Soạn văn Mùa xuân của tôi chương trình Ngữ văn 7

Soạn văn Mùa xuân của tôi chương trình Ngữ văn 7, Bí Mật Wiki

Danh mục bài viết

Soạn văn của tôi chương trình Ngữ văn 7

Hướng dẫn

Trong nỗi nhớ da diết của một người xa quê, tác giả đã tái hiện mùa xuân trên đất Bắc với những ấn tượng êm đềm, dịu ngọt, những sự tinh tế nhạy cảm mà chỉ có những người tha thiết yêu , tha thiết gắn bó với mới có được. Bài học ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về văn bản .

I. Tìm hiểu về văn bản Mùa xuân của tôi

Câu 1.Bài văn viết về cảnh sắc và không khí mùa xuân ở đâu? Hoàn cảnh và tâm trạng của tác giả khi viết bài này?

Trả lời

Bài tùy bút đã tái hiện cảnh sắc thiên nhiên và không khí mùa xuân trong tháng giêng Hà Nội và miền Bắc qua nỗi nhớ thương da diết, nhiệt thành tha thiết của tác giả

Câu 2:Bài văn có thể chia làm mấy đoạn? Nêu nội dung chính của mỗi đoạn và sự liên kết giữa các đoạn

Trả lời

Bài viết có thể chia làm ba đoạn:

– Đoạn 1 ( từ đầu đến “ me luyến mùa xuân”): tình cảm của với mùa xuân là một quy luật tất yếu, tự nhiên

– Đoạn 2 ( tiếp theo đến “ mở hội liên hoan”): Cảm nhận về cảnh sắc, không khí của mùa xuân ở đất trời và lòng người

– Đoạn 3 ( còn lại): Cảm nhận về cảnh sắc. không khí mùa xuân sau ngày ở miền Bắc

Ba đoạn trên có sự liên kết khá chặt chẽ. Từ quy luật tình cảm chung của con người (“ ai cũng chuộng mùa xuân”) đến những cảm nhận riêng về màu xuân (“ Tôi yêu song xanh núi tím…, mùa xuân của tôi, mùa xuân Bắc Việt …”), cuối cùng là cảm nhận sâu sắc về tháng giêng của miền Bắc mạch cảm xúc được phát triển rất tự nhiên hợp lô-gic.

Câu 3: Đọc lại đoạn văn từ “ Tôi yêu sông xanh núi tím” đến “ mở hội liên hoan” và cho biết:

a) Cảnh sắc mùa xuân Hà Nội và miền Bức đã được gợi như thế nào, qua nhưng chi tiết nào?

b) Mùa xuân đã khơi dậy sức sống của thiên nhiên và con người như thế nào? Những tình cảm gì trỗi dậy mạnh mẽ trong lòng tác giả khi mùa xuân đến?

c) Em có nhận xét gì về giọng điệu và ngôn ngữ của đoạn văn này?

Trả lời

-Trong đoạn văn từ “ tôi yêu sông xanh núi tím” đến “ mở hội liên hoan” cảnh sắc và không khí mùa xuân miền bắc đã dược gợi tả qua nhiều chi tiết cả trong thiên nhiên và sinh hoạt của con người.

– Những âm thanh như tiếng nhạn kêu, tiếng trống chèo câu hát huệ tinh … hảo quyện trong làn hương ấm áp của nhang trần đèn nến nhất là trong bầu không khí đoàn tụ … gợi một hương sắc không thể phai nhòa trong tâm hồn người xa quê.

– Không chỉ miêu tả sức sống mùa xuân từ bên ngoài, tác giả đã thể hiện nổi bật sức sốngmùa xuân trong lòng người bằng nhiều hình ảnh gợi cảm và so sánh cụ thể: “ Ngồi yên không chịu được”.

– Những hình ảnh so sánh vừa cụ thể vừa mới lạ cùng với cách cảm, cách nghĩ sáng tạo, trong giọng điệu vừa sôi nổi vừa tha thiết đã tạo nên một đoạn văn sức truyền cảm

Câu 4. Đọc lại đoạn văn từ “ Đẹp quá đi” đến hết và tìm hiểu:

a) Không khí và cảnh sắc thiên nhiên từ sau ngày rằm tháng giêng qua sự miêu tả của tác giả.

b) Qua việc tái hiện những cảnh sắc và không khí ấy, tác giả đã thể hiện sự tinh tế, nhạy cảm trước thiên nhiên như thế nào?

Trả lời

Trong phần còn lại của đoạn trích ( từ (“Đẹp quá đi” đến hết) tác giả tập trung miêu tả những nét riêng của trời đất, thiên nhiên và không khí mùa xuân sau ngày rằm tháng giêng âm lịch.

– Tác giả đã chọn đúng thời điểm giao mùa của đất trời. Rất nhiều sự vật, cỏ cây, thời tiết, khí hậu….. đang trong quá trình chuyển giao: “ Tết hết mà chưa hết hẳn, đào hơi phai nhưng nhụy vẫn còn phong, cỏ không mướt xanh như cuối đông…. Trời đã hết nồm, mưa xuân bắt đầu thay thế cho mưa phùn..”

– Trong không khí ấy, lòng người cũng dễ đồng điệu “ Mình cảm thấy một niềm vui sáng sủa”

– Trên giàn hoa thiên lí, vài con ong siêng năng đã bay đi kiếm nhị hoa…

Câu 5. Nêu cảm nhận của em về cảnh sắc mùa xuân miền Bắc qua ngòi bút tài hoa, tinh tế của tác giả

Trả lời

Trong nỗi nhớ da diết của một người xa quê, tác giả đã tái hiện mùa xuân trên đất Bắc với những ấn tượng êm đềm, dịu ngọt, những sự cảm nhận tinh tế nhạy cảm mà chỉ có những người tha thiết yêu quê hương, tha thiết gắn bó với quê hương mới có được. Mùa xuân ở miền Bắc gợi em nhớ đến khoảng khi xuân về trên quê hương mình.

II. Luyện tập

Theo wikisecret.com

Soạn văn Mùa xuân của tôi chương trình Ngữ văn 7, Bí Mật Wiki