Suy nghĩ của thanh niên học sinh khi chọn nghề nghiệp

  • 3 weeks ago
  • 37 Views
  • 0 0

của thanh niên khi chọn nghề nghiệp

Hướng dẫn

Bước vào tuổi thanh niên, mỗi người phải tự đặt ra cho mình việc chọn nghề để chuẩn bị cho tự lập, đây là vấn đề quan trọng khi vào đời, lập thân lập nghiệp là cả một bước ngoặc trong đối với , bắt đầu ý thức chọn nghề để học nghề, làm nghề ( hay hành nghề). Bước vào đời lập thân lập nghiệp từ lúc nào và như thế nào? Phải chuẩn bị và nổ lực sáng tạo ra sao để cho thành đạt và hạnh phúc của mình ? Thì hôm nay chi đoàn 12B1 xin trình bày về những ý kiến này!

Vâng!

, với sự phát triển của khoa học-công nghệ, sự phát kinh tế- xã hội,cùng  với yêu cầu hội nhập quốc tế, toàn cầu hóa, với nền kinh tế thị trường, kinh tế tri thức phát triển đã mở ra cho tuổi trẻ bao để tự biểu hiện mình. Mỗi nguời có những ước mơ và mong muốn khác nhau, lúc đầu mang đậm sắc thái tình cảm giàu trí , chịu ảnh hưởng của người thân trong gia đình. Tuổi trẻ thường hướng về những của mình muốn trở thành những người mà họ ngưỡng mộ, yêu mến, tin cậy.  Song việc chọn nghề của thanh niên khi đã khôn lớn lại đòi hỏi một sự cân nhắc, thận trọng, ngày càng có nhiều sự tham dự nhiều hơn của lí trí. Phải chọn nghề nào sao cho phù hợp với sở thích mà còn phù hợp với năng lực, trình độ của mình cũng như điều kiện hoàn cảnh kinh tế của gia đình. Đó là chưa kể đến yếu tố xã hội, phải tùy thuộc vào yêu cầu xã hội, nhu cầu của thị trường và đời sống. Chọn nghề gì và làm gì cũng cần phải tận tụy và tự nguyện tự giác, không thể có thái độ tích cực trong việc chọn nghề nếu người đó không có tình yêu , không chăm chỉ cần mẫn để có thể hết mình, có sự say mê và đầu óc sáng tạo.

Trong môi trường xã hội, nhờ có đổi mới mà trở nên cởi mở, có điều kiện mở mang hiểu biết tiếp cận thông tin đa chiều. Học vấn được nâng cao nên nhìn nhận đánh giá kết quả lao động và cống hiến xã hội của người khác một cách khách quan hơn. hướng tới kết quả thực tế nhiều hơn là mù quáng chạy theo những hư danh. Thanh niên phải đặc biệt nhận rõ điều đó để tự phê phán, tự điều chỉnh mình sao cho nghĩ thật, làm thật, sống thật, chứ không đem cái giả dối của mình đi lừa dối người khác, lừa dối xã hội và cả chính mình.

Tóm lại để chọn nghành nghề tốt cho tương lai, là học sinh lớp 12 nói riêng và toàn bộ học sinh nói chung cần tốt để chuẩn bị cho hành trang tri thức. Tranh thủ lắng nghe lời khuyên cuả người thân, gia đình , bạn bè, thầy cô và tìm hiểu nghề thật kĩ để đạt được mục tiêu của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *