Văn mẫu lớp 12

Suy nghĩ về ý kiến của Nguyễn Đình Thi “Văn nghệ phụng sự kháng chiến…” – văn 12

Trong bài Nhận đường, Nguyễn Đình Thi viết: “Văn nghệ phụng sự kháng chiến, nhưng chính kháng chiến đem đến cho văn nghệ một sức sống mới. Sắt lửa mặt trận đang đúc nên nền văn nghệ mới của chúng ta”. Hãy bày tỏ suy nghĩ của anh (chị) về ý kiến trên. Hôm nay wikisecret sẽ giúp bạn phân tích bài này nhé.

Video văn nghệ phụng sự kháng chiến

Văn nghệ phụng sự kháng chiến nhưng chính kháng chiến đem đến cho văn nghệ một sức sống mới

Đề bài: Suy nghĩ về ý kiến của Nguyễn Đình Thi “Văn nghệ phụng sự kháng chiến, nhưng chính kháng chiến đem đến cho văn nghệ một sức sống mới. Sắt lửa mặt trận đang đúc nên nền văn nghệ mới của chúng ta”

Dàn ý văn nghệ phụng sự kháng chiến

1. Mở bài:

Giới thiệu vài nét về tác giả:

– Nguyễn Đình Thi (1924 – 2003) quê ở Hà Nội, là một trong những thành viên đầu tiên của Hội Văn hoá cứu quốc. Ông cùng đông đảo văn nghệ sĩ hăng hái tham gia cách mạng và kháng chiến chống Pháp ngay từ những ngày đầu tiên.

– Trong bài Nhận đường, Nguyễn Đình Thi viết: Văn nghệ phụng sự kháng chiến, nhưng chính kháng chiến đem đến cho văn nghệ một sức sống mới. Sắt lửa mặt trận đang đúc nên nền văn nghệ mới của chúng ta.

Văn nghệ phụng sự kháng chiến, nhưng chính kháng chiến đem đến cho văn nghệ  một sức sống mới - Những bài văn hay lớp 12

2. Thân bài:

* Vai trò của văn nghệ đối với kháng chiến.

+ Trong một buổi họp mặt với văn nghệ sĩ ở chiến khu Việt Bắc, Hồ Chủ tịch đã khẳng định: Văn hoá nghệ thuật cũng là một mặt trận. Anh chị em là chiến sĩ trên mặt trận ấy.

+ Văn nghệ phụng sự kháng chiến, tức là văn nghệ phải hoà nhập vào cuộc sống kháng chiến gian lao và anh dũng của dân tộc, phản ánh kịp thời những sự kiện lịch sử nóng hổi của kháng chiến ; dùng văn học nghệ thuật làm phương tiện tuyên truyền, giác ngộ và động viên, cổ vũ lòng yêu nước, tinh thần quyết chiến quyết thắng của quân dân ta.

+ Tiếng nói văn nghệ góp phần làm tươi mát cuộc sống kháng chiến gian khổ và ác liệt; làm phong phú thêm đời sống tinh thần của mọi người. Tiếng nói của văn nghệ có khả năng cuốn hút và động viên kì diệu, góp phần làm nên chiến thắng vẻ vang…

* Kháng chiến đem đến cho văn nghệ một sức sống mới. Sắt lửa mặt trận đang đúc nên nền văn nghệ mới của chúng ta.

+ Thực tế kháng chiến là nguồn cảm hứng vô tận của văn nghệ sĩ. Các tác phẩm văn nghệ lấy chất liệu từ cuộc sống nhưng khi phản ánh hiện thực vào trong tác phẩm thì các tác giả có sự lựa chọn, sắp xếp theo chủ ý, kết hợp với trí tưởng tượng để xây dựng nên hình tượng văn học. Nhiều văn nghệ sĩ đã trưởng thành và khẳng định tên tuổi trong kháng chiến.

+ Tác giả gửi gắm vào tác phẩm tư tưởng, tình cảm của mình trước một vấn đề nào đó của thời đại. Mỗi tác phẩm văn nghệ phản ánh một quan điểm sống, làm thay đổi nhận thức và suy nghĩ của người đọc.

+ Nền văn nghệ mới được xây dựng và phát triển trên nền tảng hiện thực kháng chiến. Có thể ví nền văn nghệ mới giống như một bức tranh hoành tráng, toàn diện về cuộc kháng chiến gian khổ và ác liệt của dân tộc Việt Nam. Tính lịch sử, tính thời đại để lại dấu ấn sâu đậm trong nền văn nghệ mới.

3. Kết bài:

– Nền văn nghệ mới hình thành và phát triển trong cuộc kháng chiến chín năm chống thực dân Pháp xâm lược đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể, làm phong phú, đa dạng diện mạo của văn học Việt Nam hiện đại.

– Cuộc kháng chiến trường kì và chiến thắng lẫy lừng của nó đã ảnh hưởng rất lớn tới nhân sinh quan, thế giới quan và phương pháp sáng tác của đội ngũ văn nghệ sĩ, giúp họ tạo nên những hình tượng nghệ thuật có sức sống lâu dài trong lòng dân tộc.

Bài làm văn nghệ phụng sự kháng chiến

“Văn nghệ phụng sự kháng chiến, nhưng chính kháng chiến đem đến cho văn nghệ một sức sống mới. Sắt lửa mặt trận đang đúc nên nền văn nghệ mới của chúng ta” Đây là ý kiến của Nguyễn Đình Thi đưa ra, mới đọc có vẻ mâu thuẫn và trái ngược, nhưng chính điều này lại làm cho ý kiến càng thêm sấu sắc và chính xác.

Văn nghệ phụng sự kháng chiến là gì

Đầu tiên, “Văn nghệ phụng sự kháng chiến”, điều này là vô cùng chính xác. Mục đích của văn nghệ chính là “văn nghệ vị nhân sinh”. Mà trong hoàn cảnh đất nước bị xâm lược, toàn dân đứng lên kháng chiến thì “văn nghệ” và nghệ sĩ cũng không thể đứng ngoài cuộc chiến được. Bởi vì lúc đó, nhân sinh của dân tộc ta chính là cuộc kháng chiến giành lại độc lập dân tộc giải phóng đất nước. Khi đó toàn bộ văn nghệ sĩ tự nguyện mang ngòi bút của mình ra để phục vụ kháng chiến bảo vệ tổ quốc. Như tác giả Sóng hồng từng viết: Là thi sĩ nghĩa là cao khúc họa Cuộc đấu tranh vĩ đại của hoàn cầu Chống hung tàn xâm lược khắp năm châu, Trên trái đất dựng cao cờ dân chủ. Dùng bút làm đòn chuyển xoay chế độ, Mỗi vần thơ: bom đạn phá cường quyền, Và lúc cần, quẳng bút lấy long tuyền. “…, nhưng chính kháng chiến lại mang đến cho văn nghệ một sức sống mới”, có vẻ như trái ngược với vế đầu, nhưng lại hoàn toàn chính xác. Bởi vì sức sống của văn nghệ đến từ hiện thực. Hiện thực là suối nguồn nuôi nấng, và cung cấp cho ăn nghệ những chất liệu phong phú, sức sống trẻ trung, những cảm xúc nồng nàn bất tận để tạo ra tác phẩm. Cuộc kháng chiến làm cho văn nghệ được tiếp xúc với những khía cạnh mới, chân thực và vô cùng khốc liệt. Đó là những người anh hùng xả thân lấp lỗ châu mai, là những người phụ nữ:giặc đến nhà đàn bà cũng đánh,… Nhưng đó cũng có thể là vẻ đẹp của tuổi trẻ trong mưa bom bão đạn, là tình yêu bất tận giữa hai bờ sống-chết. Nội dung này được đưa ra mục đính chính chính là hình tượng hóa cho câu nói nằm ở vế sau:”Sắt lửa mặt trận đang đúc nên nền văn nghệ mới của chúng ta” Quả thật là như vậy! Đôi khi những nghệ sĩ đã quá bay với tâm hồn nghệ sĩ, truy cầu những điều quá xa xôi với hiện thực, chìm đắm trong vẻ đẹp và sự lãng mạn phù phiếm mà quên mất nhiệm vụ “vị nhân sinh” của nghệ thuật. Chính vì vậy “sắt lửa mặt trận” đã giúp cho nền văn học Việt Nam tràn sức sống, không bất lực như văn học phê phán trước cách mạng, không xa rời, thoát ly với đời sống nhân dân như dòng văn học lãng mạn, và đúc nên nền văn nghệ mới của chúng ta. Là một nền văn nghệ của nhân dân, gắn bó mật thiết với vận mệnh của đất nước, từ cuộc cách mạng của nhân dân và đất nước mà lớn lên, và rồi để phục vụ cho cuộc sống đó của nhân dân của đất nước! “ Văn hóa nghệ thuật cũng là một mặt trận, và anh chị em nghệ sĩ cũng là chiến sĩ trên mặt trận ấy”

Qua ý kiến của Nguyễn Đình Thi, chúng ta có thể thấy được, cuộc kháng chiến của dân tộc đã thay đổ thế giới quan, nhân sinh của văn nghệ sĩ, thúc đẩy họ sang tạo và đạt được những thành tựu mới góp phần tạo nên một nền văn nghệ mới của chúng ta.

Topics #cuộc sống #Nguyễn Đình Thi #suy nghĩ #Tuổi trẻ #văn học

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button