ssl la gitam quan trong cua ssl doi voi mot website ra sao 38362
ssl la gitam quan trong cua ssl doi voi mot website ra sao 38362
ssl la gitam quan trong cua ssl doi voi mot website ra sao 38362

SSL là gì?Tầm quan trọng của SSL đối với một website ra sao?

SSL là gì? Tầm quan trọng của SSL đối với website như thế nào mà nhiều SEOer lại quan tâm tới khái niệm này vậy? Câu trả lời sẽ nằm ở thông tin bài viết sau đây của Wikisecret. Mời bạn đọc chú ý theo dõi.

Tìm hiểu khái niệm SSL là gì?

SSl là tên viết tắt của cụm từ Secure Sockets Layer, ý nghĩa của cụm từ này dùng để chỉ một tiêu chuẩn về mảng an ninh công nghệ toàn cầu. Công nghệ này cho phép thiết lập liên kết an toàn giữa máy chủ web (host) và trình duyệt web (client). Nhờ có liên kết này mà quá trình trao đổi dữ liệu của hai bộ phận trên luôn diễn ra “suôn sẻ”.
Tìm hiểu khái niệm SSL là gì?
SSL sẽ đảm bảo thông tin được truyền từ host tới client duy trì theo hướng riêng tư nhất, đáng tin cậy nhất. Thời điểm hiện tại, SSL là một “chuẩn mực” được hàng triệu trang web sử dụng làm công cụ bảo vệ các giao dịch trực tuyến  của họ. Đặc biệt, với những shop bán đồ online thì SSL sẽ tạo sự tin tưởng và độ uy tín của trang web đối với khách hàng.
Ví dụ đơn giản về SSL đó chính là việc bạn truy cập vào một địa chỉ ở dạng https:// trên thanh địa chỉ, điều này đồng nghĩa với việc bạn đã tạo được một kết nối an toàn qua SSL.

Tầm quan trọng của SSL đối với một website ra sao?

Các developer trong lĩnh vực công nghệ thông tin ví SSl như “xương sống” đảm bảo an ninh mạng luôn được thiết lập. SSL đóng vai trò bảo vệ mạng máy tính khỏi sự xâm nhập của những thông tin nhạy cảm, thông tin độc hại. Nó tạo nên mạng lưới bảo vệ nghiêm ngặt quyền riêng tư và toàn bộ dữ liệu được thiết lập trên một website.
Tầm quan trọng của SSL.

SSL mã hóa thông tin nhạy cảm hiệu quả

Chính chức năng này đã giúp SSL mau chóng trở thành công cụ sử dụng của rất nhiều website. SSL có nhiệm vụ giữ lại nguồn thông tin nhạy cảm khi được gửi qua Internet và chỉ có những người nhận được chỉ định sẵn mới có thể hiểu được.

SSL cung cấp tính xác thực cao

Ngoài việc mã hóa thông tin nhạy cảm, SSL cũng sở hữu chức năng  cung cấp sự xác thực cao. Nhà cung cấp SSL đáng tin cậy sẽ chỉ cấp một SSL Certificate đến cho một công ty đã vượt qua kiểm tra danh tính chứ không phải một deep web.

SSL đem lại sự tin cậy

Những hacker thường sẽ khó gây nguy hại đến một website nếu như trang web đó có SSL và đương nhiên các hoạt động, dữ liệu cũng như người dùng của trang web sẽ có độ an toàn cao hơn. Do đó người dùng sẽ được bảo vệ khỏi những vụ lừa đảo từ mạng Internet.
SSL đem lại tính xác thực cao.

SSL có tầm quan trọng đối với SEO

Để xếp hạng cho một website, Google thông báo sẽ sử dụng HTTPS. Điều này đồng nghĩa với việc khi đưa ra kết quả cho một tìm kiếm, trang web nào sở hữu SSL sẽ ưu tiên đứng ở vị trí liền trước đó so với những web thông thường.

Nhược điểm của SSL là gì?

Chi phí đắt đỏ của SSL là một điều dễ dàng nhận thấy nhất. Từ quá trình thiết lập cơ sở hạn tầng tin cậy cho tới hiệu suất hoạt động, rồi thông tin lan truyền tiêu tốn nhiều tài nguyên hơn cũng là những “mối lo” đối với các doanh nghiệp.  Nhưng chúng ta cũng có thể dễ dàng khắc phục yếu điểm này của SSL bằng cách sử dụng phần cứng mạnh hơn phần cứng cũ. Bao quát lại thì nhược điểm này cũng không có gì đáng lo ngại.
Nhược điểm của SSL.

Một số định nghĩa, thuật ngữ thường gặp về SSL là gì?

Để hiểu rõ hơn, chúng ta cần phải biết Certificate Authority (CA) là gì?

CA là tổ chức phát hành các chứng thực các loại chứng thư số cho người dùng, doanh nghiệp, máy chủ (server), mã code, phần mềm. Nhà cung cấp chứng thực số đóng vai trò là bên thứ ba (được cả hai bên tin tưởng) để hỗ trợ cho quá trình trao đổi thông tin an toàn.
Trong bài viết này, chúng tôi đơn cử Global Sign – một trong những doanh nghiệp đầu tiên trên thế giới được công nhận là nhà cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng cung cấp tất cả các loại chứng thư, gói chứng thư, giải pháp chứng thư số cho các ngành tài chính – ngân hàng, y tế, giáo dục và các lĩnh vực kinh doanh khác.

Chứng thư tiêu chuẩn toàn cầu.

Tương thích với 99% các trình duyệt.
Cung cấp bởi một trong những CA uy tín nhất thế giới.
Định hướng doanh nghiệp với tất cả các dòng sản phẩm SSL.
Tiết kiệm cho doanh nghiệp với lựa chọn Wildcard, SAN.

Domain Validation (DV SSL)

Chứng thư số SSL chứng thực cho Domain Name – Website. Khi 1 Website sử dụng DV SSL thì sẽ được xác thực tên domain, website đã được mã hoá an toàn khi trao đổi dữ liệu.

Organization Validation (OV SSL)

Chứng thư số SSL chứng thực cho Website và xác thực doanh nghiệp đang sở hữu website đó .

Extended Validation (EV SSL)

Cho khách hàng của bạn thấy Website đang sử dụng chứng thư SSL có độ bảo mật cao nhất và được rà soát pháp lý kỹ càng.

Subject Alternative Names (SANs SSL)

Nhiều tên miền hợp nhất trong 1 chứng thư số:
Một chứng thư số SSL tiêu chuẩn chỉ bảo mật cho duy nhất một tên miền đã được kiểm định. Lựa chọn thêm SANs chỉ với chứng thư duy nhất bảo đảm cho nhiều tên miền con. SANs mang lại sự linh hoạt cho người sử dụng, dễ dàng hơn trong việc cài đặt, sử dụng và quản lý chứng thư số SSL. Ngoài ra, SANs có tính bảo mật cao hơn Wildcard SSL, đáp ứng chính xác yêu cầu an toàn đối với máy chủ và làm giảm tổng chi phí triển khai SSL tới tất cả các tên miền và máy chủ cần thiết.
Chứng thư số SSL SANs có thể tích hợp với tất cả các loại chứng thư số SSL của GlobalSign bao gồm: Chứng thực tên miền (DV SSL), Chứng thực tổ chức doanh nghiệp (OV SSL) và Chứng thực mở rộng cao cấp (EV SSL).
Wildcard SSL Certificate (Wildcard SSL)
Sản phẩm lý tưởng dành cho các cổng thương mại điện tử. Mỗi e-store là một sub-domain và được chia sẻ trên một hoặc nhiều địa chỉ IP. Khi đó, để triển khai giải pháp bảo bảo mật giao dịch trực tuyến (đặt hàng, thanh toán, đăng ký & đăng nhập tài khoản,…) bằng SSL, chúng ta có thể dùng duy nhất một chứng chỉ số Wildcard cho tên miền chính của website và tất cả sub-domain.

Trình duyệt làm thế nào để kiểm tra một SSL là có thực hay không?

Khi Website gởi cho trình duyệt một chứng chỉ SSL, Trình duyệt sẽ gởi chứng chỉ này đến một máy chủ lưu trữ các chứng chỉ số đã được phê duyệt. Các máy chủ này được thành lập bởi những công ty uy tín như GlobalSign, VeriSign.
Về mặt kỹ thuật, SSL sử dụng mã hóa công khai. Kỹ thuật này giúp cho Website và Trình duyệt tự thỏa thuận (bước 4 ở hình trên) một bộ khóa sẽ dùng trong suốt quá trình trao đổi thông tin sau đó.
Bộ khóa sẽ thay đổi theo mỗi trong lần giao dịch kế tiếp, một người khác sẽ không thể giải mã ngay cả khi có được dữ liệu của máy chủ lưu trữ chứng chỉ số nói trên.
Khi Website gởi cho trình duyệt một chứng chỉ SSL, Trình duyệt sẽ gởi chứng chỉ này đến một máy chủ lưu trữ các chứng chỉ số đã được phê duyệt.

Tại sao nên sử dụng SSL?

Khi bạn đăng ký tên miền để sử dụng các dịch vụ website, email v.v… luôn có những lỗ hổng bảo mật cho hacker tấn công, SSL bảo vệ website và khách hàng của bạn.
An toàn dữ liệu: dữ liệu không bị thay đổi bởi hacker.
Bảo mật dữ liệu: dữ liệu được mã hóa và chỉ người nhận đích thực mới có thể giải mã.
Chống chối bỏ: đối tượng thực hiện gửi dữ liệu không thể phủ nhận dữ liệu của mình.
Tiêu chuẩn xác thực – SSL chỉ được cung cấp bởi các đơn vị cấp phát chứng thư (CA) có uy tín trên toàn thế giới sau khi đã thực hiện xác minh thông tin về chủ thể đăng ký rất kỹ càng mang lại mức độ tin cậy cao cho người dùng Internet và tạo nên giá trị cho các website, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ.

Lợi ích khi sử dụng SSL là gì?

Xác thực website, giao dịch.
Nâng cao hình ảnh, thương hiệu và uy tín doanh nghiệp.
Bảo mật các giao dịch giữa khách hàng và doanh nghiệp, các dịch vụ truy nhập hệ thống.
Bảo mật webmail và các ứng dụng như Outlook Web Access, Exchange, và Office Communication Server.
Bảo mật các ứng dụng ảo hó như Citrix Delivery Platform hoặc các ứng dụng điện toán đám mây.
Bảo mật dịch vụ FTP.
Bảo mật truy cập control panel.
Bảo mật các dịch vụ truyền dữ liệu trong mạng nội bộ, file sharing, extranet.
Bảo mật VPN Access Servers, Citrix Access Gateway …
Website không được xác thực và bảo mật sẽ luôn ẩn chứa nguy cơ bị xâm nhập dữ liệu, dẫn đến hậu quả khách hàng không tin tưởng sử dụng dịch vụ.
Trên đây là những thông tin bạn cần biết về SSL. Hy vọng rằng sau khi đọc xong bài viết bạn có thể hiểu rõ hơn về khái niệm này. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm tới những thông tin của bài viết.
Xem thêm: