Soạn bài Thuế Máu trích Bản án chế độ thực dân Pháp của Nguyễn Ái Quốc

của chính là một trong những tác phẩm hay và độc đáo nằm trong chương trình Ngữ văn lớp. Chiếm một vị trí quan trọng trong chương trình học, thì các em cũng cần phải ý thức hơn trong bài, đọc bài. Giải Văn hôm nay cũng sẽ mang đến cho các em bài soạn Thuế Máu hay và đặc sắc nhất để giúp cho các em học thật tốt nhé!

Soạn bài Thuế Máu trích Bản án chế độ thực dân Pháp của Nguyễn Ái Quốc

Bài làm

Câu 1:Em gì về cái tên Thuế máu? Hãy chỉ ra mối liên hệ giữa ba phần trong đoạn trích. Nhận xét về cách bố cục chương Thuế máu của tác giả.

– Có thể nhận thấy được chính cái tên “thuế máu” dường như cũng đã vạch trần tính chất dãn man cũng của một loại thuế đặc biệt mà thực dân Pháp khi cũng đánh vào dân thuộc địa và được gọi là Thuế máu. Với nhan đề “Thuế máu” nó dường như cũng đã lại gợi lên số phận thảm thương của người dân thuộc địa. Thông qua đó cũng đã bao hàm lòng căm phẫn, bao hàm được những thái độ mỉa mai đối với tội ác ghê tớm của chính quyền thực dân trong xã hội lúc bấy giờ.

– Tiếp đến là về phần trình tự và cách đặt tên các phần trong chương gợi lên quá trình lừa bịp hay một sự bóc lột đến cùng kiệt thuế máu của bọn thực dân cai trị. Có thể nhận thấy được từ tác phẩm “ và người bản xứ” cho đến “Chế độ lính tình nguyện” rồi Người cũng đã lại chỉ ra được những “Kết qua của sự hi sinh”. Người đọc cũng đã dễ dàng nhận thấy được cũng chính các phần nối tiếp như thế đã mang đến một tinh thần chiến đấu vô cùng mạnh mẽ, một sự phê phán khá triệt để của tác giả Nguyễn Ái Quốc.

Câu 2: giá trị biểu cảm của hệ thống hình ảnh ở phần Chiến tranh và “người bản xứ”.

a) Xó thể nhận thấy được chính những thái độ của các quan cai trị thực dân đối với người dân thuộc địa:

– Khi đứng trước chiến tranh thì những người dân cũng đã họ bị xem là giống người hạ đẳng, chính họ cũng đã lại bị đối xử và đánh đập như súc vật.

– Thế rồi ngay cả khi cuộc chiến tranh bùng bổ thì ngay lập tức họ được các quan cai trị tâng bốc vỗ về. Không những vậy cũng lại được phong cho những danh hiệu cao quý đó chính là trở thành những đứa con yêu hay trở thành những người bạn hiền.

>>> Tất cả những điều này dường như cũng mang lại cho chúng ta cảm thấy được đó cũng chính là một thủ đoạn lừa bịp và vô cùng bỉ ổi của chính quyền thực dân biến số phận của những con người thành vật hi sinh.

b) Nhận xét về những số phận thảm thương của người dân thuộc địa trong các cuộc chiến tranh phi nghĩa:

– Chính những người dân thuộc địa họ dường như phải đột ngột xa , chối thây bỏ xác.

– Người dân cũng đã lấy máu mình tưới vòng nguyệt quế của chỉ huy.

– Chúng còn lấy xương chạm lên gậy của các ngài thống chế.

– Thực sự chính những người ở hậu phương phục vụ chiến tranh đến kiệt sức và chết một cách bi thảm

>>> Số của họ hiện lên như cũng thật thảm thương.

Câu 3: Nhận xét về giọng điệu của tác phẩm. Giọng điệu ấy cho em hiểu gì về thái độ, tình cảm của người viết?

a. Có thể nhận thấy được các thủ đoạn, mánh khóe bắt lính của bọn thực dân:

– Bọn thực dân cũng đã tiến hành lùng ráp, tiến hành để có thể vây bắt và cưỡng bức người ta phải đi lính.

– Bọn thực dân cũng đã lợi dụng chuyện bắt lính mà dọa nạt, xoay xở kiếm tiền đối với những nhà giàu có.

– Chúng luôn luôn sẵn sàng trói, xích và như cũng đã nhốt người ta như nhốt súc vật, sẵn sàng đàn áp dã man nếu như có chống đối lại chúng.

b. Có nhận xét gì về chiêu bài “tình nguyện” hay chính là những trò bịp bợm của bọn cầm quyền đề ra?

– Người đọc cũng có thể nhận thấy được chính trong khi làm những điều trên, thế rồi chính quyền thực dân vẫn rêu rao về lòng tự nguyện đầu quân của người dân thuộc địa. Đồng thời cũng chính là một lời tuyên bố trịnh trọng của phủ toàn quyền Đông Dương khi chỉ càng bộc lộ sự lừa bịp trơ trẽn.

– Thế rồi cũng không hề có sự tình nguyện hiến dâng xương máu như lời lẽ bịp bợm của bọn cầm quyền. Thông qua đó chính tác phẩm đã kể ra sự thực. Hình ảnh người dân thuộc địa hoặc trốn tránh nếu không thì phải xì tiền ra. Thậm chí, chính họ tìm cách tự làm cho của mình nhiễm phải những bệnh nặng nhất để khỏi phải đi lính.

Soạn bài Thuế Máu

Câu 4: Thông qua đây ta nhận thấy được chính kết quả của sự hi sinh của người dân thuộc địa trong các cuộc chiến tranh:

– Có thể nhận thấy được chính lời tuyên bố của thực dân im bặt.

– Tiếp theo đó chính là những ngườ
i bản xứ trở lại “giống người hèn hạ”.

– Những người dân họ cũng như cũng lại bị tước đoạt hết của cải, bị đánh đập vô cớ, bị đối xử chẳng khác gì súc vật.

– Tất cả họ cũng đã lại trở về trị trí hèn hạ ban đầu.

– Càng bỉ ổi hơn nữa thì ta nhận thấy được các chính quyền thực dân còn đầu độc cả một dân tộc để vơ vét cho đầy túi. Chúng đã cấp môn bài bán lẻ thuốc phiện cho thương binh người Pháp cho cả vợ con của sĩ tử người Pháp.

Câu 5: Em có những nhận xét về trình tự bố cục các phần trong chương, về nghệ thuật châm biếm và nghệ thuật đả kích sắc sảo, tài tình của tác giả Nguyễn Ái Quốc?

a. Người đọc cũng có thể nhận thấy được trong 3 phần của chương Thuế máu được bố cục theo trình tự . Đó chính là các trình tự trước, trong và sau khi xảy ra cuộc chiến tranh thế giới 1914 – 1918. Thực sự cũng chính với cách sắp xếp này thì bộ mặt giả nhân giả nghĩa và vô cùng trơ trẽn, bản thuế máu được phơi bày toàn diện, triệt để nhất. Bên cạnh đó thì ta nhận thấy được cũng chính thân phận thảm thương của người dân nô lệ thuộc ở các xứ thuộc địa được miêu tả một cách cụ thể, sinh động và hấp dẫn hơn.

b. Tiếp theo khi nói về nghệ thuật châm biếm, đả kích sắc sảo và có được một phong cách viết vô cùng tài tình của tác giả thể hiện chủ yếu qua các phương diện sau đây:

– Tác giả cũng đã xây dựng một hệ thống hình ảnh sinh động, một hệ thống sự vật, hiện tượng, tình huống giàu tình cảm và sức mạnh tố cáo.

– Thêm vào đó chính là sử dụng một giọng điệu trào phúng đặc sắc.

Câu 6: Em có nhận xét về yếu tố biểu cảm trong đoạn trích “Thuế máu”?

– Thông qua đoạn trích ta nhận thấy được các hình ảnh được xây dựng mang tính biểu cảm cao. Tất cả cũng đã làm toát lên số phận đáng thương của người dân thuộc địa và nói về những sự bỉ ổi của bọn thực dân.

– Người đọc cũng thấy được một giọng điệu của tác phẩm cũng là giọng của sự căm phẫn và niềm xót thương đến tái tê.

– Có thể nhận thấy được chính trong đoạn trích này thì ta thấy được có một yếu tố tự sự và yếu tố biểu cảm được kết hợp chặt chẽ và cũng vô cùng hài hoà.

Nội dung bài soạn “Thuế máu” khá dài cho nên Giải Văn cũng đã cố gắng hệ thống hóa bài soạn ngắn gọn để cho các em tiện theo dõi nhất. Hi vọng các em học được tốt hơn, dễ nhớ, dễ thuộc.

Chúc các em học tốt!

Minh Nguyệt

Sau đây là một số bài soạn có trong chương trình văn 8, các em có thể tham khảo thêm:

Soạn bài Trường từ vựng Ngữ văn lớp 8

Soạn bài

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button