Suy nghĩ của em khi đọc xong truyện ngắn Bức tranh của em gái tôi (Tạ Duy Anh)

Bài số 115: Suy nghĩ của em khi đọc xong truyện ngắn Bức tranh của em gái tôi (Tạ Duy Anh)

Hướng dẫn

Bức tranh của em gái tôi là tác phẩm mà tác giả Tạ Duy Anh đã tham gia cuộc thi Tương lai vẫy gọi của báo Thiếu niên tiền phong và đạt

giải nhì, chỉ là một câu chuyện rất giản dị, gần gũi trong cuộc sống | thường ngày nhưng qua câu chuyện, tác giả đã gửi đến mọi người một thông điệp hết sức ý nghĩa: hãy sống bằng tình yêu thương và lòng nhân hậu, ta sẽ thấy cuộc đời thật đẹp và đáng yêu.

Truyện Bức tranh của em gái tôi xây dựng một tình huống hấp dẫn có kịch tính và đã miêu tả tinh tế tâm lí nhân vật người anh qua cách kể chuyện từ ngôi thứ nhất. Cả hai nhân vật trong truyện – người anh và cô em gái – đều được miêu tả rất sống động, rất thật, gần gũi với cuộc sống tuổi thơ của các em. Câu chuyện cuốn hút người đọc qua diễn biến tâm trạng và thái độ của người anh qua ba thời điểm.

Mở đầu, Tạ Duy Anh đã để cho người anh tự giới thiệu về em gái mình với cái tên có ý để chê bai: “Mèo” và thể hiện thái độ “khó chịu” với sự lục lọi của “Mèo”.

Này không để chúng nó yên được à?

Khi phát hiện thấy em gái giải thích vẽ và mày mò tự chế tạo màu vẽ người anh chỉ coi đó là những trò nghịch ngợm của trẻ con và nhìn nó bằng cái nhìn kể cả với thái độ coi thường, không cần để ý đến việc “Mèo con” đã vẽ những gì – thì ra nó chế thuốc vẽ. Thảo nào cái đít xoong, chảo bị nó cạo trắng cả. Qua lời nhận xét của người anh, người đọc thoáng thấy trong suy nghĩ người anh “Mèo thì vẽ vời gì?

Câu chuyện tưởng chừng như xảy ra bình thường. Nhưng một tình huống bất ngờ đã xảy ra, kịch tính của chuyện bắt đầu từ đây: mọi bí mật của Mèo cuối cùng cũng bị bại lộ… Khi tài năng hội hoạ của cô em được phát hiện thì tâm trạng người anh cũng bị biến đổi. Trong khi cả bố, mẹ chú Tiến Lê đều ngạc nhiên vui mừng sung sướng thì người anh lại cảm thấy buồn và thất vọng vì không tìm thấy ở mình một tài năng nào và cảm thấy mình bị cả nhà lãng quên. Từ đó mà nảy sinh thái độ khó chịu. Chỉ cần một lỗi nhỏ là “tội” gắt um lên. Tâm lí mặc cảm tự ti đã khiến cho người anh đau khổ: những lúc ngồi học bên bàn, tôi chỉ muốn gục xuống khóc. Đến nỗi vẻ mặt đáng yêu của cô em gái Kiều Phương trước kia, bây giờ cũng làm cho cậu khó chịu, cảm thấy như đang bị “chọc tức”… Dẫu vậy, tâm lí tò mò vẫn xui khiến cậu ta xem trộm những bức tranh của cô em gái, để rồi khi xem xong thì khiến cậu trút một tiếng thở dài… Phải chăng đó là giây phút đầu tiên mà người anh cảm phục tài năng của Kiều Phương? Đến đây, người đọc chắc có lẽ đã hài lòng hơn với thái độ của người anh. Độ “căng” của truyện dường như được chúng xuống. | Truyện vẫn tiếp tục hấp dẫn người đọc với những bất ngờ liên tiếp mà người anh được chứng kiến khi đứng trước bức tranh được giải nhất của em gái mình. Cậu đã nhận ra mình trong bức tranh. Bất ngờ hơn là: Trong tranh, một chú bé đang ngồi nhìn ra cửa sổ, nơi bầu trời trong xanh. Mặt chú bé như toả ra một thứ ánh sáng rất lạ. Toát lên từ cặp – mắt, tư thế ngồi của chú không chỉ sự suy tư mà còn rất mơ mộng nữa.

Vì thế, sau cái “giật sững mình” là một diễn biến tâm trạng đầy phức tạp nhưng lại rất dễ hiểu và đúng với nhân vật lúc đó: thoạt tiên là sự ngỡ ngàng rồi đến hãnh diện, sau đó là xấu hổ. Ngỡ ngàng là vì không thể ngờ lại có bức tranh như thế. Hãnh diện là vì thấy mình hiện ra với những nét đẹp đến như vậy trong bức tranh của em gái. Nhưng điều quan trọng hơn là người anh không dừng lại ở sự hãnh diện, thoả mãn mà đã thấy “xấu hổ”. Đây chính là lúc nhân vật đã nhận ra được: Dưới mắt em tôi, tôi hoàn hảo thế kia ư? Trong giây phút xấu hổ này người anh đã nhận ra một điều sâu sắc: bức chân dung của mình được vẽ lên bằng “tâm hồn và lòng nhân hậu” của cô em gái. Và đây cũng là lúc nhân vật tự thức tỉnh để hoàn thiện nhân cách của mình. – Kiều Phương với biệt danh là “Mèo” rất hồn nhiên, hiếu động, có tài năng hội hoạ hiếm có. Đặc biệt “Mèo” có tình cảm trong sáng và lòng nhân hậu, đây mới là điều đáng quý của em. Lòng nhân hậu của em thể hiện rõ trong bức tranh “Anh trai tôi”. Song vào bức tranh ấy, cũng tức là soi vào tâm hồn trong sáng và nhân hậu của em gái, giúp cho người anh tự nhìn rõ mình hơn để vượt lên được những hạn chế của tính đố kị, lòng tự ái và tự ti. | Truyện đã đem đến cho mỗi người chúng ta bài học ứng xử trong cuộc sống: cần có thái độ thiện chí, có sự trân trọng và niềm vui thực sự chân thành trước thành công hay tài năng của người khác, ngay cả khi người đó là bạn bè trong lớp hay người thân trong gia đình.

Theo wikisecret.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button