đặc Sắc – Mẫu 5

Bài tả cây mai lớp 7 rực rỡ sẽ mang đến cho những em học viên những ý tưởng sáng tạo mê hoặc để vận dụng cho bài viết của bản thân .Mỗi khi mùa xuân về, trăm hoa lại thi nhau khoe sắc thắm. Nếu như mùa xuân phương Bắc không hề thiếu hoa đào với sắc hồng tươi thắm, e ấp như nụ cười thiếu nữ, những cây quất xum xê sai trĩu quả tượng trưng cho suôn sẻ và sự bội thu thì hoa mai là đại diện thay mặt tiêu biểu vượt trội cho mùa xuân phương Nam với khí hậu ôn hòa, ấm cúng. Sắc vàng của hoa như ánh mặt trời bùng cháy rực rỡ đã là một nét đặc trưng mỗi khi Tết đến xuân về trên mảnh đất phương Nam .Mai thường được tuốt lá giữa tháng 12 âm lịch để hoa nở vào đúng dịp Tết. Những chiếc lá già hi sinh để những chiếc lá non mang màu xanh mơn mởn can đảm và mạnh mẽ vươn lên tô thêm vẻ đẹp cho đời. Khi đã đủ độ, hoa mai bỗng bung xòe đầy giật mình và bùng cháy rực rỡ .Hoa mai cũng có 5 cánh như hoa đào, cánh hoa mỏng mảnh như cánh bướm và có màu vàng tươi mới. Nhụy hoa dài và cũng có màu vàng, thường lôi cuốn ong bướm đến hút mật. Lá hoa dài nhọn màu xanh, hơi giống lá chè. Đài hoa màu ngọc bích nâng đỡ lấy bông hoa. Nụ hoa be bé xinh xinh chen vào giữa những bông hoa vàng tươi, chỉ đợi thời gian thích hợp là bừng nở. Hoa mai mang vẻ đẹp cao quý, nhã nhặn. Màu vàng của hoa làm cho bức tranh xuân càng thêm tỏa nắng rực rỡ và ấm cúng .Mỗi khi nhìn thấy sắc hoa lộng lẫy ngập tràn khắp những con phố, người ta biết rằng một mùa xuân nữa lại về, một năm mới nữa lại đến, lòng người chợt thấy bồi hồi, náo nức, lâng lâng. Sắc mai vàng cùng với những cánh én chao nghiêng trên khung trời cao rộng đang gọi mùa xuân về thấm đẫm trong từng hơi thở, từng khoảnh khắc .Hoa mai làm đậm đà hơn mùi vị ngày Tết trong mỗi mái ấm gia đình, là hình tượng cho sự giàu sang, phong phú. Người ta chơi hoa mai vào dịp Tết với hy vọng có một năm mới an khang – thịnh vượng, thịnh vượng. Người ta còn ý niệm nhà nào có hoa mai nở càng nhiều cánh thì năm sau càng như mong muốn, sung túc. Cây mai cũng được trang trí thêm bằng những câu đối đỏ, những tấm thiệp nhỏ ghi lời chúc niềm hạnh phúc nên càng thêm ý nghĩa .Nắng xuân hồng ấm cúng len lỏi khắp muôn nơi, chiếu rọi lên từng cành cây, kẽ lá, hoa mai vàng lại càng lôi cuốn hơn, điển hình nổi bật cả một góc. Hoa mai tự tôn khoe mình trong nắng đang làm đẹp cho mùa xuân của vạn vật thiên nhiên, quốc gia và thức tỉnh mùa xuân trong lòng mỗi người .Đừng bỏ lỡ 🔥 Bài Văn Tả Cây Phượng Lớp 7 🔥 Bài Văn Mẫu 10 Điểm

Bài Văn Tả Cây Mai Lớp 7 Ngắn Nhất – Mẫu 6

Tham khảo cách viết cô đọng với những câu văn súc tích trong bài văn tả cây mai lớp 7 ngắn nhất dưới đây :Mùa xuân đến ! Hàng ngàn bông hoa đua nhau khoe sắc, đua nhau khoe những bộ cảnh đủ màu rực rỡ tỏa nắng : này là hoa hồng với mùu đỏ rực, này là hoa cà với màu tím điển hình nổi bật, này là hoa sữa với bộ cánh trắng tươi, … nhưng trong số đó, em vẫn thích nhất hoa mai vàng .Tết đến ! Mùa xuân đến ! Hoa mai vàng là nhất. Cứ ra phố mà xem. Nhà nào nhà nấy đều trưng một chậu mai vàng tươi thắm. Tuy hoa hồng được ca tụng là nữ hoàng của những loài hoa, nhưng Tết đến thì củng phải nhường hoa mai vàng một bước. Vì thế đây là loài hoa em yêu quý nhất. Thần cây, cành cây nho nhỏ, sâm sẫm toả ra vô vàn bông hoa vàng rực rỡ .Cây mai tọa lạc trước nhà em là do mẹ mua về. Em trang trí cho cây hoa bằng đủ mọi thứ : câu chúc tết, bao lì xì, hình Phúc-Lộc-Thọ, … Cây mai đứng đón khách ngày Tết … Gió thổi làm những cảnh hoa lung lay như những cánh tay vẫy chào khách quí .Em thích Tết củng như rất thích loài hoa hình tượng cho mùa xuân ! Để có được một cành hoa mai đẹp tọa lạc trong ngày Tết, hằng ngày em vừa chăm nom, tưới nước cho cây vừa lặng lẽ ngắm nhìn cây lớn lên xanh tươi như một người bạn thân. Thật vui biết bao khi thấy một búp non nở ra một bông mai vàng xen giữa những lá xanh nho nhỏ, cành cây yểu điệu, mùi thơm thoang thoảng. Hình ảnh này khắc sâu trong kí ức em !Em luôn dành một tình cảm đặc biệt quan trọng với cây mai ! Không chỉ đơn thuần là loài hoa được tọa lạc trong ngày Tết mà còn hơn thế nữa đây là một người bạn thăn của em .Em rất yêu hoa mai ! Trước kia, giờ đây và cả sau này. Em luôn mong mùa xuân đến để được chiêm ngưỡng và thưởng thức vẻ đẹp của cảnh mai vàng với mùi hương ngất ngây lòng người .Mời bạn liên tục đón đọc ☘ Tả Loài Cây Em Yêu Thích ☘ 15 Bài Văn Mẫu Hay Nhất

Viết Một Bài Văn Tả Cây Mai Lớp 7 Ngắn Hay – Mẫu 7

Để hoàn toàn có thể viết một bài văn tả cây mai lớp 7 ngắn hay, những em học viên hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm những ý văn hàm súc và giàu ý nghĩa trong bài viết dưới đây :Một năm, cây hoa mai chỉ nở hoa duy nhất một lần, đó chính là vào dịp đầu xuân, đây cũng chính là thời gian Tết đến xuân về, chính vì thế hoa mai được coi như hình tượng của mùa xuân, tượng trưng cho ngày Tết .Hoa mai ngày Tết đã trở thành một hình ảnh truyền thống lịch sử của Nước Ta dù là ở miền Bắc hay miền Nam, hoa mai giờ đây đã phổ cập ở mọi miền. Cây hoa mai nhà em năm nay trổ hoa vừa đúng dịp đón Tết, trước Tết nửa tháng bố đã vặt hết lá, cắt nước để cây tập trung chuyên sâu ra hoa, những ngày cuối năm 28 – 29 Tết những nụ hoa mai đã căng mọng, chỉ chờ đến ngày bừng nở, đúng đêm giao thừa, nụ hoa tiên phong đã nở, chắt lọc những tinh túy của đất trời suốt cả một năm ròng, mãi đến mùa xuân cây hoa mai mới trổ hoa .

Vẻ đẹp của hoa mai thật đặc biệt, vẻ đẹp ấy mang những ý nghĩa nhất định trong dịp đầu xuân năm mới, sắc vàng tươi tắn tượng trưng cho tài lộc, an khang, thịnh vượng, lại thêm năm cánh hoa tượng trưng cho sự quây quần sum vầy, bình an. Hoa mai chơi Tết có rất nhiều kiểu dáng, thế cây khác nhau mà chỉ những người sành chơi mai mới biết, còn đối với em cây mai cứ ra lộc, ra nụ rồi ra hoa là được, không quan trọng nhiều hay ít hoa.

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm cửa nhôm Việt Pháp chi tiết tỷ mỷ nhất

Hết Tết thế là cũng kết thúc một mùa hoa mai, lại phải chờ đến Tết năm sau mới được nhìn ngắm hoa mai, em sẽ chăm nom cây hoa mai thật tốt để Tết năm tới cây sẽ cho những bông hoa thật đẹp .Có thể bạn sẽ thích 🌼 Tả Cây Chuối Hay Nhất 🌼 15 Bài Văn Tả Về Cây Chuối Tiêu

Tả Về Cây Mai Văn Lớp 7 Đạt Điểm Cao – Mẫu 8

Đón đọc bài văn tả về cây mai văn lớp 7 đạt điểm trên cao sẽ giúp những em học viên có thời cơ học hỏi thêm về văn phong và cách miêu tả rực rỡ .Năm nào cũng vậy, cứ đến dịp Tết đến xuân về thì em và cha mẹ lại được ra chợ hoa xuân để lựa chọn cho nhà mình những cành mai đẹp nhất để trong ngày Tết .Chợ hoa xuân thật là đông đúc với biết bao loài hoa, nào hoa hồng, hoa cúc, hoa lay ơn, … Nhưng em nhìn điển hình nổi bật nhất vẫn chính là những bông hoa mai vàng đang e ấp. Các bác bán hoa mai vàng đứng ở một góc chợ, sắc hoa mai vàng đã làm bừng tỉnh cả một góc chợ. Hoa mai vàng nở như báo hiệu Tết đã về và khiến cho lòng người tất cả chúng ta như xao xuyến biết bao nhiêu .Ta đã biết được rằng nếu như Tết ở miền Bắc như được điểm tô bởi những bông hoa đào hồng rực như mang đến sự ấm cúng và niềm hạnh phúc. Nhưng so với tiết trời phương Nam thì cây hoa mai mới thực sự có vị trí duy nhất – chúa tể của những loài hoa xuân. Hoa mai vàng như mang lại sự suôn sẻ cho mọi người. Sắc mai vàng như khiến cho không khí xuân sung sướng và tràn ngập hơn khi nào hếtDễ nhận thấy được rằng cành cây trông mảnh mai, đồng thời nó cũng thật là khẳng khiu nhưng thân cây lại rất trưởng thành, khỏe mạnh biết bao nhiêu. Sắc mai vàng như thật tỏa nắng rực rỡ, thế rồi như lấp ló và ẩn trong sắc vàng ấy thấp thoáng vài cái lá xanh non đang vươn lên đầy can đảm và mạnh mẽ .Em như nhận thấy được lại có những nụ hoa nhỏ xinh bên cạnh những đóa hoa mai màu vàng như thật tươi thắm đang háo hức đợi đến lúc được bung mình nở rộ để đón Tết về. Thế của cây mai cũng chẳng kém gì cây đào ở miền Bắc đâu nhé. Nhờ được uốn nắn từ bé lên cây hoa mai có được những thế đứng thật đẹp, cây thì uống lượn, cây thì lại xòe ra từng tán hoa một trông thật như một siêu phẩm tuyệt vời mà người nông dân đã bộc lộ qua cây mai .Lá của cây mai lúc này như cũng thưa dần, rất hiếm những chiếc lá già vì trước đó một tháng người ta cũng đã tỉa bớt lá để cho cây mai ra hoa. Giờ đây cây mai chỉ còn những chùm hoa và những chồi non mơn mởn mà thôi. Chính điều này như càng đã làm cho cây mai ngày Tết thêm xinh xắn hơn .Nhà em trong nhà Tết cũng đã mua cho mình một cây mai. Nhìn sắc mai vàng tươi thắm, trong lòng em như thêm rạo rực và em cũng rất yêu cây mai vàng này nhà em .Đọc nhiều hơn dành cho bạn ☀ ️ Tả Cảnh Hay Nhất ☀ ️ 15 Bài Văn Tả Cảnh Đạt Điểm 10

Bài Văn Mẫu Tả Cây Mai Lớp 8 – Mẫu 9

Bài văn mẫu tả cây mai lớp 8 sẽ giúp những em học viên rèn luyện kiến thức và kỹ năng viết và nâng cao tư duy quan sát và tinh lọc hình ảnh miêu tả .

“Hoa đào ưa rét
Lấm tấm mưa bay
Hoa mai chỉ say
Nắng pha chút gió”

Mỗi câu thơ ngân vang lại làm tôi nhớ đến sắc hoa ngày Tết rực rỡ tỏa nắng gắp phố phường. Nào hoa lay ơn đỏ thắm, hoa đào hồng tươi, từng đóa lavender tím thẫm. Song bùng cháy rực rỡ hơn cả là sắc hoa mai vàng .Khi gió lạnh mùa đông vừa đi để kéo xuân về là trăm loài đua nở để khoe sắc khoe hương khắp nơi nơi. Không mỏng dính như cánh đào, không kiêu kỹ cũng không yếu ớt hoa mai giữ trọn tinh xảo trong tấm áo dát vàng. Nếu như cây đa gắn với câu truyện chú Cuội lên cung trăng, dưa hấu bắt nguồn từ thần thoại cổ xưa về Mai An Tiêm thì cây mai cũng gắn với câu truyện về lòng trượng nghĩa của cô gái nhỏ bé, hiếu thảo .Cây mai, đúng như cái tên của nó, nhỏ bé, mảnh mai khiến người ta chợt nhìn đã vội say đắm. Từng cành nhỏ bé nhưng không yếu mềm, khẳng khiu nhưng tràn trề nhựa sống. Thân cây một màu nâu ánh lên giữa sớm mai phiên chợ Tết. Cây mai rất ít lá, có lẽ rằng vì thế mà lá chỉ nhỏ như vầng trăng khuyết nhưng khi nào cũng xanh non, dang tay đón nắng và vẫy chào hơi thở ấm cúng của đời sống .Dưới tay của nghệ nhân làm vườn, hoa mai thả dáng êm ả dịu dàng, uốn lượn mềm dẻo như rồng bay phượng múa nghênh đón xuân mới. Những nụ xanh e ấp bóng một màu xanh non nhỏ xinh như những ngón tay. Ngày một lớn từng nụ chúm chím sắc vàng để đợi ngày bung hết một màu vàng rực rỡ. Từng cánh mịn màng xòe đôi cánh xếp đều nhau cho một bông hoa tròn trịa. Qủa đúng :

“Hoa đào thắm đỏ
Hoa mai dát vàng”

Người xưa vẫn nói hoa đào mang hơi thở ngày tết ấm cúng, sum vầy còn hoa mai là giàu sang và như mong muốn. Những cây mai với đủ dáng hình như mang trên mình hai chữ giàu sang và sung mãn để gặt hái phúc lộc tràn trề. Hình như mỗi cây mai nở rộ là một lời nghênh đón niềm hân hoan mới, niềm hạnh phúc mới .Hơn cả một chữ đẹp, hoa mai còn là sung túc, sum vầy và đầm ấm của niềm hạnh phúc mái ấm gia đình. Mỗi mùa hoa mai là một mùa Tết trở lại để ai ai cũng rũ bỏ mọi bộn bề lo toan mà chạy thật nhanh về dưới mái nhà an yên. Hình như chính gốc mai nhỏ bé ấy đã làm nên những điều khác thường, làm ra bình yên trong từng trái tim và trên mỗi lớp nhà .Tôi luôn vướng mắc, rõ ràng, ngày Tết không chỉ có hoa mai thế nhưng tại sao người ta lại ưu tiên và si mê loài hoa này đến vậy ? Phải chăng gốc mai ấy còn tiềm ẩn cả những tâm tình ngọt ngào ?Đừng bỏ lỡ 🔥 Tả Hoa Hồng Hay Nhất 🔥 15 Bài Văn Tả Cây Hoa Hồng Nhung

Bài Văn Tả Cây Mai Ngày Tết Lớp 8 – Mẫu 10

Bài văn tả cây mai ngày tết lớp 8 đã tái hiện được vẻ đẹp của loài hoa này trong một khoảng trống tràn ngập không khí nô nức của mùa xuân .Trong những ngày giáp tết, người người nô nức đi mua và bán, sắm sửa những đồ vật thiết yếu cho dịp nghỉ lễ truyền thống lớn nhất trong năm. Một trong những loài cây không hề thiếu trong những ngày này, chính là cây mai vàng. Bởi thiếu nó, người ta như thấy Tết đã mất đi một phần phong vị của nó rồi .28 tháng Chạp, không khí Tết đã rộn ràng lắm rồi, cả nhà ai cũng háo hức mong đợi Tết đến. Em được đi cùng bố ra chợ hoa để lựa một cây mai để chơi vào những ngày này. Chợ hoa trong những ngày giáp Tết rất sinh động. Người ra người vào, kẻ mua người bán sinh động. Bố dẫn em đi một vòng quanh chợ để ngắm nghía .Cuối cùng, bố cũng chọn được một cây mai vàng và quyết định hành động mua nó. Đó là một cây mai mới đẹp làm thế nào ! Thân cây khá lớn, màu nâu sẫm, với những cái rễ trồi hẳn lên mặt đất. Bố thường bảo, mua mai không chỉ cần xem thế của cây, rễ cây cũng rất quan trọng. Bởi rễ có khỏe thì cây mới sống lâu được. Chắc do đó mà bố mới vừa nhìn đã ưng cây mai này rồi .Từ một thân lớn. cây mai chĩa ta thành ba, bốn thân nhỏ hơn. Nhìn từ xa thân cây mai như một bàn tay người khum khum lại. Trên mỗi nhánh thân ấy, lại chĩa ra rất nhiều những cành cây nhỏ, trông thực khỏe. Từng cành từng cành như những cánh tay vươn ra khắp bốn phía. Trên những nhánh cây ấy, lá mai đã mọc rồi, màu xanh non biếc rờn. Chỉ cần nhìn lá mai thôi, người ta cũng thấy nhựa sống đang cuồn cuộn chảy trong thân cây của nó rồi .Nổi bật nhất trên thân cây chính là từng chùm, từng chùm hoa mai vàng tỏa nắng rực rỡ bung nở. Sau một giấc ngủ đông dài dặc, những bông hoa mai nở xòe ra trong tiết trời ấm cúng của ngày xuân. Hoa mai mọc thành từng chùm, khoảng chừng 5-7 bông chụm đầu vào nhau, nhìn xa trông giống như những quả cầu tròn xoe. Hoa mai có năm cánh, xếp đối xứng nhau. Khi hoa còn là những nụ thì chúng có màu xanh đậm, khum khum như bàn tay Phật .Hoa sẽ nở từ từ khi trời nắng ấm. Những cánh hoa bảo phủ bên trong là nhị với mật ngọt và một mùi thơm nhè nhẹ. Cánh hoa mai không lớn như cánh hoa hồng, cũng không mảnh mai như cánh hoa cúc mà là hình giọt nước, quyến rũ như nhung. Đỡ lấy cả cánh hoa là đài hoa trong xanh ở phía dưới. Đây chính là bộ phận quan trọng gắn bông hoa mai với thân cây, để hoa nhận được dinh dưỡng từ bộ rễ để bung nở .Sắc vàng rực của hoa mai trở thành một thứ màu không hề thiếu trong những ngày tết, cũng giống như màu đỏ của pháo, của câu đôi ; màu xanh của lá rong, bánh chưng, màu hồng của hoa đào, màu trắng của thịt mỡ, dưa hành …Em cùng bố vui tươi chở cây mai về nhà. Bố trồng cây mai trong chiếc chậu sứ đã mua từ mấy hôm trước rồi cẩn trọng đắp đất tưới nước. Cây mai năm nay bố mua hoa nhiều, nụ cũng nhiều. Thân cây vững chãi, thế cũng đẹp khiến cả nhà ai cũng tấm tắc khen. Mọi người đều mong ước cây mai ấy sẽ mang tới những điều tốt đẹp cho cả nhà trong năm nay .Em đứng ngắm nhìn cây mai hồi lâu, càng ngắm càng thấy thích. Loài hoa hiền lành, đẹp tươi ấy khiến cho nàng xuân trở nên đáng mong đợi hơn biết bao nhiêu. Đúng là sau một mùa đông lạnh ngắt, vạn vật tích cóp từng chút sức sống để chờ cái nắng ấm cúng của mùa xuân mà bung nở, tỏa nắng rực rỡ, căng tràn nhựa sống .Ngoài bài văn tả cây mai lớp 7, gửi Tặng bạn 💕 Tả Cây Bàng Trường Em 💕 15 Bài Văn Miêu Tả Hay Nhất

Tả Cây Mai Ngày Tết Lớp 8 Sinh Động – Mẫu 11

Tham khảo bài văn tả cây mai ngày tết lớp 8 sinh động với những cấu tứ đắc giá dưới một góc nhìn tinh xảo và đặc biệt quan trọng .Cứ mỗi độ xuân về, khắp đất trời phương Nam trở nên thật rực rỡ tỏa nắng với muôn ngàn sắc hoa. Thế nhưng, loài hoa đặc trưng cho mùa xuân miền Nam chỉ có một. Đó chính là hoa mai .Cây mai vốn là một loại cây rừng. Ngày xưa, khi đi khai khẩn đất phương Nam, ông cha ta tìm thấy một loại hoa rừng cũng có năm cánh, cũng nở vào dịp Tết như hoa đào nên đem về nhà chưng để tưởng niệm về cái Tết nơi quê nhà. Từ đó, chơi hoa mai đã trở thành phong tục ngày tết của mỗi mái ấm gia đình miền Nam .Cây mai có rất nhiều loại. Mai vàng là loài thường thấy nhất, cũng được chơi nhiều nhất trong ngày tết. Mai vàng thuộc họ hoàng mai. Cành mai có phần uyển chuyển, mềm mại và mượt mà hơn cành đào. Loài cây này thường rụng lá vào mùa đông, đến mùa xuân thì khởi đầu nở hoa .Hoa mai cũng có năm cánh như hoa đào. Khi sắp nở, nụ mai mới phô màu vàng tươi thắm. Hoa mai mang một vẻ đẹp nồng nàn, ấm cúng của khí hậu miền Nam. Cánh mai tỏa hương thơm thoang thoảng, kín kẽ. Hoa mai mọc thành chùm và có cuống dài treo lơ lửng bên cành. Sau khi nở hoa, cây lại còn cho quả màu đỏ nhạt, bóng như ngọc .Ngoài ra, còn có nhiều loại mai được những mái ấm gia đình Nước Ta rất yêu thích, dùng làm cây kiểng trong vườn. Đầu tiên phải kể đến là loài mai tứ quý hoàn toàn có thể ra hoa cả bốn mùa. Điều đặc biệt quan trọng là hoa mai tứ quý nở lần đầu có năm cánh màu vàng nhưng sau đó, những cánh hoa rơi rụng dần rồi năm đài hoa đổi thành màu đỏ, trông như một bông hoa mai màu đỏ, rất đẹp .Đó là nguyên do vì sao mai tứ quý còn có tên gọi là nhị độ mai, nghĩa là hoa mai nở hai lần, trước vàng sau đỏ. Còn có loài mai chiếu thủy thân hình nhỏ bé, cho những chùm hoa màu trắng bé xinh xinh, tỏa hương thơm dịu dàng êm ả. Chúng thường được người ta trồng trên những hòn non bộ .Dù họ nhà mai phong phú và đa dạng chủng loại, nhưng hoa mai nào cũng được con người xem như biểu trưng của sự tinh khiết, thanh bạch, của tấm lòng tri ân, tri kỷ. Hơn nữa, hoa mai còn được cho là mang đến sự suôn sẻ nếu cây mai khởi đầu nở hoa vào đúng thời gian giao thừa. Vào dịp Tết, trong mỗi nhà người dân Nam bộ, cây mai hay cành mai luôn được đặt ở vị trí sang chảnh nhất. Nếu thiếu sắc mai vàng thì có lẽ rằng cái Tết miền Nam sẽ không hề toàn vẹn được .Người ta hoàn toàn có thể trồng mai trong bồn, trong chậu hay ngoài vườn đều được. Cây mai rất ưa ánh sáng và đất ẩm. Thế nên, mỗi khi gần đến dịp Tết, chỉ cần khí hậu ấm cúng, khí ẩm là hoa mai nở rộ. Nhưng chưa đến giao thừa mà hoa mai đã nở sớm thì trong ba ngày Tết hoa mai rụng sẽ bị cho là điềm xui và cây mai sẽ trông không đẹp nữa .Vì thế, những nghệ nhân trồng mai trong dịp cận Tết luôn bận rộn chăm nom cho vườn mai của mình, dùng mọi cách để giữ sao cho hoa mai nở rộ vào đúng ba ngày Tết, mang đến suôn sẻ cho mọi nhà. Ngoài ra, những nghệ nhân còn dùng kỹ thuật ghép để tạo ra những cây mai cho hoa rất nhiều cánh. Thậm chí còn có nhiều hoa mai màu khác nhau nở trên cùng một cây. Quả thật, bàn tay kỳ diệu của con người đã góp thêm phần giúp họ nhà mai thêm phong phú, đa dạng và phong phú và mê hoặc .Mai vàng không những đẹp mà còn tượng trưng cho nếp sống văn hóa truyền thống truyền kiếp của nhân dân ta. Hoa mai so với miền Nam cũng như hoa đào so với miền Bắc, đều là những loài hoa gắn liền với truyền thống lịch sử dân tộc bản địa. Có lẽ vì vậy, dù đi đến bất kể phương trời nào, chỉ cần nhìn thấy sắc mai vàng là những người con miền Nam chợt cảm thấy ấm lòng như đang ở chính quê nhà của mình .Mời bạn đón đọc 🌜 Tả Cây Phượng Vĩ Hay Nhất 🌜 15 Bài Văn Tả 10 Điểm

Bài Văn Tả Cây Mai Lớp 8 Luyện Viết – Mẫu 12

Bài văn tả cây mai lớp 8 luyện viết để lại nhiều ấn tượng so với bạn đọc bởi những hình ảnh miêu tả độc lạ và những liên tưởng nhiều mẫu mã .Tết đến, xuân về, trăm hoa đua nở cùng nhau khoe sắc. Hình như hoa mọc cả trăm miền, đâu đâu cũng rực rỡ tỏa nắng sắc màu. Nhưng loài hoa mà em thấy đẹp nhất là hoa mai vàng .Cây mai trong vườn nhà em được cha mẹ trồng mấy năm rồi. Rễ mai to bằng cổ tay em, trồi lên mặt đất với hình thù lạ mắt. Thân cây không mọc khẳng khiu như hoa hồng, hoa huệ, … Dáng mai nhìn từ xa như thác nước đổ. Thân cây quanh năm được bao trùm bởi những chiếc lá xanh non. Đến tháng mười hai, bố em vặt hết lá .Lúc đó thân cây trơ trụi. Rồi đến một ngày, những cái chồi xanh mơn mởn nhú lên. Ngày qua ngày, những nụ hoa tròn xinh như hạt đậu mở màn hé nở năm cánh màu vàng tươi. Hoa đậu trên cành như muôn ngàn con bướm thắm, ai nhìn thấy cũng trầm trồ khen đẹp. Cánh hoa mai thật mỏng mảnh, chỉ cần một cơn gió thoảng qua cánh hoa hoàn toàn có thể rơi lả tả xuống gốc cây. Có cánh hoa như con chim liệng mấy vòng. Có cánh hoa rơi như ngập ngừng luyến tiếc một điều gì. Từ đâu những cô bướm con ong bay về vờn quanh hoa làm cả khu vườn rộn ràng hẳn lên .Hoa mai chẳng khi nào chịu mọc đơn độc mà mọc thành chùm thành đóa. Buổi sáng sớm, hoa mai đua nhau vươn mình đón ánh mặt trời. Đêm đến, những cánh hoa khẽ rủ xuống tựa vào nhau để ngủ. Tết đến xuân về, hàng chục loài hoa đẹp, lạ từ khắp nơi đổ về. Nhưng với mái ấm gia đình em, hoa mai vẫn đẹp hơn những loài hoa khác, bởi nó có một vẻ đẹp tinh khiết, có chiều sâu và ấm cúng .Hoa mai luôn là một loài hoa tượng trưng cho sức sống của mùa xuân. Gia đình em có thêm mùi vị ngày Tết nhờ cây mai vàng .Mời bạn tìm hiểu thêm 🌠 Tả Quả Chuối 🌠 15 Bài Hay Tả Thân, Lá, Hoa, Rễ, Buồng Chuối

Tả Cây Mai Lớp 9 Ngắn Gọn – Mẫu 13

Tả cây mai lớp 9 ngắn gọn sẽ giúp những em học viên thuận tiện ôn tập và sẵn sàng chuẩn bị cho những bài kiểm tra trên lớp của mình .Khi mùa xuân về, hình ảnh những cây hoa mai vàng đã trở nên quen thuộc với những người dân Nước Ta. Trong nhà ai cũng muốn sắm sửa một cây hoa mai để đón rước một năm mới, một mùa xuân mới .Cây hoa mai vàng là loài hoa tết truyền thống cuội nguồn của người Việt. Đây là loại cây thân nhỏ, không quá cao mà chỉ ngang đầu người. Đặc biệt với những loại mai thế, mai cảnh thì chỉ cao tầm gần mét, vậy nên khi đặt trước nhà trông rất vừa khít và nhỏ xinh. Hoa mai là loài cây ưa tiết trời ấm cúng vậy nên nó được trồng hầu hết ở khu vực phía Nam. Chính xác hơn cả thì hoa mai là cây hoa Tết truyền thống của người dân khu vực miền Nam .Hoa mai có cảnh nhỏ, mỏng mảnh và dễ bị rơi rụng chứ không hề có sức sống bền chắc như liều loài hoa khác dịp Tết. Những cánh hoa được xếp san sát nhau. Bên trong nụ hoa là những nhị hoa li ti. Mai không phải là loài cây nhiều lá to, chi chít. Lá mai cũng nhỏ, dẹt, thay vào đó cây mai tự tạo nên bức tranh sặc sỡ của riêng mình khi nó phối hợp với những nụ mai xanh xanh non mọc chi chít ở mỗi cành mai khẳng khiu gầy gò màu nâu sẫm .Những cây mai thường được trang trí thêm những câu đối, phong bao lì xì đỏ cho thêm phần suôn sẻ. Đẹp nhất là vào đúng ngày Tết, mai nở rực rỡ tỏa nắng. Màu vàng của hoa mai đem đến cho gia chủ một năm mới thịnh vượng, sung túc. Đó có lẽ rằng cũng là nguyên do vì sao mà những mái ấm gia đình dịp Tết ai cũng nỗ lực trang trí cho khoảng trống sống của mình một cây mai đón xuân. Hoa là hương thơm của lòng người, là tinh túy của đất trời .Cây mai vàng như mang trong nó tấm lòng thảo hiền, ấm cúng của người dân miền Nam, để gửi hương cho gió mang theo bức tình đến mùa xuân. Có lẽ, người ta chơi mai vào ngày tết cũng vì những điều đó .Giới thiệu cùng bạn 🍀 Tả Cô Bán Hàng 🍀 15 Bài Văn Hay Nhất Tả Bà Cụ Bán Hàng

Bài Văn Tả Cây Mai Lớp 9 Học Sinh Giỏi – Mẫu 14

Đón đọc bài văn tả cây mai lớp 9 học viên giỏi sẽ giúp những em học viên học hỏi lối viết trau chuốt và cách sử dụng từ ngữ rực rỡ .Mùa xuân là mùa của cây trái đâm chồi nảy lộc, muôn hoa đua nhau khoe sắc thắm. Mỗi mùa đều gắn liền với những loài hoa khác nhau. Nhắc đến mùa xuân, nhắc đến ngày tết miền Nam thì không hề không nhắc đến hoa mai. Hoa mai đã trở thành loài hoa đặc trưng của mùa xuân phương nam, là loài hoa gọi mùa xuân về .Không rõ loài hoa mai Open từ khi nào, nó đã có từ rất truyền kiếp từ một loại mai rừng ở đồi núi với hình dáng đơn giản và giản dị độc lạ. Người xưa đã đem về trồng để giờ đây nó hoàn toàn có thể mang đậm sắc màu Tết của miền Nam nước ta. Dần dần mai đã trở nên quen thuộc so với dân cư Nước Ta. Hoa mai có rất nhiều loại. Dựa vào sắc tố gồm : Hoàng mai ( mai vàng ), Bạch mai ( mai trắng ), Thanh mai ( mai xanh ), Hồng mai ( mai hồng, mai đỏ ). Còn dựa vào đặc thù thì mai gồm có : mai Chiếu Thuỷ, mai Tứ Quý, … Nhưng mai vàng vẫn là loại phổ cập nhất, đẹp nhất .Cây mai cũng có những rực rỡ riêng nhất là về hình dạng. Thân mai nhỏ, cành gầy, mỏng dính tạo nên vẻ duyên dáng của người con gái trong tà áo dài nhã nhặn và đài các. Lá mai màu xanh, nhỏ như lá chanh. Nụ mai thì nhỏ, có màu xanh, thuôn dài mọc thành chùm từ bảy đến mười cái .Khi nở, hoa mai có năm cánh khoác trên mình một bộ đồ màu vàng rực rỡ mà ai công thích. Cánh mai mịn màng, mỏng dính làm cho người ta cảm thấy ấm cúng quái đản. Có thể nói cả cây mai đều có màu vàng chỉ riêng lá màu xanh và phấn hoa thì có màu nâu đỏ. Đặc biệt có những cành mai ghép, hoa nở ra thường có sáu đến mười hai cánh. Mai vàng không có mùi thơm .Mai thuộc loại dễ trồng và cũng dễ chăm nom. Người ta thường trồng mai bằng cách chọn những hạt mai nhín mẩy, phơi khô rồi đem gieo vào đất ẩm, hoàn toàn có thể gieo trong chậu hoặc ngoài vườn. Nó ưa đất ẩm và ánh sáng nhưng không chịu được úng. Vì vậy cần trồng cây mai nơi cao ráo và phải liên tục tưới nước cho cây. Nếu trồng trong chậu thì cần chú ý quan tâm bón phân và thay đất hàng năm. Nếu chăm nom tốt thì khoảng chừng 5 – 7 năm mai hoàn toàn có thể cho hoa .Để có một chậu hoa đẹp thường chú ý quan tâm cắt nhánh, uống cành, tạo thế để có được những chậu mai có hình dạng độc lạ, mang ý nghĩa thâm thúy, đậm chất triết lí Á Đông. Để mai ra hoa đúng vào ba ngày Tết, người trồng mai thường phải chú ý quan tâm trút lá và canh thời tiết. Năm nào thời tiết nắng ấm thì trút lá trước Tết khoảng chừng hai mươi lăm ngày. Năm nào rét đậm thì phải trút lá sớm hơn .Quả thật là vậy, hoa mai khi nào cũng hiện hữu trong nhà của mỗi người cũng giống như mâm ngũ quà không hề thiếu trong ngày Tết. Ý nghĩa của hoa mai là luôn mang lại suôn sẻ cho mọi nhà. Không những thế, mai còn biểu lộ cho đức tính trung thực, cho sự lịch sự, thanh khiết của con người. Người xưa nói quả không sai, chỉ khi gặp hoạn nạn, khó khăn vất vả thì mới biết đâu là bạn thật, đâu là bạn giả. Hoa mai cũng vây, dù nắng mưa bão bùng, thì mai vẫn ngời ngời một sức sống dai dẳng .Điều đó cũng cho thấy được cây mai cũng rất kiên cường, rất chịu khó dù trong thực trạng nào. Bên cạnh đó hoa mai còn là nguồn khai thác vô tận là một đề tài rực rỡ cho những nhà văn, nhà thơ Nước Ta. Hoa mai đã đi vào lòng người dân Viêt Nam bằng nét đep giản dị và đơn giản, thanh tao và dịu dàng êm ả. Cũng vì ý nghĩa của nó nên hoa mai trong ngày Tết đã trở thành một truyền thống lịch sử rực rỡ của miền Nam nước ta để nó luôn mang lại sự an lành, hanh hao phúc và niềm như mong muốn cho mọi nhà .Hoa mai là sứ giả của mùa xuân phương Nam. Không ai hoàn toàn có thể phủ nhận vẻ đẹp của mai cũng như quên được sắc tố hoàng gia của nó. Hoa mai là niềm tự hào của dân cư Việt .Bên cạnh bài văn tả cây mai lớp 7, SCR.VN Tặng Kèm bạn 💧 Tả Cô Lao Công 💧 15 Bài Hay Nhất Tả Công Nhân Đang Làm Việc

Tả Cây Mai Lớp 9 Hay – Mẫu 15

Tham khảo bài văn tả cây mai lớp 9 hay mang đến cho bạn đọc những thông tin đa dạng chủng loại và những câu văn miêu tả sáng ý .Nếu Đào là loài cây hình tượng đặc trưng cho cái Tết sum vầy, niềm hạnh phúc của người miền Bắc thì ở miền Nam, cây Mai là loài hoa không hề thiếu trong những ngày mùa xuân. Vì thế dịp Tết vừa qua mái ấm gia đình em cũng sắm một cây để trang trí nhà cửa, cầu chúc một năm mới thịnh vượng thịnh vượng .Ba em trồng cây trong một chiếc chậu sứ màu trắng, đặt ở trong sân nhà. Còn mẹ và em thì treo những câu đối đỏ, những phong bao lì xì kèm theo lời chúc Tết, treo cả dây đèn nhấp nháy để trang trí cho cây. Vậy là mái ấm gia đình em đã có thêm một thành viên mới, cùng nhau đón xuân sum vầy .Gốc mai cằn cỗi, xù xì lớp vỏ. Những đường gân rắn chắc nổi lên phô diễn sức mạnh của cội rễ. Cây vốn dáng thẳng, thanh cao, vươn lên chứ ít khi cong quẹo. Cũng chính cho nên vì thế mà mai thường được ví như khí phách của người quân tử can đảm và mạnh mẽ, hiên ngang. Nhưng cây mai nhà em đã được những người trồng cây uốn nắn tạo thành thế rồng phượng trông rất thích mắt. Chẳng thế mà khi có khách đến nhà, ai cũng khen cây mai có thế rất sang trọng và quý phái .Lá của cây mai thon dài như lá trà hoặc lá trúc, mép có hình răng cưa. Lúc lá non có màu xanh phơn phớt hồng. Càng về sau lá càng dài và đậm hơn. Trước Tết, những chiếc lá già đã nhường chỗ cho những chiếc lá non đang lặng lẽ ươm mầm, liên tục vươn lên để làm đẹp cho đời. Sau Tết, lá mọc ra xanh lè. Nhìn từ xa cây mai như chiếc ô xanh với những sọc vàng làm đẹp cho ngôi nhà .Cái tạo ra sự vẻ đẹp của một cây mai vào dịp Tết chính là hoa mai. Hoa mai nở thành từng chùm, màu vàng tinh khiết như ánh nắng ban mai, có cuống dài treo lơ lửng trên cành, thoảng mùi thơm e ấp, kín kẽ. Mỗi nụ hoa mai thường có năm cánh. Cá biệt có hoa tới những chín cánh, mười cánh. Những cánh hoa vàng kết dính vào tâm, xếp đều trên đài hoa màu xanh mạnh khỏe tạo nên nét tương phản hài hòa làm nổi bậc sắc vàng tươi. Nhị hoa bé xíu rung rinh trong gió. Từng chùm lá non rung rinh trong nắng .Dân gian vẫn tin rằng năm mới nhà nào có cành mai như vậy là tín hiệu của an lành, của một năm thịnh vượng, thịnh vượng. Để có được sắc hương bùng cháy rực rỡ như vậy là cả một quy trình sẵn sàng chuẩn bị đầy khắc nghiệt. Suốt mùa đông giá rét, cây mai nằm im lìm, trút bỏ hết lá, chỉ còn lại những cành khẳng khiu. Vậy mà khi tiết trời mùa xuân vừa đến, sức sống bỗng trỗi dậy không ngừng .Từ một nhành lác đác, đúng đêm ba mươi, hoa bung nở rực rỡ tỏa nắng, tạo thành những đóa hoa vàng ươm, là tín hiệu của một khởi đầu thuận tiện. Thỉnh thoảng có những cô gió nghịch ngợm đi qua, vài cánh hoa mỏng mảnh lại rơi xuống đất mẹ bao dung. Vẻ đẹp của cây mai như gọi mời ong bướm từ phương xa đến để chiêm ngưỡng và thưởng thức. Tiếng chim ríu rít, bướm trắng, bướm nâu rập rờn trong vòm lá xanh như ngợi ca vẻ đẹp tuyệt vời của cây .Đến rồi đi, nở rồi tàn theo năm tháng. Nhưng cây mai đã sống trọn kiếp đời cây, ban phát vẻ đẹp cho trần gian, gọi mùa xuân đến vui cùng. Cây mai đã trở thành hình tượng của mùa xuân, của vẻ đẹp cao khiết, của tâm hồn người Việt Nam bình dị và chan chứa yêu thương .

Xem thêm: Cách làm món khô bò tại nhà vừa ngon vừa rẻ lại đảm bảo an toàn tuyệt đối!

Tiếp theo bài văn tả cây mai lớp 7, SCR.VN khuyến mãi bạn 💧 Tả Thầy Giáo Hay Nhất 💧 15 Bài Văn Mẫu Tả Thầy Điểm 10

Source: https://camnangbep.com
Category: Học tập


Thông tin thêm về Tả Cây Mai Lớp 7 8 9 ❤️️ 15 Bài Văn Tả Hoa Mai Hay Nhất

Tả Cây Mai Lớp 7 8 9 ❤ ️ ️ 15 Bài Văn Tả Hoa Mai Hay Nhất ✅ Chọn Lọc Những Bài Mẫu Đạt Điểm Cao Để Các Em Học Sinh Tham Khảo Và Học Tốt Ngữ Văn .
Lập Dàn Ý Tả Cây Mai Lớp 7
Lập dàn ý tả cây mai lớp 7 là bước tiên phong và không hề thiếu trong quy trình làm bài. Chính thế cho nên những em học viên cần tìm hiểu thêm những mẫu dàn ý chuẩn để chớp lấy bố cục tổng quan và nội dung chính so với dạng đề này .
I. Mở bài
Bạn đang đọc: Tả Cây Mai Lớp 7 8 9 ❤️️ 15 Bài Văn Tả Hoa Mai Hay Nhất
Cây mai vàng đặc trưng của miền Nam, dịp tết đến Xuân về, nhà nào cũng đều trang trí một cây hoa mai thật đẹp.
Trang trí trong nhà là may mắn suốt năm cho cả gia đình.
Hoa mai tượng trưng cho sự thịnh vượng và may mắn đến cho gia đình.
II. Thân bài: Tả cây mai
Cây mai cao trên 2m, thân gỗ, mảnh khảnh và được chia thành nhiều nhánh.
Lá cây mai nhỏ bằng hai ngón tay, tán luôn xòe rộng.
Dáng mai không đẹp, màu xám.
Khi trồng cây mai sẽ trang trí cho cây mai thêm xinh tươi như các câu đối Tết, bao lì xì, đèn màu,…rất đẹp và ý nghĩa.
Tình cảm của em đối với mùa xuân đang về thật tuyệt đẹp biết bao!
Màu vàng hoa hòa quyện với không khí cùa mùa xuân không khí về những ngày sum vầy vui vẻ đang đến gần gợi bao nhiêu cảm xúc.
Hoa mai còn tượng trưng ngày tết, sự vui vẻ và đầm ấm của những ngày sum vầy gia đình.
III. Kết bài
Hoa mai vàng đến là mùa xuân về, hoa mai tượng trưng cho mùa xuân, hạnh phúc, may mắn, sum vầy.
Mỗi dịp Tết đến em cùng mẹ chăm sóc hoa mai và mong cho một mùa xuân mới đầy niềm vui và hạnh phúc mới.
Đọc nhiều hơn với 🔥 Tả Cây Mai Ngày Tết 🔥 15 Bài Văn Tả Hoa Mai Hay Nhất
Dàn Ý Tả Cây Mai Lớp 8
Tham khảo mẫu dàn ý tả cây mai lớp 8 chi tiết cụ thể được biên soạn và san sẻ cho những em học viên trong nội dung dưới đây :
Mở bài: Giới thiệu cây hoa mai: Một trong những đặc trưng ngày Tết Nam Bộ chính là cây hoa mai.
Thân bài
a. Khái quát chung
Cây hoa mai vốn là một cây dại mọc trong rừng từ miền trung trở vào.
Cây mai thường nở vào dịp tết, gắn bó và trở thành một đặc trưng của miền Nam nước ta.
Cây mai là loại cây ưa khí hậu nóng ẩm.
b. Thuyết minh chi tiết cụ thể cấu trúc
Cây mai ngày tết cao khoảng gần 1m, thân cây được người trồng uốn nắn thành nhiều hình dáng khác nhau mang ý nghĩa may mắn cho người sở hữu.
Thân cây màu nâu, lá màu xanh, bông hoa thường có màu vàng. Khi nở hoa có 5 cánh, phấn hoa thì có màu nâu đỏ.
c. Chăm sóc
Cây mai ưa nhiệt độ nóng ẩm, nở vào dịp gần tết, người trồng cần để ý đến khí hậu và thời tiết để cây nở hoa đúng dịp tết.
Từ khi cây còn non, người trồng cần chăm chỉ cắt tỉa, uốn nắn để cây có hình dáng đẹp đúng như mong muốn.
Người trồng cần phải tuốt lá, chăm bón kĩ càng vào dịp gần tết để đảm bảo cây ra hoa.
d. Công dụng
Cây mai trước hết là biểu tượng của ngày tết Nam Bộ nói riêng và là biểu tượng của ngày tết nói chung.
Cây mai làm đẹp cho đời, tô điểm cho mùa xuân thêm đẹp hơn.
Cây mai còn mang lại giá trị kinh tế cho người nông dân trồng trọt loại cây này, giúp họ có cái tết ấm no hơn.
Kết bài: Khái quát lại giá trị cây mai ngày tết nói riêng cũng như giá trị của cây mai nói chung.
Mời bạn đón đọc 🌜 Bài Văn Tả Cây Mai Lớp 5 🌜 15 Bài Mẫu Tả Hoa Mai Ngày Tết
Dàn Ý Tả Cây Mai Lớp 9
Dàn ý tả cây mai lớp 9 sẽ phân phối cho những em học viên những nội dung và thông tin cơ bản để triển khai xong tốt nhất bài viết của mình .
I. Mở bài: Giới thiệu hoa mai
Ví dụ : Hoa mai là hình tượng truyền thống cuội nguồn cho dân tộc bản địa Nước Ta. Hoa mai như một loài hoa được quý trọng nhất vào mỗi dịp lễ tết. mỗi vương quốc đều có một loại hoa đặc trưng và hoa mai là đặc trưng của Nước Ta. Vậy bạn có biết đặc thù và ý nghĩa của loài hoa này. Tôi sẽ ra mắt cho bạn biết về cây hoa mai có ý nghĩa và nguồn gốc như thế nào .
II. Thân bài
a. Nguồn gốc : Cây hoa mai vốn là một cây dại mọc trong rừng ( từ miền trung trở vào ), vì nó có hoa đẹp và sắc nên người ta đem về làm kiểng .b. Cấu tạo :
Cây hoa mai thường cao trên 2m, thân gỗ và chia thành nhiều nhánh.
Lá mai nhỏ, màu xanh lục, tán luôn xòe rộng.
c. Phân bố :
Loài hoa này phân bố nhiều nhất tại những khu rừng thuộc dãy Trường Sơn và các tỉnh từ Quảng Nam, Đà Nẵng cho tới Khánh Hòa.
Loài hoa này cũng có nhiều tại các vùng núi ở đồng bằng sông Cửu Long, và tại cao nguyên cũng có nhưng số lượng ít hơn.
d. Cách chăm nom :
Hoa mai thường được trồng trong chậu, nơi ưa sáng và không bị úng nước.
Vào ngày 15 tháng 12 âm lịch người ta thường tuốt lá mai và bón phân để hoa mai ra đúng dịp tết.
e. Ý nghĩa của hoa mai với ngày tết truyền thống lịch sử :
Hầu như mỗi dịp lễ tết nhà nào cũng có một chậu hoa mai
Hay mai dùng để trang trí đẹp và tượng trưng cho sự may mắn
Nếu thiếu hoa mai thì niềm vui của các gia đình đầu năm mới sẽ không trọn vẹcni
III. Kết bài:
Cây mai đại diện cho 4 mùa: mai, lan, cúc, trúc và hoa mai biểu tượng cho mùa xuân. Chính vì thế mà mai được xếp vào hàng “tứ quý” được về trong bộ tranh “tứ bình” .
Cây hoa mai tượng trưng cho dáng vẻ tao nhã, phẩm giá thanh cao, tốt đẹp của con người Việt Nam.
Chia sẻ 🌹 Hãy Tả Lại Hình Ảnh Cây Đào Hoặc Cây Mai Vào Dịp Tết Đến Xuân Về 🌹 15 Bài Hay Nhất
Những Bài Văn Tả Cây Mai Lớp 7 – Mẫu 1
Những bài văn tả cây mai lớp 7 sẽ là tài liệu tìm hiểu thêm có ích giúp những em học viên ôn tập và sẵn sàng chuẩn bị tốt hơn cho bài viết sắp tới .Mỗi dịp Tết đến xuân về ngoài những cành đào hồng thắm, ngoài những cây quất sai quả thì ta còn biết đến hình ảnh những cây mai vàng mang lại sự sang trọng và quý phái sung túc cho một năm. Cây mai có ý nghĩa hình tượng rất lớn chính vì vậy mà những nhà có tiền hay có thú chơi cây ngày tết thường rất chăm sóc đến mai và không hề thiếu nó trong ngày tết ấy .Cây mai được tọa lạc trên bàn thờ cúng hay ở những chậu cây đặt trên bàn uống nước nó mang lại sự sang chảnh và giàu sang. Nó mang những điều phúc lộc cho người chơi nó. Mặc dù nó chỉ là hình tượng chứ chưa chắc là sẽ có phước những bằng sắc tố của nó người ta ý niệm nó như vậy .Ngày tết đến ở những nhà cao cửa rộng phố xá thênh thang thì đi đến đâu người ta cũng thấy được những hình ảnh của cây mai. Thân cây mai bé nhỏ thấp nhưng lại không nhỏ như cây đào. Nó to hơn câu đào một chút ít, đặc biệt quan trọng là thân của nó không cao mà nó thấp lùn lùn tán cây rộng ra nhiều cành nhỏ. Trên những cành nhỏ ấy những bông hoa xinh xắn sẻ nở ra. Nhìn cây mai đáng yêu và dễ thương như một chú lùn, chú lùn ấy lại không hề buồn cười mà lại mang đến cho người ta cảm xúc thật yêu dấu và dễ nhìn. Chính do đó mà việc khuân vác cây mai đi thật thuận tiện .Cây mai ấy điều đáng chú ý quan tâm nhất là những bông hoa màu vàng giống như hàng ngàn bông mặt trời chói lọi. Ngày tết để hoa mai trên bàn uống nước tiếp khách thì không chỉ bản thân mái ấm gia đình cảm thấy mang lộc mang phước về nhà mà ngay những người khách đến chơi cũng có cảm xúc như thế. Cành mai mỏng mảnh như tờ giấy vậy, nhưng tờ giấy ấy là tờ giấy vàng. Cái màu vàng nhạt làm thích mắt người ta chứ không phải cái màu vàng chóe .Những nhị hoa màu vàng sậm hơn nở xòe trong như nhưng hương sắc mà vạn vật thiên nhiên đất trời ban tặng. Nhìn cây mai giống như những thỏi vàng thời xưa vậy, cái màu vàng như mong muốn của tài lộc và giàu sang giàu sang. Mai như hiện thân của thần tài đến mọi nhà vậy, không cần chơi mai mà chỉ cần nhìn thấy mai thì con người ta đã thấy xốn xang trong lòng. Không chỉ thấy giàu sang mà còn thấy cả mùa xuân sinh sôi nảy nở của đất trời .Hương thơm của hoa mai cũng rất đặc trưng, nó không có mùi thơm nồng nàn cũng không có mùi thơm như hoa ly, hoa huệ mà cũng chẳng thơm nhẹ nhàng như hoa nhài. Hương thơm của nó mang đến sự tự do nhẹ nhàng cho con người. Hương thơm đủ để cảm nhận thấy biểu lộ sự thanh thoát của loài hoa này .Nếu như khi trước tết đến hoa mai nhẹ nhàng rụng vào cuối đông cho xong chuyện thì đến tết cây mai chỉ là một cành cây không, thế nhưng tầm tết ấy những nụ hoa hé mở và nếu có nắng ấm thì nó càng nhanh nở hơn. Những bông mai rạng rỡ lại xòe cánh hoa ra mang niềm vui đến cho mọi người .Giới thiệu cùng bạn 🍀 Tả Loài Hoa Mà Em Yêu Thích Lớp 7 🍀 15 Bài Văn Hay Nhất
Bài Văn Tả Cây Mai Ngày Tết Lớp 7 – Mẫu 2
Bài văn tả cây mai ngày tết lớp 7 đã khắc hoạ được vẻ đẹp và ý nghĩa của loài hoa này so với đời sống mỗi dịp tết đến xuân về .Thật không có loài hoa nào có vẻ như đẹp cao sang và lộng lẫy như hoa mai. Trong mỗi dịp tết đến xuân về, hoa mai bung nở vàng cả thôn làng, dệt nên sắc xuân tươi thắm, làm khoảng trống tết trở nên sôi động khác thường .Nếu người miền Bắc ưu thích cái sắc hồng son phơn phớt của hoa đào thì người miền Nam lại mê hồn cái sắc vàng ươm tươi tắn của hoa mai. Cả hai loài hoa đều mang đến cho cái tết truyền thống Nước Ta nét xuân điệu đàng và sức sống mãnh liệt trong nghìn năm qua .Ở nước ta, mai có hai loại : mai xuân và mai tứ quý. Mai xuân chỉ nở khi mùa xuân đến. Mai tứ quý nở hai lần trong năm, chính thế cho nên loài mai này còn có tên là “ Nhị độ mai ” ( tức “ mai nở hai lần ” ). Mai tứ quý là một loại hoa mai vàng nhưng sau khi rụng cánh hoa còn lại đài hoa đỏ và hạt xanh ( khi chín hạt sẽ chuyển thành màu đen ). Bởi vậy khi hoa đã tàn mà người ta còn ngỡ như cây mai đang chuyển sang một vận hội khác .Cây mai có hình dáng thanh cao đến kì quặc. Thân cây quyến rũ, lá xanh thắm biếc dịu dàng êm ả, hoa tươi bùng cháy rực rỡ. Mai thường trút lá vào mùa đông và ra hoa vào mùa xuân. Để cho hoa nở đúng vào ngày mùng một đầu năm người ta thường bẻ lá hàng loạt và tưới cây đúng cách kích thích nụ hoa bung nở và lộc biếc vươn cành .Ấn tượng nhất là khi hoa mai nở. Mới đêm qua, búp nụ còn e ấp, thế mà sáng ra, cả cây mai bùng cháy rực rỡ sắc vàng, nhìn xa xa giống như một chiếc đèn lồng khổng lồ. Những cánh hoa bé xíu dịu dàng êm ả đu đưa trước gió cho ta cảm xúc thanh thản, ấm cúng ngày xuân. Có lẽ, hoa mai là loài hoa thắng thế trong cuộc đua sắc màu. Nó là loài hoa nở trong ngày tiên phong của năm, là loài hoa nhiều hoa và rực rỡ tỏa nắng nhất .Có mai là có xuân. Người Nước Ta thường chơi hoa mai vàng vào những ngày tết. Một cành mai cắm vào lọ độc bình để ở chính giữa nhà là đã có cả một mùa xuân tỏa nắng rực rỡ, một cái Tết đầy hy vọng đang ngự trị trong mái ấm gia đình. Người ta chơi mai không phải chơi để thưởng ngoạn, để cho đẹp mà cành hoa mai ngày Tết còn bộc lộ cả đời sống mái ấm gia đình sum vầy trong năm mới sắp đến .Đến rồi đi, nở rồi tàn, hoa mai biểu trưng thâm thúy cho cái vòng xoay tuần hoàn đầy khắc nghiệt của thiên hà. Từ nghìn năm qua, hoa mai vẫn giữ một vai trò trọng điểm trong tâm linh người Việt, trở thành hình tượng của mùa xuân, của cái đẹp, của tâm hồn bình dị mà hòa thắm thương mến của dân tộc bản địa ta .Mời bạn xem nhiều hơn 🌟 Văn Tả Cây Hoa Hồng Lớp 7, Lớp 6 🌟 15 Bài Văn Tả Hay Nhất
Bài Văn Tả Về Cây Mai Lớp 7 Chọn Lọc – Mẫu 3
Bài văn tả về cây mai lớp 7 tinh lọc sẽ giúp những em học viên tìm hiểu thêm được những hình ảnh miêu tả rực rỡ .Mùa xuân đã về. Chẳng thua gì miền Bắc với hoa Đào sặc sỡ, miền Nam cũng tưng bừng đón Tết với hoa Mai rực vàng. Mai từ lâu đã trở thành một hình ảnh không hề thiếu trong ngày Tết, Mai – loài hoa đặc trưng của miền Nam – mang một bổn phận thiêng liêng là đem hết vẻ đẹp của mình làm đẹp cho miền Nam, cho quốc gia trong những ngày xuân về .Ngày thường, Mai đứng một mình trong góc vườn, lặng lẽ giữa bao nhiêu là Quỳnh Anh, Lan, Cúc, Vũ Nữ … Ấy vậy mà Mai vẫn từ tốn, thản nhiên lớn lên với hình dáng đơn sơ và giản dị và đơn giản. Cây Mai cao hơn em đến hai cái đầu. Nó khoác trên mình một chiếc áo xanh đậm điểm vài bông hoa vàng hoe .Đến rằm tháng Chạp, Mai được đem ra giữa sân nhà. Nó khởi đầu được quan tâm đến. Mai được mọi người chăm nom, bón phân, tỉa cành và đặc biệt quan trọng lặt lá – một việc làm mà em rất thích. Vào sáng Chủ Nhật, cả nhà em vui tươi quây quần bên cây Mai để lặt lá. Em làm theo lời mẹ dạy, chú ý quan tâm lặt đúng cách từng chiếc lá, tưởng tượng như đang mở từng chiếc hành lang cửa số tí ti trên thân cây cho những nụ hoa mở mắt hé nhìn trời đất .Khi tổng thể những chiếc lá đã rời cành mẹ, cây Mai trở nên trơ trụi, khẳng khiu. Những cành cây tia ra như những nét phác thảo bằng bút kim của một bức tranh. Nhưng chính sự trơ trụi ấy lại mang một vẻ háo hức và tưng bừng, đem đến cho mọi người cảm xúc mùa xuân vềKhông phụ lòng người chăm nom, không để cành phải đợi lâu, những nụ hoa li ti đã khởi đầu Open. Thân cây trơ trụi được tô điểm bằng những chấm xanh non của mầm hoa, mầm lá. Gần đến Tết, những nụ hoa lớn lên, phình tròn, nhõ bằng chiếc móng tay út. Nhìn cây Mai như có hàng trăm con bọ xanh âu yếm bám chặt vào cành, cố gắng nỗ lực làm đẹp cho cây và hứa hẹn một sự đơm hoa tỏa nắng rực rỡ ngày Tết .Tết tới, Mai được đặt chễm chệ ở một vị trí sang trọng và quý phái trong nhà. Mọi người lo đi sắm đồ Tết, chẳng chú ý đến Mai nhiều. Hôm mồng Một Tết, mọi người vui tươi trong những bộ đồ mới. Đến lúc này, nhìn qua cây Mai, ai cũng quá bất ngờ khi thấy nó cũng đã sẵn sàng chuẩn bị trong bộ phục trang truyền thống lịch sử của mình .Mai phủ khắp người một chiếc áo vàng rực rỡ tỏa nắng của hoa, điểm thêm vài màu xanh non của lá. Chúng em sang trọng và quý phái treo những lời chúc ” An khang thịnh vượng ”, ” Vạn sự suôn sẻ ”, … và những bao lì xì lên cây, san sẻ lời chúc năm mới với loài hoa tuyệt đẹp này. Vậy là chiếc áo vàng của Mai còn được điểm những món đồ trang sức đẹp màu đỏ, bộc lộ như mong muốn và tình thương yêuHoa Mai vàng tươi, rất đẹp. Cánh hoa mềm, mịn như nhung. Nhưng chỉ sau một vài ngày, những cành hoa ấy héo dần và từ từ rời cành xuống điểm tô cho đất. Đất trong chậu đầy một màu vàng của cánh Mai. Hoa Mai rụng đi nhường chỗ cho những nụ hoa con con bung mình hé nở. Những cái nụ xanh be bé, điểm vài màu vàng ở đỉnh. Chúng em thay nhau đoán xem đâu là nụ hoa, đâu là nụ lá, nụ nào nở trước, nụ nào nở sau. Những chiếc nụ lá không được chăm sóc nhiều nhưng vẫn hồn nhiên nở cánh trước cả nụ hoaSau tết, Mai vẫn cố gắng nỗ lực bộc lộ hết vẻ đẹp còn lại của mình, hoàn thành xong thiên chức thiêng liêng được giao. Dưói đất, hoa vàng rụng nhiều. Trên cây, lá xanh lớn lên. Hết Tết, hết mùa hoa Mai, đến lượt lá đua nhau trang trí cho cành. Mai lại khoác lên mình chiếc áo màu xanh thẫm .Mai cũng ” điệu ” như con người, cứ đến Tết là xúng xính trong bộ quần áo đẹp. Mai như một người bạn quen thuộc, san sẻ ngày Tết với mọi người. Mai gắng sức mình tô đẹp cho ngày Tết. Mọi người chăm sóc, làm đẹp cho Mai. Em yêu Mai, mái ấm gia đình em yêu Mai, miền Nam này yêu Mai, cả quốc gia Nước Ta cũng yêu Mai. Cây Mai – hình tượng của như mong muốn, vui tươi và niềm hạnh phúc .Gửi đến bạn 🍃 Bài Văn Tả Cây Bàng Lớp 7 🍃 15 Bài Văn Mẫu Hay Nhất
Tả Cây Mai Lớp 7 Văn Biểu Cảm Hay – Mẫu 4
Tả cây mai lớp 7 văn biểu cảm hay đã bộc lộ được những tâm lý và cảm nhận thâm thúy về vẻ đẹp rực rỡ tỏa nắng mà thân thiện của loài hoa hình tượng cho mùa xuân .Cứ mỗi độ xuân về miền Bắc như có những bông hoa đào như khoe sắc thắm. Còn đến với miền Nam thì lại có sắc mai vàng ấm cúng e ấp đang gọi mùa xuân về. Em cũng rất thích ngắm nhìn những cành mai vàng thật xinh đẹp .Em rất yêu dấu sắc mai vàng mỗi khi xuân về. Những cành mai như tranh nhau khoe sắc. Hoa mai như một hình tượng không thể nào hoàn toàn có thể thay thế sửa chữa cho mùa xuân ở phương Nam. Phương Nam có khi hậu như ôn hòa hơn, cảnh sắc thời tiết như ấm cúng hơn nên thật là một trong những điều kiện kèm theo tốt để cho cây tăng trưởng và nở rộ vào mùa xuân. Sắc vàng tươi thắm của hoa mai như đã nhuốn thêm không khí Tết trên mảnh đất phương Nam của nước nhàThông thường những bông mai lại thường được tuốt lá giữa tháng 12 âm lịch để hoa hoàn toàn có thể bung cánh mà nở vào đúng dịp Tết. Thật tuyệt vời biết bao nhiêu khi đó là những chiếc lá già hi sinh, như cũng đã rơi rụng xuống để cho những chiếc lá non có sắc tố như thật tươi mới – màu xanh mơn mởn can đảm và mạnh mẽ vươn lên tô thêm vẻ đẹp cho đất trời ngày xuân. Khi đã đủ đầy những điều kiện kèm theo thì cây mai vàng như lại bung nở những cánh hoa thật mỏng mảnh nhưng cũng thật là đẹp biết bao nhiêu. Khi những bông mai vàng nở thì cũng chính là lúc hoàn toàn có thể lôi cuốn được những đfan ong bướm kém nhau về hút mật ngọt .Lá của cây mai nhìn thật giống lá chè, những canh hoa mai như thật mỏng mảnh và chúng được xếp khít lại nhờ đài hoa. Đài hoa mai có màu ngọc bích làm trách nhiệm để nâng đỡ những cánh hoa. Thế rồi những nụ hoa mai bé bé màu xanh như vẫn đnag e ấp trước vẻ đẹp của cảnh sắc màu xuân đến mà chưa nở bung hết ra. Từng chùm nụ hoa xanh xanh như một đốm lửa xanh càng điển hình nổi bật giữ khóm hoa mai vàng .Em rất yêu hoa mai, hoa mai như làm cho mùa xuân bừng tỉnh. Ngày Tết có cây mai trong nhà như chính là có sự ấm cúng cũng như như mong muốn tài lộc đến với cả mái ấm gia đình yêu thương .Tiếp theo, mời bạn xem nhiều hơn 🌹 Tả Cây Xoài Lớp 7, Lớp 6 🌹 15 Bài Văn Biểu Cảm Hay Nhất
Bài Tả Cây Mai Lớp 7 Đặc Sắc – Mẫu 5
Bài tả cây mai lớp 7 rực rỡ sẽ mang đến cho những em học viên những ý tưởng sáng tạo mê hoặc để vận dụng cho bài viết của bản thân .Mỗi khi mùa xuân về, trăm hoa lại thi nhau khoe sắc thắm. Nếu như mùa xuân phương Bắc không hề thiếu hoa đào với sắc hồng tươi thắm, e ấp như nụ cười thiếu nữ, những cây quất xum xê sai trĩu quả tượng trưng cho suôn sẻ và sự bội thu thì hoa mai là đại diện thay mặt tiêu biểu vượt trội cho mùa xuân phương Nam với khí hậu ôn hòa, ấm cúng. Sắc vàng của hoa như ánh mặt trời bùng cháy rực rỡ đã là một nét đặc trưng mỗi khi Tết đến xuân về trên mảnh đất phương Nam .Mai thường được tuốt lá giữa tháng 12 âm lịch để hoa nở vào đúng dịp Tết. Những chiếc lá già hi sinh để những chiếc lá non mang màu xanh mơn mởn can đảm và mạnh mẽ vươn lên tô thêm vẻ đẹp cho đời. Khi đã đủ độ, hoa mai bỗng bung xòe đầy giật mình và bùng cháy rực rỡ .Hoa mai cũng có 5 cánh như hoa đào, cánh hoa mỏng mảnh như cánh bướm và có màu vàng tươi mới. Nhụy hoa dài và cũng có màu vàng, thường lôi cuốn ong bướm đến hút mật. Lá hoa dài nhọn màu xanh, hơi giống lá chè. Đài hoa màu ngọc bích nâng đỡ lấy bông hoa. Nụ hoa be bé xinh xinh chen vào giữa những bông hoa vàng tươi, chỉ đợi thời gian thích hợp là bừng nở. Hoa mai mang vẻ đẹp cao quý, nhã nhặn. Màu vàng của hoa làm cho bức tranh xuân càng thêm tỏa nắng rực rỡ và ấm cúng .Mỗi khi nhìn thấy sắc hoa lộng lẫy ngập tràn khắp những con phố, người ta biết rằng một mùa xuân nữa lại về, một năm mới nữa lại đến, lòng người chợt thấy bồi hồi, náo nức, lâng lâng. Sắc mai vàng cùng với những cánh én chao nghiêng trên khung trời cao rộng đang gọi mùa xuân về thấm đẫm trong từng hơi thở, từng khoảnh khắc .Hoa mai làm đậm đà hơn mùi vị ngày Tết trong mỗi mái ấm gia đình, là hình tượng cho sự giàu sang, phong phú. Người ta chơi hoa mai vào dịp Tết với hy vọng có một năm mới an khang – thịnh vượng, thịnh vượng. Người ta còn ý niệm nhà nào có hoa mai nở càng nhiều cánh thì năm sau càng như mong muốn, sung túc. Cây mai cũng được trang trí thêm bằng những câu đối đỏ, những tấm thiệp nhỏ ghi lời chúc niềm hạnh phúc nên càng thêm ý nghĩa .Nắng xuân hồng ấm cúng len lỏi khắp muôn nơi, chiếu rọi lên từng cành cây, kẽ lá, hoa mai vàng lại càng lôi cuốn hơn, điển hình nổi bật cả một góc. Hoa mai tự tôn khoe mình trong nắng đang làm đẹp cho mùa xuân của vạn vật thiên nhiên, quốc gia và thức tỉnh mùa xuân trong lòng mỗi người .Đừng bỏ lỡ 🔥 Bài Văn Tả Cây Phượng Lớp 7 🔥 Bài Văn Mẫu 10 Điểm
Bài Văn Tả Cây Mai Lớp 7 Ngắn Nhất – Mẫu 6
Tham khảo cách viết cô đọng với những câu văn súc tích trong bài văn tả cây mai lớp 7 ngắn nhất dưới đây :Mùa xuân đến ! Hàng ngàn bông hoa đua nhau khoe sắc, đua nhau khoe những bộ cảnh đủ màu rực rỡ tỏa nắng : này là hoa hồng với mùu đỏ rực, này là hoa cà với màu tím điển hình nổi bật, này là hoa sữa với bộ cánh trắng tươi, … nhưng trong số đó, em vẫn thích nhất hoa mai vàng .Tết đến ! Mùa xuân đến ! Hoa mai vàng là nhất. Cứ ra phố mà xem. Nhà nào nhà nấy đều trưng một chậu mai vàng tươi thắm. Tuy hoa hồng được ca tụng là nữ hoàng của những loài hoa, nhưng Tết đến thì củng phải nhường hoa mai vàng một bước. Vì thế đây là loài hoa em yêu quý nhất. Thần cây, cành cây nho nhỏ, sâm sẫm toả ra vô vàn bông hoa vàng rực rỡ .Cây mai tọa lạc trước nhà em là do mẹ mua về. Em trang trí cho cây hoa bằng đủ mọi thứ : câu chúc tết, bao lì xì, hình Phúc-Lộc-Thọ, … Cây mai đứng đón khách ngày Tết … Gió thổi làm những cảnh hoa lung lay như những cánh tay vẫy chào khách quí .Em thích Tết củng như rất thích loài hoa hình tượng cho mùa xuân ! Để có được một cành hoa mai đẹp tọa lạc trong ngày Tết, hằng ngày em vừa chăm nom, tưới nước cho cây vừa lặng lẽ ngắm nhìn cây lớn lên xanh tươi như một người bạn thân. Thật vui biết bao khi thấy một búp non nở ra một bông mai vàng xen giữa những lá xanh nho nhỏ, cành cây yểu điệu, mùi thơm thoang thoảng. Hình ảnh này khắc sâu trong kí ức em !Em luôn dành một tình cảm đặc biệt quan trọng với cây mai ! Không chỉ đơn thuần là loài hoa được tọa lạc trong ngày Tết mà còn hơn thế nữa đây là một người bạn thăn của em .Em rất yêu hoa mai ! Trước kia, giờ đây và cả sau này. Em luôn mong mùa xuân đến để được chiêm ngưỡng và thưởng thức vẻ đẹp của cảnh mai vàng với mùi hương ngất ngây lòng người .Mời bạn liên tục đón đọc ☘ Tả Loài Cây Em Yêu Thích ☘ 15 Bài Văn Mẫu Hay Nhất
Viết Một Bài Văn Tả Cây Mai Lớp 7 Ngắn Hay – Mẫu 7
Để hoàn toàn có thể viết một bài văn tả cây mai lớp 7 ngắn hay, những em học viên hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm những ý văn hàm súc và giàu ý nghĩa trong bài viết dưới đây :Một năm, cây hoa mai chỉ nở hoa duy nhất một lần, đó chính là vào dịp đầu xuân, đây cũng chính là thời gian Tết đến xuân về, chính vì thế hoa mai được coi như hình tượng của mùa xuân, tượng trưng cho ngày Tết .Hoa mai ngày Tết đã trở thành một hình ảnh truyền thống lịch sử của Nước Ta dù là ở miền Bắc hay miền Nam, hoa mai giờ đây đã phổ cập ở mọi miền. Cây hoa mai nhà em năm nay trổ hoa vừa đúng dịp đón Tết, trước Tết nửa tháng bố đã vặt hết lá, cắt nước để cây tập trung chuyên sâu ra hoa, những ngày cuối năm 28 – 29 Tết những nụ hoa mai đã căng mọng, chỉ chờ đến ngày bừng nở, đúng đêm giao thừa, nụ hoa tiên phong đã nở, chắt lọc những tinh túy của đất trời suốt cả một năm ròng, mãi đến mùa xuân cây hoa mai mới trổ hoa .
Vẻ đẹp của hoa mai thật đặc biệt, vẻ đẹp ấy mang những ý nghĩa nhất định trong dịp đầu xuân năm mới, sắc vàng tươi tắn tượng trưng cho tài lộc, an khang, thịnh vượng, lại thêm năm cánh hoa tượng trưng cho sự quây quần sum vầy, bình an. Hoa mai chơi Tết có rất nhiều kiểu dáng, thế cây khác nhau mà chỉ những người sành chơi mai mới biết, còn đối với em cây mai cứ ra lộc, ra nụ rồi ra hoa là được, không quan trọng nhiều hay ít hoa.
Xem thêm: Hướng dẫn cách làm cửa nhôm Việt Pháp chi tiết tỷ mỷ nhất
Hết Tết thế là cũng kết thúc một mùa hoa mai, lại phải chờ đến Tết năm sau mới được nhìn ngắm hoa mai, em sẽ chăm nom cây hoa mai thật tốt để Tết năm tới cây sẽ cho những bông hoa thật đẹp .Có thể bạn sẽ thích 🌼 Tả Cây Chuối Hay Nhất 🌼 15 Bài Văn Tả Về Cây Chuối Tiêu
Tả Về Cây Mai Văn Lớp 7 Đạt Điểm Cao – Mẫu 8
Đón đọc bài văn tả về cây mai văn lớp 7 đạt điểm trên cao sẽ giúp những em học viên có thời cơ học hỏi thêm về văn phong và cách miêu tả rực rỡ .Năm nào cũng vậy, cứ đến dịp Tết đến xuân về thì em và cha mẹ lại được ra chợ hoa xuân để lựa chọn cho nhà mình những cành mai đẹp nhất để trong ngày Tết .Chợ hoa xuân thật là đông đúc với biết bao loài hoa, nào hoa hồng, hoa cúc, hoa lay ơn, … Nhưng em nhìn điển hình nổi bật nhất vẫn chính là những bông hoa mai vàng đang e ấp. Các bác bán hoa mai vàng đứng ở một góc chợ, sắc hoa mai vàng đã làm bừng tỉnh cả một góc chợ. Hoa mai vàng nở như báo hiệu Tết đã về và khiến cho lòng người tất cả chúng ta như xao xuyến biết bao nhiêu .Ta đã biết được rằng nếu như Tết ở miền Bắc như được điểm tô bởi những bông hoa đào hồng rực như mang đến sự ấm cúng và niềm hạnh phúc. Nhưng so với tiết trời phương Nam thì cây hoa mai mới thực sự có vị trí duy nhất – chúa tể của những loài hoa xuân. Hoa mai vàng như mang lại sự suôn sẻ cho mọi người. Sắc mai vàng như khiến cho không khí xuân sung sướng và tràn ngập hơn khi nào hếtDễ nhận thấy được rằng cành cây trông mảnh mai, đồng thời nó cũng thật là khẳng khiu nhưng thân cây lại rất trưởng thành, khỏe mạnh biết bao nhiêu. Sắc mai vàng như thật tỏa nắng rực rỡ, thế rồi như lấp ló và ẩn trong sắc vàng ấy thấp thoáng vài cái lá xanh non đang vươn lên đầy can đảm và mạnh mẽ .Em như nhận thấy được lại có những nụ hoa nhỏ xinh bên cạnh những đóa hoa mai màu vàng như thật tươi thắm đang háo hức đợi đến lúc được bung mình nở rộ để đón Tết về. Thế của cây mai cũng chẳng kém gì cây đào ở miền Bắc đâu nhé. Nhờ được uốn nắn từ bé lên cây hoa mai có được những thế đứng thật đẹp, cây thì uống lượn, cây thì lại xòe ra từng tán hoa một trông thật như một siêu phẩm tuyệt vời mà người nông dân đã bộc lộ qua cây mai .Lá của cây mai lúc này như cũng thưa dần, rất hiếm những chiếc lá già vì trước đó một tháng người ta cũng đã tỉa bớt lá để cho cây mai ra hoa. Giờ đây cây mai chỉ còn những chùm hoa và những chồi non mơn mởn mà thôi. Chính điều này như càng đã làm cho cây mai ngày Tết thêm xinh xắn hơn .Nhà em trong nhà Tết cũng đã mua cho mình một cây mai. Nhìn sắc mai vàng tươi thắm, trong lòng em như thêm rạo rực và em cũng rất yêu cây mai vàng này nhà em .Đọc nhiều hơn dành cho bạn ☀ ️ Tả Cảnh Hay Nhất ☀ ️ 15 Bài Văn Tả Cảnh Đạt Điểm 10
Bài Văn Mẫu Tả Cây Mai Lớp 8 – Mẫu 9
Bài văn mẫu tả cây mai lớp 8 sẽ giúp những em học viên rèn luyện kiến thức và kỹ năng viết và nâng cao tư duy quan sát và tinh lọc hình ảnh miêu tả .
“Hoa đào ưa rétLấm tấm mưa bayHoa mai chỉ sayNắng pha chút gió”
Mỗi câu thơ ngân vang lại làm tôi nhớ đến sắc hoa ngày Tết rực rỡ tỏa nắng gắp phố phường. Nào hoa lay ơn đỏ thắm, hoa đào hồng tươi, từng đóa lavender tím thẫm. Song bùng cháy rực rỡ hơn cả là sắc hoa mai vàng .Khi gió lạnh mùa đông vừa đi để kéo xuân về là trăm loài đua nở để khoe sắc khoe hương khắp nơi nơi. Không mỏng dính như cánh đào, không kiêu kỹ cũng không yếu ớt hoa mai giữ trọn tinh xảo trong tấm áo dát vàng. Nếu như cây đa gắn với câu truyện chú Cuội lên cung trăng, dưa hấu bắt nguồn từ thần thoại cổ xưa về Mai An Tiêm thì cây mai cũng gắn với câu truyện về lòng trượng nghĩa của cô gái nhỏ bé, hiếu thảo .Cây mai, đúng như cái tên của nó, nhỏ bé, mảnh mai khiến người ta chợt nhìn đã vội say đắm. Từng cành nhỏ bé nhưng không yếu mềm, khẳng khiu nhưng tràn trề nhựa sống. Thân cây một màu nâu ánh lên giữa sớm mai phiên chợ Tết. Cây mai rất ít lá, có lẽ rằng vì thế mà lá chỉ nhỏ như vầng trăng khuyết nhưng khi nào cũng xanh non, dang tay đón nắng và vẫy chào hơi thở ấm cúng của đời sống .Dưới tay của nghệ nhân làm vườn, hoa mai thả dáng êm ả dịu dàng, uốn lượn mềm dẻo như rồng bay phượng múa nghênh đón xuân mới. Những nụ xanh e ấp bóng một màu xanh non nhỏ xinh như những ngón tay. Ngày một lớn từng nụ chúm chím sắc vàng để đợi ngày bung hết một màu vàng rực rỡ. Từng cánh mịn màng xòe đôi cánh xếp đều nhau cho một bông hoa tròn trịa. Qủa đúng :
“Hoa đào thắm đỏHoa mai dát vàng”
Người xưa vẫn nói hoa đào mang hơi thở ngày tết ấm cúng, sum vầy còn hoa mai là giàu sang và như mong muốn. Những cây mai với đủ dáng hình như mang trên mình hai chữ giàu sang và sung mãn để gặt hái phúc lộc tràn trề. Hình như mỗi cây mai nở rộ là một lời nghênh đón niềm hân hoan mới, niềm hạnh phúc mới .Hơn cả một chữ đẹp, hoa mai còn là sung túc, sum vầy và đầm ấm của niềm hạnh phúc mái ấm gia đình. Mỗi mùa hoa mai là một mùa Tết trở lại để ai ai cũng rũ bỏ mọi bộn bề lo toan mà chạy thật nhanh về dưới mái nhà an yên. Hình như chính gốc mai nhỏ bé ấy đã làm nên những điều khác thường, làm ra bình yên trong từng trái tim và trên mỗi lớp nhà .Tôi luôn vướng mắc, rõ ràng, ngày Tết không chỉ có hoa mai thế nhưng tại sao người ta lại ưu tiên và si mê loài hoa này đến vậy ? Phải chăng gốc mai ấy còn tiềm ẩn cả những tâm tình ngọt ngào ?Đừng bỏ lỡ 🔥 Tả Hoa Hồng Hay Nhất 🔥 15 Bài Văn Tả Cây Hoa Hồng Nhung
Bài Văn Tả Cây Mai Ngày Tết Lớp 8 – Mẫu 10
Bài văn tả cây mai ngày tết lớp 8 đã tái hiện được vẻ đẹp của loài hoa này trong một khoảng trống tràn ngập không khí nô nức của mùa xuân .Trong những ngày giáp tết, người người nô nức đi mua và bán, sắm sửa những đồ vật thiết yếu cho dịp nghỉ lễ truyền thống lớn nhất trong năm. Một trong những loài cây không hề thiếu trong những ngày này, chính là cây mai vàng. Bởi thiếu nó, người ta như thấy Tết đã mất đi một phần phong vị của nó rồi .28 tháng Chạp, không khí Tết đã rộn ràng lắm rồi, cả nhà ai cũng háo hức mong đợi Tết đến. Em được đi cùng bố ra chợ hoa để lựa một cây mai để chơi vào những ngày này. Chợ hoa trong những ngày giáp Tết rất sinh động. Người ra người vào, kẻ mua người bán sinh động. Bố dẫn em đi một vòng quanh chợ để ngắm nghía .Cuối cùng, bố cũng chọn được một cây mai vàng và quyết định hành động mua nó. Đó là một cây mai mới đẹp làm thế nào ! Thân cây khá lớn, màu nâu sẫm, với những cái rễ trồi hẳn lên mặt đất. Bố thường bảo, mua mai không chỉ cần xem thế của cây, rễ cây cũng rất quan trọng. Bởi rễ có khỏe thì cây mới sống lâu được. Chắc do đó mà bố mới vừa nhìn đã ưng cây mai này rồi .Từ một thân lớn. cây mai chĩa ta thành ba, bốn thân nhỏ hơn. Nhìn từ xa thân cây mai như một bàn tay người khum khum lại. Trên mỗi nhánh thân ấy, lại chĩa ra rất nhiều những cành cây nhỏ, trông thực khỏe. Từng cành từng cành như những cánh tay vươn ra khắp bốn phía. Trên những nhánh cây ấy, lá mai đã mọc rồi, màu xanh non biếc rờn. Chỉ cần nhìn lá mai thôi, người ta cũng thấy nhựa sống đang cuồn cuộn chảy trong thân cây của nó rồi .Nổi bật nhất trên thân cây chính là từng chùm, từng chùm hoa mai vàng tỏa nắng rực rỡ bung nở. Sau một giấc ngủ đông dài dặc, những bông hoa mai nở xòe ra trong tiết trời ấm cúng của ngày xuân. Hoa mai mọc thành từng chùm, khoảng chừng 5-7 bông chụm đầu vào nhau, nhìn xa trông giống như những quả cầu tròn xoe. Hoa mai có năm cánh, xếp đối xứng nhau. Khi hoa còn là những nụ thì chúng có màu xanh đậm, khum khum như bàn tay Phật .Hoa sẽ nở từ từ khi trời nắng ấm. Những cánh hoa bảo phủ bên trong là nhị với mật ngọt và một mùi thơm nhè nhẹ. Cánh hoa mai không lớn như cánh hoa hồng, cũng không mảnh mai như cánh hoa cúc mà là hình giọt nước, quyến rũ như nhung. Đỡ lấy cả cánh hoa là đài hoa trong xanh ở phía dưới. Đây chính là bộ phận quan trọng gắn bông hoa mai với thân cây, để hoa nhận được dinh dưỡng từ bộ rễ để bung nở .Sắc vàng rực của hoa mai trở thành một thứ màu không hề thiếu trong những ngày tết, cũng giống như màu đỏ của pháo, của câu đôi ; màu xanh của lá rong, bánh chưng, màu hồng của hoa đào, màu trắng của thịt mỡ, dưa hành …Em cùng bố vui tươi chở cây mai về nhà. Bố trồng cây mai trong chiếc chậu sứ đã mua từ mấy hôm trước rồi cẩn trọng đắp đất tưới nước. Cây mai năm nay bố mua hoa nhiều, nụ cũng nhiều. Thân cây vững chãi, thế cũng đẹp khiến cả nhà ai cũng tấm tắc khen. Mọi người đều mong ước cây mai ấy sẽ mang tới những điều tốt đẹp cho cả nhà trong năm nay .Em đứng ngắm nhìn cây mai hồi lâu, càng ngắm càng thấy thích. Loài hoa hiền lành, đẹp tươi ấy khiến cho nàng xuân trở nên đáng mong đợi hơn biết bao nhiêu. Đúng là sau một mùa đông lạnh ngắt, vạn vật tích cóp từng chút sức sống để chờ cái nắng ấm cúng của mùa xuân mà bung nở, tỏa nắng rực rỡ, căng tràn nhựa sống .Ngoài bài văn tả cây mai lớp 7, gửi Tặng bạn 💕 Tả Cây Bàng Trường Em 💕 15 Bài Văn Miêu Tả Hay Nhất
Tả Cây Mai Ngày Tết Lớp 8 Sinh Động – Mẫu 11
Tham khảo bài văn tả cây mai ngày tết lớp 8 sinh động với những cấu tứ đắc giá dưới một góc nhìn tinh xảo và đặc biệt quan trọng .Cứ mỗi độ xuân về, khắp đất trời phương Nam trở nên thật rực rỡ tỏa nắng với muôn ngàn sắc hoa. Thế nhưng, loài hoa đặc trưng cho mùa xuân miền Nam chỉ có một. Đó chính là hoa mai .Cây mai vốn là một loại cây rừng. Ngày xưa, khi đi khai khẩn đất phương Nam, ông cha ta tìm thấy một loại hoa rừng cũng có năm cánh, cũng nở vào dịp Tết như hoa đào nên đem về nhà chưng để tưởng niệm về cái Tết nơi quê nhà. Từ đó, chơi hoa mai đã trở thành phong tục ngày tết của mỗi mái ấm gia đình miền Nam .Cây mai có rất nhiều loại. Mai vàng là loài thường thấy nhất, cũng được chơi nhiều nhất trong ngày tết. Mai vàng thuộc họ hoàng mai. Cành mai có phần uyển chuyển, mềm mại và mượt mà hơn cành đào. Loài cây này thường rụng lá vào mùa đông, đến mùa xuân thì khởi đầu nở hoa .Hoa mai cũng có năm cánh như hoa đào. Khi sắp nở, nụ mai mới phô màu vàng tươi thắm. Hoa mai mang một vẻ đẹp nồng nàn, ấm cúng của khí hậu miền Nam. Cánh mai tỏa hương thơm thoang thoảng, kín kẽ. Hoa mai mọc thành chùm và có cuống dài treo lơ lửng bên cành. Sau khi nở hoa, cây lại còn cho quả màu đỏ nhạt, bóng như ngọc .Ngoài ra, còn có nhiều loại mai được những mái ấm gia đình Nước Ta rất yêu thích, dùng làm cây kiểng trong vườn. Đầu tiên phải kể đến là loài mai tứ quý hoàn toàn có thể ra hoa cả bốn mùa. Điều đặc biệt quan trọng là hoa mai tứ quý nở lần đầu có năm cánh màu vàng nhưng sau đó, những cánh hoa rơi rụng dần rồi năm đài hoa đổi thành màu đỏ, trông như một bông hoa mai màu đỏ, rất đẹp .Đó là nguyên do vì sao mai tứ quý còn có tên gọi là nhị độ mai, nghĩa là hoa mai nở hai lần, trước vàng sau đỏ. Còn có loài mai chiếu thủy thân hình nhỏ bé, cho những chùm hoa màu trắng bé xinh xinh, tỏa hương thơm dịu dàng êm ả. Chúng thường được người ta trồng trên những hòn non bộ .Dù họ nhà mai phong phú và đa dạng chủng loại, nhưng hoa mai nào cũng được con người xem như biểu trưng của sự tinh khiết, thanh bạch, của tấm lòng tri ân, tri kỷ. Hơn nữa, hoa mai còn được cho là mang đến sự suôn sẻ nếu cây mai khởi đầu nở hoa vào đúng thời gian giao thừa. Vào dịp Tết, trong mỗi nhà người dân Nam bộ, cây mai hay cành mai luôn được đặt ở vị trí sang chảnh nhất. Nếu thiếu sắc mai vàng thì có lẽ rằng cái Tết miền Nam sẽ không hề toàn vẹn được .Người ta hoàn toàn có thể trồng mai trong bồn, trong chậu hay ngoài vườn đều được. Cây mai rất ưa ánh sáng và đất ẩm. Thế nên, mỗi khi gần đến dịp Tết, chỉ cần khí hậu ấm cúng, khí ẩm là hoa mai nở rộ. Nhưng chưa đến giao thừa mà hoa mai đã nở sớm thì trong ba ngày Tết hoa mai rụng sẽ bị cho là điềm xui và cây mai sẽ trông không đẹp nữa .Vì thế, những nghệ nhân trồng mai trong dịp cận Tết luôn bận rộn chăm nom cho vườn mai của mình, dùng mọi cách để giữ sao cho hoa mai nở rộ vào đúng ba ngày Tết, mang đến suôn sẻ cho mọi nhà. Ngoài ra, những nghệ nhân còn dùng kỹ thuật ghép để tạo ra những cây mai cho hoa rất nhiều cánh. Thậm chí còn có nhiều hoa mai màu khác nhau nở trên cùng một cây. Quả thật, bàn tay kỳ diệu của con người đã góp thêm phần giúp họ nhà mai thêm phong phú, đa dạng và phong phú và mê hoặc .Mai vàng không những đẹp mà còn tượng trưng cho nếp sống văn hóa truyền thống truyền kiếp của nhân dân ta. Hoa mai so với miền Nam cũng như hoa đào so với miền Bắc, đều là những loài hoa gắn liền với truyền thống lịch sử dân tộc bản địa. Có lẽ vì vậy, dù đi đến bất kể phương trời nào, chỉ cần nhìn thấy sắc mai vàng là những người con miền Nam chợt cảm thấy ấm lòng như đang ở chính quê nhà của mình .Mời bạn đón đọc 🌜 Tả Cây Phượng Vĩ Hay Nhất 🌜 15 Bài Văn Tả 10 Điểm
Bài Văn Tả Cây Mai Lớp 8 Luyện Viết – Mẫu 12
Bài văn tả cây mai lớp 8 luyện viết để lại nhiều ấn tượng so với bạn đọc bởi những hình ảnh miêu tả độc lạ và những liên tưởng nhiều mẫu mã .Tết đến, xuân về, trăm hoa đua nở cùng nhau khoe sắc. Hình như hoa mọc cả trăm miền, đâu đâu cũng rực rỡ tỏa nắng sắc màu. Nhưng loài hoa mà em thấy đẹp nhất là hoa mai vàng .Cây mai trong vườn nhà em được cha mẹ trồng mấy năm rồi. Rễ mai to bằng cổ tay em, trồi lên mặt đất với hình thù lạ mắt. Thân cây không mọc khẳng khiu như hoa hồng, hoa huệ, … Dáng mai nhìn từ xa như thác nước đổ. Thân cây quanh năm được bao trùm bởi những chiếc lá xanh non. Đến tháng mười hai, bố em vặt hết lá .Lúc đó thân cây trơ trụi. Rồi đến một ngày, những cái chồi xanh mơn mởn nhú lên. Ngày qua ngày, những nụ hoa tròn xinh như hạt đậu mở màn hé nở năm cánh màu vàng tươi. Hoa đậu trên cành như muôn ngàn con bướm thắm, ai nhìn thấy cũng trầm trồ khen đẹp. Cánh hoa mai thật mỏng mảnh, chỉ cần một cơn gió thoảng qua cánh hoa hoàn toàn có thể rơi lả tả xuống gốc cây. Có cánh hoa như con chim liệng mấy vòng. Có cánh hoa rơi như ngập ngừng luyến tiếc một điều gì. Từ đâu những cô bướm con ong bay về vờn quanh hoa làm cả khu vườn rộn ràng hẳn lên .Hoa mai chẳng khi nào chịu mọc đơn độc mà mọc thành chùm thành đóa. Buổi sáng sớm, hoa mai đua nhau vươn mình đón ánh mặt trời. Đêm đến, những cánh hoa khẽ rủ xuống tựa vào nhau để ngủ. Tết đến xuân về, hàng chục loài hoa đẹp, lạ từ khắp nơi đổ về. Nhưng với mái ấm gia đình em, hoa mai vẫn đẹp hơn những loài hoa khác, bởi nó có một vẻ đẹp tinh khiết, có chiều sâu và ấm cúng .Hoa mai luôn là một loài hoa tượng trưng cho sức sống của mùa xuân. Gia đình em có thêm mùi vị ngày Tết nhờ cây mai vàng .Mời bạn tìm hiểu thêm 🌠 Tả Quả Chuối 🌠 15 Bài Hay Tả Thân, Lá, Hoa, Rễ, Buồng Chuối
Tả Cây Mai Lớp 9 Ngắn Gọn – Mẫu 13
Tả cây mai lớp 9 ngắn gọn sẽ giúp những em học viên thuận tiện ôn tập và sẵn sàng chuẩn bị cho những bài kiểm tra trên lớp của mình .Khi mùa xuân về, hình ảnh những cây hoa mai vàng đã trở nên quen thuộc với những người dân Nước Ta. Trong nhà ai cũng muốn sắm sửa một cây hoa mai để đón rước một năm mới, một mùa xuân mới .Cây hoa mai vàng là loài hoa tết truyền thống cuội nguồn của người Việt. Đây là loại cây thân nhỏ, không quá cao mà chỉ ngang đầu người. Đặc biệt với những loại mai thế, mai cảnh thì chỉ cao tầm gần mét, vậy nên khi đặt trước nhà trông rất vừa khít và nhỏ xinh. Hoa mai là loài cây ưa tiết trời ấm cúng vậy nên nó được trồng hầu hết ở khu vực phía Nam. Chính xác hơn cả thì hoa mai là cây hoa Tết truyền thống của người dân khu vực miền Nam .Hoa mai có cảnh nhỏ, mỏng mảnh và dễ bị rơi rụng chứ không hề có sức sống bền chắc như liều loài hoa khác dịp Tết. Những cánh hoa được xếp san sát nhau. Bên trong nụ hoa là những nhị hoa li ti. Mai không phải là loài cây nhiều lá to, chi chít. Lá mai cũng nhỏ, dẹt, thay vào đó cây mai tự tạo nên bức tranh sặc sỡ của riêng mình khi nó phối hợp với những nụ mai xanh xanh non mọc chi chít ở mỗi cành mai khẳng khiu gầy gò màu nâu sẫm .Những cây mai thường được trang trí thêm những câu đối, phong bao lì xì đỏ cho thêm phần suôn sẻ. Đẹp nhất là vào đúng ngày Tết, mai nở rực rỡ tỏa nắng. Màu vàng của hoa mai đem đến cho gia chủ một năm mới thịnh vượng, sung túc. Đó có lẽ rằng cũng là nguyên do vì sao mà những mái ấm gia đình dịp Tết ai cũng nỗ lực trang trí cho khoảng trống sống của mình một cây mai đón xuân. Hoa là hương thơm của lòng người, là tinh túy của đất trời .Cây mai vàng như mang trong nó tấm lòng thảo hiền, ấm cúng của người dân miền Nam, để gửi hương cho gió mang theo bức tình đến mùa xuân. Có lẽ, người ta chơi mai vào ngày tết cũng vì những điều đó .Giới thiệu cùng bạn 🍀 Tả Cô Bán Hàng 🍀 15 Bài Văn Hay Nhất Tả Bà Cụ Bán Hàng
Bài Văn Tả Cây Mai Lớp 9 Học Sinh Giỏi – Mẫu 14
Đón đọc bài văn tả cây mai lớp 9 học viên giỏi sẽ giúp những em học viên học hỏi lối viết trau chuốt và cách sử dụng từ ngữ rực rỡ .Mùa xuân là mùa của cây trái đâm chồi nảy lộc, muôn hoa đua nhau khoe sắc thắm. Mỗi mùa đều gắn liền với những loài hoa khác nhau. Nhắc đến mùa xuân, nhắc đến ngày tết miền Nam thì không hề không nhắc đến hoa mai. Hoa mai đã trở thành loài hoa đặc trưng của mùa xuân phương nam, là loài hoa gọi mùa xuân về .Không rõ loài hoa mai Open từ khi nào, nó đã có từ rất truyền kiếp từ một loại mai rừng ở đồi núi với hình dáng đơn giản và giản dị độc lạ. Người xưa đã đem về trồng để giờ đây nó hoàn toàn có thể mang đậm sắc màu Tết của miền Nam nước ta. Dần dần mai đã trở nên quen thuộc so với dân cư Nước Ta. Hoa mai có rất nhiều loại. Dựa vào sắc tố gồm : Hoàng mai ( mai vàng ), Bạch mai ( mai trắng ), Thanh mai ( mai xanh ), Hồng mai ( mai hồng, mai đỏ ). Còn dựa vào đặc thù thì mai gồm có : mai Chiếu Thuỷ, mai Tứ Quý, … Nhưng mai vàng vẫn là loại phổ cập nhất, đẹp nhất .Cây mai cũng có những rực rỡ riêng nhất là về hình dạng. Thân mai nhỏ, cành gầy, mỏng dính tạo nên vẻ duyên dáng của người con gái trong tà áo dài nhã nhặn và đài các. Lá mai màu xanh, nhỏ như lá chanh. Nụ mai thì nhỏ, có màu xanh, thuôn dài mọc thành chùm từ bảy đến mười cái .Khi nở, hoa mai có năm cánh khoác trên mình một bộ đồ màu vàng rực rỡ mà ai công thích. Cánh mai mịn màng, mỏng dính làm cho người ta cảm thấy ấm cúng quái đản. Có thể nói cả cây mai đều có màu vàng chỉ riêng lá màu xanh và phấn hoa thì có màu nâu đỏ. Đặc biệt có những cành mai ghép, hoa nở ra thường có sáu đến mười hai cánh. Mai vàng không có mùi thơm .Mai thuộc loại dễ trồng và cũng dễ chăm nom. Người ta thường trồng mai bằng cách chọn những hạt mai nhín mẩy, phơi khô rồi đem gieo vào đất ẩm, hoàn toàn có thể gieo trong chậu hoặc ngoài vườn. Nó ưa đất ẩm và ánh sáng nhưng không chịu được úng. Vì vậy cần trồng cây mai nơi cao ráo và phải liên tục tưới nước cho cây. Nếu trồng trong chậu thì cần chú ý quan tâm bón phân và thay đất hàng năm. Nếu chăm nom tốt thì khoảng chừng 5 – 7 năm mai hoàn toàn có thể cho hoa .Để có một chậu hoa đẹp thường chú ý quan tâm cắt nhánh, uống cành, tạo thế để có được những chậu mai có hình dạng độc lạ, mang ý nghĩa thâm thúy, đậm chất triết lí Á Đông. Để mai ra hoa đúng vào ba ngày Tết, người trồng mai thường phải chú ý quan tâm trút lá và canh thời tiết. Năm nào thời tiết nắng ấm thì trút lá trước Tết khoảng chừng hai mươi lăm ngày. Năm nào rét đậm thì phải trút lá sớm hơn .Quả thật là vậy, hoa mai khi nào cũng hiện hữu trong nhà của mỗi người cũng giống như mâm ngũ quà không hề thiếu trong ngày Tết. Ý nghĩa của hoa mai là luôn mang lại suôn sẻ cho mọi nhà. Không những thế, mai còn biểu lộ cho đức tính trung thực, cho sự lịch sự, thanh khiết của con người. Người xưa nói quả không sai, chỉ khi gặp hoạn nạn, khó khăn vất vả thì mới biết đâu là bạn thật, đâu là bạn giả. Hoa mai cũng vây, dù nắng mưa bão bùng, thì mai vẫn ngời ngời một sức sống dai dẳng .Điều đó cũng cho thấy được cây mai cũng rất kiên cường, rất chịu khó dù trong thực trạng nào. Bên cạnh đó hoa mai còn là nguồn khai thác vô tận là một đề tài rực rỡ cho những nhà văn, nhà thơ Nước Ta. Hoa mai đã đi vào lòng người dân Viêt Nam bằng nét đep giản dị và đơn giản, thanh tao và dịu dàng êm ả. Cũng vì ý nghĩa của nó nên hoa mai trong ngày Tết đã trở thành một truyền thống lịch sử rực rỡ của miền Nam nước ta để nó luôn mang lại sự an lành, hanh hao phúc và niềm như mong muốn cho mọi nhà .Hoa mai là sứ giả của mùa xuân phương Nam. Không ai hoàn toàn có thể phủ nhận vẻ đẹp của mai cũng như quên được sắc tố hoàng gia của nó. Hoa mai là niềm tự hào của dân cư Việt .Bên cạnh bài văn tả cây mai lớp 7, SCR.VN Tặng Kèm bạn 💧 Tả Cô Lao Công 💧 15 Bài Hay Nhất Tả Công Nhân Đang Làm Việc
Tả Cây Mai Lớp 9 Hay – Mẫu 15
Tham khảo bài văn tả cây mai lớp 9 hay mang đến cho bạn đọc những thông tin đa dạng chủng loại và những câu văn miêu tả sáng ý .Nếu Đào là loài cây hình tượng đặc trưng cho cái Tết sum vầy, niềm hạnh phúc của người miền Bắc thì ở miền Nam, cây Mai là loài hoa không hề thiếu trong những ngày mùa xuân. Vì thế dịp Tết vừa qua mái ấm gia đình em cũng sắm một cây để trang trí nhà cửa, cầu chúc một năm mới thịnh vượng thịnh vượng .Ba em trồng cây trong một chiếc chậu sứ màu trắng, đặt ở trong sân nhà. Còn mẹ và em thì treo những câu đối đỏ, những phong bao lì xì kèm theo lời chúc Tết, treo cả dây đèn nhấp nháy để trang trí cho cây. Vậy là mái ấm gia đình em đã có thêm một thành viên mới, cùng nhau đón xuân sum vầy .Gốc mai cằn cỗi, xù xì lớp vỏ. Những đường gân rắn chắc nổi lên phô diễn sức mạnh của cội rễ. Cây vốn dáng thẳng, thanh cao, vươn lên chứ ít khi cong quẹo. Cũng chính cho nên vì thế mà mai thường được ví như khí phách của người quân tử can đảm và mạnh mẽ, hiên ngang. Nhưng cây mai nhà em đã được những người trồng cây uốn nắn tạo thành thế rồng phượng trông rất thích mắt. Chẳng thế mà khi có khách đến nhà, ai cũng khen cây mai có thế rất sang trọng và quý phái .Lá của cây mai thon dài như lá trà hoặc lá trúc, mép có hình răng cưa. Lúc lá non có màu xanh phơn phớt hồng. Càng về sau lá càng dài và đậm hơn. Trước Tết, những chiếc lá già đã nhường chỗ cho những chiếc lá non đang lặng lẽ ươm mầm, liên tục vươn lên để làm đẹp cho đời. Sau Tết, lá mọc ra xanh lè. Nhìn từ xa cây mai như chiếc ô xanh với những sọc vàng làm đẹp cho ngôi nhà .Cái tạo ra sự vẻ đẹp của một cây mai vào dịp Tết chính là hoa mai. Hoa mai nở thành từng chùm, màu vàng tinh khiết như ánh nắng ban mai, có cuống dài treo lơ lửng trên cành, thoảng mùi thơm e ấp, kín kẽ. Mỗi nụ hoa mai thường có năm cánh. Cá biệt có hoa tới những chín cánh, mười cánh. Những cánh hoa vàng kết dính vào tâm, xếp đều trên đài hoa màu xanh mạnh khỏe tạo nên nét tương phản hài hòa làm nổi bậc sắc vàng tươi. Nhị hoa bé xíu rung rinh trong gió. Từng chùm lá non rung rinh trong nắng .Dân gian vẫn tin rằng năm mới nhà nào có cành mai như vậy là tín hiệu của an lành, của một năm thịnh vượng, thịnh vượng. Để có được sắc hương bùng cháy rực rỡ như vậy là cả một quy trình sẵn sàng chuẩn bị đầy khắc nghiệt. Suốt mùa đông giá rét, cây mai nằm im lìm, trút bỏ hết lá, chỉ còn lại những cành khẳng khiu. Vậy mà khi tiết trời mùa xuân vừa đến, sức sống bỗng trỗi dậy không ngừng .Từ một nhành lác đác, đúng đêm ba mươi, hoa bung nở rực rỡ tỏa nắng, tạo thành những đóa hoa vàng ươm, là tín hiệu của một khởi đầu thuận tiện. Thỉnh thoảng có những cô gió nghịch ngợm đi qua, vài cánh hoa mỏng mảnh lại rơi xuống đất mẹ bao dung. Vẻ đẹp của cây mai như gọi mời ong bướm từ phương xa đến để chiêm ngưỡng và thưởng thức. Tiếng chim ríu rít, bướm trắng, bướm nâu rập rờn trong vòm lá xanh như ngợi ca vẻ đẹp tuyệt vời của cây .Đến rồi đi, nở rồi tàn theo năm tháng. Nhưng cây mai đã sống trọn kiếp đời cây, ban phát vẻ đẹp cho trần gian, gọi mùa xuân đến vui cùng. Cây mai đã trở thành hình tượng của mùa xuân, của vẻ đẹp cao khiết, của tâm hồn người Việt Nam bình dị và chan chứa yêu thương .

Xem thêm: Cách làm món khô bò tại nhà vừa ngon vừa rẻ lại đảm bảo an toàn tuyệt đối!
Tiếp theo bài văn tả cây mai lớp 7, SCR.VN khuyến mãi bạn 💧 Tả Thầy Giáo Hay Nhất 💧 15 Bài Văn Mẫu Tả Thầy Điểm 10
Source: https://camnangbep.com Category: Học tập

Tả Cây Mai Lớp 7 8 9 ❤ ️ ️ 15 Bài Văn Tả Hoa Mai Hay Nhất ✅ Chọn Lọc Những Bài Mẫu Đạt Điểm Cao Để Các Em Học Sinh Tham Khảo Và Học Tốt Ngữ Văn .
Lập Dàn Ý Tả Cây Mai Lớp 7
Lập dàn ý tả cây mai lớp 7 là bước tiên phong và không hề thiếu trong quy trình làm bài. Chính thế cho nên những em học viên cần tìm hiểu thêm những mẫu dàn ý chuẩn để chớp lấy bố cục tổng quan và nội dung chính so với dạng đề này .
I. Mở bài
Bạn đang đọc: Tả Cây Mai Lớp 7 8 9 ❤️️ 15 Bài Văn Tả Hoa Mai Hay Nhất
Cây mai vàng đặc trưng của miền Nam, dịp tết đến Xuân về, nhà nào cũng đều trang trí một cây hoa mai thật đẹp.
Trang trí trong nhà là may mắn suốt năm cho cả gia đình.
Hoa mai tượng trưng cho sự thịnh vượng và may mắn đến cho gia đình.
II. Thân bài: Tả cây mai
Cây mai cao trên 2m, thân gỗ, mảnh khảnh và được chia thành nhiều nhánh.
Lá cây mai nhỏ bằng hai ngón tay, tán luôn xòe rộng.
Dáng mai không đẹp, màu xám.
Khi trồng cây mai sẽ trang trí cho cây mai thêm xinh tươi như các câu đối Tết, bao lì xì, đèn màu,…rất đẹp và ý nghĩa.
Tình cảm của em đối với mùa xuân đang về thật tuyệt đẹp biết bao!
Màu vàng hoa hòa quyện với không khí cùa mùa xuân không khí về những ngày sum vầy vui vẻ đang đến gần gợi bao nhiêu cảm xúc.
Hoa mai còn tượng trưng ngày tết, sự vui vẻ và đầm ấm của những ngày sum vầy gia đình.
III. Kết bài
Hoa mai vàng đến là mùa xuân về, hoa mai tượng trưng cho mùa xuân, hạnh phúc, may mắn, sum vầy.
Mỗi dịp Tết đến em cùng mẹ chăm sóc hoa mai và mong cho một mùa xuân mới đầy niềm vui và hạnh phúc mới.
Đọc nhiều hơn với 🔥 Tả Cây Mai Ngày Tết 🔥 15 Bài Văn Tả Hoa Mai Hay Nhất
Dàn Ý Tả Cây Mai Lớp 8
Tham khảo mẫu dàn ý tả cây mai lớp 8 chi tiết cụ thể được biên soạn và san sẻ cho những em học viên trong nội dung dưới đây :
Mở bài: Giới thiệu cây hoa mai: Một trong những đặc trưng ngày Tết Nam Bộ chính là cây hoa mai.
Thân bài
a. Khái quát chung
Cây hoa mai vốn là một cây dại mọc trong rừng từ miền trung trở vào.
Cây mai thường nở vào dịp tết, gắn bó và trở thành một đặc trưng của miền Nam nước ta.
Cây mai là loại cây ưa khí hậu nóng ẩm.
b. Thuyết minh chi tiết cụ thể cấu trúc
Cây mai ngày tết cao khoảng gần 1m, thân cây được người trồng uốn nắn thành nhiều hình dáng khác nhau mang ý nghĩa may mắn cho người sở hữu.
Thân cây màu nâu, lá màu xanh, bông hoa thường có màu vàng. Khi nở hoa có 5 cánh, phấn hoa thì có màu nâu đỏ.
c. Chăm sóc
Cây mai ưa nhiệt độ nóng ẩm, nở vào dịp gần tết, người trồng cần để ý đến khí hậu và thời tiết để cây nở hoa đúng dịp tết.
Từ khi cây còn non, người trồng cần chăm chỉ cắt tỉa, uốn nắn để cây có hình dáng đẹp đúng như mong muốn.
Người trồng cần phải tuốt lá, chăm bón kĩ càng vào dịp gần tết để đảm bảo cây ra hoa.
d. Công dụng
Cây mai trước hết là biểu tượng của ngày tết Nam Bộ nói riêng và là biểu tượng của ngày tết nói chung.
Cây mai làm đẹp cho đời, tô điểm cho mùa xuân thêm đẹp hơn.
Cây mai còn mang lại giá trị kinh tế cho người nông dân trồng trọt loại cây này, giúp họ có cái tết ấm no hơn.
Kết bài: Khái quát lại giá trị cây mai ngày tết nói riêng cũng như giá trị của cây mai nói chung.
Mời bạn đón đọc 🌜 Bài Văn Tả Cây Mai Lớp 5 🌜 15 Bài Mẫu Tả Hoa Mai Ngày Tết
Dàn Ý Tả Cây Mai Lớp 9
Dàn ý tả cây mai lớp 9 sẽ phân phối cho những em học viên những nội dung và thông tin cơ bản để triển khai xong tốt nhất bài viết của mình .
I. Mở bài: Giới thiệu hoa mai
Ví dụ : Hoa mai là hình tượng truyền thống cuội nguồn cho dân tộc bản địa Nước Ta. Hoa mai như một loài hoa được quý trọng nhất vào mỗi dịp lễ tết. mỗi vương quốc đều có một loại hoa đặc trưng và hoa mai là đặc trưng của Nước Ta. Vậy bạn có biết đặc thù và ý nghĩa của loài hoa này. Tôi sẽ ra mắt cho bạn biết về cây hoa mai có ý nghĩa và nguồn gốc như thế nào .
II. Thân bài
a. Nguồn gốc : Cây hoa mai vốn là một cây dại mọc trong rừng ( từ miền trung trở vào ), vì nó có hoa đẹp và sắc nên người ta đem về làm kiểng .b. Cấu tạo :
Cây hoa mai thường cao trên 2m, thân gỗ và chia thành nhiều nhánh.
Lá mai nhỏ, màu xanh lục, tán luôn xòe rộng.
c. Phân bố :
Loài hoa này phân bố nhiều nhất tại những khu rừng thuộc dãy Trường Sơn và các tỉnh từ Quảng Nam, Đà Nẵng cho tới Khánh Hòa.
Loài hoa này cũng có nhiều tại các vùng núi ở đồng bằng sông Cửu Long, và tại cao nguyên cũng có nhưng số lượng ít hơn.
d. Cách chăm nom :
Hoa mai thường được trồng trong chậu, nơi ưa sáng và không bị úng nước.
Vào ngày 15 tháng 12 âm lịch người ta thường tuốt lá mai và bón phân để hoa mai ra đúng dịp tết.
e. Ý nghĩa của hoa mai với ngày tết truyền thống lịch sử :
Hầu như mỗi dịp lễ tết nhà nào cũng có một chậu hoa mai
Hay mai dùng để trang trí đẹp và tượng trưng cho sự may mắn
Nếu thiếu hoa mai thì niềm vui của các gia đình đầu năm mới sẽ không trọn vẹcni
III. Kết bài:
Cây mai đại diện cho 4 mùa: mai, lan, cúc, trúc và hoa mai biểu tượng cho mùa xuân. Chính vì thế mà mai được xếp vào hàng “tứ quý” được về trong bộ tranh “tứ bình” .
Cây hoa mai tượng trưng cho dáng vẻ tao nhã, phẩm giá thanh cao, tốt đẹp của con người Việt Nam.
Chia sẻ 🌹 Hãy Tả Lại Hình Ảnh Cây Đào Hoặc Cây Mai Vào Dịp Tết Đến Xuân Về 🌹 15 Bài Hay Nhất
Những Bài Văn Tả Cây Mai Lớp 7 – Mẫu 1
Những bài văn tả cây mai lớp 7 sẽ là tài liệu tìm hiểu thêm có ích giúp những em học viên ôn tập và sẵn sàng chuẩn bị tốt hơn cho bài viết sắp tới .Mỗi dịp Tết đến xuân về ngoài những cành đào hồng thắm, ngoài những cây quất sai quả thì ta còn biết đến hình ảnh những cây mai vàng mang lại sự sang trọng và quý phái sung túc cho một năm. Cây mai có ý nghĩa hình tượng rất lớn chính vì vậy mà những nhà có tiền hay có thú chơi cây ngày tết thường rất chăm sóc đến mai và không hề thiếu nó trong ngày tết ấy .Cây mai được tọa lạc trên bàn thờ cúng hay ở những chậu cây đặt trên bàn uống nước nó mang lại sự sang chảnh và giàu sang. Nó mang những điều phúc lộc cho người chơi nó. Mặc dù nó chỉ là hình tượng chứ chưa chắc là sẽ có phước những bằng sắc tố của nó người ta ý niệm nó như vậy .Ngày tết đến ở những nhà cao cửa rộng phố xá thênh thang thì đi đến đâu người ta cũng thấy được những hình ảnh của cây mai. Thân cây mai bé nhỏ thấp nhưng lại không nhỏ như cây đào. Nó to hơn câu đào một chút ít, đặc biệt quan trọng là thân của nó không cao mà nó thấp lùn lùn tán cây rộng ra nhiều cành nhỏ. Trên những cành nhỏ ấy những bông hoa xinh xắn sẻ nở ra. Nhìn cây mai đáng yêu và dễ thương như một chú lùn, chú lùn ấy lại không hề buồn cười mà lại mang đến cho người ta cảm xúc thật yêu dấu và dễ nhìn. Chính do đó mà việc khuân vác cây mai đi thật thuận tiện .Cây mai ấy điều đáng chú ý quan tâm nhất là những bông hoa màu vàng giống như hàng ngàn bông mặt trời chói lọi. Ngày tết để hoa mai trên bàn uống nước tiếp khách thì không chỉ bản thân mái ấm gia đình cảm thấy mang lộc mang phước về nhà mà ngay những người khách đến chơi cũng có cảm xúc như thế. Cành mai mỏng mảnh như tờ giấy vậy, nhưng tờ giấy ấy là tờ giấy vàng. Cái màu vàng nhạt làm thích mắt người ta chứ không phải cái màu vàng chóe .Những nhị hoa màu vàng sậm hơn nở xòe trong như nhưng hương sắc mà vạn vật thiên nhiên đất trời ban tặng. Nhìn cây mai giống như những thỏi vàng thời xưa vậy, cái màu vàng như mong muốn của tài lộc và giàu sang giàu sang. Mai như hiện thân của thần tài đến mọi nhà vậy, không cần chơi mai mà chỉ cần nhìn thấy mai thì con người ta đã thấy xốn xang trong lòng. Không chỉ thấy giàu sang mà còn thấy cả mùa xuân sinh sôi nảy nở của đất trời .Hương thơm của hoa mai cũng rất đặc trưng, nó không có mùi thơm nồng nàn cũng không có mùi thơm như hoa ly, hoa huệ mà cũng chẳng thơm nhẹ nhàng như hoa nhài. Hương thơm của nó mang đến sự tự do nhẹ nhàng cho con người. Hương thơm đủ để cảm nhận thấy biểu lộ sự thanh thoát của loài hoa này .Nếu như khi trước tết đến hoa mai nhẹ nhàng rụng vào cuối đông cho xong chuyện thì đến tết cây mai chỉ là một cành cây không, thế nhưng tầm tết ấy những nụ hoa hé mở và nếu có nắng ấm thì nó càng nhanh nở hơn. Những bông mai rạng rỡ lại xòe cánh hoa ra mang niềm vui đến cho mọi người .Giới thiệu cùng bạn 🍀 Tả Loài Hoa Mà Em Yêu Thích Lớp 7 🍀 15 Bài Văn Hay Nhất
Bài Văn Tả Cây Mai Ngày Tết Lớp 7 – Mẫu 2
Bài văn tả cây mai ngày tết lớp 7 đã khắc hoạ được vẻ đẹp và ý nghĩa của loài hoa này so với đời sống mỗi dịp tết đến xuân về .Thật không có loài hoa nào có vẻ như đẹp cao sang và lộng lẫy như hoa mai. Trong mỗi dịp tết đến xuân về, hoa mai bung nở vàng cả thôn làng, dệt nên sắc xuân tươi thắm, làm khoảng trống tết trở nên sôi động khác thường .Nếu người miền Bắc ưu thích cái sắc hồng son phơn phớt của hoa đào thì người miền Nam lại mê hồn cái sắc vàng ươm tươi tắn của hoa mai. Cả hai loài hoa đều mang đến cho cái tết truyền thống Nước Ta nét xuân điệu đàng và sức sống mãnh liệt trong nghìn năm qua .Ở nước ta, mai có hai loại : mai xuân và mai tứ quý. Mai xuân chỉ nở khi mùa xuân đến. Mai tứ quý nở hai lần trong năm, chính thế cho nên loài mai này còn có tên là “ Nhị độ mai ” ( tức “ mai nở hai lần ” ). Mai tứ quý là một loại hoa mai vàng nhưng sau khi rụng cánh hoa còn lại đài hoa đỏ và hạt xanh ( khi chín hạt sẽ chuyển thành màu đen ). Bởi vậy khi hoa đã tàn mà người ta còn ngỡ như cây mai đang chuyển sang một vận hội khác .Cây mai có hình dáng thanh cao đến kì quặc. Thân cây quyến rũ, lá xanh thắm biếc dịu dàng êm ả, hoa tươi bùng cháy rực rỡ. Mai thường trút lá vào mùa đông và ra hoa vào mùa xuân. Để cho hoa nở đúng vào ngày mùng một đầu năm người ta thường bẻ lá hàng loạt và tưới cây đúng cách kích thích nụ hoa bung nở và lộc biếc vươn cành .Ấn tượng nhất là khi hoa mai nở. Mới đêm qua, búp nụ còn e ấp, thế mà sáng ra, cả cây mai bùng cháy rực rỡ sắc vàng, nhìn xa xa giống như một chiếc đèn lồng khổng lồ. Những cánh hoa bé xíu dịu dàng êm ả đu đưa trước gió cho ta cảm xúc thanh thản, ấm cúng ngày xuân. Có lẽ, hoa mai là loài hoa thắng thế trong cuộc đua sắc màu. Nó là loài hoa nở trong ngày tiên phong của năm, là loài hoa nhiều hoa và rực rỡ tỏa nắng nhất .Có mai là có xuân. Người Nước Ta thường chơi hoa mai vàng vào những ngày tết. Một cành mai cắm vào lọ độc bình để ở chính giữa nhà là đã có cả một mùa xuân tỏa nắng rực rỡ, một cái Tết đầy hy vọng đang ngự trị trong mái ấm gia đình. Người ta chơi mai không phải chơi để thưởng ngoạn, để cho đẹp mà cành hoa mai ngày Tết còn bộc lộ cả đời sống mái ấm gia đình sum vầy trong năm mới sắp đến .Đến rồi đi, nở rồi tàn, hoa mai biểu trưng thâm thúy cho cái vòng xoay tuần hoàn đầy khắc nghiệt của thiên hà. Từ nghìn năm qua, hoa mai vẫn giữ một vai trò trọng điểm trong tâm linh người Việt, trở thành hình tượng của mùa xuân, của cái đẹp, của tâm hồn bình dị mà hòa thắm thương mến của dân tộc bản địa ta .Mời bạn xem nhiều hơn 🌟 Văn Tả Cây Hoa Hồng Lớp 7, Lớp 6 🌟 15 Bài Văn Tả Hay Nhất
Bài Văn Tả Về Cây Mai Lớp 7 Chọn Lọc – Mẫu 3
Bài văn tả về cây mai lớp 7 tinh lọc sẽ giúp những em học viên tìm hiểu thêm được những hình ảnh miêu tả rực rỡ .Mùa xuân đã về. Chẳng thua gì miền Bắc với hoa Đào sặc sỡ, miền Nam cũng tưng bừng đón Tết với hoa Mai rực vàng. Mai từ lâu đã trở thành một hình ảnh không hề thiếu trong ngày Tết, Mai – loài hoa đặc trưng của miền Nam – mang một bổn phận thiêng liêng là đem hết vẻ đẹp của mình làm đẹp cho miền Nam, cho quốc gia trong những ngày xuân về .Ngày thường, Mai đứng một mình trong góc vườn, lặng lẽ giữa bao nhiêu là Quỳnh Anh, Lan, Cúc, Vũ Nữ … Ấy vậy mà Mai vẫn từ tốn, thản nhiên lớn lên với hình dáng đơn sơ và giản dị và đơn giản. Cây Mai cao hơn em đến hai cái đầu. Nó khoác trên mình một chiếc áo xanh đậm điểm vài bông hoa vàng hoe .Đến rằm tháng Chạp, Mai được đem ra giữa sân nhà. Nó khởi đầu được quan tâm đến. Mai được mọi người chăm nom, bón phân, tỉa cành và đặc biệt quan trọng lặt lá – một việc làm mà em rất thích. Vào sáng Chủ Nhật, cả nhà em vui tươi quây quần bên cây Mai để lặt lá. Em làm theo lời mẹ dạy, chú ý quan tâm lặt đúng cách từng chiếc lá, tưởng tượng như đang mở từng chiếc hành lang cửa số tí ti trên thân cây cho những nụ hoa mở mắt hé nhìn trời đất .Khi tổng thể những chiếc lá đã rời cành mẹ, cây Mai trở nên trơ trụi, khẳng khiu. Những cành cây tia ra như những nét phác thảo bằng bút kim của một bức tranh. Nhưng chính sự trơ trụi ấy lại mang một vẻ háo hức và tưng bừng, đem đến cho mọi người cảm xúc mùa xuân vềKhông phụ lòng người chăm nom, không để cành phải đợi lâu, những nụ hoa li ti đã khởi đầu Open. Thân cây trơ trụi được tô điểm bằng những chấm xanh non của mầm hoa, mầm lá. Gần đến Tết, những nụ hoa lớn lên, phình tròn, nhõ bằng chiếc móng tay út. Nhìn cây Mai như có hàng trăm con bọ xanh âu yếm bám chặt vào cành, cố gắng nỗ lực làm đẹp cho cây và hứa hẹn một sự đơm hoa tỏa nắng rực rỡ ngày Tết .Tết tới, Mai được đặt chễm chệ ở một vị trí sang trọng và quý phái trong nhà. Mọi người lo đi sắm đồ Tết, chẳng chú ý đến Mai nhiều. Hôm mồng Một Tết, mọi người vui tươi trong những bộ đồ mới. Đến lúc này, nhìn qua cây Mai, ai cũng quá bất ngờ khi thấy nó cũng đã sẵn sàng chuẩn bị trong bộ phục trang truyền thống lịch sử của mình .Mai phủ khắp người một chiếc áo vàng rực rỡ tỏa nắng của hoa, điểm thêm vài màu xanh non của lá. Chúng em sang trọng và quý phái treo những lời chúc ” An khang thịnh vượng ”, ” Vạn sự suôn sẻ ”, … và những bao lì xì lên cây, san sẻ lời chúc năm mới với loài hoa tuyệt đẹp này. Vậy là chiếc áo vàng của Mai còn được điểm những món đồ trang sức đẹp màu đỏ, bộc lộ như mong muốn và tình thương yêuHoa Mai vàng tươi, rất đẹp. Cánh hoa mềm, mịn như nhung. Nhưng chỉ sau một vài ngày, những cành hoa ấy héo dần và từ từ rời cành xuống điểm tô cho đất. Đất trong chậu đầy một màu vàng của cánh Mai. Hoa Mai rụng đi nhường chỗ cho những nụ hoa con con bung mình hé nở. Những cái nụ xanh be bé, điểm vài màu vàng ở đỉnh. Chúng em thay nhau đoán xem đâu là nụ hoa, đâu là nụ lá, nụ nào nở trước, nụ nào nở sau. Những chiếc nụ lá không được chăm sóc nhiều nhưng vẫn hồn nhiên nở cánh trước cả nụ hoaSau tết, Mai vẫn cố gắng nỗ lực bộc lộ hết vẻ đẹp còn lại của mình, hoàn thành xong thiên chức thiêng liêng được giao. Dưói đất, hoa vàng rụng nhiều. Trên cây, lá xanh lớn lên. Hết Tết, hết mùa hoa Mai, đến lượt lá đua nhau trang trí cho cành. Mai lại khoác lên mình chiếc áo màu xanh thẫm .Mai cũng ” điệu ” như con người, cứ đến Tết là xúng xính trong bộ quần áo đẹp. Mai như một người bạn quen thuộc, san sẻ ngày Tết với mọi người. Mai gắng sức mình tô đẹp cho ngày Tết. Mọi người chăm sóc, làm đẹp cho Mai. Em yêu Mai, mái ấm gia đình em yêu Mai, miền Nam này yêu Mai, cả quốc gia Nước Ta cũng yêu Mai. Cây Mai – hình tượng của như mong muốn, vui tươi và niềm hạnh phúc .Gửi đến bạn 🍃 Bài Văn Tả Cây Bàng Lớp 7 🍃 15 Bài Văn Mẫu Hay Nhất
Tả Cây Mai Lớp 7 Văn Biểu Cảm Hay – Mẫu 4
Tả cây mai lớp 7 văn biểu cảm hay đã bộc lộ được những tâm lý và cảm nhận thâm thúy về vẻ đẹp rực rỡ tỏa nắng mà thân thiện của loài hoa hình tượng cho mùa xuân .Cứ mỗi độ xuân về miền Bắc như có những bông hoa đào như khoe sắc thắm. Còn đến với miền Nam thì lại có sắc mai vàng ấm cúng e ấp đang gọi mùa xuân về. Em cũng rất thích ngắm nhìn những cành mai vàng thật xinh đẹp .Em rất yêu dấu sắc mai vàng mỗi khi xuân về. Những cành mai như tranh nhau khoe sắc. Hoa mai như một hình tượng không thể nào hoàn toàn có thể thay thế sửa chữa cho mùa xuân ở phương Nam. Phương Nam có khi hậu như ôn hòa hơn, cảnh sắc thời tiết như ấm cúng hơn nên thật là một trong những điều kiện kèm theo tốt để cho cây tăng trưởng và nở rộ vào mùa xuân. Sắc vàng tươi thắm của hoa mai như đã nhuốn thêm không khí Tết trên mảnh đất phương Nam của nước nhàThông thường những bông mai lại thường được tuốt lá giữa tháng 12 âm lịch để hoa hoàn toàn có thể bung cánh mà nở vào đúng dịp Tết. Thật tuyệt vời biết bao nhiêu khi đó là những chiếc lá già hi sinh, như cũng đã rơi rụng xuống để cho những chiếc lá non có sắc tố như thật tươi mới – màu xanh mơn mởn can đảm và mạnh mẽ vươn lên tô thêm vẻ đẹp cho đất trời ngày xuân. Khi đã đủ đầy những điều kiện kèm theo thì cây mai vàng như lại bung nở những cánh hoa thật mỏng mảnh nhưng cũng thật là đẹp biết bao nhiêu. Khi những bông mai vàng nở thì cũng chính là lúc hoàn toàn có thể lôi cuốn được những đfan ong bướm kém nhau về hút mật ngọt .Lá của cây mai nhìn thật giống lá chè, những canh hoa mai như thật mỏng mảnh và chúng được xếp khít lại nhờ đài hoa. Đài hoa mai có màu ngọc bích làm trách nhiệm để nâng đỡ những cánh hoa. Thế rồi những nụ hoa mai bé bé màu xanh như vẫn đnag e ấp trước vẻ đẹp của cảnh sắc màu xuân đến mà chưa nở bung hết ra. Từng chùm nụ hoa xanh xanh như một đốm lửa xanh càng điển hình nổi bật giữ khóm hoa mai vàng .Em rất yêu hoa mai, hoa mai như làm cho mùa xuân bừng tỉnh. Ngày Tết có cây mai trong nhà như chính là có sự ấm cúng cũng như như mong muốn tài lộc đến với cả mái ấm gia đình yêu thương .Tiếp theo, mời bạn xem nhiều hơn 🌹 Tả Cây Xoài Lớp 7, Lớp 6 🌹 15 Bài Văn Biểu Cảm Hay Nhất
Bài Tả Cây Mai Lớp 7 Đặc Sắc – Mẫu 5
Bài tả cây mai lớp 7 rực rỡ sẽ mang đến cho những em học viên những ý tưởng sáng tạo mê hoặc để vận dụng cho bài viết của bản thân .Mỗi khi mùa xuân về, trăm hoa lại thi nhau khoe sắc thắm. Nếu như mùa xuân phương Bắc không hề thiếu hoa đào với sắc hồng tươi thắm, e ấp như nụ cười thiếu nữ, những cây quất xum xê sai trĩu quả tượng trưng cho suôn sẻ và sự bội thu thì hoa mai là đại diện thay mặt tiêu biểu vượt trội cho mùa xuân phương Nam với khí hậu ôn hòa, ấm cúng. Sắc vàng của hoa như ánh mặt trời bùng cháy rực rỡ đã là một nét đặc trưng mỗi khi Tết đến xuân về trên mảnh đất phương Nam .Mai thường được tuốt lá giữa tháng 12 âm lịch để hoa nở vào đúng dịp Tết. Những chiếc lá già hi sinh để những chiếc lá non mang màu xanh mơn mởn can đảm và mạnh mẽ vươn lên tô thêm vẻ đẹp cho đời. Khi đã đủ độ, hoa mai bỗng bung xòe đầy giật mình và bùng cháy rực rỡ .Hoa mai cũng có 5 cánh như hoa đào, cánh hoa mỏng mảnh như cánh bướm và có màu vàng tươi mới. Nhụy hoa dài và cũng có màu vàng, thường lôi cuốn ong bướm đến hút mật. Lá hoa dài nhọn màu xanh, hơi giống lá chè. Đài hoa màu ngọc bích nâng đỡ lấy bông hoa. Nụ hoa be bé xinh xinh chen vào giữa những bông hoa vàng tươi, chỉ đợi thời gian thích hợp là bừng nở. Hoa mai mang vẻ đẹp cao quý, nhã nhặn. Màu vàng của hoa làm cho bức tranh xuân càng thêm tỏa nắng rực rỡ và ấm cúng .Mỗi khi nhìn thấy sắc hoa lộng lẫy ngập tràn khắp những con phố, người ta biết rằng một mùa xuân nữa lại về, một năm mới nữa lại đến, lòng người chợt thấy bồi hồi, náo nức, lâng lâng. Sắc mai vàng cùng với những cánh én chao nghiêng trên khung trời cao rộng đang gọi mùa xuân về thấm đẫm trong từng hơi thở, từng khoảnh khắc .Hoa mai làm đậm đà hơn mùi vị ngày Tết trong mỗi mái ấm gia đình, là hình tượng cho sự giàu sang, phong phú. Người ta chơi hoa mai vào dịp Tết với hy vọng có một năm mới an khang – thịnh vượng, thịnh vượng. Người ta còn ý niệm nhà nào có hoa mai nở càng nhiều cánh thì năm sau càng như mong muốn, sung túc. Cây mai cũng được trang trí thêm bằng những câu đối đỏ, những tấm thiệp nhỏ ghi lời chúc niềm hạnh phúc nên càng thêm ý nghĩa .Nắng xuân hồng ấm cúng len lỏi khắp muôn nơi, chiếu rọi lên từng cành cây, kẽ lá, hoa mai vàng lại càng lôi cuốn hơn, điển hình nổi bật cả một góc. Hoa mai tự tôn khoe mình trong nắng đang làm đẹp cho mùa xuân của vạn vật thiên nhiên, quốc gia và thức tỉnh mùa xuân trong lòng mỗi người .Đừng bỏ lỡ 🔥 Bài Văn Tả Cây Phượng Lớp 7 🔥 Bài Văn Mẫu 10 Điểm
Bài Văn Tả Cây Mai Lớp 7 Ngắn Nhất – Mẫu 6
Tham khảo cách viết cô đọng với những câu văn súc tích trong bài văn tả cây mai lớp 7 ngắn nhất dưới đây :Mùa xuân đến ! Hàng ngàn bông hoa đua nhau khoe sắc, đua nhau khoe những bộ cảnh đủ màu rực rỡ tỏa nắng : này là hoa hồng với mùu đỏ rực, này là hoa cà với màu tím điển hình nổi bật, này là hoa sữa với bộ cánh trắng tươi, … nhưng trong số đó, em vẫn thích nhất hoa mai vàng .Tết đến ! Mùa xuân đến ! Hoa mai vàng là nhất. Cứ ra phố mà xem. Nhà nào nhà nấy đều trưng một chậu mai vàng tươi thắm. Tuy hoa hồng được ca tụng là nữ hoàng của những loài hoa, nhưng Tết đến thì củng phải nhường hoa mai vàng một bước. Vì thế đây là loài hoa em yêu quý nhất. Thần cây, cành cây nho nhỏ, sâm sẫm toả ra vô vàn bông hoa vàng rực rỡ .Cây mai tọa lạc trước nhà em là do mẹ mua về. Em trang trí cho cây hoa bằng đủ mọi thứ : câu chúc tết, bao lì xì, hình Phúc-Lộc-Thọ, … Cây mai đứng đón khách ngày Tết … Gió thổi làm những cảnh hoa lung lay như những cánh tay vẫy chào khách quí .Em thích Tết củng như rất thích loài hoa hình tượng cho mùa xuân ! Để có được một cành hoa mai đẹp tọa lạc trong ngày Tết, hằng ngày em vừa chăm nom, tưới nước cho cây vừa lặng lẽ ngắm nhìn cây lớn lên xanh tươi như một người bạn thân. Thật vui biết bao khi thấy một búp non nở ra một bông mai vàng xen giữa những lá xanh nho nhỏ, cành cây yểu điệu, mùi thơm thoang thoảng. Hình ảnh này khắc sâu trong kí ức em !Em luôn dành một tình cảm đặc biệt quan trọng với cây mai ! Không chỉ đơn thuần là loài hoa được tọa lạc trong ngày Tết mà còn hơn thế nữa đây là một người bạn thăn của em .Em rất yêu hoa mai ! Trước kia, giờ đây và cả sau này. Em luôn mong mùa xuân đến để được chiêm ngưỡng và thưởng thức vẻ đẹp của cảnh mai vàng với mùi hương ngất ngây lòng người .Mời bạn liên tục đón đọc ☘ Tả Loài Cây Em Yêu Thích ☘ 15 Bài Văn Mẫu Hay Nhất
Viết Một Bài Văn Tả Cây Mai Lớp 7 Ngắn Hay – Mẫu 7
Để hoàn toàn có thể viết một bài văn tả cây mai lớp 7 ngắn hay, những em học viên hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm những ý văn hàm súc và giàu ý nghĩa trong bài viết dưới đây :Một năm, cây hoa mai chỉ nở hoa duy nhất một lần, đó chính là vào dịp đầu xuân, đây cũng chính là thời gian Tết đến xuân về, chính vì thế hoa mai được coi như hình tượng của mùa xuân, tượng trưng cho ngày Tết .Hoa mai ngày Tết đã trở thành một hình ảnh truyền thống lịch sử của Nước Ta dù là ở miền Bắc hay miền Nam, hoa mai giờ đây đã phổ cập ở mọi miền. Cây hoa mai nhà em năm nay trổ hoa vừa đúng dịp đón Tết, trước Tết nửa tháng bố đã vặt hết lá, cắt nước để cây tập trung chuyên sâu ra hoa, những ngày cuối năm 28 – 29 Tết những nụ hoa mai đã căng mọng, chỉ chờ đến ngày bừng nở, đúng đêm giao thừa, nụ hoa tiên phong đã nở, chắt lọc những tinh túy của đất trời suốt cả một năm ròng, mãi đến mùa xuân cây hoa mai mới trổ hoa .
Vẻ đẹp của hoa mai thật đặc biệt, vẻ đẹp ấy mang những ý nghĩa nhất định trong dịp đầu xuân năm mới, sắc vàng tươi tắn tượng trưng cho tài lộc, an khang, thịnh vượng, lại thêm năm cánh hoa tượng trưng cho sự quây quần sum vầy, bình an. Hoa mai chơi Tết có rất nhiều kiểu dáng, thế cây khác nhau mà chỉ những người sành chơi mai mới biết, còn đối với em cây mai cứ ra lộc, ra nụ rồi ra hoa là được, không quan trọng nhiều hay ít hoa.
Xem thêm: Hướng dẫn cách làm cửa nhôm Việt Pháp chi tiết tỷ mỷ nhất
Hết Tết thế là cũng kết thúc một mùa hoa mai, lại phải chờ đến Tết năm sau mới được nhìn ngắm hoa mai, em sẽ chăm nom cây hoa mai thật tốt để Tết năm tới cây sẽ cho những bông hoa thật đẹp .Có thể bạn sẽ thích 🌼 Tả Cây Chuối Hay Nhất 🌼 15 Bài Văn Tả Về Cây Chuối Tiêu
Tả Về Cây Mai Văn Lớp 7 Đạt Điểm Cao – Mẫu 8
Đón đọc bài văn tả về cây mai văn lớp 7 đạt điểm trên cao sẽ giúp những em học viên có thời cơ học hỏi thêm về văn phong và cách miêu tả rực rỡ .Năm nào cũng vậy, cứ đến dịp Tết đến xuân về thì em và cha mẹ lại được ra chợ hoa xuân để lựa chọn cho nhà mình những cành mai đẹp nhất để trong ngày Tết .Chợ hoa xuân thật là đông đúc với biết bao loài hoa, nào hoa hồng, hoa cúc, hoa lay ơn, … Nhưng em nhìn điển hình nổi bật nhất vẫn chính là những bông hoa mai vàng đang e ấp. Các bác bán hoa mai vàng đứng ở một góc chợ, sắc hoa mai vàng đã làm bừng tỉnh cả một góc chợ. Hoa mai vàng nở như báo hiệu Tết đã về và khiến cho lòng người tất cả chúng ta như xao xuyến biết bao nhiêu .Ta đã biết được rằng nếu như Tết ở miền Bắc như được điểm tô bởi những bông hoa đào hồng rực như mang đến sự ấm cúng và niềm hạnh phúc. Nhưng so với tiết trời phương Nam thì cây hoa mai mới thực sự có vị trí duy nhất – chúa tể của những loài hoa xuân. Hoa mai vàng như mang lại sự suôn sẻ cho mọi người. Sắc mai vàng như khiến cho không khí xuân sung sướng và tràn ngập hơn khi nào hếtDễ nhận thấy được rằng cành cây trông mảnh mai, đồng thời nó cũng thật là khẳng khiu nhưng thân cây lại rất trưởng thành, khỏe mạnh biết bao nhiêu. Sắc mai vàng như thật tỏa nắng rực rỡ, thế rồi như lấp ló và ẩn trong sắc vàng ấy thấp thoáng vài cái lá xanh non đang vươn lên đầy can đảm và mạnh mẽ .Em như nhận thấy được lại có những nụ hoa nhỏ xinh bên cạnh những đóa hoa mai màu vàng như thật tươi thắm đang háo hức đợi đến lúc được bung mình nở rộ để đón Tết về. Thế của cây mai cũng chẳng kém gì cây đào ở miền Bắc đâu nhé. Nhờ được uốn nắn từ bé lên cây hoa mai có được những thế đứng thật đẹp, cây thì uống lượn, cây thì lại xòe ra từng tán hoa một trông thật như một siêu phẩm tuyệt vời mà người nông dân đã bộc lộ qua cây mai .Lá của cây mai lúc này như cũng thưa dần, rất hiếm những chiếc lá già vì trước đó một tháng người ta cũng đã tỉa bớt lá để cho cây mai ra hoa. Giờ đây cây mai chỉ còn những chùm hoa và những chồi non mơn mởn mà thôi. Chính điều này như càng đã làm cho cây mai ngày Tết thêm xinh xắn hơn .Nhà em trong nhà Tết cũng đã mua cho mình một cây mai. Nhìn sắc mai vàng tươi thắm, trong lòng em như thêm rạo rực và em cũng rất yêu cây mai vàng này nhà em .Đọc nhiều hơn dành cho bạn ☀ ️ Tả Cảnh Hay Nhất ☀ ️ 15 Bài Văn Tả Cảnh Đạt Điểm 10
Bài Văn Mẫu Tả Cây Mai Lớp 8 – Mẫu 9
Bài văn mẫu tả cây mai lớp 8 sẽ giúp những em học viên rèn luyện kiến thức và kỹ năng viết và nâng cao tư duy quan sát và tinh lọc hình ảnh miêu tả .
“Hoa đào ưa rétLấm tấm mưa bayHoa mai chỉ sayNắng pha chút gió”
Mỗi câu thơ ngân vang lại làm tôi nhớ đến sắc hoa ngày Tết rực rỡ tỏa nắng gắp phố phường. Nào hoa lay ơn đỏ thắm, hoa đào hồng tươi, từng đóa lavender tím thẫm. Song bùng cháy rực rỡ hơn cả là sắc hoa mai vàng .Khi gió lạnh mùa đông vừa đi để kéo xuân về là trăm loài đua nở để khoe sắc khoe hương khắp nơi nơi. Không mỏng dính như cánh đào, không kiêu kỹ cũng không yếu ớt hoa mai giữ trọn tinh xảo trong tấm áo dát vàng. Nếu như cây đa gắn với câu truyện chú Cuội lên cung trăng, dưa hấu bắt nguồn từ thần thoại cổ xưa về Mai An Tiêm thì cây mai cũng gắn với câu truyện về lòng trượng nghĩa của cô gái nhỏ bé, hiếu thảo .Cây mai, đúng như cái tên của nó, nhỏ bé, mảnh mai khiến người ta chợt nhìn đã vội say đắm. Từng cành nhỏ bé nhưng không yếu mềm, khẳng khiu nhưng tràn trề nhựa sống. Thân cây một màu nâu ánh lên giữa sớm mai phiên chợ Tết. Cây mai rất ít lá, có lẽ rằng vì thế mà lá chỉ nhỏ như vầng trăng khuyết nhưng khi nào cũng xanh non, dang tay đón nắng và vẫy chào hơi thở ấm cúng của đời sống .Dưới tay của nghệ nhân làm vườn, hoa mai thả dáng êm ả dịu dàng, uốn lượn mềm dẻo như rồng bay phượng múa nghênh đón xuân mới. Những nụ xanh e ấp bóng một màu xanh non nhỏ xinh như những ngón tay. Ngày một lớn từng nụ chúm chím sắc vàng để đợi ngày bung hết một màu vàng rực rỡ. Từng cánh mịn màng xòe đôi cánh xếp đều nhau cho một bông hoa tròn trịa. Qủa đúng :
“Hoa đào thắm đỏHoa mai dát vàng”
Người xưa vẫn nói hoa đào mang hơi thở ngày tết ấm cúng, sum vầy còn hoa mai là giàu sang và như mong muốn. Những cây mai với đủ dáng hình như mang trên mình hai chữ giàu sang và sung mãn để gặt hái phúc lộc tràn trề. Hình như mỗi cây mai nở rộ là một lời nghênh đón niềm hân hoan mới, niềm hạnh phúc mới .Hơn cả một chữ đẹp, hoa mai còn là sung túc, sum vầy và đầm ấm của niềm hạnh phúc mái ấm gia đình. Mỗi mùa hoa mai là một mùa Tết trở lại để ai ai cũng rũ bỏ mọi bộn bề lo toan mà chạy thật nhanh về dưới mái nhà an yên. Hình như chính gốc mai nhỏ bé ấy đã làm nên những điều khác thường, làm ra bình yên trong từng trái tim và trên mỗi lớp nhà .Tôi luôn vướng mắc, rõ ràng, ngày Tết không chỉ có hoa mai thế nhưng tại sao người ta lại ưu tiên và si mê loài hoa này đến vậy ? Phải chăng gốc mai ấy còn tiềm ẩn cả những tâm tình ngọt ngào ?Đừng bỏ lỡ 🔥 Tả Hoa Hồng Hay Nhất 🔥 15 Bài Văn Tả Cây Hoa Hồng Nhung
Bài Văn Tả Cây Mai Ngày Tết Lớp 8 – Mẫu 10
Bài văn tả cây mai ngày tết lớp 8 đã tái hiện được vẻ đẹp của loài hoa này trong một khoảng trống tràn ngập không khí nô nức của mùa xuân .Trong những ngày giáp tết, người người nô nức đi mua và bán, sắm sửa những đồ vật thiết yếu cho dịp nghỉ lễ truyền thống lớn nhất trong năm. Một trong những loài cây không hề thiếu trong những ngày này, chính là cây mai vàng. Bởi thiếu nó, người ta như thấy Tết đã mất đi một phần phong vị của nó rồi .28 tháng Chạp, không khí Tết đã rộn ràng lắm rồi, cả nhà ai cũng háo hức mong đợi Tết đến. Em được đi cùng bố ra chợ hoa để lựa một cây mai để chơi vào những ngày này. Chợ hoa trong những ngày giáp Tết rất sinh động. Người ra người vào, kẻ mua người bán sinh động. Bố dẫn em đi một vòng quanh chợ để ngắm nghía .Cuối cùng, bố cũng chọn được một cây mai vàng và quyết định hành động mua nó. Đó là một cây mai mới đẹp làm thế nào ! Thân cây khá lớn, màu nâu sẫm, với những cái rễ trồi hẳn lên mặt đất. Bố thường bảo, mua mai không chỉ cần xem thế của cây, rễ cây cũng rất quan trọng. Bởi rễ có khỏe thì cây mới sống lâu được. Chắc do đó mà bố mới vừa nhìn đã ưng cây mai này rồi .Từ một thân lớn. cây mai chĩa ta thành ba, bốn thân nhỏ hơn. Nhìn từ xa thân cây mai như một bàn tay người khum khum lại. Trên mỗi nhánh thân ấy, lại chĩa ra rất nhiều những cành cây nhỏ, trông thực khỏe. Từng cành từng cành như những cánh tay vươn ra khắp bốn phía. Trên những nhánh cây ấy, lá mai đã mọc rồi, màu xanh non biếc rờn. Chỉ cần nhìn lá mai thôi, người ta cũng thấy nhựa sống đang cuồn cuộn chảy trong thân cây của nó rồi .Nổi bật nhất trên thân cây chính là từng chùm, từng chùm hoa mai vàng tỏa nắng rực rỡ bung nở. Sau một giấc ngủ đông dài dặc, những bông hoa mai nở xòe ra trong tiết trời ấm cúng của ngày xuân. Hoa mai mọc thành từng chùm, khoảng chừng 5-7 bông chụm đầu vào nhau, nhìn xa trông giống như những quả cầu tròn xoe. Hoa mai có năm cánh, xếp đối xứng nhau. Khi hoa còn là những nụ thì chúng có màu xanh đậm, khum khum như bàn tay Phật .Hoa sẽ nở từ từ khi trời nắng ấm. Những cánh hoa bảo phủ bên trong là nhị với mật ngọt và một mùi thơm nhè nhẹ. Cánh hoa mai không lớn như cánh hoa hồng, cũng không mảnh mai như cánh hoa cúc mà là hình giọt nước, quyến rũ như nhung. Đỡ lấy cả cánh hoa là đài hoa trong xanh ở phía dưới. Đây chính là bộ phận quan trọng gắn bông hoa mai với thân cây, để hoa nhận được dinh dưỡng từ bộ rễ để bung nở .Sắc vàng rực của hoa mai trở thành một thứ màu không hề thiếu trong những ngày tết, cũng giống như màu đỏ của pháo, của câu đôi ; màu xanh của lá rong, bánh chưng, màu hồng của hoa đào, màu trắng của thịt mỡ, dưa hành …Em cùng bố vui tươi chở cây mai về nhà. Bố trồng cây mai trong chiếc chậu sứ đã mua từ mấy hôm trước rồi cẩn trọng đắp đất tưới nước. Cây mai năm nay bố mua hoa nhiều, nụ cũng nhiều. Thân cây vững chãi, thế cũng đẹp khiến cả nhà ai cũng tấm tắc khen. Mọi người đều mong ước cây mai ấy sẽ mang tới những điều tốt đẹp cho cả nhà trong năm nay .Em đứng ngắm nhìn cây mai hồi lâu, càng ngắm càng thấy thích. Loài hoa hiền lành, đẹp tươi ấy khiến cho nàng xuân trở nên đáng mong đợi hơn biết bao nhiêu. Đúng là sau một mùa đông lạnh ngắt, vạn vật tích cóp từng chút sức sống để chờ cái nắng ấm cúng của mùa xuân mà bung nở, tỏa nắng rực rỡ, căng tràn nhựa sống .Ngoài bài văn tả cây mai lớp 7, gửi Tặng bạn 💕 Tả Cây Bàng Trường Em 💕 15 Bài Văn Miêu Tả Hay Nhất
Tả Cây Mai Ngày Tết Lớp 8 Sinh Động – Mẫu 11
Tham khảo bài văn tả cây mai ngày tết lớp 8 sinh động với những cấu tứ đắc giá dưới một góc nhìn tinh xảo và đặc biệt quan trọng .Cứ mỗi độ xuân về, khắp đất trời phương Nam trở nên thật rực rỡ tỏa nắng với muôn ngàn sắc hoa. Thế nhưng, loài hoa đặc trưng cho mùa xuân miền Nam chỉ có một. Đó chính là hoa mai .Cây mai vốn là một loại cây rừng. Ngày xưa, khi đi khai khẩn đất phương Nam, ông cha ta tìm thấy một loại hoa rừng cũng có năm cánh, cũng nở vào dịp Tết như hoa đào nên đem về nhà chưng để tưởng niệm về cái Tết nơi quê nhà. Từ đó, chơi hoa mai đã trở thành phong tục ngày tết của mỗi mái ấm gia đình miền Nam .Cây mai có rất nhiều loại. Mai vàng là loài thường thấy nhất, cũng được chơi nhiều nhất trong ngày tết. Mai vàng thuộc họ hoàng mai. Cành mai có phần uyển chuyển, mềm mại và mượt mà hơn cành đào. Loài cây này thường rụng lá vào mùa đông, đến mùa xuân thì khởi đầu nở hoa .Hoa mai cũng có năm cánh như hoa đào. Khi sắp nở, nụ mai mới phô màu vàng tươi thắm. Hoa mai mang một vẻ đẹp nồng nàn, ấm cúng của khí hậu miền Nam. Cánh mai tỏa hương thơm thoang thoảng, kín kẽ. Hoa mai mọc thành chùm và có cuống dài treo lơ lửng bên cành. Sau khi nở hoa, cây lại còn cho quả màu đỏ nhạt, bóng như ngọc .Ngoài ra, còn có nhiều loại mai được những mái ấm gia đình Nước Ta rất yêu thích, dùng làm cây kiểng trong vườn. Đầu tiên phải kể đến là loài mai tứ quý hoàn toàn có thể ra hoa cả bốn mùa. Điều đặc biệt quan trọng là hoa mai tứ quý nở lần đầu có năm cánh màu vàng nhưng sau đó, những cánh hoa rơi rụng dần rồi năm đài hoa đổi thành màu đỏ, trông như một bông hoa mai màu đỏ, rất đẹp .Đó là nguyên do vì sao mai tứ quý còn có tên gọi là nhị độ mai, nghĩa là hoa mai nở hai lần, trước vàng sau đỏ. Còn có loài mai chiếu thủy thân hình nhỏ bé, cho những chùm hoa màu trắng bé xinh xinh, tỏa hương thơm dịu dàng êm ả. Chúng thường được người ta trồng trên những hòn non bộ .Dù họ nhà mai phong phú và đa dạng chủng loại, nhưng hoa mai nào cũng được con người xem như biểu trưng của sự tinh khiết, thanh bạch, của tấm lòng tri ân, tri kỷ. Hơn nữa, hoa mai còn được cho là mang đến sự suôn sẻ nếu cây mai khởi đầu nở hoa vào đúng thời gian giao thừa. Vào dịp Tết, trong mỗi nhà người dân Nam bộ, cây mai hay cành mai luôn được đặt ở vị trí sang chảnh nhất. Nếu thiếu sắc mai vàng thì có lẽ rằng cái Tết miền Nam sẽ không hề toàn vẹn được .Người ta hoàn toàn có thể trồng mai trong bồn, trong chậu hay ngoài vườn đều được. Cây mai rất ưa ánh sáng và đất ẩm. Thế nên, mỗi khi gần đến dịp Tết, chỉ cần khí hậu ấm cúng, khí ẩm là hoa mai nở rộ. Nhưng chưa đến giao thừa mà hoa mai đã nở sớm thì trong ba ngày Tết hoa mai rụng sẽ bị cho là điềm xui và cây mai sẽ trông không đẹp nữa .Vì thế, những nghệ nhân trồng mai trong dịp cận Tết luôn bận rộn chăm nom cho vườn mai của mình, dùng mọi cách để giữ sao cho hoa mai nở rộ vào đúng ba ngày Tết, mang đến suôn sẻ cho mọi nhà. Ngoài ra, những nghệ nhân còn dùng kỹ thuật ghép để tạo ra những cây mai cho hoa rất nhiều cánh. Thậm chí còn có nhiều hoa mai màu khác nhau nở trên cùng một cây. Quả thật, bàn tay kỳ diệu của con người đã góp thêm phần giúp họ nhà mai thêm phong phú, đa dạng và phong phú và mê hoặc .Mai vàng không những đẹp mà còn tượng trưng cho nếp sống văn hóa truyền thống truyền kiếp của nhân dân ta. Hoa mai so với miền Nam cũng như hoa đào so với miền Bắc, đều là những loài hoa gắn liền với truyền thống lịch sử dân tộc bản địa. Có lẽ vì vậy, dù đi đến bất kể phương trời nào, chỉ cần nhìn thấy sắc mai vàng là những người con miền Nam chợt cảm thấy ấm lòng như đang ở chính quê nhà của mình .Mời bạn đón đọc 🌜 Tả Cây Phượng Vĩ Hay Nhất 🌜 15 Bài Văn Tả 10 Điểm
Bài Văn Tả Cây Mai Lớp 8 Luyện Viết – Mẫu 12
Bài văn tả cây mai lớp 8 luyện viết để lại nhiều ấn tượng so với bạn đọc bởi những hình ảnh miêu tả độc lạ và những liên tưởng nhiều mẫu mã .Tết đến, xuân về, trăm hoa đua nở cùng nhau khoe sắc. Hình như hoa mọc cả trăm miền, đâu đâu cũng rực rỡ tỏa nắng sắc màu. Nhưng loài hoa mà em thấy đẹp nhất là hoa mai vàng .Cây mai trong vườn nhà em được cha mẹ trồng mấy năm rồi. Rễ mai to bằng cổ tay em, trồi lên mặt đất với hình thù lạ mắt. Thân cây không mọc khẳng khiu như hoa hồng, hoa huệ, … Dáng mai nhìn từ xa như thác nước đổ. Thân cây quanh năm được bao trùm bởi những chiếc lá xanh non. Đến tháng mười hai, bố em vặt hết lá .Lúc đó thân cây trơ trụi. Rồi đến một ngày, những cái chồi xanh mơn mởn nhú lên. Ngày qua ngày, những nụ hoa tròn xinh như hạt đậu mở màn hé nở năm cánh màu vàng tươi. Hoa đậu trên cành như muôn ngàn con bướm thắm, ai nhìn thấy cũng trầm trồ khen đẹp. Cánh hoa mai thật mỏng mảnh, chỉ cần một cơn gió thoảng qua cánh hoa hoàn toàn có thể rơi lả tả xuống gốc cây. Có cánh hoa như con chim liệng mấy vòng. Có cánh hoa rơi như ngập ngừng luyến tiếc một điều gì. Từ đâu những cô bướm con ong bay về vờn quanh hoa làm cả khu vườn rộn ràng hẳn lên .Hoa mai chẳng khi nào chịu mọc đơn độc mà mọc thành chùm thành đóa. Buổi sáng sớm, hoa mai đua nhau vươn mình đón ánh mặt trời. Đêm đến, những cánh hoa khẽ rủ xuống tựa vào nhau để ngủ. Tết đến xuân về, hàng chục loài hoa đẹp, lạ từ khắp nơi đổ về. Nhưng với mái ấm gia đình em, hoa mai vẫn đẹp hơn những loài hoa khác, bởi nó có một vẻ đẹp tinh khiết, có chiều sâu và ấm cúng .Hoa mai luôn là một loài hoa tượng trưng cho sức sống của mùa xuân. Gia đình em có thêm mùi vị ngày Tết nhờ cây mai vàng .Mời bạn tìm hiểu thêm 🌠 Tả Quả Chuối 🌠 15 Bài Hay Tả Thân, Lá, Hoa, Rễ, Buồng Chuối
Tả Cây Mai Lớp 9 Ngắn Gọn – Mẫu 13
Tả cây mai lớp 9 ngắn gọn sẽ giúp những em học viên thuận tiện ôn tập và sẵn sàng chuẩn bị cho những bài kiểm tra trên lớp của mình .Khi mùa xuân về, hình ảnh những cây hoa mai vàng đã trở nên quen thuộc với những người dân Nước Ta. Trong nhà ai cũng muốn sắm sửa một cây hoa mai để đón rước một năm mới, một mùa xuân mới .Cây hoa mai vàng là loài hoa tết truyền thống cuội nguồn của người Việt. Đây là loại cây thân nhỏ, không quá cao mà chỉ ngang đầu người. Đặc biệt với những loại mai thế, mai cảnh thì chỉ cao tầm gần mét, vậy nên khi đặt trước nhà trông rất vừa khít và nhỏ xinh. Hoa mai là loài cây ưa tiết trời ấm cúng vậy nên nó được trồng hầu hết ở khu vực phía Nam. Chính xác hơn cả thì hoa mai là cây hoa Tết truyền thống của người dân khu vực miền Nam .Hoa mai có cảnh nhỏ, mỏng mảnh và dễ bị rơi rụng chứ không hề có sức sống bền chắc như liều loài hoa khác dịp Tết. Những cánh hoa được xếp san sát nhau. Bên trong nụ hoa là những nhị hoa li ti. Mai không phải là loài cây nhiều lá to, chi chít. Lá mai cũng nhỏ, dẹt, thay vào đó cây mai tự tạo nên bức tranh sặc sỡ của riêng mình khi nó phối hợp với những nụ mai xanh xanh non mọc chi chít ở mỗi cành mai khẳng khiu gầy gò màu nâu sẫm .Những cây mai thường được trang trí thêm những câu đối, phong bao lì xì đỏ cho thêm phần suôn sẻ. Đẹp nhất là vào đúng ngày Tết, mai nở rực rỡ tỏa nắng. Màu vàng của hoa mai đem đến cho gia chủ một năm mới thịnh vượng, sung túc. Đó có lẽ rằng cũng là nguyên do vì sao mà những mái ấm gia đình dịp Tết ai cũng nỗ lực trang trí cho khoảng trống sống của mình một cây mai đón xuân. Hoa là hương thơm của lòng người, là tinh túy của đất trời .Cây mai vàng như mang trong nó tấm lòng thảo hiền, ấm cúng của người dân miền Nam, để gửi hương cho gió mang theo bức tình đến mùa xuân. Có lẽ, người ta chơi mai vào ngày tết cũng vì những điều đó .Giới thiệu cùng bạn 🍀 Tả Cô Bán Hàng 🍀 15 Bài Văn Hay Nhất Tả Bà Cụ Bán Hàng
Bài Văn Tả Cây Mai Lớp 9 Học Sinh Giỏi – Mẫu 14
Đón đọc bài văn tả cây mai lớp 9 học viên giỏi sẽ giúp những em học viên học hỏi lối viết trau chuốt và cách sử dụng từ ngữ rực rỡ .Mùa xuân là mùa của cây trái đâm chồi nảy lộc, muôn hoa đua nhau khoe sắc thắm. Mỗi mùa đều gắn liền với những loài hoa khác nhau. Nhắc đến mùa xuân, nhắc đến ngày tết miền Nam thì không hề không nhắc đến hoa mai. Hoa mai đã trở thành loài hoa đặc trưng của mùa xuân phương nam, là loài hoa gọi mùa xuân về .Không rõ loài hoa mai Open từ khi nào, nó đã có từ rất truyền kiếp từ một loại mai rừng ở đồi núi với hình dáng đơn giản và giản dị độc lạ. Người xưa đã đem về trồng để giờ đây nó hoàn toàn có thể mang đậm sắc màu Tết của miền Nam nước ta. Dần dần mai đã trở nên quen thuộc so với dân cư Nước Ta. Hoa mai có rất nhiều loại. Dựa vào sắc tố gồm : Hoàng mai ( mai vàng ), Bạch mai ( mai trắng ), Thanh mai ( mai xanh ), Hồng mai ( mai hồng, mai đỏ ). Còn dựa vào đặc thù thì mai gồm có : mai Chiếu Thuỷ, mai Tứ Quý, … Nhưng mai vàng vẫn là loại phổ cập nhất, đẹp nhất .Cây mai cũng có những rực rỡ riêng nhất là về hình dạng. Thân mai nhỏ, cành gầy, mỏng dính tạo nên vẻ duyên dáng của người con gái trong tà áo dài nhã nhặn và đài các. Lá mai màu xanh, nhỏ như lá chanh. Nụ mai thì nhỏ, có màu xanh, thuôn dài mọc thành chùm từ bảy đến mười cái .Khi nở, hoa mai có năm cánh khoác trên mình một bộ đồ màu vàng rực rỡ mà ai công thích. Cánh mai mịn màng, mỏng dính làm cho người ta cảm thấy ấm cúng quái đản. Có thể nói cả cây mai đều có màu vàng chỉ riêng lá màu xanh và phấn hoa thì có màu nâu đỏ. Đặc biệt có những cành mai ghép, hoa nở ra thường có sáu đến mười hai cánh. Mai vàng không có mùi thơm .Mai thuộc loại dễ trồng và cũng dễ chăm nom. Người ta thường trồng mai bằng cách chọn những hạt mai nhín mẩy, phơi khô rồi đem gieo vào đất ẩm, hoàn toàn có thể gieo trong chậu hoặc ngoài vườn. Nó ưa đất ẩm và ánh sáng nhưng không chịu được úng. Vì vậy cần trồng cây mai nơi cao ráo và phải liên tục tưới nước cho cây. Nếu trồng trong chậu thì cần chú ý quan tâm bón phân và thay đất hàng năm. Nếu chăm nom tốt thì khoảng chừng 5 – 7 năm mai hoàn toàn có thể cho hoa .Để có một chậu hoa đẹp thường chú ý quan tâm cắt nhánh, uống cành, tạo thế để có được những chậu mai có hình dạng độc lạ, mang ý nghĩa thâm thúy, đậm chất triết lí Á Đông. Để mai ra hoa đúng vào ba ngày Tết, người trồng mai thường phải chú ý quan tâm trút lá và canh thời tiết. Năm nào thời tiết nắng ấm thì trút lá trước Tết khoảng chừng hai mươi lăm ngày. Năm nào rét đậm thì phải trút lá sớm hơn .Quả thật là vậy, hoa mai khi nào cũng hiện hữu trong nhà của mỗi người cũng giống như mâm ngũ quà không hề thiếu trong ngày Tết. Ý nghĩa của hoa mai là luôn mang lại suôn sẻ cho mọi nhà. Không những thế, mai còn biểu lộ cho đức tính trung thực, cho sự lịch sự, thanh khiết của con người. Người xưa nói quả không sai, chỉ khi gặp hoạn nạn, khó khăn vất vả thì mới biết đâu là bạn thật, đâu là bạn giả. Hoa mai cũng vây, dù nắng mưa bão bùng, thì mai vẫn ngời ngời một sức sống dai dẳng .Điều đó cũng cho thấy được cây mai cũng rất kiên cường, rất chịu khó dù trong thực trạng nào. Bên cạnh đó hoa mai còn là nguồn khai thác vô tận là một đề tài rực rỡ cho những nhà văn, nhà thơ Nước Ta. Hoa mai đã đi vào lòng người dân Viêt Nam bằng nét đep giản dị và đơn giản, thanh tao và dịu dàng êm ả. Cũng vì ý nghĩa của nó nên hoa mai trong ngày Tết đã trở thành một truyền thống lịch sử rực rỡ của miền Nam nước ta để nó luôn mang lại sự an lành, hanh hao phúc và niềm như mong muốn cho mọi nhà .Hoa mai là sứ giả của mùa xuân phương Nam. Không ai hoàn toàn có thể phủ nhận vẻ đẹp của mai cũng như quên được sắc tố hoàng gia của nó. Hoa mai là niềm tự hào của dân cư Việt .Bên cạnh bài văn tả cây mai lớp 7, SCR.VN Tặng Kèm bạn 💧 Tả Cô Lao Công 💧 15 Bài Hay Nhất Tả Công Nhân Đang Làm Việc
Tả Cây Mai Lớp 9 Hay – Mẫu 15
Tham khảo bài văn tả cây mai lớp 9 hay mang đến cho bạn đọc những thông tin đa dạng chủng loại và những câu văn miêu tả sáng ý .Nếu Đào là loài cây hình tượng đặc trưng cho cái Tết sum vầy, niềm hạnh phúc của người miền Bắc thì ở miền Nam, cây Mai là loài hoa không hề thiếu trong những ngày mùa xuân. Vì thế dịp Tết vừa qua mái ấm gia đình em cũng sắm một cây để trang trí nhà cửa, cầu chúc một năm mới thịnh vượng thịnh vượng .Ba em trồng cây trong một chiếc chậu sứ màu trắng, đặt ở trong sân nhà. Còn mẹ và em thì treo những câu đối đỏ, những phong bao lì xì kèm theo lời chúc Tết, treo cả dây đèn nhấp nháy để trang trí cho cây. Vậy là mái ấm gia đình em đã có thêm một thành viên mới, cùng nhau đón xuân sum vầy .Gốc mai cằn cỗi, xù xì lớp vỏ. Những đường gân rắn chắc nổi lên phô diễn sức mạnh của cội rễ. Cây vốn dáng thẳng, thanh cao, vươn lên chứ ít khi cong quẹo. Cũng chính cho nên vì thế mà mai thường được ví như khí phách của người quân tử can đảm và mạnh mẽ, hiên ngang. Nhưng cây mai nhà em đã được những người trồng cây uốn nắn tạo thành thế rồng phượng trông rất thích mắt. Chẳng thế mà khi có khách đến nhà, ai cũng khen cây mai có thế rất sang trọng và quý phái .Lá của cây mai thon dài như lá trà hoặc lá trúc, mép có hình răng cưa. Lúc lá non có màu xanh phơn phớt hồng. Càng về sau lá càng dài và đậm hơn. Trước Tết, những chiếc lá già đã nhường chỗ cho những chiếc lá non đang lặng lẽ ươm mầm, liên tục vươn lên để làm đẹp cho đời. Sau Tết, lá mọc ra xanh lè. Nhìn từ xa cây mai như chiếc ô xanh với những sọc vàng làm đẹp cho ngôi nhà .Cái tạo ra sự vẻ đẹp của một cây mai vào dịp Tết chính là hoa mai. Hoa mai nở thành từng chùm, màu vàng tinh khiết như ánh nắng ban mai, có cuống dài treo lơ lửng trên cành, thoảng mùi thơm e ấp, kín kẽ. Mỗi nụ hoa mai thường có năm cánh. Cá biệt có hoa tới những chín cánh, mười cánh. Những cánh hoa vàng kết dính vào tâm, xếp đều trên đài hoa màu xanh mạnh khỏe tạo nên nét tương phản hài hòa làm nổi bậc sắc vàng tươi. Nhị hoa bé xíu rung rinh trong gió. Từng chùm lá non rung rinh trong nắng .Dân gian vẫn tin rằng năm mới nhà nào có cành mai như vậy là tín hiệu của an lành, của một năm thịnh vượng, thịnh vượng. Để có được sắc hương bùng cháy rực rỡ như vậy là cả một quy trình sẵn sàng chuẩn bị đầy khắc nghiệt. Suốt mùa đông giá rét, cây mai nằm im lìm, trút bỏ hết lá, chỉ còn lại những cành khẳng khiu. Vậy mà khi tiết trời mùa xuân vừa đến, sức sống bỗng trỗi dậy không ngừng .Từ một nhành lác đác, đúng đêm ba mươi, hoa bung nở rực rỡ tỏa nắng, tạo thành những đóa hoa vàng ươm, là tín hiệu của một khởi đầu thuận tiện. Thỉnh thoảng có những cô gió nghịch ngợm đi qua, vài cánh hoa mỏng mảnh lại rơi xuống đất mẹ bao dung. Vẻ đẹp của cây mai như gọi mời ong bướm từ phương xa đến để chiêm ngưỡng và thưởng thức. Tiếng chim ríu rít, bướm trắng, bướm nâu rập rờn trong vòm lá xanh như ngợi ca vẻ đẹp tuyệt vời của cây .Đến rồi đi, nở rồi tàn theo năm tháng. Nhưng cây mai đã sống trọn kiếp đời cây, ban phát vẻ đẹp cho trần gian, gọi mùa xuân đến vui cùng. Cây mai đã trở thành hình tượng của mùa xuân, của vẻ đẹp cao khiết, của tâm hồn người Việt Nam bình dị và chan chứa yêu thương .

Xem thêm: Cách làm món khô bò tại nhà vừa ngon vừa rẻ lại đảm bảo an toàn tuyệt đối!
Tiếp theo bài văn tả cây mai lớp 7, SCR.VN khuyến mãi bạn 💧 Tả Thầy Giáo Hay Nhất 💧 15 Bài Văn Mẫu Tả Thầy Điểm 10
Source: https://camnangbep.com Category: Học tập

#Tả #Cây #Mai #Lớp #Bài #Văn #Tả #Hoa #Mai #Hay #Nhất


 • Tổng hợp: Wiki Secret
 • #Tả #Cây #Mai #Lớp #Bài #Văn #Tả #Hoa #Mai #Hay #Nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button