Suy nghĩ về những tấm gương vượt lên trên số phận để thành công trong cuộc sống

Suy nghĩ về những tấm gương vượt lên trên số phận để thành công trong cuộc sống

về những tấm gương vượt lên trên số phận để thành công trong cuộc sống

Hướng dẫn

Cuộc sống xung quanh ta có biết bao nhiêu , sự việc đáng . Những tấm gương của Trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi, Nguyễn Hiền, Lê Vũ Hoàn,… là những người đã vượt lên số phận, chiến thắng số phận để lại cho ta nhiều cảm xúc. Họ đã cho ta thấy được tinh thần vượt khó, kiên trì, bền bỉ là một trong những bí quyết giúp ta thành công trong cuộc sống.

Vậy thế nào là số phận? Số phận là phần họa phúc, sướng khổ dành riêng cho việc đời của mỗi người đã được định từ trước( theo mê tín). Và ” những con người không chịu thua số phận ” là gì? Là những con người không chấp nhận mình là người tàn phế, vô dụng, không đóng góp gì cho xã hội. Họ suy nghĩ để tìm một bộ phận thân thể khác còn lại để thay thế cho bộ phận thân thể đã mất đi, hay là vượt lên số phận nghèo khó để đạt được của mình. Họ rèn luyện trí óc, tâm hồn ngày đêm, không quản mệt mỏi, khiến cho ý chí của họ còn hơn con người thường của chúng ta, giúp họ có thể làm được những điều phi thường hơn ta tưởng. Họ tạo ra những tác phẩm, làm việc bằng cả tâm hồn và trái tim của họ, nghị lực đó, sức sáng tạo đó đáng để ta trân trọng.

Điển hình những tấm gương vượt qua số phận là: Mạc Đĩnh Chi nhà nghèo, ham học, không có đèn nên thường đọc sách dưới ánh trăng, bắt vỏ đom đóm vào vỏ trứng để có thể đọc sách, sau bao khó khăn miệt mài học tập cuối cùng đậu Trạng Nguyên. Hay là Trạng Nguyên Nguyễn Hiền, nhà cậu cũng rất nghèo, phải xin làm chú tiểu trong chùa nhưng rất thông minh và ham học. Được thầy dạy cho học chữ, Nguyễn Hiền tiến bộ rất nhanh. Không có giấy, Nguyễn Hiền lấy lá viết chữ, rồi lấy que xâu thành từng xâu ghim xuống đất. Mỗi xâu một bài rồi học. Ông đậu Trạng Nguyên khi lúc 12 tuổi.

Gần đây, Lê Vũ Hoàng là cậu học sinh nghèo ham học xứ Quảng Bình, đã vinh quang giành được vòng nguyệt quế trong cuộc thi ” Đường lên đỉnh Olympia”. Hoàng có hoàn cảnh rất khó khăn: mẹ bị bệnh nặng, nhà lại quá nghèo nên ngoài giờ học Hoàng phải làn rất nhiều việc, từ việc đồng áng đến nuôi lợn, gà,… cậu đều phải làm hết để mưu sinh. Nhờ thông minh chăm chỉ, Hoàng chẳng những học rất giỏi mà còn tích lũy được kinh nghiệm, kiến thức của đời sống xã hội. Cậu học trò hiếu học, hiếu thảo ấy thực sự đã trở thành niềm tự hào của , thầy cô và xã hội. Đó là những tấm gương sáng cho ta học hỏi, cho ta noi theo.

Nhưng ngoài tấm gương tốt, xã hội ta còn những mặt xấu đáng chê trách. Có những con người lành lặn, khỏe mạnh nhưng lười biếng, sống dựa dẫm vào người khác, đó là những kẻ đáng trách, đáng xấu hổ. Khi nhìn những số phận vượt khó đó, ta chỉ còn có thể khâm phục họ, họ không chấp nhận mình là người tàn phế, vô dụng, không muốn người thân của mình đau khổ, thất vọng về mình. Họ yêu cuộc sống và có cao, họ không muốn sống dựa dẫm vào người khác. Họ là những người có ý chí, nghị lực phi thường để vượt lên số phận, được người thân động viên, giúp đỡ. Họ chính là những con người tàn mà không phế. Họ không những tự nuôi sống bản thân, không phiền hà đến gia đình, xã hội.

Bản thân họ là những tấm gương sáng ngời về nghị lực, vượt lên số phận. Từ những tấm gương vượt khó trên, em thấy so với họ, em đã quá may mắn và sung sướng. Có cơ thể khỏe mạnh, lạnh lặn, sống trong một đất nước hòa bình, kinh tế phát triển, gia đình hạnh phúc. Họ thật lòng yêu đời, yêu cuộc sống và nghị lực phi thường của họ. Em nghĩ nếu chúng ta kiên trì, sáng suốt được như họ, chúng ta có thể làm được nhiều việc hơn thế.

Những con người không chịu thua số phận ấy là những tấm gương quý báu, đáng để chúng ta kính trọng, học hỏi và làm theo. Bằng nghị lực của mình, họ tự tạo ra cuộc sống tươi đẹp cho chính mình. Họ đã chứng minh rằng nếu con người có đủ niềm tin, bất kì điều kì diệu nào cũng có thể làm có. Bởi thế, sống có ý chí, quyết tâm, có tinh thần vượt khó là phẩm chất rất cần thiết cho mỗi người chúng ta trong cuộc sống.

Theo wikisecret.com

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button