Suy nghĩ của em về tình bạn trong cuộc sống

Suy nghĩ của em về tình bạn trong cuộc sống

Bài làm

Mỗi người chúng ta đâu chỉ có những mối quan hệ tình cảm gia đình, những người thân mà muốn sống ý nghĩa, sống hạnh phúc hơn thì không thể không nói đến tình bạn. Tình bạn chính là một điều quan trọng mà ai ai trong số chúng ta cũng luôn muốn kiếm tìm.

Vậy bạn có hiểu bạn bè là gì? Bạn bè được hiểu chính là những người quen biết và có quan hệ gần gũi, lại luôn luôn thân thiện với nhau. Tình bạn chính là tình cảm gắn bó của một người (hoặc có rất nhiều người) ở cùng lứa tuổi hoặc chênh lệch nhau về tuổi tác biết quan tâm, cũng như biết giúp đỡ, đồng cảm. Bạn được xem chính là một người mình có thể tin tưởng để chia sẻ những niềm vui, nỗi buồn. Thế rồi tình bạn được coi chính là một phạm trù xã hội dùng để chỉ quan hệ giữa người với người đồng thời lại còn có được những nét giống nhau về tâm tư, tình cảm, quan điểm hay hoàn cảnh… Những người bạn cũng có thể chia sẻ, đồng cảm, an ủi và đồng thời cũng sẽ giúp đỡ nhau cùng tiến bộ và thành công trong cuộc sống. Rồi tình bạn cũng được nảy sinh giữa những người hợp tính, luôn luôn hợp ý, cùng cảnh ngộ, cùng chí hướng, cùng hoạt động.

Sẽ cũng có nhiều mức độ tình bạn khác nhau cho một mối quan hệ. Có khi chính là bạn bè tâm giao (bạn vàng, bạn lòng, thân thiết). Cũng có khi là bạn nối khố đồng cam cộng khổ từ nhỏ chơi thân với nhau. Rồi cũng có khi là bạn vong niên (không kể tuổi tác chênh lệch), rồi ccó khi là bạn đường (cùng đường, cùng chí hướng)…

Và chính tong lịch sử hiện nay cũng sẽ có nhiều tình bạn nảy sinh dựa trên những đức tính hay hoàn cảnh đặc biệt. Người xưa cũng đã từng ca ngợi tình bạn của Bá Nha và Tử Kỳ chính là tình bạn tri âm. Thế rồi chính với tình bạn của Quản Trọng Và Bão Thúc Nha (tình bạn tri kỉ). Hay đó chính là tình bạn Tô Đông Pha và Phật Ấn đây là một tình bạn tri âm. Rồi có tình bạn giữa ba anh en Lưu – Quan – Trương được biết đến là tình bạn sinh tử chi giao.

Tại sao cuộc sống cần phải có bạn bè? Nhìn nhận trong cuộc sống này rất cần có bạn bè, và cũng bởi không có ai trên đời là hoàn hảo cả. Thế rồi với mỗi con người đều có những điểm mạnh, thêm với đó thì là một điểm tốt của riêng mình. Đối với những người bạn quanh ta cũng vậy, ai ai cũng có những điểm đáng cho ta học hỏi. Chúng ta cũng hãy mở lòng ra cùng bạn bè và học hỏi những tính tốt, thế mạnh của họ để giúp bản thân tốt hơn từng ngày để cuộc sống vui tươi hơn.

phat bieu cam nghi ve bai tho qua deo ngang - Suy nghĩ của em về tình bạn trong cuộc sống

Ngay cả ở trong học tập thôi thì bạn bè cùng nhau tương trợ, cùng tiến bộ trong tri thức. Bạn bè cũng sẽ ngồi lại cùng bàn bạc giúp nhau hiểu bài, làm bài. Bạn bè dường như cùng ta chia sẻ tài liệu, kinh nghiệm học tập, rồi lại có thể định hướng tương lai,…Rồi chính trong việc rèn luyện nhân cách, thế rồi bạn bè chân thành chỉ ra những sai lầm đồng thời cũng phải hạn chế của nhau để khắc phục. Họ được biết đến chính là người gắn bó với ta từng ngày. Mỗi người cũng cùng ta làm những công việc gần gũi nhau, tất hiểu ta nhiều hơn. Có lẽ chính bởi thế, họ sẽ nhìn thấy những hạn chế hoặc nhìn thấy được những lỗi lầm mà ta không nhìn thấy được. Từ đó người bạn cũng sẽ cho mình những lời khuyên bảo đúng đắn và kịp thời.

Bạn bè cũng sẽ giúp ta có được những phương pháp làm việc và tìm kiếm giải pháp tốt nhất. Thế rồi từ trong công việc sẽ đúc rút kinh nghiệm để đạt hiệu quả cao trong công việc. Và với ý khiến kiến chân thành của bạn bè giúp ta hoàn thiện những dự định, những kế hoạch của cuộc đời của bạn bè.

Còn nếu như chúng ta ở cùng bạn thân chắc chắn ta cũng sẽ cảm nhận thấy được một sự tự tin, một sự thoải mái khi được là chính mình. Chúng ta cũng sẽ làm được những điều mà chúng ta thích, đồng thời cũng được thử sức với những thứ mà mình yêu. Không chỉ thế ta mới có động lực, ta có được sự động viên ta tiếp tục theo đuổi những ước mơ, đam mê của bản thân mình.

Về tình cảm bạn bè sẽ chia sẻ tình cảm vui buồn, đồng thời cũng đã lại chắp cánh ước mơ trong cuộc sống. Chính tình bạn sẽ tạo nên sức mạnh tinh thần để vui sống. Tình bạn chân thành này cũng đã mang lại hạnh phúc cho con người. Có ai đó đã nói rằng “tình bạn và các mối quan hệ hài hòa giữa con người với người khác là yếu tố quan trọng nhất mang lại hạnh phúc cho con người”. Rồi trong cuộc đời của chúng ta khó tránh khỏi những lúc khó khăn, hay cũng sẽ không thoát khỏi được những lần vấp ngã. Thế rồi bạn bè cũng chính là những người mà chúng ta cùng chung vai sát cánh để vượt qua mọi khó khăn. Trong dân gian đã nổi tiếng đối với cặp đôi Lưu Bình và Dương Lễ đã là hai người bạn tâm giao từ thuở thiếu thời. Dương Lễ hoàn cảnh gia đình nhà nghèo, còn Lưu Bình giàu có. Chính vì thương bạn nên Lưu Bình cũng đã đem bạn về nhà ở, ăn cùng mâm, học cùng đèn. Tình bạn hữu rất là tương đắc. Dương Lễ cũng biết phận mình là con nhà nghèo nên ra sức học. Còn Lưu Bình cũng đã cậy mình có của nên lười biếng, ham chơi. Khi đến khoa thi, Dương Lễ lúc này cũng đã thi đậu được bổ ra làm quan. Với Lưu Bình thì thi rớt nên sinh ra chán nản, luôn ăn chơi hơn trước. Lưu Bình cứ thi mãi không đậu, tiền của vì thế mà khánh kiệt. Mong muốn giúp Lưu Bình lấy lại nghị lực, tiếp tục khoa cử thì Dương Lễ đã âm thầm nhờ vợ mình chính là nàng Châu Long giúp sức. Châu Long dường như cũng đã giấu kín sự việc, ngày đêm chăm lo cho Lưu Bình đến ngày đỗ đạt. Thế rồi khi mà biết được sự tình, Lưu Bình luôn luôn vô cùng cảm kích. Từ đây thì tình bạn giữa hai người trở nên thân tình, khắng khít hơn xưa gấp nhiều lần.

Chúng ta hãy luôn luôn giữ tình bạn đẹp, cùng nhau làm việc. Khi biết tôn trọng và lắng nghe ý kiến bạn biết thông cảm cho nhau, luôn bên bạn những khi cần thiết. Biết tôn trọng những nhu cầu riêng tư của bạn bè có như thế cuộc sống mới ý nghãi hơn.

Tuệ Tuệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button