Soạn văn Một thứ quà của lúa non – Cốm chương trình Ngữ văn lớp 7

Soạn văn Một thứ quà của lúa non – Cốm chương trình Ngữ văn lớp 7, Bí Mật Wiki

Danh mục bài viết

Soạn văn Một thứ quà của lúa non – Cốm chương trình Ngữ văn lớp 7

Hướng dẫn

Việt Nam là nước nông nghiệp, do đó những đặc sắc nhất của nền ẩm thực Việt Nam cũng có liên quan trực tiếp đến nét đặc trưng này. Cốm là một thú vị được làm từ lúa non. Văn bản Một thứ quà của lúa non – cốm đã miêu tả hết sức chi tiết và đầy gợi cảm về món ăn này. Bài học hôm nay các bạn hãy cùng Bloghocvui tìm hiểu về văn bản này nhé!

I. Tìm hiểu về văn bản Một thứ quà của lúa non- Cốm

Câu 1: Bài tùy bút này nói về cái gì? Để nói về đối tượng ấy, tác giả đã sử dụng những phương thức biểu đạt nào ( miêu tả, , biểu cảm, nghị luận)? Phương thức nào là chủ yếu? Bài văn có mấy đoạn? Nội dung chính của mỗi đoạn là gì?

Trả lời

Bài tùy bút này, nói về một thứ quà của lúa non: Cốm. Để nói về đối tượng ấy, tác giả sử dụng các phương thức miêu tả, thuyết minh, biểu cảm, . Phương thức chủ yếu là biểu cảm, bộc lộ cảm xúc của tác giả.

Bài viết chia làm ba đoạn:

a)Từ đầu đến “thuyền rồng”: Từ hương cốm, gợi nhớ cách làm và bán cốm

b)Tiếp đến “nhũn nhặn”: Phát hiện và ca ngợi giá trị của cốm gắn với tục lệ tốt đẹp của dân tộc.

c) Phần còn lại: bàn về cách thưởng thức cốm, mua cốm một cách có văn hóa

Câu2.Đọc đoạn văn từ đầu đến “ trong sạch của Trời” và cho biết:

– Tác giả đã mở đầu bài viết về cốm bằng những hình ảnh và chi tiết nào?

– Những cảm giác, ấn tượng nào của tác giả đã tạo nên tính biểu cảm của đoạn văn?

Trả lời

– Tác giả đã mở đầu bài viết bằng cảm giác về hương thơm của lá sen trong làn gió mùa hạ lướt qua vừng sen trên mặt hồ. Hương thơm ấy gợi nhắc đến hương vị của cốm, thứ quà đặc biệt từ lúa non

-Tác giả miêu tả những bông lúa non chứa đựng chất quý trong sạch của trời, nguyên liệu để làm cốm

– Cảm giác về hương thơm lá sen, về mùa xanh , về mùi thơm mát của lúa non, giọt sữa trắng thơm trong hạt lúa phảng phất hương vị ngàn hoa cỏ. Tác giả đã huy động nhiều cảm giác để về đối tượng đặc biệt là khứu giác.

Câu 3.Tác giả đã nhận xét như thế nào về tục lệ dùng hồng, cốm làm đồ sêu tết của nhân dân ta? Sự hòa hợp, tương xứng của hai thứ ấy đã được trên những phương diện nào?

Trả lời

Tác giả đã nhận xét về tục lệ sâu tết của nhân dân ta về hồng và cốm là rất phù hợp:

Cốm là thức dâng đất trời, mang trong nó hương vị vừa thanh nhã vừa đậm đà của đồng quê nội cỏ, nó thích hợp với việc lễ nghi của một xứ sở nông nghiệp lúa nước như nước ta.

Tác giả đã phân tích trên hai phương diện:

+ Màu sắc: màu sắc của hồng-màu ngọc lựu già và côm- màu ngọc thạch, làm cho hai thứ sản vật ấy càng trở nên cao quý

+ Hương vị: một thứ thanh đạm, một thứ ngọt sắc, hai vị nâng đỡ nhau.

Câu 4: “ Cốm là thức quà riêng biệt của đất nước, là thức dâng của những cánh đồng lúa bát ngát xanh, mang trong hương vị tất cả cái mộc mạc, giản dị và thanh khiết của đồng quê nội cỏ An Nam”. Em cảm nhận như thế nào về nhận xét ấy của tác giả?

Trả lời

Nhận xét của tác giả thật tinh tế, chính xác:

– Cốm là thức quà rất độc đáo. Nó được làm từ sản phẩm gần gũi với người dân quê

– Nó là một lễ phẩm mà cánh đồng dâng tặng

-Hương vị cốm là hương vị lúa, Một thứ hương mộc mạc, giản dị, thanh khiết của đồng quê nội cỏ.

– Nó là món quà, thành lễ phẩm độc đáo, gắn với phong tục văn hóa của dân tộc ta

– Cốm còn gắn với phong tục sâu tết trong hôn nhân

Câu 5. Đoạn sau của bài văn ( từ “ Cốm không phải thức quà của người vội” đến hết) bàn về sự thưởng thức cốm. Sự tinh tế và thái độ trân trọng của tác giả đối với việc thưởng thức một món quà bình dị đã được thể hiện như thế nào?

Trả lời

Sự tinh tế khi thưởng thức món quà bình dị thể hiện ở chỗ ăn cốm, là thưởng thức món quà vừa ăn thong thả vừa ngẫm nghĩ thì mới cảm hết được hương thơm, vị ngọt, sự tươi mát của lá non, cái dịu dàng thanh đạm của thảo mộc. Thưởng thức cốm bằng mọi giác quan. Mua cốm là nàng đỡ, vuốt ve, kính trọng lộc trời, công sức con người. Mua cốm một cách có văn hóa thì sự thưởng thức sẽ trang nhã và đẹp hơn. Đó là văn hóa ẩm thức của người Việt

Câu 6. Bài văn thể hiện nét đặc sắc của ngòi bút là thiên về cảm giác tinh tế, nhẹ nhàng mà sâu sắc. Em hãy tìm và phân tích một số ví dụ cụ thể trong bài văn để chứng minh nhận xét đó

Trả lời

– Sự tinh tế của thạch lam thể hiện rõ qua việc miêu tả và bộc lộ cảm xúc khi hạt lúa hình thành làm nên hạt lúa hình thành làm nên hạt lúa non mang cái chất quý trong sạch của trời.

– Sự tinh tế cũng được thể hiện rõ khi tác giả bộc lộ cảm xác sự hài hòa của hồng với cốm về màu sắc, hương vị khi được chọn làm vật phẩm dùng trong nghi lễ

– Cách ăn cốm: Ăn chút ít, thong thả và ngẫm nghĩ.

II. Luyện tập

Theo wikisecret.com

Soạn văn Một thứ quà của lúa non – Cốm chương trình Ngữ văn lớp 7, Bí Mật Wiki