Soạn văn Ra-ma buộc tội chương trình Ngữ văn 10

  • 3 weeks ago
  • 12 Views
  • 0 0

Soạn văn Ra-ma buộc tội chương trình Ngữ văn 10

Câu 1: Sau khi , Ra-ma và Xi-ta gặp lại nhau trước sự chứng kiến của mọi người. Công chúng là những ai? Hoàn cảnh đó đã tác động như thế nào đến tâm trạng, ngôn ngữ và đối thoại của Ra-ma, Xi-ta?

Sau khi chiến thắng quỷ Va-na-ra, Ra-ma và Xi-ta đã gặp lại nhau sau bao ngày xa cách. Tuy nhiên cuộc gặp gỡ này không phải không gian riêng tư nơi phòng kín mà là quảng trường trước sự chứng kiến của rất nhiều người, đó là dân chúng, những người anh em của Ra-ma, dân chúng của loài quỷ Rắc- sa-xa.

Trước sự chứng kiến của nhiều người, tâm trạng và ngôn ngữ của các nhân vật cũng bị chi phối:

+ Ra-ma không chỉ là một người chồng mà còn là người đứng đầu của một nước, do đó khi đứng trước những người dân chúng của mình, Ra-ma không thể đứng ở vị trí của một người chồng mà phải đứng trên vị trí của một vị vua.

Đây cũng là lí do vì sao Ra-ma có những lạnh lùng với chính người vợ của mình để bảo vệ danh dự của cả một dòng tộc cao quý.

+ Xita không chỉ là vợ của Ra-ma mà còn là hoàng hậu của một nước, do đó những lời thanh minh của nàng không chỉ hướng tới người chồng của mình mà cần phải làm thỏa mãn, sáng tỏ sự tò mò của tất cả mọi người ở đó.

Câu 2: Theo lời tuyên bố của Ra-ma thì:


– Chàng giao tranh với quỷ Ra-va-na, tiêu diệt hắn để giải cứu Xi-ta vì động cơ gì?
– Chàng ruồng bỏ Xi-ta vì lí do gì?

Theo lời tuyên bố của Ra-ma thì lí do chính để chàng giao chiến với quỷ vương Ra-va-na, cứu Xita là để bảo vệ danh dự của cả một cộng đồng.

Nguyên nhân khiến Ra-ma dù rất yêu nhưng vẫn quyết định ruồng bỏ nàng là vì danh dự của một người anh hùng không cho phép chàng chấp nhận một người vợ đã “chung chạ” với người khác.

Câu 3: lời đáp của Xi-ta

Trong lời thanh minh của Xi-ta người đọc có thể dễ dàng nhận ra sự đau đớn, xót thương của một người vợ khi bị chính người chồng đầu gối tay ấp của mình nghi ngờ. Tuy nhiên, trong suốt cuộc đối thoại Xi-ta vẫn luôn giữ được thái độ bình tĩnh, những lời nói của nàng dịu dàng nhưng đầy lí lẽ, thấu tình đạt lí.

Để chứng minh sự trong sạch của , Xita đã chấp nhận bước lên giàn thiêu, nhờ thần lửa Anhi chứng minh cho sự trong sạch của mình đối với Ra-ma. Hành động cương quyết của Xita không chỉ thể hiện sự trong sạch của nàng mà đây còn là chi tiết quyết định hóa giải được mọi hiểu lầm, thể hiện trí tuệ tuyệt vời của người con gái này.

Câu 4: Phân tích thái độ của công chúng khi chứng kiến Xi-ta nạp mình cho lửa. của anh (chị) khi chứng kiến cảnh đó?

Chứng kiến cảnh Xita bước chân vào đám lửa để chứng minh sự trong sạch của bản thân, tất cả mọi người chứng kiến đều cảm thấy đau đớn, xót thương “…già cũng như trẻ đau lòng đứt ruột” “…phụ nữ bật ra tiếng kêu khóc thảm thương”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *