Tả cây đa cổ thụ mà em nhìn thấy

Đề bài: Tả cây đa cổ thụ mà em nhìn thấy

Tả cây đa – Bài làm 1

Ở quê em có một cây đa cổ thụ nó đã có từ ở đó hàng trăm năm cũng nên, bởi từ khi em lớn lên đã thấy cây đa tồn tại ở đó. Ba mẹ cũng bảo cây đa đó có từ lâu lắm trước khi ba ra đời.

Thân cây đa khá lớn gốc của nó to lăm hai ban người lớn nối tay nhau ôm chưa xuể. Cây đã có hình dáng bên ngoài đặc biệt thân cây xù xì, vào có nhiều chùm rễ rủ xuống thành những tơ liễu. Mỗi lần người dân làng em đi làm đồng về mệt mỏi đều ghé tới bên quán nước chè ở gốc đa uông cốc nước mát, nghỉ chân rồi mới đi về nhà. Cây đa cũng là nơi nghỉ ngơi của chúng em mỗi lần đi thả trâu, thả bò giữa ngày hè nóng bức. Tán là của cây đa khó lớn tạo thành một bóng râm khổng lò che chở cho những người dân của làng em. Lá đa có màu xanh và chiếc lá khá to như những cái quạt nan vậy. Lá đa khi mơi ra hình búp non màu xanh nõn chuối, nhưng khi lá già thì nó có màu xanh thẫm và to như một cại quạt. Trên thân cây đa có nhiều cây tầm gửi sinh sống nhờ nhất là cây si và cây xanh là hai loại cây thường sống trên cây đa. Trên những cành đa cao vút là nơi mà những tổ chim sinh sống chúng ca hót líu lo mỗi ngày khiến cho càng trở nên thanh bình.

Tuổi thơ của chúng em gắn bó với cây đa rất nhiều bởi những ngày đi chăn trâu, đi học về nhiều khi chúng em thường ghé gốc đa nghỉ chân uống cốc nước mát. Cây đa đã trở thành một biểu tượng thiêng liêng của người dân quê hương em.

unnamed file 16 - Tả cây đa cổ thụ mà em nhìn thấy

Tả cây đa 

Tả cây đa- Bài làm 2

Ở mỗi làng quê Việt Nam đều có những sân đình, giếng nước, cây đa…Đó là hình ảnh quen thuộc không thể thiếu khi nhắc tới những làng quê đất Việt. Quê em cũng có một cây đa. Nó được trồng từ thời ông bà em còn sống, nên khi em lớn lên đã thấy cây đa sừng sững giữa trời.

Cây đa của quê em có thân hình to lớn nhiều người ôm không xuể. Thân cây đa xù xì với màu nâu xám quên thuộc toát lên sự cổ kính trang nghiêm của mình. Lá đa khá to to những cái quạt mo của chú Cuội vậy, nên khi những lá cây đan xen vào nhau tạo thành một bóng cây râm mát cho những người quê em nghỉ chân khi đi làm về.

Dưới gốc cây đa có hàng nước chè của bà cụ Tư. Bà cụ Tư bán nước chè tươi đã hàng chục năm qua vô cùng quen thuộc với người làng em. Mỗi lần đi làm về người dân ghé qua quan bà uông cốc nước vối, hoặc nước chè tươi rồi mới về nhà. Bọn trẻ con chúng em khi đi học về thường đi qua quán bà nên cũng ghé qua mua vài xu kẹo lạc cùng chia nhau ăn. Bóng mát của cây đa đã trở thành một phần không thể thiếu với tuổi thơ của chúng em. Trên thân cây đa có nhiều chú chim sinh sống chúng ríu rít suốt trưa hè tạo nên những bản nhạc vô cùng vui tai.  Từng rễ của cây đa ăn sâu vào lòng đất làm cho cây vững chắc không bao giờ bị gió mưa giông bão làm đổ ngã. Trên thân cây đa cũng có những chùm rễ như những sợi tơ liễu phủ xuống tạo thành một bức rèm cổ kính.

Em rất yêu quý cây đa của làng em bởi nó chính là môt biểu tượng không thể thiếu với làng quê Việt Nam. Cây đa, bến nước, con đò chính là những nét đặc trưng không thể nào quên.
 

Bình Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button